Đảng cộng sản VN đã dồn người dân tới đường cùng. Người VN không còn lựa chọn nào khác hơn là cùng can đảm đứng lên đập tan bè lũ cộng sản tàn ác vô nhân để tìm sinh lộ cho dân tộc.


Hơn 30 ngàn giáo dân biểu tình

đòi "Formosa cút khỏi Việt Nam"

bieutinh-nghean-FB-DungMai-081516
Khoảng 30000 giáo dân giáo phận Vinh biểu tình vì môi trường hôm Thứ Hai 15/8/2016.
(Hình: FB Dũng Mai)

XÃ ĐOÀI (NV) – Khoảng hơn 30,000 giáo dân giáo phận Vinh đã biểu tình tuần hành trước khi tham dự thánh lễ đòi nhà cầm quyền Hà Nội đóng cửa nhà máy gang thép Formosa để bảo vệ môi trường sống cho con người.
Cuộc biểu tình đã diễn ra hôm Thứ Hai 15/8/2016 thay vì vào ngày Chủ Nhật hay cuối tuần như những lần biểu tình trước đây sau khi thảm họa biển miền Trung bị đầu độc từ nước thải của nhà máy luyện gang thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh.
Tin tức, hình ảnh và video clip về cuộc biểu tình hôm Thứ Hai ở Xã Đoài, nhà thờ chính tòa của giáo phận Vinh, được phổ biến nhanh chóng trên các trang facebook cá nhân cũng như trên trang mạng Tin Mừng cho Người Nghèo (GnsP).
Giáo dân từ các giáo xứ trong gió phận đã đi nhiều cây số “hành hương về nhà thờ Chính tòa Xã Đoài để tham dự Thánh Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – Quan Thầy Giáo Phận Vinh và cùng hiệp thông cầu nguyện cho môi trường môi sinh, cho Ngư dân Miền Trung và cho Quê Hương Đất Nước”. Facebooker Đậu Văn Dương kể lại trên trang Facebook cá nhân.

bieutinh-nghean-FB-HungTran-081516
Giáo dân biểu tình với các biểu nghữ như “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “Ai tiếp tay Formosa giết môi trường?”

Người ta đọc thấy nội dung của các biểu ngữ, băng-rôn như “Forrmosa cút khỏi Việt Nam”, “VTV phải xin lỗi Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp”, “MẸ Địa Phận Vinh ơi ! Formosa đang hủy diệt con cái Mẹ”, “Yêu cầu Chính Phủ Việt Nam khởi tố Formosa” , “Huỷ hoại môi trường là huỷ hoại cuộc sống”, “Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa”, “Formosa nhận lỗi, chính phủ Việt Nam Nhận Tiền, còn Nhân dân nhận thảm hoạ,’…
Hình ảnh và video clips đưa lên mạng cho thấy giáo dân cùng các linh mục, tu sĩ đã đi tuần hành từ các giáo xứ của mình “hô vang các khẩu hiệu bảo vệ con dân nước Việt và tiến về phía nhà thờ” chính tòa của giáo phận Vinh tại Xã Đoài (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An).
Hôm Chủ Nhật tuần trước (7/8/2015) chỉ có khoảng 5 ngàn giáo dân thuộc một số giáo xứ như Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn biểu tình đòi đóng cửa Formosa và kêu gọi bảo vệ môi trường sống. Những cuối tuần trước đó kể từ khi có biến cố biển đầu độc cá chết dạt trắng bờ biển, các giáo xứ khác cũng đã luân phiên nhau biểu tình.

Theo sự tường thuật của trang mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo, trong bài giảng thánh lễ Đại trào, Giám mục giáo phận Vinh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp kêu gọi cộng đoàn dân Chúa “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”

bieutinh-chaxu-FB-HungTran-081516
Một linh mục đồng hành cùng giáo dân trong cuộc tuần hành vì môi trường tại giáo phận Vinh ngày 15/8/2016.
(Hình: FB Hùng Trần)

Cho tới nay, hàng trăm ngàn gia đình người dân từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng nghiêm trọng mọi mặt từ thảm họa xả chất thải độc hại từ nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh. Nhà cầm quyền CSVN mới chỉ cấp phát cho một số người cầm cự cái đói 15kg gạo mỗi tháng có thể kéo dài trong 6 tháng. Nhiều người đã phải bỏ xứ mà đi vì nhìn thấy tương lai mờ mịt trước mặt.
Báo chí tuyên truyền của chế độ nói công ty Formosa nhận lỗi, chấp nhận đền bù số tiền khoảng 500 triệu đô la nhưng đồng thời, nhà cầm quyền lại “hoàn thuế” cho Formosa số tiền tương đương như thế.
Điều này gây ngỡ ngàng, phẫn nộ cho dư luận người dân tại Việt Nam mà một số bloggers bình luận là chế độ đã đồng ý cho “Formosa lấy mỡ người dân Việt Nam rán người dân Việt Nam". (TN)

