Qua vụ thảm sát ở Na-uy

Một hiểm họa mới : Cánh Cực Hữu manh nha ?

Nguyễn thị Cỏ May


Ngày 22 tháng 7 vừa qua, anh Anders Behring Breivik, người Na-uy, 32 tuổi, đã đặt bom sát hại di dân Hồi giáo cư ngụ tại Thủ đô Oslo và hơn một giờ sau đó, anh nổ súng nhắm vào đông đảo thanh niên đang tham dự Đại Hội Đảng Xã hôi tổ chức trên đảo Utoya, cách Oslo hơn 30 km. Nạn nhơn do anh chủ trương hạ sát lên tới 96 người. Anh hành động một mình, trong tinh thần sáng suốt, bình tỉnh, theo một kế hoch được anh tỉ mỉ soạn từ hơn năm trước .

Trước khi ra tay sát nhơn, theo bản văn do anh phổ biến, anh Breivick tưởng tượng anh sẽ nằm nhà thương vì bị thương khi cảnh sát can thiệp. Lúc tỉnh dậy, anh sẽ tự nhủ người ta sẽ dán cho anh hình ảnh một con quỉ vĩ đại từ sau Đệ II Thế chiến như Đức Quốc xã vậy .

Bản văn như những lời trần tình của anh về những hành động mà anh sẽ làm gồm tới 1500 trang bằng anh ngữ . Phải nói là Breivick đã thực hiện rất đúng kế hoch của anh. Duy có một điều anh tưởng tượng lầm là anh hoàn toàn không bị thương tích gì hết vì không có đụng chạm hỏa lực xảy ra. Mà đó cũng là điều anh mong muốn vì anh muốn sống sót sau vụ thảm sát do anh gây ra để anh hi vọng có nhiều người sẽ hưởng ứng và đi theo con đường của anh .

Hai hôm sau, ra Tòa, Breivick yêu cầu được mặc quân phục nhưng Tòa từ chối. Trước Tòa, Breivick nhìn nhận hành động của anh là « tàn bạo, nhưng cần thiết ». Anh từ khước biện hộ có ti mà cho rằng anh muốn cứu xứ sở của anh thoát khỏi « nạn hồi giáo và nạn cộng sản » .

Tòa ra lệnh tạm giam Breivick 8 tuần và có thể tái hạn, có 4 tuần biệt giam .

Từ phòng giam nhìn qua cửa sổ, Breivick trông thấy ngôi giáo đường Hồi giáo màu xám xanh với 2 ngọn tháp cao đập thẳng vào mắt anh vì giáo đường nằm bên kia đường, cách phòng giam anh chừng 20 m .

Một sự ngẩu nhiên hay một sự trừng phạt tâm lý dành cho anh ? Nếu đó là một sự trừng phạt thì hình thức trừng phạt này quả thật vô cùng ác nghiệt nhằm tẩy nảo anh hãy từ bỏ ý tưởng tiêu diệt những thế hệ trẻ của Đảng Xã hội để cứu Na-uy và Tây Âu thoát khỏi sự « xâm nhập hồi giáo và chánh sách đa văn hóa giết người » vì Đảng Xã hội chủ trương mở rộng cửa cho mọi người và mọi nền văn hóa hội nhập .

Một sự nhẹ nhõm

Một ngôi giáo đường Hồi giáo tọa lạc tại khu phố phía bắc thủ đô nơi đông di dân hồi giáo cư ngụ đến từ các xứ Hồi giáo như Phi châu, Irak, Pakistan và nhiều nơi khác . Nhân ngày hè nắng ấm, dân chúng tụ tập đông đảo, uống cà-phê, đi dạo hay đánh cá ngựa .

Tên Breivick xuất hiện trong câu chuyện tại đây và khắp Na-uy. Dân chúng, kẻ khóc, người đem hoa tới đặt chổ bom nổ. Riêng dân chúng hồi giáo khi biết rỏ kẻ sát nhơn là người Na-uy, tóc vàng, da trắng chớ không phải người Á-rp hồi giáo, thì mọi người đều cảm thấy nhẹ người, trút hết nổi lo âu đè nặng từ mấy hôm nay . Bởi không có gì làm cho họ khổ tâm bằng nếu đó là một vụ thảm sát của Al-Quaida .

