Dân Việt đang bị bức tử. Người Việt không thể ngồi khoanh tay cúi đầu chờ chết. Hãy cùng nhau can đảm đứng lên tiêu diệt bè lũ cộng sản bán nước vô nhân vô liêm sĩ và đánh đuổi bọn giặc Tàu độc ác ra khỏi lãnh thổ VN để tìm sinh lộ cho dân tộc.


Tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu

bảo vệ nạn nhân kiện Formosa

RFA

Người dân biểu tình phản đối Formosa tại Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
Người dân biểu tình phản đối Formosa tại Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
AFP photo

Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International kêu gọi có hành động khẩn cấp bảo vệ những nạn nhân tham gia tuần hành khiếu kiện Formosa hồi ngày 14 tháng 2 vừa qua.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm qua, ngày 20 tháng 2, ra thông cáo báo chí kêu gọi dân chúng tại Việt Nam và những ai quan tâm đến vụ việc gần 1000 ngư dân và giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc tuần hành khiếu kiện Formosa bị hành hung đổ máu hôm 14 tháng 2/2017 nhanh chóng gửi thỉnh nguyện thư đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại Giao kiêm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công An Tô Lâm yêu cầu chính phủ khẩn cấp điều tra vụ việc hành hung đoàn người khiếu kiện cũng như tiến hành xét xử những thủ phạm gây ra thương tích cho các nạn nhân và tạo điều kiện cho người dân khiếu kiện về những thiệt hại của họ do Formosa gây nên từ hồi tháng 4 năm 2016.
Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam phải chấm dứt mọi hình thức sách nhiễu đối với người dân khi họ có tiếng nói phản biện ôn hòa và phải tôn trọng, bảo vệ quyền tự do biểu đạt và tự do hội họp của người dân.
Vào ngày 14 tháng 2, Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục cùng hơn 1000 ngư dân và cũng là giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh khởi hành từ Nghệ An đến Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khởi kiện Công ty Hưng nghiệp Formosa.
Nhà máy của công ty này là thủ phạm gây ra thiệt hại đến đời sống của họ với số tiền tương ứng lên đến khoảng 20 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên đoàn người đã bị lực lượng cảnh sát cơ động đàn áp và bị nhân viên an ninh mặc thường mục hành hung đến đổ máu.
Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết đã tiếp xúc với các nhân chứng và được họ cho biết có ít nhất 15 người bị bắt đưa đến đồn công an và những người này bị đánh trước khi được thả về nhà. Và qua hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có 5 người bị thương nặng ở đầu.

http://www.rfa.org/vietnamese


Các nhà lãnh đạo Công Giáo đi thăm và khích lệ tinh thần

Lm Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc

Các nhà lãnh đạo Công Giáo đến thăm và khích lệ tinh thần Linh Mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc

Theo trang FB Tin Mừng Cho Người Nghèo, vào trưa ngày 15/02, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh- nguyên Giám mục Giáo Phận Kontum, và cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành- nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, đã tức tốc từ Sài Gòn ra Nghệ An, để ghé thăm Linh Mục Nguyễn Đình Thục và bà con giáo dân xứ Song Ngọc, khi các ông nghe tin nhà cầm quyền CSVN đàn áp, đánh đập bà con giáo dân Song Ngọc đi nộp đơn khởi kiện Formosa vào ngày 14/02/2017.
Theo một video clip được phổ biến trên Theo trang FB Tin Mừng Cho Người Nghèo, quang cảnh của chuyến viếng thăm này tại giáo xứ Song Ngọc diễn ra trong bầu không khí hết sức cảm động. Không hề có sự sợ hãi, hoảng loạn sau những cuộc đàn áp đầy máu của chính quyền CSVN. Hàng trăm giáo dân vui mừng tụ họp về sân nhà thờ, để chào đón những vị lãnh tụ tinh thần của mình với một niềm vinh hạnh lớn lao. Có giáo dân đã nói với Đức Cha rằng mình sẵn sàng hy sinh tánh mạng để bảo vệ Thập Giá.

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đã trả lời phỏng vấn, cho biết ông ủng hộ và tuyên dương việc làm của Linh Mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc trong việc đi khởi kiện Formosa. VIệc làm này đã chứng tỏ tinh thần yêu đồng bào, yêu nước, yêu giáo hội của giáo xứ Song Ngọc. Khi nói về hành động đàn áp của chính quyền, Đức Cha đã nói rằng ông rất lấy làm tiếc. Lẽ ra, chính quyền phải để cho người dân được thực hiện quyền đi khiếu kiện, và phải chi trả tiền đền bù một cách thỏa đáng cho giáo dân. Đằng này, chính quyền đã tìm cách cản trở, dẫn đến việc đào sâu thêm hố ngăn cách giữa giáo dân và chính quyền.
Sau đó, bên trong nhà thờ, cá c4c nhà lãnh đạo tiếp tục có lời khen ngợi, khích lệ đến với giáo dân. Việc làm của giáo dân đang được hàng triệu người dân Việt Nam trên cả nước ủng hộ. Hãy nhìn số lượt người theo dõi và Like trên những trang Facebook đưa tin về vụ khiếu kiện trong những ngày qua là thấy rõ điều này. Các nhà lãnh đạo cho biết có những người dù theo đạo Phật cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với giáo dân Song Ngọc. Theo họ, chỉ có Giáo Hội Công Giáo hiện nay mới có đủ sức mạnh, tính tổ chức để cùng giáo dân của mình trong việc đòi công lý như vậy.

Như vậy là bạo lực đã không thể dập tắt được Niềm Tin. Người Công Giáo cả nước đang đoàn kết hơn nữa sau những gì vừa diễn ra với giáo xứ Song Ngọc. Niềm Tin của giáo dân còn được thắp sáng hơn bao giờ hết!

http://dcctvn.org


Cha Thục và Đoàn khiếu kiện Nghệ An

bị công an lừa đảo và phục kích

Bức thư của một Cảnh sát Cơ động tham gia đàn áp bà con tại huyện Diễn Châu – Nghệ An

