banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Viết cho tuổi 30

Không bao giờ quên
 
Nguyễn Tường Tuấn


Có những nỗi đau không thể nào quên. Có những vết thương không bao giờ khỏi, chúng ta phải sống chung với nó cho đến ngày cuối cuộc đời. Thời gian, không hẳn là thuốc tiên, chỉ tạm thời giảm đau trong chốc lát. Nhưng trái tim nhậy cảm như cung đàn, một cơn gió nhẹ lướt qua, dĩ vãng nhanh chóng hồi sinh, như chuyện mới hôm qua.
Người Việt tỵ nạn cộng sản, làm sao quên được những giây phút sống chết mong manh trên chiếc thuyền nhỏ bé giữa đại dương mênh mông? Dù cho 46, hay 100 năm có qua, nỗi đau còn đó! Cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hoà, những ai từng tủi nhục, sống qua trại tù cộng sản, đừng bảo chúng tôi quên đi dĩ vãng, đó là một sự xúc phạm không thể tha thứ! Có giỏi, hãy nói người Do Thái, quên thảm sát Holocaust, hay người Campuchea đừng nhớ đến cánh đồng Polpot đầy sọ người? Hãy mang tâm tình uất hận khôn nguôi, để hiểu được nỗi đau vô cùng của thân nhân 2,997 người hy sinh, trên 6,000 người bị thương tại toà tháp đôi World Trade Center (WTC) New York, Ngũ Giác Đài, tại Arlington, Virginia, chuyến bay định mạng, số 93 với 40 hành khách chống lại không tặc, rơi xuống cánh rừng  Shanksville, Pennsylvania 20 năm trước. Xin đừng quên 40 vị anh hùng này, đừng quên nỗi đau thương của thân nhân họ! Hoa Kỳ không thể là quốc gia vô ơn!
Cháu trai thứ hai của chúng tôi, ngày 9 tháng 11 năm 2001, một buổi sáng đón xe điện ngầm đi học tại New York University, đoàn xe vừa qua khỏi trạm Metro ngay dưới toà nhà WTC, đến trạm kế tiếp, thì máy bay đâm vào. Cảm tạ Thượng Đế, nếu đoàn tầu đi chậm vài phút!

Người mẹ của anh Nic Haros Jr., hy sinh trong ngày đau thương 11 tháng 9 năm 2001. Với khuôn mặt u buồn, trả lời phóng viên chương trình Fox & Friends, ngày Thứ hai 6/9/21, Nic Haros Jr., nói: “Ông Biden sẽ không được đón tiếp trong ngày tưởng niệm 20 năm, vì cuộc rút lui thảm hại tại Afghanistan... Ông không có một chỗ nào nơi đó, khi đã bỏ rơi hằng trăm người Mỹ và đồng minh Afghan... Nhiều người Afghanistan sẽ chết!.... Tôi yêu cầu Tổng thống Joe Biden đừng vác mặt đến Ground Zero, nơi đây đã trở thành Thánh địa, chúng tôi hành hương mỗi năm... Theo tôi nghĩ, thật là nhục nhã cho ông ta, khi dùng xác chết đồng loại cho mục tiêu chính trị, để tuyên bố chiến thắng... No Joe, chẳng hề có chiến thắng nào cả, chúng ta đang bước vào cuộc chiến Afghanistan 2.0... Đường dẫn sau đây, sẽ giúp bạn đọc thêm chi tiết về nỗi đau khôn nguôi của anh Nic Haros Jr. https://www.dailywire.com/news/son-of-9-11-victim-tells-shameful-president-biden-not-to-show-his-face-at-ground-zero-memorial-after-botched-afghan-withdrawal?itm_source=parsely-api&utm_source=cnemail&utm_medium=email
Chúng ta đang ở thời đại ma quỷ “tạm thời” lên ngôi, người công chính bị bao vây bằng hàng rào mang tên “xảo trá.” Không đúng sao, khi một chính trị gia nổi tiếng là ngu xuẩn và lú lẫn, nửa đêm ra lệnh cho binh sĩ rút lui, để lại hằng trăm ngàn vũ khí, máy bay, xe thiết giáp, súng đạn cho địch quân. Mặt mày trơ trẽn tuyên bố “Chiến thắng tuyệt vời.”
Vì danh dự chung của Hoa Kỳ, chúng tôi nghĩ ông 46 không nên có mặt tại lễ tưởng niệm 9/11. Kẻ quỳ lạy George Floyd, không xứng đáng bước vào Thánh địa 9/11. Đấy là mong muốn của người dân thấp cổ bé miệng, nghe nói Toà Bạch Cung vẫn có chương trình để Joe Biden đến dự lễ? Không sao cả, thay mặt những người đã khuất, khi ông 46 đọc diễn văn, tất cả chúng ta hãy đứng dậy, quay lưng lại, để cho thế giới biết sức mạnh của nền dân chủ Hoa Kỳ. Chúng ta không có bổn phận vinh danh “tội phạm.” (https://www.madpatriotnews.com/white-house-announces-biden-will-defy-request-from-9-11-victims-family)