Tuy nhiên, từ vụ bom nổ ở đây và súng nổ trên đảo Utoya, dân chúng di dân cũng không khỏi lo ngại cho tương lai vì ai cũng biết đời sống xã hội Âu châu đang bị khủng hoảng vì nạn thất nghiệp, dân chúng ngày càng đông người già, đời sống của di dân chắc chắn sẽ không đơn giản như trước giờ .

Nhiều người lo sợ phản ứng, nhân vụ thảm sát, của vị lãnh đạo trẻ Đảng Tiến bộ theo khuynh hướng cực hữu . Trong cuộc bầu cử lập pháp năm 2009, Đảng Tiến bộ chiếm được 22 % phiếu nhưng là Đảng đối lập . Đảng này có tiếng là chống di dân và hồi giáo . Trước vụ thảm sát xảy ra, vị Chủ tịch gi thái độ im lặng .

Trong lúc đó, ông Thombjoern Jagland của Đảng Xã hội, đương kim Tổng thư ký Hội đồng Âu châu, nhìn đó là một « bài học tốt » . Ông triển khai sự việc theo chiu hướng lập trường của Đảng « Người ta mù quáng nhìn thấy có sự tương đồng gia khủng bố và Hồi giáo là tôn giáo . Mà kẻ sát nhơn người Na-uy tự cho mình là tín đồ Thiên chúa giáo . Vậy người ta có thể suy din ra rằng có một thứ khủng bố Thiên chúa giáo hay một thứ Thiên chúa giáo cực đoan chăng ? Thảm nạn này đáng làm cho mọi người hiểu kẻ khủng bố chỉ có một tôn giáo: đó là tôn giáo loại tất cả ai không tin như hắn » .

Khoảng trống chổ bom nổ ngày càng bị thu hẹp lại vì những bó bông tưởng niệm nạn nhơn . Thường xuyên có người tới đứng cầu nguyện. Thỉnh thoảng, người ta nghe được lời cầu nguyện bằng kinh Coran (của Hồi giáo) .

Chân dung anh Breivick

Sau khi tiếng nổ và khói súng tan biến, người dân Na-uy bình tỉnh nhìn lại mình và người ta mới khám phá ra rằng kẻ sát nhơn thật sự là người Na-uy, chớ không phải từ một hành tinh nào tới . Anh ta sanh sống tại đây, trong lòng xã hội Na-uy . Một người bạn học cũ của anh, nay làm nhà báo, quả quyết Breivick không phải là kẻ điên . Vì nếu là kẻ điên, thì slàm việc này d dàng hơn.

Breivick phổ biến một bản tuyên ngôn nhan đề « 2083 - Một bản Tuyên ngôn độc lập Âu châu » gởi cho 5700 địa chỉ ngay trước khi anh ta ra tay. Bản văn 1500 trang bao gồm những bài viết của các tác giả bảo thủ, trích dẩn lịch sử, những giai thoại, những bản thống kê và cả những câu chuyện riêng tư .

Qua một số trang, Breivick bắt đầu biện luận về sự thảm sát sắp làm dựa trên nền tảng ý thức hệ của anh .

Breivick là người thích snow-board, bia, y phục hiệu Lacoste và dầu thơm Chanel . Trong những quyển sách đầu giường của anh, thấy có « Trại chăn nuôi súc vật – 1884 » của Georges Orwell , « Le Léviathan » của Thomas Hobbes, hay « Những Suy nghĩ về Cách mạng Pháp » của Edmund Burke .

Breivick cho biết anh đã có thời tuổi trẻ ưu đãi, với những người có trách nhiệm và thông minh bao bc quanh anh. Mẹ anh làm y tá, cha anh là nhà ngoại giao. Cha mẹ của anh ly dị lúc anh mới được một tuổi . Anh không có liên lạc với cha đang sống ở Pháp từ 16 năm nay. Sau Trung Học, Breivick theo học kinh tế 2 năm rồi bỏ dở .

Năm 2002, Breivick tham gia vào Tổ chức Tôn giáo và Quân sự Âu châu (Ordre des Templiers d’Europe) ở Anh, được bầu Đệ bát Hiệp sĩ. Anh xác nhận gi liên lạc với Tổ chức này và anh mô tả như một « Phong trào bảo thủ và cách mạng » . Đồng thời, anh còn chụp hình trong sắc phục hội viên của «Hội kín Thợ hồ» ( la Franc-Maçonnerie )* .

