Hàng không mẫu hạm Trung Cộng chánh thức hoạt động

Nhữ Đình Hùng

Sáng hôm nay,thứ ba 25.09.2012,Bộ quốc phòng Trung Hoa đã loan báo việc hàng-không mẫu-hạm Liaoning chánh-thức hoạt động trong lực lượng hải quân Trung Hoa.Theo bộ quốc phòng Trung Hoa,"hàng không mẫu hạm này sẽ giúp nâng cao khả năng chiến đấu của hải quân Trung Hoa lên đến mức độ tân tiến và cải thiện khả năng phòng vệ...sẽ giữ một vai trò quan-trọng trong việc bảo vệ các quyền lợi chủ tể của Quốc Gia."

Hàng Không mẫu hạm Trung Cộng LiaoNing

Đây không phải là một hàng-không mẫu hạm do Trung Hoa tự thực hiện ; hàng-không mẫu-hạm Liaoning được làm lại trên vỏ một hàng không mẫu hạm Varyag của Ukrainen, có chiều dài 300 mét, được Pékin mua lại vào năm 1998. Hàng không mẫu hạm Liaoning đã có những cuộc hải hành thực tập trong năm vừa qua. Theo hải quân Trung Hoa, chiến hạm này được dùng vào việc huấn luyện. Trung Hoa dự định sẽ tự thực hiện các hàng không mẫu hạm trong thời gian tới.

Việc hàng không mẫu hạm Liaoning được loan báo chánh thức hoạt động trong lực lượng hải quân Trung Hoa, vào lúc đang có căng thẳng trong việc tranh chấp chủ quyền quần đảo Diaoyu, có thể coi như việc 'ra xe' trong bàn cờ tướng. Trong ngày thứ hai 24.09, đã có hai tàu tuần Trung Hoa đi vào vùng hải phận quần đảo Diaoyu, kế đó lại có thêm 8 tàu tuần duyên của Đài Loan cũng xuất hiện trong vùng biển này cùng với khoảng 40 chục tàu đánh cá. Sau cảnh cáo của lực lượng duyên phòng Nhật Bản, các tàu Trung Hoa và Đài Loan đã ra xa ngoài hải phận Nhật Bản!Satoshi Morimoto

Nhật Bản hiện nay không phải chỉ lo đối phó với Trung Hoa mà còn phải lo đối phó với Bắc Hàn, Đài Loan, Nam Hàn và phải lưu tâm tới những hoạt động quân sự Nga tại Viễn Đông. Như lời tổng trưởng Cục Phòng Vệ Nhật Bản,Satoshi Morimoto, "môi trường về lãnh vực an ninh chung quanh đất nước trở nên càng lúc càng khó".

Trong phúc trình "Quốc Phòng Nhật Bản 2012" vào đầu tháng 8/2012,các đe dọa đối với Nhật Bản đã được đề cập .

Bắc Hàn tiếp tục là một đe dọa đối với Nhật Bản bởi vì đương kim chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un vẫn thường đi thăm viếng các đơn vị quân đội và nhắc tới tầm quan trọng của nó và việc phải kể đến và duy trì tầm quan trọng này. Ngoài ra,việc phát triển các hoả tiễn và vũ khí có tầm sát hại lớn của Bắc Hàn cũng là mối quan tâm chính của Nhật. Nhật còn e ngại việc Bắc Hàn chế tạo các vũ khí nguyên tử có tầm vóc thu nhỏ để có thể gắn vào các hoả tiễn.

Nhưng mối quan ngại chính vẫn là Trung Hoa, nhất là việc gia tăng uy thế của quân đội trong chánh sách đối ngoại, đã có những phát biểu yêu cầu chánh quyền theo một đường lối cứng rắn hơn trong việc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Hoa và các nước láng giềng. Người ta chờ đôi kết quả việc đề cử các nhân vật vào Trung Ương Đảng và Chánh Trị Bộ Trung Hoa trong tháng tới để có thể lượng định tương quan giữa chánh-trị và quân sự. Nhưng với biến cố Diaoyu, e rằng quân sự nếu không gia tăng thì cũng vẫn giữ nguyên uy thế như hiện có! Thái độ cứng rắn của Trung Hoa có thể thấy qua tuyên bố gần đây của bộ trường quốc phòng Trung Hoa là 'Trung Hoa dành quyền có những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền trên các đảo ',hoặc như Zu Zhirong, một viên chức cao cấp trong cơ quan Hải Dương "Chúng ta phải đuổi các tàu của lực lượng duyên phòng Nhật khỏi vùng lãnh hải Trung Hoa.Chúng ta không sợ hiểm tai có cuộc tranh chấp nhỏ'. Nhưng một tranh chấp quân sự với Nhật, đằng sau có Hoa Kỳ,khó có thể gọi là 'nhỏ'.

