SÀI GÒN, HÒN NGỌC BỊ ĐẬP NÁT

Ngô thị Kim Cúc

Sáng chủ nhật 8 tháng 5…
Sài Gòn trung tâm giống như thiết quân luật. Từ khu vực quảng trường Quách Thị Trang đã dày đặc đồng phục các loại. Góc đường nào cũng có một toán người nhà nước đứng cạnh những rào cản sắt gắn kẽm gai, sẵn sàng để bao vây, bịt kín… Không khi căng thẳng này chứa đựng điều gì đó rất không bình thường trong một ngày lẽ ra bình thường.
Đoạn Lê Lợi từ chợ Bến Thành đến nhà hát Thành Phố khá vắng. Đường Pasteur một chiều qua các ngả tư cũng tràn ngập đồng phục. Những chiếc gậy trên tay họ chỉ ra một hướng di chuyển duy nhứt. Rất đông người ngồi trên xe bốn bánh và xe hai bánh nhìn quanh quất, để chỉ thấy hai bên đường toàn những bộ đồng phục các màu, các kiểu giống nhau… Có một số người không mặc đồng phục nhưng rõ ràng họ không phải là dân.
Từ ngả tư Pasteur- Nguyễn Du tới ngả tư Nguyễn Du- Trương Định vẫn chỉ một chiều di chuyển. Sang Nguyễn Thị Minh Khai đã hai chiều nhưng không khí vẫn chẳng giống ngày thường. Từ phía đường Hai Bà Trưng nhìn vào Đường Sách thấy vắng tanh. Tất cả hàng quán trên khu vực bị phong tỏa đều không hoạt động.

Sài Gòn trung tâm thiết quân luật vào sáng chủ nhật. Thiết quân luật dành cho người biểu tình.
Công viên 30 tháng tư đã bị cắt khỏi tầm nhìn và mọi liên kết với phần còn lại của thành phố. Nghĩa là, sẽ không có nhà báo, không có đông người dân chứng kiến những gì xảy ra ở công viên 30 tháng Tư sáng nay. Không ai thấy được cả người biểu tình lẫn người nhà nước đối mặt nhau thế nào trong buổi sáng 8 tháng 5 nắng nóng nứt cả da đầu này…

NẾU KHÔNG CÓ FACEBOOK…
Nếu không có facebook thì mọi chuyện có thể sẽ xảy ra như vậy.
Nhưng từ những tường thuật bằng hình ảnh và clip tự quay của người biểu tình, sự ngăn cắt của nhà nước đã không còn tác dụng. Những người Sài Gòn ngoài công viên 30 tháng Tư vẫn nhìn thấy những gì xảy ra. Và tất cả người Việt trên khắp hành tinh đang nối kết qua mạng internet đế ngóng về Việt Nam cũng đã thấy…

Sáng 8 tháng 5, những cảnh đánh/bắt người tàn khốc hơn hẳn lần biểu tình ngày 1 tháng 5. Hơn 200 người biểu tình đã bị bắt/hốt về sân vận động Hoa Lư quận I. Nhiều người đã bị đánh với thương tích nặng nề. Nhưng chạm vào trái tim người xem khiến nó đau đớn nhứt chính là hình ảnh hai mẹ con Hoàng Mỹ Uyên: người mẹ trẻ với gương mặt bầm dập đang hoảng hốt ôm chặt con gái trong đôi tay gầy, với sự che đỡ của những người biểu tình khác chung quanh.
Hoàng Mỹ Uyên sau đó đã kể lại sự việc trong một clip. Chị cho biết khi việc đàn áp xảy ra, những người biểu tình đã ngồi xuống để khẳng định thái độ bất bạo động. Thế nhưng nhân viên an ninh thường phục đã chen vào giữa đoàn biểu tình, chỉ vài người biểu tình đã có một an ninh. Chị đã bị xô đẩy về phía trước và bị ngã, bị những người mặc đồng phục xanh đạp vào đầu vào mặt, cố dứt chị ra khỏi con gái. Nhờ người biểu tình dồn đến và lập thành một vòng rào che chở nên mẹ con chị đã thoát được. Tuy nhiên, những vết thương ở mặt và tay chân cho thấy chị đã bị đánh khá đau. Hoàng Mỹ Uyên cũng cho biết con gái chị đã tự mình đọc tin tức về vụ Formosa trên điện thoại và từng hỏi mẹ, nếu ở trường (bữa ăn) có cá, mực… thì nên làm thế nào. Cô con gái nhỏ đã muốn được đi cùng với mẹ, và hẳn cả hai mẹ con đều nghĩ rằng, việc tuần hành ôn hòa với mong muốn bảo vệ môi trường chẳng có lý do gì để bị đàn áp, đánh đập thô bạo.

Một khác biệt nữa trong đàn áp biểu tình ngày 8 tháng 5: xịt hơi cay vào mắt. Nạn nhân có hình ảnh đưa lên FB là một học sinh mười sáu tuổi: Đào Nguyên Anh, cháu nội Phó Giáo sư Đào Công Tiến (người đã có các bài viết về dân chủ). Nguyên Anh đã được những người biểu tình khác chăm sóc, rửa mắt bằng những chai nước uống mang theo. Sau đó em đã bị công an bắt đi khiến gia đình phải đi tìm để bảo lãnh. Lúc trở về nhà, cậu học trò mười sáu tuổi đã viết một statut ngắn gọn nhưng cũng đủ để nói lên tất cả những gì cậu đã suy nghĩ và gởi gắm cho mọi người:
“Chào mẹ, gia đình và bạn bè gần xa đã lo lắng cho con (mình).
Nghe tiếng mẹ khóc, con thấy mình khốn nạn quá, con cũng trách mình k ở bên mẹ nhiều hơn, k làm mẹ vui hơn, trước mẹ con yếu đuối và bé nhỏ.
Giờ con đã hiểu cảm giác đó, cảm giác của A Lầu bị bắt rồi bị đánh. Con hiểu cảm giác của anh Trương Minh Tam, của bác Điếu Cày, và những người đã sẵn sàng hy sinh, Chúa ơi, quá nhiều thứ vì mong muốn.
Ngày hôm nay, con thấy họ lôi đồng bào ra, 10 người đánh một, con thành người Việt Nam.
Ngày hôm nay, con thấy nước mắt mẹ chảy và lòng gia đình bạn bè con lo, cũng thành kẻ có tội.
Ngày hôm nay, con thấy những gương mặt đau đớn, và vẻ mặt hả hê của đầy tớ nhân dân, và tiếng xúc phạm danh dự nhân phẩm của các anh trị an, con thành người Việt Nam.
Con tự hào biết bao, và cũng đớn đau biết bao khi biết cái giá con phải trả không chỉ là mạng sống và tương lai con, mà còn là trái tim mẹ và gia đình.
Một bên con bất hiếu không chăm lo cho mẹ được hết, một bên con khao khát hòa chung với ước ao của dân tộc, lạy Chúa, là chúng con được nhìn nhau cười vui, quên đi những cú đánh căm hận đó.
Sáng danh Chúa, những lúc bần cùng, là lúc tỏ mọi sự, con, một thân phận yếu hèn hòa chung vào bản hòa ca của đời này, cho những gì đáng để tin và đáng để hy sinh, có phải đó là hy sinh?
Con đang cố gắng đánh đổi, vi một xã hội yên ấm hơn, con cũng nghĩ tới mọi người gia đình, bạn bè anh chị em, mà cũng như con đang mất tất cả.
Con đã không đổ một giọt nước mắt trước những cây gậy, trước những người vô cảm sẵn sàng làm đủ thứ, nhưng con sẽ đau khổ vì những gì con phải trả giá”.

