Bàn phé Đông Nam Á

Từ những tên lửa chú Ủn, đến giàn khoan Tàu chiếm biển Đông

Tàu tuy tháu cáy, nhưng Mỹ và đồng minh Mỹ không dám bắt !

Tự do hay là Chết, lựa chọn cuối cùng của dân tộc Việt Nam !

Phan Văn Song

1. Cần một đại cách mạng, toàn dân nổi dậy, để cứu Việt Nam:
Rõ ràng ngày nay, Việt Nam ta đã mất vào tay Tàu Cộng rồi. Bằng chứng, hiện tượng gần đây nhứt là trước sức ép của Trung Cộng ở Biển Đông, đảng Cộng Sản Việt Nam đương quyền đã ươn hèn, nhịn nhục, thoái lui tại lô 136-03, nơi mà liên doanh Tây Ban Nha (Repsol)/Việt Nam đang khoan thăm dò dầu khí. Và dĩ nhiên, nhục nhã hơn, và cũng là một thiệt hại lớn cho đất nước, là phải chấp nhận bồi thường trên 300 triệu Mỹ Kim cho Tây Ban Nha. Cái đau đớn, và nhục nhã cho Việt Nam Cộng Sản, và cho toàn dân tộc Đại Việt ta, là Beijing (Xin lỗi quý thân hữu chúng tôi từ chối dùng những tên Tàu việt ngữ hóa) chỉ mới sơ sơ «đánh tiếng» đe doạ thôi - là đánh Trường Sa chúng ta, nếu Cộng Sản Việt Nam không chịu rút các chiến hạm đi - mà Việt Cộng đã vội vã rút dù, vì hoặc, hèn nhát quá sợ cho «cái ghế của mình»? Hay vì - nếu thử hỏi - «đây là một màn kịch, một trò hề, một giả đò để giao nước Việt ta cho Tàu»? Và thêm nữa, ngày nay, Tàu Cộng cũng càng khiêu khích thêm, cho kéo giàn khoan HĐ760 cùng đoàn tàu hộ tống nhập vào vùng đó! (Tàu viện cớ những vùng ấy thuộc vùng mà Tàu tự tuyên bố là vùng trong Đường Lưỡi Bò của Tàu).
Giao lãnh hải cho Tàu và chấp nhận chịu chết trước Đường Lưỡi Bò là chấp nhận Biển Đông của Việt Nam đã mất hẳn rồi, nay Biển Đông là thật sự Biển Nam Hoa Hải rồi! Thật tình phải nhìn nhận, đây là một sự thật, từ mấy năm nay, mà tất cả người Việt trong cũng như ở ngoài nước đều như những con đà điểu, chui đầu dưới cát, chúng ta, tự dối mình, không dám nhìn thẳng vào một sự thật rõ ràng từ lâu nay rồi, ngay từ trước Đệ nhị Thế chiến rồi, là: Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam đã giao toàn tất cả Việt Nam cho Tàu từ thời gian ấy rồi! Để đổi lại, được cầm quyền… ăn trên ngồi tróc… đè đầu dân tộc Việt Nam!
Ngày nay, từ Ải Nam Quan, với Thác Bản Giốc, đến tận vùng Cà Mau, tất cả đều tiêu điều, ô nhiểm, điêu tàn! Thử qua Miền Tây Hậu Giang, Miệt Vườn, xưa sầm uất, đầy cây trái, xưa vựa lúa Việt Nam, nay, đồng ruộng khô cằn, sông ngòi bị ngập mặn. Hay vào tận miền Đông Nam Việt, xưa với đồn điền cây kỹ nghệ cao su cà phê, ngày nay còn gì? Có thay đổi chăng là tỉnh Bình Dương sát nách Sài gòn, mai nầy sẽ là một tỉnh lỵ lớn của Tàu Kiều Cộng Sản, là đô thị thứ hai cạnh tranh với Sài Gòn của ta, với dự án sân bay hoàn toàn độc lập với Sài gòn. Hay lên tận Tây Nguyên, nhìn xem nhà máy khai thác Bô Xít Nhân Cơ tuy đầy ô nhiễm, nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động ngày nào, vì thật sự ra, chỉ là một quân trại lính Tàu Cộng trá hình (để làm gì? với ý đồ gì?). Hay, phải tự hỏi để tìm trả lời, tác dụng những dự án khổng lồ giao cho Tàu thầu xây cất và khai thác, như những nhà máy điện nguyên tử ở vùng Phan Rang… Rồi nào Vũng Áng, rồi nào Formosa, rồi … đâu đâu cũng công trường, đâu đâu cũng nhà máy do Tàu đầu tư, hay Tàu trúng thầu… Cái gì cũng Tàu… Tàu nuôi cá, Tàu sản xuất thép, Tàu sản xuất giấy… Tàu, Tàu, Tàu… với cái tên đầy quý trọng Trung quốc vĩ đại! Thế nhưng, khi ngư dân Việt Nam bị thuyền bè Tàu chận đánh, đụng chìm thì là tàu ấy là tàu «lạ» không dám nói tàu Tàu!? Tại sao trong nước không dám nói Bình Dương là «thành phố của người lạ,» Formosa là «công ty người lạ», Vũng Áng là «công xưởng lạ, hải cảng lạ»…?
Tóm lại cả nước Việt Nam đều do «người lạ» chiếm.

