Trong Y Khoa Phòng Ngừa hiện nay, vấn đề cai thuốc lá được xếp lên hàng số một. Cho đến nay vấn đề thuốc lá gây tác hại cho sức khỏe không còn phải bàn cãi nữa, thuốc lá là thủ phạm chính gây ung thư phổi.

Nguy hại của Thuốc lá trên sức khỏe con người:

Khói thuốc lá chứa đựng hơn 4,000 chất độc hại có thể:

1. Gây ung thư do ảnh hưởng của 12 chất độc trong khói thuốc, nguy hiểm nhất là gây ung thư phổi.     Ung thư phổi là ung thư gây tử vong nhiều nhất trong các loại ung thư.
2. Và rất nhiều các bịnh ung thư khác như ung thư đầu cổ, thanh quản, thực quản, bàng quang, v.v..
3. Gây viêm phế quản kinh niên, phế thủng phổi emphysema) ở người lớn. Ở trẻ em hít phải khói     thuốc dễ sinh ra suyễn, sưng phổi.
4. Nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não.
5. Nguyên nhân gây bịnh về tim, tắc nghẽn mạch máu tim (heart attack).
6. Ở phụ nữ có thai, hút thuốc làm tăng nguy hiểm bị hư thai, sanh non, thai nhỏ, thai nhi dễ bị chết.
7. Gây nên giảm thị giác, vị giác, khứu giác.
8. Nicotine trong thuốc lá là một chất gây nghiện.
9. Chất làm da dẻ mau nhăn, mau già.
10. Điều quan trọng là những sự nguy hại của khói thuốc không phải chỉ xảy ra cho người hút thuốc.      Cả những người không hút thuốc mà chỉ ngửi khói thuốc (second hand smoker-hay là hút thụ động) cũng bị chung số phận. Ngay cả khi quý vị hút thuốc ở ngoài sân, những chất độc từ khói thuốc vẫn còn vương vấn trong tóc và quần áo và vẫn có thể làm hại những người khác trong nhà.

Thiệt hại về tài chánh:

Trung bình một người hút một gói thuốc một ngày, mỗi năm sẽ tiêu phí phạm cho một việc mà làm hại cho chính sức khỏe của mình và các người trong gia đình: $5 X 30 X 12 = $1,800. Số tiền này có thể dùng để đi du lịch một lần mỗi năm hoặc tương đương với giá trị của một nửa chiếc xe hơi mới loại trung bình!

Cái lợi của cai thuốc lá:

1. Cảm thấy khỏe ngay, thở dễ hơn, đờm dãi bớt tiết ra nhiều, thấy không khí trong sạch hơn.
2. Nguy cơ bị bịnh tim mạch giảm ngay sau khi ngưng thuốc.
3. Nguy cơ về ung thư phổi giảm đi nhiều.
4. Tiết kiệm tiền, bớt cảm thấy tội lỗi, trong gia đình cũng như ngoài xã hội vì hiện nay đi đâu cũng      thấy bài trừ thuốc lá: tiệm ăn, khách sạn, máy bay, các nơi công cộng và gần đây ngay cả các bãi      biển.
5. Giảm thiểu sự nguy hại vì thuốc lá cho những người thân trong gia đình, nhất là trẻ con.

Những thay đổi trong cơ thể sau khi ngưng hút thuốc lá:

20 phút — Áp huyết và nhịp tim giảm xuống.
8 giờ — Lượng độc tố Carbon monoxide lượng dưỡng khí trong máu bình thường hóa.
1 ngày — Cơ hội bị nghẽn động mạch tim giảm xuống.
2 ngày — Những giác quan như khứu giác và vị giác trở lại bình thường hay nhạy cảm hơn.
2 tuần — Tuần hoàn máu và chức năng phổi tốt hơn.
1-9 tháng — Ho, nghẹt xoang mũi, mệt mỏi và khó thở bới đi.
1 năm — Cơ hội bị nghẹt mạch tim giảm đi phân nửa.
5 năm — Cơ hội bị tai biến mạch máu não trở lại thấp như người không hút thuốc.
10 năm — Cơ hội chết vì ung thư phổi giảm đi bằng nửa những người còn đang hút thuốc.
15 năm — Cơ hội bị bệnh nghẽn tim mạch va chết sẽ trở lại bình thường bằng những người chưa bao        giờ hút thuốc lá.

(Những dữ kiện trên được lấy từ State Tobacco Education and Prevention Partnership at the Colorado Department of Public Health and Environment.)

________________________

Phương pháp tự cai thuốc lá

Do các tai hại kể trên, vấn đề cai thuốc lá đã được đặt ra từ lâu, và là một vấn đề khó khăn, lâu dài. Việc CAI THUỐC LÁ là một vấn đề khó, đòi hỏi rất nhiều yếu tố nhưng không phải là không làm được. Phần lớn các người hút thuốc đều muốn bỏ thuốc, đã nhiều lần cai thuốc nhưng ít người thành công vì thiếu nghi lực để bỏ, hoặc bỏ thuốc thì tiếc công lao hút thuốc bấy lâu nay (!), thói quen khó bỏ, hoặc do nghiện chất nicotine.
Do đó một người nghiện thuốc muốn bỏ thuốc cần phải có một phương pháp, kế hoạch để bỏ thuốc thì dễ thành công hơn. Tuy nhiên động lực chính vẫn chính là người hút thuốc phải có ý chí, quyết tâm cai thuốc.