Những người đã xịt hơi cay vào mắt cậu học trò chỉ bằng tuổi con em mình, hẳn họ đã nghĩ rằng sẽ khiến cậu phải đau đớn và khiếp sợ. Nhưng thực tế đã trả lời. Hành động độc ác phi nhân văn của họ chỉ tạo ra tác dụng ngược.

SÀI GÒN, HÒN NGỌC BỊ ĐẬP NÁT
Bí thư Đinh La Thăng từng nói rằng ông mong sẽ sống lại một Sài Gòn-Hòn Ngọc Viễn Đông ở thành phố mà ông chịu trách nhiệm. Nhưng thật ra ông Thăng vẫn chỉ chú trọng đến hoạt động kinh tế, về phần trăm đóng góp cho trung ương của thành phố Sài Gòn.
Ông quên mất phần quan trọng mà nhờ đó Sài Gòn ngày trước đã được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông: Văn hóa.
Để có thể là một đại đô thị thứ thiệt, ngoài những công trình xây dựng lớn, những hoạt động kinh tế quy mô lớn, còn rất cần một thứ tạo nên hồn vía thật sự cho một nơi để sống của con người: Văn hóa- tinh thần. Sài Gòn ngày xưa được mặc nhiên thừa nhận là đại đô thị, bởi trong phần hồn của Sài Gòn đã sẵn có một tinh thần dung nạp rộng mở. Sài Gòn cho phép những người có tài năng sử dụng, phát triển và hưởng thụ thành quả từ tài năng của chính mình. Sài Gòn khuyến khích những con người sống cạnh nhau biết thể tất, dung hòa, biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của nhau.
Tôi từng nghe chủ nhiệm- chủ bút tạp chí Bách Khoa, bác Lê Ngộ Châu vui vẻ kề rằng, hai nhà văn Võ Phiến và Vũ Hạnh ngược nhau như nước với lửa trong thái độ chính trị, nhưng khi bước vào tòa soạn Bách Khoa thì hai ông vẫn xử sự hòa nhã như với tất cả đồng nghiệp khác. Khi bị chủ bút buộc phải ngồi tại chỗ viết bài cho kịp lịch xếp chữ, hai ông lại mỗi người một ghế ngồi cạnh nhau trong cái tòa soạn chật cứng, để hí hoáy viết những bài mà có thể nội dung hoàn toàn trái ngược nhau.
Sau tháng tư năm 1975, rất nhiều các thầy tôi ở Đại học Khoa Học Sài Gòn, những giáo sư- tiến sĩ được đào tạo ở Âu Mỹ, đã chọn việc ở lại, với hy vọng là làm khoa học tự nhiên, họ sẽ được tiếp tục dạy học và cống hiến cho đất nước- dân tộc trong hòa bình, như họ từng mơ ước suốt mấy chục năm chiến tranh. Nhưng sự thật phũ phàng sau đó đã cho thấy họ không được tin cậy, không được sử dụng chuyên môn đúng như mong muốn, và cuối cùng nhiều người đã phải ra đi…

Sài Gòn cho đến nay vẫn là lựa chọn ngay cả của những người dân Hà Nội đã không còn muốn tiếp tục sống ở thủ đô. Còn với dân các tỉnh nhỏ cả nước thì, Sài Gòn đúng là miền đất hứa. Rất nhiều sinh viên tỉnh nhỏ tốt nghiệp đại học đã không về quê mà ở lại Sài Gòn, chấp nhận những công việc lương thấp không đúng với chuyên môn được học, chỉ bởi hy vọng một ngày nào đó, Sài Gòn sẽ cho mình một cơ hội.
Sài Gòn đủ rộng và đủ cả sự độ lượng cho những khác biệt về mọi mặt. có đủ chỗ cho cả người giàu hưởng thụ lẫn người nghèo nhặt nhạnh. Thành phần nghèo đói nhứt, những người buôn gánh bán bưng mỗi ngày bỏ ra 20.000 đồng cho một chỗ ngả lưng ban đêm vẫn thấy Sài Gòn đã mở rộng vòng tay với họ, cho họ một thu nhập dù tối thiểu nhưng vẫn có cái để họ gởi về quê nghèo nuôi cha mẹ, vợ/chồng con.
Nhưng Sài Gòn trong các cuộc biểu tình ngày 1 và ngày 8 tháng 5 đã thật sự bị chà đạp, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Khi nhìn thấy hình ảnh cô gái trẻ Lê Vi đầu tóc rã rượi gương mặt uất ức đang khóc một cách đau đớn trong chiếc áo dài trắng lấm lem nhàu nát sau khi bị đánh, người xem FB cảm thấy nghẹt thở, như chính mình bị đánh. Càng không thể chịu đựng khi biết cô đã bị những gã đàn ông đá đạp vào bụng, cho đến khi những người biểu tình khác phải (nghĩ ra cách để) la lên là cô đang có mang thì những kẻ kia mới chịu buông tha cô.
Cũng như vậy, gương mặt thất thần kinh hoảng của Hoàng Mỹ Uyên và những vết thương cho thấy những người đàn ông mặc đồng phục đã hành hung chị bằng tất cả sự thù hận có thật. Sự thù hận đó tới từ đâu? Nếu người đàn ông đạp vào đầu vào mặt Mỹ Uyên biết chị là người đã cho đặt trước nhà mình thùng bánh mì miễn phí dành cho những người nghèo đỡ bữa, anh ta có đánh chị như đánh kẻ tử thù? Khi đánh một người phụ nữ với sự tàn bạo như vậy, anh ta đã nghĩ gì? Thù hận trong đầu anh ta bắt nguồn từ cái gì?

Sài Gòn sáng ngày 8 tháng 5 thật sự là một hòn ngọc bị đập nát. Sự đàn áp thô bạo dành cho người biểu tình là điều mà những con người bình thường còn đủ lương tri không bao giờ hiểu nổi, không bao giờ chấp nhận.

Vì sao người dân lại bị đối xử như vậy? Việc bày tỏ ý muốn được sống trong một môi trường trong lành với thực phẩm sạch có gì sai trái? Đó là một cái tội đáng bị trừng phạt thật sao?

