Đại-sứ Nga tại Thổ-nhĩ-kỳ bị một cảnh-sát-viên

nhân danh Djihad bắn chết!

Nhữ Đình Hùng

hung thuĐại-sứ Andreï Karlov đã bị một cảnh-sát-viên Thổ-nhĩ-kỳ bắn chết khi ông này đang đọc diễn văn khai-mạc trong cuộc viếng thăm một triễn-lãm nghệ-thuật nhiếp ảnh dưới chủ đề "Nước Nga trong con mắt người Thổ-nhĩ-kỳ" được tổ-chức tại thủ-đô của Thổ-nhĩ-kỳ vào ngày 18.06.2016. Bị thương nặng và không thể chuyên chở ngay đến bệnh-viện,ông này đã chết tại chỗ. Andreï Kalov sinh năm 1954 và đã làm đại-sứ tại Thổ-nhĩ-kỳ từ tháng bảy 2013.

Vào lúc nổ súng vào đại-sứ Nga, viên cảnh-sát này nói đã phản-ứng để chống lại chánh-sách Nga tại Syrie. "Đừng quên Alep! Đừng quên Syrie. Khi mà chúng tôi không được an-toàn, các người cũng không được an-toàn. Chỉ có cái chết mới làm tôi ra khỏi đây! Bất cứ ai có trách-nhiệm trong sự tàn bạo sẽ phải trả giá từng người một! Allahu Akbar!"

hung thuhung thu
Hung thủ bắn hạ đại sứ Nga ở Thổ-nhĩ-kỳ

Hung-phạm là một cảnh-sát viên trẻ, 22 tuổi, vừa bị thanh-trừng sau cuộc đảo chánh hụt vào tháng bảy tại Thổ-nhĩ-kỳ, đã bị lực-lượng cảnh-sát đặc-biệt bắn hạ sau một trận đấu súng!
Các phóng-viên báo chí, truyền thanh, truyền-hình có mặt đông đảo trong cuộc triển lãm nghệ-thuật nhiếp ảnh này đã quay phim trực tiếp biến-cố.
Căn cước của hung-phạm đã được nhanh chóng tìm ra sau đó. Đó là Mevlüt Mert Altintas, một cảnh-sát-viên mới 22 tuổi, không có nhiệm vụ gì trong việc bảo-vệ cuộc triển-lãm nhưng đã có thể đi vào buổi lễ nhờ thẻ cảnh-sát của anh ta! Anh ta không mặc sắc phục cảnh-sát nhưng mặc quần áo dân-sự với áo vết và cà-vạt khiến các nhân viên phòng-vệ nghĩ rằng anh-ta thuộc lực-lượng cận-vệ cho đại-sứ Nga; trên thực-tế anh ta thuộc lực-lượng chống bạo loạn.

Nhữ Đình Hùng/22.12.2016

Nguồn:
https://francais.rt.com/international/30839-ambassadeur-russe-turquie-grievement-blesse-attaque-armee-ankara
https://francais.rt.com/international/30874-tout-que-on-sait-mevlut-mert-alintas-meurtrier-ambassadeur-russe-turquie
https://francais.rt.com/international/30845-images-attaque-arme-feu-sur-ambassadeur-russie-turquie-ankara


Thổ Nhĩ Kỳ bắt 7 người trong vụ ám sát đại sứ Nga

December 20, 2016
Người ViệtLinh cữu Đại Sứ Andrei Karlov được đưa lên máy bay tại một phi trường ở Ankara để về Nga hôm Thứ Ba. (Hình: AP/Emrah Gurel)

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Hôm Thứ Ba, một ngày sau khi đại sứ Nga Andrei Karlov bị bắn chết trong lúc tham dự buổi khai mạc một cuộc triển lãm ảnh ở thủ đô Ankara, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ bảy người gồm cha, mẹ, em, ba thân nhân, và một người bạn của hung thủ Melvut Mert Aydintas, 22 tuổi, người giết chết nhà ngoại giao Nga và sau đó cảnh sát hạ thủ.
Tổng Thống Vladimir Putin của Nga gọi điện thoại đến Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ xin cho Nga gởi một toán 18 viên chức và nhân viên điều tra qua Thổ Nhĩ Kỳ tìm hiểu thế lực nào đứng đằng sau vụ ám sát.
Ông Putin tuyên bố: “Nga chỉ có một câu trả lời, đó đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố.”
Ngoại Trưởng Sergei Lavrov nói rằng sự việc này khiến Nga càng quyết tâm hơn trong cuộc thương thuyết ở Syria với lập trường không khoan nhượng khủng bố.
Tờ báo thân chính quyền Yeni Safak nghi ngờ một cơ quan tình báo Mỹ có âm mưu và liên hệ sự việc với vụ đảo chính hụt hồi Tháng Bảy.
Cũng trong ngày Thứ Ba, một người khác nổ súng bên ngoài tòa đại sứ Mỹ bằng một khẩu pump-shotgun cũng bị bắt.
Trong khi đó, ba ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau tại Moscow ngày Thứ Tư để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria. (HC)