2. Một phong trào Tân Việt Minh chống Việt Cộng giải phóng đất nước?
Lúc xưa, vào khoảng giữa của thế kỷ 20, một phong trào lấy tên là Việt Minh đã giành đứng đầu dẫn dắt dân Việt Nam nổi dậy chống người «lạ», «ngoại xâm» Pháp! Thì ngày hôm nay, thử có người dân Việt Nam nào, hãy tạo thử một Phong trào Việt Minh «Việt Nam Độc lập Đồng minh» đứng lên lật đổ nhà cầm quyền Hán ngụy, tham nhũng bán nước, đuổi ngoại bang Tàu, diệt Cộng Sản cầm quyền! Khác chi thời trước. Xem thử Việt Cộng đương quyền còn có dám đàn áp, cấm đoán, dẹp Phong trào Việt Minh của thế kỷ 21 nầy không?
Lúc xưa, thời chống Pháp, thời chống Thực dân, đảng Cộng Sản Việt Nam đã ngụy biện, lợi dụng và nhơn danh nhơn dân Việt Nam đi vay nợ các quốc gia Cộng Sản, mượn nợ nước ngoài Nga Tàu, nói láo với nhơn dân Việt Nam là để giải phóng đất nước và dân tộc Việt Nam khỏi ách thực dân Pháp. Nhưng, thật sự, chỉ là lãnh nhiệm vụ của Cộng Sản quốc tế là «nhuộm đỏ» trước là bán đảo Đông Dương, sau là tiến về Nam, nhuộm đỏ toàn thể Đông Nam Á châu mà thôi!
Ngày từ khởi đầu, từ những cây súng đầu tiên, viên đạn đầu tiên, đến huấn luyện người, qua đến quân nhu, quân phục, quân dược… tất cả đều được khối Cộng Sản quốc tế chi viện (cho vay đúng hơn)… kể cả những đóng góp bằng người… Nói bằng thừa, các thân hữu đều biết cả! Kể cả cái chiến thắng oai hùng, được việt cộng đưa vào sử sách, chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng do chính chí nguyện quân Tàu rút từ chiến trường Triều tiên về và do cho tướng Chen Geng của Tàu Cộng điều khiển. Thật sự mà nói, người thắng trận Điện Biên Phủ là Tướng Chen Geng, với chí nguyện quân Tàu, với các xe vận tải Molotova Liên Sô, với lương khô Tàu, với tiểu liên AK47 Nga Tàu, với súng trường bá đỏ Nga… và cùng với đại bác 105 Nga Tàu…(Chiến tranh Triều Tiên vừa ngưng tiếng súng, Đệ tam Sư Đoàn chí nguyện quân Tàu, chuyên đánh biển người, từ nay thất nghiệp, Mao Tsédong sợ «nhàn vi sanh bất thiện» rất nguy hiểm, nên đoàn quân ấy phải được dùng, phải được nướng… ở chiến trường! - Điện Biên Phủ là một dịp vàng!). Tóm lại, Tướng Võ Nguyên Giáp chỉ là con rối của một màn Hát Múa Rối Nước, đặt sản của Cộng Sản miền Bắc Việt Nam, cũng như những anh hùng dỏm, xạo, do nhóm tuyên truyền Việt Cộng tạo dựng lên, với Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu…
Ngày nay, giống như một con nợ quá lậm, hết thuốc chửa, hoàn toàn chịu chết trước chủ nợ đầy ác độc và uy quyền; con nợ sẽ làm bất cứ cái gì mà chủ nợ đòi hỏi, mà cuối cùng là phải bán cả cái nhà của con nợ! (Bán vợ đợ con. Bán Mẹ Việt Nam, bán con công dân Việt Nam)
Chỉ có một giải pháp: Chống Tàu Diệt Việt Cộng là toàn dân phải nổi dậy chống Đảng Cộng Sản Việt Nam đương quyền, thiết lập một chánh thể tôn trọng Dân Chủ, Nhơn quyền, Tự Do, Hiến định và Pháp định. Đó là con đường duy nhứt để dân tộc Đại Việt Sống!
Còn chế độ và Đảng Cộng Sản Việt Nam là KHÔNG còn Quốc gia Việt Nam, và KHÔNG còn cả người dân Việt Nam, và DÂN TỘC Đại Việt sẽ chết hẳn, sẽ Hán Hóa, sẽ thành người Hoa! Hãy nhìn dân tộc Mãn Thanh! Từ 1644 dến 1911, suốt 267 năm, người Mãn Thanh làm chủ toàn đất nước Hoa. Thế mà ngày nay, còn bao nhiêu người nói tiếng Mãn Thanh? Bao nhiêu người Tàu, tại xứ Tàu, nói còn biết nói tiếng Mông Cổ (dù người Mông Cổ đã trị vì bao nhiêu thế kỷ xứ Tàu? … Thủ phủ Ürümqi của Xinquiang Tàu, cựu xứ Uyghur Hồi giáo, nay đã hoàn toàn Hán hóa, toàn cư dân ürümqi đều nói tiếng Tàu (tiếng beijing). Hong Kong, tỉnh Qwan Tung mất dần tiếng nói qwantung – cỏn tung hỏa - sáu âm (như việt ngữ), nay đang bị tiếng nói beijing -xu hỏa dừ - bốn âm đàn áp…Một ngày gần đây với cái đà nầy, việt ngữ cũng sẽ bị mất dần, do với chương trình đưa tiếng beijing vào dạy ngay lớp vỡ lòng, và cũng do cái «xuống cấp» của việt ngữ ngày nay, với với cái phong trào hán (việt) hóa việt ngữ? Đảng Cộng sản Việt Nam nhứt nhứt hành động, nhứt cử, nhứt động, đều phải xin phép Đảng Cộng Sản Tàu… Trước khi công du, công cán xuất ngoại, trước khi đi đâu cũng phải qua Beijing «khấu đầu dưới trướng liệu điều kêu ca» (vụ lô 136-03 là một thí dụ điển hình)!
Không Diệt Cộng Sản thì Việt Nam phải đi đến cái chết thôi! Vì nhà máy quản trị đảng Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn phục vụ Đảng Cộng Sản Tàu? Vì vậy phải quyết liệt chống Tàu. Với thỏa thuận ký kết Thành Đô 1990, Công Sản Việt Nam không còn sự lựa chọn nào nữa.
Dân tộc Đại Việt MUỐN sống còn chỉ một đường, CHỐNG Tàu DIỆT Cộng Sản Việt Nam!