BIỂN CHẾT NĂM 2016- BỐ ĐÃ LÀM GÌ?
Tôi yêu những khẩu hiệu rất phong phú mà người biểu tình đã cầm nó trên tay, chúng là những phát biểu cực kỳ sát sườn và hiểu biết. “Biển chết năm 2016- Bố đã làm gì?”. Đó là câu cật vấn mà năm, mười năm nữa, những đứa con hôm nay còn bé bỏng sẽ buộc người cha thờ ơ vô trách nhiệm của chúng phải trả lời. Nếu anh ta không có được giải đáp hợp lý, anh ta sẽ mất những đứa con. Tôi nghĩ đây là một trong những khẩu hiệu hay nhứt trong cuộc biểu tình của người Sài Gòn sáng 8 tháng 5.
“Minh bạch thông tin- Bảo vệ môi trường- Cứu dân miền Trung”. Người dân Sài Gòn đã không vô cảm trước hoạn nạn của ngư dân miền trung, mà thật ra cũng là của chính mình, của tất cả những người Việt Nam có lương tri khác. “Con tôi cần nước Sạch- Không khí Sạch- Thực phẩm Sạch- Chính quyền Sạch”. Đó là lời giải thích cho việc có mặt trong đoàn biểu tình của một trong hàng ngàn hàng triệu những người mẹ yêu con một cách có trách nhiệm…
“Stand up for our survival”. “Biển chết thì con người cũng chết”. “Stop Formosa- Stop killing nature”. “SOS, Our sea has died”. “Việt Nam khủng hoảng môi trường sống”. “Polluters are Criminals”. “Save Our Seas”.. “Vì môi trường trong sạch cho Việt Nam”. “Môi trường là lẽ sống”. “Bảo vệ biển và ngư dân”. “Biển sẽ xanh khi chúng ta sạch”. “Bảo vệ môi trường- Bảo vệ sự sống”…

Ai đã cam tâm đui điếc để tung tin người dân đi biểu tình là do được thuê tiền? Đó là một sự xúc phạm sâu sắc và vô liêm sỉ.
Ai dám nói là người dân không am hiểu điều họ đang làm, không biết vì sao họ phải ra đường để đối đầu với các hiểm nguy đang chờ chực. Họ thông thái hơn rất nhiều những “nhà khoa học” hư danh, những chức danh bằng cấp hợm hĩnh in đầy trên danh thiếp để tự sướng, những chức vị dài thượt bắt dân nghe đến nhàm tai những khi có các loại lễ lạc dông dài đến vô tận…
Sao có thể thẳng tay đàn áp những công dân ưu tú như vậy? Chính quyền phải tự giáo dục lại nhân viên của mình chớ không phải cứ quen miệng đòi “giáo dục nhân dân” một cách hết sức vô nghĩa và hỗn xược.

Các nhà chính trị hãy cố thực thi tài kinh bang tế thế của mình nhưng hãy để yên nhân dân sống bên nhau không bị lừa dối và đầu độc. Hãy bắt những kẻ hủy diệt môi trường phải trả giá bằng pháp luật, bằng bản án kinh tế để không chỉ một Formosa Vũng Áng mà những Formosa dự bị của tương lai, trước khi hành động phi nhân vì lòng tham, sẽ e ngại sự trừng phạt mà kịp thời ngưng lại.

Hãy để Sài Gòn và những thành phố, làng xã khác khắp cả nước không tái diễn cảnh đánh đập, xúc phạm những trái tim đầy yêu thương người dân dành cho nhau… Hãy trả lại cho Sài Gòn sức mạnh mà Hòn Ngọc Viễn Đông từng có được.
Đó là lòng tin vào điều lành, cái tốt, có được nhờ những giá trị tâm linh sâu sắc, khiến người dân luôn làm việc lành một cách bản năng chớ không phải làm việc ác một cách mù quáng như những gì đang thấy.
Đó là, tinh thần dung nạp rộng mở, để những người có tài năng được sử dụng, phát triển và hưởng thụ thành quả từ tài năng của chính mình, khuyến khích những con người sống cạnh nhau biết thể tất, dung hòa, biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của nhau.
Đó là, để người dân được nói đúng tiếng nói của mình, được tôn trọng và tin cậy dù điều họ nghĩ và nói khác với những gì nhà cầm quyền mong muốn. Hãy biết lắng nghe dân, để tạo nên những thay đổi không chỉ tốt cho người dân mà chính là tốt hơn cho cho những người đang có trách nhiệm cầm quyền.
Chỉ như thế thì Hòn Ngọc Viễn Đông mới có hy vọng tái sinh…

Mẹ con Hoàng Mỹ uyên trước khi bị đàn áp...


... Và sau khi bị đàn áp


Một biểu tình viên (áo sơ mi ca rô) trước khi bị đàn áp...... Và sau khi bị đàn áp

https://www.facebook.com/kim.ngo.

 


 

LM Lê Ngọc Thanh kể về việc Cha bị bắt,

giam giữ trái pháp luật


Blogger Huỳnh Ngọc Chênh toạ kháng trên phố Nguyễn Huệ trước khi bị bắt

LM Lê Ngoc Thanh - Xin cám ơn quý cha, quý tu sĩ, quý chức sắc các tôn giáo, quý nhân sĩ, quý anh chị em hoạt động, và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã lo lắng cho tôi trong 3 tiếng bị nhà cầm quyền câu lưu.

