banner

 

 

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Dịch Corona Virus Wuhan  

 

Radio AM900 Houston
Phỏng vấn Giáo sư Mai Thanh Truyết

"Trong mầu đen, có mầu trắng - Trong sai trái, có cái đúng - Trong bóng tối, có ánh sáng - Trong mù lòa, có tầm nhìn" (In the black, there is some white. In the wrong, there is some right. In the dark, there is some light. In the blind, there is some sight).  Abhinyana (1946 – 2008) - Thầy Phật giáo người Úc.

 
Hiện nay, vấn đề nóng bỏng mà mọi người đều quan tâm, đó là nạn dịch Corona virus hay COVID-19, nhất là nó đã lây lan sang Hoa Kỳ, và tính đến nay đã có 5 người nhiễm bệnh ở tiểu bang Texas của chúng ta. Điều này khiến cư dân tại Hoa Kỳ nói chung, và tại Texas nói riêng, đang quan tâm tới việc phải làm sao để mình tránh bị nhiễm.

1. Thưa Ts Mai Thanh Truyết, Anh đã nghiên cứu và có những bài viết liên quan đến nạn dịch này, xin Anh cho Quý thính giả của Đài phương cách tương đối an toàn và bảo đảm để tránh bị nhiễm bệnh.

Thưa anh Kết, Image result for Coronavirus Wuhan
Thưa Quý thính giả đài Saigon 900AM Houston,
Từ hơn 2 tháng nay câu chuyện Coronavirus, hay nCovi-19, hay Covid-19 đã chiếm hấu hết tin tức hàng ngày trên mạng, trên báo chí, và các hảng thông tấn quốc tế. Những tin tức cập nhựt cho chúng ta quá nhiều dữ kiện, trong đó cũng có không ít những dữ kiện không chính xác. Cho nên việc sàn lọc cần phải kỹ lưỡng. Trả lời câu hỏi của anh, tôi xin lược ra đây một số lời khuyên căn bản của CDC Hoa kỳ trong việc phòng bị bịnh dịch pneumonia do con virus corona nầy ở Vũ Hán như sau:
•Mặc dầu số bệnh toàn cầu Covid-19 tính đến ngày 6/3/2020 là: trên 100.307 trường hợp và số tử vong khoảng ít nhất 3.480, CDC cho biết các phòng nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn trong việc có được mẫu chính xác của virus Covid-9 và cấy nó để nghiên cứu.
•Và sáng 10/3, thống kê cho biết như sau: Ca nhiễm: 117,625 - Tử vong: 4,200 - Hồi phục: 64,778 - HOA KỲ: Ca nhiễm: 754 - Tử vong: 23 - Hồi phục: 9
Bảng thống kê ngày 6/3 cho chúng ta thấy số nạn nhân ở một vài quốc gia khác ngoài Trung Cộng:

Country,
Other

Total
Cases

New
Cases

Total
Deaths

New
Deaths

Active
Cases

Total
Recovered

Serious,
Critical

CS. Korea

6,593

+309

42

 

6,416

135

52

Iran

4,747

+1,234

124

+16

3,710

913

 

Italy

3,858

 

148

 

3,296

414

351

Diamond Princess

696

 

6

 

478

212

34

 
 
•Covid-9 có thể bám trên quần áo, quả nắm cửa, điện thoại…đại để là các vật dụng kim loại, plastic, gỗ, giầy, da, v.v…
•Chúng có thể sinh tồn ngoài không khí trong khoảng 9-10 ngày, và trong khoảng thời gian nầy nó có thể gây ra lây bịnh;
•Khi đi ra ngoài trời (tiếp xúc với không khí) có người bị bịnh ho hay hắt hơi “thải ra” Covid-19 bay lơ lững khoảng 1 đến 2 thước và sau đó có thể bám vào các đồ vật chung quanh;
Hiện nay, chúng ta chưa chắc chắn vì sao con nCoVi -19 xâm nhập vào cơ thể người như thế nào? Dường như có người dễ nhiễm bệnh và có người rất khó nhiễm bệnh. Có một gỉa thuyết là trong cơ thể phải có một loại protein nào đó giúp cho coronavirus dễ xâm nhập hơn vào tế bào để gây bệnh;
•Khi bạn đã tiếp xúc với nCoV-9 thì hoặc hít phải vi khuẩn hay phải từ tay sờ vào miệng, mũi, mắt thì mới bị lây bệnh;
•Các thuốc sát trùng như alcohol, sodium hydrochloride, hydrogen peroxyde đều giết được nCoV-9.
•Cho đến hiện nay, tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới được ước tính vào khoảng 0,2-0,4% (SARS có tỷ lệ tử vong 2%). Theo Robert Koch Institut tại Berlin thì các con số thống kê do TC công bố không chính xác vì lẽ tính che đậy hay thổi phồng tùy theo “chính sách” của đảng.