Một người hút thuốc muốn bỏ cần làm những điều gì?

1. Sau khi quyết định cai thuốc, chọn một ngày nào đó và dứt khoát ngưng. Ngưng hút ngay: cai thuốc        lá dễ thành công hơn là cắt giảm từ từ.
2. Yêu cầu gia đình hỗ trợ: yếu tố thành công cho người cai thuốc là không trở lại hút: cần sự giúp đỡ        rất nhiều ở những người xung quanh, nhất là con cái trong gia đình.
3. Mỗi lần cầm một điếu thuốc nên suy nghĩ đến nguy hiểm của nó: ung thư phổi, tai biến mach máu        não, tắc nghẽn mạch máu tim, suyễn…v…v… nghĩ đến gia đình nhất là con cái, vợ hoặc chồng,        cha mẹ, anh chị em.
4. Khi đã quyết định cai: không mua thuốc, không cất giấu, không chứa thuốc.
5. Tham gia vào các hoạt động thể dục, thể thao nhiều hơn.
6. Mỗi lần thấy muốn hút thuốc hay thèm hút, tự phạt mình bằng những cách có lợi cho sức khỏe như     hít đất, cử tạ, tập thể dục hoặc tìm một công việc khác có lợi dễ làm: hút bụi, giặt quần áo...

Vai trò của Bác sĩ trong việc giúp đỡ bịnh nhân cai thuốc

Nếu tự cai thuốc không đưa đến thành công, việc các Bác sĩ can thiệp và giúp đỡ bịnh nhân đã làm tăng sự thành công trong việc cai thuốc rất nhiều:
1. 50% các bịnh nhân đã bỏ thuốc sau khi có sự can thiệp, khuyên can của các BS nhi khoa.
2. Ảnh hưởng rất quan trọng của các BS khi khám bịnh, chữa bịnh, đặt vấn đề cai thuốc với bịnh nhân đã giúp tỉ số cai thuốc đưa đến thành công mỗi năm từ 5% dến 10%. Sự việc các BS giúp đỡ can thiệp một cách tích cực hơn bằng nhiều cách: tâm lý, cố vấn và dùng các thuốc nhai, ngậm, xịt mũi có thể làm tỉ số cai thuốc thành công từ 20% đến 25% mỗi năm.
3. Phần lớn các BS Việt Nam trong khu Little Saigon đều đã được tham dự các buổi hội thảo, huấn luyện về việc cai thuốc lá cho bịnh nhân do Hội Ung thư Việt Mỹ tổ chức trong hai năm qua, so với tỉ số các BS được huấn luyện tại những nơi khác là 20%.
4. Các thuốc dùng để cai chỉ áp dụng cho những người hút trên 10 điếu một ngày, khi ngưng hút có thể bị các phản ứng do thiếu chất Nicotine. Các thuốc này chỉ là chất Nicotine dưới các dạng khác như kẹo ngậm, kẹo nhai, thuốc xịt mũi, thuốc dán v..v… Liều lượng của thuốc sẽ tùy theo từng trường hợp, do BS sẽ quyết định, tuy nhiên khi đã dùng nó thì phải ngưng hút vì nếu hút tức là lượng Nicotine vào cơ thể sẽ tăng gấp đôi. Sau đó lượng thuốc sẽ được cắt giảm từ từ cho đến khi bỏ hút, trung bình là từ 2-3 tháng. Một loại thuốc thứ hai mà các BS có thể cho bịnh nhân uống để giúp thêm nghị lực cho bịnh nhân là các loại thuốc chống suy nhược thần kinh (Depression) làm bịnh nhân không bị mệt mỏi, bần thần khi bỏ thuốc. Đó là chất Bupropion hay Wellbutrin, dưới dạng thương mại đặc biệt là Zyban. Điều khôi hài là nếu viết toa thuốc là Zyban thì các hãng bảo hiểm lại không trả tiền thuốc cho bịnh nhân.
5. Ngoài ra bất cứ ai muốn cai thuốc nên nói chuyện thẳng với BS của mình hoặc liên lạc các cơ quan tư nhân cũng như của chính phủ để được giúp đỡ về các tài liệu cũng như phương tiện:
- Hội Ung thư Việt Mỹ: 714-751-5805.
- Đường giây giúp đỡ: 1-800-778-8440 miễn phí.
- Bác si Lộc Bùi: 714-897-2623.

Cách tốt nhất để cai thuốc là đừng bao giờ thử hút thuốc.

Bùi Đắc Lộc

BS Bùi đắc Lộc
8900 Bolsa Ave.suite B.
Westmister Ca 92683
Tel. 714-897-2623