Cho tới nay, lực lượng quân sự Trung Hoa tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong tháng ba vừa qua,thủ tướng Ôn Gia Bảo đã loan báo việc ngân sách quốc phòng gia tăng 11,2%,so với ngân sách quốc phòng năm 1988, ngân sách quốc phòng 2012 đã lên gấp 30 lần..Nhật e ngại Trung Hoa có khả năng đẩy thế lực đi xa. Trong bạch thư quốc phòng Nhật Bản 2012, Nhật Bản lo ngại 'Vì những phát triển về tân tiến hoá của hải quân Trung Hoa, có thể Trung Hoa kiến tạo các khả năng để đưa các chiến dịch ở những khoảng cách xa hơn'.
Trước mắt,Nhật có lá mộc che đỡ,đó là hiệp ước an ninh hỗ tương với Hoa Kỳ. Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật được coi như là một tác nhân răn đe và mang đến cảm giác an ninh cho những quốc gia trong vùng. Gần đây, trong chuyến viếng thăm Nhật Bản, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tuyên bố 'Hoa Kỳ tôn trọng các cam kết trong hiệp ước an ninh hỗ tương năm 1960' (trong đó có việc bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản),tuy rằng ông cũng có nói đến việc yêu cầu các bên giải quyết vấn đề một cách hoà bình.

Do tính cách an ninh hỗ tương, Nam Hàn, tuy có những tranh chấp với Nhật về đảo Dokdo, cũng đã hợp tác với Nhật trong các thao diễn hải quân chung. Vào tháng sáu/2012,một cuộc tập trận ngoài khơi biển đông có sự tham dự của Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nam Hàn và Nhật Bản. Hoa Kỳ đã có hậu trạm ở Úc và tiền trạm tại Tân Gia Ba.

Xét về tương quan lực lượng hải quân, khó có thể nói Trung Hoa mạnh hơn Nhật Bản.Vào năm 2010, hải quân Trung Hoa có 225.000 quân,với ít ra là 58 tàu ngầm trong đó có sáu tàu ngầm nguyên tử, 50 tuần dương và 27 diệt lôi hạm. Và hàng không mẫu hạm Liaoning vừa mới đưa vào hoạt động. Xét về mặt trọng tải, hải quân Trung Hoa đứng hàng thứ ba trên thế giới và đứng hàng thứ nhì ở Á Châu.

Nhưng không phải với số lượng tàu và trọng tải,Trung Hoa có thể đe dọa Nhật Bản.Tiềm năng kinh tế Nhật rất mạnh,việc sản xuất các chiến hạm không phải là điều khó khăn với Nhật, trong đệ nhị thế chiến, Nhật đã đóng hàng không mẫu hạm và đã từng làm hải quân Mỹ điêu đứng.!


HKMH Nhật 22DDH

Hiện nay,Nhật đang có khai-triển chương-trình chế tạo trực-thăng mẫu-hạm .Thượng tuần tháng hai 2012,Nhật Bản đã làm lễ khởi công chế tạo 'diệt lôi trực-thăng mẫu hạm' tại hải xưởng IHI Marine United tại Yokohama. Đây là chiến hạm lớn nhất được thực hiện sau đệ nhị thế chiến. Chiến hạm này sẽ được giao cho lực lượng tự vệ hải quân Nhật khoảng 2014-2015.,mang danh số 22DDH,có chiều dài 248 mét, trọng tải 19.500 tấn,có khả năng chở 14 trực thăng, 50 quân xa và 4000 lính, trị giá 1,04 tỉ đô-la..Trước đây Nhật cũng đã cho thực hiện lớp tàu loại 16DDH Hyuga gồm hai chiếc Hyuga và Ise,có chiều dài 197 mét.Cả hai tàu này cũng thuộc loại diệt lôi trực thăng mẫu hạm.


HKMH Nhật 16DDH Hyug

Chiến hạm loại DDH là một chiến hạm có nhiều công-dụng vừa là chiến hạm vừa là căn cứ ngoài khơi cho nhiều chiến dịch bảo vệ hoà bình và cứu trợ. Chiến hạm loại DDH được Nhật coi là loại mẫu hạm phòng vệ vỉ Hiến Pháp Nhật cho tới nay vẫn cấm việc có 'lực lượng lục quân, hải quân và không quân cũng như các khả năng chiến tranh khác.Trong các năm 2002 và 2003, Nhật đã trang bị các trực thăng mẫu hạm loại tấn công, thuộc lớp Osumi,đó là các chiến hạm Shimokita và Kumisaki dài 178 mét,trọng tải 11.600 tấn.

Hiện nay,với loại phi cơ chiến đấu cất cánh và hạ cánh thẳng như F-35 của Hoa Kỳ,việc biến một trực thăng mẫu hạm thành một hàng không mẫu hạm không phải là điều khó.

Nhữ Đình Hùng/25.09.2012


  • Tham khảo:

-http://www.lemonde.fr/asie-pacifique/article/2012/09/25/chine-japon-vers-une-guerre-
des-porte-avions_1765124_3216.html
-http://www.rue89.com/2012/09/25/navigation-en-eaux-troubles-les-dangers-de-la-querelle
-sino-japonaise-235636
-http://www.affaires-strategiques.in./..
-http://www.affaires-strategiques.info/spip.php?article7080
-http://blog.1001actus.com/chine-vs-japon-nouvelle-demonstration-de-force-84027.html
-http://www.lejdd.fr/International/Asie/Actualite/Chine-Japon-Taiwan-n-a-pas-dit-son-dernier- mot-560256