banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Ai biết ra đi là vĩnh biệt?

Nguyễn thị Cỏ May (Danlambao)

"Con xin lỗi Bố Mẹ nhiều Mẹ ơi
Con đường đi nước ngoài không thành
Mẹ ơi. Con thương Bố Mẹ nhiều
Con chết vì không thở được..."

Phạm Thị Trà My ráng hết sức trong lúc hấp hối gởi về gia đình lời nhắn cuối cùng. Người đọc “Con chết vì không thở được” khó tránh khỏi thắt lòng, đau nhói trong tim vì thương cảm. Trà My chết vì thiếu không khí trên đường đi tìm nơi thông thoáng, dễ làm ăn, dễ kiếm nhiều tiền.
Cùng với Trà My còn có 38 người nữa. Họ đều là người Việt Nam? Còn chờ tin chính thức của Cảnh sát Anh. Nếu thân nhân của nạn nhân cung cấp cho cảnh sát Anh đầy đủ thông tin về nạn nhân thì công việc nhận diện sẽ mau chóng, giải quyết được khó khăn cho cảnh sát.
Nghe nói cùng chuyến vượt biên này còn 2 xe nữa vì số người đi tất cả là 110 người. Họ đã tới Anh an toàn? Mừng cho họ hưởng được phước đức!
Tin 39 người chết ngộp trong thùng ướp lạnh của xe tải khám phá tại Essex, ngoại ô phía Đông Luân đôn, đã làm cả thế giới bàng hoàng. Thủ tướng Anh đã phải thốt lên “Thật đúng là một thảm kịch ngoài sức tưởng tượng và nó làm nát lòng người. Những người tổ chức đưa người đi sẽ phải bị truy tìm và đưa ra công lý”. Nhưng không biết thảm kịch lại có khả năng làm cho đảng cộng sản và Nhà nước Hà Nội có phản ứng tâm lý không? Có thật lòng suy nghĩ nguồn gốc những cái chết này? Và một lúc nào đó, có quyết tâm giải quyết rốt ráo thảm nạn này hay không?

Chiếc cam nhông quan tài
Theo cảnh sát Anh, chiếc cam nhông vào cảng Purfleet trên bờ sông Tamise lúc 00 giờ 30. Nó đi từ Zeebrugges, bờ biển phía Tây-nam Bỉ. Theo cảnh sát, cũng chiếc xe này, hôm thứ bảy trước đó, đã tới cảng Holyhead, phía Tây nước Anh, nơi qua Irlande.
Phía Bỉ đồng thời cũng mở cuộc điều tra cho biết container có lẽ đã được móc ở Reebrugges nhưng không biết xe cam nhông đó dừng lại Bỉ bao lâu.
Cảnh sát Anh vừa cho biết cam nhông lấy số đăng bạ ở Bulgarie (Bulgary). Thủ tướng Bulgary, ông Bovko Borissov, xác nhận xe mang số Bulgary do một ngưới Ái Nhỉ Lan đứng tên nhưng từ đó, cam-nhông chưa vào lảnh thổ Bulgary ngày nào, không có liên hệ gì với Bulgary ngoài tấm bảng số xe. Thường thì xí nghiệp Âu châu chọn đăng bạ ở Bulgary cho nhẹ thuế vụ.
Tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, người bắc Ái Nhỉ Lan, bị bắt vì tội giết người không cố sát để đưa ra Tòa xét xử.

Tội chống nhân loại
Cảnh 39 người chết ngộp và đông lạnh trong xe cam-nhông được phát hiện tại khu kỷ nghệ thành phố Essex hôm 23/10/2019, do dư luận xúc cảm mãnh liệt, đã làm dấy lên những lời kêu gọi từ khắp nơi đòi hỏi phải tranh đấu chống lại những tổ chức đưa người đi để lấy tiền. Tổng trưởng Nội vụ Anh, ông Priti Patel, cho biết Sở Ngoại kiều sẽ làm việc chặc chẽ vói cảnh sát để tìm hiểu thảm kịch đó đã có thể xảy ra như thế nào? Tại Quốc hội, khi đề cặp tới đề tài di dân lậu, ông Patel tuyên bố “Thảm kịch 39 người chết, thật sự là một thứ tội chống nhân loại kinh khủng nhất mà hiện nay chúng ta đang chứng kiến”.
Ông Gerald Tatzgern, Trưởng Phòng chống nạn đưa người đi lậu của Áo, báo cáo con số di dân mượn đường xuyên qua các xứ Balkan ngày nay đang gia tăng mạnh. Nó khó tránh khỏi sẽ là thảm nạn như vụ hôm thứ tư vừa rồi ở Essex. Đó là điều mà ông đã từng lo sợ.
Còn Cristina Cattaneo thì kêu gọi đừng nhận diện xác chết vì làm như vậy là vi phạm nhân quyền. Hồi tháng 8/2015, có 71 di dân lậu người Syrie, Irak và Afghanistan, trên đường đi qua Tây Âu, bị chết đông lạnh trong xe khi chạy qua Áo. Bốn người trong tổ chức buôn người bị bắt và bị tù chung thân.

Như một văn phòng tổ chức du lịch
Một người Việt Nam trong đường dây đưa người đi lậu qua Anh hoạt động ở thành phố Ghyvelde, cực Bắc nước Pháp, khai ra hết, từ tổ chức đến cách hoạt động của đường dây đưa người trốn qua Anh với nhà chức trách Pháp khi anh ta bị cảnh sát pháp bắt điều tra và báo La Voix du Nord tường thuật (Nhà báo Alexis Constant). Đường dây đưa người của anh ta hoạt động như một văn phòng du lịch. Những người muốn đi qua Anh có thể chọn một trong ba cách đi do đường dây đề nghị.
- Cách đi 1, còn gọi là cách “căn bản” hay “cỏ”, hoặc “CO2” dành cho những người mạo hiểm vì đi như vậy sẽ khó tránh bị thiếu không khí thở trong lúc chưa tới chỗ hẹn vì phải trốn trong xe tải. Giá cho một chỗ chỉ từ 3000€ tới 4000€. Khi xe tới, tài xế mở cửa xe, người đi nhảy lên xe, tìm ngay chỗ trốn kín đáo trong thùng xe.
- Cách 2, gọi là “VIP1”, giá từ 4000€ tới 5000€, người đi có thể ngồi chung với tài xế. Dĩ nhiên, cách này đã được tổ chức “bôi trơn” ít nhiều lộ trình.
- Cách 3 hay “VIP2” có giá 5000€ là tối thiểu. Người đi, dĩ nhiên ngồi chung với tài xế. Khi chờ ở thành phố Dunkerque để qua Anh được ngủ khách sạn một hay hai đêm, chớ không phải ngủ lều trại như hai hạng kia, và hơn nữa, còn được giúp đỡ khi tới Anh.

Người nắm đường dây đưa người này là một thanh niên mới 22 tuổi, tên Nguyễn Tùng Hướng. Mỗi tháng, anh ta đưa được lối hai mươi người trốn qua Anh.
Cách làm ăn của anh ta quá dễ dàng nhưng anh đâu ngờ đã bị sập bẩy cảnh sát. Mọi liên lạc của anh đều bị cảnh sát từ Paris nghe lén không thiếu một chi tiết. Khi bị bắt và trả lời điều tra, Hướng không thể chối.
Chẳng những Hướng không chối, mà còn khai ra từng chi tiết hoạt động và tất cả người của đường dây vì anh nghĩ mình chẳng có gì để mất và quyết định phủi tay, xa lánh hệ thống nguy hiểm này.
Trước đó ít hôm, Hướng bị một người đâm mấy nhác dao, cảnh cáo anh thường qua Đức và anh phải nằm nhà thương Dunkerque nhờ săn sóc vết thương. Hướng cho biết anh có xung đột với một trùm của tổ chức ở Paris. Anh đi qua Đức vì muốn bỏ trốn.
Trước cảnh sát Pháp, Hướng khai hết cách hoạt động của đường dây đưa người trốn qua Anh như thế nào. Người tổ chức thật sự là ở Việt Nam. Họ cung cấp visa du lịch cho người đi lậu qua Tiệp. Từ đây, người đi lậu đi tới Paris, rồi thẳng luôn lên Ghyvelde. Tại đây, có một tên cai lều trại và 3 hoặc 4 người trong đường dây, thay phiên nhau làm việc. Hướng là một trong số người này. Từ tháng nay, Hướng lảnh được 4000€ tiền lương.
Tiền kiếm được từ khách hàng sẽ giao về Paris. Những tên phó trùm băng đảng có nhiệm vụ trả lương cho cán bộ đưa người. Người Việt trong đường dây buôn người ở Paris, chắc chắn không phải người tỵ nạn cộng sản, không phải người Việt ở Pháp từ trước 75, và cũng khó có thể Việt kiều vì Việt kiều phần lớn đều có học, có nghề nghiệp. Hoạt động của họ là nhằm tranh thủ cộng đồng người Việt về với Hà Nội. Vậy đó chỉ có thể là những người của Tòa Đại sứ Hà Nội ở Paris, những người từ Việt Nam qua công tác.
Nhờ thành khẩn khai báo nên Nguyễn Tùng Hướng được tòa án cho 1 năm tù ở và 5 năm cấm đặt chân tới Pháp.
Chuyện này xảy ra năm 2012, sau cao điểm của làn sóng qua Anh năm 2009, lều trại vùng Calais bị Chánh phủ Pháp tháo gỡ, nên giá cả hãy còn rẻ và đường đi hãy còn dễ dàng, gần như đi du lịch kiểu Tây ba-lô.
Ngày nay thì mọi việc đã thay đổi.

