banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Nghề riêng của chàng

Nguyễn thị Cỏ May

«Cung thương làu bực ngũ âm
Nghề riêng ăn đứt Hồ Cầm một trương...» (Truyện Kiều)

Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhơn cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não.  Gần đây có 2 vụ, cụu điệp viên Nga, ông Skripal và con gái Yulia, và vụ ông Kim Yung-Nam, anh cùng cha với Kim Yung-Un, đều bị ám hại bằng chất độc khoa học quân sự.
Vụ thứ nhứt, ông Skripal, 66 tuổi, bị bắt năm 2004 và bị án 13 năm tù năm 2006 vì hoạt động gián điệp cho Anh, sau đó được trả tự do trong cuộc trao đổi điệp viên và tới Anh tị nạn. Ông và con gái Yulia bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok hôm 4/3/2018 tại thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh. Họ được xuất viện sau nhiều tuần điều trị tích cực. Vụ thứ nhì, Kim Yung-Nam không phải bị Nga đầu độc, mà do  tranh chấp quyền lực trong gia đình hại nhau.
Vụ đầu độc ông Krispal và con gái khiến căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang khi Moscou bị cáo buộc đứng sau cuộc tấn công. Hàng loạt quốc gia phương Tây đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga, cũng như áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào nước này. Nga liên tục bác bỏ cáo buộc của Anh và các đồng minh.
Hiện nay, ông Alexi Navalny, người chống tham nhũng ở Nga, tức trực tiếp chống ông Poutine, vừa tỉnh dậy sau 3 tuần hôn mê, nhờ được điều trị ở nhà thương Charité của Berlin. Bà Thủ tướng Merkel lên tiếng quả quyết đây là một vụ đầu độc bằng chất hóa học cực độc của quân đội, tương tợ trường hợp cha con ông Krispal, thứ vốn bi quốc tế cấm sử dụng. Bà chờ ông Poutine giải thích sự đầu độc này trước khi bà có phản ứng. Cả Âu châu và khối G7 cũng đồng loạt lên tiếng yêu cầu ông Poutine làm sáng tỏ vụ ám sát ông Alexi Navalny, người chống đối ông ấy.

Kẻ tử thù của Poutine vừa tỉnh dậy
Nga dưới thời Liên-xô nổi tiếng đảng cộng sản dùng thuốc độc thanh toán những phần tử chống đối. Vụ Alexi Navalny vừa xảy ra ở Sibérie hôm 20/08/2020 nhơn chuyến ông đi vận động ủng hộ phe đối lập trong cuộc bầu cử địa phương tới đây. Ông lấy máy bay tại Tomsk để về Mơscou. Ở phi trường, trong lúc chờ lên máy bay, ông uống một ly nước trà và ông liền bị ngộ độc. Ông được đưa ngay vào nhà thương để cấp cúu. Sau đó được chánh quyền Moscou cho phép, ông được đưa từ Tomsk qua Berlin chữa trị. Vào trưa ngày 7/9, với sự đồng ý của gia đình, bệnh viện Charité ở Berlin, một trong số ít bệnh viện nổi tiếng ở  Âu châu, đưa ra một thông cáo báo tin ông Alexi Navalny vừa tỉnh lại, sau hơn 3 tuần trong hôn mê. Tình trạng sức khỏe của ông đang trên đà cải thiện. Tuy nhiên, các bác sĩ săn sóc ông cho biết hậu quả không tốt sẽ kéo dài khá lâu do chất độc cực kỳ độc hại. Ông Poutine cho phép ông Alexi Navalny qua Đức chữa trị ngộ độc kể ra ông cũng nhơn đạo với kẻ thù nguy hiểm của mình? Hay ông chủ quan khinh địch và cũng để đánh tiếng trước «không phải tôi giết nó đâu»? Chỉ muốn dằn mặt theo kiểu Anh Chị kiểu dân Nam kỳ thời xưa mà thôi?