Trưa nay, lúc 14g55, ngày 15.05.2016, tôi từ nhà sách Fahasa ra đường Nguyễn Huệ. Điều ngạc nhiên là dọc đường Nguyễn Huệ (phố đi bộ) bị căng dây nilon đỏ trắng suốt từ đầu đường đến cuối đường. Hầu hết các con đường từ Đồng Khởi và Pasteur dẫn đến Nguyễn Huệ đều bị đặt hàng rào, và công an đứng canh không cho người vào.
Tôi rời nhà sách khoảng được hơn 100m về phía giao lộ Lê Lợi, một thanh niên mập tròn bước đến vỗ vai tôi hỏi:
- Đi đâu?
Tôi kéo tay ra và hỏi anh là ai?
- An ninh thành phố - Anh ta trả lời.
Liền sau đó, anh gọi: - Hỗ trợ, hỗ trợ.
Nhưng chỉ một người tới cùng với anh ta cặp 2 bên nách tôi. Sau đó vài anh em phường có đến, nhưng để cho có chứ không làm gì. Như thể không mời gọi được, hai anh ấy đành tự đầy tôi lên xe chuyên dụng của công an.
Xe được lệnh đưa tôi đến công an phường, nhưng vì toàn bộ đường bị buộc dây và đặt hàng rào hoặc một tấm bảng gì đó, mà tôi không thấy nội dung, vì chỉ nhìn từ phía sau tấm bảng. Anh lái xe liên tục nhờ công an, dân phòng và cả an ninh đang đứng ở những vị trí có các vật cản đó, giúp dẹp đường, nhưng chẳng ai thiết tha, gào mãi, thậm chí gọi đích danh những người cùng làm công việc, nhưng người này cũng không làm. Mãi sau một anh công an giao thông mới vào làm.
Trên xe, viên an ninh đeo khẩu trang trấn áp tôi, không cho tôi gọi điện thoại và nghe điện thoại. Tôi càng đòi anh đưa ra lý do bắt và ngăn cản tôi sử dụng điện thoại, anh càng dùng tay áp mạnh tôi vào nghế. Xe chạy có lúc hụ còi như chở tội phạm.
Nơi tôi được đưa đến là công an phường Bến Nghé. Nơi đây họ buộc tôi ngồi ở băng ghế trước dãy bàn làm việc. Họ xem tôi như tội phạm. Khi có người gọi điện thoại đến, tôi bắt máy, họ đã ngăn không cho tôi nghe. Tôi hỏi tại sao?
- Làm việc không nghe điện thoại - đó là câu trả lời của viên công an trực, nhưng anh ta nghe và trả lời điện thoại liên tục, nhất là tôi ngồi đó chẳng ai làm việc gì với tôi cả.
Ngồi một lúc, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh được giải đến. Tôi chào anh, anh bắt tay chào tôi và cho biết ngồi được 5 phút thì bị bắt mang vào đây. Ngồi một lúc, Đinh Nga cũng bị giải đến. Nga cho biết đang trong nhà sách Fahasa xem sách thì bị bắt mang về đồn. Như vậy mới thấy cả 3 trường hợp chiều nay bị bắt đều do công an vi phạp pháp luật chứ chúng tôi không ai có hành vi gây rối hay chống đối hay làm gì sai trái với pháp luật cũng như đạo đức. Một đất nước nuôi dưỡng công an để trở thành nguồn tội phạm chính thì làm sao dân yên được?
Nơi đó có nhiều người, tuy nhiên, tôi chú ý hai người. Người thứ nhất là một anh ở quận 12, sáng nay ra khu vực nhà thờ Đức Bà chụp hình, nhưng đã bị bắt từ lúc 10g sáng, đến lúc tôi bị giải về đó là 15g15, đã quá trưa, nhưng anh không được cho ăn.
Tôi biết rõ là vì anh Chênh ngồi một lúc thì yêu cầu cho uống nước. Công an đưa nước cho anh, anh mời tôi, nhưng Nga đã nhường cho tôi chai nước của cô mang theo trước đó. Anh Chênh đề nghị đưa nước cho anh chụp hình này, nhưng anh lắc đầu không uống. Công an giải thích là từ sáng đến giờ đã cho anh 3 chai.
Tôi hỏi anh sáng giờ ăn trưa chưa?
Anh bảo chưa.
Tôi hỏi công an tại sao băt người để qua buổi trưa mà không cho ăn?
Lúc này anh người bị bắt thứ hai lên tiếng bênh vực công an rằng lúc trưa có hỏi, nhưng anh chụp hình bảo không ăn, nên không mua. Tôi bảo không ăn cũng phải mua, để khi đói họ ăn. Anh cùng bị bắt đó tỏ ra khó chịu với cách nói lại của tôi.
Quan sát và lắng nghe công an quận 10 đến bảo lãnh anh ta về, tôi mới biết anh là đặc tình của công an, tức là người gài của công an gây chuyện để bắt người chứ không phải là người hoạt động.
Ít phút sau, anh Huynh Ngoc Chenh bị đưa đi một nơi khác. Đinh Nga cũng bị đưa đi. Tôi không biết họ đưa hai người này đi đâu. Một anh mặc sắc phục công an phường, cao to, nhưng không đeo tên và số hiệu đe dọa tôi khi tôi nghe điện thoại. Khoảng 15 phút sau (‪15g40‬), hai anh an ninh (có thể thuộc PA 88) kèm tôi trên một taxi Vinasun chở về Ủy ban nhân dân (UBND) phường 9, quận 3, gần Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Anh tài xế tự hào với anh an ninh rằng - em có duyên với các anh - ám chỉ anh ấy thường chở những người công an bắt cách bất hợp pháp.
Về đến UBND phường 9, tôi được đưa lên văn phòng của Mặt trận tổ quốc (MTTQ) phường. Khoảng 5 phút sau, ông bí thư phường, chủ tịch MTTQ phường, rồi sau đó ông chủ tịch UBND phường đến ngồi tiếp tôi, còn có thêm vài người, mà ông chủ tịch phương sau này nói chỉ là MTTQ.
Tại đây, họ tiếp tôi khá trọng thị với nước trà nóng, trà lạnh, và bánh ngọt. Họ cố tình xem như hôm nay là buổi nói chuyện thân mật trong gia đình chứ không phải là tôi bị bắt giải về đây.
Trong câu chuyện kéo dài từ 15g55 đến khoảng 17g50, họ cố tình hỏi thăm rất nhiều về đủ thứ chuyện và xin góp ý, cố tránh tối đa chuyện họ đã bắt tôi trái pháp luật.
Đến gần cuối giờ, ông chủ tịch phường mới thanh minh thanh nga với tôi vài chuyện như sau:
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói cần phải sớm giải quyết những bức xúc của dân, nên phải an dân, tránh để dân bị xúi giục.
- Gần đến bầu cử, nên cũng có nhiều người xúi giục những người dân không ý thức, nên có những ngăn cản của đội làm nhiệm vụ ở quận 1, xin thông cảm, vì "tôi" (ông chủ tịch) ra đó cũng sẽ bị như vậy, do đó linh mục đừng ra và khuyên giáo dân đừng ra.
Tôi nói lại ý chính như sau:
- Những gì ông thủ tướng nói được đăng tải trên báo chí, tv tôi đã biết, nhưng người dân không tin, vì bây giờ internet cung cấp thêm nhiều thông tin giúp dân kiểm chứng sự thật. Nhất là gần đây báo chí nói sai nhiều quá.
- Về bầu cử:
++ Các ông nói người dân bị xúi giục, tức họ là người ngu. vậy tuần tới họ đi bầu là những người ngu đi bầu à? Sao khi muốn người ta đi bầu thì xem đó là trách nhiệm công dân, còn khi không muốn cho dân thực hiện quyền tự do thì bảo họ dễ bị xúi giục? Tôi sẽ không tham gia bầu cử sắp tới.
++ Việc không ra phố là không hợp lý, vì phố đi bộ làm để dân đi, tại sao lại khuyên đừng đi?
++ Về người xấu xúi giục, đây là một chiến thuật tuyên truyền thành phản tuyên truyền. Tự nhiên dựng Việt Tân thành lực lượng đối lập làm việc có kết quả lớn trong nước. Các ông có ông nào tổ chức được cuộc xuống đường vài ngàn người không? Nói họ tổ chức 2 đợt biểu tình vừa rồi là khen và giới thiệu họ với công chúng.
++ Việc bắt tôi ngoài đường là công an vi phạm pháp luật. Kỳ này dân mà không tin chế độ là do công an gây ra đó. Tôi đi vào nơi không căng dây hạn chế đi lại. Tôi đi một mình không tụ tập với ai, nhưng công an đã bắt tôi như một tội phạm giữa đường.
Các ông bí thư và chủ tịch UBND phường 9 nhắc đi nhắc lại tôi là người của địa phương. Ông bí thư xin số điện thoại, tôi bảo tôi ít nghe máy, nên không cho. Ông chủ tịch đề nghị khi nào linh mục với "em" (ông chủ tịch) và anh bí thư uống cà phê. Tôi bảo hạ hồi phân giải.
Chuyện là thế đó!
Một lần nữa tôi chân thành cám ơn các tinh yêu của tôi trong và ngoài nước, đồng đạo cũng như khác đạo, các con các cháu, bạn hữu cũng như quý anh chị em chỉ mới sơ giao đã quan tâm đến tôi hôm nay. Nguyên xin Thần Khí của Chúa Kitô phục sinh ban cho quý vị an lạc và nhẫn nhục để can đảm sống ơn gọi của mình trong một xã hội có quá nhiều điều trái khuấy.
LM Le Ngoc Thanh
https://web.facebook.com/lmlengocthanh


