Giới thiệu sách

 

GS Phạm Cao Dương và Tuyển Tập


SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM


 

Tác giả xin trân trọng kính gửi lời cảm tạ chân thành tới các tôn trưởng, các thân hữu, và các cựu sinh viên, học sinh cũ, cùng các độc giả nói chung, đã gợi ý và trực tiếp hay gián tiếp góp phần vào sự hình thành của tác phẩm này từ nội dung đến hình thức, kể cả lối viết mang ít nhiều tình cảm nhẹ nhàng hơn, tuy vẫn luôn luôn tôn trọng sự thực, thay vì chặt chẽ, khô khan của Sử Học.

Với sự khuyến khích quý giá và ủng hộ nhiệt thành của chư quý vị, tác giả hy vọng cuốn sách nhỏ bé này có thể mang lại cho các thế hệ mai sau niềm tin tưởng sâu xa  và vững chắc vào viễn ảnh lâu dài của Nòi Giống Việt Nam, dù ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào, hầu không làm uổng phí và tủi hổ cho sự hy sinh cao cả, đầy đau thương, máu và nước mắt của hàng triệu chiến sĩ đã tranh đấu cho Chính Nghĩa Quốc Gia, cùng ông bà, cha mẹ, vợ con, anh em họ trong Cuộc Chiến Ba Mươi Năm (1945-1975) vừa qua, đặc biệt là mạng sống của trên dưới nửa triệu thuyền nhân hay bộ nhân đã vùi thây ngoài biển khơi, sóng dữ hay trong rừng rậm hoang vu.  Không có những sự hy sinh vô cùng lớn lao, cao cả và đầy đau thương này, nhân loại đã không động tâm và mở rộng vòng tay cứu vớt người dân tị nạn Việt Nam hồi cuối thế kỷ trước, dù các dân tị nạn này là di tản 1975, thuyền nhân, bộ nhân, cựu tù nhân cải tạo hay đoàn tụ gia đình, để cho các thế hệ trẻ nói trên có được cuộc sống phong phú, nhân bản và tự do như họ đang có hay sẽ có.

Riêng về Hiểm Họa Người Tầu từ Phương Bắc, hiểm họa này đã và đang trở nên vô cùng tinh vi và hiểm độc hơn bao giờ hết. Nó không chỉ nhắm vào đất đai, lãnh thổ hay lãnh hải của Việt Nam không mà thôi, mà còn đi sâu vào mọi ngõ ngách của cuộc sống của người Việt Nam với mục tiêu là chính con người Việt Nam, bằng những thủ đoạn đầu độc âm thầm của thời đại mới, từ thực phẩm để ăn, không khí để thở, nguồn nước để uống, đất đai, biển cả để sản xuất thực phẩm ... Mục đích của phần Hiểm Họa Bắc Phương này là để mọi người cùng nhau nhìn lại những chủ trương và mưu độc đã có từ ngàn năm của người Tầu, từ đó dù ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, thường xuyên và tích cực đề cao cảnh giác thay vì để bị mờ mắt trước những quyền lợi nhất thời của cá nhân, đảng phái hay bè nhóm.

Gs Phạm Cao Dương

(Trích Lời nói đầu - Tuyển tập "Siêu Quốc Gia VN")

* * *

Ý kiến độc giả:

 

Khởi đầu từ 30/4/1975 dân tộc Việt Nam ở miền nam của vĩ tuyến 17 mở ra một phong trào, kéo dài trong nhiều năm, chạy trốn đạo quân xâm lược của Cộng Sản Hà Nội. Biến cố này hé lộ ra sự hình thành nét đầu tiên của một Cộng Đồng Người Việt mà về sau Giáo Sư Phạm Cao Dương đặt tên là Siêu Quốc Gia Việt Nam Tại Hải Ngoại và chính Giáo sư đã đóng góp một phần rất xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa.

Sau cuốn Đế Quốc Việt Nam phát hành năm 2017 thì hai năm sau Giáo Sư Phạm cao Dương lại cho ra mắt độc giả cuốn sách mới dưới dạng tuyển tập với tên gọi là Siêu Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại và Hiểm Họa Bắc Phương.

Nếu Đế Quốc Việt Nam là cuốn sách thuần sử thì cuốn Siêu Quốc Gia Việt Nam lại trải ra đầy ắp tình người của tác giả, tình yêu tổ quốc, tình yêu dân tộc, tình yêu quê hương, gây rất nhiều xúc động cho độc giả, giúp cho các thế hệ trẻ ý thức được khả năng trí tuệ tiềm tàng trong khối óc của dân tộc.