Hôm vừa qua , Breivick quả quyết với cảnh sát Na-uy thẩm vấn anh là trước sau anh vẫn hành động một mình . Về các tổ chức cực hữu ở Âu châu mà anh có liên hệ, anh sẽ công bố danh sách với điều kiện anh xuất hiện trên TV và Chánh phủ Lao động hiện tại phải từ nhiệm.

Tình hình xã hội Na-uy

Ai cũng biết các xứ Bắc Âu có đời sống rất an lành . Nơi đất rộng người thưa, xã hội tổ chức rất chu đáo, nhứt là về mặt an sinh . Ở Na-uy, đời sống đắt đỏ nhưng mức lương cao, và còn được trợ cấp xã hội cho gia đình có mức thu nhập thấp . Người Việt tỵ nạn ở bên đó đều có nhà cao, cửa rộng . Gia đình đông người, Chánh phủ cất cho căn nhà lớn đủ cho mọi người sống chung .

Di  dân gốc Phi châu đen, Á rập, Trung đông… càng ngày càng gia tăng và với nhịp độ phi mã. Dân số của Na-uy có 4 920 305 người. Số di dân tới Na-uy từ 4,3 % tăng lên 9,5 % năm 2010, vị chi 459 346 người . Trong số này, dân gốc Âu châu chiếm đa số : 234 464 người . Dân gốcPphi châu có 14 433 năm 1995, qua năm 2010, lên tới 50 769 người . Riêng dân gốc Á châu như Phi-luật-tân, Thái-lan và Việt nam chiếm số ít hơn hết và cho tới ngày nay, chưa có vấn đề với dân bản xứ .

Cuối năm 2009, Na-uy có 79, 2 % dân chúng theo đạo Thiên chúa . Giáo Hội Thiên chúa giáo ở Na-uy  được thừa nhận là Giáo Hội Nhà nước. Trong Chánh phủ có Bộ về Cải cách và Giáo sĩ.

Nhà Vua bắt buộc phải là người theo đạo Tin lành phái Luther . Theo báo cáo chánh thức, ngoài Thiên chúa giáo, Na-uy có 98 958 người Hồi giáo, 13 376 Phật giáo và 5 175 Ấn giáo .

Cánh Cực Hữu

Theo ông Jean-Yves Camus, chuyên viên thuộc Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược ở Paris (Iris) nghiên cứu về các lực lượng chánh trị Cực hữu Âu châu (trả lời phỏng vấn trên tuần báo le Nouvel Observateur, số đầu tháng 8/2011), thì Đảng Tiến Bộ mà Breivick tham gia hoạt động suốt 7 năm nay là đảng thứ nhì sau đảng Lao động đang cầm quyền. Đó là một đảng cực hữu ra đời năm 1973 chủ trương « chống thuế khóa » . Đảng chủ trương xét lại mô hình « Dân chủ Xã hội » của Na-uy vì đường lối cai trị này quá chuộng thuế khóa gần như muốn tịch thâu tài sản của dân chúng. Thuở đó chưa nảy ra vần đề di dân . Na-uy vẫn còn là một nước thuần nhứt về sắc tộc và tôn giáo. Khi khai thác dầu hỏa ở Bắc hải, Na-uy trở nên giàu có, mới mở cửa cho di dân vào làm những công việc lao động tay chân . Chánh phủ áp dụng một chánh sách khá d dãi dành cho di dân .

Cuộc thảo luận giửa Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Tiến Bộ về vấn đề phúc lợi xã hội bắt đầu nổ ra . Đảng Dân chủ Xã hội chủ trương đem tiền thu được từ dầu hỏa làm cho sanh lợi để xây dựng tương lai cho đất nước. Đảng Tiến Bộ muốn xài ngay tiền ấy phục vụ riêng cho dân thuần gốc Na-uy. Kết quả Đảng Tiến Bộ chiếm hơn 15 % số phiếu cách đây mươi lăm năm. Đây là một hiện tượng tri vượt của cánh cực hữu ở các nước Bắc Âu. Đảng Phần-lan thứ thiệt có 19,1 % năm 2011, Đảng Nhơn Dân ở Đan-mạch có 13 % năm 2007 nhờ luận điệu cực lực chống chánh sách đón nhận di dân của Chánh phủ nói chung và riêng đối với di dân Hồi giáo. Tiếp theo các đảng chủ trương cực hữu các nước như Thụy sĩ, Hòa-lan, Thụy-điển, trong thời gian vừa qua, chẳng những chống lại chánh sách đón nhận di dân của Chánh phủ mà còn có hành động khủng bố nhằm vào dân Hồi giáo, đoàn viên nghiệp đoàn hoặc những nhà chánh trị tả phái, đã gây thương vong không ít. Họ dựa trên lý thuyết xung đột văn minh.