Theo phòng thí nghiệm chuyên môn Bundewehr thì ông Alexi Navalny bị đầu độc. Bà Merkel, Thủ tướng Đức, tuyên bố bà có bằng chứng đây là một vụ đầu độc có chủ trương và chánh quyền Moscou là thủ phạm. Bà đợi vài ngày để ông Poutine giải thích trước khi có biện pháp trừng phạt.
Phát ngôn viên chánh phủ Nga lên tiếng phủ nhận mọi lời cáo buộc.
Sau lời của bà Merkel buộc tội Nga là thủ phạm vụ đầu độc nhà chống tham nhũng số một Alexi Navalny, có nhiều tiếng nói cất lên đặt vấn đề trừng phạt Nga. «Vậy chúng ta cho tiếp tục hay ngưng hoặc hoãn chương trình đặt ông dẫn khí đốt xuyên qua Baltique?».
Riêng bà Merkel, trước thực tế này, không muốn liên kết vấn đề kinh tế với chánh trị. Nhiều nước Tây Âu khác
cũng thấy khó khi phải từ chối nguồn cung cấp năng lượng của Nga.
Nhơn lúc này, Moscou lập lại lời đính chánh là không hề liên hệ trong vụ đầu độc ông Alexi Navalny. OTAN đề nghị mở một Ủy Ban điều tra độc lập về nơi sản xuất Novitchok ở Nga.

Nghề riêng của chàng
Ông Alexi Navalny có số bị đầu độc mà nghiệp chưa chịu dứt. Năm 2017, ông bị xịt một chất độc vào mắt khi vừa ra khỏi văn phòng. Nhưng may không bị nguy hiểm vì chất độc ấy chỉ là một thứ khử trùng! Năm 2019, ông vào bịnh viện vì ở trong tù bị đầu độc. Lần này cho thấy chế độ ở Nga không chấp nhận có đối lập. Hễ ai chống đối là lập tức bị khử.
Nay không phải là lần đầu tiên Alexi Navalny bị tấn công bằng độc dược. Giết người bằng độc dược rất phổ biến dưới thời Liên-xô. Lê-nin đã lập một nhà bào chế chuyên về độc dược để dành tiêu diệt mọi đối thủ nay thì dẹp rồi. Dưới thời Staline, chỉ những kẻ chống đối chế độ ở hải ngoại bị theo dõi và trừng phạt vì ở trong nước khỏi cần độc dược và kẻ chống đối cũng không còn.
Thời Poutine, những kẻ bị lên án là kẻ thù của chế độ, ở trong nước hoặc hải ngoại, phần lớn là những nhà báo, như nhà báo Anna Politkovskaia bị ám sát năm 2006. Hai năm trước bà cũng bị đầu độc giống như ông Alexi Navalny. Trên phi cơ từ Ossétie về, bà uống một tách trà và bị hôn mê phải đưa vào bịnh viện cúu cấp. Suốt nhiều tháng dài, bà bị bịnh. Người ta không biết bà thật sự bị ám sát bằng thuốc độc hay chỉ bị cảnh cáo mà thôi vì bà không chết?
Hồi tháng 8 vừa rồi, ông Alexi Navalny tới Sibérie để kêu gọi cử tri đừng bỏ phiếu cho những ứng viên của chánh quyền Poutine. Như vậy chẳng khác gì ông ủng hộ phong trào quần chúng ở Biélorussie.
Alexi Navalny là một con người có lập trường chánh trị kiên định, bản tánh cứng  rắn không sợ ai và cũng không sợ nguy hiểm. Ông là người kỳ cụu nhứt chống ông Poutine. Nên việc ông bị ngộ độc làm cho người ta tin là ông bị ông Poutine thanh toán. Hơn nữa giới chức thẩm quyền của bệnh viện Berlin còn tìm ra được một phần nhỏ chất độc trong cơ thể của ông.
Trường hợp của ông Alexi Navalny cho thấy tình trạng đầy rủi ro của những người đối lập hay chống đối ở Nga ngày nay.
Nhiều phản đối hiện nay nổi lên khắp nơi, nhứt là ở  vùng viễn đông Nga tuy trên thực tế, những phong trào phản kháng chưa có lãnh đạo. Họ phản đối chánh quyền ông Poutine bắt Thống đốc đắc cử vì ông này không thuộc đảng cầm quyền. Nhiều giới chức không  làm việc nữa. Có nhiều người bị bắt, bị tù hoặc bị ám sát.
Hiện nay, ông Alexi Navalny là người chống đối có ảnh hưởng mạnh hơn hết.
 