Ngay sau khi chính quyền Harris Biden rút lui có trật tự, theo lệnh của Taliban, ngày Thứ ba 31 tháng 8 năm 2021 (giờ Afghanistan). Quân khủng bố Taliban đã bầy tỏ thiện chí, cám ơn Joe Biden, ưu ái để lại cho $85 tỷ USD vũ khí, quân dụng, bằng cách sơn trên bức tường Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Kabul lá cờ Taliban, nền trắng, chữ đen. Hình ảnh những tên khủng bố Taliban, với súng Mỹ, quà tặng của Joe Biden, chính là thông điệp thuyết phục nhất về tội “Phản quốc.”

Còn đâu lời hứa  của ông 46, “Hoa Kỳ sẽ ở lại cho đến khi di tản người Mỹ cuối cùng” ? Quân đội Hoa Kỳ không hề bỏ chạy, có chăng là tên Tổng tư lệnh Quân đội Joe Biden và bọn tướng lĩnh, tham mưu hèn hạ, vắt chân lên cổ! Tội này có đáng đưa ra Toà án Quân sự không? Đừng vội bênh vực, để tránh trở thành kẻ phản quốc! Mấy ngày trước, có 80 cựu Tướng lĩnh Hoa Kỳ viết thư kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng, Lloyd J. Austin; Tổng Tham Mưu trưởng Liên quân, Gen. Mark A. Milley; Bộ trưởng Ngoại giao, Antony Blinken; Cố vấn An ninh Quốc gia, Jake Sullivan từ chức. Nay đã lên 130 vị ký tên.
Mục tiêu chính trị của Joe Biden: Rút quân Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm, 9/11. Joe Biden muốn đi vào lịch sử Mỹ là tổng thống đầu tiên chấm dứt cuộc chiến 20 năm tại Afghanistan.
Để đạt được điều đó, tên đồ tể, bàn tay chưa khô máu quân và dân Việt Nam Cộng Hoà, 46 năm trước, nay lại mang nợ thêm 13 chiến binh Hoa Kỳ, hy sinh trong giờ thứ 25. Bỏ lại Afghanistan, với hằng trăm công dân Mỹ hiện nay vẫn chưa có con số chính xác. Chưa nói đến hằng triệu người Afghan chìm trong đêm tối của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Phụ nữ Afghan bị tước bỏ quyền làm người theo luật Hồi giáo (Sharia law) cực kỳ khắt khe với phụ nữ!
Dân biểu Michael McCaul (R – Texas) trả lời phỏng vấn trên FOX Sunday, Taliban hiện giữ 6 máy bay không cho cất cánh tại một phi trường miền bắc Afghanistan. Tuy nhiên, theo một tổ chức tình nguyện giúp đỡ công dân Mỹ và đồng minh Afghan bị kẹt lại, cho biết: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đình chỉ các chuyến bay do vấn đề kiểm tra hành khách sẽ hạ cánh tại Doha. (https://nypost.com/2021/09/06/taliban-paints-flag-on-us-embassy-in-kabul/). Tin ai bây giờ?
Sáng ngày Thứ tư, 8 tháng 9, năm 2021, Fox News loan tin Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken cho biết “Taliban không cho máy bay cất cánh” (Taliban not letting flights depart.) Trước đây vài ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cũng như bà Jen Psaki, Phát ngôn viên Toà Bạch Cung từng nói, Hoa Kỳ sẽ làm việc qua con đường ngoại giao, và các định chế tài chính với Taliban, để đem công dân Mỹ về nước. Nói rõ hơn, chúng ta phải hiểu, chính quyền Harris Biden, chính sách của họ là: “Hối lộ” Taliban, để đem con tin về.