2. Thưa Ts Mai Thanh Truyết, chuyện bị cảm, cúm, ho hen cả tuần lễ là chuyện tương đối bình thường chẳng mấy ai thoát khỏi. Nhưng hiện nay, việc bị nhiễm virus corona là chuyện có thể xảy đến cho mỗi người chúng ta. Vấn đề khiến chúng ta phải lo âu khi có triệu chứng cảm, cúm, ho hen, chúng ta không biết được đó chỉ là cảm cúm thường, hay đã bị nhiễm virus corona rồi. Anh có cách nào phân biệt được 2 loại bệnh đó không?

Có thể nói những điểm khác biệt hiện nay giữa Sars và Covid-19 là cung cách và quy mô lây lan. Nếu trước đây Sars chỉ hoành hành ở một số ít quốc gia, đặc biệt ở Châu Á, cũng như ở Canada và vài nước ở châu Đại Dương, thì hiện nay, với dịch Covid-19, theo bà Sylvie Briand thuộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới: hiện nay có trên 80 quốc gia và trong tương lai sẽ “Không một nước nào có thể tránh khỏi”.
Thưa anh, bịnh Cúm, hay còn gọi là cảm cúm, là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Bệnh bắt đầu đột ngột và thường kéo dài 7 đến 10 ngày. Hầu hết mọi người bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên đối với người già, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, cúm có thể chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong do các biến chứng. Ngoài ra, hiện nay các loại virus cúm nguy hiểm, có khả năng lây lan rộng, đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn như H5N1, H1N1, H7N9…
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 10 – 15% dân số mắc bệnh cúm, tỷ lệ tử vong do cúm ước tính khoảng 250.000 – 500.000 người. Năm 2009 dịch cúm A/H1N1 tại nhiều nước trong đó có Việt Nam làm hàng trăm người tử vong. Mùa của dịch cúm thường là vào mùa thu và mùa đông. Năm 2019 dịch cúm mùa Đông ở Mỹ làm cho hơn 37.000 người tử vong. Trung bình hàng năm dịch cúm ở Hoa Kỳ gây tử vong trung bình từ 20.000 đến 80.000.Image result for Coronavirus Wuhan in Vietnam
Cảm cúm, cảm lạnh là bệnh khá phổ biến, đặc biệt khi thời tiết thay đổi hay giao mùa. Tuy nhiên gần đây, sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp tính do virus corona gây ra với những triệu chứng ban đầu không mấy khác biệt với bệnh cảm cúm và cảm lạnh thông thường nên khiến nhiều người dễ nhầm lẫn...
Virus Corona là một họ virus gồm nhiều loại, được phát hiện ở cả người và động vật. Từ bệnh cảm cúm thông thường cho đến các bệnh nghiêm trọng như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đều do chủng virus Corona gây ra.
Triệu chứng coronavirus 2019 gây bệnh viêm phổi cấp tính thường giống với các bệnh về đường hô hấp khác, một số đối tượng có thể trở nên bị nặng hơn khi nhiễm virus này, bao gồm người cao tuổi và những người đã từng có bịnh sẳn hoặc bị suy giảm hệ thống miễn dịch.
Virus corona Vũ Hán lây truyền từ người sang người thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch cơ thể của người bệnh. Ho, hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến những người xung quanh bị phơi nhiễm hay không còn tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus. Bạn cũng có thể bị lây nhiễm virus này nếu chạm tay vào vật dụng mà người bệnh đã chạm vào rồi đưa lên mũi, mắt, miệng.
 
