arlington

CẢM TÁC TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ

Ở ARLINGTON 

Cao Nguyên

" Anh không chết đâu anh "
Ghìm tay súng
nhưng anh chưa vội bắn
Dẫu cuộc chiến này
để bảo vệ tự do
Ngón tay anh vẫn để ở ngoài cò
Mắt nhìn thẳng nhưng anh chưa bắn vội
Đâu là địch?
Đâu là dân vô tội
Kẻ thù kia dấu mặt rất gian manh
Chúng tinh ma lẫn khuất giữa dân lành
Trong cuộc chiến dằng dai và phi lý
Nên nét mặt anh buồn mà cương nghị
Nòng súng anh nhân đạo đến vô cùng
Vây quanh anh bao thù hận hiểm hung
Khi ngã xuống làm phân xanh cây lá
Bao năm dài khuất chìm trong nghiệt ngã
Anh lại đứng lên
tái hiện rất hiên ngang
Cám ơn anh
những người lính miền Nam
Và người bạn đồng minh thuở đó
Nòng súng anh nhân đạo đến vô cùng.

Cao Nguyên Minh 
Tháng 10 . 2015
(cao ngọc cường, đđsn)

 


ARLINGTON, Texas (NV) -Cộng đồng người Việt ở Arlington, Texas, vừa khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 25 Tháng Mười, tại Arlington Veterans Park, để “vinh danh các chiến sĩ Việt Nam và Hoa Kỳ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam, và tri ân nước Mỹ.”


Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ vừa được khánh thành tại Arlington,
Texas. (Hình: Peter Đào cung cấp)

Theo lời tường thuật của ông Peter Đào, phó chủ tịch ngoại vụ Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tại Arlington, có khoảng 500 đồng hương và quan khách, trong đó, có đại diện của các hội cựu quân nhân Quân Lực VNCH từ khắp nơi về, tham dự.
“Chúng tôi thấy có đại diện cựu quân nhân từ Canada, Oklahoma, Kansas, và cả từ Nam California tới,” ông nói.
Ông kể tiếp, “Buổi lễ được đặt dưới quyền chủ tọa của cựu Trung Tướng Richard Carey, thuộc Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nay đã về hưu.”
Ông kể lời Trung Tướng Carey phát biểu rằng, “Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ là một biểu tượng để mọi người tưởng nhớ và tri ân sự hy sinh của các chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH trong cuộc chiến Việt Nam, nhất là để con em học hỏi và kính trọng những người lính đã hy sinh mạng sống, vì lý tưởng tự do.”
Trung Tướng Carey từng đến tham chiến ở Việt Nam ba lần. Lần đầu năm 1963, sau là dịp Tết Mậu Thân 1968, và cuối Tháng Tư, 1975, chỉ huy cuộc di tản quân đội Mỹ, nhân viên tòa đại sứ Mỹ và người Việt Nam.
Kế đến là diễn văn của cựu Thiếu Tướng James Williams, thuộc Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nay cũng đã về hưu.
“Là một sử gia và từng phục vụ 35 năm qua nhiều chức vụ chỉ huy trong quân đội, tôi biết có hàng triệu người Việt Nam và hàng chục ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam. Đây là một việc làm để tưởng nhớ những người đã khuất, và nhất là để các thế hệ tương lai nhớ đến sự hy sinh dũng cảm của các chiến sĩ, vì nước quên mình,” ông Peter Đào kể lại lời Thiếu Tướng James Williams nói.


Chuẩn bị lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Arlington.
(Hình: Peter Đào cung cấp)


Hiện diện tại buổi lễ còn có ông Jeff Williams, đương kim thị trưởng Arlington, và Bác Sĩ Robert Cluck, cựu thị trưởng. Cả hai ông cũng nói lên sự quan trọng của đài tưởng niệm, như là một sự biết ơn và để tưởng nhớ đến công lao của các chiến sĩ Việt-Mỹ.
Ông Peter Đào cho biết thêm rằng, “Bác Sĩ Robert Cluck từng có mặt trong những chuyến tải thương quân nhân Mỹ và Việt Nam khi xưa. Ông nhiều lần chứng kiến các quân nhân này qua đời trên máy bay, trước khi được chở đến bệnh xá. Ông cũng là người đầu tiên, khi còn trong chức vụ thị trưởng, cùng các thành viên Hội Đồng Thành Phố Arlington, ủng hộ việc xin đất công viên Arlington Veterans Park và chấp thuận thông qua $150,000 cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.”
Trở lại buổi lễ, ông Peter Đào, đại diện ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng hương.
Kế đến là phần phát biểu của Bác Sĩ Đàng Thiện Hưng, chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.
Một thành viên khác của ủy ban, ông Bùi Quang Thống, một cựu trung úy đơn vị Nhảy Dù QLVNCH, được trích lời phát biểu, “Tượng Đài là biểu tượng cho các chiến sĩ VNCH và dồng minh, tưởng nhớ đồng đội.”
“Trong bài diễn văn, ông Thống có mời anh linh các chiến sĩ về chứng giám,” ông Peter Đào kể.
Buổi lễ cũng có sự hiện diện của đại diện các tôn giáo, giúp thêm phần trang nghiêm và long trọng.