 
Kính gửi bà con cộng đồng mạng
Cháu là một trong những CSCĐ tham gia đàn áp bà con đi kiện Formosa ngày hôm qua tại huyện Diễn Châu – Nghệ An. Cháu gửi bức thư này cho bà con mong bà con đọc và suy nghĩ về những việc mà cháu phải làm để sau này khi thời thế thay đổi thì cũng mong bà con rộng lòng tha thứ cho cháu và gia đình cháu.
Cháu sinh năm 1996, chỉ còn mấy tháng nữa là bước sang tuổi 21 và hiện nay vẫn chưa có người yêu. Năm 2014 cháu tốt nghiệp cấp 3 và thi không đủ điểm vào Đại học. Cháu chỉ đủ điểm đi học trung cấp nhưng cháu muốn ở nhà thêm 1 năm nữa để năm sau ôn thi lại, tuy cháu biết sức học cháu vào loại trung bình non nên con đường vào đại học là quá xa vời...
Điểm yếu của cháu là rất mê chơi Game, cháu có thể ngồi ở phòng nét suốt ngày không mệt, không chán và còn không thấy đói nên chiều nào mẹ cháu cũng phải ra phòng nét kêu cháu về.
Nhà cháu chỉ là nông dân nghèo, bố cháu trước đi bộ đội sau về mua được cái thẻ thương binh nên được nhận 2 triệu/tháng và ông chỉ ở nhà suốt ngày không làm gì cả. Ông nói cuộc đời tao đi bộ đội gian khổ nhiều rồi tiền lương thương binh vậy gần bằng 2 tạ gạo đủ nấu cơm cho cả nhà rồi nên tao phải nghỉ ngơi.
Rượu thì nhà nấu được nên lúc nào ông cũng là ngà, không say, không tỉnh. Mẹ cháu thì làm ruộng và nhà cháu có mở thêm cái quán bán tạp hoá đầu làng cho bố cháu trông coi. Những ngày nông nhàn thì mẹ cháu đi mua chuối, đu đủ và các loại trái cây khác lặt vặt...của mấy nhà trong vùng và đi xe máy đem xuống Vinh bán nên thu nhập cũng chỉ đủ nuôi cả nhà 6 miệng ăn.
Tết năm 2015 có ông Trung tá công an trên huyện người cùng làng đến nói đưa ông 300 triệu rồi ông xin cho đi công an nghĩa vụ 3 năm, xong đó ông chạy tiếp cho vào công an chuyên nghiệp.
Mẹ cháu mừng lắm vay mượn các cậu, các dì bên ngoại và mang sổ đỏ cầm Ngân hàng đủ 300 triệu đưa cho ông ta. Bố cháu nói phải làm cái biên nhận không lỡ không được thì làm sao? Ông Trung tá nói anh chị tin thì làm, không tin thì tôi trả lại tiền, còn biên nhận thì không bao giờ ghi… nói thật với anh chị ngoài thị trấn thì hàng trăm đứa muốn đi suất này mà không được. Em làm cho cháu là cũng để giữ tiếng cho em nữa, mong anh chị kín đáo cho, đừng kể với ai.
Cháu được vào công an nghĩa vụ 3 năm và biên chế vào CSCĐ của bộ đóng quân tại Nghệ An.
Bọn cháu chỉ được học nghiệp vụ 3 tháng rồi về đơn vị luôn, vừa làm việc vừa tập luyện rất vất vả phải đi công tác thường xuyên xuống các điểm nóng, nhiều lúc cũng phải thay nhau tăng gia trồng rau, nuôi lợn, gà, vịt... Đặc biệt là từ khi xảy ra vụ Formosa thì bọn cháu bị cấm trại hoàn toàn, lúc nào cũng trong tư thế trực báo động để đi.
Về thu nhập thì nói ra không ai tin nhưng mỗi tháng cháu chỉ được khoảng hơn 3 triệu phải gửi về cho mẹ cháu 2 triệu để trả lãi Ngân hàng. Chỉ được cái là ăn uống khá đầy đủ, đủ no, đủ chất để tập luyện. Các loại tiền thu được do nuôi lợn hay trồng rau và các tiền bồi dưỡng khác hầu như là các sếp lấy hết, bọn cháu không biết được bao nhiêu, phát bao nhiêu thì biết bấy nhiêu thôi.
Trong đơn vị chia thành 2 loại. Những người con ông cháu cha, con cán bộ trong ngành thì họ vào đây để nằm chờ vài năm là được đi học rồi vào công an chuyên nghiệp còn loại chạy tiền như cháu thì sau 3 năm là ra quân.
Nếu nhà nào có tiền lo từ 800 triệu đến 1 tỷ thì may ra mới có cửa đi học và vào công an chuyên nghiệp. Ngay cả trung đội trưởng của cháu là thượng uý mà muốn xin chuyển về huyện cho gần nhà cũng phải mất 500 triệu.
Bọn con ông cháu cha thì đứa nào cũng hào hứng đi công tác, đàn áp, đánh đập dân, còn bọn chạy tiền như bọn cháu thì đứa nào cũng lo nếu nhà kiếm đủ tiền chạy tiếp thì may ra còn có thể kiếm ăn được còn không ra quân thì mang nợ.
Nói về ngày hôm qua bọn cháu được điều ra Quỳnh Lưu – Nghệ An để giải tán đoàn người đi kiện Formosa. Lệnh trên đưa ra là bằng bất kỳ giá nào cũng không được để dân đi đến Vinh, vì vào đó thành phố đông người ra ủng hộ thì sẽ biến thành biểu tình lớn.
Công an cả chìm cả nổi hơn 500 người, huy động cả 2 huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu, cả công an xã và dân phòng cùng đoàn thanh niên. Ngoài ra còn 2 tiểu đoàn đặc công đã nằm chờ sẵn ở Huyện đội Quỳnh Lưu, Diễn Châu.
Tất cả công an và huyện đội các huyện dọc đường QL 1A đều báo động sẵn sàng chiến đấu. Lúc đầu bọn cháu định ngăn đoàn người tại thị trấn Cầu Giát-Quỳnh Lưu nhưng không được. Sau đó Ban chuyên án quyết định đánh tại Yên Lý-Diễn Châu…
Kế hoạch đàn áp đoàn khiếu kiện Formosa được quyết định vào buổi sáng sau khi công an chặn tất cả các nhà xe không cho chở đoàn đi nên Cha Thục hỏi ý kiến giáo dân và dân quyết định đi bộ.
Đoàn giáo dân đi kiện có Cha Thục chỉ huy nên đi rất nề nếp, đi sát vào lề đường, họ lặng lẽ đi không la hét, không chen lấn… Một số người đi bộ, một số chạy xe máy theo chở đồ đạc, nước uống, thức ăn…, ai mệt mỏi thì lên xe đi, còn người trên xe lại xuống đi bộ. Nói chung là không có cớ gì để đàn áp họ khi xung quanh dân đổ ra xem rất nhiều.