Cả nước xuống đường: Tường thuật biểu tình

bảo vệ môi trường lần 3:  15/5/2016


Danlambao - Bất chấp đàn áp, người dân cả nước tiếp tục kêu gọi xuống đường lần 3 nhằm phản đối các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời gây áp lực buộc CSVN phải minh bạch về nguyên nhân gây ra thảm hoạ cá chết hàng loạt tại miền Trung.
Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ được bắt đầu vào sáng chủ nhật, ngày 15/5/2016 tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.
Riêng tại Sài Gòn, nhằm hạn chế những nguy cơ bị đàn áp mạng tay, các nhóm khởi xướng đã kêu gọi thực hiện các cuộc biểu tình tại nhiều địa điểm và thời gian khác nhau.
Cụ thể, các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng tại khu vực công viên Quách Thị Trang, 15 giờ chiều tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - trước trụ sở UBND thành phố, 17 giờ chiều tại khu phố Tây thuộc ngã tư Bùi Viện – Đề Thám…
Danlambao sẽ cập nhật cùng các bạn đọc diễn tiến của các cuộc xuống đường bảo vệ môi trường kỳ này.
Ngoài việc tham gia xuống đường, các bạn có thể hỗ trợ thêm về mặt thông tin bằng cách gửi tin tức, hình ảnh, clip về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hay ở trang Facebook của Danlambao tại địa chỉ: https://www.facebook.com/danlambaovn

Nghệ An: Hàng ngàn giáo dân xuống đường phản đối ô nhiễm
Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã bất ngờ xuống đường tuần hành phản đối nạn ô nhiễm biển.


Cuộc biểu tình đã bắt đầu bùng nổ sớm tại Nghệ An. Ảnh: Facebook Hồ Huy Khang

Dưới sự dẫn dắt của các linh mục Nguyễn Đình Thục và Trần Đình Tề, bà con mang theo nhiều biểu ngữ đã cùng tuần hành đến trước trụ sở cơ quan công quyền nhằm yêu cầu minh bạch vụ cá chết.


Toạ kháng bên tỉnh lộ 53. Ảnh: Facebook Hằng Lê Mỹ

Cùng thời điểm, hàng chục bạn trẻ thuộc giáo xứ Vĩnh Hoà (Yên Thành, Nghệ An) cũng đã biểu tình toạ kháng bên tỉnh lộ 53 nhằm bày tỏ thái độ trước thảm hoạ ô nhiễm môi trường tại miền Trung.
Đây là một hành động thiết thực hưởng ứng bức thư chung của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, trong đó có đoạn:
“Chúng ta không thể nào dửng dưng trước thảm họa ô nhiễm môi trường đang phá hủy không những vùng biển Miền Trung mà còn gây thảm họa lâu dài cho cả dân tộc”

“Thực hiện quyền công dân được hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế quy định; thể hiện một cách ôn hoà quyền đòi hỏi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước, cũng như xử lý thẩm hoạ và buộc những kẻ đã gây ra phải bị xét xử đúng với công lý”Hàng ngàn giáo dân xuống đường ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: Facebook Paul Trần Minh Nhật

Huế đáp lời: Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch
Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình, sáng ngày 15/5/2016, người dân đất cố đô Huế cũng đã đáp lời “Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch” bằng một phong cách đầy mộng mơ và kiều diễm.
Ảnh: Facebook Trung Nam Trần

Vũng Tàu biểu tình trước biển
Lúc 8:30 sáng, tại khu vực Bãi Sau (Vũng Tàu), hàng chục người đã tiến hành biểu tình ôn hoà ngay trên bãi biển với các thông điệp bảo vệ môi trường.
Rất đông CA đã xuất hiện và theo sát đoàn biểu tình, nhưng chưa có hành động quá mức nào xảy ra.

Ảnh: Facebook Hoàng Huy Vũ

Sài Gòn: Tiếp tục đàn áp, bắt bớ

Thanh niên xung phong trang bị áo giáp để đàn áp biểu tình. Ảnh: CTV Danlambao


Lực lượng thanh niên xung phong dày đặc. Ảnh: Facebook Anh Mai Phuong

Theo ghi nhận từ CTV Danlambao, trước ngày biểu tình, nhà cầm quyền CSVN đã huy động nhiều xe tù cùng hàng rào kẽm gai dày đặc để chuẩn bị đàn áp người biểu tình.


Xe tù và hàng rào kẽm gai tại Sài Gòn. Ảnh: CTV Danlambao

Sáng 15/5/2016, các lực lượng đàn áp được huy động tràn ngập tại khu vực trung tâm thành phố. Các ngã tư, giao lộ tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, công viên Quách Thị Trang… đều có chốt chặn, an ninh thường phục trà trộn khắp nơi.


CA chốt chặn khắp nơi. Ảnh: CTV Danlambao

Lúc 9:30’, nguồn tin gửi đến Danlambao cho biết có ít nhất 20 người – đa số đều là các bạn trẻ - đã bị CA bắt tại khu vực công viên 23/9. Tất cả bị áp giải lên một chiếc xe đưa đi đâu không rõ.
Một nhóm 3 người đi bộ trên đường Phạm Hồng Thái, góc Khách sạn New World bị bắt đưa về công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.Ảnh: CTV Danlambao

Ngay công viên Quách Thị Trang, một cô gái người nước ngoài giương cao biểu ngữ "Save Sea - Save Fish" cũng bị bắt đưa đi đâu chưa rõ.


Hai bạn trẻ bị CSGT ngang ngược chặn xe kiểm tra chỉ vì chụp hình. Ảnh: CTV Danlambao

11:15 tại Sài Gòn, Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, anh Võ Chí Đại Dương (Đà Lạt) và Facebooker Long Trần bị bắt khi đanh uống cafe tại sảnh khách sạn Newworld.
Chị Quỳnh bị đưa về phường Bình Trưng, 488 Nguyễn Thị Định, Q2, xung quanh rất đông an ninh và công an.

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị 10 tên an ninh bắt đưa đi. Photo Facebook
Trịnh Kim Tiến

Tại Hà Nội, từ nhiều ngày trước, lực lượng công an an ninh ở các tỉnh thành đã lập chốt giám sát khắp mọi nơi và luôn sách nhiễu người dân, mục đích là ngăn cản người dân xuống đường bày tỏ chính kiến của mình về việc công ty Formosa thải chất độc gây ô nhiễm môi trường.
Lê Anh Hùng đã bị canh giữ chặt chẽ từ hai ngày nay. Trên facebook cá nhân anh chia sẻ: “...tôi lại bị giám sát chặt chẽ từ ngày hôm kia và nhà tôi lại bị phong toả, với đủ mọi thành phần: an ninh thành phố (Cục A67), an ninh quận, công an phường, dân phòng và cả... tổ dân phố. Chừng đó đủ cho thấy "quyết tâm" của Hán tặc Hoàng Trung Hải và bè lũ Hán nô trong việc ngăn chặn tôi.”
Anh đã bày tỏ bức xúc: “Đả đảo Hán tặc Hoàng Trung Hải, "chia sẻ" Formosa Hà Tĩnh!!!
Đả đảo bè lũ Việt Gian bán nước!"