3. Thưa Ts Mai Thanh Truyết, trước đại dịch này, điều khiến cho người Việt hải ngoại rất lo lắng cho người dân Việt Nam ở trong nước, đó là nhà cầm quyền CSVN vẫn cho dân Trung Quốc tự do tràn vào Việt Nam. Như vậy, số người bị nhiễm virus Corona chắc chắn rất lớn. Vậy thì Anh có tin được những con số người bị nhiễm virus Corona mà nhà cầm quyền CSVN tuyên bố lại ít hơn rất nhiều so với những quốc gia đóng cửa biên giới ngay khi Trung Quốc công nhận dịch đã lây lan không kiểm soát được?Image result for Coronavirus Wuhan in Vietnam

Thưa anh,
Như đã biết cũng như là một quán tính cố hữu, CSBV luôn luôn che đấu và che đậy những gì đã xảy ra cho dân tộc. những gì có lợi cho tuyên truyền thì được thổi phồng quá trớn. Những chuyện gì có hại cho uy tín của Đảng thì bị ém nhẹm. Nếu ém nhẹm cho đến khi không thể ém nhẹm được thì chỉ công bố với những con số thống kê tối thiểu. Và trường hợp viêm phổi Corina ở VN cũng không là một ngoại lệ. Image result for Coronavirus Wuhan in Vietnam Bịnh viện Chợ Rẩy
Làm sao tin được khi trường hợp đầu tiên bị nhiễm corona là hai cha con người tàu ngày 22/1 ở bịnh viện Chợ Rẩy do BS Võ Hạnh, người trực ban tối hôm đó tiếp nhận công bố. Và cho đến ngày 25/2, hơn một tháng sau, Việt Nam tuyên bố chỉ có 16 trường hợp bị nhiễm và đã được chữa lành do BT Bộ Y tế Vũ Đức Nam rầm rộ công bố. Trong lúc đó, các cửa biên giới và phi trường đều rộng mở tiếp nhận người Tàu từ Bắc chí Nam và lượng người Tài tràn lan qua Việt Nam qua đường biên giới hay đường hàng không đến khắp các nẽo đường Việt Nam từ Lạng Sơn cho đến Cà Mau…
Làm sao mà tin được khi vừa tuyên bố “hết sạch” viêm phổi ngày hôm trước mà ngày hôm sau 26/2, UB Nhân dân Tp Nha Trang công bố những trường hợp dương tính Corina Vũ Hán mới và tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn tỉnh! Tiếp theo sau đó là “cô lập” quận Vĩnh Phú ở Hà Nội. Và sau cùng mới đây nhứt là hai khu phố Trúc Bạch và Ngũ Xá ở nội thành Hà Nội bị cách ly, gây ra cảnh dân chúng ùn ùn tháo chạy.
Và gần đây nhứt, cũng lại chính Ông BT Y tế cho họp báo giữa khuya thông báo dịch lại tái phát do cháu ngoại của một cận thần của đảng là Nguyễn Mạnh Cầm, cựu BT Ngoại giao, tức Nguyễn Hồng Nhung. Và Hồng Nhung chính là con của BT Bộ Kế hoạch và Tài nguyên Nguyễn Chí Dũng. Câu chuyện “con cháu các cụ” bị tiếp nhiễm coronavirus Vũ Hán sẽ là một đề tài lớn trong những ngày sắp tới. Và biết đâu BT Nguyễn Chí Dũng cũng đang là nạn nhân của Coronavirus mà “cơ chế” chưa cho phép công bố? Và trong câu chuyện Nguyễn Hồng Nhung, có thể đây sẽ là một kịch bản tuyệt vời của thái thú CSBV giúp TC đổ thừa là Coronavirus đã phát xuất từ…Âu châu?
Một lừa dối khác như câu chuyện dưới đây:” Chủ tịch hội đồng quản trị công ty điện gió Hương Tân, Quảng Trị, tên Lê Thanh Hà là một trong trong bốn người ngồi cùng khoang máy bay có người bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, ông Hà đã đánh tráo đưa nhân viên cấp dưới đi cách ly thay mình.
Truyền thông trong nước, vào ngày 9/3 dẫn lời ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết ông Hà và 3 người khác trong công ty điện gió P.Đ đáp chuyến bay VN 1547 từ Hà Nội về Huế, ngày 6/3. Điểm đến cuối cùng của 4 người đều về huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị”.
Những sự kiện bưng bít đáng phỉ nhổ như đã nói trên, dù đã như vậy mà, ngày 4/3 vừa qua, ngay sau khi câu chuyện Hồng Nhung nở rộ, chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn trơ trẻn tuyên bố: “Dù có nhiều ca nhiễm, dù con virus này ở đâu có đáng sợ, nhưng mà với Việt Nam ta, chắc chắn là nó không làm gì được"…
Riêng cá nhân người được phỏng vấn đang chờ đợi những công bố không thể dấu diếm được trong những ngày tới là Cty Chế xuất Tân Thuận, Saigon, nơi có trên 11 ngàn người Nam Hàn làm việc và trên 5000 đã về quê Nam Hàn ăn Tết vào cuối tháng giêng vừa qua và đã trở lại Việt Nam.
Như vậy, chuyện gì sẽ xảy ra sắp tới cho nạn bùng phát dịch Vũ Hán cho Sài Gòn đây, thưa anh NC Kết?
 