Giáo dân các vùng 2 bên đường chuẩn bị sẵn nước uống, sữa, bánh… tiếp tế cho họ. Nếu cứ để họ đi như vậy và nếu dân hai bên đường nhập cuộc đi theo thì sẽ thành đoàn biểu tình vô cùng lớn làm tắc nghẽn quốc lộ 1 lúc đó không thể kiểm soát được.
Để đàn áp được đoàn người này thì phải tìm cách tách rời, cách ly họ với nhân dân đang đi theo và những người dân đang lưu thông trên quốc lộ.
Bãi đất được chọn gần ngay quốc lộ 1 nơi đang san lấp mặt bằng của thị trấn Yên Lý huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An là nơi để đàn áp, giải tán đoàn người khiếu kiện Formosa.
Sau bữa ăn trưa của giáo dân tại một nhà thờ ở Mỹ Lý thì Phó chủ tịch tỉnh cho người đến gặp Cha Thục và điều đình nói là cho giáo dân vào đây họp để bàn kế hoạch đi như thế nào, tránh làm tắc nghẽn giao thông, còn quan điểm của tỉnh là vẫn để cho đoàn đi nộp đơn, thực hiện quyền khiếu kiện là quyền của công dân.
Và Cha Thục đã bị mắc bẫy. Đám đất trống đó là đất ruộng rất thấp và bên phải là một đám đất khác đã được san lấp cao hơn mặt đường.
Đất san lấp có rất nhiều đá cục bằng nắm tay rất thuận tiện cho việc bạo động.
Chính quyền biết rằng giáo dân rất có kỷ luật và phương châm của nhà thờ là tuyệt đối không được bạo động, không khiêu khích...nếu bị đánh thì phải chịu trận không được đánh lại. Họ còn dạy cho giáo dân phải biết yêu thương kẻ thù. Họ thừa biết rằng chỉ cần có một xô xát nhỏ thì đó sẽ là cái cớ rất lớn cho chính quyền đàn áp đẫm máu như Quỳnh Lưu 1956 hay Thiên An Môn 1988.
Nhiều công an mặc thường phục nhặt đá ở bãi đất đút túi quần và chiếc xe Công an BMW được đậu sát mép đường phía trước bãi đất đang san lấp, nơi có xe ben ra vào rất nhiều làm vương vãi đất đá khắp nơi.
Khi đoàn giáo dân đi kiện được CA dẫn xuống bãi đất nói đứng chờ để đồng chí Phó chủ tịch tỉnh ra nói chuyện thì ngay lập tức gần 100 công an mặc thường phục trà trộn vào đám đông chen lẫn từng nhóm một trong giáo dân.
Khi các máy quay phim của công an đã chờ sẵn ở mọi góc độ thì bỗng một tiếng pháo lệnh vang lên thế là tất cả CA thường phục đang chen lấn trong đoàn khiếu kiện nhất loạt lấy đá trong túi ra ném tới tấp vào hàng rào CSCĐ.
Chỉ chờ có thế là tất cả CA cầm dùi cui xông vào đánh loạn xạ vào đoàn người khiếu kiện. Lệnh của trên ban ra là phải tập trung đánh vào những người cầm điện thoại đang ghi hình và phải cướp điện thoại đập nát ngay tại chỗ.
Lúc này những CA thường phục ném đá vội vàng chạy tách ra khỏi đoàn người. Vì có sẵn khiên che, và được chuẩn bị trước nên không có ai là CA bị thương tích.
Chiếc xe BMW đã thay kính chống đạn mấy ngày trước đó, đã bị đập vỡ kính sau, đèn hiệu trên nóc ngay khi pháo lệnh nổ. Rất nhiều giáo dân bị đánh thương tích, máu me be bét nhìn rất kinh hãi. Sự việc chỉ dừng lại sau khi hầu hết các điện thoại mà giáo dân đang cầm trên tay đã bị đập nát, một số giáo dân bị đánh gục tại chỗ, một số chạy ra ngoài cũng bị đuổi theo đánh, hầu như không sót một ai.
Dùi cui của CA là bằng thép bọc cao su nên đánh ít gây chảy máu ngoài nhưng rất đau đặc biệt là chảy máu trong, gây nội thương ảnh hưởng lâu dài. Một cuộc đàn áp rất dã man nhưng kín đáo mà báo chí nhà nước loan tin là bọn phản động giáo dân làm loạn, ném đá gây thương tích cho giám đốc sở CA tỉnh mà không hề có một bức ảnh nào ngoài 2 bức ảnh chiếc xe BMW bị bể kính sau và đèn hiệu trên nóc, xung quanh vương vãi đất, đá cục do xe ben đổ xuống.
Tối về họp rút kinh nghiệm thì chỉ huy CSCĐ đã khen ngợi anh em và nói “nuôi quân 3 năm dùng 1 giờ, hôm nay các đồng chí làm rất tốt, lâu nay chúng ta học nhưng chưa được hành và hôm nay bọn giáo dân phản động là những cái bia sống để các đồng chí thực hành…” nghe thật là đau xót.
Rất nhiều chiến sỹ hả hê vui sướng, nhưng cháu thấy có một số người không nói gì chỉ thở dài, không hiểu trong đầu họ nghĩ gì.
Quả thật nếu có ai đó thương xót dân cũng không thể, vì hơn 20 máy quay chuyên nghiệp của CA ở mọi góc độ nên nếu có chiến sỹ nào nương tay không đánh dân hay đánh nhẹ đều bị phát hiện và kỷ luật ngay, thậm chí bị loại ngũ, đuổi ra khỏi ngành.
Bọn con ông cháu cha thì không việc gì còn bọn chạy tiền vào CA như cháu mà bị đuổi thì vừa nhục nhã với xóm làng vừa mang khoản nợ không biết bao giờ mới trả được. Vì vậy ai cũng phải đánh thẳng tay, người tốt thì nhằm vào bắp tay, mông mà đánh hy vọng là họ ít bị chấn thương còn bọn khát máu thì chúng cứ nhằm vào đầu vào cổ mà vụt. Thật là vô cùng đau xót...
Lâu nay cháu cũng theo dõi trên mạng thấy cách mạng ôn hoà ở các nước khác thì sau đó cảnh sát vẫn được ở lại làm việc, chỉ có cấp chỉ huy ai ác quá thì mới bị ra toà. Nhưng lãnh đạo CA thì nói các đồng chí phải hết lòng bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ còn khi chế độ bị sụp đổ thì chắc chắn các đồng chí sẽ bị dìm trong biển máu vì họ nói người Việt Nam luôn sống với thù hận nên sẽ không bao giờ tha thứ như ở phương Tây.
Quả thật cháu rất hoang mang và lo lắng nhưng không dám nói ra. Nếu mất việc thì biết lấy gì trả nợ, nếu không vào được CA chuyên nghiệp thì ước mơ cũng vĩnh viễn chấm dứt vì cháu chẳng có nghề ngỗng gì cả, cũng chẳng có bằng cấp gì để có thể xin được việc làm. Thôi thì đành để mặc cho số phận đưa đẩy thôi, ngày nào biết ngày đó.