Chính trị gia Dân chủ Mỹ rất giỏi về nghệ thuật “Hối lộ”. Họ kiếm phiếu qua khẩu hiệu “Miễn phí” bằng chính tiền thuế của chúng ta. Mọi người sẽ được chi cho một số tiền vừa đủ sống trong những khu ổ chuột! Thiếu nữ tha hồ có thai, phá thai đã có nhà nước lo! Thanh niên cần sa ma tuý, tội phạm, và thoải mái làm kẻ “Gây giống” tất cả “Miễn phí!” Hãy bầu cho đảng Dân chủ, để muôn đời hạnh phúc trong số phận “ký sinh trùng”. Công dân xã hội chủ nghĩa tương lai là thế đó!  
Chính trị thế giới không khác gì, chính quyền Obama Biden từng chở một phi cơ đầy đô la qua nộp cho Iran! Thử hỏi, chúng ta có muốn một chuyên gia “quỳ lạy” và “hối lộ” vác mặt đến Thánh địa 9/11, trong ngày tưởng niệm? Sắp tới đây sẽ có màn mua chuộc Taliban, hãy chờ xem. Tin mới nhận sáng ngày Thứ năm 9 tháng 9 năm 2021, Taliban đã cho phép 200 người ra khỏi nước bằng phi cơ. Chưa có thêm tin tức rõ ràng về quốc tịch của 200 hành khách may mắn đó. Hy vọng từ nay đến ngày 9/11, chính quyền Harris Biden sẽ đưa thêm nhiều người ra khỏi Afghanistan. Được như vậy, cũng nên khen chính quyền Harris Biden một lời! Để lại $85 tỷ USD, Taliban cũng nên thương mà nghĩ lại cho!
Tin vui về 200 hành khách may mắn chưa kịp ăn mừng, thì nỗi lo đã ập xuống, trước ngày tưởng niệm 20 năm. Trong một cuộc gặp gỡ báo chí tại Kuwait City, mới đây. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tuyên bố: “Nhóm khủng bố chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, có thể đang cố gắng quay lại Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút các lực lượng quân sự của chúng ta vừa qua, và Taliban một lần nữa nắm quyền kiểm soát đất nước ... Cộng đồng thế giới, đang theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra, liệu al Qaeda có khả năng hồi sinh ở Afghanistan hay không? Bản chất của al Qaeda và (nhóm Nhà nước Hồi giáo) là chúng sẽ luôn cố gắng tìm kiếm không gian để phát triển và phục hồi, cho dù đó là ở Somalia hay ở bất kỳ nơi nào thiếu an ninh ... Chúng tôi thông báo cho Taliban biết, và nói họ không thể để chuyện đó xẩy ra.”  Bạn đọc đừng quên, chính quyền Obama - Biden đã phóng thích 5 tên khủng bố tại nhà tù nổi tiếng Guantanamo, Cuba. Bốn trong số 5 tên đó nay là thủ lĩnh Taliban. (https://www.bizpacreview.com/2021/09/09/sec-of-defense-warns-al-qaeda-may-try-to-regenerate-in-afghanistan-nature-of-the-organization-1131778/?utm_medium=Newsletter&utm_source=Get+Response&utm_term=EMAIL&utm_content=Newsletter&utm_campaign=bizpac)
Hoa Kỳ rời bỏ căn cứ Không quân Bagram Air Base, nơi có nhà tù nhốt 5,000 quân khủng bố, và Taliban đã mở cửa cho 5,000 tên này ngày 31/8/2021. Công lao của ông Sleepy Joe lớn lắm! Thánh Allah sẽ phù hộ cho ngài.
Chúng ta không biết nên tin bao nhiêu phần trăm vào lời đe doạ, của một chính quyền sẵn sàng bỏ lại $85 tỷ USD, rút lui khi địch chưa vào, để lại công dân Mỹ và đồng minh Afghan ở lại trong địa ngục tăm tối? Đây sẽ là bài trắc nghiệm IQ cho dân chúng Hoa Kỳ! Cầu xin Thượng Đế giúp đất nước chúng con vượt qua.
Chính quyền Harris Biden có khác gì con “Cọp giấy?”
Nguyễn Tường Tuấn
09/09/2021
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
https://avoice-for-thevoiceless.blogspot.com/


