Thư Việt NamLá thư từ Huế (2)


Kính Thầy,

Em suy nghĩ là Thầy hài lòng với những gì em đã trình bày …
...

Chuyện sinh viên học Quân Sự ; khắp nước VN, nhưng Huế thì nặng nề - thật ra là một mũi tên trúng nhiều đích : tuyên truyền, được thêm tiền, tập trung sinh viên vào những dịp cần tập trung, thả hơi để "tiả" sinh viên nào có thái độ phản ứng, tận thu vì cái gì cũng tiền, nghe đâu nay mai bắt cả học sinh cấp 2 đi học quân sự nữa,???!!!

Hồi trước, bí thư TT-Huế là HXM - bộ đội - nghĩ ra chiêu này, khá là hữu ích !! Tuần trước, 1 thầy giáo , theo lời con gái em : 4 sao-2 gạch (Đại tá?) dáng gầy, lên lớp "tố khổ" Đảng quá chừng, tố luôn ngay chuyện tổ chức trường này luôn , nhưng sinh viên thì im re.... Con em nói mấy thầy kia thì mập mạp, bụng to, chỉ mỗi thầy này gầy thôi - chắc là "ĐÓI" nên tức quá, phát ngôn cho hả giận ! Nhưng chắc là hạ tầng công tác vì phốt ?
Nhưng, chớ lầm, cho rằng ông ấy nói đúng, nhưng còn "ăng ten" cùng khắp, chẳng biết đâu mà lần.

Chị em nói ngoài Hà Nội, chúng nó (sinh viên) chỉ đội mỗi cái mũ, sáng đi trưa về, chiều đi, Sài Gòn cũng thế, chỉ mỗi ông HUẾ là tập trung 100%! Quần áo bộ đội chẳng ra làm sao, cho mượn, mang về phải sửa lại do sinh viên trước nó nhíu đùm nhíu đụp vì rộng, lại rách cả 2 chỗ ngồi, phải vá lại mới mặc được, Em nói, mình sửa thì đã đành, đừng khi mang trả lại bắt đền: đưa lành, trả vá ! Thì thật là "những chuyện cùng khổ" !
Mới đi 3 ngày, con gái mất cái điện thoại di động, thế là phải mua lại cái khác để giữ 2 sim số như cũ . Từ hôm đi tới giờ, phải nhờ ba đưa đón, bảo rằng : đường vào chỗ học toàn "tứ chiến giang hồ" - dân Thánh Hóa, để cánh nam đi tiện hơn.
Bên khoa Thể Chất (Thể dục Thể thao) đưa sinh viên năm thứ 3 đến đây thực tập - quản lý sinh viên trong 2 tuần đầu, còn lại toàn bộ đội .
Kiểu "TRỊ AN" của CS thì phải nói là hiệu quả. Mà em thấy người VN hiện giờ, nhất là nông thôn nó lại có vẻ hợp với CS, ngay cả Việt Kiều hạ cấp về VN cũng giông giống nữa mới chết. Và bây giờ CS đưa tiền ra hải ngoại mua chuộc - văn hóa vận - đúng là họ có thời . Hải ngoại mà kinh tế suy thoái, đâu chịu khổ được ? ! Dễ bị mua chuộc ? !
Thầy nghĩ lại mà xem, khoảng giữa thế kỷ trước, các Đảng Phái QG cũng lầm, trí thức cũng lầm – nào là Nhân Văn Giai Phẩm, nào là nhiều vụ khác, và nhiều chuyện đấu tố nữa, rồi đến 75 cũng lại lầm !!!

Cái giá phải trả cho hiểu biết thế nào là CS thật quá đắt ! Em nói vậy Thầy thấy sao?
Vì thế, đó là lý giải tại sao họ trụ đời khá lâu như thế. Tất cả chỉ còn chờ cơ trời. Năm nay ngày 7/5 cũng im lìm. Hết "Điện Biên chấn động địa cầu", động đất đang liên tục âm ỉ. Phật Đản thì mưa gió dữ dội suốt đêm 14 đến qua sáng Rằm ngày 15/4 , mọi thứ tả tơi!!! Bây giờ thì mọi thứ đều thả nổi, giá cả tăng chóng mặt. Hình như ngày nào họ cũng in tiền !
Hôm trước em đọc một bản tin trên Tuổi Trẻ online : Có Bank nào đó mua vàng trong dân với giá cao hơn thị trường, gởi vàng cho bank giữ giùm. Mà chắc cũng có người theo? Hổm rày, kêu đi nghe "tiếp xúc cử tri", em không đi, tối nay lại kêu nghe "tiểu sử ứng cử viên" các cấp, em cũng never. Còn Tivi thì đưa mấy cái mặt mà Đảng chọn sẵn - kiểu làm việc này là để mấy người dân cứ nhìn mặt nhìn tên rồi bỏ phiếu là vậy, thô thiển chỉ có ở XHCN, mà cũng tại vì dân tình, dân trí thấp kém quá, biết làm sao đây ? Chính thành phần này lại là rất nguy hiểm cho người QG,.
Thầy ơi ! Nghĩ mà buồn cho xứ sở VN quá chừng chừng ! Bây giờ, em chỉ mong ngày nào Thầy về, dù gì Thầy cũng ráng về nghe Thầy.
Kính thương Thầy,
Em

* Có gì, em sẽ viết tiếp, rồi em chụp hình đó đây cho Thầy . Năm nay toàn thành Huế không có lấy một cái hoa sen, vậy mà có người nào đó viết láo lếu, em đã fw cho Thầy rồi, XHCN là vậy !


Ngự BìnhTrở về trang chính