Nếu Đế Quốc Việt Nam đóng khung trong một thời gian mấy tháng thì Siêu Quốc Gia Việt Nam lại mở rộng viễn ảnh tương lai cho cộng đồng dân tộc ở Hải Ngoại. Những chi tiết trong nhiều lĩnh vực tiết lộ cho người đọc hiểu tác giả có một trí nhớ sâu sắc và lâu dài. Tất cả những điều này nâng giá trị cuốn sách lên một tầm cao nữa, rất quí để làm giàu thêm các ngăn sách trên đầu giường của con dân đất Việt nào còn nặng lòng với Quốc Gia Dân Tộc.

Chúng ta có thể dể dàng cảm nhận rằng phần u uất nhất của cuốn sách là phần Hiểm Họa Bắc Phương tập trung vào 215 trang , từ trang 159 đến trang 374, mà tác giả chia ra làm hai phần nhỏ hơn là (1) Hiểm họa mất nước hay là mưu độc ngàn năm của Người Tàu và (2) là Thực chất của mối tình cố cựu môi hở răng lạnh Hoa Việt.    

Giáo Sư Phạm Cao Dương đã trình bày trong hai phần này tội ác của Đảng Cộng Sản Trung Quốc,  đối với đất nước và dân tộc Việt Nam. Nhờ đó các thế hệ trẻ Việt Nam bây giờ và mai sau  ý thức được rằng Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á suốt từ hơn 2000 năm qua đã là nạn nhân của một chính sách hủy diệt toàn diện của người Tàu. Trong khi đó thế giới Phương Tây, từ khi ĐCSTQ thống trị toàn bộ lục địa, mới có cơ hội sống thực nghiệm với Hán tộc kiêu căng, tàn ác và lại bị nhồi sọ bởi chủ nghĩa Mác-Lê-Mao. Vì lý do này các nước Phương Tây ngày nay mới giác ngộ rằng sự giàu có của Trung Cộng bây giờ không "tự động" dẫn nước này đến một nền chính trị dân chủ tự do thực sự như họ từng mong muốn.   

Khi xem hết phần Hiểm Họa Bắc Phương này một ý nghĩ có thể vụt qua trong trí độc giả là, khi chỉ đơn thân độc mã chống lại giặc xâm lược Tàu trong suốt chiều dài của lịch sử bắt đầu từ thời Hai Bà Trưng và kéo dài cho đến ngày nay, thì dân tộc Việt Nam đã viết lên một trong những bản thiên anh hùng ca vĩ đại nhất trong lịch sử của loài người. Nhưng vào thế kỷ 21, Việt Nam không còn đơn độc trong cuộc chiến này nữa. Với truyền thống bất khuất chống xâm lăng của tổ tiên, bây giờ hậu duệ Việt Nam nên có một thái độ xử lý ra sao đối với hiểm họa Bắc Phương này. Chúng ta không có vũ khí hiện đại để tiêu diệt quân đội Trung Cộng nhưng chúng ta có quyền ủng hộ những giải pháp "đáp trả" triệt để, để tiêu diệt kẻ thù truyền kiếp này. Giải pháp công khai đó là ngày nay Đài Loan hăm dọa đánh sập đập Tam Hiệp và xóa sổ Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Vậy tình hình thế giới bây giờ là cơ hội ngàn năm một thuở để Việt Nam dấn thân tham gia giành lại Độc Lập và Tự Do. 

 Để cho sự tham gia này có những lý luận cơ bản vững vàng chúng ta nên nêu lên vài luận điểm như sau:

1/ Cho những ai mà  "Lương tâm" còn áy náy vì giải pháp "đáp trả" đập Tam Hiệp thì họ nên tự an ủi bằng câu chuyện thường hay nhắc tới của một Tiền Kiếp của Đức Phật. Chuyện kể lại rằng người mà sau này sẽ trở thành Đức Phật, đã tung vũ khí để giết chết năm tên cướp có ác tâm ám hại hành khách trên một chiếc thuyền, với lời ước nguyện ngày sau, khi giác ngộ thành Phật sẽ cứu độ những tên cướp này. Và vì vậy năm tên cướp ngày trước trở thành năm vị đại đệ tử đầu tiên của Đức Phật, thường được gọi là năm anh em Kiều Trần Như. Như thế Đức Phật là vị giáo chủ đã vạch ra cho chúng ta một con đường đi đúng đắn, miễn là chúng ta tin tưởng tiến lên.

2/ Đừng tưởng rằng người Việt Nam chỉ muốn đẩy một nửa số dân tộc Trung Hoa ra biển, nhưng ngược lại họ còn có những gợi ý tích cực như sau cho dân tộc Trung Hoa:

  a/ Sau Thế Chiến Thứ Hai dân tộc Đức không còn tự xưng là dân tộc siêu đẳng đứng trên các dân tộc khác và có quyền thống trị họ.

  b/ Dân tộc Nhật Bản phải chấp nhận một bản hiến pháp dân chủ và không có quyền có quân đội mà chỉ có lực lượng cảnh sát an ninh.

