TÌNH BẠN (phần 2)tuyết lê
Trần thị Tuyết Lê là cựu sinh viên ĐHSPSG ban Sử Địa, khóa 1974-1977. Hiện đang định cư tại Sydney - Úc.
Ái hữu ĐHSP Sàigòn hân hạnh gởi đến quý vị bài phỏng vấn về Tình bạn của Tuyết Lê với ký giả Phan Lạc Phúc trên đài SBS Radio - Sydney.
( SBS Radio: http://www.sbs.com.au)
(Xin bấm vào: Radio - Language - Vietnamese - Go)Thưa quý vị thính giả thân mến,

Mục “Trong Nhà Ngoài Ngõ” kỳ trước Tuyết Lê đã trình bày với quý vị đề tài Tình Bạn, một thứ tình cảm ai cũng có, cần có, và phải có. Thật thế, trong đời chúng ta có những hoàn cảnh khó khăn, những tâm tư tình cảm nan giải, ngoài bạn bè ta không thể bày tỏ với ai khác dù là người thân trong nhà. Lúc ấy chỉ có người bạn tín cẩn thường ngày mới là người ta có thể tỏ lộ được mọi thứ, giống như khi ta đi khai bệnh với bác sĩ hay xưng tội với một linh mục để vấn ý giải quyết những khó khăn. Và qua một vài dẫn chứng lịch sử, cổ tích, chúng ta cũng có thể đồng ý với nhau rằng đôi khi trong đời cũng chẳng ai khác có thể làm ta xính vính, dở sống dở chết bằng một người bạn xấu...

Nhưng đời trai, chứ không phải phận gái, có lẽ vì phải gánh vác những việc đòi hỏi sự hy sinh nhiều khi đến cả tính mạng của chính họ, đó là việc xông pha hòn tên mũi đạn để cứu nước giữ nhà, một nghĩa vụ mà với Napoleon nó có vẻ còn định nghĩa luôn cả nhân cách của một đời trai đích thực. Ông nói rằng làm trai mà chưa một lần trải qua đời lính thì chưa đáng gọi là đàn ông!
Và như để tưởng thưởng cho những người đàn ông đích thực ấy, Thượng đế tặng cho họ một tình bạn đẹp nhất trên đời là tình chiến hữu khi sát cánh nhau ngoài trận địa, rồi khi rủi ro sa cơ thất thế, lâm cảnh lao lung tù tội, từ bạn chiến đấu phải đổi tên thành bạn tù.
Dịp tháng Tư 2009 năm nay, Tuyết Lê xin mời quý vị theo dõi vài cuộc nói chuyện với những người đàn ông của chúng ta, những cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, là những người đã từng trải qua bao hoàn cảnh tang thương và chúng ta sẽ được biết họ nhìn lại tình bạn của họ như thế nào.

Và để mở đầu Tuyết Lê xin mời quý vị nghe tâm tình của cựu Trung Tá Phan Lạc Phúc tức ký giả Lô Răng...

{play}http://daihocsuphamsaigon.org/media/audio/tinhban1.mp3*media/audio/tinhban2.mp3*media/audio/tinhban3.mp3*media/audio/tinhban4.mp3{/play}

Tuyết Lê - Sydney
Tháng 4/2009