3. Những cú tố của Tàu:
Lợi dụng lủng củng, khó khăn nội bộ của Tổng Thống Trump, lợi dụng tình hình kinh tế Liên Âu chưa hồi phục hẳn, lợi dụng những khó khăn của khối Tây Âu với Brexit, với phong trào tỵ nạn… Đế quốc Tàu đang bắt tay với Đế quốc Nga và Đế quốc Thổ Nhỉ Kỳ để tạo lại Trục Đông Tây, kiểm soát toàn bộ lục địa châu Á, Tây giáp rặng Oural, Đông giáp Alaska Mỹ, Bắc chiếm BBắc Cực, Nam đổ xuống Biển Đng Việt Nam và kiểm soát đường thông thương Ấn độ Dương – Thái Bình Dương! Cả ba họp thành một khối, đều mơ chia Thế giới làm hai, đối đầu với khối tư bản Mỹ-Liên Âu ngày nay đang bị đầy mâu thuẫn.
Tàu của Xi Jinping sẽ là Đế quốc Hốt Tất Liệt với hai con đường lụa, Nhứt Đai Nhứt Lộ, vừa kinh tế vừa quân sự sẽ bắt tay cùng với Đế quốc Nga hoàng Putin đang mơ trở lại thời vàng son của Ivan Đại Đế chủ nhơn ở miền Bắc địa cầu và cùng bắt tay với Đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ của Erdogan chạy dài từ Nam Đông Âu đến toàn Bắc Phi.
Để thử sức nhẫn nại của Mỹ (của ông Trump) và Liên Âu (với Merkel và Macron): Tàu ra chiêu:
*Newsweek ngày 18/7/2017: “Nga và Trung Cộng sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung tại Biển Baltic vào cuối Tháng Bảy, bao gồm khoảng 10 tàu chiến và 10 máy bay cho một cuộc biểu dương sức mạnh quân sự tại một vùng mà căng thẳng đang gia tăng. Cuộc tập trận có tên là Hợp Tác Trên Biển 2017.”
Đây là sự kiện vô cùng lạ lùng. Thứ nhất: Trung Cộng đưa hải quân đi xa nhà, đi tới tập trận hải quân tại vùng biển truyền thống thuộc quyền kiểm soát và thống ngự của NATO. Thứ hai: Biển Baltic bao bọc ba quốc gia Lithuania, Latvia, Estonia thoát từ Liên Bang Sô-viết cũ, tách ra và mới gia nhập vào NATO. Mới đây Hoa Kỳ và NATO đã tiến hành cuộc tập trận tại đây và cũng chỉ cách biên giới Nga vài bước. Nay Nga và Trung Cộng lại tập trận, để trả đũa và răn đe ba quốc gia nhỏ xíu này chăng? Sự hợp tác hải quân giữa Nga và Trung Cộng sẽ làm cán cân lực lượng trên mặt đại dương thay đổi. Chưa rõ Hoa Kỳ và NATO phản ứng như thế nào ? Cuộc thăm dò tại ba quốc gia này cho biết người dân ở đây sợ chiến tranh với Nga hơn là lo sợ các cuộc tấn công của khủng bố. Không biết Latvia và Estonia, có biên giới chung với Nga có thể sống yên một khi gia nhập NATO tức đem những vũ khí tối tân của Mỹ và Liên Âu đặt sát biên giới Nga? Hay hai quốc gia này phải theo chánh sách Phi Liên Kết? Không chống ai, không theo ai để phát triển đất nước trong yên ổn? Nhưng Trung lập, thực sự có được yên không? Cũng nên nhớ là ba quốc gia Baltic nầy là ba cựu tiểu quốc thuộc Liên bang Sô viết…? Hỏi là trả lời! Tin tức mới nhất cho biết Bộ Chỉ Huy của Mỹ tại Âu Châu sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận. Câu hỏi nầy cũng nên đặt với trường hợp Việt Nam cho những quý vị nào vẫn còm mơ một giải pháp Trung Lập Cho Việt Nam cạnh một Hán tộc hung hăn bành trướng!
*Tin mới nhất cho biết Ả Rập Sê-út đã từ bỏ đòi hỏi Qatar phải đóng cửa hãng thông tấn Al Jazeera, một đòi hỏi rất vô lý. Ngoài ra, sau khi bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng khi nói chuyện với giới chức cao cấp nhất của Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất rằng Trung cộng hy vọng sự rạn nứt giữa các quốc gia Vùng Vịnh có thể hàn gắn được…thì ngoại trưởng Qatar đã lên đường đi Bắc Kinh để gặp gỡ Ngoại Trưởng Vương Nghị vào ngày 20/7/2017 rồi.
*Theo Reuters ngày 30/7/2017, bốn quốc gia Ả Rập đang cấm vận Qatar nói rằng họ sẽ đối thoại với Qatar nếu nước này thỏa mãn những yêu sách của họ. Nhưng những tin tức nầy cũng chứng minh rằng, liên minh Ả Rập đã nao núng, vì Qatar tìm cách chống đỡ cuộc cấm vận bằng cách nương tựa vào Trung Cộng. Và cũng có thể, nếu Ô. Trump dứt khoát đứng về phe với Saudi Arabia, đóng cửa căn cứ quân sự khổng lồ Al Udeid (tại Quatar) thì chắc chắn Tàu Cộng sẽ nhảy vào. Nếu đúng vậy thì đây là thảm họa cho Huê Kỳ và cho các quốc gia thân Mỹ tại vùng Vịnh Ba Tư. Tàu Cộng dư khả năng tài chánh để điều hành căn cứ quân sự này và đó cũng là «ước mơ» cạnh tranh tư thế lãnh đạo thế giới với Hoa Kỳ đã thành tựu. Nên nhớ hiện nay Tàu Cộng đã có căn cứ quân sự tại Djibouti cách đó không xa lắm đang trấn thủ cửa ngõ ra vào Hồng Hải vào Địa Trung Hải.
*Cũng theo BBC News ngày 29/7/2017, “Sri Lanka vừa ký một thỏa thuận trị giá 1.1 tỉ Mỹ Kim cho phép Trung Cộng kiểm soát và phát triển một hải cảng nước sâu nằm ở phía nam của Hambantota. Thỏa thuận đã bị chậm lại vài tháng do lo lắng quân đội Trung Cộng có thể sử dụng cảng này. Chính quyền Sri Lanka (Tích Lan) bảo đảm rằng hải cảng chỉ dùng vào mục đích thương mại cho đường chuyển vận giữa Á Châu và Âu Châu. Dù không phải là một căn cứ quân sự, nhưng không có gì bảo đảm rằng các chiến hạm của Tàu Cộng không dừng chân tại đây trên đường tiến vào Vịnh Ba Tư, Vịnh Aden và Địa Trung Hải. Với sức mạnh tài chánh, Tàu sẽ từ từ bảo đảm con đường huyết mạch chuyển vận dầu hỏa từ Trung Đông. Hiện nay sự lớn mạnh của Trung Cộng không một sức lực nào ngăn cản nổi. Người ta cứ nói rằng chỉ có tự do, dân chủ thì kinh tế mới phát triển. Thế nhưng, một nước độc tài như Tàu Cộng lại đang trở thành siêu cường kinh tế. Cũng như trong quá khứ bao đế quốc hùng mạnh lại xây dựng trên một nền độc tài hay quân chủ chuyên chế? Hitler, Staline…là những điển hình!
*AFP ngày 24/7/2017: Trung Cộng cảnh cáo sẽ triển khai thêm quân ở vùng biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ và thề sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng mọi giá. Cuộc đối đầu nổ ra cách đây hơn một tháng sau khi Tàu cho làm một con đường tại vùng cao nguyên hẻo lánh nơi khi xưa Tàu Cộng và Bhutan tranh cãi về chủ quyền. Ấn Độ đã chuyển quân vào vùng tranh chấp để chặn công việc làm đường. Trung Cộng bèn, tố cáo đây là hành vi xâm phạm chủ quyền và yêu cầu Ấn Độ phải rút quân ngay lập tức.
*Reuters ngày 30/7/2017: “Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Hoa Kỳ đã bay trên bầu trời của Bán Đảo Triều Tiên để phô trương sức mạnh quân sự vào ngày hôm nay sau khi Bắc Triều Tiên vừa bắn thử thành công một hỏa tiễn liên lục địa có khả năng tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ khiến Tổng Thống Donald Trump phải cảnh báo quân đội.”
*Reuters ngày 24/7/2017: “Hai phi cơ chiến đấu Trung Cộng đã nghênh cản một phi cơ tuần thám của Hoa Kỳ trên không phận Biển Đông. Một chiếc đã tới gần phi cơ Mỹ chỉ cách 91 thước.