3/ Điều đáng tiếc là dân tộc Trung Hoa tự hào với nền văn minh 5 000 năm của họ nhưng không hề có lấy một phát minh lớn nào cả ngoại trừ thuốc súng và la bàn. Không phải Hán tộc ngày nay mới bị Hoa kỳ tố cáo cho toàn thế giới biết là tên ăn cắp tài sản trí tuệ và làm hàng nhái, mà từ xưa các dân tộc Bách việt đã từng biết những thủ đoạn lưu manh của quân bọn xâm lược Bắc Kinh này. Một thí dụ làm bằng chứng nổi tiếng nhất là người Tàu cố dấu nhẹm tên của một người Việt Nam bị quân Minh bắt làm tù binh vào đầu thế kỷ 15. Ông là Nguyễn An, một thiên tài ngành kiến trúc được giao cho nhiệm vụ điều khiển xây dựng Tử Cấm Thành của Bắc Kinh. Một đoàn khoa học gia người Đức đã khám phá ra bí mật này và làm phim đưa lên YouTube. 

Điều mà loài người trên khắp thế giới dể dàng nhận thấy là Ấn Độ với dân số tương đương với Trung Quốc nhưng không bao giờ biểu lộ một chính sách ngoại giao hiếu chiến và ngang ngược như Trung quốc. Không biết là Đảng CSTQ có biết chọn sống chung hoà bình với nhân loại không, hay là muốn một nữa dân số của họ bị nhận chìm trong Biển Hoa Đông. Nhưng có một điều mà chúng ta biết chắc chắn là, không có một quốc gia nào trên thế giới chấp nhận sống chung với họ, nếu cuối cùng họ không bị đánh bại và bị chia năm xẻ bảy.

 25 tháng 1/2020

Gs Nguyễn Đôn Phong

______________

Là một thành phần người tị nạn, tuổi đời trên chín mươi, tôi thấy cuốn sách này mỗi gia đình hay cá nhân người Việt Nam nào cũng cần có vì cuốn sách nói lên được hầu như tất cả *biến cố lịch sử đau thương* của dân tộc Việt Nam từ  năm 1945 cho tới tận bây giờ và viễn tượng tốt đẹp trong tương lai như tác giả đã viết: "Biến đau thương thành sức mạnh".
Thuyền Nhân tị nạn Việt Nam với những cuộc vượt biên, vượt biển đầy gian nguy, tìm sự sống trong cái chết, phần sống ít hơn phần chết của họ, đã đánh động lương tâm nhân loại khiến cho các nước trên thế giới đã mở rộng vòng tay đón nhận chính thức thêm nhiều đợt tị nạn người Việt khác trong hàng chục năm như các diện HO, Bảo lãnh, con lai... sau này.  Đây cũng là đề tài chính được tác giả và nhất là người họa sĩ đã dùng để trình bày cả bìa trước lẫn bìa sau của cuốn sách, với hình ảnh con tầu chao đảo gần chìm giữa biển khơi và như đàn chim vỡ tổ bay tứ tán... khiến cho tác phẩm mang nhiều ý nghĩa mà mọi người nên tìm đọc vì ai cũng có thể thấy một phần của đời mình hay của người thân yêu của mình trong đó.