Thảm họa Biden - Harris

Đại Dương  


Cặp Joe Biden-Kamala Harris mới cầm quyền trong vòng 8 tháng đã bộc lộ khả năng lãnh đạo vô cùng tồi tệ đối với các vấn đề thế giới cũng như quốc nội. Từng ngày, từng giờ lại có thêm nhiều khuyết tật cố tình che đậy nhờ vào thế lực ngầm toàn cầu.
Trong bài “Afghanistan: A Requiem for an Avoidable Disaster” của cựu Thượng nghị sĩ Dân Chủ tại Virginia, cựu Bộ trưởng Hải Quân, cựu Thủy quân Lục chiến từng phục vụ tại A Phú Hãn được đăng trên The National Interest ngày 29/08/2021, Jim Web đã viết về Chính quyền Biden-Harris:
“Tổng thống đã ra lệnh việc di tản phải hoàn thành trước ngày 31 tháng 8 để Chính quyền có thể kỷ niệm cuối cùng kết thúc chiến tranh Afghanistan vào dịp kỷ niệm hai mươi năm vụ tấn công 11/9. Chiến dịch tranh cử của Biden chủ yếu diễn ra trong tầng hầm nhà ở Delaware nhằm giảm thiểu sự soi mói. Sau khi quân đội Mỹ được lệnh chiếm đóng sân bay Kabul sau một loạt tấn công của Taliban nhằm lật đổ chính phủ Afghanistan, Ông đã biến mất nhiều ngày trong khu biệt lập của Trại David rồi bất ngờ xuất hiện đọc các nhận xét được chuẩn bị kỹ lưỡng rồi biến mất”. Trong khi, Phó tổng thống Kamala Harris chụp hình dưới tượng Hồ Chí Minh khi công du Việt Nam.
Hậu quả: không riêng dân Mỹ mà toàn thể nhân loại đã phải gánh chịu muôn vàn thảm hoạ do cặp Biden-Harris trút lên đầu.