4. Thưa Ts Mai Thanh Truyết, điều người ta lấy làm lạ là một đằng nhà cầm quyền CSVN cách ly một cách khá triệt để những người đến Việt Nam từ Hàn Quốc, nhưng lại không cách ly tương tự như vậy đối với những người đến từ Trung Quốc. Theo Anh thì tại sao vậy?

Thưa anh, câu trả lời hết sức giản dị là đã là thái thú biết nói tiếng Việt rồi thì làm gì dám nói không với “đàn anh TC” được? Biên giới Lào – Việt không có chuyện gì phải ầm ỹ mà tuyên bố đóng của hoàn toàn. Còn biên giới 6 tỉnh phía Bắc với tên đường bằng tiếng Tàu và chua tiếng Việt nhỏ phía dưới như Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh có còn là tỉnh của Việt Nam đâu mà cần phải đóng cửa, thưa anh NCK và thưa Bà Con.
 
5. Thưa Ts Mai Thanh Truyết, Anh nhận định thế nào về cách hành xử của CSVN đối với nạn dịch này như thế nào? Quan điểm hay cách nhìn vấn đề của họ thế nào mà họ lại hành xử như vậy? 6) Thưa Ts Mai Thanh Truyết, với cách hành xử như vậy của nhà cầm quyền CSVN, thì Anh dự đoán tương lai của Việt Nam sẽ ra sao?

Thưa anh, với cung cách hành xử của CSBV đối với nạn dịch Vũ Hán như đã nói trên, chắc chắn không một người con dân Việt nào có thể đặt niềm tin nơi đảng CSBV trong bất cứ lãnh vực nào ngày cả từ những ngày họ còn “lơ láo” bước vào thành phố Sài Gòn bỏ ngỏ với những cắp mắt ngơ ngơ ngát ngát của những cậu bé bộ đội 16,17 tuổi. Và cho đến nay, sau 45 năm cai trị đất nước, gia tài của Quê Mẹ còn lại gì như chúng ta đã biết, đã nghe, và đã chứng kiến. Từ văn hóa, giáo dục, kinh tế, và một đất nước đầy tài nguyên trước đây chỉ còn là một dãi đất khô cằn, bị hoang hóa, bị bào mòn vì những kế hoạch phát triển thiếu khoa học và quá nhiều …điếu đóm!
Niềm tin của người dân không còn nữa. Một cơ chế chuyên chính vô sản lỗi thời nhằm áp đặt những lồi lối cai trị khắt khe lên không khác thời Trung cổ lên 98 triệu người dân Việt. Họ ngày hôm nay không còn là những người cộng sản nguyên thủy với lý tưởng xã hội chủ nghĩa mà họ chính là những “thái thú” cho TC vắt từng giọt máu, giọt mồ hôi của người con Việt, phá nát cơ đồ của cha ông để lại.
Còn anh hỏi, dự đoán tương lai dân tộc sẽ về đâu ư?
Bất cứ một người Việt bình thường nào cũng có thẻ lời câu hỏi trên rất gọn gàng. Chế độ càng bưng bít thì sẽ có một ngày sẽ xì mạnh, sẽ bị nổ tung ra. Và chắc chắn vào ngày đó, BCT củng 200 UV TƯĐ cũng sẽ phải đi đoong mà thôi.
Không còn con đường nào khác cho người CSBV. Chắc chắn sẽ không có ngoại lệ đâu, thưa anh Nguyễn Chính Kết.

