Phật Ngọc Hòa Bình tại Pháp và lòng người chưa yên

Nguyễn thị Cỏ May

 

vincennes

Phật Ngọc Hòa Bình thế giới tới Âu châu và được Tịnh Xá Ngọc Điểm, 6 Route de Noisiel, 77 200 Torcy, cung thỉnh về tọa lạc tại Chùa Phật Quốc tế Vincennes để đồng bào và Phật tử tới chiêm ngưỡng và cầu nguyện mỗi ngày, từ ngày 17 tháng 9 tới ngày 9 tháng 10 – 2011 .

Chương trình sanh hoạt tại Chùa Vincennes trong dịp này trải dài từ 5 giờ sáng tới 7 giờ chiều với nhiều tiết mục : Phật sự, xã hội và văn nghệ cúng dường . Về tôn giáo, mỗi ngày đều có khóa tu tập Thiền, giờ trì niệm và tụng kinh, thuyết pháp, …

Tham dự lễ, ngoài tu sĩ và Phật tử việt nam, còn có đông đảo tu sĩ và Phật tử các nước Miên, Lèo, Tây tạng, và Pháp, với cả hàng chức sắc cao cấp, làm cho quan cảnh buổi lễ vô cùng trọng thể . Trong bầu khí trang nghiêm đó, hương trầm và tiếng chuông đã không đủ làm cho lòng người lắng dịu nên đã xảy ra một việc vô cùng đáng tiếc chỉ  vì một chi tiết vật chất chưa vượt khỏi « tâm chấp có / không » của thế gian . Từ một lá cờ quốc gia bằng giấy nhỏ « nghe nói bị một phụ nữ trong Ban Tổ chức giựt xé, dẩm dưới đất và giằng co với phụ nữ cầm cờ » bùng nổ ra những thư từ, những thông cáo, tố cáo, lên án VC và những người bênh vực người phụ nữ cầm cờ chuẩn bị những phản ứng mạnh để bảo vệ chánh nghĩa của phe quốc gia . Chùa Vincennes nằm bên cạnh hồ Daumesnil thơ mộng . Mặt nước hồ tĩnh lặng trong lúc bên trong khuôn viên Đại Tự sóng đang cuồn cuộn nổi lên trong lòng (một số ít) người tới chùa cầu nguyện Hòa Bình thế giới.

 

Sự việc xảy ra

Xưa nay, trong sanh hoạt của cộng đồng người Việt nam hải ngoại, vấn đề « có Cờ hay không có Cờ quốc gia » vẫn là vấn đề vô cùng nhạy cảm . « Có Cờ » không chỉ để xác nhận lý lịch của Cộng đồng, mà còn nói lớn lên cho mọi người biết « cái còn » thiêng liêng của những người miền Nam, sau khi thoát ra được hải ngoại, bỏ lại tất cả ở quê nhà . Nó thiêng liêng vì nó hàm chứa đậm nét lịch sử và văn hóa dân chủ nhân bản của dân tộc Việt nam . Nhưng cái hồn của Cờ không nhất thiết đọng ỏ Cờ mà cốt ở người giữ Cờ . Như Ông Phật Hòa Bình không chắc hiện hữu ở tượng Phật bằng ngọc thạch kia khi lòng người chưa được yên lành.

Lễ khai mạc vừa diễn ra, đã có 2 lá cờ lớn trương lên . Không khí buổi lễ khai mạc vẫn trang nghiêm . Tiếp theo, có người đi phân phát những lá cờ giấy nhỏ cầm tay . Một phụ nữ nghe nói từ Mỹ qua nhân dịp đến tham dự lễ cung nghinh Phật Ngọc nhận lá cờ giấy và cầm trên tay . Một phụ nữ khác trong Ban Tổ chức can thiệp vì  Ban Tổ chức qui định chỉ có cờ Phật giáo mà thôi, thể theo yêu cầu của Liên Hiệp Phật Giáo Pháp là Cơ quan bảo trợ, cả cờ Pháp cũng không được xuất hiện trong lễ khai mạc. Người cầm cờ cố giữ lá cờ trong tay. Người can thiệp cố giựt lá cờ. Thế là sóng gió trong lòng người vụt nổi lên :

« Thư gởi anh Long và toàn thể quý vị BTC,

Các anh xô đầy tịch thu cờ vàng ba sọc đỏ, đưổi người cằm cờ ra ngoài, xé cờ như bà Oanh vợ trưởng ban tổ chức là anh Long, vì lý do 'không làm chính trị, nơi đây là Phật sự...'

Tôi xin mạo muội hỏi anh Long và quý vị BTC và cả Thầy Giác Huệ nữa: Tịnh Xá Ngọc Điểm khác biệt với những chùa khác là chỗ nào  ?