Chết vẫn đi
Sau 75, bác đảng vừa tới, người Miền Nam liền bỏ nước, trốn ra đi tìm lại đời sống tự do. Họ phần lớn đi cả gia đình. Theo Cao ủy Tỵ nạn, có tới 400000 người chết trên biển cả. Số người tới được xứ tự do hơn 2 triệu. Họ ở rải rác khắp nơi trên thế giới tự do. Chọn lựa của họ là nước không cộng sản. Họ ghê cộng sản hơn sợ vất vả.
Ngày nay, những người Việt Nam ra đi không phải chạy trốn cộng sản. Họ đi chính thức, nhà cầm quyền làm hồ sơ cho họ đi. Nơi họ chọn lựa là những nước tư bản giàu có. Họ cũng không tới các nước cộng sản như Tàu, Cuba, Venezuela... tuy không phải vì họ đã có đủ kinh nghiệm sống với cộng sản.
Họ đi để đổi đời. Họ kiếm việc làm có nhiều tiền, xây nhà cao, cửa rộng. Dĩ nhiên, ước muốn rất chính đáng. Nhưng cách họ đi tới xứ họ chọn không hợp pháp. Họ đi lậu do những tổ chức dẫn đường đưa đi và lấy tiền ở họ với cái giá cao. Người không sẵn tiền, phải vay mượn thế chấp nhà cửa, ruộng vườn. Chẳng may không trả nợ được, bị mất sạch.
Họ cũng chịu rủi ro, không chết trên biển cả hằng trăm ngàn người, mà chết rải rác trên đường đi. Hôm 23/10 vừa qua, họ chết 39 người trong xe tải. Tức chết hết số người đi trên xe. Cũng như những người vượt biển gặp cướp biển hay sóng gió, chết hết cả ghe, cả tàu. Những kẻ đi trốn, số phận giống nhau, chỉ ý nghĩa cái chết là khác nhau!
Địa phương có dân đi đông là các tỉnh Hà Tỉnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Miền Bắc. Cũng nghèo, đồng bào Thượng không đi xa kiếm tiền nhiều, mà chỉ đi qua Thái Lan, đi khỏi xứ, tránh bị cộng sản xứ mình khủng bố.
Các tỉnh Miền Trung có tiếng nghèo vì không được thiên nhiên uu đãi. Trước kia, dưới thời quân chủ và cả thực dân, người dân chăm học để thi đậu làm quan mà giàu có. Thời cộng sản, người dân cũng phấn đấu làm quan cộng sản và cũng giàu có hơn thành phần còn lại đi đánh cá, làm công lặt vặt, buôn bán nho nhỏ...
Khi đảng và nhà nước cộng sản ban hành chính sách “xóa đói giảm nghèo” và kèm theo chương trình “ưu tiên xuất khẩu lao động” do Bộ thương binh Xã hội chủ quản thì những tỉnh này liền hưởng ứng. Họ xin đi làm công ở các nước Đông Nam Á, các nước Á Rập. Nơi họ mơ ước là Anh quốc vì ở Anh, theo thông tin họ có, dễ tìm việc làm và lương cao, 4000€ / tháng. Đi làm ở Anh trong vài tháng là đủ trả nợ làm hồ sơ, chi phí cho tổ chức đưa đi. Người có đủ hồ sơ, nếu không tiền, có thể vay tiền ngân hàng yểm trợ chương trình xóa đói giảm nghèo để trả chi phí cho đường dây đưa đi, nhưng phải thế chấp cho ngân hàng.
Phạm Thị Trà My trong 39 nạn nhân, người được nhận diện sớm và duy nhất cho tới nay, là người Nghệ An. Nghe nói những người đi cùng chuyến phải trả dịch vụ đưa đi từ 30000€ tới 42000€. Giá tăng vọt khá cao so với những năm trước đây.
Theo kết quả điều tra của IRASEC (Institut de Recherche sur l’Asie du Sud-Est Contemporain) do Danielle Tan và Nguyễn Thị Hiệp thực hiện, từ Pas de Calais (Pháp) qua Birmingham và Manchester, 2 thành phố lớn của Anh, nơi tập trung đông đảo người Việt sinh sống, thì riêng người xứ Nghệ đi qua Anh, đa số là dân có tiền. Họ đi là để kiếm thêm nhiều tiền hơn, thay đổi đời sống của họ tốt đẹp hơn, sang trọng hơn. Trong số người Nghệ đi, chỉ có 10% là nghèo, phải vay tiền để trang trải chi phí.
Về thành phần tuổi tác và nam/nữ, những người đi làm giàu ngày nay cũng không giống những người đi sau 75. Theo điều tra của Tổ chức phi chính phủ AAT (Alliance Anti-Trafic) thì người Việt trốn qua Anh, đại đa số là đàn ông (95%), đi một mình, tuổi từ 25 tới 40 và một số ít lớn tuổi hơn. Họ đi, vợ con ở lại nhà chờ họ gởi tiền về. Có người cưới vợ xong, ra đi kiếm tiền.
Những người này chia theo lớp tuổi: 60% tuổi từ 25 tới 40; 37,1% trên 40 và chỉ có 2,9% tuổi từ 18 tới 25.
Người ta chọn qua Anh vì nghe nói việc làm lương cao. Cũng có lý. Như đi làm móng tay, móng chân, việc làm này đang phát triển và do ảnh hưởng bà con ở Hoa Kỳ, hiện chiếm 60% kinh tế cộng đồng người Việt ở Anh), lương khoản chừng 1500€ / tháng. Có người làm bếp cho nhà hàng Thái Lan, ăn ở tại chỗ, lương tháng 3000€. Nhưng những việc làm này dành cho người cư trú hợp lệ. Người chưa có giấy tờ, không ai dám mướn vì luật pháp cấm. Họ phải đi làm trong những chỗ trồng cần sa lậu, lương thường dưới 1000€ / tháng. Làm không có giờ nghỉ, ăn ở thiếu thốn tiện nghi tối thiếu. Đôi khi còn bị ngược đãi vì sinh mạng nằm gọn trong tay người chủ thuê.
Cần sa trồng ở Anh nhưng không tiêu thụ ở Anh, chỉ đưa ra các xứ khác. Sau khi gặt hái, cần sa được xấy khô, cân, vô bao bì. Nơi làm việc này, cũng do người Việt Nam đi lậu làm, dưới sự trông nom của an ninh Hà Nội. Cần sa thành phẩm giao cho người Tàu đem đi và người Tàu tới trả tiền công nhân bằng tiền mặt. Nơi trồng cần sa thường thay đổi địa điểm để tránh bị cảnh sát khám phá.
Thông tin về Phạm Thị Trà My tử nạn đã làm xúc động lòng người khắp nơi. Báo chí loan tin trên trang nhất. Cả nước Anh bàng hoàng, tỏ lòng thương tiếc.
Cùng người Việt Nam nên không ít người biết tin đều tỏ lòng thương cảm. Ít hôm sau, có thêm nhiều thông tin về Trà My được phổ biến tiếp.
Trà My được một số người cho là hội viên Hội Cờ Đỏ, tổ chức quần chúng của cộng sản để hoạt động tuyên truyền và phản tuyên truyền, cả khủng bố quần chúng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản. Hội viên, những người hoạt động đạt được thành tích cao, sẽ được tuyển vào đoàn, vào đảng. Phải chăng Trà My là đối tượng đầy hứa hẹn!
Trường hợp Trà My nếu đúng theo giả thuyết trên sẽ làm cho nhiều người suy nghĩ. Phải chăng đảng và Nhà nước cộng sản tung người ra các nước tư bản, nơi có đông người Việt sinh sống, như Trà My và các bạn của Trà My, lấy tiền đầu trước; những người này kiếm việc làm, gởi tiền về gia đình, vừa đem ngoại tệ về cho đảng, vừa là cán bộ dân vận cho đảng và Nhà nước?

Đảng cộng sản quan tâm khối người Việt sinh sống ở nước ngoài để khai thác về mặt chính trị và sự giàu có của họ.
Năm 2018, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, người Việt nước ngoài, kể cả những người được xuất khẩu lao động, gởi về 16 tỷ USD. Chuyện đảng mê đô la là trường kỳ. Trong cuốn Quỷ Vương của Vũ Ngọc Tiến (Hội Nhà văn, Hà Nội, 5/2016) bị thu hồi, kể chuyện về những người Việt Nam lao động ở Nga do nhà nước xuất khẩu hay đi tự túc, lén đi... đều phải nộp cho nhà nước 30% trên lợi tức.
Ở Pháp, trước đây, sinh viên du học, cán bộ trao đổi với Pháp, đều phải nộp về cho Nhà nước 30% trên lương hay học bổng của mình. Không nộp, về nhà, bị nộp cao hơn, có khi bị móc túi sạch.
Người Việt Nam đi lậu qua Anh, trả chi phí cao, nhiều rủi ro tử vong. Như trường hợp 39 người vừa rồi. Tù năm 2009, Pháp và Anh đã ký với nhau nhiều thỏa thuận hợp tác kiểm soát chặt chẽ hai bên để ngăn chận. Và hợp tác với Bỉ, Tiệp, Đức, truy lùng những đường dây đi qua đây, đổ người xuống đây chờ chuyển qua Calais để trốn qua Anh. Các trại ở rừng Calais bị tháo gỡ, nhưng cho tới ngày nay, vẫn còn người Việt Nam đi và chết.
Tổ chức đưa đi, người đưa đi vẫn là người Việt Nam và ở Việt Nam. Vậy chỉ có đảng cộng sản ở Hà Nội, chớ không ai khác hơn, duy nhất có khả năng chấm dứt làn sóng người đi. Hay vì kiếm tiền và tuyên truyền phá hoại cộng đồng người Việt hải ngoại là quan trọng mà tiếp tục làm ngơ và ngầm yểm trợ.
Vô cảm, ác ôn vẫn là bản chất cộng sản. Vì mục tiêu là trên hết!
01.11.2019
Nguyễn thị Cỏ May
danlambaovn.blogspot.com


Vì sao chết ngạt trên đất người?

Ngô Nhân Dụng

Gia đình cô Bùi Thị Nhung, tỉnh Nghệ An, một trong 39 người nghi chết ở Anh Quốc ngày 23 Tháng Mười, 2019, trên đường nhập lậu, lập bàn thờ cô tại nhà hôm 28 Tháng Mười. (Hình: Linh Phạm/Getty Images)
Trong buổi lễ tại giáo xứ Yên Thanh ở tỉnh Nghệ An, Linh Mục Đặng Hữu Nam nói với đồng bào rằng chúng ta đến đây để cầu nguyện cho 39 người thiệt mạng trên đường tới nước Anh, phần lớn là người từ Việt Nam. Nhưng trước hết ông cũng nói mọi người cầu nguyện cho công lý, hòa bình, và cho “những nạn nhân của xã hội.”
Có tới 30 người trong số 39 thi hài tìm thấy trong một xe vận tải ở khu công nghiệp Grays, cách trung tâm thành phố London 32 km có thể xác nhận là người Việt, từ Nghệ An, Hà Tĩnh.
Cha mẹ cô Phạm Thị Trà My, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nhận được những bản thông điệp cuối cùng của con gái viết trong chiếc xe quan tài, “Con xin lỗi bố mẹ, con đường đi nước ngoài không thành, con chết vì không thở được, con thương bố mẹ nhiều, mẹ ơi con xin lỗi mẹ…” Có thể tưởng tượng cô Trà My đã viết trong khi đứng, vì cái container làm sao đủ chỗ nằm cho 39 người đang chết ngạt!

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang sống trong không khí tang tóc. Nước Việt Nam đang sống trong tang tóc. Trong các xã hội văn minh, khi có hơn 20 người dân chết bất đắc kỳ tử, chính quyền sẽ yêu cầu cả nước để tang. Treo cờ rủ. Ngưng các buổi ca vũ, phòng trà đóng cửa. Các đài phát thanh, truyền hình, báo chí cũng để tang. Không biết ở các nước cộng sản có làm như vậy hay không.
Nhưng đã thấy người Việt trong và ngoài nước để tang các nạn nhân trên mạng xã hội.