Đội quân danh dự tiến vào lễ đài chuẩn bị lễ khánh thành.
(Hình: Peter Đào cung cấp)


Sau buổi lễ, ông Peter Đào cho biết, ông được tiếp xúc với nhiều cựu quân nhân và đồng hương.
Ông kể, “Ai cũng vui mừng, nhìn hai bức tượng và trầm trồ khen ngợi đường nét điêu khắc tài tình, khiến cho bức tượng có vẻ sống động, uy nghi.”
Về chuyện điêu khắc hai bức tượng, ông Peter Đào tiết lộ thêm chi tiết lý thú, “Điêu khắc gia Mark Byrd lo phần thân của hai bức tượng. Hai khuôn mặt là do bà Jennell Byrd, vợ của ông, phụ trách.”
Nhà báo Liên Bích của đài phát thanh Dallas Vietnamese Radio cho biết, “Đây là một ước mơ và là kết quả, kết thúc nhiều năm đợi chờ, sau nhiều khó khăn được vượt qua. Tượng đài góp phần nói lên chính nghĩa của miền Nam Việt Nam, và của những người Việt tị nạn Cộng Sản.”
Bà cho biết thân phụ của bà là cựu Trung Tá Lê Văn Chính, trước đây phục vụ ngành chiến tranh chính trị QLVNCH.
Với sứ mạng hoàn tất, ông Peter Đào, đại diện ban tổ chức, hân hoan chia sẻ, “Chúng tôi rất may mắn, dù còn bị ảnh hưởng của cơn bão, nhưng thời tiết phải nói là rất thuận lợi cho buổi lễ khánh thành tượng đài đầu tiên ở Arlington diễn ra một cách trang trọng hôm nay.”


Đông đảo quan khách tham dự lễ khánh thành tượng đài.
(Hình: Peter Đào cung cấp)


Sau buổi lễ, ban tổ chức cùng mọi người tham dự một buổi tiệc chung vui cho ngày khánh thành, được tổ chức vào lúc 6 giờ 30 chiều cùng ngày, tại nhà hàng Thanh Thanh, 2515 East Arkansas Lane, Arlington, TX 76010.
Nhìn lại, phải mất ba năm, kể từ năm 2011, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ mới gây quỹ được hơn $500,000 để hình thành được tượng đài này.
Bức tượng được đúc tại Schaefer Art Bronze, Arlington.
Như vậy, tượng đài tại Arlington là Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ thứ sáu tại Hoa Kỳ.
Năm tượng đài kia tọa lạc tại Westminster (California), Houston (Texas), Salt Lake County (Utah), Wichita (Kansas), và Orlando (Florida), những nơi có đông đảo người Việt cư ngụ.
Theo thống kê năm 2010, vùng Dallas-Arlington-Fort Worth có khoảng 72,000 cư dân gốc Việt, nhiều thứ nhì tại Texas, chỉ sau Houston.
Texas cũng là tiểu bang có số người Mỹ gốc Việt nhiều thứ nhì tại Mỹ, sau California.

 


“Anh Không Chết Đâu Anh!”

Chủ Nhật này, thêm một Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ được khánh thành tại Texas.

arlington

Nét khắc Người Lính VNCH thật hào hùng sống động

Lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ diễnra vào trưa Chủ Nhật 25/10/2015, tại công Veterans Park ở Arlington, Texas. Hơn cả ngàn người sẽ đến dự lễ. Điêu khắc gia là một cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam. Ông nói rằng tượng đài là điều đẹp nhất mà người ta có thể làm để vinh danh những người lính Việt Nam Cộng Hòa từng chiến đấu cùng người Mỹ chống quân cộng sản. (Hình: WFAA)

ARLINGTON, Texas – Sau ba năm vận động ráo riết và chờ đợi trong niềm hy vọng, một đài vinh danh chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa cùng với chiến sĩ Mỹ sắp được khánh thành tại thành phố Arlington ở bắc Texas.
Vào ngày thứ Tư vừa qua, một chiếc xe tải đã chở hai bức tượng riêng biệt được đúc bằng đồng cao 8 feet (2.4 mét) đến công viên cựu chiến binh Veterans Park. Một tượng cầm súng là biểu tượng một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Tượng thứ nhì là một chiến sĩ Hoa Kỳ. Sau khi được đặt trên bệ, hai tượng được đứng sát bên nhau trong một tác phẩm điêu khắc của một người lính từng chiến đấu tại Việt Nam. Lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ sẽ được tổ chức vào trưa Chủ Nhật cuối tuần này.

