Năm năm Hoàng hạc

Mai Thanh Truyết

Thấm thoát đã 5 năm. Bs Phạm Gia Cổn gọi cho tôi và nhờ viết vào Đặc san Kỷ niệm Năm năm Hoàng Hạc. Tôi cũng là một thành viên trong những ngày đầu ngay sau khi bạn Cổn phát động phong trào Hoàng Hạc nầy tại trụ sở của võ đường Hapkaido nằm ở góc đường Hazard và Magnolia.

Trong những buổi tập đầu tiên, không khí rộn ràng, phần đông anh chị em “bạn già” đều quen biết nhau, do đó, buổi tập tương đối ồn ào qua các trao đổi liên quan đến nhiều vấn đề. Tuy nhiên, 3 cái “cao” vẫn là một ám ảnh cho lứa tuổi không còn là thanh niên, hay trung niên nữa, mà phần đông đều qua lứa tuổi số “sáu”. Đó là cao mỡ, cao máu, và cao đường.

Nếu chúng ta còn ở Việt Nam, chắc 3 cái cao nầy khó xâm nhập vào cơ thể chúng ta vì ở quê nhà, ít ra chúng ta vẫn phải vận động nhiều qua đi bộ thay vì hầu như luôn luôn ngồi bên tay lái mỗi khi cần đi đâu; và việc ăn uống không quá dư thừa và nhiều bổ dưỡng như tại đất nước Hoa Kỳ nầy.

Tất cả “tam cao” đều đến từ cái miệng!

Xin bà con mình lưu ý cho.

Dù không là một bác sĩ, mà cũng không cần là một bác sĩ, vì ai cũng biết điều nầy. Và dù có biết, nhưng mấy ai tự chể được và cố gắng “thắng bớt” lòng tham của cái miệng và thói quen…”làm biếng” kể trên.

Bác sĩ Cổn biết rõ tâm lý chúng ta, đã cùng một số thành viên trong trường võ môn phái Hapkaido đứng ra thành lập lớp Hoàng Hạc trên. Vì biết rõ tâm lý những người có tuổi (!) cho nên, các động tác tập luyện đều nhẹ nhàng, dễ dàng cho mọi người, không cần cố gắng, chỉ cần chú ý đến hơi thở cho điều hòa.

Theo suy nghĩ chủ quan của cá nhân tôi, thiết nghĩ những động tác tập luyện chỉ là các bài quyền trong các thế võ, được diễn đạt chậm lại, đôi khi cần các động tác mạnh như “rướng người” hay “nhón gót” để khích động các bắp thịt và vận động cho máu huyết lưu thông. (không hiểu diễn giảng của tôi có đúng hay không, sẽ nhờ bạn tôi, một LPK cũ tức bs Cổn giải đáp dùm?)

Như đã nói ở phần trên, ba kẽ thù của con người là mỡ, đường và áp huyết cao. Trong các xã hội dư thừa thực phẩm như ở xứ nầy, các nhà sản xuất nghiên cứu những phương pháp tiếp thị tối đa để “dụ khị” người tiêu dùng là chúng ta trong những dịch vụ ăn uống như nhản hiệu, màu sắc, và mùi vị… Nếu chúng ta, không có “Phật tánh” trong người như hạn chế được, tham, sân, si…trong môi trường “ăn uống”, chắc chắn chúng ta sẽ vướng vào ít nhứt là một trong ba kẽ thù trên. Nhưng khổ thay, kẽ thù của chúng ta it khi đến đơn độc mà hầu như luôn luôn xâm nhập vào cơ thể chúng ta cả ba, nghĩa là một khi “dính” đường thì khó tránh khỏi cao máu và cao cholesterol, và ngược lại.

Vài lời khuyên cùng bà con của lứa tuổi trên 6 bó, chúng ta cố gắng đừng để các lời mời gọi của các nhà hàng “fast food” với giá “sale”, với hàng mới, những nhà sản xuất các loại nước uống với các quảng cáo đầy hấp dẫn như nước tăng lực “con bò mộng”. Xin thưa, tất cả đều không đúng sự thật như những lời quảng cáo.

Đó là hóa chất và hóa chất!

Những thức ăn, thức uống trên có thể làm chúng ta khoái khẩu, đả khát…nhưng vô tình chúng ta tự đầu độc lấy chính mình. Chúng ta tự “nạp” mỡ, đường vào cơ thể mình.

Một trong những kẽ thù khác của chúng ta là các tiệm ăn “all you can eat”. Các tiệm ăn nầy giá tương đối rẽ và dọn rất nhiều món, hàng trăm món ăn. Vì vậy, chúng ta cố ăn cho nhiều, ăn quá nhu cầu của cơ thể, rán ăn cho căn bụng ra.