Quá trình thành hình phong trào chống đối ở Nga
Năm 1989, ông Gorbatchev có sáng kiến cải tổ thể chế, cho phép đa đảng ở Liên-xô, xóa bỏ hệ thống một đảng duy nhứt. Dưới thời Eltsine, nhiều đảng quan trọng tập họp lại lập thành một lực lượng đối lập thật sự. Ngày nay, đối lập chỉ còn hình thức làm kiểng. Trong Quốc Hội hiện nay có Đại biểu của 3 đảng đối lập, nhưng những điều họ không đồng ý với  đảng cầm quyền lại không quan trọng, thường chỉ đồng ý trong vấn đề đối ngoại. Nên mới xuất hiện một phong trào chống đối thật sự bên ngoài Quốc Hội, ngay trong dân chúng. Những người này tập trung hoạt động cấp địa phương. Nên ông  Alexi Navalny mới đi tới Sibérie để kêu gọi dân chúng đừng bỏ phiếu cho các ứng viên của đảng cầm quyền ở cơ sở. Sau khi ông Alxi Navalny bị đầu độc, phong trào chống đối kể như tan rả nếu sự nổi dậy ở Biélorussie không đủ mạnh để hạ bệ ông Loukachenko, một cú đánh thẳng vào ông Poutine, vừa cổ vũ phong trào chống đối ở Nga và từ đó may ra người ta mới hi vọng chánh trị Nga có thể đổi mới!
Hệ thống  luật pháp ở Nga là thứ luật chỉ để bảo vệ nhà cầm quyền nên trừng phạt dã man mọi chống đối hay xúc phạm tới người cầm quyền. Nên nhớ trong mọi chế độ độc tài, cả thứ độc tài không cộng sản, người dân chẳng những không được luật pháp bảo vệ mà còn không có chỗ đứng trong xã hội. Chỉ những người biết trung  thành với nhà cầm quyền, công an, mật vụ và quân đội là được uu đãi. Dân chúng có kéo nhau xuống đường  chống đối, đòi lật đổ chánh quyền cũng không đi đến đâu ngoài việc bị đàn áp thô bạo nếu những người phục vụ chánh quyền còn trung thành với chủ.

Hà nội có ám sát đồng chí không?
Có! Danh sách nạn nhơn rất dài. Vì ám sát là nghề riêng của chàng Hồ được Staline và Mao huấn luyện, bắt đầu bằng nghề chỉ điểm (mouchard). Và Hồ làm chỉ điểm có lương của Nông hội mà sống trong thời gian dài ở Tàu, Nga và Xiêm.
Trong thời gian kháng chiến chống Pháp ở Miền Nam, nhiều nhà trí thức, tiểu tư sản yêu nước Nam kỳ như Tạ Thu Thâu, Nguyễn văn Sâm, Hồ văn Ngà, Trần văn Thạch, đều lần lượt bị Hồ Chí Minh ra lệnh cho Trần văn Giàu giết hết, mặc đầu những người này từng hợp tác với Việt Minh trong việc đánh Tây giành độc lập. Năm 1946, Trần văn Giàu trên đường đi Hà nội theo lệnh gọi của Hồ Chí Minh, dừng lại Thái lan nghe ngóng tình hình lành dữ, gặp ông Trịnh Hưng Ngẩu, đưa cho ông Trịnh Hưng  Ngẩu coi một danh sách 2500 trí thức tiểu tư sản Nam kỳ của Hồ Chí Minh gởi để thanh toán nhưng ông chưa kịp thi hành (Hồi ký Trịnh Hưng Ngẩu, Sài gòn).