Cháu viết thư này chỉ xin nói với cô chú mấy điều như sau:
1. Khi đi khiếu kiện phải đội nón bảo hiểm loại tốt, và mặc đồng phục theo từng giáo xứ để tránh CA thường phục trà trộn vào gây rối
2. Các đoàn phải đi sát nhau, khi bị đánh thì ngồi thụp xuống tay ôm che gáy, nách sườn.
3. Những người quay live stream thì nên dùng camera bí mật gắn ở cổ tay hay trên đầu mũ bảo hiểm với điện thoại I-phone trong túi quần để khi bị đánh thì tách ra giơ tay giả vờ xin hàng nhưng vẫn tiếp tục quay và phát hình được.
4. Cần nhất là sự đoàn kết của người dân. Nếu hôm qua mà đoàn khiếu kiện đông đến hàng trăm ngàn người thì chắc chắn không có một ai dám xông vào đánh cả còn nếu đi rải rác hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn người thì vẫn bị đàn áp như thường.

Đó là tất cả những gì cháu biết và cháu nói ra hy vọng một ngày khi thời thế thay đổi thì cũng mong bác đưa bức thư này ra xin cho cháu được khoan hồng trở về với gia đình, tránh được sự trừng phạt của nhân dân.
Cháu xin cảm ơn bác trước.

foto van Vang Vo.

Fb Bùi Hiếu

http://nguoibuongio1972.blogspot.com


Máu đã đổ, súng đã nổ:

công an đàn áp tàn nhẫn đoàn giáo dân đi kiện Formosa

Máu đã đổ, súng đã nổ: công an đàn áp đoàn giáo dân đi kiện Formosa tàn nhẫn

Như SBTN đã đưa tin, sáng ngày 14/2/2017, khoảng 2,000 giáo dân dưới sự dẫn dắt của linh mục Nguyễn Đình Thục đã từ giáo xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tiến về thị xã Kỳ Anh để gửi đơn kiện Tập đoàn Formosa. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Cộng sản đã làm tất cả mọi biện pháp để bảo vệ Formosa và ra sức ngăn chặn đoàn người khiếu kiện.
Đầu tiên, công an đã áp lực lên những chủ xe, không cho họ chở giáo dân đi khiếu kiện. Bằng với tất cả quyết tâm, linh mục Nguyễn Đình Thục đã cùng các giáo dân đi bộ, vượt chặng đường 170km để đến tiếp tục đi đến thị xã Kỳ Anh.
Trên đường đi, nhà cầm quyền Cộng sản huy động một lực lượng cảnh sát, công an và mật vụ đông đảo để theo sát. Một người tự xưng là phó giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết, ông được lệnh không để cho phái đoàn tuần hành đến thị xã Hà Tĩnh và khuyên linh mục Thục nên đưa các giáo dân trở về. Bất chấp những lời mang tính đe dọa, linh mục Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân tiếp tục xuôi Nam để đến thị xã Kỳ Anh.
Khoảng gần 16 giờ, khi phái đoàn tuần hành đến khu kỹ nghệ Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An đã huy động công an, cảnh sát đến để bắt hốt mọi người. Rất nhiều người từ phụ nữ đến trẻ con trở thành nạn nhân dưới bàn tay tàn độc của công an, mật vụ cộng sản Việt Nam.
Anh Hoàng Bình, người đưa trực tiếp đưa tin ngay tại hiện trường đã bị lực lượng cảnh sát, công an, mật vụ bao vây lúc đang ngồi trong xe hơi. Đông đảo những tên công an, mật vụ yêu cầu những người trong xe phải ra ngoài. Tuy nhiên, để bảo vệ tính mạng mọi người bảo nhau đóng cửa. Từ bên ngoài, mật vụ đã dùng gậy, đá đập, ném làm hư hại xe. Chưa hết, những người này còn dùng bạt để che kiếng xe, tránh bị ghi hình; dùng lốp xe tải chặn chặn không cho xe di chuyển; đem đinh rải trước xe. Cuối cùng, công an đã điều động một chiếc xe cẩu, đưa xe anh Hoàng Bình cùng những người khác về trụ sở công an.
Trong khi đó, tại khu kỹ nghệ Diễn Hồng, lực lượng cảnh sát cơ động đã quây linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân lại rồi đánh đập. Trước sự hung bạo của cảnh sát cơ động, nhiều người đã không giữ được bình tĩnh nên đã chống trả. Chỉ trực chờ cơ hội đó, cảnh sát cơ động đã nổ súng, ném lựu đạn về phía các giáo dân. Không chỉ vậy, lực lượng công an, mật vụ còn ném đá vào giáo dân đâng quây thành vòng. Những cục đá đều nhắm đến linh mục Nguyễn Đình Thục. Rất nhiều người đã đổ máu, bất tỉnh. Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng đã bị những tên mật vụ đánh đến dập môi.
Anh Hoàng Bình cho biết, em trai của anh theo đoàn khiếu kiện đã bị bọn mật vụ chém một dao chí mạng vào trán phải may hàng chục mũi. Những người khác thì bị đánh bầm mắt, dập môi.
Rất nhiều người bị mật vụ bắt cóc nhưng không biết đưa đi đâu. Trong số này gồm có: Anh Trịnh Anh Tuấn, anh Chu Mạnh Sơn, chị Nguyễn Thị Phương, anh Nguyễn Văn Hùng, anh Thái Văn Pháp, anh Nguyễn Văn Hải, anh Hoàng Bình cùng với em là Hoàng Hao. Tất cả những người này đều làm công việc về truyền thông, đưa tin những người khiếu kiện.

congandanap  congandanap

congandanap congandanap

congandanap

Ngọc Quân/SBTN
http://www.sbtn.tv


Nghệ An:

Tuần hành 'hàng trăm người' đi kiện Formosa

formosa
Image caption-Lm Nguyễn Đình Thục (người cầm cờ ngũ sắc) dẫn đoàn tuần hành hôm 14/2/2017
Hình ảnh GNsP

Linh mục dẫn 'hàng trăm người' ở Nghệ An tuần hành đi kiện Formosa không bồi thường thiệt hại cáo buộc với BBC về việc nhiều người trong đoàn bị đánh đập, câu lưu khi mới đi được ⅕ chặng đường.
Cuộc tuần hành do Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, dẫn dắt hôm 14/2 được cho là thu hút hơn 600 người dân các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
BBC không có nguồn độc lập kiểm chứng lượng người tuần hành cũng như số người bị bắt.
Đoàn người đi bằng xe gắn máy, mang theo biểu ngữ và cờ ngũ sắc [được cho là cờ cổ truyền của Đại Tộc Việt], dự định đi qua 173km đến Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nộp đơn khởi kiện Formosa.
Được biết 619 hộ gia đình thuộc các xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ đã gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại với bản kê khai thiệt hại vì chất thải công nghiệp của Formosa đính kèm nhưng đến nay chưa nhận được hồi đáp.
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An không nằm trong danh sách được nhận tiền bồi thường của Formosa do chính quyền công bố.