Tháng 1/2020
Lão ông Vũ Đình Hậu 

______________

Nhận được tin Giáo Sư Phạm Cao Dương mới phát hành một tác phẩm mới, một tuyển tập mang nhiều tâm tư về hiện tình đất nước và dân tộc Việt Nam với một quan niệm có tính cách rất là tích cực cho một giải pháp về Việt Nam, “Siêu Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại & Hiểm Hoạ Bắc Phương“ tôi đã order quyển sách này vào cuối tháng 11 nhưng mãi đến giữa tháng 12 mới nhận được sách vì Lulu Press cho biết sách đã bán hết sau đợt phát hành đầu tiên.
Về hình thức, quyển sách đã gây ấn tượng với bìa trước được trình bầy rất trang nhã với hình ảnh một đàn chim “Lạc Việt“ tung cánh bay khắp địa cầu và bìa sau là hình ảnh của đàn chim đang hướng dẫn con tầu vượt biển trong tình trạng rất hiểm nguy đi tìm sự sống trong cái chết nơi miền đất vô định, sống kiếp lưu vong.
Về nội dung, quyển sách dầy 452 trang gồm có hai phần chính: Sự Hình Thành của Siêu Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại và Hiểm Hoạ Bắc Phương. Ngoài ra, tác giả còn viết thêm một phần phụ về thực chất mối liên hệ giữa Việt Nam và Trung Hoa và phần phụ lục giới thiệu về những nhận định về hai tác phẩm mới của tác giả và các môn sinh.
- Phần Thứ Nhất: Sự Hình Thành của Siêu Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại
được giới thiệu bằng những câu chuyện đau thương của một thế hệ những người sinh ra giữa thập niên 30 trong thế kỷ thứ 20, chỉ trong vòng hơn 10 năm, một thế hệ đang được hưởng một cuộc sống thanh bình, hạnh phúc cùng gia đình, bỗng nhiên bị ném vào cơn bão của lịch sử để rồi sau đó lan tỏa ra trên toàn cõi nước Việt Nam, kết quả là không biết bao nhiêu ngàn người Việt đã bị đẩy ra khỏi đất nước của mình sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm Việt Nam trong nhiều tình huống khác nhau.
Dưới sự nhận định của G.S. Phạm Cao Dương, tác giả đã có một cái nhìn hết sức lạc quan là cái hậu quả đó lại là một điều tốt lành: Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại trở thành một Siêu Quốc Gia Hải Ngoại với sự đóng góp của những người có trách nhiệm ngay từ buổi đầu tiên và sự vươn lên của những nhân tài Việt Nam của những thế hệ tiếp nối.
Tác giả đã dẫn dắt người đọc qua những sự kiện lịch sử bằng lối văn kể truyện qua rất nhiều chương trình hội thảo trên đài truyền hình và báo chí giúp cho mọi thế hệ có thể hiểu được qua lối trình bầy rất giản dị và dễ hiểu.
- Phần Thứ Hai: Hiểm Hoạ Bắc Phương.
Người Tầu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam, không bao giờ ngưng những âm mưu thâm độc để thực hiện chủ trương bá quyền để Thêm vào đó, hiểm họa diệt vong đã được sự tiếp sức của những phần tử bán nước, sẵn sàng làm nô lệ cho Tầu chỉ vì lợi ích cá nhân, phe nhóm, không nghĩ đến một đất nước đã được xây dựng và bồi đắp, bảo vệ bởi Ông, Cha chúng ta hàng ngàn năm nay.
Ngoài ra, tác giả còn có hai phần phụ viết về thực chất mối liên hệ giữa Việt Nam và Trung Hoa và giới thiệu những nhận định về hai tác phẩm mới của tác giả và một số kỷ niệm của tác giả về các môn sinh.
Xin cảm ơn G.S. Phạm Cao Dương, dù tuổi đã cao trên 80, sức khỏe không hoàn hảo, nhưng với tấm lòng yêu nước mãnh liệt với dân tộc, đã bỏ biết bao nhiêu tâm huyết, thời gian để hoàn thành quyển sách này giúp cho các thế hệ trẻ có một niềm tin vào tương lai sáng lạn cho một Siêu Quốc Gia Việt Nam.
Thành thật tri ân sâu xa và trân trọng trước sự hy sinh vô bờ bến của G.S. Phạm Cao Dương trong việc đóng góp vào sự tồn vong của dân tộc Việt Nam và là ngọn đuốc soi đường cho các thế hệ trẻ tại hải ngoại.
Tháng 12 / 2019
Học trò của Thày
Nguyễn Trường Hy

 ______________


Cuối năm 2019, giáo sư Phạm Cao Duong gửi tới người đọc VN một tuyển tập mới , nội dung mang nhiều trăn trở về hiện tình quê hương dân tộc VN với hướng nhìn tích cực về một tương lai xán lạn : Siêu Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại & Hiểm Hoạ Bắc Phương.
Sách gồm 452 trang với bìa được trình bày trang nhã : bìa trước với đàn chim Lạc Việt tung cánh khắp muôn phương, bìa sau cũng có đàn chim Lạc Việt dẫn dắt con tàu vượt biển trùng khơi đi tìm miền đất lành.
Nội dung tuyển tập gồm hai phần chính, cũng là hai chủ đề người Việt yêu nước quan tâm hàng đầu; đó là Cộng Đồng Việt Hải Ngoại và Hiểm Hoạ Mất Nước hay là mưu độc ngàn năm của người Tàu.(trang 17-253)
Ngoài ra còn  phần phụ thêm viết về thực chất mối liên hệ giữa Việt Nam và Trung Hoa. ( trang 255-373 )
Đặc biệt có một phần Phụ Lục cuối tác phẩm giới thiệu những nhận định về hai tác phẩm mới của tác giả và một số kỷ niệm của tác giả và các môn sinh .( trang 375-448 )

