Các bạn sinh viên Lý Hóa Đại học Sư Phạm Sài Gòn, trước 1975, có lẽ ai cũng được học với thầy Nguyễn Chung Tú ít nhất là một năm. Ở chương trình cử nhân, thầy Tú dạy các môn về Quang học, ở bậc cao học thầy phụ trách môn Phát Quang học ( Luminescence).

Giáo sư N.C.Tú sinh năm Nhâm Tuất, 1922. Khi ở Hà Nội ( trước 1954), thầy đã từng dạy ở các trường Trung học Nguyễn Trãi (ở địa điểm hiện nay của trường Trưng Vương, phố Hàng Bài) và trường Trung học Chu Văn An (trước gọi là trường Bưởi hay trường Bảo Hộ) ở gần hồ Tây. Từ năm 1948, thầy là trưởng ban Vật Lý của Đại học Hà Nội. Sau năm 1954, thầy cùng trường đại học chuyển vào cơ sở mới là trường Đại học Khoa Học Sài Gòn. Khỏang năm 1957, thầy được học bổng đi học tại Đại Học Rennes (Pháp) và lấy bằng Tiến sỹ Quốc Gia ngành Vật Lý năm 1960 và trở về giảng dạy tại Đại học Khoa học Sài Gòn.Thầy là Khoa Trưởng Khoa Học Đại Học Đường từ năm 1965 tới năm 1973.Ngoài việc giảng dạy ở nhiều trường đại học, GS N.C.Tú còn cộng tác với nhiều tờ báo trong các chuyên mục phổ biến kiến thức khoa học.

Thầy Tú là một giáo sư nổi tiếng trong ngành Vật Lý ở Miền Nam, được sinh viên kính trọng và khâm phục. Thầy có cách giảng bài rõ ràng, mạch lạc và linh động nên sinh viên rất thích học trong các giờ của thầy. Sau 1975 , thầy vẫn tiếp tục giảng dạy ở trường cũ (được đổi tên là trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên) cho tới ngày nghỉ hưu, khi thầy đã qua tuổi thất thập. Tuy nhiên thầy vẫn tiếp tục công việc giảng dạy cho tới những năm gần đây.

Hàng năm, tới ngày sinh nhật của thầy, các cựu sinh viên các trường đại học Khoa Học, đại học Sư Phạm Sài Gòn, bây giờ phần lớn cũng là các nhà giáo ở các trường trung học hoặc các trường đại học ở thành phố, cùng các cựu sinh viên các thế hệ sau, đều đến nhà để chúc mừng thầy. Những buổi đó rất vui vì ngôi nhà nhỏ của thầy trở thành nhộn nhịp ,ấm áp và chật chội. Thầy trò nhắc lại chuyện cũ, hỏi thăm người này có còn ở Việt Nam, người khác đã đi ra nước ngoài, ai còn, ai mất. Mỗi học trò mang tới nhà thầy một chút. Người này mừng thầy một bó hoa, người kia khệ nệ mang tới một chiếc bánh sinh nhật, người nọ một, hai chai rượu,… Bánh được cắt ra, những chai rượu được mở, học trò mỗi người cầm một ly rượu kính cẩn chúc thầy trường thọ. Có người dẫn cả vợ hoặc con cùng tới chúc thọ thầy.

Những năm trước, thầy vẫn còn khỏe, đi đứng mạnh dạn. Thầy còn thường tới diễn thuyết , bằng tiếng Pháp, tại nhà Francophonie ở Quận 1, giọng nói vẫn sang sảng. Nhưng vài năm nay, thầy đã yếu nhiều. Dù thầy vẫn rất minh mẫn, nói năng vẫn hoạt bát nhưng bước đi đã rất chậm chạp, thường phải có người dìu bên cạnh.

Năm nay cũng như mọi năm, những nhóm cựu sinh viên hai trường Đại học Khoa Học và Sư Phạm Sài gòn, sáng ngày 31 tháng tám, sinh nhật của thầy, lại tới nhà thầy chúc mừng. Có người bận đi vắng cũng không quên ngày, nhờ đồng môn thay mình tới thăm thầy.

Xin gửi tới các bạn cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, đã từng học với giáo sư Nguyễn Chung Tú, vài hình ảnh về thầy, chụp trong lần sinh nhật thứ 88, ngày 31/08/2010 tại tư thất của thầy tại Sài Gòn.

Nguyễn Trần Trác

(Cựu SV & GS ĐHSP Sàigòn)