______________


Biểu tình phản đối Formosa tại Hà Tĩnh

Vào 16:00 hôm 14/2, trả lời BBC qua điện thoại từ huyện Diễn Châu, Nghệ An, Linh mục Thục nói: "Đoàn tuần hành của giáo dân, ngư dân mới đi được chỉ khoảng ⅕ chặng đường thì tôi và khoảng một chục người bị công an và đủ các lực lượng mặc sắc phục, thường phục đánh đập".
"Họ còn tịch thu xe gắn máy và bắt đi ít nhất 5 người."
"Tôi không lường trước được việc chính quyền hành xử đến mức độ này."
"Chúng tôi chỉ thực thi quyền được khởi kiện của người dân thôi mà. Thật phi lý."
"Khi khởi xướng cuộc tuần hành này, tôi đã xác định, một ngày, hai ngày, ba ngày chưa đến nơi thì một tuần sẽ đến. Chúng ta phải làm để cho thế giới thấy được công việc của chúng ta là quan trọng và chúng ta sẽ không hổ thẹn với con cháu chúng ta sau này".
formosa
Công an và các lực lượng của chính quyền chặn đoàn tuần hành vào chiều 14/2/2017
Bản quyền hình ảnh GNsP Image caption

"Ngọn lửa"
Hôm 14/2, Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định bình luận: "Nếu 87 năm trước, Thánh Gandhi tuần hành để chống một đạo luật bất công, thì hôm nay linh mục Thục tuần hành để thực thi một quyền công dân hợp pháp của các nạn nhân Formosa là quyền khởi kiện theo luật định".
Dù đến được Tòa Kỳ Anh hay không, cuộc tuần hành vì dân quyền của linh mục Nguyễn Đình Thục ngày 14/2 sẽ đi vào lịch sử hiện đại Việt Nam như ngọn lửa khởi đầu phong trào dân quyền chống chế độ độc tài cộng sản Việt Nam".
Trước đó, một người dân ở giáo xứ Song Ngọc, Nghệ An cho BBC hay: "Tối 13/2, hơn một chục chiếc xe du lịch chạy hợp đồng được bố trí để vận chuyển ngư dân và giáo dân đã bị công an an ninh chặn không cho vào".
Trước cuộc tuần hành, Linh mục Thục cùng người dân Quỳnh Lưu đã nhiều lần xuống đường biểu tình đòi chính quyền đền bù thiệt hại do Formosa gây ra.
Tháng 12/2016, ông tham gia buổi điều trần tại Quốc hội Đài Loan về việc yêu cầu chính phủ Đài Loan đóng cửa vĩnh viễn nhà máy Formosa ở Việt Nam và phải đền bù đúng mức thiệt hại cho ngư dân.

http://www.bbc.com/vietnamese


Hàng trăm côn đồ tấn công

Linh mục và đoàn khiếu kiện Formosa

Linh mục quản xứ Song Ngọc JB Nguyễn Đình Thục và hàng chục giáo dân khác bị côn đồ tấn công một cách dã man khi gần đến giáo xứ Đồng Tháp, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Số khác bị hàng trăm viên Cảnh sát cơ động bắn hơi cay, dùng dùi cui, khiên chắn để giải tán đoàn người khởi kiện Formosa. Các phóng viên độc lập như Chu Mạnh Sơn, Hoàng Bình và hàng chục người khác bị bắt giữ khi đang tường thuật trực tiếp vụ việc.
14 tháng 2.2017Dân Nghệ An đi khiếu kiện bị côn đồ tấn công

February 14, 2017

Giáo dân đi bộ nộp đơn kiện sau khi công an cấm xe đò chở họ đi. (Hình: Facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Tối 14 Tháng Hai, khi ghé vào giáo xứ Đông Tháp, ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, để dùng cơm tối, một số giáo dân giáo xứ Song Ngọc trên đường đi khiếu kiện đòi Formosa bồi thường, bị những kẻ lạ mặt tấn công.
Theo tường thuật của một số facebooker, những kẻ lạ mặt trà trộn vào đoàn người đang đi bộ tới thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, để nộp đơn kiện Formosa, gây rối rồi hành hung họ.
Ngoài một số hình ảnh cho thấy có một số người bị côn đồ đánh trọng thương, còn có tin cho biết công an đã bắt hai nữ tu và khoảng 10 giáo dân của giáo xứ Song Ngọc.
Giáo xứ Song Ngọc bao gồm giáo dân đang cư trú tại ba xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tuy cũng bị thiệt hại do nhà máy thép của tập đoàn Formosa xả nước thải nhiễm độc chất ra biển, họ không được bồi thường.
Dân Nghệ An đi khiếu kiện bị côn đồ tấn công
Một giáo dân bị côn đồ tấn công. (Hình: Blog Dân Làm Báo)

Sáng 14 Tháng Hai, hàng ngàn giáo dân giáo xứ Song Ngọc lên đường đến thị xã Kỳ Anh bằng cả xe hai bánh gắn máy lẫn xe đò. Đây không phải là lần đầu tiên giáo dân các giáo xứ của Giáo phận Vinh đến trụ sở tòa án thị xã Kỳ Anh nộp đơn kiện Formosa.
Những lần trước, công an chặn các xe đò chở giáo dân và lần này cũng vậy, nhưng sau khi rời xe đò, thay vì về nhà, giáo dân tiếp tục đi bộ đến thị xã Kỳ Anh.
Dọc đường, dân chúng một số nơi mang bánh trái, nước uống ra tặng họ. Trước diễn biến ngoài dự kiến đó, công an đề nghị cung cấp một xe đò, chở một số người tiếp tục đi nộp đơn kiện và cung cấp đủ xe đò để toàn bộ những người còn lại quay về nhà nhưng giáo dân từ chối. Họ cùng nhau đi bộ và đến tối, chỉ mới đi được chừng 18 cây số.
Đường từ huyện Quỳnh Lưu đến thị xã Kỳ Anh dài khoảng 180 cây số.
Dân Nghệ An đi khiếu kiện bị côn đồ tấn công
Công an đi theo những người muốn nộp đơn kiện Formosa. (Hình: Facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)

Nếu hàng ngàn giáo dân giáo xứ Song Ngọc, trong đó có nhiều người già, phụ nữ, tiếp tục đi bộ đến thị xã Kỳ Anh thì việc nộp đơn kiện Formosa sẽ biến thành một cuộc tuần hành đòi công bằng kéo dài cả tuần nữa.
Có thể do sốt ruột (vì sợ "trên" khiển trách), công an Nghệ An đành dùng đến côn đồ.
Máu đã đổ, một số người bị bắt, nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Linh Mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân của ông sẽ bỏ cuộc.
Cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy giáo dân sẽ ngồi yên nhìn công an thẳng tay đàn áp những người đồng đạo với họ chỉ vì những người này đi đòi công bằng cho mình và đòi quyền sống an lành cho cả khu vực.
Giáo Phận Vinh có khoảng 500000 giáo dân đang cư trú ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Ngoài yếu tố tỉnh nào cũng có những vùng bị thiệt hại năng nề do biển bị nhiễm độc, giáo dân của giáo phận này còn nổi tiếng về chuyện không biết sợ và rất đoàn kết.
Do vậy, có thể không chỉ chính quyền tỉnh Nghệ An cảm thấy bất an mà chính quyền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng sớm cảm thấy y như vậy. (G.Đ.)


Tường thuật hành trình Giáo dân đi kiện Formosa

Bọn tà quyền Việt cộng là một lũ Hán nô. Chúng đã trót nhận hối lộ của Formosa nên bây giờ phải ra sức bảo vệ Formosa. Người dân đi khiếu kiện ôn hòa mà bọn chúng cho lũ côn an ăn cơm của dân ra ngăn cản và đánh đập những người "chủ" của chúng.