Xin phép được giới thiệu về hai nội dung chính của tác phẩm :

A. Phần thứ nhất : Sự hình thành Siêu Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại
Đây là phần tác giả " tâm tình " cùng độc giả, bởi nội dung bao gồm  những sự kiện do chính tác giả mắt thấy tai nghe. Bằng lối văn " kể truyện ", giáo sư Phạm Cao Dương giải thích từ ngữ Siêu Quốc Gia Việt Nam được dùng cho tựa sách. Tác giả đã dẫn dắt người đọc những sự kiện lịch sử Việt Nam của thập niên 30, 40 của thế kỷ 20 bằng chính kinh nghiệm thực tế của mình. Các bạn trẻ của thế kỷ 21 có thể dùng những " truyện kể " này làm những sử liệu giá trị cho các công trình nghiên cứu về lịch sử VN giai đoạn thế kỷ 20.
Tôi chợt nghĩ, phần thứ nhất của tác phẩm mang hình thức " sử liệu truyền khẩu ", chọn lọc từ những bài phát biểu của tác giả trong các buổi hội thảo hay trên báo chí, thật giản dị và đi thẳng vào nội dung mỗi vấn đề, để các bạn trẻ hải ngoại và cả trong nước thông hiểu và ghi nhớ rất dễ dàng trong hoàn cảnh nào Siêu Quốc Gia Việt Nam đã hình thành và phát triển.
Cũng vì vậy, cuối mỗi bài viết trong phần thứ nhất, chúng ta không thấy phần ghi chú các Thư Tịch, bởi nội dung mỗi bài đã là nguồn sử liệu. Chỉ duy nhất hai bài 8 và 9 có phần Thư tịch để dẫn giải và làm rõ thêm nội dung bài viết của tác giả.( trang 135 và trang 149 )
Với phần thứ nhất, tác giả đã tin tưởng một tương lai " vẻ vang dân Việt ", sẽ xây dựng Cộng Đồng VN Hải Ngoại vững mạnh và sau này khi hoàn cảnh và thời thế  thuận tiện, sẽ góp phần xây dựng một nước Việt Nam tự do hoà bình, thịnh vượng và nhân bản.

B. Phần thứ hai và thứ ba:Hiểm Hoạ Mất Nước (mưu độc ngàn năm của người Tàu) & Thực chất của mối tình cố cựu môi hở răng lạnh Hoa-Việt
Đây là chủ đề người Việt yêu nước đều đang quan tâm và ưu tư trong tình trạng quốc gia Việt Nam còn trong tay bọn bán nước Cộng sản Việt Nam vì lợi ích phe nhóm ( Đảng CSVN ) mà  cam tâm sẵn sàng làm nô lệ cho Tàu, không hề đếm xỉa đến quê hương dân tộc. Tác giả đã dùng nhiều nguồn sử liệu dẫn chứng mưu thâm và chủ trương bá quyền hiểm họa phương Bắc của Tàu từ ngàn xưa tới ngày nay.
Để dẫn chứng những nhận định hiểm họa mất nước là có thật, tác giả đã sử dụng nhiều nguồn sử liệu với ghi chú thư tịch rõ ràng dưới mỗi bài viết để giúp các bạn trẻ Việt Nam dễ tra cứu và thẩm định.

Vô cùng cảm kích và trân trọng tâm huyết của giáo sư Phạm Cao Dương, ở tuổi ngoài 80 sức khỏe không tốt nhưng với tấm lòng vì quốc gia dân tộc, giáo sư đã bỏ nhiều thời gian và công sức đem  kim chỉ nam và niềm tin cho tuổi trẻ Viêt Nam một viễn ảnh tốt đẹp tương lai qua tác phẩm Siêu Quốc Gia Việt Nam.