Nhà thơ Trần Mộng Tú đọc chuyện cô Phạm Thị Trà My đã xúc động:
“Trước hơi thở cuối cùng
 người con gái nói
 Mẹ cha ơi
 cho con xin lỗi
 con xin lỗi đã để lại cho mẹ cha
 nỗi đau trong tim và món nợ trong đời
 không biết đến bao giờ mẹ cha mới hết đau
 bao giờ mẹ cha trả hết nợ”
Trần Mộng Tú nhớ ra đất Nghệ An, Hà Tĩnh đã từng là nạn nhân của công ty Formosa, với hàng triệu con cá chết nằm phơi trắng những bãi cát dài. Trà My chết không khác gì một con cá.
“Người con gái đó cũng tới từ miềnTrung
 Nơi vùng biển có những con cá con
 Xin lỗi mẹ, ngáp hơi thở cuối…”

Nhà thơ Cánh Vạc Tím thương nhớ các nạn nhân đã cố ý nhại thơ Chế Lan Viên đặt những câu hỏi:
“Đất nước đẹp vô cùng sao em phải ra đi?
Đất nước đẹp giàu sao anh cũng ra đi?
Tại sao em phải ra đi? Tại sao anh cũng ra đi?
Tại sao? Tại xã hội! Xã hội là cái gì?”

Từ Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Hậu chợt nhớ lại những “nạn nhân của xã hội” đã được báo, đài loan tin trước đây. Bà kể đến 152 “du khách” Việt mất tích ở Đài Loan. Đến chín người mất tích ở Nam Hàn sau khi “đi nhờ” chuyên cơ của bà chủ tịch Quốc Hội. Bà nhớ cả bao nhiêu người đã qua Lào, Thái Lan lao động chui, các cô gái qua Singapore, qua Malaysia “làm gái.” Và xa hơn, các cô gái miền Tây được trưng bày, không quần áo, như những món hàng cho các người Đài Loan, Nam Hàn mua về làm vợ, làm đầy tớ, có khi làm nô lệ tình dục của nhiều người.

Ai là xã hội?
Cái xã hội nào đã gây ra tình cảnh tang thương của những người Việt Nam bất hạnh đó? Có thể kể tên các “…mạng lưới buôn người” có tổ chức, hoạt động rất táo bạo và tinh vi khắp thế giới như bà Nguyễn Thị Hậu kết án.
Nhưng các mạng lưới buôn người không thể hoạt động mạnh mẽ, táo bạo nếu không có các quan chức tham nhũng trong đảng và nhà nước, vì ở mỗi địa phương họ đều biết rõ các mạng lưới này mà không ngăn cản. Những món tiền mà cha mẹ các nạn nhân vay mượn, mỗi người tốn $10,000 tới $18,000 này sẽ chia cho chác bao nhiêu cho các cán bộ đảng viên?
Cô Trà My là một trong những nạn nhân của xã hội, như Linh Mục Đặng Hữu Nam nói. Tức là nạn nhân của tất cả chúng ta.
Trần Mộng Tú nhìn tận gốc của cái “xã hội” đã gây ra những thảm cảnh trên đất nước:
“Hơn bốn mươi năm sau đất nước thanh bình
 Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?
 Sao người dân dại dột thế
 Đang ấm no vẫn theo nhau bỏ trốn đi”
Câu “Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?” được nhà thơ đánh dấu chính là lời của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.
Đất nước có bao giờ được thế này không?
Trên đất nước Việt Nam có bao giờ người dân bỏ đi hàng loạt như thế này không?
Thời thực dân, thời chiến tranh tàn phá, người Việt Nam không  trốn bỏ đi hàng ngàn, trăm ngàn, hàng triệu như thế này!
Nhà thơ Cánh Vạc Tím khóc các anh chị em chết ngạt trong xe tải ở Anh Quốc cũng hồi tưởng đến hàng trăm ngàn, hàng triệu những người chạy trốn chế độ Cộng Sản:
“Nhìn mấy chục người bỏ mạng… chốn tha hương
 Tôi chợt nhớ cảnh bốn mươi năm trước
 Khi những ‘thuyền nhân’ liều mình xuôi ngược
 Vượt biển băng rừng… tìm bến ‘Tự Do!’”
Những năm sau 1975 các bà mẹ cho con vượt biển đã “Ném Con Cho Giông Tố,” như nhà thơ Trần Dạ Từ đã nhìn:
“Giông tố giông tố ngoài khơi xa
Ta gửi người con ta
Xương thịt ta
Tâm hồn ta”
Khi Linh Mục Đặng Hữu Nam nói đến các nạn nhân của xã hội, ông ngầm nói đến cái gọi là Chủ Nghĩa Xã Hội!
Những người vượt biển tìm tự do 40 năm trước và những người Việt trẻ tuổi ra đi vì sinh kế ngày nay đều là nạn nhân của đảng Cộng Sản Việt Nam! Cả xã hội Việt Nam đã bị giam trong cái nhà tù vĩ đại của đảng Cộng Sản. Chính họ là cái “xã hội” gây ra các thảm cảnh cho dân tộc suốt 44 năm qua.
Và đất nước chịu thiệt thòi! Trong 24 người mới chết tha hương, họ phải là những con người khỏe mạnh, nhiều người thông minh, khôn ngoan và gan góc, can đảm. Ở một quốc gia khác, họ có thể đóng góp xây dựng quê hương! Nhưng họ đã không có cơ hội nên mới phải trốn đi. Dân tộc Việt Nam đã mất bao nhiêu người thông minh và can đảm từ năm 1975 đến nay! Nghĩ có tiếc không? Có thương không?
Bà Nguyễn Thị Hậu xót xa, “Người dân Anh đã thắp nến tưởng niệm, chia sẻ với những người xấu số đã chết trên đất Anh…”
Nhưng bà không quên đặt câu hỏi về trách nhiệm của đảng Cộng Sản: “…Còn chúng ta vẫn đang chờ đợi nhà nước lên tiếng… Chúng ta cứ chờ đợi như thế bao nhiêu năm nay, và những dòng người vẫn tiếp tục liều mạng ra đi…”
Bà nói riêng với cô cháu gái Hà Tĩnh xấu số: “Là một người mẹ, cô xin lỗi con, Phạm Thị Trà My, vì… đã không thể làm gì khác…”
Người Việt Nam nào cũng có thể nghĩ như bà Hậu. Chúng tôi xin lỗi tất cả các cháu, các em. Chúng tôi, tất cả mọi người Việt đều chịu chung trách nhiệm khi chỉ biết chờ đợi! Để cho những các anh, các chị vẫn phải xin cha mẹ vay mượn, trả tiền rồi liều mạng ra đi. Vì không thể sống trên đất nước mình!
Đến bao giờ mình mới hết cảnh những người chạy trốn đất khỏi nước Việt Nam?

Oct. 29, 2019
Ngô Nhân DụngĐược biết trong 39 người tử nạn tại Anh Quốc phần lớn tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là vùng bị thiệt hại nặng nề bởi thảm họa môi trường Formosa.
Nghệ An: 25 người huyện Yên Thành, 2 người huyện Diễn Châu, 2 người Vinh.
Hà Tĩnh: 7 người huyện Can Lộc, 1 người thị trấn Nghèn, 1 người Hồng Lĩnh.

Mặc niệm 39

Nickie Tran (Danlambao) - Thông tin những người nhập cư trái phép vào Anh rồi thiệt mạng trong thùng xe đông lạnh nếu đúng là người Việt thì chính là bi kịch của dân tộc. 39 người, 14 người, 10 người hay tất cả những gì chưa được xác nhận cuối cùng thì cũng chỉ là những con số. Vậy bi kịch ở đây là gì?
Là nhiều người khác chết riêng lẻ, trong thùng xe, dưới gầm xe, dưới cái giá buốt của băng tuyết hay bỏ xác trong rừng sâu vì những lần nhảy xe bất thành qua biên giới?
Là nửa triệu người vượt biên gần 40 năm trước chết đói, chết khát, chết vì bị cướp, chết vì bị hãm hiếp, chết vì bị đẩy xuống biển để thu tiền vượt biên thành công, là những người ăn thịt đồng loại để sống sót, là những người phải chứng kiến người thân của mình chết trước mắt mình?
Là những người chống chọi trực tiếp và gián tiếp với ung thư mỗi ngày, nằm trên giường bệnh, chung giường bệnh, dưới gầm giường bệnh, trên sàn phòng bệnh và ngoài hành lang bệnh viện, trong giây phút này đây, khi mà anh hùng hào kiệt chửi nhau chí mạng về việc nên xót thương hay không 39 mạng người chết đông cứng trong xe thùng để đi tìm giấc mơ đổi đời?
Là những cô gái bị bắt bán qua biên giới để làm 'đĩ'. Thời gian trống giữa những lượt tiếp khách không đủ để mặc quần?
Là những đứa trẻ đến trường phải chui vào bao ni lông hay đu dây qua suối, là những thầy cô giáo muốn được đi dạy phải chạy đủ tiền đút lót cho trường?
Là xác những ngư dân đánh bắt cá ở vùng biển nhà phải trở về ướp chung với đá trong hầm cá vì tàu lạ đâm?
Là cả một vùng biển bị đầu độc mà người dân bị khuyến khích đi xuất khẩu lao động thay vì dong thuyền ra khơi với nghề cá?
Là 1 triệu người dân phải uống nhớt thải mà không hề có sự phản ứng nào ngoài việc bày tỏ sự bất bình trên mạng?
Là nhiều triệu người phải hít thở làn không khí ô nhiễm của nhiệt điện, của chất thải của lòng tham vô đáy trong khi vẫn phải đóng tiền phí đóng góp bảo vệ môi trường từ mỗi lít xăng?
Là hàng ngàn tấn hóa chất được bơm vào heo, vào gà, vào cá, vào tôm, vào đồng, vào ruộng, vào không khí, vào đất và vào nước?
Là thuốc ung thư giả, vắc xin hết hạn, bằng tiến sỉ dỏm, tham nhũng thật?
Cuối cùng, 39 mạng người chết ở Anh chỉ là một nhóm người chết cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng cùng năm, cùng nơi và cùng một cách. Nó đúng là bi kịch cho gia đình của họ.
Cả một dân tộc hơn 90 triệu người chết dần chết mòn 70 năm qua vì mài búa liềm ra uống chất sắt mới chính là thảm kịch.
Trong khi chính phủ và người dân Anh quốc - nơi mà 39 người thiệt mạng xấu số kia cố gắng phá luật để hào phóng bày tỏ sự nhân văn của họ thì tinh hoa nước Việt lại sử dụng khả năng phản biện của mình để quyết định coi mục đích động cơ của những người chết có nặng hơn mạng sống của chính họ hay không. Đó là hài kịch!
Khi sự nhân văn biến mất, ma quỷ lên ngôi, thì dân tộc bị xóa sổ.
Gom hết tất cả những sự kiện lẫn lộn gần đây thì tôi thấy tôi thật sự nên mặc niệm muộn cho cái dân tộc đã từng hiện diện trên bản đồ của nền văn minh nhân loại này.
39 mạng người, bất kể nguồn gốc đều nên được tôn trọng như nhau.
31.10.2019
Nickie Tran
danlambaovn.blogspot.com
 