Còn những đồng chí?
Lê Đức Thọ và Lê Duẩn thanh toán hết tất cả các đồng chí có thể cản trở con đường triệt để đi theo Trung quốc dồn toàn lực tiến đánh Miền Nam (Mao phóng tay căng đế quốc Mỹ ra khắp thế giới mà đánh). Vì thế chính Hồ Chí Minh suýt nữa cũng được về nghỉ hưu, để Nguyễn Chí Thanh lên thay chức Chủ tịch nước. Nhưng Nguyễn Chí Thanh, sau bữa cơm tối với Võ Nguyên Giáp, ngã ra chết, khỏi trở về R (6/7/1967). Giáp không thể chấp nhận rừng có hai chúa sơn lâm. Và cũng từ đây, Giáp lãnh đạo chị em đúng theo chánh sách cai đẻ của đảng!
Lê Trọng Nghĩa bị khai trừ vì cái tội mà quyết định do Lê Đức Thọ ký ghi rõ là «lợi dụng chức vụ Cục trưởng tình báo đưa tin sai lệch nhằm kéo Đảng ta rời bỏ đường lối cách mạng của Trung quốc mà theo đường lối xét lại phản động của Liên Xô”.
Thọ chờ Nghĩa, để tự cứu, sẽ tố cáo là Võ Nguyên Giáp đã xui anh chống đảng. Như một vài người khai như thế đã được lên chức. Nhưng Nghĩa vẫn tôn trọng sự thật.
Nghĩa bị bắt ngày 8/1/1968 và sau đó chết.
Đinh Bá Thi, Đại sứ Hà nội tại LHQ, bị xe (có lẽ xe hủ-lô) đụng chết trong lúc ở Việt nam lúc bấy giờ không có mấy chiếc xe chạy trên đường phố. Dương Bạch Mai, Phó Chủ tịch Quốc Hội, nhận lời của Hoàng Minh Chính sẽ đưa ra Quốc Hội bức thư đề nghị Việt nam gia nhập Tổ chức Comecon, bị Hoàng văn Hoan chỉ mặt chửi “Mày là thằng phản động” vì Hà nội cương quyết đi theo Trung quốc. Dương Bạch Mai, lúc giải lao, đứng uống bia, ngã ra chết tại Quốc Hội, tay chưa kịp buông ly bia.
Huỳnh văn Nghệ, cộng sản Nam kỳ tập kết, năm 76, phản đối thống nhứt sớm, đau bụng, được đưa vào Chợ Rẩy, mổ và chết. Nguyễn Bá Thanh chết vì nhiễm phóng xạ. Rồi Trần Đại Quang...?
Còn Nguyễn Phú Trọng? Ai thuốc? Chừng  nào lái xe lăng đi đoàn tụ với Trần Đại Quang?

Lénine cho làm thuốc độc để ám sát mọi người chống đối hay chỉ không hết mình theo sát ông ta. Vì Lénine chủ trương “Biết cai trị tàn bạo triệt để thì giữ được chế độ không bị đánh cướp”. Còn Hồ Chí Minh thì “Ai không theo đúng con đường của ta sẽ bị tiêu diệt sạch” (Trả lời ký giả Guérin hỏi ông tại sao giết Tạ Thu Thâu, Paris, 1946). Nghĩa là đất nước dưới chế độ cộng sản không hề có công dân. Chỉ có các đối tượng để đảng căn cứ vào phán xét của đảng mà gia ơn hay trừng trị. Pháp luật cũng chỉ là một thứ công cụ cho đảng công khai đàn áp dân chúng. Đảng là uy quyền tuyệt đối, là độc tài hết nghĩa của độc tài.
Nên Hồ Chí Minh, người đội chế độ cộng sản đem về Việt nam áp dụng triệt để và suốt đời cúc cung phục vụ, được báo Anh và báo Ba-lan xếp vào danh sách tội phạm tội diệt chủng, nhưng đứng sau Mao Trạch-đông (giết 80 triệu dân Tàu) và Staline (giết 40 triệu dân Nga).

Nguyễn thị Cỏ May


 

Vụ Navalny: Chất độc thần kinh được tìm thấy

trên chai nước trong phòng khách sạn


Hai chai nước trong phòng khách sạn mà ông Alexei Navalny lưu trú trong chuyến đi đến thành phố Tomsk, Siberia mà Reuters chụp lại từ tài khoản Instagram Navalny vào ngày 17/9/2020.

Chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đã được phát hiện trên một chai nước rỗng trong phòng khách sạn mà ông ở tại thành phố Tomsk, Siberia. Phát hiện này cho thấy ông đã bị đầu độc tại khách sạn chứ không phải ở sân bay như suy đoán ban đầu, Reuters dẫn lời đội ngũ của ông Navalny cho biết hôm 17/9.