Chùa Khánh Anh tổ chức Phật đản, Trung Thu có treo cờ thì có sao, người ủng hộ vẫn đông như kiến. Chùa Khánh Anh tổ chức giỗ anh Trần Văn Bá, Thầy Thích Minh Tâm chủ lễ, Báo chùa Khánh Anh đăng hình cờ vàng ba sọc đỏ thì có sao. Người dân, Phật Tử vẩn mến phục. Thầy Quảng Đạo góp mặt biểu tình cho chuyện chung của đất nước thì có sao ? Người dân vẫn mến phục.

Tôi xem youtube, các chùa xứ khác đón Phật Ngọc có treo cờ vàng ba sọc đỏ, có nơi tôi thấy trên vidéo có hát quốc ca, các chùa đó có sợ gì, chỉ có các ông mới sợ. Tôi không biết nhưng suy đoán với trí óc thô thiền, cái khác biệt chắc ở chỗ là Tịnh Xà Ngọc Điểm có nhận tiền VC và những thành phần buôn bán tư lợi đi đi về về Việt Nam để tổ chức Phật Ngọc. Cho nên các ông bị kẹt và phải nhận chỉ thị.

Đã có nhiều bằng chứng rành rành. Anh Long và toàn thể BTC cứ ù lì ra không một lời giải thích đứng đắn

Phật từ VA »


Ông Long trong ban Tổ chức trả lời thư  của Phật tử VA :

« Chào Anh,

Tuy chua dc biêt Anh nhiêu, nhg Tôi xin co vài loi cung Anh :

1/ Day ko phai là Long mà là Thây Thich giac Huê sau khi dc biêt UBF ko cho dê Co Vn, da yêu câu BTC trong 1 buoi hop co  ca Anh Loi (phu ta Thây, lo vê Nôi Vu) & Chi Ngoc Nha (vê Van Nghê) là : ko dc chào co và de co VNCH duoi moi hinh thu….

Ngoài ra tôi cung dc nghe kê lai :

« DH Tue Lac Nguyen Dieu Dai hoc Linh son va phu nhan cung nhu Jean Bernard Chardel, dai dien cho Hiep Hoi 7ArtsAction ngoi hang ghe dau, cach incident hom do co 2 thuoc, thay ro; dau co hanh hung gi dau, chi co hai ng. Securite noi : dung mang co vao trong le dai trong khi lam le khai mac, di ra phia ngoai; Tu do dau co gi ? »

Ngoài ra, TXND voi tu cach thành viên cua UBF và dc UBF cho muong noi dây de don Phât Ngoc voi dêu kiên ko dc co la co vn….

Voi su yêu cau cua Thây và trong khu canh don Phât Ngoc Hoà Binh mà mh làm nhu vây thi cung ko nên….

2/ Viêc Bach dên, chinh tôi con ko biêt ! Sau do dc nghe co Bach dên và di voi 1 nhom Anh Chi Em, sau do dc ban trat tu giai thich thi ho ra vê thê thôi…

Chuyên con lai Tôi hoàn toàn ko biêt.

Xin Anh quan hy cho,

Long ”


Qui định không cụ thể của Ban Tổ chức

Nghe nói – theo sự dò hỏi của chúng tôi với vài người trong Ban tổ chức, Ban Trật tự, Phật tử tham dự lễ khai mạc, ..- lúc dự bị tổ chức lễ Cung nghinh Phật Ngọc, những người tham dự để thành hình Ban Tổ chức, gồm có Tịnh Xá Ngọc Điểm và Phật tử cơ hữu, người của đảng Việt Tân, Tổng Hội Sinh viên Paris, Hội Hải quân hàng hải, Cộng đồng người Việt Paris, các Chùa vùng Paris,… Ai cũng biết Lễ sẽ diễn ra tại Chùa Quốc tế Vincennes và dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Phật Giáo Pháp (Union Boudhiste de France – UBF) . Vấn đề treo cờ có đặt ra . Trong những người tham dự để hình thành Ban Tổ chức lễ, có người muốn treo cờ, có người muốn chỉ treo cờ Phật Giáo vì lễ tôn giáo. Sau đó, được biết UBF yêu cầu nên chỉ có cờ Phật giáo vì lễ tôn giáo và Hòa Bình . Tuy nhiên, theo ông Olivier Reigen-Wang Genh, Chủ tịch UBF cho biết thì người Việt nam gốc tị nạn cộng sản nên chọn một ngày nào đó để tổ chức cho bà con tị nạn tới tham dự với đầy đủ nghi lễ theo quan điểm sanh hoạt của mình, tức có đầy đủ cờ, quốc ca, và những trao đổi về tự do tôn giáo ở Việt nam vì lễ Phật Ngọc Hòa Bình kéo dài gần cả tháng tại đây .