Kết luận:
Bỏ qua đi những múa may quay cuồng của Tàu. Bỏ qua đi những lung tung ồn ào của thời sự Mỹ… Vận mệnh Việt Nam cảm tưởng không dính dán gì đến những những tuồng hát trên sân khấu quốc tế… Thật sự là lắm quan hệ. Tàu đang hù, đang thử lửa Tây Mỹ. Xem giò xem cẳng Tây Mỹ. Nhưng nếu Việt Nam cũng thụ động…. Dân chúng Việt Nam sẽ bị ăn hiếp dài dài. Lúc nầy hơn lúc nào hết, nhơn dân Việt Nam phải biết lên tiếng, phải cất tiếng nói, đòi dân chủ, đòi tự do, đòi nhơn quyền, đấu tranh, là xuống đường, là phải ồn ào, phải náo động, tạo dữ kiện… Việt Công khon ngoan, nhưng đã biết sợ dư luận, trục xuất Mục sư Chính qua Mỹ là để xoa dịu các giáo hữu Ky tô Giáo ở Huê kỳ… Nhưng lại phạt tù nặng Mẹ Nấm và bà Trần Thị Nga mà còn phạt nặng một tội danh, đối với chúng ta không đáng gì vì thuộc quyền dư luận, quyền ăn nói, quyền suy nghĩ … mà chúng ta gọi là TỰ DO NGÔN LUẬN… Nhưng đấy cũng chứng minh rằng Việt cộng RẤT SỢ! Vì vậy phải phạt nặng, là để răn đe những kẻ nào dám «Chống Tàu Cứu Nước», Việt Cộng SỢ loạn trong nhà, phải răn đe, roi vọt …
Nhưng nếu ngày nay, dân chúng Việt Nam biến Việt Nam thành một Vénézuéla? Xuống đường chống Tàu cứu nước: đập phá, tất cả những gì của Tàu, hàng hóa made in China, nhà cửa cơ sở Tàu? thành phố Tàu, cửa hàng Tàu… kể cả người đi du lịch. Chống Tàu, Dẹp Tàu, Diệt Tàu… Tàu nay đang mất thì giờ đi hù Mỹ Tây. Mỹ Tây không dám đánh Tàu. Nhưng dân Việt ta sẽ DÁM làm, DÁM CHỐNG, ĐÁNH Tàu… Dân ta sẽ phải chống phá Tàu... Thế giới sẽ theo ta, tẩy chay hàng Tàu. Chống Tàu. Chúng ta không cần Diệt Việt Cộng. Cộng Sản Việt Nam sẽ tự diệt, cũng nhưng Maduro tự diệt vì không còn dân nữa.
Mong lắm!

04 tháng 08.2017
Hồi Nhơn Sơn, phấn khởi nhìn Cách Mạng Vénézuéla
Phan Văn Song


 

Ngày tàn của toàn cầu hóa ?