6. Thưa Ts Mai Thanh Truyết, thế còn tại Hoa Kỳ thì sao? Chúng ta có thể an tâm về cách đối phó với nạn dịch này của chính phủ Hoa Kỳ không? Anh có thể nói cho Quý thính giả biết phương cách chống dịch lây lan của Hoa Kỳ thế nào không?

Thưa anh,
Theo thống kê mới nhất từ CDC và dữ liệu báo chí, tính đến thời điểm hiện tại, trưa Chủ Nhật ngày 8 tháng 3, cả nước Mỹ đã có ít nhất 32 tiểu bang và D.C. có người nhiễm Virus Corona. Riêng tại Houston có tất cả 12 trường hợp bị khám phá dương tính, trong đó 6 ở vùng Harris County và 6 ở Fort Bend County tính đến 6PM ngày 9/3. Tất cả nạn nhân đều là những du khách trở về trong chuyến du lịch trên sông Nile ở Ai Cập. Và trên toàn quốc đã có tính đến ngày 9/3, có 22 người chết trong đó 19 người ở nhà dưỡng lão Life Care Center of Kirkland, WA, 2 ở Florida, và 1 ở Cali.
TT Trump cũng vừa ký quyết nghị dành cho việc phòng ngừa, chữa trị, thuốc chủng ngừa, và nhiều biện pháp cứu cấp với ngân sách là 8,3 tỷ US$. Hiện tại, 10/3 có 34 trong tổng số 53 người già còn lại trong Life Care Center đang bị nhiễm. Chỉ xin cầu nguyện cho những người còn lại vì họ không thể được gửi đi cách ly nơi khác!
Chính phủ HK qua Bộ Quốc phòng và CDC có những nhận định như dưới đây:
•Theo tin đưa ngày 01/3 của tạp chí Newsweek Hoa Kỳ, trong bản tóm tắt thông tin tình báo hàng ngày của Tham mưu trưởng Liên quân ngày 27/2, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cảnh báo, Covid-19 có thể sẽ lan rộng toàn thế giới trong vòng 30 ngày tới và trở thành ‘đại dịch toàn cầu’. Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia (National Center for Medical Intelligence) cũng đã đưa ra một cảnh báo nguy cơ đại dịch.
•Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với Newsweek rằng, cụm từ “đại dịch” (pandemic) được sử dụng trong các bản tóm tắt tình báo dùng để mô tả “tình hình dịch bệnh bùng phát toàn cầu” , trong khi cụm từ “dịch bệnh” (epidemic) có nghĩa là dịch bệnh chỉ giới hạn ở một quốc gia.
•Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết trong “đại dịch”, một lượng lớn dân số ở nhiều quốc gia và thậm chí là các châu lục khác sẽ bị ảnh hưởng.
•Cần nhắc lại, ngay từ ban đầu khi dịch bùng phát tại Vũ Hán nhà cầm quyền gọi ngay là "viêm phổi Vũ Hán" (pneumonia Wuhan). Thế rồi... sau đó bỗng đổi tên là "Corona virus" rồi "nCoV-2" và trở thành "COVID-19" do WHO đổi tên.
•Ngày 6/3/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi phát biểu trên Fox News và CNBC, đã gọi: "Vi khuẩn VŨ HÁN (Wuhan virus)". Và ngay cả khi nói về loại vi khuẩn là loại Corona thì cũng phải rõ ràng nguồn gốc khởi đầu dịch bệnh: "Vi khuẩn corona VŨ HÁN" (Wuhan coronavirus).
•Theo Guardian, Tổng thống Trump gây sốc khi tuyên bố trên truyền hình rằng linh cảm của ông không tin vào tỷ lệ tử vong 3,4% của dịch Covid-19 mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Ông nói tiếp với người dẫn chương trình Sean Hannity của đài Fox qua điện thoại: ”Tôi nghĩ 3,4% thực sự là một con số sai”
Như vậy, chúng ta thấy quan điểm của Hoa Ký qua nhận định chính xác đâu là nguyên nhân gây ra dịch và đưa ra kế hoạch cụ thể để chận đứng, kiểm soát, chữa trị, ngăn ngừa dịch tái diễn và nhứt là công bố một ngân khoản kếch xù cho việc nghiên cứu và sản xuất thuốc chủng ngừa dịch corona Vũ Hán.