Phía Tịnh Xá Ngọc Điểm ghi nhận lời yêu cầu của UBF và thi hành nhưng lại không hội ý và đả thông với toàn Ban Tổ chức . Và nhứt là không đưa ra một thông báo rõ ràng . Thậm chí có người trong Ban Tổ chức và đọc diễn văn trong lễ khai mạc, như ông Đặng Vũ Lợi, Hội trưởng Hải quân và Hàng hải ở Paris, cũng không nói rõ điều gì đã thụ ủy khi trả lời người hỏi tại sao “không treo cờ mà không nói rõ ” . Dỉ nhiên cũng có người muốn nhơn cơ hội lễ lạc, có đông người và nhứt là có truyền thông tới, tung cờ ra như một công tác chánh trị chớp nhoáng cho phe ta .

Một số người khác trong cộng đồng người Việt vùng Paris, sau khi đọc được tin về vụ giựt cờ hôm lễ khai mạc, lấy làm bất mÃn, vội kêu gọi và động viên đồng bào ngày lễ bế mạc sẽ tới đông đảo vừa biểu dương khí thế thị uy, vừa chất vấn lý do cấm treo cờ quốc gia của Ban Tổ chức :

“ Kính thưa quí anh chị trong Cộng Đồng Pháp Quốc

Trong mấy tuần lể qua, chúng ta nổ lực vạch mặt bọn Việt gian csVN bán nước, tố cáo bọn Tàu Cộng xâm lăng và sắp tới đây, chúng ta sẽ lên án bọn Tàu cộng, Việt cộng trước công luận quốc tế, thì csVN đã xâm nhập vào tận hậu phương của chúng ta để "xé cờ, đạp cờ Quốc Gia xuống đất" trước mặt bao nhiêu đồng bào Phật Tử và khách thập phương đến đự đại lể Cung Nghinh Phật Ngọc Hòa Bình... Nay bọn Việt gian lại trân tráo thách đố "xóa các hình có Cờ Quốc Gia" ... Nổi nhục Quốc Gia này làm sao chúng ta có thể bỏ qua ?.

Xông pha ở mặt trận lớn, chúng ta cũng không để "du kích" Việt cộng, xâm nhập đốt nhà, lủng đoạn hậu phương của chúng ta.

Thật là hành động quá đáng, bọn việt gian lại hung hãn vênh váo ra mặt, lôi kéo, xô đuổi, hăm dọa, thậm chí còn muốn đánh đập đồng bào chúng ta mang cờ đến dự lể !. Chúng đang thách thức lại ý chí đấu tranh của CĐ chúng ta ?.

Nổi nhục "lá cờ Tổ Quốc Việt Nam linh thiêng bị chà đạp xuống đất" này, chúng ta không thể bỏ qua được !. Nếu Cộng Đồng chúng ta không lên tiếng mạnh mẻ, đồng bào của chúng ta ở khắp năm châu, trong nước sẽ nghỉ sao về chúng ta ? và bọn Việt gian cs VN, ẩn núp trong CĐ sẽ tiếp tục tấn công CĐ chúng ta ở nhiều dịp khác ?.

Dù có phải hy sinh đến đâu để bảo vệ 'lá cờ Quốc Gia Dân Tộc", mọi người chúng ta đều sẳn sàng.. Chà đạp lá cờ Tổ Quốc là phủ nhận những hy sinh máu xương của các chiến sĩ Quốc Gia đã bỏ mình để bảo vệ Tổ Quốc dưới lá cờ này, là bỉ nhục tập thể người Việt đấu tranh hiện nay tại Pháp nói riêng và toàn thể dân tộc nói chung.

Vì vậy, ngày mai Chủ Nhật 09/10/2011, lúc 9 giờ sáng, tại Chùa Vincennes sẽ làm lể bế mạc, đề nghị quí anh chị em chúng ta đến thật đông, với rừng cờ vàng, thể theo lời tuyên bố đồng ý của Thầy Giác Huệ. Việc làm "ôn hòa " này có nhiều lợi ích sau đây :

1-  Vinh danh lá cờ vàng Quốc Gia, tại nơi mà bọn Việt gian đã hạ nhục.

2- Cho bọn Việt gian hung hãn, xô đuổi, lôi kéo đồng bào chúng ta hôm ngày khai mạc, thấy Chính Nghĩa của lá cờ Tổ Quốc và khí thế đấu tranh của đồng bào VN ở Pháp. (chúng phải gục đầu, xấu hổ lủi trốn, chúng đã có mặt trong ngày khai mạc, chúng sẽ có mặt trong ngày bế mạc). Một bài học cho những ai dám phản bội lại Tổ Quốc.