Phan Văn Song

Ngày hôm qua, thứ năm 27 tháng bảy, 2017, đang viết bài nầy, đọc thời sự Pháp cho biết Tổng thống Macron vừa chỉ thị cho chánh phủ Pháp quốc hữu hóa – nationaliser công ty xưởng đóng tàu STX. Công ty nầy, với 2800 nhơn viên, cùng với các công ty vệ tinh liên ngành đã tạo công ăn việc làm cho tất cả trên 7000 công nhơn và nhơn viên cho cả một vùng miền Tây đất Pháp, chung quanh hải cảng St Nazaire, thât sự là một tập đoàn đa quốc gia Ý-Pháp, vì cần tăng vốn, nên phía Ý có một công ty lớn Ý, số một đóng tàu Âu châu đề nghí ứng tiền tạo mất cân bằng, và tạo cơ biến phần hùn của nước Pháp sẽ là thiểu số ! Nên chánh phủ Pháp đề nghị buộc các cổ đông Ý phải hoản bỏ tiền vào phần hùn mình lại chờ cho phe Pháp giải quyết, hoặc chờ cho chánh phủ Pháp giài quyết, đại ý để đạt tỷ số cân bằng là 50/50, nửa Pháp, nửa Ý). Đây là một hành động một quốc gia, một nhà nước xâm phạm quyết định một quyền lợi kinh tế một công ty quốc tế, âu châu, trong một quy chế tự do mậu dịch, tự do đầu tư. Câu hỏi tự nhiên của dư luận chánh trị, nhứt là phía các nhà chánh trị gia Ý rằng ngày nay từ toàn cầu hóa còn có nghĩa gì không với ông Macron ? Thử trở lại từ đầu năm nay, thử nhớ lại những biến chuyển của tình hình chánh trường những tháng gần đây, để luân vấn đề và câu hỏi ấy :

1. Toàn cầu hóa tạo khủng hoảng kinh tế, tạo thất nghiệp:
Trong những lời hứa của ứng cử viên Tổng thống Donald Trump, để cứu vãn tình hình nước Mỹ (cũng như Tây Âu) đang trên đường ra khỏi hệ thống kỹ nghệ hóa – de-industrialization, désindustrialisation - với một loạt nhà máy kỹ nghệ lần lượt đóng cửa, hàng loạt công nhơn kỹ nghệ thất nghiệp, từng khu phố của các đại đô thị Mỹ chuyên nghiệp lần lượt bị bỏ hoang (Chicago, Detroit…) rằng khi đắc cử Tổng thống, ông Trump sẽ «đánh thẳng» vào chánh sách «toàn cầu hóa», để đem công ăn việc làm cho công dân Mỹ. Mặc dù, toàn cầu hóa, ngày nay trên toàn thế giới cũng đang và đã bị, nơi thì các phong trào bế môn tỏa cảng, nọ là các phong trào dân túy, hay tựu trung, cũng do tình hình của nền kinh tế quốc tế đang trên đà tuột dốc, hết trên đất Mỹ lại đến trên đất Liên Âu, đến cả, thậm chí trên những quốc gia miền đông và trung Âu châu, vừa mới ngóc đầu dậy, sau bao nhiêu năm bị chủ nghĩa cộng sản kềm kẹp, vẫn sử dụng vai trò của «toàn cầu hóa», để làm con «ngáo ộp», để mượn cớ, cắt nghĩa mọi lỗi lầm quản trị của các nhà cầm quyền.

2. Mỹ không ký kết, hay không tham dự những hiệp ước thương mãi:
Ngày 23 tháng giêng năm 2017, Tổng thống Trump, vừa nhậm chức đã ký ngay một sắc lệnh rút chơn Mỹ ra khỏi PTT, Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương – Trans-Pacific Partnership Agreement-PTT, ký ngày 4 tháng Hai 2016, giữa các quốc gia Xuyên Thái Bình Dương, nghĩa là các nước Á châu, Mỹ Châu và Úc châu ven Biển Thái Bình (trong đó có Việt Nam Cộng sản với nhiều hy vọng rằng nhờ đấy ăn quen nghề tham nhũng).
Tổng thống Trump cũng không tiếp tục cuộc đàm phám Tafta, về những trao đổi thương mại tự do giữa các quốc gia Xuyên Đại Tây Dương - Trans-Atlantic Free Trade Agreement-Tafta. Và ông đang sẳn sàng đặt lại vấn đề Nafta, Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ - Nord American Free Trade Agreement-Nafta, một hiệp định ký năm 1994, đã tạo một thị trường chung lớn đi từ Mể tây Cơ đến Alaska.
Ứng cử viên Trump lại còn hung hăng hăm dọa trục xuất Trung Cộng ra khỏi thị trường thế giới, dọa sẽ đánh thuế 45% hàng hóa Tàu, và 35% hàng hóa Mỹ gia công tại xứ Mễ.
Nói tóm lại, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đang bài bác chánh sách «toàn cầu hóa», đóng lại cánh cửa do Tổng thống Ronald Reagan cùng với vị đồng lõa bên kia bờ biển là bà Thủ tướng Magaret Thatcher đã mở ra vào đầu thập niên 1980. Đúng vậy, để cứu vãn ngân sách đầy lỗ lã của Huê kỳ (lúc ấy), Tổng thống Reagan cho mở rộng sanh hoạt tài chánh, cho phép tự do kinh thương (tự do mậu dịch) và từ ấy thay đổi toàn bộ mặt thế giới: phần giai cấp nghèo đã được chia thành làm bốn. Nhưng lại tạo một yếu điểm: mất hẳn cân bằng giai cấp xã hội, và có những vùng trong một quốc gia hoàn toàn mất hẳn phồn thịnh… mà chẳng được ai quan tâm đến.
Phải cần một thời gian khá dài, các nhà nghiên cứu kinh tế, vì mê «của mới» là chánh sách thương mại tự do - tự do mậu dịch, mới để ý đến những tác hại xã hội bên lề đang hoành hành. Giáo sư David Autor, giảng sư tại Đại học MIT, đã nhận định được, sau khi nghiên cứu cả mấy năm nay các thị trường nhơn công Huê kỳ bị cạnh tranh bởi nhập cảng hàng Tàu. Kết quả nghiên cứu cho thấy rõ rằng từ năm 1999 đến 2011, nhập cảng ồ ạt hàng hóa Tàu đã cướp đi 2 triệu công ăn việc làm Mỹ. Và một khi các nhà máy, các khu vực, các đô thị, các công nhơn chuyên nghiệp hay sống bên lề khu vực chuyên nghiệp cùng nhau «thất nghiệp» với ngành kỹ nghệ bị đóng cửa, ảnh hưởng vẫn còn vương vấn đến cả trên 10 năm sau ! Ảnh hưởng chánh trị lại càng rõ ràng hơn : dư luận quần chúng Mỹ những vùng « gặp nạn », những vùng « cựu công kỹ nghệ » đều thuận, ào ào bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên «người hùng» Donald Trump, người mạnh bạo đặt vấn đề thẳng và hứa hẹn quyết tâm sẽ giải quyết nạn thất nghiệp với những biện pháp mạnh, dám xóa bỏ những «ù ơ ví dầu, thỏa thuận ngoại giao, chánh trị đàng hoàng – politically correct-politiquement correct» của đám chánh trị xưa.
Và Donald Trump đắc cử Tổng thống, ngày nay mọi người đang chờ xem ông Tổng thống mạnh miệng thực hiện những lời hứa bất chấp dư luận thế giới, chỉ làm sao vực dậy sức mạnh nước Mỹ, đem lại công ăn việc làm cho toàn công dân Mỹ, dựng lại một nước Mỹ trù phú, phồn vinh.