Anh Mai Dũng cùng nhà báo Phạm Thành cũng bị bắt lúc 19h ngày 14/5 khi đang biểu tình ôn hoà với dòng chữ "Bảo Vệ Môi Trường là bảo vệ Đất Nước" trên khu vực phố cổ. Anh được thả vào lúc 2:30 sáng ngày 15/5/2016, nhà báo Phạm Thành được thả trước đó 2 giờ.

Facebook Mai Dũng

Nghệ Sĩ Kim Chi cũng bị tước đoạt quyền đi lại. "Sáng nay lúc 8 giờ 5 phút khi chúng tôi mở của ra để đi xuống đường theo lời hẹn cùng bè bạn thì đã bị hàng chục người vây lấy. Một phụ nữ tầm tuổi tôi giọng ngọt ngào: "Chị ơi, chị lớn tuổi rồi, xin chị nghe em ở nhà nghỉ ngơi? Em thương chị lắm..."
Tôi quá khó chịu: "Tôi cần quái gì tình thương của chị dành cho tôi. Tôi cần chị thương dân, thương nước kia..."
Cô trẻ tuổi: "Mọi người quí bác, muốn điều tốt cho bác. Bác vào nhà nghỉ ngơi, ta cùng nói chuyện."
Tôi điên tiết: "Tôi không mời các người vào nhà tôi"
Ông xã tôi rất giận: "Không dài dòng nữa. Đi thôi em"
Lại thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng.
Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người,???
Vậy là họ đã tước quyền đi lại của tôi.
Một chế độ chà đạp lên quyền làm người thì dân còn sống sao đây?
Tôi đành tọa kháng tại nhà chớ còn biết làm gì? Mong bạn bè thứ lỗi cho sự vắng mặt của tôi trong buổi tuần hành. Chúc mọi người chiến thắng ác quỉ."

Facebook Kim Chi

Anh Lương Dân Lý trên đường đi từ nhà chị Thúy Nga đến Hà Nội. Khi đến gần trường Đại Học Hà Hoa Tiên, thì bị tên đại úy công an an ninh phòng 88, công an tỉnh Hà Nam đạp ông đang khi xe đang giao thông trên đường. Theo chị Trần Thị Nga thì: “Chính tên Công này đã nhiều lần đánh đập cướp tài sản của mẹ con tôi. Hắn cũng là kẻ cướp điện thoại và hành hạ thể xác và tinh thần anh Trương Minh Tam phóng viên đến Vũng Áng đưa tin vụ Biển ô nhiễm gây thảm họa cá chết hàng loạt”.
Mặc dù bị lực lượng Công an - an ninh ngăn chặn không cho ra khỏi nhà, nhưng người dân Hà Nội vẫn không khuất phục, họ đã quyết định tọa kháng tại nhà để bày tỏ chính kiến của mình.
Chị Nguyễn Thúy Hạnh chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Chúng tôi, hầu hết là phụ nữ, đã bị bủa vây bởi 3 chốt trong và ngoài suốt đêm qua, không thể đi qua nổi.
Nay, Chúng tôi tuyên bố toạ kháng tại chỗ vì môi trường và quyền con người!!!
Chúng tôi cần môi trường sạch, chính quyền sạch!
Trả lại biển sạch và quyền làm người cho dân!
Ai đã đầu độc biển miền Trung???
Yêu cầu chính phủ minh bạch thông tin nguyên nhân cá chết."
 
Các ngả đường vào bờ hồ, nhà hát lớn và đài phun nước đều bị công an phong tỏa nghiêm ngặt.


Facebook Cấn Thị Thêu


Nhóm các bạn trẻ đeo khẩu trang cá, mặc trang phục có hình cá bị bắt lên xe bus đưa đi đâu chưa rõ.
Facebook Minh Khue
 
NO-U FC đồng hành cùng cả nước. "Cá cần biển sạch - Dân cần minh bạch"

Chị Cấn Thị Thêu
 
Tại Ứng Hoè - Ninh Giang - Hải Dương, một số bà con dân oan cũng toạ kháng tại nhà vì bị nhà cầm quyền CSVN tước mất quyền đi lại.
Tất cả bà con yêu cầu chính phủ phải công khai minh bạch về nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung.


Nhà văn Lương Ngãi Kha toạ kháng tại nhà. Facebook Kha Lương Ngãi

Anh Đào Tiến Thi toạ kháng tại nhà. Ảnh Chú Tễu


Người dân Hà Nội biểu tình tại cầu Chương Dương Hà Nội. Ảnh Facebook Phạm Thanh Sơn

LM Phê-rô Phan Văn Lợi (Huế) - LM Phê-rô Nguyễn Hữu Giải

*

Sài Gòn đã bắt đầu biểu tình
15h00: Nhà báo, Bloggger Huỳnh Ngọc Chênh đến toạ kháng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Sài Gòn. Lực lượng chức năng nhanh chóng bao vây và bắt ông về công an phường Bến Nghé.
Linh Mục Lê Ngọc Thanh cũng đang bị giam giữ trái phép tại đây.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đóng cửa.


Ảnh Nguyễn Lâm Hoàng Bảo
 
 
16h00: Một nhóm các bạn trẻ xuống đường tuần hành tại chợ An Đông, Sài Gòn.


Photo: Facebook Nguyễn Phương

Cũng thời điểm này, tại công viên 23.9 và phố Tây đồng loạt nổ biểu tình.

Ảnh: CTV Danlambao
 
Ngay lập tức bị lực lượng chức năng huy động số lượng lớn đàn áp, cô lập những người đầu tiên. Một số người đã bị bắt đưa lên xe bus.

Xe Bus áp giải người bị bắt. Ảnh CTV Danlambao
 
Trên phố Tây khoảng 50 người xuống đường, hiện đã bị bắt giữ 5-6 người.
Tại công viên 29.3, có khoảng hơn 100 người dân nhưng số lượng lực lượng chức năng lên tới 300.
Tại khu vực Hồ Bán Nguyệt, Quận 7 một nhóm các bạn trẻ cũng bắt đầu toạ kháng.
Photo: Nguyễn Nữ Phương Dung Mặc dù rời nhà từ trước, nhưng Blogger Phạm Thanh Nghiên cũng không thể tiếp cận khu vực biểu tình. Chị và 2 người bạn đã tọa kháng tại gia.


Blogger Phạm Thanh Nghiên cùng 2 người bạn toạ kháng tại gia

***

Trên Facebook Tuyet Lan Nguyen - mẹ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thông báo về những người đã bắt và đánh đập con bà.
 