Về đối nội
Chính quyền Biden-Harris tạo ra một hệ thống chính trị, mạnh ai nấy làm không quan tâm tới Hiến pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã ổn định kể từ khi chính thức có hiệu lực. Chưa quốc gia nào trên thế giới có bản Hiến pháp đặt nền tảng cho phát triển toàn diện và hài hoà như Hoa Kỳ.
Hơn một năm qua, Hoa Kỳ như một con bệnh được nhiều lang băm chữa trị đến độ bị tẩu hỏa nhập ma. Môi trường an ninh xã hội của Hoa Kỳ không thuộc trách nhiệm của Hành pháp mà do các nhóm nhỏ như Black Lives Matter và Antifa hoặc bất cứ nhóm người nào cũng có thể nhân danh Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa để áp đặt quyền hạn do họ quy định lên xã hội. Dưới trào Biden thì Lực lượng Cảnh sát chỉ đóng vai trò sai vặt cho giới Dân Chủ cầm quyền thay vì lo bảo quốc, an dân.
Lực lượng Cảnh sát chịu trách nhiệm trị an đã giảm tới mức tối thiểu nên tình trạng giết người cướp của, hiếp đáp kẻ cô thế tràn lan như cỏ dại. Dân chúng coi thường cảnh sát mà chỉ sợ luật rừng của BLM, Antifa, và các Nhóm vô-chính-phủ.
Một quốc gia chỉ phát triển khi mọi người biết tham công tiếc việc chứ không do những kẻ ghét lao động mà ưa hưởng thụ từ mồ hôi và nước mắt của thiên hạ.
Nền kinh tế quốc dân phát triển và vững mạnh không đến từ khẩu hiệu mà do được giới cầm quyền soạn thảo kế hoạch hợp lý.
Dựa vào “giả thuyết hâm nóng toàn cầu” mà Chính phủ Biden-Harris thúc đẩy việc chế tạo và sử dụng xe chạy bằng điện thay cho dầu hoả. Sai lầm vô cùng nghiêm trọng dựa vào các điểm sau:
(1) Cựu Phó tổng thống Al Gore được giải Nobel do tiên đoán sự tan chảy sớm ở Bắc Cực: đã sai.
(2) Thoả ước Khí hậu Paris (PCA) cho phép Trung Cộng, Ấn Độ cùng các nước đang phát triển được quyền sử dụng than đá (loại phát khí thải nhiều nhất) cho tới năm 2030 nên khí phát thải toàn cầu chỉ giảm trong giai đoạn Đại dịch Vũ Hán (Covid-19) và sẽ tăng mạnh sau đại dịch.
(3) Xe điện phải dùng pin sản xuất nhờ Đất Hiếm (Rare Earth) mà Trung Cộng sản xuất 80% của thế giới nên đã dùng như một loại vũ khí chống lại bất cứ quốc gia nào khi cần như Bắc Kinh từng áp dụng với Nhật Bản.
Ngày 1 tháng 10 năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh Hành pháp để đẩy nhanh việc sản xuất Đất Hiếm trên thế giới.
Quyết định sản xuất xe điện của Tổng thống Biden sẽ đẩy Hoa Kỳ vào thế bất lợi so với Trung Cộng mà không làm giảm lượng khí thải toàn cầu.
(4) Hoa Kỳ từ truyền thống nhập cảng dầu hoả từ Tổ chức các Quốc gia Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) nên rất lao đao khi OPEC tăng giá dầu hoả tuỳ thích. Thời Tổng thống Trump, Cộng đồng Nhân loại không còn nhìn sắc mặt của OPEC mà sống! Giá dầu hỏa trong tháng 7-2021 tăng gấp đôi so với năm 2018.

Chính sách kinh tế của Biden-Harris nhằm tăng thuế doanh nghiệp, thuế lợi tức, thuế tài sản, tăng lương căn bản đã làm sụp đổ của các đế chế và tình trạng bi thảm trong mọi ngành nghề. Hiện tại đã 12 đế chế kinh tế khắp thế giới tuyên bố phá sản, hoặc ngừng sản xuất, hoặc sa thải nhân viên chưa từng xảy ra từ trước đến nay.
Kiểu chi tiêu như người mất trí của cặp Biden-Harris sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho Trung Cộng biến Hoa Kỳ thành một quốc gia tiêu thụ và làm thuê vì tài sản của người Mỹ sẽ lần lượt lọt vào tay công dân của Cộng hòa Nhân dân Trung Cộng.
Kế tiếp, tạo ra một lớp người không cần lao động cũng đủ ăn và vui chơi hơn lo làm việc sẽ thu hút người trên khắp thế giới tràn vào biên giới để hưởng thụ. Ai sẽ xây dựng đất nước đây
Các Chương trình “hoành tráng” của Biden-Harris về giao thông vận tải phải mua sắt thép, xi măng … do Trung Cộng sản xuất, thậm chí cả chuyên viên Trung Cộng như Bắc Kinh đã bắn tiếng. Biden từng khoe có biện pháp thắng Virus Vũ Hán số người chết hàng ngày đang tăng trên 1,500/ngày dù đã có 3 loại vắc-xin. Tóm lại, kế hoạch của Biden-Harris không khác so với các kế hoạch do Chủ nghĩa Cộng sản viết ra và đã thất bại thảm hại từ nước lớn tới nước nhỏ vì nó dựa trên sự hoang tưởng thay vì các dữ kiện cụ thể.