3. Liên hiệp vương quốc và brexit:
Bên nầy trời âu cũng vậy, với những suy nghĩ như trên, với những lý luận như trên, công dân bà Hoàng Elizabeth II của Liên hiệp Vương quốc- United Kingdom đã một lòng bỏ phiếu đòi ly dị, rời khỏi Liên hiệp Âu châu. Cuộc tình giữa hòn đảo và lục địa âu châu là một cuộc tình khi thương khi ghét - je t’aime, toi non plus, đã mấy năm nay rồi, ai cũng than không mang lại lợi tức nào, nhứt là phía bên Anh - Bristish (dùng từ Anh để dịch từ British cho nó gọn) nên dân Anh quyết định ly dị - Brexit, mặc dù biết, sẽ gặp nhiều khó khăn, tạo một lỗ hổng lớn trong cái tổ chức tiên phong của giấc mơ « chung sống hòa bình, đồng làm, đồng hưởng » của toàn dân tây âu sau hai cuộc tự do tàn sát của hai thế chiến 1 và 2.
Mọi cuộc tình, cuối cùng cũng, hélas, tout passe, tout casse, tout lasse – than ôi chỉ là đổ vỡ! Hãy nhớ bài học của nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của thế kỷ thứ 17 của xứ Pháp Jean de la Fontaine (1621-1695): Chez les amis, tout s’excuse, tout passe. Chez les amants, tout plait, tout est parfait. Chez les époux, tout ennuie, tout lasse – Giữa tình đôi bạn: thông cảm, tha thứ. Giữa đôi tình nhơn: đẹp, tuyệt. Giữa nghĩa vợ chồng: chán nản, buồn hiu! Thật là:
«Anh đi đường anh tôi đường tôi,
Tình nghĩa đôi ta có thế thôi,
Đã quyết không mong sum họp mãi
Bận lòng chi nữa lúc chia phôi… » (Chạnh lòng Thế Lữ, 1907-1969)
Và có phải đây là lúc hình ảnh không còn nữa của «Quả đất bằng phẳng - La Terre est plate – The Earth is flat», của các giới truyền thông của một trái đất không biên giới? Do nhà báo nổi tiếng của báo «New York Times» Thomas Friedman, tả trong cuốn sách nổi tiếng cùng tên xuất bản năm 2005? (Bản tiếng Pháp «La Terre est plate – Edition Tempus-Paris 2005)*. Hay đây bắt đầu, thời của la démondialisation – the deglobalization Hoàn cầu hóa, hay Toàn cầu hóa tiêu tùng, tả trong sách trùng tên bởi Arnaud Montebourg năm 2011**? Hay là bắt đầu của vận hành, vượt thoát «hoàn cầu hóa», hay «toàn cầu hóa» - déglobalisation (tiếng pháp) hay deglobalization dùng trong thị trường chứng khoán – marché boursier-stock exchange market để theo dõi sanh hoạt thị trường, và sức khỏe kinh tế tài chánh các xí nghiệp đa quốc gia?
«Thực tế mà nói, ngày nay đã hết toàn cầu hóa rồi!» nhà giáo và kinh tế gia Daniel Cohen của Pháp đã nói rõ, «Tất cả những gì định nghĩa sự chấm dứt của toàn cầu hóa đã rõ ràng! Nào những máy móc sản xuất, nào những giây chuyền sản xuất cần nhiều công nhơn sản xuất đều «bị xuất cảng» sang Á châu, sang Mễ Tây Cơ, sang Đông và Trung Âu châu, hay Thổ nhĩ kỳ cả rồi. Người ta còn nhìn thấy vài ba thí dụ hoặc xuất cảng nhà máy – délocalisation, hay có khi may mắn hơn relocation – tái nhập, xây dựng lại nhà máy tại nhà. Nhưng đấy là chuyện hiếm có ! » ông nhà giáo của Trường Quốc gia Sư phạm – École Normale Supérieure nầy, chẳng những tiên đoán mà còn nhấn mạnh: «Biên giới tương lai mới của toàn cầu hóa sẽ những cuộc di dân của thế giới». Một cựu chuyên gia của các thương thuyết ngoại giao thương mãi của Ủy ban Âu châu về thương mãi quốc tế cho biết rõ thêm là: «Từ 15 năm nay, không có một ký kết hiệp ước, hay hiệp định thương mãi liên quốc gia nào to lớn cả! Và ngay cả WTO-World Trade Organization – OMC-Organisation Mondiale du Commerce - Tổ chức Thương mãi Thế giới cũng đang dậm chơn tại chỗ!».
Trước khi ông Trump đắc cử, thương thuyết Xuyên Đại Tây Dương (Tafta) đã dậm chơn tại chổ rồi! Ngay chính Tổng thống Obama đã ra lệnh nâng thuế đánh nặng vào sản phẩm nhôm – aluminium Tàu và cương quyết từ chối không cho Tàu hưởng quy chế «quốc gia có nền kinh tế thị trường» mặc Tàu đã gia nhập tổ chức WTO. Liên Âu cũng thế, đắn đo, phân vân rất nhiều, để giữ phần tự do dùng biện pháp quan thuế, trừng trị hoặc trả lời, những đòn phá giá – dumping của Tàu, như năm vừa qua về những tấm biển điện mặt trời – panneaux solaires – solar pannels hay về giá cả nhập cảng thép, quá thấp, đại hạ giá của Tàu.