Ông Navalny bất tỉnh trong một chuyến bay ở Nga vào tháng trước và được đưa tới Berlin để điều trị. Các phòng thí nghiệm ở Đức, Pháp và Thụy Điển đều xác nhận ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, một chất độc do quân đội Liên Xô chế tạo, mặc dù Nga phủ nhận điều này và nói rằng họ không thấy có bằng chứng.
Một video được đăng trên tài khoản Instagram của ông Navalny cho thấy các thành viên trong nhóm của ông đang lục soát trong căn phòng mà ông vừa rời khỏi trong khách sạn Xander ở Tomsk vào ngày 20/8, một giờ sau khi họ biết anh bất tỉnh với lý do đáng ngờ.
“Quyết định thu thập mọi thứ có thể hữu ích, thậm chí chỉ về giả thuyết, và giao chúng cho các bác sĩ ở Đức. Thực tế rõ ràng là vụ việc sẽ không được điều tra ở Nga”, Reuters dẫn bài đăng nói.
Video quay tại căn phòng bỏ trống trong khách sạn cho thấy có hai chai nước trên bàn làm việc và một chai khác trên bàn cạnh giường ngủ. Nhóm của ông Navalny đeo găng tay và được nhìn thấy đang xếp các vật dụng vào một túi nhựa màu xanh.
“Hai tuần sau, một phòng thí nghiệm của Đức đã tìm thấy chính xác dấu vết của Novichok trên chai nước từ phòng khách sạn ở Tomsk”, bài đăng cho biết.
“Và sau đó nhiều phòng thí nghiệm lấy mẫu phân tích đã xác nhận rằng đó là thứ đã đầu độc Navalny. Giờ thì chúng tôi hiểu: Việc đó đã được thực hiện trước khi ông ấy rời phòng khách sạn để ra sân bay”.
Trước đó, các trợ lý của ông Navalny nói họ nghi ngờ ông bị đầu độc bằng một tách trà mà ông uống tại sân bay Tomsk.
Ông Vladimir Milov, cựu thứ trưởng năng lượng và là đồng minh của ông Navalny, cho biết nhóm của ông đã vượt qua lực lượng an ninh FSB bằng suy nghĩ nhanh chóng của mình: Lấy bằng chứng ngay trước mắt và chuyển ra khỏi Nga.
Đồng minh của ông Navalny, ông Georgy Alburov, nói với Reuters rằng “những chiếc chai đã bay cùng với Alexei” khi ông được vận chuyển đến Đức vào ngày 22/8.

Ông Navalny là đối thủ chính trị nổi bật nhất của Tổng thống Vladimir Putin, mặc dù ông chưa được phép thành lập đảng riêng.
Các cuộc điều tra của ông về tham nhũng, được công bố trên YouTube và Instagram, đã tiếp cận được hàng triệu khán giả trên khắp nước Nga.
Đức, Pháp, Anh và các quốc gia khác yêu cầu Nga giải thích, đồng thời có những kêu gọi áp dụng biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.
Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm 17/9 cho biết Đức đã yêu cầu tổ chức này hỗ trợ về kỹ thuật.
Phía Nga đã tiến hành bước kiểm tra tiền điều tra, nhưng nói rằng họ cần phải xem thêm các phân tích y tế trước khi có thể mở một cuộc điều tra hình sự chính thức.

VOA - 18/09/2020
https://www.voatiengviet.com/13 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới

Khi nghĩ đến chất độc, chúng ta thường nghĩ ngay đến những cái tên nổi tiếng như cyanua, thạch tín, hay strychnine. Tuy nhiên chúng không phải là những chất độc nhất từng được biết đến.
Việc đánh giá độc tính của một chất không phải là một điều đơn giản. Ví dụ, nếu bạn nuốt thủy ngân lỏng thì phần lớn trường hợp chúng sẽ được thải ra ngoài mà không gây ra bất kì tổn hại nào. Tuy nhiên, nếu chúng ta hít phải hơi thủy ngân thì mọi chuyện sẽ cực kì tồi tệ.