 
Tự hào Nghệ An quê "bác"

Chân Như (Danlambao) - Vài ngày sau khi nhà chức trách Anh phát hiện 39 thi thể trong xe thùng đông lạnh tại Essex phía đông London hôm 23/10, được sự cho phép của Bộ Ngoại giao VN, Thông tấn xã BBC và Reuters đều có gửi phóng viên tới xã Thành Đô, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, nơi có nhiều gia đình đã đề nghị lên chính phủ VN liên lạc sang Anh để tìm người nhà mất tích.
Suy nghĩ đầu tiên của người ngoại quốc là người VN vì nghèo đói cực khổ nên họ phải liều mạng để tha phương cầu thực, nhưng hỡi ôi, đến ngay quê hương của bác, Làng Sen Nghệ An thì các phóng viên người Anh này đều bất ngờ đến... ngã ngựa. (1)
Nhà báo Jonathan Head của BBC đã chứng kiến toàn là "nhà lầu và xe hơi" nhan nhản tại huyện Yên Thành - Nghệ An. Một nhà báo khác, nhà báo James Pearson từ hãng Reuters của Anh trong bài báo có tựa đề “In Vietnam's Billionaire Village, migrant cash can buy a palace” (Tại Làng Tỷ phú ở VN, tiền người nhà gửi về mua được cả dinh thự), đã dẫn lời của Chủ tịch UBND xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An nói 70-80% biệt thự tại đây đều được xây từ tiền gửi từ nước ngoài về!
Tội cho mấy ông Tây mơ màng không biết tí gì về chính sách Xuất khẩu lao động (XKLĐ) của Đảng và Nhà nước từ 10 năm qua. Đây được xem như là chính sách mang tính chiến lược xóa đói giảm nghèo, đồng thời đem lại nguồn ngoại tệ khủng mà các quan chức cộng sản thèm thuồng từ bấy lâu.
Tìm đọc báo đảng từ 2 năm trở lại như báo Dân Trí hồi 2018 đã mô tả hết sức hồ hởi về xã Đô Thành, Nghệ An như sau: "Xã Đô Thành Nghệ An từng thuộc một trong những xã nghèo nhất huyện, thế mà nay xã đã có đến 1.000 tỷ phú, bậc nhất xứ Nghệ, biệt thự hàng ngàn, ô tô nhiều vô kể. Biệt thự, xe con bóng loáng được người dân ở đây xem như là một nhu cầu bình thường trong cuộc sống thường ngày. Nguồn tài chính dồi dào mà xã Đô Thành mang về chính là nhờ người dân Đô Thành kéo nhau đi Tây lập nghiệp"! (2)
Trang web Du lịch Nghệ An của tỉnh, thậm chí còn có bài viết "Top 5 xã giàu nhất Nghệ An" với lời quảng cáo "Nghệ An được biết đến trước là quê hương của Bác Hồ kính yêu. nay Nghệ An còn là nơi có các làng xã được xếp hạng giàu nhất nước ta nữa. Mỗi nhà bình quân có 2-3 người, thậm chí có những gia đình có tới 9-10 người đi XKLĐ. Bình quân mỗi lao động gửi về cho gia đình khoảng 700 USD/tháng."
Theo Wiki, số liệu công nhân Việt Nam ra nước ngoài làm việc tổng kết như sau:

Số liệu nhân công Việt Nam ra nước ngoài
Năm          Số người       Số quốc gia nhận
2012          80320            33  
2013          88155            38
2014         106840           29
2015         119530           22
2016         126296           28

Đây chỉ là những con số chính thức XKLĐ, còn số những người đi không chính thức theo các tổ chức vượt biên như vụ 39 người chết trong xe thùng bên Anh thì phải lên đến hàng chục ngàn người mỗi năm. Ước tính sơ bộ vừa đi chính thức vừa đi không chính thức từ 10 năm qua có thể lên đến gần 1 triệu người. Mỗi người gửi về 700 USD/1tháng thì mỗi năm Đảng ta có thể ngồi không thu về 8 tỷ USD là thường.
Người XKLĐ gửi tiền về càng nhiều Đảng ta càng mừng. Gia đình bên này thì nhận ngay tiền tươi, có điều là thứ tiền Hồ do Trung Cộng in giả thật lẫn lộn, in ba tờ tiền có cùng một số seri là chuyện dễ dàng, nên nguy cơ lạm phát đến lúc nào đó cũng vỡ ra hết đường cứu chữa.
Còn tiền Đô, tiền Euro thì các quan chức cộng sản ăn chia với các đường giây rửa tiền ghìm lại bên ấy, cho vào các nhân hàng ngoại quốc đứng tên con cái quan chức để sau này hạ cánh an toàn. Nói có sách mách có chứng, tháng 9 vừa rồi, Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (Global Financial Integrity) có trụ sở ở Washington, Mỹ, báo cáo rằng: VN là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền trong giai đoạn 2006-2015, vượt qua cả đàn anh TC!
Còn một góc khuất mà báo đảng ít khi dám nói đến ở các ngôi làng tỷ phú Nghệ An, sự giàu có đó có khi được đánh đổi bằng nước mắt và đôi khi là cả sinh mạng! Việc xin visa đi chính thức ra nước ngoài làm việc ngày càng trở nên khó khăn, tốn kém, nhiều người dân Nghệ An quyết định sang các nước láng giềng tìm cơ hội làm giàu, đó là đi sang Lào buôn ma túy. Một công việc chỉ cần một vốn nhưng lời thành trăm, có điều nguy cơ chung thân hoặc tử hình luôn rình rập ngày đêm! Chỉ cần bấm vài từ khóa “Vận chuyển ma túy từ Lào về VN” thì trong vòng 0,64 giây sẽ hiển thị lên 26 triệu kết quả liền!
Tóm lại, sau vụ cảnh sát Anh khám phá ra 39 tử thi trong xe thùng mà đa số những nạn nhân này có cùng quê hương Nghệ An Làng Sen-Giếng Cốc nổi tiếng vang lừng của bác, bỗng dưng người viết cảm xúc dâng trào đến độ phải thốt lên “Tự hào Nghệ An quê bác, quá bác ơi”. Xưa bác xuống tàu đi Tây làm bồi, làm cu ly nay con cháu bác cứ theo dấu chân bác mà đi ra nước ngoài làm ô sin, trồng cỏ, đĩ điếm... cứ nghề nào làm ra tiền thì bán thân, bán máu mà làm. Đi chính thức không được thì đi lậu, đi chui bất kể mọi nguy hiểm tính mạng trên đường, miễn sao sang đó làm có tiền gửi về cho gia đình thoát cơn nghèo khó, riêng đảng lại vô cùng tự hào về đường lối lãnh đạo đúng đắn, đưa toàn dân mau tiến lên thiên đường (mù) XHCN!
Vì bác đi Tây đem CNCS về mà dân mình được nếm đủ kiểu chết khủng khiếp, chưa có người dân nước nào phải chịu nhiều đau đớn như vậy: Chết bằng búa đập đầu, chết vì bị chôn sống hồi Cải cách Ruộng đất hay Mậu Thân, chết trên biển khi tìm đường vượt biển sau 75, chết bị tra tấn bầm dập trong đồn côn an, chết bệnh tật ung thư vì bị đảng đầu độc dân như hiện nay, chết cóng trong thùng xe -25 độ... Bác chết (mẹ) từ bao đời kiếp nhưng sao hậu hoạn cứ dồn dập đổ lên đầu dân mãi là vì sao vậy bác?
Xin mượn bài thơ “Nếu Ngày Ấy” của tác giả Cậu Bẩy đã nói dùm cho ước nguyện của toàn dân nước tôi:
Nếu ngày ấy, bến Nhà Rồng đóng cửa
Người lang thang quay trở lại Nghệ An
Làm giáo làng hay một chân thơ lại
Thì ngày nay dân đã thoát lầm than.
Nếu ngày ấy, sông Sàigòn nổi sóng
Người đang leo bỗng rớt mẹ xuống sông
Bấy sấu đói đã reo mừng rước bác
Thì ngày sau xương đâu trắng cánh đồng.

Chú thích:
(1) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50231398
(2) https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/xa-1-000-ty-phu-bac-nhat-xu-nghe-biet-thu-hang-ngan-o-to-nhieu-vo-ke-486352.html

01.11.2019
Chân Như
danlambaovn.blogspot.comNgười rơm, người rừng

Huỳnh Tâm

Những lều trại của người Việt trong rừng Grande Synthe (Ảnh: Huỳnh Tâm)

Chúng tôi vừa trở lai viếng thăm ba khu rừng Grande Synthe, Téteghem và Angres ở miền Bắc nước Pháp, nơi tập trung người Việt chuẩn bị nhập cư bất hợp pháp vào Anh Quốc. Số người này nay chỉ còn con số nhỏ, xem ra đã giảm 60%, nhưng không thể biết trước tương lai sẽ tăng lên là bao nhiêu, vì tại Tiệp Khắc đang chứa trên 4500 người chuẩn bị xếp hàng di chuyển vào Pháp.
Lần tiếp cận này, họ cho biết: Ước mơ duy nhất là khi đến Pháp phải nhanh chóng tìm nơi ẩn náu an toàn, càng ít người biết thì càng thuận lợi cho việc nhảy xe.
Họ còn cho biết: Không gian mênh mông tuy trời thưa, đất dày nhưng không nơi nào để họ dung thân và những bãi nhảy xe nay cũng thu hẹp lại.
Khó khăn đó thôi thúc họ quyết liệt chết sống để đu dưới lườn xe vận tải, đôi lúc tinh thần họ không còn đủ tỉnh táo khi xe chuyển bánh. Chỉ có họ mới có cảm giác chân không biết đất, đầu không biết trời, mọi sự thân quen trong đời xem ra đã xa khuất. Đáng sợ nhất là họ liên miên bi quan, lúc ẩn náu trong rừng thì đầu ốc không lúc nào được ổn định.
Hiện nay những sinh hoạt trong rừng của người Việt hình như nhỏ dần và bí mật hơn trước, nay thưa bóng người thăm viếng. Nhưng sức gió thổi liên tục loan truyền tin tức đi khắp nơi và tận quê hương của người đang lâm thân phận mong manh tại xứ Pháp.
Một người nhập cư bất hợp pháp cho biết: Đã là lao động bất hợp pháp thì chỉ biết vâng lời mafia Việt Nam, không còn con đường nào khác. Dù nghìn trùng cách trở hay cùng tận lối sống cũng không thể thoái lui qua một ngõ rẽ khác. Số phận chúng em có lẽ phải trải qua hết cuộc đời như thế này và không còn ước mơ nào cho giây phút an lành, con đường địa giới còn gần hơn tương lai sự sống !
Chúng tôi chia sẻ sự vui buồn thân phận người Việt tha phương cầu thực, nhưng với nỗi lòng ê chề và tủi nhục để rồi đưa đến những ràng buộc trong rừng cầu sống. Mỗi ngày là một nỗi lo sợ sự đe doạ của người Czech, Hungary và có cả người Nga, họ bao vây người Việt tứ phía, không còn lối và sức lực để tự vệ. Đã tha phương cầu thực mà còn phải rơi vào hoàn cảnh cá lớn nuốt cá bé. Chỉ có mafia Việt Nam mới vỗ tay reo hò thủ lợi, xem ra họ rất vui mừng kế hoạch buôn người nhập cư lậu mỹ mãn. Ai chưa hề biết mafia Việt Nam cũng nên đi thăm viếng rừng Grande Synthe và Téteghem một lần để nhận diện được một nhà nước Việt Nam bất lương, nhất là họ tổ chức công an trưởng lều lán, xúi giục người vô gia cư quốc tế Czech, Hungary và người Nga tung hoành quấy nhiễu mỗi ngày, biến người Việt trong rừng chao đảo tinh thần và thể xác ngơ ngáo. Mafia Việt Nam làm như thế để che khuất hành động bất nhân của những lãnh chúa đảng cộng sản Việt Nam.
Cổ kim Việt Nam chưa từng có một lịch sử nào buôn người, chỉ có đảng cộng sản mới thực hành trăm ngàn tủi hổ cho dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 21 này. Làm thân lao động ngày nay còn khổ hơn nghìn lần lưu đày mọi rợ của thời ăn lông ở lỗ.
LM. Phạm Xuân Đào vào rừng Téleghem viếng thăm đồng hương. (Ảnh: Huỳnh Tâm)

