Sau loạt bài "Theo giòng năm tháng" của Nguyễn Trần Trác, cựu SV&GS ĐHSPSG, có khá nhiều độc giả, là những người đã từng đứng trên bục giảng, bày tỏ lòng yêu thích tập bút ký nầy vì "nó gợi ta nhớ lại một đoạn đời đầy ắp kỷ niệm của nghề giáo..." Điều nầy được kể lại với tác giả và từ đó trang "Một thời dạy học", ý kiến của Nguyễn Trần Trác, được hình thành.
Ái hữu ĐHSP Sàigòn hân hạnh gởi đến độc giả những lá thư học trò mà sau gần 40 năm gởi đi vẫn còn được người nhận giữ gìn cẩn thận.
Trân quý từng kỷ niệm nhỏ bé ngày xưa, có phải đó cũng là một cách
"Đập cổ kính ra tìm lấy bóng
Xếp tàn y lại để dành hơi"...
(Vua Tự Đức khóc Bằng Phi)


Những lá thư học trò

 

"Đây là những lá thư authentique, không có biên tập hay sửa chữa, mặc dù đôi chỗ các em có thể viết vụng. Đọc thư, ta có thể hình dung được tâm hồn, tình cảm của các em (rất hồn nhiên).
Qua các bức thư, ta cũng có thể phần nào hình dung được phong hóa của xã hội lúc bấy giờ, không khí học đường thời đó ra sao..."
Nguyễn Trần Trác

 

NĐSĐ (*) 19. 7. 73

Thưa Thầy,

Những ngày lo âu căng thẳng bây giờ đã qua. Chúng con không còn những giờ phút đi ra đi vào ngơ ngơ ngẩn ngẩn nữa, chúng con tạm yên ổn trở lại để nhớ về những gì đã mất, những kỷ niệm, những thương yêu của từng ánh mắt, từng nụ cười trong chuỗi ngày mật ngọt.
Tuy nhiên, chúng con cũng rất buồn vì có vài người bạn kém may mắn và bây giờ mới là giây phút chia tay thực sự đã bắt đầu dù chúng con rất sợ và không muốn nó đến bao giờ.

Thưa Thầy,
Con sẽ nhớ hoài buổi chiều hôm qua, buổi chiều không có mây xám bay vào thành phố, buổi chiều không có các hạt mưa bụi mong manh mà là buổi chiều thật trong thật đẹp, chỉ có mầu hoàng hôn nhuộm tím một góc trời và có những tấm lòng bồn chồn ,lo lắng rồi vui mừng hớn hở…. Chúng con ra đi từ lúc 2g trưa, đi không định hướng và không ngờ là chiều lại có kết quả. Tự dưng bảo nhau là lại thăm Thầy, từ hôm thi đến giờ chưa gặp thầy nên đến như thường lệ. Chúng con không ngờ có buổi chiều qua đáng ghi nhớ.Chúng con thấy thương sao ánh mắt lo âu của thầy. Trời thì tối đến rồi mà đường thì xa, hai thầy cũng cố đến rồi xem kết quả cho chúng con. Nhìn Thầy ghi từng số ký danh mà con chỉ muốn khóc. Bỗng dưng con có ý nghĩ nếu chẳng may bị rớt thì không biết mình có tội tới ngần nào và thấy thương Thầy thật nhiều.