13. Brodifacoum
Brodifacoum là một hóa chất diệt thú vật bằng cách ngăn đông máu, dẫn đến chảy máu trong liên tục.
Brodifacoum là một hóa chất diệt thú vật bằng cách ngăn đông máu, dẫn đến chảy máu trong liên tục.
Brodifacoum là một chất chống đông máu rất mạnh làm giảm mật độ vitamin K trong máu, gây chảy máu trong và tử vong. Nó được bán dưới dạng thuốc diệt chuột có những tên như Talon, Jaguar và Havoc. Con người và thú cưng cũng sẽ phải chịu tình cảnh tương tự dù chỉ chạm nhẹ vào vật nhiễm độc. Chất độc thẩm thấu qua da và được giữ lại trong cơ thể trong nhiều tháng. Những động vật ăn phải loài gặm nhấm nhiễm độc cũng có nguy cơ dính phải.

12. Cyanide (xyanua)
Hạt táo có chứa Cyanide
Hạt táo có chứa Cyanide.
Cyanide có lẽ là chất độc nổi tiếng nhất vì nó được dùng trong rất nhiều vụ tấn công khủng bố. Nếu một người hít hoặc hấp thụ Cyanide qua đường tiêu hóa, người đó sẽ chết trong vòng 20 giây do ngạt thở.
Các nhà khoa học nói rằng Cyanide và Strychnine là khá giống nhau về độc tính, nhưng Cyanide có tiếng tâm hơn nhiều. Hợp chất hóa học này có thể được tìm thấy trong các nhà máy, vi khuẩn, nấm và trong hạt của một số loại trái cây.
Hạt táo có chứa Cyanide, tuy nhiên, bạn chỉ có thể ngộ độc khi nhai và nuốt ít nhất 150 hạt táo, điều này sẽ khiến bạn co giật, suy hô hấp, trụy tim và chết trong vòng vài giây.

11. Thạch tín
Thạch tín
Độc tố phổ biến này sẽ không nguy hiểm khi ở liều lượng nhỏ. Trên thực tế, một báo cáo vào năm 2017 cho biết, 2 triệu người Mỹ thường xuyên tiếp xúc với thạch tín từ nước giếng.
Tiếp xúc với thạch tín trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư, còn nếu sử dụng một lượng lớn thạch tín pha vào thức uống (không mùi, không vị), bạn sẽ chết.
Đó cũng là lý do tại sao thạch tín lại được những kẻ giết người ưa chuộng trong thế kỷ 19 ở Anh. Ói mửa, tiêu chảy là triệu chứng đầu tiên, tùy vào liều lượng mà cái chết sẽ đến trong vòng 2 giờ cho tới 2 ngày.

10. Botulinum
Botulinum độc gấp 40 triệu lần Cyanide và có thể giết chết một người chỉ với một lượng bằng 80 nanogram. Các triệu chứng bao gồm việc đầu tiên mặt bạn sẽ tê liệt, sau đó là đến chân tay và cơ quan hô hấp của bạn.
Thật không may, như đã đề cập ở đầu bài, loại độc này có thể xuất hiện trong thực phẩm mặc dù rất hiếm, vì vậy nếu sau khi ăn thứ gì đó mà cảm thấy cơ mặt bắt đầu tê liệt và không thể nói được hãy đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

9. Thủy ngân
Thủy ngân tồn tại một cách tự nhiên trong không khí, nước và đất, nhưng nó rất nguy hiểm khi được hình thành bên trong cá và trở thành Methylmercury. Vì đây là con đường dễ nhất để thủy ngân đi vào cơ thể chúng ta khi ăn phải. Nó nằm ở thứ hạng cao trong danh sách bởi vì chỉ một lượng rất nhỏ thủy ngân cũng có thể gây tử vong.
Đã từng có nhiều vụ tử vong khi tiếp xúc với thủy ngân, trong số đó là một nhà khoa học Anh vào năm 1996. Cô đã thực hiện tất cả các biện pháp an toàn khi làm việc với chất độc hại nhưng vẫn gặp nguy hiểm khi nhỏ 2 giọt thủy ngân lên tay mặc dù đã mang găng bảo vệ, trong vài tuần sau đó, cô bị suy giảm thần kinh, hôn mê và tử vong.

