Biểu tình bảo vệ môi trường

tại Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng...

 

Sài Gòn: Hàng ngàn người xuống đường biẻu tình bảo vệ môi trường. Ảnh: CTV Danlambao

CTV Danlambao - Sáng ngày 1/5/2016, tại nhiều thành phố lớn trên cả nước đã diễn ra cuộc biểu tình bảo vệ môi trường.Trước đó thảm họa môi trường biển đã xảy ra nghiêm trọng khiến 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nặng nề. Trong hơn hai tuần xảy ra thảm họa, hàng trăm tấn cá chết dạt vào bờ.

Tại Hà Tĩnh, ngư dân phát hiện ra ống thải ngầm của nhà máy thép Formosa chôn sâu dưới biển thải ra chất độc hại. Người ta đặt câu hỏi liệu Formosa có liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên biển hay không?
Các cơ quan chức năng và lãnh đạo nhà nước CHXHCN Việt Nam im lặng và có các giải đáp không thuyết phục người dân khi cho rằng cá chết là do thủy triều đỏ.
Để yêu cầu chính phủ minh bạch và có trách nhiệm trước thảm họa, cuộc biểu tình bảo vệ môi trường đã được phát động trên toàn quốc với sự hưởng ứng của nhiều thành phố lớn như Sài Gòn, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng và Hà Nội.
 
Tại Nha Trang những người tham gia xuống đường bảo vệ môi trường đi từ hai đầu đường Trần Phú và gặp nhau tại công viên Yến Phi.
Có gần 10 người, một số mặc áo xanh với thông điệp "Save Our Sea - Save Our Babies - Sea Dead We Next - Hãy Cứu Lấy Biển".
 
 
 
 
 
Ảnh: FB Mẹ Nấm
 
Lực lượng an ninh, công an và dân phòng chia nhau theo sát những người biểu tình. 
Tại Hà Nội, an ninh canh giữ và yêu cầu nhiều người đã từng tham gia biểu tình trước đây không ra điểm tập trung.
Lúc 8:30, khoảng hơn 1000 người xuống đường ôn hòa đã có mặt tại Nhà Hát Lớn và tiến dần về Hồ Hoàn Kiếm.
 
Ảnh: Facebook Trung Nghĩa
 
 
Ảnh: Fb Lan Lê
 
Tại Sài Gòn, một nhóm các nhà hoạt động bị chặn giữ tại nhà gửi xa của Dòng Chúa Cứu Thế số 38 Kỳ Đồng.
Những người bị bắt bao gồm: Blogger Phạm Thanh Nghiên, anh Huỳnh Anh Tú, anh Đỗ Đức Hợp, anh Nguyễn Hữu Tình, chị Dương Thị Tân và anh Việt Quân.
Ngay tại công viên 30/4, công an sắc phục và các lực lượng hỗ trợ chốt chặn khắp nơi. 
Cuộc biểu tình tại Sài Gòn nổ ra lúc 9:30, hơn 1000 người đổ ra đường giơ cao các khẩu hiệu diễu qua khu vực trung tâm quận 1.
Dòng người biểu tình đổ về đường Đồng Khởi để tập trung ở phố đi bộ Nguyễn Huệ 
 
Ảnh: CTV Danlambao
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh: CTV Danlambao
 
Tại Vũng Tàu, từ rất sớm khoảng 15 anh chị em với thông điệp "Bảo vệ Biển - Bảo vệ nguồn sống của chúng ta"... cũng đã ra biển biểu tình trong ôn hoà, đòi môi trường trong sạch cho Đất Nước.


 

Ảnh: FB Sương Quỳnh

Dân Làm Báo sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến cuộc biểu.
 

tran thi lam

 

Đăng ngày 02 tháng 05.2016