7. Thưa Ts Mai Thanh Truyết, giả như chính chúng ta bị nhiễm virus Corona, thì chúng ta phải làm gì để điều trị và để tránh lây lan cho người khác?

Thưa anh, như đã nói ở phần đầu, những bước dưới đây do CDC và các cơ quan Y tế địa phương, tôi xin được tóm tắt vài cách để phòng bị như sau:
•Nên tránh bắt tay nhau, hay ôm lấy nhau khi gặp gỡ;
•Nên tránh ra đám đông nếu không thực sự cần thiết;
•Không nên đứng quá gần một người lạ mặt;
•Rửa tay sau khi tiếp xúc với đám đông;
•Sau khi tiếp xúc với một môi trường khả nghi, nên giặt quần áo ngay và xấy nóng kỹ lưỡng;Image result for Namaste khi chào hỏi nhau
•Tránh rờ tay lên mặt, miệng, mũi, mắt…sau khi tiếp xúc với một người khả nghi;
•Đeo khẩu trang thích hợp khi đi ra đường hay vào đám đông trong vùng không an toàn;
•Vấn đề đi thăm bịnh (bất cứ bịnh gi) cần nên chấm dứt trong giai đoạn nầy.
Rất mong những đề nghị trên được Bà Con lưu ý, nhứt là khi đến những nơi có người bị nhiễm và có dương tính ở Houston nầy.
Nên nhớ, Corinavirus có thời gian ủ bịnh là khoảng 9-10 ngày, do đó trong thời gian nầy cần phải lưu ý đến các triệu chứng của việc nóng sốt, ho khi giao tiếp với người chung quanh. Điều nầy cũng tránh cho chúng ta sác xuất bị nhiễm một phần nào.
Giữ cho hệ miễn nhiễm mạnh cũng là một yếu tố cần thiết cho việc phòng bịnh. Cho đến nay, chưa có con số nạn nhận nào là trẻ em hết. Lý do là hệ miễn nhiễm của trẻ em từ 1 đến 10 tuổi có nhiều tế bào bạch huyết cầu NK-cell và T-cell có sức đề kháng với virus Vũ Hán cao. Và cũng nên nhớ, bịnh viêm phổi do Coronavirus làm cho cơ thể nóng sốt và mất nước. Vì vậy biện pháp giảm nhiệt đầu tiên là cho vô “nước biển có chứa 0.85% muối sodium chloride (NaCl) là rất cần thiết lúc ban đầu.
Dù hiện tại, có thể nói cả thế giới đang đối đầu với một dịch bịnh nguy hiễm và hung hãn hơn những địch bịnh trong quá khứ như SARS, H5N1, MERS v.v…
Tuy nhiên, sống là hy vọng, một tin vui từ Do Thái là Ông TGĐ Cty Bào chế Dược phẩm Migal, David Zigdon vừa tuyên bố là vào ngày 15/3 sẽ bắt đầu sản xuất thuốc ngừa dịch Voronavirus Vũ Hán dưới tên nRNA-1273 có đủ để cung cấp cho nhiều quốc gia đang bị nhiễm.
Hy vọng những tin tức trên sẽ giúp cho bà con vững tin hơn và bình tĩnh khi đối mặt với dịch bịnh viêm phổi Vũ Hán.