4. Chiến tranh thương mãi:
Bế môn toả cảng để giữ thị trường? Chuyên môn hóa thị trường?
«Làm sao tổ chức được sự thụt lùi của toàn cầu hóa ? » Nhà kinh tế gia phái tả Pháp Jacques Généreux. «Bởi một cuộc chiến thương mãi, hay phải tự bảo vệ be bờ, che chở lẫn nhau, liên đới, tổ chức ?».
Ngay cả hệ thống thương mãi quốc tế, ngày nay cũng thụt lùi! Nếu ngày xưa, con số phát triển các trao đổi thương mãi tăng bằng 2 lần con số phát triển thế giới ; năm 2016, đã tụt xuống chỉ còn là 1,7% (thống kê WTO). WTO cũng cho biết là những biện pháp chống chánh sách tự do mậu dịch - trao đổi thương mãi tự do đang càng ngày càng tăng, đặc biệt từ năm 2015. Một cuộc chiến tranh thương mãi rõ ràng đang bắt đầu.
Với Ông Trump, cuộc chiến sẽ rõ ràng hơn nữa, dữ dội hơn nữa! Đến đầu năm 2017, nhóm G20 vẫn là nơi để điều hòa không khí bằng đám phán, thương thuyết. Những biện pháp như, chống tham nhũng, chống những tẩu tán thuế má, tẩu tán tài sản, khai man thuế má, chống ô nhiểm, cân bằng tài khóa, tài chánh… là những biện pháp … hạ hỏa. Thế nhưng, với ông Trump, thế giới phải nín thở xem ông chơi bài loại nào, phé, xì tẩy, bài cào ba lá… hay…
Nhưng cũng chớ quên, anh Xi Jinping và Biển Đông, anh Xi và bành trướng Hán tộc, anh Xi với một lô Công khố phiếu Huê kỳ!