Rừng mạch vách tai
4 giờ chiều. Chúng tôi vào rừng Grande Synthe và được chứng kiến mafia Việt Nam bày ra những bi kịch làm ô nhục người Việt, như những thiếu nữ bị người Czech, Hungary hãm hiếp từng đêm, thân phận giới nữ xem ra còn rẻ hơn cánh bèo trôi. Người thiếu nữ trong rừng cho biết: Không lượm được một xác pháo tan nát trong tâm hồn thì còn đâu để sống! Còn nam giới thì bị trấn lột từng cơn, thân nhục buộc lòng "Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài", thế mà không yên với người Czech, Hungary và Nga, những ông chủ rừng, tự do kiểm soát và xâm phạm bếp lửa của người Việt di cư bất hợp pháp. Đó là nhược điểm của người Việt đã sống quá lâu dưới chế độ cộng sản vì sợ mới mất hết kiên cường. Cho nên mafia Việt Nam thừa cơ hội, nhờ người Czech, Hungary và Nga thay mặt khai thác triệt để, nhằm “cưa” đôi: “Mầy được gái, tao được tiền”, tao trá mầy gian, cùng nhau hưởng.
Những chuyện kể trên đã đến tai người dân địa phương ở gần rừng Grande Synthe. Dân địa phương liền tụ tập những người ở trong rừng, ra bãi đất bằng phẳng thông thoáng để dễ dàng sinh hoạt, cũng là dịp để mọi màu da, sắc dân cùng hoàn cảnh, cảm thông với nhau và không phân biệt văn hóa, cũng dễ dàng cho bếp xã hội phân phát thức ăn mỗi ngày một lần và cung cấp nhu cầu cần thiết như vệ sinh… Riêng người Việt Nam chỉ tụ tập được một tuần lễ thì mafia Việt Nam tách ra khỏi điểm tập trung để lập 3 lán trại trong rừng, lý do là có nhiều ông chủ mafia, muốn tự tung, tự tác dưới sự phân công kinh tế của nhà nước Việt Nam. Họ thi nhau buôn người dân và xem đây là một thứ sản phẩm giá trị không vốn vạn lời, cũng để tránh sự dòm ngó của tổ chức này và tổ chức khác. Họ sợ biết được bí mật của nhau, nhất là số người vào rừng mỗi ngày và ra khỏi rừng để vượt biên đến Anh Quốc.
Nhờ vậy chúng tôi mới biết được nhiều tổ chức mafia Việt Nam, như mafia nhà nước Việt Nam, mafia quân đội, mafia kinh tế đảng, mafia cấp miền và vùng do những bí thư tỉnh uỷ đứng đầu, ngân hàng quốc gia hổ trợ cho 41 ngân hàng con thành lập "Xóa Đói Giảm Nghèo" và "Đề án hỗ trợ các Huyện nghèo đẩy mạnh Xuất Khẩu Lao Động".
 
Lán trại người Việt trong rừng, bên ngoài là lán trại của người vô gia cư quốc tế Czech, Hungary và Nga. (Ảnh: Huỳnh Tâm)

Hiện nay người Việt trong rừng vẫn còn tiếp nhận thực phẩm của bếp xã hội do dân địa phương thành lập, nhưng không đủ ăn và thực phẩm phải chế biến lại cho hợp khẩu vị. Đặc điểm người Việt trong rừng mỗi lán trại đều có bếp lửa tập thể, cũng là nơi để chia sẻ vui buồn với những người cùng đồng hoàn cảnh và sưởi ấm giá lạnh trong rừng.
Một thanh niên cho biết: Đã đến hoàn cảnh này, chúng em chỉ muốn đoàn kết lại để chống bọn Czech và Hungary, nhưng tổ chức mafia thì khăng khăng chia rẽ thành nhiều lán trại vì họ không muốn ai biết hành vi của họ. Mafia ăn chịu với những thành phần người Czech và Hungary để kiểm soát chúng em và gây nhiều khó khăn cho người đồng hương muốn vào rừng thăm viếng chúng em.
Chúng tôi ra khỏi lán trại thứ nhất, muốn vào lán trại thứ hai nhưng không thể nào vượt qua được hàng rào của người Czech, ra khỏi khu vực bên Tả liền rẽ qua Hữu gặp một lán trại mới lập chưa đưa người vào, cho nên bếp lửa chưa có khói trước giờ nhảy xe.
Chưa ra khỏi rừng thì liền gặp đôi thanh niên nam nữ Việt đi vào, trông thấy họ rất hớn hở, trên khuôn mặt hãy còn nguyên niềm tin rực rỡ. Đúng họ là lính mới nên chưa biết hết nỗi đoạn trường, nhưng qua đêm nay thì có khi mọi hào hứng sẽ nhanh chóng trở thành một lớp màn đen. Rồi họ sẽ thế nào sau đêm nay?
Chúng tôi thăm hỏi và chúc họ thành công, ra khỏi rừng mà vẫn chưa khuất hình ảnh của đôi nam nữ Việt vừa gặp, cùng lúc trong tâm trí hiện ra những gì đã thấy trong rừng nào là uẩn khúc và u ám của người sống như thây ma, lòng tôi càng xót xa hơn !
18 giờ cùng ngày, chúng tôi vào rừng Téteghem, được biết hôm qua có cô Hoa vượt biên qua Anh Quốc trót lọt. Từ lúc đến rừng này, cô phải chịu đựng cảnh thân tàn bại liễu và mất hết một thời gian dài ở rừng. Từ khi cô Hoa có mặt ở trong rừng này cũng là lúc cánh đồng bên đang gieo lúa mì. Đến khi lúa trổ bông chín vàng gần mùa gặt, cô mới vượt biên được qua Anh Quốc.
Trong khu rừng này cũng chia ra làm hai lán trại, người cũ và ngưới mới trở thành địch thủ, bởi vì hai tổ chưa mafia đưa người Việt lao động bất hợp pháp, không cho họ ngồi lại để trao đổi kinh nghiệm nhảy xe, cũng như chia sẻ phần ăn. Tình người trong rừng khác với tình đời xa lắm. Có vào tận ổ mới biết mồ hôi đổ hột, che thân tìm sống, lẫn nước mắt và máu để tranh giành hơi thở.
Mafia Việt Nam tạo ra chia rẽ người Việt trong rừng, chủ yếu là mượn tay người Czech, Hungary và Nga cô lập người Việt, làm như vậy để che khuất tính độc ác của tổ chức mafia và người Việt ở địa phương cũng không vào được trong rừng. Chính chúng tôi vào rừng thường xuyên mà vẫn bị người Czech hay Hungary hung hăng gây chuyện rất là phiền phức. Nếu quấy nhiễu này còn kéo dài thì chúng tôi sẽ phải lấy quyết định phản ứng với chính quyền địa phương.Xin cơm thừa của người bản xứ, phơi khô cho ngày mai. (Ảnh: Huỳnh Tâm)

Nay người Việt rừng lâm cảnh tứ bề rủi ro, nhất là ăn ở và chi phí di chuyển, nhưng họ không thể thiếu một thứ quan trọng là điện thoại di động. Đây là phương tiện cuối cùng nhằm liên lạc với tổ chức đưa người nhập cư bất hợp pháp và người thân bên ngoài rừng… Họ trả giá cho cả cuộc đời người, vì bị lầm lỡ, họ không còn con đường nào khác để lựa chọn, dù có muốn về lại quê hương cũng hết lối.
Cảnh sát biên phòng Pháp Quốc mỗi ngày phát hiện hơn 20 người Việt nhập cư lậu tại hải cảng Calais và hơn 7 lần lập hồ sơ cho mỗi người. Muốn vào Anh Quốc phải vượt qua 40km đường biển và hải cảng Dover, quả là gian nan.
Chương trình mị dân, ngôn từ hoa mỹ "Xóa Đói Giảm Nghèo" và "Đề án hỗ trợ các Huyện nghèo đẩy mạnh Xuất Khẩu Lao Động" không khác nào một địa ngục chứa đầy trắc ẩn và bi thương. Thực chất nhà nước cộng sản Việt Nam muốn chôn sống người dân tại xứ lạ, một nhà nước không mấy lương thiện nhưng luôn luôn tuyên truyền rằng chỉ có đảng cộng sản mới là ân nhân của dân tộc Việt Nam. Đúng là xây dựng thiên đàng ảo rồi cho dân sống trong cõi chết. Đảng cộng sản có trăm ngàn lý do để đưa người dân đến chỗ chết rất hợp pháp, bởi thế người dân không hề biết trước về tình huống này. Đảng cộng sản Việt Nam cố ý giấu kín thông tin Người Việt Rừng hay Người Rơm đi lao động trồng cần sa.
Một cựu đảng viên cộng sản nay thức tỉnh, nói: Đảng cộng sản Việt Nam tài ba vẽ ra viễn ảnh để người dân hớn hở đâm đầu vào đá tảng, như đảng quảng cáo xuất khẩu lao động nước ngoài thành công. Sự thực không có gì để phấn khởi cả.