Từ khi có di dân Phi châu và Á-rp cư ngụ, riêng năm 2009, Na-uy có 31 vụ giết người, 187 854 vụ xâm phạm tài sản tư nhơn, 397 581 vụ vi phạm luật pháp .

Tới những năm 80, các xu hướng cực hữu thay đổi mục tiêu, họ không dồn nổ lực chống cộng sản nữa, mà chuyển qua nhằm vào Hồi giáo. Nổ lực trở nên mạnh hơn từ vụ khủng bố ở Nữu-ước 9/11.

Hiện tượng cực hữu khủng bố đáng ghi nhớ là năm 1995, ở Oklahoma, gây thiệt mạng cho 168 người chỉ với lý do đề cao địa vị dân da trắng . Nhóm này tự cho là tổ chức tân nazi . Năm 1999, nhiều bom đặt ở Luân-đôn nơi có đông đảo Hồi giáo, dân Gay và di dân .

Trước vụ thảm sát ở Oslo và Uyota, Thủ tướng Na-uy, ông Jens Stoltenberg, tuyên bố về cách đối phó với nạn khủng bố rất đáng để ý. Theo ông, « để ngăn chặn những vụ thảm sát như vậy có thể xảy ra nữa, Chánh phủ phải thực hiện thêm nhiều dân chủ hơn nữa, mở cửa rộng hơn nữa . Tiến xa hơn nữa, phải thực hiện chánh sách chống kỳ thị chủng tộc, chống mọi hình thức phân biệt đối xử » .

Nhơn vụ này, báo chí Pháp hỏi ông Le Pen, Chủ tịch Danh dự Đảng Dân tộc, đảng bị xem là cực hữu vá quá khích, với khẩu hiệu «Nước Pháp của người Pháp» được ông trả lời «Vụ thảm sát với số tử vong lớn như vậy thật sự là nghiêm trọng. Nhưng chánh sách của Chánh phủ mới nghiêm trọng hơn». Lẽ dĩ nhiên, những báo chí phần lớn có xu hướng khuynh tả, nào chịu để yên cho ông Le Pen .

Có điều lạ là cho tới ngày nay, người ta, nhứt là ở Âu châu, chỉ lo phản đối Cực hữu mà không bao giờ thấy mối hiểm họa từ phía cực tả. Chẳng những không cho cực tả là nguy hiểm về lâu về dài, mà còn liên kết với họ nữa chớ.

Họ chỉ thấy Đức Quốc xã giết 6 triệu ( ?) dân Do thái nhưng không hề nghe họ nói công sản giết hơn 100 triệu dân dưới chế độ cng sản cai trị từ lúc lên cầm quyền.

Cực hữu bị cho là “ mị dân » còn Tả phái như phe xã hội chủ nghĩa và cộng sản tự cho là «nhơn dân» nên không «mị dân» mà ch«gạt dân và cắt cổ dân bằng mả tấu» !

Nguyễn thị Cỏ May

 


* Hồ Chí Minh lúc ở Pháp có gia nhập Hội Kín Thợ Hồ ( La Franc-Maçonnerie Pháp) nhưng chẳng bao lâu vì có lẽ bị đuổi bởi Hội Thợ Hồ chỉ gồm những thành phần ưu tú, tức có học và có địa vị khá trong xã hội . Mà Hồ Chí Minh lúc đó là người chỉ mới học xong Lớp Ba, bụi đời, nên phải bị đuổi thôi. Trong lúc đó ông Hoàng Minh Giám vẫn gi đảng viên Thợ Hồ ở Hà nội cho tới lúc kháng chiến chống Pháp. (Xem Danh sách những người Thợ Hồ ở Đông Dương, do Franc-Maçonnerie xuất bản - Tiệm sách ở Métro Cadet, Paris ).