Trong niên học vừa qua, chúng con sợ nhất là Lý Hóa. Buổi nào có giờ Lý Hóa là chúng con thức trắng đêm để làm bài tập, mỗi lần đếm được 5 bài thì thấy mừng và nhẹ bớt phần nào. Có buổi sáng vào lớp thật bơ phờ mệt mỏi nhưng đến lúc thấy Thầy bước vào với nụ cười tươi luôn luôn sẵn có là chúng con quên hết mệt nhọc và hăng hái hơn. Một nụ cười bao dung độ lượng chứa cả một tình thương mến học trò, nụ cười mà chúng con sẽ nhớ hoài khi mai này xa trường xa lớp. Những buổi trưa nóng nung người, lẽ ra Thầy ở nhà nghỉ ngơi sau 5 giờ dạy sáng, thì Thầy lại phải đi xe vào trường để giảng cho chúng con từng công thức một, từng bài tập khó khăn hóc búa, mặc mồ hôi và cái nóng trưa hè. Chúng con nhận thấy sự mệt mỏi in trên nét mặt của Thầy nhưng Thầy vẫn cười và những lúc đó chúng con tự hứa là sẽ cố gắng thật nhiều. Đặc biệt là lúc chúng con lên trả bài, sửa toán, thuộc bài thì Thầy cười, không thuộc Thầy cũng cười. Thầy đóng khung từng cái công thức cho chúng con và bao giờ cuối cùng cũng là những lời dạy bảo, khuyên lơn. Ôi một tình thương cao rộng, biết đến bao giờ chúng con mới được nhận lần thứ hai. Chúng con không biết trong năm qua có làm điều gì khiến Thầy buồn không. Nếu có xin Thầy tha thứ tất cả cho chúng con. Đôi lúc vì vô tình chúng con lầm lỗi, Thầy không rầy nhưng chỉ một tia nhìn của Thầy, cái nhìn như trách móc, như khuyên răn, chúng con thấy hối hận ngay và cứ lo lắng không biết Thầy có buồn không. Trong năm học qua, con được trả bài Vật Lý một lần, Hóa học hai lần và một lần lên sửa toán buổi chiều, tới bây giờ con vẫn còn run khi nhớ lại, sợ ghê Thầy ạ.

Chúng con thương nhất là lúc giờ chơi, đứng trên lớp nhìn xuống thấy Thầy xách chồng cours Vật Lý nặng chĩu từ Sài Gòn xuống, đi qua khoảng sân rộng thênh thang, chúng con giục nhau nhảy xuống thang lầu hai nấc một để phụ Thầy mang vào lớp, đầy vẻ hân hoan. Có những giờ học mệt mỏi, Thầy kể chúng con nghe những mẩu chuyện nho nhỏ vui vui.
Còn bây giờ, chúng con đã mất tất cả rôi, nhưng đâu đây tiếng giảng bài vẫn vọng về những lúc nhớ lớp,nhớ trường. Ước gì sau này chúng con được học chỉ những thầy cũ thôi. Nhưng đó chỉ là điều ước ao thôi.

Con mong mỏi sao nụ cười của Thầy vẫn còn mãi mãi dù Thầy không còn dạy chúng con nữa hay khi Thầy đã rời xa trường Lê Ngọc Hân yêu dấu này.
Kính chúc Thầy luôn vui mạnh.

Con
HTKT

 

(*) Kính thưa Thầy,
Câu hỏi của Thầy đã làm em vô cùng ngạc nhiên. Em không phải ngạc nhiên vì 4 chữ NDSD mà em ngạc nhiên vì trí nhớ của Thầy quá tốt. Chỉ có 4 chữ thôi mà lại là chữ viết tắt mà Thầy nhớ lâu như vậy làm em giật mình và xúc động thực sự.
Thưa Thầy, NDSD là viết tắt của NẺO ĐƯỜNG SỎI ĐÁ Thầy ạ. Đó là con đường Thái Lập Thành nhà em ở, sỏi đá gập ghềnh. Hồi nhỏ khi em tập xe đạp bị té chảy máu 2 đầu gối nên em nhớ hoài. Em đã lấy 4 chữ nầy làm bút hiệu cho các bài thơ đăng trong tập san ở trường LNH và ở các báo mà nhà văn Từ Kế Tường làm chủ bút thời ấy. Bây giờ tên đường đổi lại là GIỒNG DỪA, nằm trước mặt nhà thờ Tin Lành ở đường Nguyễn Trãi, gần chợ Thanh Tri...


tranh Nguyễn Tư

tranh Nguyễn Tư