Có bao giờ bạn tự hỏi, càng cua Alaska sao nhiều quá, tôm sao nhiều quá, cua đá sao nhiều quá, sao có nhiều sò quá, nhiều oyster quá, chưa kể đến gà, vịt, heo, bò, đùi ếch. Chưa kể đến xíu mại, “hắc cảo”, bánh bao. Chưa kể đến đủ loại súp. Chưa kể đến shusi Nhựt Bổn, thậm chí đến phở bò nữa. Và còn nhiều nữa bạn ơi! Chưa kể hàng mấy chục loại tráng miệng, từ trái cây cho đến đủ loại chè 3,4 màu, chè đậu, chè thưng(?), bánh đủ loại, đã được làm sẳn trong các hộp nhỏ.

Nhưng giá sao lại quá rẻ? Chỉ có $9.99 ngày thường và $12:99 cho thứ bảy và chủ nhựt. Hấp dẫn quá phải không bạn?

Những điều tôi mô tả trên là ở các nhà hàng “Seafood All You Can Eat” mới vừa mở sáu tháng trở lại đây ở vùng Orange nầy. Tôi đã khảo sát hai nhà hàng như thề nầy. Nhân viên làm việc ở đây là những người Tàu nói tiếng tàu không giống như những tiếng Quang thoại mình thường nghe quen tai mặc dù không hiểu.

Tôi tin rằng khi các bạn đến những nơi nầy sẽ cố gắng ăn cho nhiều, vì ngon và quá,rẻ. Nhưng thưa bạn, nếu bạn ngừng lại một phút và suy nghĩ tại sao như thế?

Bạn sẽ thấy ngay, đó là những thức ăn nhập cảng từ Trung Cộng, đã được đông lạnh và bảo quản bằng những hóa chất bảo quản không đúng tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ. Các thực phẩm nầy sẽ không bao giờ hư thúi cả. Ngoài ra còn thêm biết bao thực phẩm bán không hết, thịt cũ “quá date”, tôm cua đã chết bán không hết trong các siêu thi còn lại…Tất cả đã được xào nấu lại và được đem vào thị trường all you can eat nầy.

Đọc đến đây chắc mỗi người trong chúng ta biết phải làm gì rồi.

Nhưng còn nữa bạn ơi. Với lứa tuổi trên 6 bó nầy, chúng ta còn tham gia hội đoàn cùng xứ sở, cùng trường, cùng đơn vị…chưa kể đám cưới của con cái, con cháu bè bạn khắp nơi. Một cuối tuần, bạn nghĩ làm việc “trả nợ áo cơm”, sao bạn lại tàn nhẫn bắt tim, gan, bao tử, làm việc “overtime’ cho chính lòng tham “ăn uống” của bạn?

Thưa bạn,

Những điều tôi nêu trên không phải là để “dạy khôn” quý bạn, như tôi viết ra đây cũng là để nhắc nhở cho chính mình.

Thôi như vậy, mỗi người trong chúng ta cùng cố gắng gạt bỏ tham sân si trong “tiến trình ăn uống” nầy nghe!

Chúng ta nên luôn luôn đề cao cảnh giác.

Tập luyện Hoàng Hạc không phải chỉ ở ngày thứ bảy hay chủ nhựt mà phải làm ở nhà, hay trong văn phòng làm việc hàng ngày, một hay nhiều lần.

Chỉ cần 10 phút làm những động tác thư giản Hoàng Hạc, phối hợp với việc hạn chế “lòng tham ăn uống”, bảo đãm chúng ta sẽ đánh tan giặc thù ngoại xâm đến từ “lỗ miệng” qua sự kích thích thị giác, xúc giác, thính giác, cảm giác, và nhứt là tính ham ăn của con người. Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hoàng Hạc, thân chúc tất cả bạn bè thân, sơ cùng nhau ý thức được rằng chúng ta đang đứng trước một nguy cơ cho toàn cầu là tham vọng ngự trị thế giới của cường quyền là…đầu độc thế giới bằng hóa chất độc hại trong thức ăn, hàng tiêu dùng trong nhà, và bất cứ một phương tiện nào cần thiết cho con người. Đó là mầm móng của các bịnh ung thư không kiểm soát được.

Phải chăng thế giới đang bước vào một giai đoạn Hạ Ngươn chăng?

 

Mai Thanh Truyết
Không Nhảy Dù nhưng “cố gắng”
Kỷ niệm Hoàng Hạ - 2011