NHỮNG “MŨI KHOAN” NGỐC NGHẾCH VÀ VÔ VỌNG!
 
ctchau    
Cao Thoại Châu
 
Dù sống ở đâu, mang nhãn quan chính trị nào thì mọi người kể cả người không phải VN, hiện nay cũng đều thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh đang cho thực hiện những mũi khoan thăm dò dầu khí trên lãnh hải không phải của họ mà là của VN. Giàn khoan này đáng chú ý là đã được bảo vệ bởi hàng trăm tàu quân sự TQ trá hình làm tàu cá với thái độ rất hung hăng khiêu khích nhắm vào các tàu kiểm ngư VN có nhiệm vụ chấp pháp không vũ trang và cả nhửng tàu của ngư dân VN đang làm nghề. Có thể nói, nhìn cho thấu đáo thì hành vi đó của Bắc Kinh là hành vi xâm lược. 
    Tại một cuộc hội thảo có nhiều chuyên gia nước ngoài tham dự mới đây, một chuyên gia nói phía TQ đang “khoan thăm dò” (không phải thực chất là dầu khí trong lãnh hải VN) mà là khoan thăm dò…lòng yêu nước của người VN! Một cách ví von thật tuyệt vời! Khoan dầu khí ở biển Đông chỉ cần mũi khoan cơ học dài vài trăm mét là cùng, nhưng “khoan thăm dò lòng yêu nước” của người VN thì không có mũi khoan nào chịu cho nổi, vì lòng yêu nước của người VN rất dày, trên bốn ngàn năm và hơn thế nữa.
     Trong thời gian dài đằng đẵng từ ấy trở về sau, những triều đình TQ đã “khoan” và tất nhiên không ai có thể quên họ đã có những “mũi khoan”…nháng lửa và ê chề! Xâm lược Giao Chỉ, Mã Viện cho đóng một cái cột bằng đồng khắc lời “rủa” “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt” và thực tế lịch sử của cả hai nước đều có ghi Giao Chỉ còn đó cho đến nay và mãi mãi trong khi cái “mũi khoan” cột đồng Đông Hán kia đã không còn ngay sau đó! "Cột đồng Đông Hán nào đâu thấy / Chỉ thấy Tây Hồ nước vẫn trong", lòng yêu nước kiên cường của dân tộc VN làm nên sự trường tồn của đất nước là không có gì sánh nổi!
     Một ngàn năm đô hộ đất nước này của phía TQ là một thời gian quá dài nhưng cuối cùng, những triều đại VN thời ấy đã tiếp nhau “nhổ cọc”. Một so sánh thú vị, kẻ đi “khoan thăm dò lòng yêu nước của người VN” lại tan tành vì chính những cái cọc bằng gỗ- hay bằng lòng yêu nước - 3 lần đóng bằng thủ công trên sông Bạch Đằng của chính người bản xứ giăng ra! Lòng yêu nước có sức mạnh kinh khủng trước tình cảnh “Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến” và lời đáp là “Quyết chiến”. Khi vua Trần lại hỏi “Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?”, bách tính đáp “Hy sinh!”. Lòng yêu nước vừa vô cùng đanh thép rắn rỏi vừa vô bờ bến không ngại hy sinh. Phong kiến TQ đã “khoan” phải cái mỏ thép đó của người VN!
     Những triều đại độc lập Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê và Tây Sơn…là những chỗ mũi khoan phương Bắc bị gãy! Lịch sử hai bên còn ghi rành rành ra đó!
    Ngàn năm trước, đất nước này vẫn nhỏ bé, dân lại càng không đông nhưng các vua thời ấy biết khai cái mỏ cực kỳ quý hiếm của nước mình và mấy câu “Nam quốc sơn hà Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư/ Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” là thơ viết về lòng yêu nước tuyệt vời nhất của VN! Các vị vua ngày xưa ấy là những người “khai mỏ” tuyệt giỏi! Hay chính họ cũng là một trầm tích đáng tin cậy của lòng yêu nước?