Tháng 11/2019
Học trò của thày,
Lưu anh Dũng

_________

Là một thành phần người tị nạn, tuổi đời trên chín mươi, tôi thấy cuốn sách này mỗi gia đình hay cá nhân người Việt Nam nào cũng cần có vì cuốn sách nói lên được hầu như tất cả biến cố lịch sử đau thương của dân tộc Việt Nam từ  năm 1945 cho tới tận bây giờ và viễn tượng tốt đẹp trong tương lai như tác giả đã viết : "Biến đau thương thành sức mạnh".
Thuyền Nhân tị nạn Việt Nam với những cuộc vượt biên, vượt biển đầy gian nguy, tìm sự sống trong cái chết, phần sống ít hơn phần chết của họ, đã đánh động lương tâm nhân loại khiến cho các nước trên thế giới đã mở rộng vòng tay đón nhận chính thức thêm nhiều đợt tị nạn người Việt khác trong hàng chục năm như các diện HO., Bảo lãnh, con lai... sau này.  Đây cũng là đề tài chính được tác giả và nhất là người họa sĩ đã dùng để trình bày cả bìa trước lẫn bìa sau của cuốn sách, với hình ảnh con tầu chao đảo gần chìm giữa biển khơi và như đàn chim vỡ tổ bay tứ tán... khiến cho tác phẩm mang nhiều ý nghĩa mà mọi người nên tìm đọc vì ai cũng có thể thấy một phần của đời mình hay của người thân yêu của mình trong đó. Chúng ta từ đâu đến?  Vì sao? Lại có mặt hôm nay tại đây?
Chính những sự hy sinh đi tìm sự sống trong cái chết đã làm Huyền thoại CSVN bị sụp đổ ...

Lão ông Vũ Đình Hậu

__________

Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong! Thật lòng mà nói, Giáo Sư Phạm Cao Dương, năm nay đã có số tuổi 84, trải qua mấy cuộc giải phẩu, sức khoẻ không được tốt lắm... Thế mà vẫn mang hoài bảo chuyển lửa cho thế hệ đàn em về những suy tư và vốn liếng hiểu biết của mình qua tình tự dân tộc của lòng yêu tổ quốc thiết tha...

Tuyển tập, nhác trông như một tác phẩm tiểu thuyết, nhưng thật sự nó chứa đựng một kho tàng lịch sử trải dài gần thế kỷ cuộc đời tác giả. Nhìn đề tựa cuốn sách, ta liên tưởng đến một giai đoạn lịch sử đau thương nghiệt ngã suốt thời gian chuyển tiếp từ  Phong Kiến - Đế Quốc - Cộng Sản  mà toàn thể nhân dân Việt Nam phải gánh chịu, cho đến một ngày phải tìm cách dứt áo trốn chạy khỏi tổ quốc, sống kiếp lưu vong!

Dân Do Thái vì sao phải bị lưu lạc khắp nơi và cuối cùng cũng có được một quốc gia, nhưng số người Do Thái sinh sống hầu hết các nước trên thế giới mới chính là lực lượng nòng cốt của Siêu Cường Do Thái! Sau ngày 30-4-75, con dân Việt Nam, dù không bị mất nước như Do Thái, nhưng đã bị chủ thuyết Cộng Sản và người Cộng Sản xâm chiếm  khống chế. Vì thế làn sóng vượt biên tìm tự do, tìm đất dung thân diễn ra thật thê thảm. Suốt hành trình "tìm cái sống trong cái chết" suốt mấy chục năm qua, giờ đây dân Việt Nam có mặt hầu hết trên toàn thế giới. Mặc dù thời gian chưa đầy nửa thế kỷ, nhưng con dân của Hùng Vương đã vươn lên, đã có chổ đứng trên các nơi họ định cư... Người Việt Nam đang và sẽ là "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM hải ngoại"! Giáo Sư Phạm Cao Dương đã cho ta một khái niệm, một ý tưởng và một cái tên thật sự có ý nghĩa! Tác giả còn kèm theo sau cái tên  - Siêu Quốc Gia Việt Nam tại hải ngoại - chữ "và" để nhấn mạnh thêm một hiểm hoạ kinh hoàng suốt từ khi Vua Hùng dựng nước cho đến nay: HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG!

Sách dày 448 trang, chưa kể bìa in trình bày trang nhã với một đàn chim "Lạc Việt" tung cánh khắp địa cầu. Trang đầu tiên, tác giả ghi mấy câu: "Nếu trong thế kỷ 19, một học sinh người Anh được học rằng: - Mặt trời không bao giờ lặn trên Đế Quốc Anh - Thì sang Thế Kỷ 21, Thiên Niên Kỷ Thứ Ba, một học sinh Việt Nam sẽ được học rằng: Mặt trời không bao giờ lặn trên những miền đất có người Việt Nam cư ngụ!
Mà quả thật là như vậy! Ngay bây giờ là năm 2019, người Việt Nam lưu lạc khắp mọi quốc gia trên thế giới. Họ đang làm lại cuộc đời và chuyển mình theo thế con chim Lạc Việt tung khắp muôn nơi. Mặt trời Úc đang chiếu rọi thì ở Hoa Kỳ đang buổi tối. Bây giờ chúng ta xem thử tác giả muốn nói với thế hệ mai sau những gì và tại sao con dân Việt lại phải ra đi lập nghiệp khắp địa cầu; tại sao giặc Tàu phương Bắc là mối hoạ chung thân!