Về đối ngoại
Trong chuyến công du Châu Âu đầu tiên, Tổng thống Joe Biden cố tự phong là người lãnh đạo siêu cường duy nhất nhờ lời hứa dùng tiền mua danh. Khi đối mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lộ rõ như gà thấy cáo.
Dư luận Châu Âu cũng xí xoá vì tôn trọng tuổi già của Biden. Nhưng, các cường quốc Châu Âu nổi giận do không được báo trước việc rút quân cấp tốc khỏi A Phú Hãn. Tuy nhiên, họ vẫn tự động tổ chức di tản, cho binh sĩ ra khỏi vành đai phi trường Kabul để cứu công dân và cộng tác viên A phú Hãn trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Floyd Austin tuyên bố không thể cử binh sĩ đi đón công dân Mỹ đang khản cổ kêu cứu. Toà Đại sứ Mỹ tại Kabul cũng không bảo đảm an ninh cho công dân trên lộ trình tới phi trường Kabul. Bộ quốc phòng cũng từ chối các cựu chiến binh ở A Phú Hãn tình nguyện đi cứu người Mỹ bị kẹt.
Khi rút quân mà Gánh hát Biden-Harris lại giao phi trường quân sự Bagram (nơi duy nhất đủ điều kiện rút quân và di tản an toàn) cho Chính phủ Kabul từ ngày 2 tháng 7 nên bị nghẽn tại sân bay dân sự Kabul. Ai trong Chính cũng nói “không phải tôi” dù bản thân biết đã dối trá.
Trong diễn văn ngày 31/08/2021 đọc tại Toà Bạch Ốc, ông Biden ca ngợi việc di tản hơn 114 ngàn người là một thành công vượt bực (extraordinary success) mà chưa hề có nước nào trên thế giới có khả năng thực hiện … từ nay sẽ là giai đoạn hoà bình. Chúng ta sẽ không phải dự cuộc chiến nào!
Không những công dân Mỹ mà Châu Âu sực tỉnh khi Chính quyền Biden-Harris vô cùng rối loạn đối phó và giải quyết với Taliban, một lực lượng chỉ có súng AK 47, xe bán tải nhỏ. Hào quang giả tạo tan tành nên nói dối tiếp tục nối dối càng khiến cho dư luận khinh bĩ!
Các đồng minh chí cốt của Hoa Kỳ ở Châu Âu đã chỉ trích gay gắt vì không được thông báo kế hoạch rút quân và trợ giúp cần thiết nên Liên Hiệp Châu Âu (EU) đang lên kế hoạch tự cứu mà không cần nhờ tới lãnh tụ siêu cường tự xưng Joe Biden.
Rồi đây, Bác Tập Cận Bình sẽ ngang nhiên kinh lý Hoa Kỳ được Tập đoàn Biden đón tiếp trọng thể để nghe hiểu thị và sự chỉ dẫn của cán bộ ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đón tiếp rùm beng trên đường phố sẽ do BLM (từng công khai tự xưng được huấn luyện và đào theo chủ nghĩa cộng sản), Antifa (chống Chủ nghĩa Đế quốc mà hợp tác với chủ nghĩa Cộng sản) và các nhóm phi-chính-phủ đảm trách.
Đến lúc nào công dân Mỹ mới tự cứu khỏi tay Tập đoàn bất lực mà thích ăn trên ngồi trốc để con cháu của chúng ta có thể hãnh diện khi xưng “tôi là công dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ?
Đại DươngBù nhìn Joe