8. Xin anh cho vài lời kết thúc cho câu chuyện về coronavirus Vũ Hán hôm nay.

Thưa anh NCK và Thưa Quý Bà Con,
Vào những năm 1970, một nhà khí tượng học người Mỹ tên là Lorentz (Lorenz, Edward Norton) đã diễn giải về hệ thống thời tiết rằng con bướm đập cánh ở Brazil có thể gây ra cơn bão lớn ở Texas. Hiện nay, tình trạng bùng phát và lây lan của dịch bệnh ‘viêm phổi ở Vũ Hán’ cũng đang phản ánh dạng “hiệu ứng cánh bướm” này: một bệnh dịch, kéo theo khủng hoảng kinh tế, gây bất ổn chính trị làm người dân phẫn nộ… có thể làm sụp đổ chế độ Đảng Cộng sản Trung Hoa và làm thay đổi lịch sử của nước Tàu.
Thưa Bà Con,
Giữa lúc cơn dịch vẫn còn đang tiếp diễn, một số cty sản xuất ở Chiết Giang và Bắc Kinh vẫn cố tạo hình ảnh hoạt động và đang sản xuất điều hòa như chỉ tiêu đã định như tin tức sau đây trên báo chí của TC, vì dữ liệu tiêu thụ điện thường được xem là thước đo cho tỷ lệ doanh nghiệp trở lại hoạt động khi các tỉnh báo cáo lên chính quyền trung ương ở Bắc Kinh và công chúng. Chính vì chịu áp lực hoàn thành chỉ tiêu sau thời gian nghỉ dài vì virus corona, các công ty đã ngụy tạo mức tiêu thụ điện, tiêu chí dùng để chứng minh cho hoạt động sản xuất.
Một số doanh nghiệp và quan chức địa phương đang ngụy tạo mức tiêu thụ điện và các số liệu khác để đáp ứng các chỉ tiêu sau khi trở lại làm việc, giữa lúc sự lây lan của virus corona chủng mới ở Trung Cộng đang giảm tốc, điều tra của Caixin cho hay. Cùng với việc số ca Covid-19, bệnh do virus gây ra, giảm xuống (?) trong những tuần gần đây tại Trung Cộng, chính quyền địa phương ở các khu vực ít bị ảnh hưởng đã kêu gọi các văn phòng và nhà máy trở lại làm việc, thường là bằng cách giao mục tiêu cụ thể cho quan chức cấp quận huyện.
Họ đã tìm cách gian lận bằng cách “Làm cho điện sáng, máy chạy cả ngày dù không có người”. hoặc “Mở đèn và điều hòa không khí cả ngày dù trong các văn phòng không người”, hoặc “Bật thiết bị, làm giả bảng chấm công và thậm chí hướng dẫn công nhân nhà máy nói dối thanh tra”. Tất cả chỉ là một số cách mà các công ty áp dụng để có được thống kê "màu hồng" cho chính quyền địa phương báo cáo lên trên.
Nhà máy vận hành đôi khi được báo cáo lên đến 98% ở một số công ty, nhưng ngoài đường xá vẫn không thấy một bóng người hay xe cộ qua lại. Đó là một nghịch lý hiện tại của XHCN TC.
Thưa Bà Con,
Có thể nói câu chuyện về dịch cúm do siêu vi khuẩn Corona Vũ Hán hiện đang làm chấn động toàn cầu. Nguyên do vì đâu hiện chưa có câu trả lời rốt ráo. Nhưng nếu quan sát kỹ về một số hiện tượng và căn cứ theo thuyết âm mưu, có lẽ chúng ta có thể hình dung được một vài dữ kiện dưới đây cho phép chúng ta có thể kết luận đây là một âm mưu của TC nhằm hủy diệt HK bằng chiến tranh vi sinh học:Image result for biological warfare today
•Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là “Tại sao TC phải che giấu sự thật về đại dịch virus corona và mua chuộc tổ chức y tế thế giới WHO để bưng bít thông tin và đổi tên từ coronavirus Wuhan ra Covid-19?
