banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Ăn miếng trả miếng:

Nga sẽ dàn trải vũ khí nguyên tử "chiến thuật" ở Bélarus

Nhữ Đình Hùng

Bà Annabel Goldie,thứ trưởng quốc phòng Anh trong ngày thứ hai 20.03.2023 cho biết Anh sẽ cung cấp cho Ukraine các chiến xa và đầu đạn "uranium bần hóa" rất hiệu quả trong việc chống các xe thiết giáp.
Phản ứng về việc này, ông Poutine coi việc tây phương cung cấp võ khí cho Ukraine là một đe dọa đối với Nga!
Ngày thứ bảy 25.03,tổng thống Nga Poutine cho biết Nga sẽ dàn trải các vũ khí nguyên tử "chiến thuật" ở Bélarus, một đồng minh của Nga có biên giới chung với Ukraine, Ba Lan, nói khác đi, cửa ngõ vào Liên Âu và... OTAN!
Trong một phỏng vấn truyền hình,Poutine nói việc này không có gì là bất thường, Hoa Kỳ đã làm điều này từ nhiều chục năm qua, các võ khí nguyên tử chiến thuật của họ đã được dàn trải từ lâu trên lãnh thổ các đồng minh của họ! Chúng tôi đồng ý làm giống vậy!
Poutine cũng cho biết Nga đã đưa các hỏa tiễn Iskander đến Bélarus, đã huấn luyện các phi công và trang bị cho các phi cơ của nước này! Các phi hành đoàn sẽ được huấn luyện kể từ ngày 01.04, việc xây dựng các kho tồn trữ vũ khí nguyên tử chiến thuật sẽ hoàn tất ngày 01 tháng bảy. Poutine cho biết quyết định này là để đáp ứng với việc Anh gởi đầu đạn uranium "bần hóa " đến Ukraine. Và nếu điều này xảy ra, Nga cũng sẽ xử dụng các loại đạn tương tự! Đương nhiên là Nga có cái để đáp ứng. Chúng tôi không xử dụng trong lúc này. Không nói quá,chúng tôi có hàng trăm ngàn đầu đạn loại này... Đây là loại đầu đạn trong số những võ khí nguy hiểm nhất, gây ra những đám bụi phóng xạ!
Được biết các nhân vật hữu trách Nga,trong đó có cựu tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã từng cảnh cáo Ukraine và tây phương về việc xử dụng võ khí nguyên tử kể từ khi có chiến cuộc Nga/Ukraine khởi đi từ ngày 2.2.2022. Được biết Nga đã ngưng việc áp dụng hiệp ước New Start hồi tháng qua,tuy nhiên hứa sẽ tôn trọng giới hạn kho võ khí nguyên tử của họ cho đến 05.02.2026 là ngày hết hiệu lực của hiệp ước!
Trong cuộc gập gỡ giữa Xi Jin Ping và Poutine vừa qua, hai vị nguyên thủ Tàu và Nga đã nói "chẳng bao giờ nên để một cuộc chiến nguyên tử xảy ra vì chẳng thể có người thắng".
Chủ thuyết nguyên tử của Nga không dự trù việc xử dụng vũ khí nguyên tử để phòng ngừa nhưng chỉ để đáp ứng nếu Nga hay các đồng minh bị tấn công bằng nguyên tử hay khi sự sống còn của Quốc gia bị đe dọa.

26.03.2023
Nhữ Đình Hùng

https://actu.orange.fr/monde/la-russie-va-deployer-des-armes-nucleaires-amp-quot-tactiques-amp-quot-au-belarus-CNT0000021yWFC.html
https://information.tv5monde.com/info/direct-ukraine-le-president-du-parlement-russe-veut-interdire-les-activites-de-la-cpi-493091


 


Liên Hiệp Quốc cáo buộc Ukraine và Nga

đã hành quyết các tù binh chiến tranh!

Bà Matilda Bogner, trưởng phái bộ giám sát của LHQ tại Ukraine về nhân quyền bày tỏ sự quan ngại sâu sắc việc hành quyết thô bạo 25 tù binh chiến tranh và người Nga ngoài cuộc giao tranh cũng như việc hành quyết 15 tù binh chiến tranh người Ukraine. Điều này đã đặt Nga và Ukraine vào tình trạng cá mè một lứa!
Theo bà Maltida Bogner, LHQ đã tìm tài liệu về những cuộc hành quyết của lực lượng quân sự Ukraine, thường xảy ra tức khắc sau khi bắt giữ các tù binh trên chiến trường! LHQ cũng biết về năm cuộc điều tra do Kiev thực hiện liên hệ đến 22 nạn nhân nhưng không thấy một cuộc truy tố nào đối với các thủ phạm!

Về việc hành quyết 15 tù binh Ukraine ít lâu sau khi bị lực lượng Nga bắt, 11 người trong số họ đã bị nhóm Wagner hành quyết. Nhóm Wagner đang ở tuyến đầu trong các giao đấu để chiếm thành phố Bakhmout trong vùng đông Ukraine.
Vào đầu tháng ba, một video cho thấy cảnh lính Nga hành quyết một tù binh Ukraine, điều này đã tạo ra một chấn động ở Ukraine và tây phương!
Vào tháng 11 năm ngoái, Kremlin cũng phẫn nộ trước hai video cho thấy hàng chục tù binh Nga ra hàng đã bị lực lượng Ukraine giết.
Nga và Ukraine tố cáo lẫn nhau là có những đối xử tàn tệ với tù binh, điều được coi là tội ác chiến tranh kể từ khi có chiến cuộc Nga Ukraine từ ngày 24.02.2022. Gần đây,Poutine đã bị tòa án hình sự quốc tế ra trát bắt giữ về tội ác chiến tranh.

Vidéo về cảnh thương binh Nga bị lực lượng Ukraine bắn bỏ có thể coi trong bản tin của TV5MONDE theo link:

https://information.tv5monde.com/info/direct-ukraine-l-onu-accuse-ukrainiens-et-russes-d-executions-sommaires-de-prisonniers-de

24.03.2023
Theo tin TV5Monde

Nhữ Đình Hùng

 

Đăng ngày 28 tháng 03.2023