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/

https://www.youtube.com/embed/IuyYF0ChNNM','frameborder':'0'},'hspace':null,'vspace':null,'align':null,'bgcolor':null}" width="360" height="215">


https://www.youtube.com/embed/Ibe7qvcBtTk','frameborder':'0'},'hspace':null,'vspace':null,'align':null,'bgcolor':null}" width="360" height="215">


Trung Quốc từ chối cho tàu cá Việt Nam lên đảo tránh gió lớn

Tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam bị Trung Quốc từ chối vào đảo Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa tránh sóng to gió lớn. (Hình: Thanh Niên)
Tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam bị Trung Quốc từ chối vào đảo Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa tránh sóng to gió lớn.
(Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI (NV) – Trung Quốc từ chối cho các tàu đánh cá của Việt Nam đến tránh sóng to gió lớn ở quần đảo Hoàng Sa.
Theo tin tờ Thanh Niên hôm Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2018, có 6 tàu đánh cá của ngư dân Quảng Nam phải thả phao để đảm bảo an toàn vì nhà cầm quyền Bắc Kinh từ chối cho lên đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa, để tránh sóng to gió lớn.
Tờ Thanh Niên thuật lại tin từ Ủy Ban Quốc Gia Tìm Kiếm Cứu Nạn nói rằng, buổi sáng 12 tháng 8, 2016, có 6 tàu cá tỉnh Quảng Nam với khoảng 259 thuyền viên hoạt động ở vùng biển có vị trí cách đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa khoảng 40 hải lý thì gặp thời tiết xấu, sóng lớn kèm theo gió mạnh cấp 6-7. Thấy nguy hiểm, các chủ tàu “có đề nghị vào tránh trú tại đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa.”
Ngay sau đó, theo nguồn tin trên, “Ủy Ban Quốc Gia Tìm Kiếm Cứu Nạn có đề xuất Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao liên lạc, thông báo cho phía Trung Quốc để chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho số tàu cá trên của Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.”
Tuy nhiên, cho đến 22 giờ ngày 12 tháng 8, 2016, “Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao cho biết, phía cơ quan chức năng Trung Quốc có thông báo, khu vực đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa không thích hợp để tránh trú, đề nghị 6 tàu Việt Nam quay trở về.”
Vì thời tiết trên vùng biển Hoàng Sa diễn biến xấu, 6 tàu cá kể trên hiện đang thả phao ở vị trí cách đảo Bông Bay khoảng 5 hải lý để đảm bảo an toàn.
Ðây không phải là lần đầu Bắc Kinh cư xử như vậy. Dù gặp bão lớn ập đến, Bắc Kinh cũng không cho các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đến ẩn núp tại các đảo của quần đảo Hoàng Sa mà họ từng cướp của Việt Nam từ năm 1974.
Rất nhiều tàu đánh cá hoặc khai thác thủy sản của Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc bắt giữ hay đâm chìm khi hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Ngày 9 tháng 7, 2016, tàu cá QNg 90479 của ông Võ Văn Lựu (ngụ xã Bình Châu, H. Bình Sơn, Quảng Ngãi) hành nghề tại 16,06 độ vĩ Bắc, 113,06 độ kinh Ðông thì bị 2 tàu tầu của Trung Quốc vây bắt rồi, đâm chìm làm cho 5 ngư dân rơi xuống biển.
Không những vậy, các tàu Trung Quốc còn ngăn chặn các tàu đánh cá của ngư dân gần đó đến cứu các ngư dân của tàu Qng 90479. (TN)
August 14, 2016

http://www.nguoi-viet.com

https://www.youtube.com/embed/dwG0AkYVJ1I','frameborder':'0'},'hspace':null,'vspace':null,'align':null,'bgcolor':null}" width="360" height="215">
Công An Kỳ Anh đánh đập người dân Giáo xứ Quý Hòa

https://www.youtube.com/embed/7V5VGt8a43M','frameborder':'0'},'hspace':null,'vspace':null,'align':null,'bgcolor':null}" width="360" height="215">
Người dân thôn Ninh Ích - Khánh Hòa: Chúng tôi không còn tin chính quyền

Đăng ngày 16 tháng 08.2016