banner

 

 

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Hạn, mặn đồng bằng sông Cửu Long:

Lúa chết hàng loạt, nước sạch cạn khô

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng khốc liệt. Đã có hơn 39.000 ha lúa bị thiệt hại, hơn 96.000 hộ gặp khó khăn về nước sinh hoạt, dự báo con số thiệt hại sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu như đợt xâm nhập mặn năm 2016 được xem là đợt mặn kỷ lục, 100 năm mới lặp lại, thì mùa khô năm 2020 đã phá vỡ mọi kỷ lục được xác lập trước đó.


Các kênh, rạch trên địa bàn huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) đều cạn trơ đáy do hạn hán, xâm nhập mặn.

 

Cô Võ Thị Loan (52 tuổi, ngụ xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đang đi mót củi trên nền đất nứt nẻ do khô hạn, xâm nhập mặn. Cô Loan chia sẻ, chưa có năm nào hạn, mặn khốc liệt như năm nay. Đây là kênh lớn ven đê trên địa bàn xã để phục vụ tưới tiêu cho ruộng đồng và sinh hoạt, nhưng đến nay đã cạn trơ đáy.

 


Ông Hồ Văn Mười, trưởng ấp 5 xã Tân Phước (huyện Gò Công Đông) đang cầm trên tay những cây lúa bị chết do hạn, mặn tấn công. Ông Mười cho biết, trên địa bàn ấp 5 có 110 ha diện tích lúa, thì 23ha bị thiệt hại do hạn, mặn. Trong đó, có 13 ha thiệt hại từ 70% trở lên và có hơn 4 ha mất trắng không thể thu hoạch.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại tỉnh Tiền Giang (1 trong 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng hạn, mặn nghiêm trọng nhất), chỉ riêng tại xã Tân Phước (huyện Gò Công Đông), tình hình hạn, mặn đã gây thiệt hại trên dưới 200 ha lúa vụ Đông Xuân. Bên cạnh đó, nguồn nước sinh hoạt cũng rất thiếu thốn, người dân phải tìm đến các ao, hồ trên địa bàn xã để múc nước về sinh hoạt gia đình.


Riêng xã Tân Phước, có gần 3.500 hộ với gần 18.000 nhân khẩu đang bị thiếu nước sinh hoạt. Các xã khác thuộc huyện Gò Công Đông cũng đang lâm vào cảnh tương tự.Cô Nguyễn Thị Chanh (xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông) chia sẻ: "Ngày nào tôi cũng phải đi lấy nước, mỗi lần lấy chỉ được vài can. Đây là nước sạch được phát miễn phí nên mọi người ai cũng phải nhường và tiết kiệm, chỉ dùng để nấu ăn và uống, còn nước tắm, giặt đồ thì đi tìm ở các ao, hồ trên địa bàn".


Người dân tìm đến ao, hồ trong đền thờ Trương Định nằm trên địa bàn xã Gia Thuận để múc về dùng để tắm và giặt đồ

_____________

Nông dân miền Tây xếp hàng dài

chờ nước ngọt trong cảnh hạn mặn

22-03-2020

(NLĐO) - Trước cảnh hạn mặn nghiêm trọng người dân ở miền Tây xếp hàng dài để chờ nước ngọt miễn phí của các đoàn từ thiện
Ngày 22-3, anh Trung Hiếu (ngụ TP Mỹ Tho, Tiền Giang) cùng nhóm bạn chở 10 xe bồn chứa nước đến xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông để phát nước cho bà con nhằm giúp đỡ vượt qua cảnh hạn mặn.

"Xâm nhập mặn ngày càng gay gắt. Kênh, rạch thì trơ đáy, nước ngầm mặn chát. Liên tục nhiều tuần qua, nhiều anh em tài xế bỏ việc để chung tay giúp đỡ bà con", anh Hiếu Tâm cho biết.
Hay tin hôm nay có đoàn đến phát nước miễn phí, hàng trăm hộ dân ở xã Gia Thuận từ sáng sớm ra đầu ngõ chờ đón.
Từ xa, thấy đoàn xe chạy đến, bà con reo mừng như đang trúng mùa. Một người dân xúc động nói: "Giờ cho 10 kg gạo tôi không mừng bằng cho 1 can nước".
Người dân và các thành viên trong đoàn từ thiện thay phiên nhau cầm vòi xả nước vào các can. Đông người nhưng bà con xếp hàng rất trật tự.
Sau đây là những hình ảnh phóng viên báo Người Lao Động ghi nhận được:Nguồn: Internet

 

 

Đăng ngày 03 tháng 04.2020