 
Người Việt nhập lậu đu dưới lườn xe bị bắt tại cảng Calais (Ảnh: Huỳnh Tâm)

Muốn biết người Việt nhập cư lậu đến Pháp Quốc đã bao nhiêu lâu, thì căn cứ trên giấy chứng nhận di cư lậu, có bao nhiêu lần đóng dấu của Cảnh sát biên phòng, tức là bấy nhiêu ngày ở trong rừng. Riêng chúng tôi không cần xem giấy của họ, chỉ hỏi họ đã nhảy xe bao nhiêu lần là biết ẩn náu trong rừng từng ấy ngày.
Pháp Quốc thừa biết kẻ chủ mưu xuất khẩu lao động lậu người Việt Nam ra nước ngoài là ai rồi, nhưng cảnh sát Pháp vẫn treo hồ sơ và tảng lờ như không biết mặc dù họ có rất nhiều nhân chứng đang bị khóa tay tại hải cảng Calais…
Những người Việt bị bắt đưa về trạm biên phòng để điều tra phần đông được thả ra trong ngày, nếu là người vượt biên nhiều lần. Nhờ vậy ban điều tra biết được số người nhập cư lậu trong tháng và biết rõ mọi chi tiết của tổ chức mafia Việt Nam. Hiện nay cảnh sát biên phòng Pháp Quốc chưa công bố hồ sơ này, nhưng có hứa vào dịp thuận lợi nhất, như tại Liên Hiệp Quốc, về người di cư lậu của Việt Nam và hồ sơ ngoại giao. Đây mới là sĩ diện của đảng cộng sản dành ưu tiên sự hổ nhục này cho dân tộc Việt Nam vào những năm sắp tới.Bị còng tay đưa về trại cấm. (Ảnh: Huỳnh Tâm)

Nếu đại sứ quán Việt Nam ở Paris không phải là thành viên của tổ chức mafia Việt Nam thì nhân dịp này kính mời ông đại sứ đi viếng thăm đồng bào của ông đang lê thân quay quằt trên xa lộ A 26 cảng Calais. Ông sẽ chứng kiến tận mắt những nỗi khổ trong rừng tại tỉnh Dunkerque, miền Bắc nước Pháp. Hy vọng quý ông đại sứ Việt Nam tại Paris can đảm tiếp cận đồng bào nhập cư bất hợp pháp, vì quý ông cũng biết đấy, những chứng cứ đính kèm dưới đây hẳn nhiên đã nói to cho quý ông rằng những người bất hạnh kia chính là những công dân Việt Nam. Quý ông không nên từ chối trách nhiệm đối với những đồng bào mình. Thiết tưởng đấy là một trong những chức năng của đại sứ quán và lãnh sự quán đối với những kiều dân mình tại xứ lạ mà thôi.
Huỳnh Tâm

blog Mai Thanh Truyet Envirovn
 Cảnh sát Pháp phá vỡ một đường dây

đưa người Việt sang Anh bất hợp pháp

RFI

Đăng ngày 31-01-2017 Sửa đổi ngày 31-01-2017 16:43

Người nhập cư sống trong rừng Calais ở miền bắc nước Pháp. Ảnh chụp năm 2009.Ảnh: Reuters

Nguồn tin từ giới điều tra, ngày 30/01/2017 cho AFP biết : Một đường dây đưa người nhập cư Việt Nam từ Pháp sang Anh bất hợp pháp đã bị phá vỡ vào cuối tuần qua.
Hàng chục cảnh sát đã được huy động, với sự hỗ trợ của trực thăng và chó nghiệp vụ, đã phong tỏa một khu lán trại của người Việt, ở Angres, vùng Pas-de-Calais, miền tây bắc nước Pháp.
Dưới sự hướng dẫn của các nhà điều tra thuộc cơ quan trấn áp nhập cư bất hợp pháp (Ocriest), cảnh sát đã câu lưu khoảng 15 người và tạm giữ 5 người trong đó có 4 người Việt và 1 lái xe taxi người Pháp.
Cuộc điều tra bắt đầu từ hồi tháng 3/2016 và cho thấy có một đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp bắt nguồn từ vùng Paris. Những người Việt Nam tự đến Pháp và tại Paris, họ được chở bằng taxi đến Lens, sau đó được đưa vào khu lán trại ở Pas-de-Calais, chờ thời cơ đi sang Anh Quốc.
Những người này phải trả 700 euro để được nhập trại. Sau đó, họ phải chi từ 3500 đến 10 000 euro để được sang Anh. Một khoản tiền lớn trong số này được dùng để chi cho tài xế xe tải hạng nặng có giao kèo với mạng lưới đưa người nhập cư bất hợp pháp. Cũng có nhiều trường hợp người nhập cư được thả xuống các trạm nghỉ dọc đường và phải tự xoay xở.
Cuộc điều tra khá phức tạp bởi vì « cộng đồng người Việt sống rất khép kín ». Các nhà điều tra cho biết là từ một năm nay, mạng lưới đưa người này đã thực hiện được nhiều vụ.Người Rơm Việt Nam và

kỹ nghệ trồng cỏ tại Anh quốc

Huỳnh Tâm

Ngày 10/4/2018, hai người đàn ông di dân lậu Việt Nam, 46 tuổi và 54 tuổi, bị tòa án hình sự khu vực Dublin – Ireland, tuyên án hai năm rưỡi tù giam cho mỗi người, vì đã bị bắt từ ngày 10/5/2017 và về tội đã làm việc trong một căn nhà kho đã cải biến làm nơi trồng cần sa, với khối lượng cây trồng quy thành tiền có tổng giá trị lên đến gần 1.8 triệu Euro (tức hơn 2.9 triệu Úc Kim). Tuy vậy, theo quan tòa, về mặt đạo đức cả hai di dân Việt không đáng để bị trách cứ nhiều, bởi họ đều là những kẻ tuyệt vọng, đã cùng đường, không còn bất cứ quyền gì và bị biến thành người nô lệ lao động vô danh tiểu tốt – chỉ danh phổ biến dùng tại Anh cho hạng người này là người Rơm (strawman)- bởi chính các đồng hương của họ.
Đây không phải là sự việc mới mẽ ở Ireland, hay nói rộng ra trên toàn lãnh thổ Liên hiệp vương quốc Anh và bắc Ireland (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland). Hiện tượng một số khá đông di dân lậu đến từ Việt Nam và tệ nạn trồng cần sa đã được phát giác và truyền thông Anh Quốc nói tới từ những năm 90 trong cuối thế kỷ trước, đã nhanh chóng phát triển từ năm 2001 trở đi và hiện nay theo ước tính của các giới chức trách nhiệm Anh Quốc các băng đảng tội phạm người Việt đã kiểm soát tới 3/4 “trại trồng cần sa”, với thu nhập hàng năm từ vài trăm triệu, đến cả tỷ bảng Anh.
Lợi nhuận khổng lồ, trong khi hệ thống luật pháp sở tại chỉ quy định mức trừng phạt quá nhẹ đối với tội trồng cần sa. Trong các năm 1978 tới năm 2004, luật định cần sa thuộc nhóm B trong bảng các chất gây nghiện, người sở hữu, sử dụng, hay sản xuất nếu bị bắt có thể bị phạt vài năm tù giam. Từ năm 2004 trở đi, cần sa được xếp vào nhóm C, nên các người có liên quan kể trên, với số lượng sở hữu nhỏ, hoặc trồng cần sa không vì mục đích thương mại thì chỉ bị phạt vi cảnh, hay tù treo. Đây đã là cơ hội tốt cho các băng đảng tội phạm Việt Nam ùn ùn đưa di dân lậu, tức người rơm qua Anh trồng cần sa, tức trồng cỏ, bắt đầu vào khoảng năm 2001-2002 và phát triển rất mạnh ngay những năm sau đó. Đồng thời cũng đã có cả số người rơm Việt Nam không ra đi từ Việt Nam, mà là người Việt bị bỏ rơi tại Tiệp Khắc, Ba Lan, Đức cũng tràn sang Anh từ sau năm 2007, với đích đến là các trại trồng cỏ do người Việt ở Anh làm chủ.