Câu chuyện phóng viên chụp hình vụ bắn đại sứ Nga

20 tháng 12 2016

Cảnh sát viên Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Mert Altintas ngay sau khi nã đạn vào đại sứ Nga Andrey Karlov hôm 19/12
Image copyright AP - Image caption - Cảnh sát viên Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Mert Altintas ngay sau khi nã đạn vào đại sứ Nga Andrey Karlov hôm 19/12

Khi một vụ ám sát xảy ra, thật là hy hữu nếu có một phóng viên ảnh ngay tại hiện trường để ghi lại các khoảnh khắc đó.
Giây phút đại sứ Nga Andrey Karlov bị bắn chết ở Ankara hôm thứ Hai 19/12, phóng viên hãng Associated Press - Burhan Ozbilici, lại có mặt ở ngay hàng ghế đầu tiên.
Ozbilici đã chụp được những bức hình kẻ sát nhân hô to các khẩu hiệu và vung vẩy khẩu súng của mình trong không khí.
Người phóng viên này viết trong blog được hãng của anh đăng lên mạng ngay sau sự việc: "Tất nhiên tôi cũng sợ và biết sẽ gặp nguy hiểm nếu như tay súng quay sang phía tôi".
Anh nói mình đã chứng kiến "một cuộc đời biến mất ngay trước mắt tôi".
(Cảnh báo: hình ảnh có thể gây phản cảm)


Andrey Karlov bắt đầu bài phát biểu với kẻ sát nhân đứng ngay sau ông
Image copyright AP Image caption Andrey Karlov bắt đầu bài phát biểu với kẻ sát nhân đứng ngay sau.

ông Đại sứ Karlov đã có bài phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm ảnh ở Ankara khi ông bị Mevlut Mert Altintas bắn chết.
Ozbilici lúc đó đang trên đường từ văn phòng AP về nhà nhưng anh quyết định rẽ vào xem triển lãm.
Trong blog của mình, anh nói anh chỉ định chụp vài tấm hình để sau này có thể dùng minh họa quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga.
Không ngờ anh lại trở thành nhân chứng một vụ giết người và những gì xảy ra sau đó.
Mevlut Mert Altintas bắn ông Andrey Karlov
Image copyright AP Image caption Mevlut Mert Altintas bắn ông Andrey Karlov và sau đó kêu gào trong khi xác ông nằm dưới sàn.

  Ozbilici cũng chụp hình những người có mặt khi đó
Image copyright AP Image caption Ozbilici cũng chụp hình những người có mặt khi đó.

Các nhân chứng khác đã chạy trốn khi Altintas, nhân viên cảnh sát bạo động Ankara 22 tuổi, bước vòng quanh xác nạn nhân.
Altintas hô lớn bằng tiếng Thổ và tiếng Ảrập về cuộc chiến Syria, mà Nga đóng vai trò đồng minh chính của chính quyền Assad.
Ozbilici viết: "Người ta hét lên, nấp sau các cột, dưới bàn và ngã trên sàn. Tôi cũng sợ và rối trí nhưng kịp nấp một phần sau bức tường và tiếp tục làm công việc của mình là chụp ảnh".


Không khí hoảng loạn bên trong phòng triển lãm
Image copyright AP Image caption Không khí hoảng loạn bên trong phòng triển lãm.

Anh nói anh hiểu nguy cơ lại gần sát thủ khi mọi người khác chạy trốn hết, nhưng cảm thấy mình cần phải ghi lại những gì đã xảy ra.
Nỗ lực của anh đã được vinh danh trên mạng xã hội.
Ozbilici cũng ghi được những giây phút ngay trước khi có nổ súng, trong đó nạn nhân và các khán giả hoàn toàn không hay biết về những gì sẽ xảy ra.
Anh kể: "Khi tôi quay lại văn phòng để biên tập và gửi ảnh, tôi sốc khi thấy sát thủ đứng ngay sau lưng ông đại sứ khi ông phát biểu. Trông gã như một người bạn, hay cận vệ."
Altintas bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt ngay tại hiện trường.

 

Đăng ngày 26 tháng 12.2016