Trong cuộc chiến chống Cộng Sản tại Việt Nam hơn 40 năm trước đây, khoảng 58,000 quân nhân Hoa Kỳ và hơn 300,000 người lính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh mạng sống. Đó là chưa kể các quân nhân thuộc lực lượng đồng minh từ Úc và Nam Hàn đã tử trận trên đất nước Việt Nam. Sau khi chiếm miền Nam, người cộng sản đã phá hủy hết thảy các biểu tượng mang hình ảnh của người lính miền Nam.
Trên toàn nước Mỹ, tuy có cả trăm đài tưởng niệm sự hy sinh của lính Mỹ ở các thành phố lớn cũng như thị xã nhỏ, chỉ có vài nơi có đài tưởng niệm vinh danh sự chiến đấu chung của người Việt cùng với người Mỹ, mà được biết đến nhiều nhất là đài tưởng niệm chiến sĩ Việt Mỹ tại Westminster, Nam California.

Nay tượng đài tại Arlington, một nơi nằm giữa Dallas và Forth Worth sẽ là một biểu tượng ghi ơn những người lính từng chiến đấu chung với nhau, và tử trận cho lý tưởng tự do trên một mặt trận ngăn chặn làn sóng đỏ của cộng sản quốc tế với mưu đồ thôn tính toàn thế giới hơn nửa thế kỷ trước.

Điêu khắc gia Mark Austin Byrd và vợ của ông đã được chọn để tạo tác phẩm hai người lính cầm súng chống giặc Việt Cộng để bảo vệ người dân miền Nam. Ông nói với đài CBS DFW như sau về tượng đài vinh danh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, “Tôi nghĩ đây là một trong những điều đẹp nhất [mà chúng ta có thể làm] dành cho những người lính mà chúng ta không hề biết đã hy sinh ở một quốc gia mà chúng ta chưa hề tới.”
Sự việc dựng được tượng đài Việt Mỹ này một phần lớn là do nỗ lực của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài (tên tiếng Anh trên giấy tờ hành chánh là The Heroes of South Vietnam Memorial Foundation, Viện Tưởng Niệm Những Anh Hùng Miền Nam Việt Nam). Ủy Ban đã vận động được nửa triệu Mỹ kim cho dự án xây đài tưởng niệm trong ba năm qua.

Một số người Việt, mà trong đó có các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa lớn tuổi, đã đến xem hai bức tượng được xe chở đến và dựng lên hôm thứ Tư, 21 tháng 10, 2015. Trong những người này có Bác Sĩ Đàng Thiện Hưng, chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, và ông Bùi Quang Thống, một thành viên trong Ủy Ban.
Điêu khắc gia Byrd cho biết các cựu quân nhân đã cùng ông bàn luận rất kỹ về tượng đài hai người lính Mỹ và Việt, kể cả việc chọn súng, hướng của súng và tư thế của hai quân nhân. Ông Byrd từng là một phi công lái trực thăng tác chiến cho Thủy Quân Lục Chiến trong cuộc chiến Việt Nam. Vì vậy tượng đài này mang nhiều ý nghĩa đối với cá nhân ông.
Trên tượng người lính Mỹ (đứng bên phải đối diện người xem) có một thẻ bài ghi tên tuổi của quân nhân. Ông Byrd nói với đài WFAA tại Dallas rằng thẻ bài này là gợi nhắc một đồng đội của ông đã không bao giờ trở lại. Khuôn mặt của người lính Mỹ được ông tạo dựa theo một hình ảnh mà ông từng thấy, ghi lại nét mặt gan dạ của một phi công vừa thoát hiểm sau bị bắn rơi.

Ông Byrd tâm sự với đài WFAA về thời gian chiến đấu tại miền Nam Việt Nam, “Tôi đã từng mất niềm tin về ý nghĩa của cuộc chiến. Thế rồi một ngày kia, một chuyện đã xảy ra khiến cho tôi biết rằng mình đang trong một sứ mạng có chính nghĩa.” Ông kể rằng sau một cơn mưa lớn, nước cuốn trôi đất, ông thấy tận mắt một mồ chôn tập thể của dân làng bị sát hại bởi lực lượng Việt Cộng.

Vợ chồng Byrd cùng nhiều cựu quân nhân Mỹ cũng như cựu quân nhân VNCH có mặt tại lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài  tổ chức lễ khánh thành vào lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2015, tại Arlington Veterans Park, số 3600 W. Arkansas Lane, Arlington, TX 76016.

 http://www.viendongdaily.com

 

Đăng ngày 28 tháng 10.2015