Người rơm Việt Nam và tệ nạn trồng cỏ đã trở thành quốc nạn ở Anh Quốc cũng như đã là thảm họa trước đó tại Canada, gần đây cho Úc và một số quốc gia châu Âu khác như Hòa Lan, Đức, Tiệp Khắc, khiến từ sau năm 2007 chính phủ Anh phải nâng cần sa trở lại nhóm B trong danh sách gây nghiện, để có cơ sở pháp lý đối phó với những kẻ trồng và chế biến cần sa. Theo đó bản án cụ thể cho tội làm vườn (trồng và chăm sóc cây cần sa) từ 18 tháng đến 3 năm tù giam, thiết kế kỹ thuật ăn cắp điện lưới quốc gia, hay sở hữu vài trại trồng cần sa, hoặc can dự vào một số việc phi pháp có liên quan bị tù từ 4 đến 6 năm, ông chủ lớn (trùm đường dây trồng và phân phối) án từ 6 năm trở lên, cao nhất là 14 năm tù giam.
Những di dân Việt Nam đầu tiên đến Anh Quốc, thuộc lớp rời khỏi đất nước trong hai thập niên 70 đến 80, tức từ sau khi chính phủ miền nam Việt Nam bị sụp đổ năm 1975, đến cuối những năm 80. Họ đa số đều ra đi từ miền bắc Việt Nam, nhất là ở Hải Phòng, Quảng Ninh… lợi dụng phong trào vượt biên tỵ nạn cộng sản ở miền nam đang bùng phát, cũng vượt biển qua Hongkong, Macao, để tỵ nạn kinh tế, hay theo các đợt vượt biên bán chính thức trong tư cách danh nghĩa nạn kiều, tức những người Việt gốc Hoa, chạy trốn các sự đàn áp, bất công, những lần bị chế độ cộng sản Hanoi tước đoạt tài sản, của cải, vật chất, được cộng đồng thế giới bao dung và biết tới dưới tên gọi thuyền nhân (boat people).
Từ năm 1979, một số thuyền nhân trong các trại tỵ nạn Hongkong, Macao, không được đi Hoa Kỳ, Canada định cư vì phạm tội, phạm pháp trong thời gian ở trại tỵ nạn, được chấp nhận cho sang Anh tái định cư và lên đến tổng cộng 22.577 người khi kết thúc chương trình năm 1988. Đặc điểm xuất phát và tính chất thành phần khiến số di dân này có đến 75% có nguồn gốc sắc tộc Trung Hoa, hoặc được sinh đẻ tại miền bắc Việt Nam. Cũng do đó, cộng đồng người Việt quốc gia tỵ nạn cộng sản ở Anh Quốc rất nhỏ và tầm ảnh hưởng rất hạn chế.
Từ sau năm 1990 trở đi, các nhu cầu đoàn tụ gia đình và đòi hỏi bức thiết cần phải có thêm nhân lực cho nghề làm móng tay chân (nail), nhà hàng ăn uống và các trại trồng cần sa đang có chiều hướng phát triển mạnh trong nhóm di dân người Việt ở Anh Quốc, lồng trong bối cảnh Liên Sô và hệ thống các quốc gia cộng sản Đông Âu bị sụp đổ, buộc nhà cầm quyền Hanoi phải đổi mới để tồn tại, mở rộng quan hệ ra những nước tư bản “giảy chết”, nới lỏng việc tự do đi lại, xuất cảnh thăm thân nhân, du lịch, du học… cho người dân, khiến nhiều người Việt ở Anh mau chóng trở thành đầu cầu cho đợt di dân lần thứ hai, hợp pháp cũng như bất hợp pháp.
Do đó, những người rơm tại Anh Quốc đều thuộc đợt di dân bất hợp pháp lần thứ hai của người Việt, có liên hệ ít nhiều với số người Việt đã định cư ở Anh khởi diển từ đầu những năm 90 và sau đó bùng phát mạnh mẽ hơn nhân khi các chế độ cộng sản Liên Sô, Đông Âu sụp đổ.
Người rơm đa số là người miền bắc Việt Nam, cư dân từ Quảng Bình trở ra, ra đi với lý do thuần túy kinh tế, hy vọng sẽ kiếm được công ăn, việc làm thuận lợi có thu nhập cao nơi xứ người, hầu giúp đỡ thân nhân ruột thịt thoát khỏi cảnh nghèo khó tại quê hương, bản quán. Họ bị quyến rũ bởi các hứa hẹn dễ dàng đổi đời trên các vùng đất hứa xa xôi – công việc đơn giản, không đòi hỏi ngành, nghề chuyên môn, lương hậu cả 4, đến 5 ngàn euro mỗi tháng – nên hoàn cảnh thực tế, bản chất việc di cư của người rơm có tính chất liều lỉnh và bất chấp hậu quả. Bên cạnh đó cũng do tính chất đặc thù của xuất phát điểm, nên gần như đối nghịch lại cộng đồng người Việt quốc gia tại Anh, hoàn toàn không có liên can gì tới vấn đề người rơm và kỹ nghệ trồng cỏ tại đây.
Người rơm đi theo những đường dây xuất cảnh lậu, chồng chéo bởi nhiều thế lực mờ ám, ngay từ trong nước ra đến ngoại quốc.
Trong nước là những chân rết môi giới trung gian, thực hiệc các hoạt động móc nối, giới thiệu và các công ty có vỏ bọc “xuất khẩu lao động” trá hình, đảm trách giai đoạn gom người và xuất phát các chuyến đi.
Ngoài nước – chủ yếu là tại Nga và các quốc gia cộng sản Đông Âu cũ, do những người Việt đồng hương với con mồi, nhưng “có số má”, phụ trách đón và tổ chức chuyển tiếp đến nơi tiêu thụ.
Đây là những thành phần băng đảng mafia người Việt, hoạt động buôn lậu, trấn lột, cướp bóc, tống tiền và buôn người, hình thành và hoành hành trong lòng các cộng đồng người Việt bị bỏ rơi, tức tập thể người Việt miền bắc, được Hà Nội đưa đi “lao động hợp tác” tại Liên Sô, Đông Âu từ thập niên 70, 80, đã trụ lại sau khi hệ thống các quốc gia cộng sản tan rã, tản mác, trà trộn khắp nơi tại châu Âu. Các lưu dân này hổn độn, mù mờ giữa hợp pháp và bất hợp pháp, bất định trong khi chờ tìm ra giải pháp giải quyết thỏa đáng của chính quyền bản xứ và bấp bênh trước các chính sách nước đôi, thủ lợi của Hanoi. May mắn bất ngờ như kẻ nhặt được của rơi, Hanoi nhanh chóng tạo ảnh hưởng chi phối lên đám lưu dân khốn khổ thông qua cái dù khống chế lẫn che chở, có qua có lại, của các tòa đại sứ cộng sản Việt Nam ở Nga, qua Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung, Đức, Pháp, Anh… và trên tất cả, không thể nào loại trừ việc chắc chắn phải có sự ngấm ngầm điều hành, cộng tác (hay bảo kê) của bộ công an cộng sản Việt Nam, bởi lợi nhuận và chủ trương xâm nhập gầy dựng những con ngựa thành Troia, nhằm lũng đoạn, phá thối các cộng đồng người Việt quốc gia tỵ nạn cộng sản ở châu Âu và phục vụ cho những lợi ích chiến lược của Hanoi.
Tất cả các thế lực đen này đã phối hợp hoạt động, biến các con mồi nạn nhân của nó, trở thành một lớp di dân khốn khổ mới (nouveaux boat people), không được nơi nào thừa nhận và bị coi là người rơm (strawman), bởi dù họ tuy vẫn là một dạng vật chất cụ thể theo nhân chủng học, nhưng không có vốn liếng, không nghề nghiệp, không ngoại ngữ, cả một mảnh giấy tùy thân, một tấm hình cá nhân nhỏ cũng không có, coi như hoàn toàn vô tang, vô tích giữa cộng đồng xã hội của con người bình thường.
Tùy theo khả năng mê hoặc, dụ dổ, tính khả tín của các đầu mối, cũng như tùy vào cường độ khao khát đổi đời của con mồi, những người rơm luôn khởi đầu cuộc đời chông gai của họ bằng một số tiền luôn ngoài tầm của họ, từ 20.000 đến 50.000 USD phải đóng cho đường dây, tùy từng trường hợp mỗi một người. Do đó họ đều đã phải vay mượn rất nhiều nơi, cầm cố ruộng vườn, thế chấp nhà cửa của mình, của cả người thân của mình cho ngân hàng để có tiền ra đi. Tất cả liều chết ra đi trong một niềm tin tuyệt đối, chỉ cần sau 2-3 tháng làm việc cật lực tại nơi đến (trong phạm vi bài viết này là ở Anh Quốc), thì họ sẽ chuộc lại được các món gì đã cầm cố, thế chấp, sẽ trả được các món nợ đã vay mượn và tiếp theo là có được một cơ hội đổi đời to lớn, tốt đẹp hơn, không những cho họ mà luôn cả gia đình của họ đang hy vọng và mòn mỏi trông đợi tại quê nhà.
Các tuyến đường đưa người rơm xuất cảnh được thiết lập rất chặt chẻ, với nhiều lựa chọn tùy theo khả năng tài chánh của các nạn nhân.
Đơn giản và rẻ tiền nhất là… Một đường dây ở Việt Nam buộc họ phải trả từ 200 đến 300USD để được chở qua Tàu bằng xe lửa, rồi từ đó họ phải tự túc. Họ tiếp tục di chuyển bằng đủ mọi phương tiện, sống bờ, sống bụi bằng đủ mọi cách để qua Nga, xuyên qua các nước Đông Âu, Đức, rồi cuối cùng đến Pháp mà họ cho là trạm áp chót, vì mục tiêu khi còn ở Việt Nam phải là Anh Quốc, thiên đường của tỵ nạn theo họ. Vì vậy số phận đã đưa đẩy họ tới vùng sình lầy Calais này, bờ biển biên giới với nước Anh… (Phương Vũ – Võ Tam Anh, Người Việt khốn khổ tại Paris, 30/11/2009). Dù hiếm hoi và rất khó thành công, nhưng một trong những cách vượt biển Manche giữa Anh và Pháp, mà người tỵ nạn gốc Á châu, Trung Á, Trung Đông và Đông Âu nhiều lần thử thời vận là bất chấp nguy hiểm tìm cách đi bộ trái phép trong lòng đường hầm Channel Tunnel dài gần 51km dưới đáy biển, nối liền vùng Coquelles – Calais ở bắc Pháp, với vùng Folkestone – Kent tại vùng nam Anh thuộc eo biển Dover, để xâm nhập vào đất Anh, khiến Pháp phải đóng cửa trại tỵ nạn Sangatte ở gần đó năm 2002.
Cao cấp, đắt tiền và thỉnh thoảng xảy ra là những trường hợp đi theo đoàn của nhân viên tòa đại sứ Hà Nội, đi đi, về về giữa Việt Nam và các quốc gia nhiệm sở. Mang sổ thông hành tên giả, có người sứ quán đón và đưa từ nơi đi, tới nơi đến, nhất nhất làm theo sự hướng dẩn của họ, nhập cảnh và gặp người thân ra đón xong, thì nộp nốt số tiền còn thiếu theo thỏa thuận và hai bên cùng biến mất trên đất Ireland, Hòa Lan, Đức, hoặc Anh (Daniel Silverstone, Trafficked to grow cannabis: Vietnamese migrants are being exploited in Britain, The Conversation, 11/9/2017, Lâm hoàng Mạnh, Chuyện người Rơm, Talawas, 3/10/2010).
Thông thường nhất là chuyến khởi đầu bằng đường hàng không qua Nga, hay các nước cộng sản cũ và bởi visa nhập cảnh được cấp bởi các tòa đại sứ Nga, Ba Lan, Tiệp Khắc, Ukraine… mà chỉ có trời mới biết bằng cách nào để có được. Họ được chuyển tiếp nhiều nơi ở Đông Âu, trước khi xâm nhập qua Đức bằng cách đi bộ, hay trên những chuyến xe hơi băng rừng vượt biên giới, với nhiều hạng người thuộc những quốc tịch khác nhau và sau cùng lưu trú tạm bợ, vật vờ, dài hạn trong các vùng rừng phía bắc nước Pháp, chờ có cơ hội chui tiếp vào những thùng chứa hàng trên xe tải, vượt biển Manche để vào đất Anh.
…Trong cuộc hành trình dài bằng phần nữa vòng trái đất, họ thường bám trên các xe vận tải hạng nặng xuyên châu Âu. Trốn trong những thùng chứa hàng trong xe, họ phải ép xác, có khi chịu đựng không ăn uống trong nhiều ngày. Khám xét những xe vận tải đầy ắp hàng, đi từ nước này qua nước khác, làm cho cảnh sát biên phòng phải điên đầu, vì không phải chuyện đơn giản lúc nào cũng làm được. Năm ngoái quan thuế Pháp đã khám phá được mười mấy xác Á châu chết vì ngạt ở trong xe hàng, không biết có phải Việt Nam không?… (Phương Vũ, Võ Tam Anh, bđd).
Đây là một chặng đường gian nan và một thời gian sống chẳng khác gì dưới địa ngục của người rơm.
Phần lớn phụ nữ và một số trẻ em đã bị lạm dụng tình dục. Họ buộc phải đóng “thuế” dọc đường bằng thân xác cho cả bọn dẩn đường, lẫn những gã tài xế, Việt có, gốc Trung Đông, Nam Á, Đông Âu có, vì nếu không như thế họ sẽ bị bỏ rơi bơ vơ, không được tiếp tục đi theo đoàn xuyên qua nhiều nước châu Âu.
Trong vùng phía bắc nước Pháp, cụ thể là các khu rừng trong vùng Grande Synthe, cách Calais khoảng hơn 30km, bị các nhóm di dân có nhiều quốc tịch khác nhau, kể cả người rơm Việt Nam chiếm ngụ. Họ phải chịu đựng cuộc sống lều trại tạm bợ, nhếch nhác, chung đụng hổn tạp, chỉ còn dựa vào sự trợ giúp nhân đạo của những tổ chức từ thiện tại địa phương để sống qua ngày. Nhiều phụ nữ lại bị rơi vào hoàn cảnh bị cưởng bức, săn tìm, tấn công tình dục của nhiều sắc dân di dân khác và thuộc đủ hạng du thủ du thực quốc tế.
Ban ngày, mọi người đều không dám ra khỏi rừng, họ phải trốn tránh các đợt truy quét giải tỏa, nhằm kết thúc nạn di dân lậu của cảnh sát Pháp. Thê thảm và nghịch lý hơn tất cả, mọi di dân người Việt rất sợ gặp các “quan chức” của tòa đại sứ Việt Nam cộng sản ở Pháp. Hanoi chẳng có bất kỳ một biện pháp giúp đỡ gì, ngoài việc hăm dọa, điều tra và toa rập với giới công quyền sở tại, để bắt giữ và hồi hương di dân, hầu lấy tiền trợ cấp của Paris, trong chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Pháp-Việt, có mục đích giải quyết di dân lậu và vấn nạn gánh nặng xã hội cho nước Pháp.
Ban đêm, thường có những toán 5-10 người đi bộ ra bến xe hàng, cách nơi trú ẩn khoảng vài ba cây số, dưới sự thông đồng giữa các đầu nậu người Việt và những anh chị bản địa, tổ chức cho “nhảy bãi”, tức trốn vào các xe tải đang nghỉ chân qua đêm, hay dừng chờ phà vượt qua eo biển Dover (Strait of Dover, hay Pas de Calais), với hơn 40 chuyến phà mỗi ngày, nối hai bờ Anh-Pháp trong vùng biển Manche.