Sách gồm có 4 Chương: Chương Thứ Nhất có nội dung: Biến đau thương thành sức mạnh - Sự hình thành của Siêu Quốc Gia Việt Nam hải ngoại. Chương Thứ Hai có nội dung: Hiểm hoạ mất nước hay là mưu độc ngàn năm của Người Tàu. Chương thứ Ba nói về thực chất của mối tình cố cựu môi hở răng lạnh Hoa Việt. Chương Thứ Tư là Phụ lục...

Trong "Lời Mở Đầu" tác giả thố lộ về Tuyển Tập  nầy được truy lục những bài tác giả viết từ trước năm 1975 cho đến bây giờ. Tác Giả tuyển chọn các bài giá trị theo thời gian để hậu thế theo dỏi liên tục tiến trình lịch sử qua những giai đoạn mà dân tộc Việt Nam phải gánh thương đau và hậu quả của nó! Bài hát "Vang Vang tình Việt Nam" của Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng được lồng trong Lời Mở Đầu như một tóm tắc gởi gấm của tác giả cho hậu thế:
"Ông cha ta mài miệt
Vượt sóng gió hiểm nghèo
Trong bao điều tha thiết
Là tiếng nói mang theo
Ta yêu thương gìn giữ
Tình Việt Nam thiêng liêng
Tình núi hoa sông gấm
Trong bóng dáng mẹ hiền..."

Đây là tuyển tập một số những bài tác giả viết trước và sau năm 1975. Những bài này được lựa chọn chung quanh hai vấn đề chính mà người Việt hiện đang phải đối diện. Đó là sự hình thành và phát triển của Cộng Đồng Việt Nam ở Hải Ngoại như một cơ hội ngàn năm một thuở của Nòi Giống Việt Nam sau cuộc chiến dài 30 năm (1945 - 1975), tiếp theo là cuộc di cư tị nạn đầy chết chóc, đau thương và nước mắt sau Biến Cố 30 tháng Tư 1975, với hơn nửa triệu người vùi thây ngoài biển cả và hiểm họa triền miên của người Tầu.

Tuyển tập này nhằm hướng đến các thế hệ trẻ với lòng kỳ vọng vào tương lai lâu dài của Dân Tộc, để cùng nhau tin tưởng là “Chừng nào mặt trời còn mọc, nòi giống Việt sẽ mãi mãi trường tồn và luôn luôn đứng thẳng, đứng vững như những con người nhân bản, tự do, tự chủ, dựa trên Đạo Làm Người”.
Tác giả lựa những bài quan trọng đối với sự phát triển và tồn vong của đất nước và dân tộc Việt Nam hiện tại, có nhiều người muốn đọc và phần nào cũng là những suy tư riêng của tác giả trong việc tìm hiểu lịch sử, xã hội và văn hóa nước nhà cũng như về Cộng Đồng Việt Nam ở Hải Ngoại.  Những bài này được lựa chọn xoay quanh hai chủ đề chính mà người Việt đang phải đối diện là sự hình thành của Cộng Đồng Việt Nam ở Hải Ngoại mà tác gỉa gọi là Siêu Quốc Gia Việt Nam và Hiểm Họa Ngàn Năm của người Tầu hiện đang có cơ tái diễn và nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Sự hình thành của Cộng Đồng Việt Nam ở Hải Ngoại có thể coi như “Thiên Thư định phận lần thứ hai” trong lịch sử dân tộc Việt Nam sau định phận lần thứ nhất một ngàn năm trước, ở thời Nhà Lý với Lý Thường Kiệt, nhưng có tầm vóc lớn hơn nhiều vì nếu ở thời Nhà Lý khoảng không gian Trời dành cho dân tộc Việt Nam chỉ bao gồm có một nửa lãnh thổ Việt Nam hiện tại mà Thượng Hoàng Trần Nhân Tông gọi là bằng bàn tay khi thấy Vua Trần Anh Tông triều phong tước hiệu cho quá nhiều người, thì từ sau năm 1975, sau khi bị đẩy tung ra khắp thế giới không nơi nào là không có người Việt cư ngụ, để từ sau năm này, thay thế cho các học sinh người Anh, các trẻ em Việt Nam có thể hãnh diện được học rằng:  “Mặt trời không bao giờ lặn trên những miền đất có người Việt Nam cư ngụ ”.  