GNsP (14.02.2017)18 giờ 30: Nhiều giáo dân giáo xứ Song Ngọc, các phóng viên tự do và CTV GNsP bị công an hành hung, đánh đập sưng, bầm tím cả mắt, chảy máu mũi và nhiều vết thương trên cơ thể. Họ cướp tài sản và đập phá tài sản. Một cộng tác viên của GNsP đang tác nghiệp tại hiện trường bị công an hành hung trọng thương và đang cấp cứu tại bệnh viện.
Hiện nay, đoàn đã về giáo xứ Đồng Tháp thuộc xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để nghi ngơi.

Hơn 1000 người dân thuộc giáo xứ Song Ngọc đi đòi quyền làm người, quyền sống của người dân đã bị nhà cầm quyền ra tay đàn áp, mén đá, dùng súng đạn bắn vào người dân khiến cho nhiều người bị thương – là bằng chứng rõ ràng nhất nhà cầm quyền cộng sản đang “phục vụ” cho dân hay cho Tàu Cộng, khi giới chức cộng sản ra sức “bảo vệ” Formosa do Tàu Cộng đầu tư.
GNsP tạm ngưng tường thuật hành trình đi gửi đơn khởi kiện ngày hôm nay. Có thông tin mới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong bản tin kế tiếp.

16681740_765122520311728_8530113669640371509_n16711646_765122523645061_9095834576642830648_n16729373_1056414767837995_3140171185938757294_n

16729474_1056414694504669_3578131516739610991_n16754485_609486695911590_620280203_nAffichage de  en cours...

17 giờ 45: SÚNG ĐÃ NỔ! Công an đã bắn đạn. Chưa rõ thương vong. Dân đang bị công an dùng dùi cúi đánh đập. Không chỉ riêng cha Thục, nhiều phóng viên bị bắt và đánh máu đổ. Công an đang điên tiết tấn công. Người dân xung quanh đang dần tiến tới. Mong mọi người hiệp thông cầu nguyện cho người dân ở Vinh.

17 giờ 50: Một thanh niên trẻ trong đoàn ngư dân kể rằng, nhóm của anh gồm có 10 người bị công an bắt, đánh đập sưng tím cả mắt, chảy máu miệng.

16603028_1056352941177511_200916715158457780_n

17 giờ 20: An ninh chìm nổi đang xen vào đoàn ngư dân và phá rối, gây sự rối loạn trong đoàn. Họ dùng đá mém vào đoàn ngư dân. Cha Thục yêu cầu bà con ngư dân quy tụ về một nơi và ngồi xuống đất. Cả đoàn ngư dân cùng cất lên lời kinh nguyện cầu với Đức Mẹ.
CSCĐ đã đánh đập và dùng đạn bắn vào đoàn ngư dân, nhiều người dân bị thương.
17 giờ 00: Đứng trước đông đảo giới chức cầm quyền, đoàn ngư dân Song Ngọc, cha JB Nguyễn Đình Thục tố cáo công an đã hành hung đánh đập cha cũng như bà con giáo dân, công an cướp điện thoại và đập phá. Cha Thục lên án công an đã đánh đập một phụ nữ lớn cách dã man.
Ông Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An xuống hiện trường nhưng không làm việc trực tiếp với cha. Ông chỉ làm việc với các cha Quản hạt và đề nghị các cha Quản hạt yêu cầu cha Thục và đoàn ngư dân trở về lại giáo xứ. Cha Thục và đoàn ngư dân cương quyết không về và phản đối việc ông Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An đã trốn tránh khi không làm việc trực tiếp với cha Quản xứ Song Ngọc – là cha Thục đang đồng hành với bà con ngư dân đi khởi kiện.
16 giờ 30: Cha JB Nguyễn Đình Thục bị công an đánh chảy máu miệng. Trước sự vây hãm của lực lượng của chức năng bảo vệ dân nhưng nay ngược đãi dân lành, cha Thục thông báo sự ngăn chặn của lực lượng công an, CSGT, CSCĐ là vi phạm pháp luật, đoàn ngư dân Song Ngọc đang thực hiện đúng quy định của pháp luật và đòi lại quyền làm người của người dân nên không có gì phải sợ và hãy mạnh mẽ lên.

45

33

16 giờ 20: Thông tin đáng tin cậy cho GNsP biết, nghe tin có một vị quan chức trong tỉnh Hà Tĩnh đến Tòa Giám mục Vinh, để trao đổi, nhằm ngăn chặn cuộc khiếu kiện của giáo xứ Song Ngọc, tuy nhiên quan điểm của TGM Vinh là: việc đòi lại quyền lợi của người dân đối với Formosa là chính đáng và cần ủng hộ.

Nhà cầm quyền Nghệ An đã thông báo quyết định ngăn chặn đoàn không cho đi gửi đơn khởi kiện, không chấp nhận cho đoàn ngư dân Song Ngọc tiếp tục đi trong tỉnh Nghệ An.
Đầu giờ chiều, nhà cầm quyền huy động khá đông công an, CSCĐ, CSGT, an ninh… ra tay bắt bớ, đàn áp các thanh niên trẻ trong đoàn biểu tình. Đã có một giáo dân bị chảy máu mũi khi bị an ninh hành hung.
16 giờ 15: Cha JB Nguyễn Đình Thục đang bị bao vây nhưng cha vẫn cương quyết chất vấn những người đã đánh đập hành hung con chiên của cha.
15 giờ 45: Nhiều người dân trong đoàn đi nộp đơn khởi kiện đã bị công an bắt, một thanh niên trong đoàn bị đánh đập chảy máu cách dã man.
Phóng viên chiến trường đã bị công an bắt, trong đó có các cộng tác viên của GNsP. Công an được huy động đến gây áp lực và khó khăn cho đoàn đi gửi đơn khởi kiện.

16 giờ 00: Nhà cầm quyền Nghệ An huy động lực lượng CSCĐ, CSGT, công an các loại rất đông bao vây đoàn Song Ngọc. Giới chức cầm quyền đã bắt đi nhiều người dân và đưa đi đâu không rõ. Nhiều người lớn tuổi đang đọc kinh cầu nguyện xin Đức Mẹ.

16681541_1253571241428964_8362146999162016057_n

15 giờ 30: Một người dân trong đoàn khởi kiện bị công an đánh đập chảy máu một cách dã man.
Đoàn đã đi đến đoạn đường Diễn Hồng, Nghệ An nhưng đã bị công an chặn lại và yêu cầu đoàn đi qua con đường khác thay vì đi thẳng tuyến đường chung. Hiện nay, bà con đang đợi cha Thục xuống giải quyết.

Một viên cảnh sát giao thông hứa rằng, tuyến đường bà con được giành riêng cho đi sẽ an toàn.
15 giờ 10: Bà con giáo dân giáo xứ Phú Vinh chờ đợi phái đoàn Song Ngọc bên đường đã lâu, bà con giáo dân tiếp tục yểm trợ nước và bánh cho bà con trên đường đi. Tại khu vực đường quốc lộ thuộc giáo xứ Thuận Nghĩa, bài hát “trả lại cho dân” được cất cao.