3- Đồng bào khắp nơi và các chiến sĩ đã hy sinh sẽ mản nguyện.

4- Cho bọn "Việt cộng nằm vùng" tại Pháp này không còn coi thường chúng ta nữa.

5- Đây là buổi thực tập thực tiển nhứt cho ngày 16/10/2011 tới đây (Kính xin anh Nguyễn Quốc Nam đến tham dự và mang thật nhiều cờ cho anh em thực tập).

6- Là dịp để chúng ta gặp mặt nhau, ngồi vòng tròn trên sân cỏ ở Vincennes để bàn thêm các chi tiết cho ngày ra quân lần tới 16/10. (Kính xin quí anh chị trách nhiệm trong BTC nên tham gia đông đủ, để sau đó chúng ta sẽ họp mặt bàn thảo).

Kính thư

Thanh Hùng LÊ »


Liên Hiệp Phật Giáo Pháp (UBF)

Phật giáo tới Pháp từ hơn sáu mươi năm nay qua những đợt di dân gốc Đông Nam Á như Việt, Miên, Lèo, …Thật ra, người Pháp, qua tài liệu Anh và Đức ngữ, biết Phật giáo từ khá lâu . Sau này, có nhiều học giả Pháp tiếp xúc Phật giáo trực tiếp qua tiếng Phạn và sanh sống dài hạn tại xứ Phật .

Liên Hiệp Phật Giáo Pháp là một tổ chức vừa được Chánh quyền Pháp và Phật tử Pháp chánh thức nhìn nhận . Liên Hiệp Phật Giáo Pháp tham dự như thành viên của các phái đoàn liên tôn cấp quốc gia . Khi Chánh quyền muốn tiếp súc với một Phật tử, Liên Hiệp Phất Giáo sẽ giới thiệu người đại diện ở cùng cấp và địa phương với chánh quyền . Liên Hiệp Phật Giáo Pháp hiện đặt dưới sự lãnh đạo của Cư sĩ người Pháp, Ông Olivier Reigen-Wang Genh, quê ở Strasbourg .

Ông cho biết ở Pháp hiện có 1 triệu Phật tử thuần thành và có hơn 5 triệu là những người nghiên cứu, tìm hiểu Phật giáo, tới Chùa tham dự lễ, nghe thuyết pháp, tập sống theo nếp sống Phật giáo . Nhưng họ chưa thật sự qui y .


chutichlhpgphap Vẫn theo ông, Phật giáo ở Pháp không hề tổ chức những sanh hoạt truyền giáo, tức tuyển tín đồ, bất kỳ dưới hình thức nào ngoại trừ cá nhơn âm thầm đến với Phật giáo qua những tài liệu hoặc sanh hoạt Phật giáo mà họ biết.

Khi nhiều luồng tư tưởng tranh nhau ảnh hưởng quần chúng và xã hội bất ổn trong những năm 60, Phật giáo đem lại cho thanh niên sau chiến tranh giài đáp những câu hỏi chủ yếu : vai trò của con người trên thế gian này ? làm thế nào để ổn định tâm thần ? nguồn gốc trách nhiệm của cá nhơn ?

Phật giáo hiện nay đối với nhiều người Pháp là một hình ảnh tuyệt vời, là nguồn vốn của thiện cảm . Liên Hiệp Phật Giáo Pháp nổ lực đem những giá trị Phật giáo bám rể sâu rộng vào đời sống hằng ngày và làm cho mọi người hiểu rỏ Phật giáo là một yếu tố đem lại hòa bình và sự hài hòa trong quan hệ giữa người với người .

Sau những sôi động vì thấy lá Cờ Quốc gia bổng nhiên bị xúc phạm, lòng  người lại lắng đọng. Mọi chuẩn bị biểu dương lực lượng cho ngày lễ bế mạc được đồng ý hủy bỏ . Và ngày bế mạc đã diễn ra hoàn toàn trong sự yên tĩnh . Đúng theo chương trình và kết thúc vào 8 giờ tối .

Nghe nói Huề Thượng Giác Huệ, Pháp chủ Tịnh Xá Ngọc Điểm, có bày tỏ sự hối tiếc về sự việc đã xảy ra ngoài ý muốn .

Chắc từ nay, Tịnh Xá Ngọc Điểm sẽ tìếp tục sanh hoạt yên lành . Vụ đập phá xe trước Tịnh Xá và nóc Tịnh Xá có vài miếng ngói bị bể chỉ là rủi ro đầu tiên và cuối cùng cũng ngoài ý muốn .

Nay lòng người không còn sóng dậy nữa !

A Di Đà Phật !

Nguyễn thị Cỏ May