8. Strychnine
Strychnine là một chất được tìm thấy với liều lượng cao trong cây mã tiền được bào chế thành nhiều loại thuốc khác nhau. Nguyên nhân gây tử vong chủ yếu bao gồm uống nhầm rượu xoa bóp có ngâm hạt mã tiền, ngộ độc thuốc trừ sâu chứa Strychnine, sử dụng các chế phẩm ma túy như Cocain và Heroin có pha Strychnine hoặc thậm chí bị ô nhiễm thực phẩm và nước.
Nếu bị đầu độc, bạn sẽ biết trong vòng 15-60 phút bởi các triệu chứng lo lắng, đau cơ, co thắt và ở liều cao sẽ dẫn đến suy hô hấp và chết não. Nếu bạn cố cầm cự và vượt qua 12 giờ, bạn có thể sống sót.

7. Polonium
. Về lý thuyết, một gam Polonium 210 có thể giết chết 10 triệu người nếu ăn phải.
Được phát hiện vào năm 1898, các nguyên tố phóng xạ Polonium là nguyên nhân gây ra cái chết của Yasser Arafat, nhà lãnh đạo Palestin bất đồng chính kiến với Nga. Polonium được liệt vào danh sách các chất độc nguy hiểm nhất của thế kỉ 21. Nó không được sử dụng trong nghiên cứu sinh học vì vô cùng nguy hiểm cho tất cả các sinh vật sống. Hình thức phổ biến nhất của nó là Polonium 210, nó bị cáo buộc nguy hiểm gấp 250.000 lần hydricyanide. Điều này giải thích tại sao Mỹ dùng Polonium để thả xuống Nagasaki với những gì họ cho là dự án Dyton của Mahattan. Về lý thuyết, một gam Polonium 210 có thể giết chết 10 triệu người nếu ăn phải, tiêm hoặc hít. Bức xạ của nó có thể gây ung thư cho con người.

6. Tetrodotoxin
Chất độc này bắt nguồn từ cá nóc.
Viết tắt là TTX, Tetrodotoxin là một chất độc thần kinh gây tử vong có tên bắt nguồn từ cá nóc. Nếu bạn ăn phải chất độc cá nóc, bạn sẽ gặp những triệu chứng như liệt miêng, rối loạn, liên tiếp những cơn co giật, hôn mê và cuối cùng là cái chết. Tất cả chỉ xảy ra trong vòng 17 phút hoặc tối đa là 6h. TTX đứng đầu trong danh sách các chất độc giết người.
Chỉ cần một lượng rất nhỏ những chất này cũng đủ làm bạn tử vong.

* Sau đây là 5 loại chất độc mạnh nhất thế giới từng được biết đến. Chúng độc gấp hàng trăm lần so với các chất kịch độc như xyanua hay strychnine.

5. Chất độc Ricin
Ricin được trích xuất từ hạt của cây thầu dầu (Ricinus communis).
Ricin được trích xuất từ hạt của cây thầu dầu (Ricinus communis). (Nguồn ảnh: Flickr).
Chất độc thực vật cực kỳ độc hại này đã được sử dụng để giết chính trị gia nổi tiếng Bulgaria Georgi Markov khi ông đang sống lưu vong ở London. Vào ngày 07 tháng 9 năm 1978, khi Markov đang đứng chờ xe buýt gần Waterloo Bridge (Anh) thì ông bất ngờ cảm thấy có cái gì đó chạm vào đùi của mình.
Ông nhìn ra phía sau và thấy một người đàn ông đang cúi xuống nhặt một chiếc ô. Markov lập tức cảm thấy bị hoa mắt và ngất xỉu ngay ở trạm xe buýt. Ông được đưa tới bệnh viện với triệu chứng sốt cao và qua đời ba ngày sau đó.
Khám nghiệm tử thi cho thấy một quả cầu rất nhỏ làm bằng một hợp kim platinum-iridium dính trên đùi Markov. Quả cầu có phủ nhiều kim nhỏ được bôi một ít chất ricin và chính chất này là nguyên nhân gây ra tử vong.
Ricin được trích xuất từ hạt của cây thầu dầu (Ricinus communis). Chất này là một loại glycoprotein gây cản trở quá trình tổng hợp protein và từ đó gây chết tế bào. Chỉ cần 1mg cho mỗi kg cơ thể người cũng đủ làm tử vong nạn nhân.