Phần thứ nhất này được khởi đầu bằng bài “Biến đau thương thành sức mạnh”.  Bài này  cũng được mở đầu bằng câu chuyện đau thương của một thế hệ, thế hệ của những người sinh ra giữa thập niên ba mươi của thế kỷ trước, Thế Kỷ 20, trước sau trên dưới chục năm, một thế hệ đang từ một cuộc sống tương đối yên bình, hạnh phúc, đã bỗng dưng bị cuốn hút vào những cơn lốc kinh hoàng của lịch sử nước nhà cũng như lịch sử của cả nhân loại, để sau đó bị bẩy tung ra khắp thế giới trong nhiều chục năm sau biến cố 1975, đã liên tục tranh đấu vượt mọi khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, nhục nhằn để sống còn, sống với đầy đủ phẩm giá của con người và hướng về tương lai lâu dài cho chính mình, cho con cháu mình và rộng ra là của cả dân tộc.
Câu chuyện mặc dù vô cùng bi thảm nhưng tác giả tin là có hậu và cái hậu đã bắt đầu ló dạng. Cộng Đồng Việt Nam ở Hải Ngoại đã mang nhiều hứa hẹn là sẽ trở thành một tập thể đặc biệt của nhân loại mà, như trên đã nói,  tác giả gọi là Siêu Quốc Gia Việt Nam ở Hải Ngoại với tất cả những ưu và nhược điểm của nó mà thế hệ của chúng tôi, do định mạng của dân tộc, đã có may mắn và từ đó trách nhiệm được góp phần vào sự thành hình ngay từ những ngày đầu.

Phần thứ hai được dành cho Hiểm Họa Phương Bắc với những âm mưu thâm độc đã có từ ngàn năm trước, từ thời Hai Bà Trưng với “Cột Đồng Đông Hán của Mã Viện” của người Tầu, đang tái diễn ở trong nước, cả trên đất liền lẫn ngoài biển cả. Hiểm họa lần này vô cùng độc hại vì cả mục tiêu lẫn cách thức thực hiện của nó. Về mục tiêu, một mặt nó đe dọa sự tồn vong của chính con người của  nòi giống Việt ngay trên chính quốc của mình.

Đây là một "Tuyển Tập" được tác gia giành thời gian lục lọi gần thế kỷ và đem hết tâm trí gởi vào. Một cuốn sách nặng chứa bao nhiêu điều mà lịch sử đau thương Việt Nam trải qua đã đang và sẽ còn gánh chịu... Nó là tài liệu quý giá cho hậu duệ trong biên khảo và truy lục. Xin chân thành giới thiệu cùng toàn thể mọi người quan tâm muốn tìm hiểu và khảo cứu!

Xin cám ơn Giáo Sư Phạm Cao Dương đã ưu ái tặng sách - Chúc Giáo Sư và Bà Nhà, GS Khánh Vân, nhiều sức khoẻ và hạnh phúc!
Quý vị quan tâm nên vào trang nhà phía dưới để tìm hiểu thêm, hoạc liên lạc trực tiếp với tác giả qua:

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - phone: 714-309-5586

http://www.lulu.com/shop/duong-cao-pham/sieu-quoc-gia-viet-nam/paperback/product-24308078.html

Ngày 14-11-2019
letamanh

https://vietbao.com/

 


 
SIEU QUOC GIA VIET NAM

Par Duong Cao PhamCouverture souple, 448 Pages   

Prix : 19,29 € (HT)  


SIEU QUOC GIA VIET NAM TAI HAI NGOAI la danh xung tac gia dung de goi Cong Dong Nguoi Viet Hai Ngoai The Ky 21, Thien Nien Ky Thu Ba.

Tuyen tap nay duoc lua chon chung quanh hai van de chinh nguoi Viet dang phai truc dien: Su hinh thanh cua Cong Dong Viet Nam Tai Hai Ngoai nhu co hoi ngan nam mot thuo cua Noi Giong Viet Nam sau Cuoc Chien 30 Nam (1945-1975), tiep theo la cuoc ti nan day chet choc, dau thuong sau Bien Co 30 thang Tu 1975, voi hon nua trieu nguoi chet ngoai bien ca va Hiem Hoa Ngan Nam cua Nguoi Tau.

Pham Cao Duong, Tien Si Su Hoc, Paris-Phap, truoc nam 1975 la giang su tai Dai Hoc Su Pham va Dai Hoc Van Khoa Saigon. Sau 1975, Ong giang day ve Lich Su,
Van Hoa VN tai cac Dai Hoc California, nhu UCLA, UCI … Ong la tac gia nhieu tac pham bang tieng Viet, Phap va Anh, tu truoc 1975, trong do co Truoc Khi Bao Lut Tran Toi: Bao Dai- Tran Trong Kim va De Quoc Viet Nam, Amazon, 2018 va Vietnamese Peasants Under French Domination, UC Berkeley va University Press
of America, 1985.

http://www.lulu.com/shop/duong-cao-pham/sieu-quoc-gia-viet-nam/

 

 

Đăng ngày 19 tháng 11.2019