•Phải chăng là để tránh nguyên quán của siêu vi Corona là Vũ Hán, nhằm đánh lạc hướng tình báo trên thế giới. Ngay sau khi TC công bố dịch Viêm phổi coronavirus thì ông Dany Shoham, một cựu nhân viên tình báo quân sự người Israel, chuyên gia về vũ khí sinh học đã đưa ra nhận định trong một bài phỏng vấn với tờ Washington Times rằng "virus corona có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, và thậm chí có liên quan đến các chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của Tàu cộng".
•Với nhận định của ông Shoham và với việc bại lộ âm mưu tấn công Nước Mỹ bằng vũ khí sinh học của TC qua những công bố đầy vẽ ngạo mạn của một số ủy viện Bộ Chính trị trước đây, thì việc bưng bít thông tin cũng như mua chuộc tổ chức y tế thế giới – WHO nhằm công bố hạn chế mức độ nguy hiểm của virus corona là một giải pháp cắn răng chạy tội. Image result for biological warfare today
•Nếu TC hô hoán ngay thay vì bưng bít hơn một tháng trời, và nếu WHO nâng mức thảm họa ngay thì vô tình sẽ tiếp tay cho các cơ quan điều tra của Mỹ đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc phát xuất virus corona một cách hợp pháp, công khai, minh bạch. Lúc nầy, v chứng cứ rõ rành rành thì TC sẽ không còn đường cãi chày cãi cối trước cộng đồng quốc tế và trước quốc dân của họ. Đó là lý do chính yếu mà TC không muốn cho phái đoàn chuyên gia của HK đến phụ giúp TC tại hiện trường là Vũ Hán.
•Và chính vì vậy TC đành phải cắn răng chạy tội, nén đau thương để cho đại dịch hoành hành rồi mới nhỏ giọt công khai thông tin và mời nhân viên của WHO qua Bắc Kinh (chỉ ở Bắc Kinh chứ không được tới Vũ Hán) tiếp ứng và hỗ trợ. Trong lúc TC virus corona hoành hành, làm sao Mỹ có thể nhẫn tâm kết án TC âm mưu tấn công khủng bố Hoa Kỳ bằng vũ khí sinh học được? (tiếp ý từ tác giả T.H. trên mạng).
Thưa Quý Bà Con,
Cũng xin nói thêm một ý nhỏ để kết thức buổi hội luận hôm nay là:” Trong suốt ba năm qua, TT Donald Trump thấy rõ ràng là Hoa Kỳ đã quá phụ thuộc kinh tế TC, và từ đó, bắt đầu áp thuế quan đối với TC đối với trên 300 tỷ hàng hóa xuất cảng sang Mỹ”.
Và, chuyện gì đã xảy ra? Image result for USA
Câu trả lời thật đơn giản. Vì các công ty từng chuyển nhà máy của họ sang TC nhằm tận dụng lao động với giá rẻ, với quy định lỏng lẻo và thuế xuất khẩu thấp, nay đã bắt đầu chạy trốn khỏi đất nước nầy tới các quốc gia có lợi thế kinh doanh r hơn, có lợi hơn để không phải thường xuyên đối mặt với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.
Bây giờ, trước sự bùng phát dịch Coronavirus trên toàn thế giới, Hoa Kỳ có cái thế đẩy mạnh hơn nữa tiến trình di chuyển các nhà máy sản xuất Mỹ ra khỏi TC để đến những quốc gia Đông Nam Á, Ấn Độ, hay trở về chính quốc. Và dịch Covid-19 chính là đòn hồi mã thương của Mỹ nhằm dứt điểm kinh tế Trung Cộng.
Cám ơn anh NCK đã chuyển đạt những tin tức căn bản về Coronavirus Vũ Hán trên đến cộng đồng người Việt hải ngoại.

Mai Thanh Truyết
Houston Radio AM900 – 11/3/2020

 

 
Đăng ngày 12 tháng 03.2020