4. Chất độc VX
Năm 1950, VX đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại.
Năm 1950, VX đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại. (Nguồn ảnh: zidbits).
VX là một chất độc thần kinh trích xuất từ dầu nhớt bôi trơn động cơ. Ban đầu, loại chất này được phát minh và sử dụng trong thuốc trừ sâu. Tuy nhiên đến năm 1950, VX đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại. VX can thiệp quá trình truyền tải thông điệp thần kinh giữa các tế bào bằng cách tác động lên một loại phân tử có tên là acetylcholine.
Sau khi acetylcholine đã truyền đi thông điệp thần kinh, chúng cần phải được phá hủy bằng một loại enzyme có tên là acetylcholinesterase. Nếu không chúng sẽ tiếp tục gửi đi tín hiệu mãi mãi. VX ngăn chặn hoạt động của enzyme acetylcholinesterase, khiến cho acetylcholine hoạt động liên tục. Từ đó cơ bắp của bạn sẽ mất kiểm soát và bạn sẽ chết vì co thắt và ngạt thở.

3. Chất độc Batrachotoxin
Chất độc Batrachotoxin được lấy từ những con ếch độc.
Có lẽ chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh của những người da đỏ Nam Mỹ sử dụng ống thổi phi tiêu để đi săn bắt động vật. Nhưng đã có bao giờ bạn nghĩ rằng vì sao nhưng chiếc phi tiêu bé tẹo như vậy lại có thể giết được cả một con trâu? Đó là vì chúng đã được tẩm một loại chất kịch độc có tên là Batrachotoxin lấy từ những con ếch độc.
Những người thổ dân sẽ cố gắng bắt những chú ếch càng có màu sắc sặc sỡ càng tốt và nướng chúng trên ngọn lửa. Những con ếch này sẽ chảy ra chất độc và những thổ dân sẽ hứng lấy rồi bôi lên phi tiêu.
Batrachotoxin gây tử vong bằng cách tác động lên các kênh ion Na + trong tế bào của cơ bắp và dây thần kinh, khiến cho chúng không thể đóng khép lại được. Điều này sẽ khiến cho dòng ion Na + lưu chuyển liên tục và từ đó gây ra chết do suy tim.
Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là bản thân những con ếch vốn không độc. Độc tố mà chúng có được là nhờ những con bọ cánh cứng mà chúng hay ăn trong rừng.

2. Chất độc Maitotoxin
Đây là loại độc chất nguy hiểm nhất tồn tại trong cơ thể của các động vật biển.
Maitotoxin là loại độc chất nguy hiểm nhất tồn tại trong cơ thể của các động vật biển. Loại độc chất này được hình thành trong một loại tảo và có cấu trúc rất phức tạp. Vì thế chúng rất khó để tổng hợp nhân tạo. Maitotoxin sẽ làm tăng dòng chảy của các ion canxi qua màng tế bào cơ tim, gây suy tim và tử vong.

1. Chất độc Botulinum toxin
Chỉ cần một nanogram trên mỗi kg cơ thể của chất này cũng đủ làm tử vong ngay lập tức.
Các nhà khoa học hiện nay đều đồng ý rằng botulinum toxin, một hợp chất được sản xuất bởi những vi khuẩn kỵ khí, là chất độc nhất được biết đến. Chỉ cần một nanogram trên mỗi kg cơ thể của chất này cũng đủ làm tử vong ngay lập tức.
Có nhiều loại độc tố botulinum khác nhau với loại A là loại mạnh nhất. Cấu trúc của chất này là một polypeptide, bao gồm hơn 1.000 phân tử axit amin nối với nhau. Chúng gây tê liệt cơ bắp bằng cách ngăn chặn việc tạo ra các phân tử thần kinh acetylcholine.
Tuy nhiên, loại chất này lại được áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp. Một lượng nhỏ vừa đủ của botulinum sẽ làm các bó cơ mặt ngưng hoạt động và từ đó giảm thiểu nếp nhăn.

Nguồn: Internet

 

Đăng ngày 20 tháng 9.2020