Nguyễn Thị Bé Bảy
 
Lịch sử Hoa Kỳ đang chứng kiến một vị Tổng Thống tự nhận mình là bù nhìn. Đó là  Joe Biden, Tổng Thống thứ 46 của nước Mỹ.
Thật vậy!
Kể từ cuộc họp báo đầu tiên vào ngày 25 tháng 3 năm 2021, cho đến những cuộc họp báo sau này,  TT 46 Joe Biden luôn tuân thủ một công thức họp báo bất di bất dịch do một nhóm người điều khiển. Nhóm người này được TT Joe gọi là 'staff' của ông.
Công thức họp báo do staff của Joe Biden điều khiển gồm các bước sau đây:
1- Các phóng viên do staff chọn lựa và phê duyệt. Lạ một điều, cái gọi là "truyền thông dòng chính" lại im miệng không một lời phản bác trước sự lựa chọn này. Nếu TT Trump mà làm như vậy thì trời đã sập từ lâu.
2- Các phóng viên được chọn phải nộp câu hỏi cho staff. Đây là điều lạ thứ haì. Nếu TT Trump làm vậy thì đã có biểu tình đả đảo rầm rộ trước Bạch Ốc mỗi ngày.
3- Các câu hỏi được staff duyệt chọn 1 lần nữa.
4- Staff soạn các câu trả lời dựa vào những câu hỏi đã đuọc duyệt.
5- Khi ra họp báo, TT Joe cứ theo những gì do staff soạn sẳn trên các tờ giấy để trước mặt. Ông sẽ lần lượt
   a) Gọi tên ký giả theo thứ tự sắp xếp của staff
   b) Ký giả đọc câu hỏi đã nộp
   c) TT Joe đọc câu trả lời đã ghi sẵn trên giấy cũng theo thứ tự được sắp xếp ăn khớp với câu hỏi.
Đây là một vở kịch do một nhóm người đạo diễn và điều khiển ông Tổng Thống Mỹ thứ 46, đã được lặp đi lặp lại trước sự chứng kiến của dân chúng tại Mỹ quốc cũng như trên thế giới!
Thông thường, khi đã trả lời câu hỏi cuối cùng, TT Joe cám ơn rồi rời khỏi  phòng, nhưng có nhiều phóng viên còn hỏi vói theo. Để ứng phó, đôi khi , TT Joe nhếch mép cười nửa miệng rất đểu, và trả lời: Come on, man! Give me a break! Need more time!  rồi biến luôn sau khung cửa.
Nhưng, cũng có rất nhiều lần TT Joe trả lời rất chân thành và ngây ngô là ông không được trả lời những câu hỏi ngoài chương trình, nếu không thì sẽ gặp phiền phức với staff của ông!
Cũng đúng thôi!
Nhưng vì đâu nên nỗi?
Vì đâu mà một vị TT Hoa Kỳ, được mệnh danh là lãnh đạo của cường quốc số 1 trên thế giới, lại chịu đặt mình dưới sự điều khiển, nếu không nói là giật dây của một nhóm người mà ông gọi là " my staff"!
 