Khi cảnh sát và quan thuế của Anh, Pháp siết chặt kiểm soát hai bờ tuyến phà vượt eo biển Dover, bằng cảnh khuyển và máy đo lượng khí CO2, để tìm biết trong xe có người hay không, số di dân nhập lậu qua ngã eo biển Dover mới suy giảm mạnh, chuyển về tập trung quanh cảng Ouistreham trong vùng Normandy, phía tây Calais khoảng gần 350km, với ba chuyến phà mỗi ngày chuyển hàng qua cảng Portsmouth của Anh Quốc.
Nhiều người rơm đã chết ngạt trong thùng xe khi đi tìm đất hứa, cũng như có những người “nhảy bãi” đến 6-7 lần, nhưng cũng không thể thành công như mong muốn.
Một số người rơm gặp may mắn do nhảy bãi thuận lợi, đi thoát, tìm cách liên lạc với người quen đến đón và tan biến vào khối người Việt tại Anh. Số xui rủi bị bắt, nhưng chỉ bị nhốt ở các trại tạm giam ít ngày, vài tháng cũng được thả ra. Phía Pháp biết rỏ đất Pháp chỉ là nơi tạm trú, khi phía Anh giao trả thì Pháp không nhận và người rơm thì hoàn toàn không có giấy tờ tùy thân, nên cũng rất khó để trả về lại Việt Nam. Báo cáo của cảnh sát ghi nhận có nhiều người rơm có quan hệ thân tộc, họ hàng với nhau, họ muốn sang Anh làm hầu bàn, đầu bếp trong nhà hàng, thợ làm móng, hay giữ trẻ, giúp việc nhà… trong khi thực tế rất nhiều người đã dấn thân vào con đường phạm tội như hoạt động cho mạng lưới trồng cần sa.
Xâm nhập đất Anh từ nhiều ngã đường khác nhau và kéo dài trong nhiều năm, khiến các giới chức trách nhiệm trong chính phủ Anh cũng không thể biết rõ có bao nhiêu người Việt nhập cư trái phép đang sống tại Anh. Ước tính trong năm 2014 của viện thống kê quốc gia vương quốc Anh có khoảng 55.000 người Việt ở Anh, trong đó có 28.000 người sinh đẻ tại Việt Nam và khoảng 20.000 người là di dân lậu, không có giấy tờ hợp pháp và không rỏ nguồn gốc, với khoảng 60% tập trung sinh sống ở London. Theo điều tra của phóng viên BBC News là Nick Thorpe trong năm 2010, con số người Việt tại Anh lớn hơn, lên đến 30.000 di dân hợp pháp và 35.000 di dân bất hợp pháp.

Kỹ nghệ trồng cần sa của người Việt tại Anh Quốc phát triển mạnh từ năm 2001 trở đi, bởi sự xuất hiện của các băng đảng tội phạm có tổ chức từ Việt Nam đến Anh. Thông qua một mô hình sản xuất, kinh doanh, có trình độ chuyên môn hóa cao, đáng tin cậy, đã được trui rèn, thử thách trong các bài học ở Vancouver, Canada và dể dàng thu lượm lợi tức khổng lồ trong một thời gian ngắn, các băng đảng Việt Nam thay vì lập các đồn điền trong vùng nông thôn, đã tập trung chuyển đổi các ngôi nhà thuê bình thường tại các khu dân cư bình dân, bận rộn, sang các hoạt động trồng cần sa bí mật ngay trong khu đô thị. Đa số các “trại trồng cỏ” tập trung ở ngoại thành London, Manchester do các nhóm di dân gốc Hải Phòng, Quảng Ninh kiểm soát, trong khi nhóm “bộ đội miền trung” gốc Nghệ An, Quảng Bình thống trị nghề trồng cỏ tại Birmingham.
Nhà được thuê dưới tên giả, giấy tờ giả. Bên ngoài cũng chỉ như những căn nhà bình thường khu ngoại ô, ít có dấu hiệu cho cảnh sát, hay người dân chung quanh ngờ vực, hoặc lẫn lộn trong các khu nhà cho thuê thời vụ, người mướn chỉ thỉnh thoảng tới ở ngắn hạn và ít quan tâm đến láng giềng trong cộng đồng. Bên trong bị tháo dở trống rổng và che kín triệt để không cho ánh sáng lọt ra ngoài để trồng cây, giao cho một người rơm ở biệt lập chăm sóc. Ăn uống chủ bãi cung cấp theo định kỳ, hay theo yêu cầu bằng điện thoại và thu nhập được chia trên lợi tức thuần, theo tỷ lệ 7/3, chủ 7 phần, người làm công 3 phần.
Thông thường quy mô một trại trồng cỏ trong nhà khoảng 1,000 cây cần sa, chi phí đầu tư khoảng 15,000 tới 50,000 bảng Anh, với nguồn điện sưởi ấm và chiếu sáng cây trồng bằng loại bóng đèn cao áp natri 600W lấy cắp từ lưới điện quốc gia, cùng một hệ thống tưới nước có kiểm soát chặt chẻ, hệ thống quạt thông gió, thông hơi tinh vi, để ngăn mùi vị cây trồng phát tán qua các nhà kế cận. Có bốn lần cần sa được thu hoạch trong một năm, bởi các đội đặc biệt đến nhổ hết cây, đựng trong các bao đựng áo quần giặt ủi kín đáo, đưa về cơ sở khác sấy khô và đóng gói, trước khi bán sĩ lại cho các nhóm phân phối lẻ trên đường phố của người Anh.
Trung bình lợi tức ròng hàng năm của một trại trồng cỏ loại này lên đến khoảng 500.000 bảng Anh, so với chi phí đầu tư tổng cộng chỉ chiếm 10%, trong đó thu nhập của người làm vườn khoảng từ 35 đến 40 ngàn bảng là mơ ước đổi đời của người rơm và trong khi với bốn kỳ thu hoạch, có bị bể ba lứa, chủ trại vẫn không thiệt hại và nhất là cùng lắm cảnh sát cũng chỉ bắt giữ được vài người làm vườn, rất hiếm khi lần tới được các chủ trại thực thụ.
Do đó, dù phải đối mặt với tù tội, khả năng bị trục xuất bởi chính phủ Anh, hay bị cướp bóc, thanh toán bởi các băng nhóm tội phạm bản xứ, kỹ nghệ trồng cần sa tại Anh vẫn là thanh nam châm thu hút người rơm vay mượn, thế chấp của cải còm cỏi ở quê nhà để ra đi, trong tư thế “thí mạng cùi”, không còn gì để mất. Theo ACPO (Association of Chief Police Officers) nhiều trại trồng cần sa còn dẫn điện lên các cửa ra vào và người rơm còn tự võ trang súng shotgun cắt nòng, bình xịt hơi cay, gậy bóng chày để bảo vệ cây trồng và chống trả các phe nhóm đối thủ.
Vài số liệu cụ thể của sở cảnh sát thủ đô (Metropolitan Police Specialist) và cơ quan đặc trách tội phạm nghiêm trọng có tổ chức SOCA (Serious Organized Crime Agency) cho thấy năm 2003 có gần 470 kg cây trồng cần sa và sản phẩm thu hoạch bị tịch thu, năm 2004 đã tăng lên gấp hơn hai lần với gần 1.010 kg. Từ năm 2001 đến 2007 có hơn 2.000 trại trồng cỏ bị phát giác và phá hủy. Năm 2008 tăng lên 4.951 trại và năm 2009 có đến 6.866 trại bị cảnh sát phá hủy.
Trước năm 2005 trong tổng số cần sa tiêu thụ hàng năm trên thị trường Anh Quốc, chỉ có khoảng 15% được trồng trong nội địa. Năm 2010 tình hình thay đổi hẳn, có đến 90% lượng cần sa tiêu thụ tại Anh là đã được trồng tại chổ, trong đó các băng nhóm người Việt đã kiểm soát đến 75% và 15% khác được phân phối qua Hòa Lan.
Nguồn lợi hấp dẫn và nguồn tài nguyên nhân lực vẫn luôn dồi dào – có thể nói lại càng dồi dào hơn – khi tuyệt đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn còn chìm đắm trong nghèo nàn, bởi sự cai trị dốt nát nhưng không kém sự sắt máu của chế độ cộng sản Hanoi, đưa đến hố chênh lệch giàu nghèo trong xã hội ngày càng sâu. Cán bộ, đảng viên đều trở thành tư bản đỏ, giới cùng đinh chỉ còn con đường tha phương cầu thực, trai xuất ngoại làm lao nô, gái xuất cảnh đi làm vợ hờ xứ người, nên vấn nạn người rơm Việt Nam và kỹ nghệ trồng cỏ tại Anh Quốc nói riêng, trên toàn thế giới nói chung vẫn luôn và đang là một tấm màn bí mật đầy sôi động.
27-10-2019

MaiThanhTruyet Envirovn

 

Đăng ngày 05 tháng 11.2019