Nguyễn Tuyết Lan - Thông báo về những người đã bắt và đánh đập con tôi dã man
Ba, bốn cô gái trong những bức hình dưới đây là những người đã tham gia bắt bớ và đánh đập con gái tôi vào trưa nay tại sảnh khách sạn Newworld, tpHCM.
Cô gái xinh đẹp trong bức hình đầu tiên là người đầu tiên lao vào con tôi kẹp cổ, sau đó những người còn lại, cả nam và nữ xông vào đánh đấm tàn bạo và xách nách con tôi ra xe oto đi về phía quận 2.
Hiện con tôi đang bị giữ tại phường Bình Trưng, 488 Nguyễn Thị Định, q2, điện thoại đã không thể liên lạc được.
Nay tôi đăng hình những cô gái này lên đây để mọi người rõ mặt và xin nói với các cô rằng nếu con gái tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe và tinh thần sau ngày hôm nay thì các cô sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.***

Giới trẻ Cửa Lò - TP Vinh cũng lên tiếng yêu cầu chính quyền có câu trả lời minh bạch cho dân.
Photo: Nguyễn Cửa Lò Hải
 
***

Phố Nguyễn Huệ bị phong toả, không cho bất cứ ai vào. Anh Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Hồng Phúc (Long An) đã ra cầu Thủ Thiêm toạ kháng. "Có ai ra tọa kháng với chúng tôi không?"- Anh Thiện Nhân kêu gọi mọi người trên Facebook cá nhân.Theo ghi nhận, các cuộc biểu tình đã liên tiếp được tiến hành liên tục và nối tiếp nhau tại nhiều khu vực Sài Gòn.
Cho đến thời điểm này, đã nổ ra biểu tình tại các khu vực như: công viên Quách Thị Trang, công viên 23/9, phố đi bộ Nguyễn Huệ, khu phố Tây Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, chợ An Đông, quận 7, quận 10…
Chiến thuật biểu tình “du kích” được thực hiện một cách nhanh gọn và sáng tạo đã phát huy tác dụng.
Do quá lúng túng trước chiến thuật mới này, lực lượng CA đã phải vội vàng ra lệnh đóng cửa khu phố Tây nằm trên đường Bùi Viện – nơi dự kiến sẽ diễn ra một cuộc biểu tình vào lúc trời tối.
Những du khách khi qua lại khu phố Tây đều bị CA kiểm tra giấy tờ, thậm chí, nhiều quán xá cũng bị ép phải đóng cửa. Bất cứ ai dùng điện thoại chụp hình đều bị đám CA xông đến đe doạ và bắt bớ.
Một quán ở phố Tây bị bắt đóng cửa. Photo CTV Danlambao

Theo facebook Lê Nguyễn Hương Trà, vào lúc 18 giờ tối ngày 15/5/2016, một thanh niên đã bị lực lượng CA sắc phục lẫn thường phục lao vào bắt bớ đưa đi đâu không rõ.

Photo: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà

CẬP NHẬT NHANH DANH SÁCH NGƯỜI BIỂU TÌNH, TOẠ KHÁNG BỊ BẮT TẠI SG 15.05.2016.

1. Lm Lê Ngoc Thanh (đã được tự do)
2. Huynh Ngoc Chênh (đã được tự do).
3. Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (đang mất tích)
4. Vo Chi Dai Duong.
5. Fb Long Trần.
6. Hà Nam.
7. Kha Lương Ngãi (đã đc tự do)
8. Phan Đắc Lữ (đã được tự do)
9. Lầu Nhật Phong (P9, Q5, đã tự do).
10. Cao Trần Tuấn, con chị Thu Nguyệt (Trung Tâm hỗ trợ xã hội, chưa được tự do)
11. Vinh Le bị áp tải về Q9.
12. Anh trai Hoàng Dũng tên Vương.
13. Vũ Ngọc Lan
14. Fb Mạnh Kim (phường Cô Giang)
15. Chị Oanh Anna.
16. Cô Lê Thị Phương Chi.
17. Fb Ngân Trần.
18. Fb Dương Duy Quang (bị bắt mà chưa biết đưa đi đâu)
19. Đặng Diệu Uyên, (bị đưa đi đâu không rõ, chưa có tin tức)
20. Nguyễn Trung Hậu, (bị bắt và chưa có tin tức)
21. Trình Tuấn, (bị bắt và đưa đi đâu chưa rõ, chưa có tin tức)

Đặng Diệu Uyên


   Nguyễn Trung Hậu


         Trình Tuấn

Nguồn: Facebook Huỳnh Quốc Huy
Danlambao

danlambaovn.blogspot.com

Thư ngỏ gởi công an Việt Nam

Nguyễn Thị Kim Chi

Kính gửi: Lãnh đạo Bộ Công an
Cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Công an trong cả nước

Dọc biển miền Trung cá bị nhiễm độc chết dạt vào bờ kín cả bãi biển. Ngư dân đánh cá về phải bỏ đi, bởi có ai muốn tự tử đâu mà ăn những con cá nhiễm độc! Vậy mà người ta lại mua tất những con cá nhiễm độc đem ủ làm nước mắm. Một năm sau loại nước mắm ấy xuất ra bán trên thị trường thì những người ăn phải loại nước mắm đó thì chẳng khác gì uống phải thuốc độc. Biển của chúng ta đang chết dần. Cá chết, muối chắc chắn đã và đang nhiễm độc. Cuộc sống của toàn dân Việt Nam đang bị đe dọa từng ngày.

Trung Quốc đã thắng trong các hợp đồng thuê đất “làm kinh tế” đã ‘án ngự’ nhiều vị trí quân sự – an ninh trọng yếu trong đất liền và biên giới, họ đã chiếm quần đảo Hoàng Sa và lấn tới, ngang nhiên xây 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa của Việt Nam! Giờ đây họ đang hủy hoại cả môi trường sống của ta. Những vị lãnh đạo cao cấp đang ở đâu mà họ im như hến? Đất nước từng giờ trông đợi sự lên tiếng của họ. Nhân dân mong chờ sự phản đối mạnh mẽ của nhà nước. Nhưng chúng tôi đã vô vọng vì sự hèn nhát của họ.