 

IMG_3100IMG_3101


IMG_3102

14 giờ 30: Sau khi nghỉ trưa tạm thời bên dưới những mái hiên, ngả mình bên vách cột của nhà xứ Yên Lý, đoàn lại tiếp tục lên đường. Cơn mùa phùn bất chợt đổ xuống nhưng không đủ mạnh để cản những bước chân can đảm đi đòi công lý. Từng người khoác những chiếc áo mưa nylon giản dị, ta lại lên đường và bài hát “Dậy Mà Đi!” lại ngân vang như khúc hành ca giúp tăng thêm tinh thần hăng hái cho bà con.

16508918_1253543934765028_1746817733191964124_n

16729580_1253543908098364_5479524856773593595_n 16603022_1253543948098360_3606283081058391066_n

13 giờ 30: CTV GNsP cho hay, rất đông công an đóng tại cầu Bến Thủy, giáp ranh giữa tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, đang di chuyển vào khu công nghiệp Nam Cấm thuộc xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cầu Bến Thủy cách khu công nghiệp Nam Cấm khoảng 20 km về phía thành phố Vinh, Nghệ An. Khu công nghiệp Nam Cấm cách giáo xứ Yên Lý, nơi đoàn ngư dân Song Ngọc đang dừng chân nghỉ trưa, khoảng 15 km.
12 giờ 30: Đoàn nghỉ chân tại Giáo xứ Yên Lý để ăn trưa. Từng xô cơm và thức ăn được chuẩn bị trước được trong khuôn viên của giáo xứ. Đoàn chia thành nhiều nhóm nhỏ ngồi xuống ăn trưa bên cạnh vị mục tử của mình.
Có 3 linh mục thuộc giáo xứ lân cận đến nâng đỡ tinh thần bà con.

16649217_1253475684771853_7025925836235843630_n 16708624_1253475671438521_4509904207045947969_n

16729098_1253475791438509_2839750175473066143_n 16730428_1253475694771852_3400684512967912537_n

16730638_1253475734771848_7261237159441134064_n 16602570_1253475738105181_7393699606178962768_n

16729482_1253479314771490_58758967021722511_n

12 giờ 15: Đoàn sẽ dừng chân tại giáo xứ Yên Lý để dùng cơm trưa và nghỉ trưa tại đây.
Nhiều người dân sống ven đường những nơi đoàn biểu tình đi qua, họ tràn ra ủng hộ. Người đưa nước, kẻ đưa tiền, vừa tiếp sức mạnh tinh thần lẫn vật chất cho đoàn. Nhiều người trong đoàn đã rơi lệ khi chứng kiến thấy nhiều bà con giáo dân cũng như lương dân tiếp tế nước, bánh và có những lời an ủi, khích lệ tinh thần.
Phái đoàn đi khởi kiện có hơn 1000 người nhưng mọi người luôn giữ ý thức đi trong trật tự và ôn hòa.
Trong đoàn có nhiều người cao niên, trong số đó có một bà cụ ngồi trong đoàn bộ hành đi đòi công lý, trên tay bọc 3 chiếc bánh mì. Bà gói theo lương thực cho mình vì biết chuyến đi này sẽ không dừng lại ở 1 ngày đường
Một cụ ông cùng tham gia đoàn chia sẻ: “Tôi tự hào vì tham gia cùng với giáo xứ. Chúng tôi không chỉ dành làm cho chúng tôi mà cho cả quê hương dân tộc VN”.
Cha G.B Nguyễn Đình Thục là người dẫn đầu đoàn dân hơn 1000 người lên đường khởi kiện vào sáng sớm ngày 14.02.2017 tại giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh do cha làm Chánh xứ.

16708621_1253394898113265_138333326428671254_n

11 giờ 30: Hiện nay, bà con giáo xứ Thanh Cao, Giáo xứ Nguyên Hội, Giáo xứ Đồng Tháp, Đoàn Thiếu nhi Thánh thể của Giáo phận Vinh đang yểm trợ nước và bánh cho đoàn. Lòng nhiệt thành của bà con đã nâng đỡ tinh thần của đoàn. Nhiều người đã rơi nước mắt trước tình cảm đẹp này.
Một bác lớn tuổi tham gia đoàn đi gửi đơn khởi kiện bày tỏ: “Tinh thần tôi hăng say, khí thế, tôi muốn đuổi Formosa ra khỏi VN. Tôi vui và phấn khởi vì có nhiều người đồng hành, nhiều người khát khao đất nước trong sạch, mong muốn Formosa nhận trách nhiệm những thiệt hại đã gây ra cho đồng bào Việt Nam. Trên đường đi chúng tôi bị công an ngăn cản một cách mạnh mẽ nhưng người dân chúng tôi không nhụt ý chí mà còn mạnh mẽ hơn và quyết đi đến cùng để nộp đơn khởi kiện Formosa”
Một bác lớn tuổi khác chia sẻ: “Trời nắng nóng lắm, vất vả lắm nhưng mình phải cố gắng vì đất nước mình thôi. Sáng nay trời mưa, chúng tôi cũng mặc áo mưa, trời nắng chúng tôi sẽ cởi áo đi tiếp. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ không được nhận tiền đền bù nhưng vì quê hương dân tộc chúng tôi sẽ đi cho đến cùng”.

16682018_1253413228111432_3506388120639981709_n
16729206_1253413231444765_8276488943451512250_n
IMG_3067 IMG_3068

10 giờ 50: Cha Thục yêu cầu bà con sẽ gửi xe máy tại giáo xứ Yên Lý, sau đó cùng nhau xuống đường đi bộ đến Thị xã Kỳ Anh để gửi đơn khởi kiện Formosa. Cha JB Nguyễn Đình Thục hô lớn: “Một ngày, hai ngày, ba ngày chưa đến nơi thì một tuần sẽ đến. Chúng ta phải làm để cho thế giới thấy được công việc của chúng ta là quan trọng và chúng ta sẽ không hổ thẹn với con cháu chúng ta sau này.” Bà con giáo dân đồng thanh hô ủng hộ đi bộ cho khi nào đến được Thị xã Kỳ Anh gửi được đơn thì thôi.
Một cụ ông cùng tham gia đoàn chia sẻ: “Tôi tự hào vì tham gia cùng với giáo xứ. Chúng tôi không chỉ dành làm cho chúng tôi mà cho cả quê hương dân tộc VN”.
Có rất đông an ninh chìm, đeo khẩu trang che kín mặt trà trộn vào đoàn biểu tình quay phim, ly gián người dân và kích động bạo lực. Tuy nhiên cha G.B Thục đã trấn an bà con hãy luôn giữ bầu khí ôn hòa, đừng để rơi vào bẫy của nhóm an ninh.