Xin mời quý vị quay lại, circle back...
Bắt đầu cuộc tranh cử Tổng Thống từ năm 2019, cử tri đã chứng kiến Joe Biden có những phát ngôn hớ hênh, lẩm cẩm và vấp váp bất cứ khi nào ông ta nói trước đám đông, ngay cả khi đang đọc "kịch bản" được chạy trên màn hình telepromter rất lớn. Tình trạng này càng tệ hơn nữa sau khi ông nhậm chức Tổng Thống.
Đây là lý do tại sao staff của ông kiên quyết giữ gìn TT Joe trước  mắt công chúng bằng cách viết trước cho Joe các lời công bố và những câu trả lời cho các câu hỏi đã được "phê duyệt".
Thật là không may cho nước Mỹ và dân Mỹ, thực trạng này không những chỉ xảy ra trong nước Mỹ mà nó còn tiếp tục diễn ra trước mắt của toàn thế giới trong chuyến công du Âu Châu của Joe Biden vào tháng 6 vừa qua.
Trong cuộc họp báo "solo" tại Geneva, sau khi gặp mặt trực tiếp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, TT Joe Biden đã trố mắt và thú nhận với truyền thông quốc tế rằng ông có một danh sách phóng viên được phê duyệt trước sẽ đặt câu hỏi với ông. “Tôi sẽ trả lời các câu hỏi của quý vị và như thường lệ, người của tôi đã cho tôi danh sách những phóng viên mà tôi sẽ gọi."
(Ở đây người viết không chú trọng đến chuyện ông TT Joe nổi trận lôi đình với cô phóng viên người nhà cật ruột CNN là Kaitlan Collins, khi cô này hỏi một câu ngoài chương trình là: có phải ông Joe tự tin rằng Putin sẽ thay đổi hành vi sau cuộc gặp mặt hay không?  TT Joe đã chỉ tay vào mặt cô và nạt lại:
"I'm not confident he'll change his behavior. What in the hell, what do you do all the time?"
When did I say I was confident? Let's get this straight. I said what will change their behavior is if the rest of the world reacts to them and diminishes their standing in the world. I'm not confident of anything. I'm just stating a fact").
Đây là chuyện tất nhiên, vì cả thế giới đã biết từ khuya rằng, Joe Biden chỉ nhận các câu hỏi từ những phóng viên đã được chỉ định trước, kể từ cuộc họp báo đầu tiên đã diễn ra tại Bạch Ốc vào ngày 25/3/2021 như một màn diễn kịch vụng về.
Cũng nên nhắc lại, trong cuộc họp báo này, TT Joe Biden đã sử dụng một bảng nhắc nhở (cheat sheet) rất chi tiết tỉ mỉ, trên đó có tên các phóng viên đã được phê duyệt, với các số thứ tự khoanh tròn bên cạnh tên tuổi kèm theo bức ảnh của họ và tên cơ quan truyền thông mà họ đang cộng tác.
Không chỉ vậy, trong một cuộc phỏng vấn trên podcast với David Axelrod, bà Tùy viên Báo chí Jen Psaki cũng thừa nhận rằng, họ đã nói với Biden  đừng nhận câu hỏi của các phóng viên không có tên trong danh sách phê duyệt, và đừng trả lời nếu họ không cho biết trước các câu hỏi.
Điều này hoàn toàn trái ngược với Donald Trump, người thường xuyên nhận câu hỏi của tất cả các phóng viên, ngay cả phóng viên của CNN, một trong những cơ quan truyền thông đầy ác cảm với ông Trump.
Đây không phải là điều gì mới mẻ dưới thời TT Trump, mà là một truyền thống lâu đời nối tiếp từ các vị TT tiền nhiệm. Tất cả các vị Tổng Thống Hoa Kỳ đều có những cuộc họp báo mở rộng, và cũng không có vị TT nào đòi hỏi các phóng viên phải nộp trước các câu hỏi như hiện nay, dưới thời của  TT 46 Joe Biden.
 
Kết luận:
Như đã nói, những người trong staff của TT Joe sẽ quyết định, kiểm soát chặt chẽ  và điều khiển toàn bộ các cuộc họp báo của Joe Biden từ A tới Z
và TT Joe Biden rất ngoan ngoãn tuân theo cái công thức họp báo này.
Nếu có những phóng viên "nhảy rào" đặt câu hỏi, TT Joe sẽ tuỳ hứng mà trả lời, cũng là những câu trả lời đã được định sẵn:
- Come on, man! Give me a break! Need more time!
- I 'm not supposed to be answering all these questions
- I'm really gonna be in trouble with my staff, if I answered these questions!
Như vậy, TT Joe Biden thật sự là một tên bù nhìn như chính ông ấy đã thú nhận:
“I'm sorry, I'm going to get in trouble with staff if I don't do this the right way”
“Tôi xin lỗi, tôi sẽ gặp rắc rối với nhân viên nếu tôi không làm đúng cách”
Thật là bất hạnh cho nước Mỹ!!!
Và cũng thật là xấu hổ cho dân Mỹ!!!
Ngày 25/6/2021
Nguyễn Thị Bé Bảy

 

Đăng ngày 16 tháng 09.2021