Kết luận:
a) Chớ hiểu lầm Toàn cầu hóa chỉ là Tàu:
Ngày hôm nay, với một nền kinh tế chưa hoàn toàn khôi phục, mặc dù ông Trump hứa hẹn rất nhiều trước khi đắc cử, nên có lẽ vì hứa hẹn quá nhiều, nhưng cũng có lẽ cũng do những lời hứa ấy, nên cử tri Huê kỳ trông chờ nhiều vào ông Trump. Ở các quốc gia khác cũng vậy, ở Âu châu một không khí rất lạ lùng vừa là người dân tiêu thụ thì bài hàng hóa Hoa, nhưng phe các lãnh đạo chánh phủ lại mong «được» thị trường Hoa chiếu cố. Người dân tiêu thụ ở Pháp, thí dụ, bắt đầu vạch những nhãn dán sau áo quần xem làm ở đâu ? Chống hẳn «made in China». Thật tình mà nói toàn cầu hóa là do các quốc gia « da trắng âu mỹ » đem đơn đặt hàng commandes-orders ra nước nghèo, nhơn công rẻ gia công. Thoạt đầu chỉ đặt gia công, với những hàng ít tay nghề lao động, ít kỹ thuật, dần dần mang cả nhà máy và kỹ thuật ra ngoài… Dời cả nhà máy đi, vì lương công nhơn ngoài vùng tây âu và mỹ rẻ: đông, trung âu châu, bên bờ Địa trung hải: Tunisia, Marocco, á châu…
Cũng như thời thuộc địa, khi một quốc gia đến mở nhà máy hoạt động, nó tạo một khu sanh hoạt bên lề, từ khu phố, nhiều khi cả đô thị, nhà ở, người làm, đến những hảng vệ tinh, làm phụ tùng, qua đến người hoặc công ty thầu quét dọn, thầu nấu ăn … quán nhậu, bar, vũ trường, hí viện … chẳng chốc tạo một khu trù mật cho khu vực ấy… Vì vậy, ngày nay chúng ta phải có cái nhìn thiện cảm với chế độ thuộc địa. Không phải là hoàn toàn tiêu cực cả đâu ? Chúng ta cũng phải biết cám ơn chế độ thuộc địa đã giúp nước Việt Nam của Nhà Nguyễn bước ra khỏi nền văn minh của ta lúc ấy, chỉ tương đương với thời Trung cổ -Moyen âge của âu châu, với mê tín dị đoan, cúng trời, vái đất, dân mặc khố, đi chơn đất, … với một nền văn mình không khoa học, không máy móc chỉ dùng sức người, khi đội, khi gánh, không biết bánh xe là gì, đi lại còn dùng kiệu, dùng võng do người gánh… đèn khí không biết, viết chì cũng không biết (Cụ Nguyễn Trường Tộ suýt bị mất đầu chỉ vì kể chuyện đèn khí và viết chì), súng cà-nông là một ông thần, phải cúng phải vái trước khi bắn… Thế mà vẫn tự hào bốn ngàn năm văn hiếu! Khinh khi tất cả những người ngoại quốc! Cho là thiếu văn hóa mọi rợ! Những ông vua như, Minh Mạng Thiệu Trị, Tự Đức … dù đã có may mắn gặp được người tây phương ; nhưng không biết lợi dụng, để mất nước, là những ông vua có tội rất lớn với đất nước, với văn minh văn hóa Việt Nam. Tại sao người Nhựt không bị thuộc địa, tại sao người Thái (Xiêm) không bị đô hộ, xâm chiếm ? Hỏi là trả lời!
Nói ít hiểu nhiều, Tàu cộng ngày nay với Xi Jinping đang nuôi mộng thay thế Huê kỳ bá chủ thế giới, về hàng hải, về quân sự. Tàu cộng với Xi Jinping ngày nay mơ thay thế người da trắng âu châu đang chiếm lục địa Phi châu tạo ra một nền thực dân mới tàu. Nhưng nếu thực dân Tây biết chia sẻ với dân Phi châu, biết đem khoa học y tế săn sóc dân Phi, dạy y học thường thức, vệ sanh thường thức, đánh răng súc miệng, giữ sức khỏe … hay, đem giáo dục thường thức đến cho người dân phi châu, … Chế độ thực dân Tây mở đường, mở xá, mở hảng xưởng, tạo công ăn việc làm, tạo kỹ thuật viên, tạo công nhơn có tay nghề…kéo điện về làng, đào giếng, dạy lọc nước… khi mở công nghiệp dùng công nhơn phi. Mở đồn điền trồng trọt với nông dân phi. Trái lại, nay thực dân Tàu đến, đầu tư vào Phi châu, bằng nhà máy Tàu, mở chợ Tàu, bán hàng Tàu, nhưng dùng … công nhơn Tàu, trồng hoa quả, lúa, bắp trên đất phi châu với nông dân… Tàu, thu hoạch xong chở hàng xuất cảng … về Tàu…Các quốc gia phi, các chánh phủ phi được Tàu mua, trả tiền, nuôi béo bở, cất nhà cho ở, và thằng dân phi vẫn làm cu li hơn cả thời Tây… Một ngọn gió bài Hoa đang nổi tại các quốc gia Phi châu. Cá nhơn chúng tôi, xưa làm việc trên một năm rưởi ở Douala, Cameroun, Phi châu còn giữ nhiều tình nghĩa, anhem, cựu công nhơn, cựu phụ tá, vẫn liên lạc thường xuyên, kể cho mình biết những chuyện đang xảy ra ở Douala, Yaoundé… hay các quốc gia phi lân bang.
Nhưng, chống toàn cầu hóa không phải chỉ chống Tàu. Các quốc gia nơi chúng ta đang cư ngụ, cố chớ vội chỉ muốn đem công ăn việc làm về nhà, mua hàng nội hóa, với một tinh thần quốc gia, dân tộc, dân túy đáng quý, nhưng chúng ta không sống một mình được. Nếu chúng ta bế môn tỏa cảng, rút cầu kinh tế, các quốc gia lân bang yếu nghèo hơn chúng ta, - và với cả dân tộc gốc thương yêu của chúng ta là Việt Nam, - vì thiếu căn bản hiểu biết khoa học, (mặc dù Việt Nam ta có con số tiến sĩ nhiều nhứt thế giới), vì thiếu khả năng kỹ thuật, vì thiếu cả khả năng quản trị, sẽ kiệt quệ, nghèo khó, sẽ xuất cảng người… Di dân các xứ nghèo sẽ tràn ngập Âu châu, xứ Pháp, xứ Mỹ, xứ Úc… Lúc ấy phải làm sao đây ? … Chi bằng hãy đầu tư mở nhà máy sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân bản địa để giữ họ lại tại chổ. Tạo công ăn việc làm, là tạo một nguồn kinh tế bên lề, tạo mãi lực, tạo bộ máy kinh tế hữu hiệu giữ người dân bản xứ tại chổ. Và cũng …phải mua hàng của nhà máy sản xuất ấy… vì nó là của ta, và giá rẻ. Thí dụ của hiệu xe Dacia của Renault Pháp, mở bên Roumania, thoạt tiên cho thị trường rẻ tiền Đông và Trung Âu… thế nhưng đau lòng thay! Hiện nay là loại xe bán chạy nhứt ở Pháp vì hợp với túi tiền thằng dân Pháp, ngày nay quá nghèo! Cái vòng lẫn quẫn ấy vẫn còn dài dài… Giải pháp để chấm dứt toàn cầu hóa có lẽ sẽ lắm nhiêu khê, phải nhiều năm nữa mới xong.

b) Tàu cộng và Xi Jinping là đại họa quốc tế!
Còn chuyện thằng Tàu là chuyện một đại họa quốc tế như một chế độ Nazie mới, với một Xi Jinping là một Hitler của thế XXI. Nếu giải quyết được khủng hoảng kinh tế, sẽ trị được tên Tàu Cộng. Nhưng nếu không giải quyết được, e rằng một đại chiến thứ ba sẽ bùng nổ, lần nầy xuất phát từ Biển Đông vì thằng Tàu. Kịch bản sau đây có thể là một viễn ảnh thực tế:
Màn một, cũng như ngày xưa Hitler chiếm Áo, viện cớ văn hóa Đức, Tàu sẽ chiếm Việt Nam viện cớ văn hóa Tàu. Màn hai, Hitler chiếm Tiệp vì có cộng đồng hải ngoại Đức, Tàu sẽ chiếm Singapore… sau đó Thái lan hay Phi Luật Tân và chiến tranh quốc tế -thế chiến III sẽ bùng nổ… vì Mỹ sẽ vào, Úc sẽ vào, Liên Âu (NATO?) sẽ vào… Nhưng ngày nay, không có Anh quốc như xưa, để dân tỵ nạn chiến tranh, lập chánh phủ kháng chiến… Úc châu chăng?

Hồi Nhơn Sơn chiều cuối tháng bảy đầy bi quan
Phan Văn Song

Ghi chú:
* «La terre est plate, une brève histioire du XXIème siècle» Thomas Friedman – Édition Primus - Paris
** «Votez pour la démondialisation» Arnaud Montebourg – Édition Flammarion 2011.

 

Đăng ngày 12 tháng 08.2017