16730369_1253401391445949_3957603856552180560_n 16708657_1253401384779283_3677761258154903685_n

10 giờ 40: Cha Thục và bà con giáo dân dừng chân tại thị trấn Quỳnh Giang và đang biểu tình tại đây. “Hãy giúp chúng tôi khởi kiện Formosa” là thông điệp chính muốn gửi đến tất cả đồng bào trong và ngoài nước hãy cùng nhau đồng lòng đứng lên bảo vệ quê hương dân tộc trước nạn giặc nội xâm và ngoại xâm.

16602906_1253397331446355_4262150247302709983_n
16708359_1253394904779931_4840011281994540938_n

10 giờ 15: Đoàn khởi kiện đã đến xã Quỳnh Giang, bà con tràn ra đường để chào đón, tiếp nước và một số gia nhập vào đoàn lên đường đi khởi kiện.

10g30: Đoàn đã đến gần bệnh viện Minh Anh thuộc trị trấn Quỳnh Giang và tạm dừng nghỉ chân, uống nước để lấy sức đi tiếp hành trình khởi kiện Formosa, đòi công lý.

IMG_3036 IMG_3037

IMG_3047IMG_3046

10 giờ: Đoàn tiếp tục lên đường với xe gắn máy hai bánh sau một hồi bị CSGT ngăn chặn. Nhiều hộ dân hai bên đường mang nước ra để tiếp khát cho bà con.
Cha Quản xứ Thuận Nghĩa cùng với bà con giáo dân đứng hai bên vệ đường chào mừng và tiếp sức cho bà con giáo xứ Song Ngọc trên quãng đường đi gửi đơn khởi kiện.
CTV GNsP cho hay, tại cầu Bát Giáp khá đông an ninh chìm nổi có mặt tại đây.

16602657_1253379748114780_8533350034868303559_n 16711506_1253375248115230_721416599044477567_n

16730293_1253383568114398_728172399067153701_n 16684104_1253375244781897_1964173422253607164_n

9 giờ 40: Rất đông CSGT, CSCĐ, an ninh chìm nổi được huy động đến để giám sát đoàn biểu tình. Công an tỉnh Nghệ An đến gặp trực tiếp cha Thục và yêu cầu cha đưa bà con giáo dân về lại giáo xứ. Tuy nhiên, cha và bà con giáo dân đã phản đối lời yêu cầu này và nhất quyết không về mà tiếp tục đi gửi đơn khiếu nại Formosa. Cha Thục và bà con tiếp tục hành trình lên đường đi nộp đơn khởi kiện.

IMG_3016 IMG_3017

IMG_3018

9 giờ 00: Hiện tại đoàn đã đến xã Quỳnh Bá, thuộc huyện Quỳnh Lưu. Đã xuất hiện nhiều an ninh hơn theo dõi sát hành trình của bà con. Tuy nhiên không thấy có một dấu hiệu sợ hãi gì nơi dân.
Rất đông an ninh và CSGT đứng hai bên đường nhưng để giữ trật tự cho bà con đi, chưa thấy có dấu hiệu ngăn chặn.
Còn khoảng 200 mét nữa đoàn sẽ đến thị xã Giát. Lúc này, chúng tôi nhận thấy đông CSCĐ, CSGT và cả nhóm dân phòng túc trực hai bên đường đứng… chờ lệnh.
16507996_1253354014784020_8124021419322152890_n
16640610_1253354491450639_1338807288248986836_n 16640628_1253354064784015_5615017922542929079_n

16640778_1253330678119687_3152578386842309910_n16708596_1253330681453020_2622655413243145443_n
16684116_1253354051450683_3216433039475485979_n

9 giờ 5: Đoàn đến thị xã Giáp, xe của CSCĐ và anh ninh chạy trước mở đường cho bà con. Phía sau bà con từng hai người một trên đoàn xe gắn máy hai bánh tiến lên tay cầm cờ ngũ sắc dương cao thể hiện truyền thống văn hóa hào hùng của dân tộc Việt.
Đoàn người đi qua với những ảnh tình cờ trái ngược nhau. Cờ đỏ nằm trên đầu của các anh ninh sắc phục và cờ ngũ sắc trên tay của người dân. Hình ảnh khác là một lão ông cùng gần 80 tuổi, tay cầm cờ ngũ sắc đang xông pha lên đường cùng đoàn người bộ hành.

16640778_1253330678119687_3152578386842309910_n16729116_1253347544784667_579679490643616506_n16708596_1253330681453020_2622655413243145443_n

8 giờ 45: CTV GNsP cho biết, rất đông công an mặc sắc phục, an ninh chìm nổi bố ráp tại khu vực xã Quỳnh Bá và Quỳnh Ngọc thuộc huyện Quỳnh Lưu. Họ quay phim, chụp hình phái đoàn. Hiện nay, CTV GNsP đang bị an ninh bám sát và theo dõi chặt chẽ.

IMG_2982

IMG_2980IMG_2984

8 giờ: Tại khu vực đường N5 và quốc lộ 1A thuộc xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, CTV GNsP đang có mặt tại đây cho biết, Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ giáo xứ Nhân Hòa cùng với bà con giáo xứ yểm trợ nước suối, bánh và “tiếp lửa” cho phái đoàn Song Ngọc đi khởi kiện Formosa.

16729071_1253277398125015_4502978750656061280_n

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, G.p Vinh và bà con giáo dân Song Ngọc thuộc ba xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ đã bắt đầu lên đường đi nạp đơn khởi kiện Formosa vào sáng nay, ngày 14.02.2017.

Tối qua, ngày 13.02.2017, cha Quản xứ JB cho hay, nhà cầm quyền đã gây áp lực các chủ nhà xe – được thuê và hợp đồng trước đó – không được chở phái đoàn giáo dân Song Ngọc đến Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để đi nộp đơn khởi kiện Formosa.

Nhiều xe lớn được hợp đồng đã không thể vào trong khu vực giáo xứ Song Ngọc do giới chức địa phương đã huy động CSGT ngăn chặn và kiểm soát các ngả đường đi vào giáo xứ này.
Dự tính nếu không đủ xe, cha và bà con giáo dân sẽ cùng nhau đi bộ và mang các dụng cụ cần thiết như chăn, mùng, mền để phục vụ cho chuyến đi dài ngày với hơn 175 km.
Hiện nay, bà con giáo dân đã đến trước nhà thờ rất đông và ngài đang quy tụ mọi người trước hang đá Đức Mẹ để cầu nguyện sự bình an cho chuyến đi.
Được biết, những người đi tham dự nộp đơn khởi kiện Formosa sẽ mặc áo ghi dòng chữ “Dân Muốn Cá Sống. Formosa Get Out”, và đeo chuỗi mân côi trên cổ để tránh sự trà trộn của an ninh cài cắm người phá bĩnh chuyến hành trình.
Pv.GNsP tại Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật và tường trình đến quý độc giả. Xin quý vị dõi theo.

IMG_2949IMG_2954

IMG_2956IMG_2944 (1)

IMG_2959

 

 

Đăng ngày 22 tháng 02.2017