Để bảo vệ đất nước và cuộc sống của muôn dân đã buộc chúng tôi phải xuống đường.
Hôm mồng 1/5 ông Trần Nhật Quang đã nhảy choi choi lên rằng: “Việt Tân tổ chức biểu tình. Các người mắc mưu Việt Tân”. Hóa ra Việt Tân tuyệt vời quá! Việt Tân biết bảo vệ nhân dân và đất nước Việt Nam. Mà sao lại cố tình lu loa áp đặt như vậy? Việt Tân nào kích động, tổ chức? Chính mỗi người dân quá bức xúc và những diễn biến thực trạng vô cùng lo ngại, nguy cơ đe dọa đời sống, tính mạng mà người dân đã đi biểu tình. Cần phải nhận thứ đúng. Chẳng nhẽ ‘bộ máy tuyên truyền’ và lũ DLV của đảng CSVN được phép ‘phao tin đồn nhảm’?
Hôm chủ nhật, ngày 8/5/2016 chúng tôi xuống đường phản đối Formosa xả chất thải làm ô nhiễm biển. Chúng tôi đi tuần hành trong im lặng. Những tưởng nhà nước phải cảm ơn những người dân biết bảo vệ môi trường sống. Ai dè họ coi chúng tôi là giặc. Loa họ ra rả rằng: “Những người đi biểu tình do thế lực thù địch kích động…”. Thế là cố tình vu khống, bịa đặt, sai hoàn toàn. Như trên tôi đã lý giải, đi biểu tình là xuất phát từ thôi thúc trong lòng dân, không có một ‘thế lực thù địch’ nào xúi giục cả. Vậy ra cái “thế lực thù địch” đó giỏi, có tránh nhiệm và tử tế hơn những kẻ có quyền lực ở VN. Nếu có “đảng Việt Tân”, “thế lực thù địch”, tôi đề nghị công an lập chuyên án, đưa ra tòa xét xử công khai để tỏ rõ sức mạnh ‘chuyên chính vô sản’ của đảng CSVN.
Chúng tôi vẫn lặng lẽ đi. Vậy là công an, dân phòng và những kẻ mặt thường phục lao vào xâu xé chúng tôi tàn bạo như một lũ chó điên đang say con mồi. Hôm đó ở Sài Gòn nghe đâu công an bắt hơn 500 người đi biểu tình đem về sân vận động Hoa Lư. Ở ngoài Hà Nội chúng tôi bị bắt ngót 80 người. Một nửa đem về Long Biên, một nửa đem về Hà Đông. Cuộc biểu tình bảo vệ biển sạch ở cả hai miền bị đánh phá khốc liệt. Như vậy, dân thì biểu tình ôn hòa, trật tự, lịch sự, nhưng chính công an với hành động trắng trợn, công khai vi phạm dân chủ, nhân quyền đã làm rối trật tự xã hội, mang tiếng chẳng tốt lành gì cho ‘đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý’…
Đến hôm nay ngồi nhớ lại những vẻ mặt hung tợn như hổ đói của những kẻ lao vào bắt bớ anh em chúng tôi trong buổi tuần hành ngày 8/5/2016 vừa qua mà tôi vẫn thấy gai người. Những kẻ giằng níu tôi một cách thô bạo chỉ đáng tuổi con cháu tôi thôi. Tôi đã quát họ buông tôi ra để tôi tự đi mà họ vẫn xô đẩy tôi lên xe. Họ sợ tôi sẽ bỏ chạy hay họ cố tình làm cho tôi đau để uy hiếp tinh thần những người khác? Tôi – một người phụ nữ đã cao tuổi thì làm sao chống đỡ nổi những đôi tay hộ pháp hung tợn mất hết tính người của những kẻ cuồng cộng. Bốn mươi anh chị em chúng tôi cùng bị bắt lên một chiếc xe bus. Nhìn hướng xe chạy, tôi biết họ đem chúng tôi về công an Hà Đông.
Thật tuyệt vời là tinh thần mọi người rất vững vàng. Chúng tôi cùng hát to những bài ca đòi dân chủ, bài “quyền con người”, bài “anh là ai” cất lên vang vang suốt đoạn đường dài cho tới Công an Hà Đông. Tôi đã nhìn thẳng vào mặt những kẻ đang giữ chúng tôi trên xe, họ phải cúi đầu, quay mặt đi nơi khác. Tôi tự hỏi: “Mô Phật! Có khi nào những kẻ này còn biết nhục khi làm những điều tội lỗi không? Họ bị lênh trên ép quá?…”
Chúng tôi đã bị giữ mấy tiếng đồng hồ trong một hội trường. Họ gọi riêng vài người đi tra hỏi. Tôi thật sự lo chúng đánh anh em. Chúng dám làm thế lắm. Con gái đỡ đầu Phạm Thanh Nghiên của tôi và chồng nó là Huỳnh Anh Tú đã bị đánh rất dã man hôm ngày 1/5/2016 ở Sài Gòn.
Gần 11 giờ họ mang vào một thùng lavi và gọi anh chị em chúng tôi ra lấy uống. Tôi thì dẫu bị bắt bao nhiêu lần cũng không bao giờ ăn uống bất cứ thứ gì của công an. Họ có thể đầu độc cả đồng chí của họ thì với chúng tôi chuyện đó cũng dễ dàng xảy ra lắm chứ.

Liên tục mấy năm nay lãnh đạo VN làm những điều tàn phá đất nước không gớm tay:
1- Bauxite đã tàn phá môi trường Tây Nguyên khủng khiếp. Thảm họa bùn đỏ vẫn còn đó
2- Mấy cái nhà máy điện nguyên tử sẽ có ngày cắt đôi VN khi có sự cố, vì nó nằm trên tuyến vỏ gãy trái đất.
3- Hàng loạt hợp đồng cho Trung Quốc mướn đất 50-70 năm để xây dựng các nhà máy. Rồi các chất thải của chúng sẽ phá hủy hết môi trường VN.
4-Trung Quốc ngang nhiên đem tàu vào các đảo của ta mà chẳng dám tố cáo họ ra tòa án quốc tế.
5- Cho phép nắn lại dòng chảy sông Đồng Nai mà thực chất là bọn đại gia cấu kết với quan chức để chiếm đất.
6- Tổ chức cưa cắt cây xanh ở Hà Nội là âm mưu cướp gỗ quí. Nếu vụ cây xanh HN trót lọt thì họ chia nhau bạc tỉ mà Hà Nội sẽ thành sa mạc…
7- Tập Cận Bình chủ mưu đánh VN. Vậy mà VN bắn đại bác đón rước giặc vào nhà và thẳng tay đàn áp những người chống đối. Mỗi lần nhìn thấy vết sẹo trên trán kỹ sư Trần Bang tôi lại sục sôi căm hận lũ hèn với giặc, ác với dân.
8- Hôm nay lại tới việc lấp liếm tội cho Formosa. Những kẻ bất lương đã vu khống cho những người đi bảo vệ môi trường là “phản động”. Vậy là công an các người đàn áp khốc liệt những người xuống đường.

Ngày trước chúng tôi luôn nghĩ lực lượng công an là giữ yên bình cho xóm làng. Công an VN trước đây là niềm tin yêu của nhân dân. Còn bây giờ các anh là ai? Cảnh sát kinh tế là nỗi kinh hoàng của người buôn bán. Công an giao thông thì trắng trợn cướp tiền của các tài xế. Còn cảnh sát cơ động thì thẳng tay đàn áp những người dám cất tiếng đòi nhân quyền, dân chủ, thoát Trung. Những người coi tù đánh đập dã man những tù nhân lương tâm. Đã nhiều đêm trăn trở với nỗi dằn vặt đớn đau trước hiện tình đất nước vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng đã buộc tôi phải gửi tới các anh em bức thư này.
Hôm nay là ngày của mẹ, tôi đã khóc khi nghĩ tới mẹ Việt Nam đang quằn quại trong đau đớn vì mất biển, mất rừng …và bây giờ thì đang mất cả môi trường sống.
Hỡi anh em công an Việt Nam! Với tư cách là một người mẹ, tôi kêu gọi anh em hãy ngừng lại những sự đàn áp bắt bớ những người đang cất tiếng nói đòi quyền làm người. Các anh là công cụ sắc bén, là‘thanh bảo kiếm trung thành bảo vệ đảng’, nhưng các anh đã quên hẳn câu khẩu hiệu đã thành truyền thống của ngành:“Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, hay là các anh làm theo sự chỉ đạo của kẻ nào đã tình nguyện làm tay sai cho Trung Quốc, chống lại nhân dân Việt Nam? Có gián điệp Trung Quốc đã chui vào nội bộ ngành công an hay không?

Các anh có biết chăng mấy năm qua hàng mấy chục ngàn gia đình quan chức chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà, tậu biệt thự, lâu đài, xe cộ đắt tiền. Gia đình chúng đã tìm đến xứ “tư bản giãy chết” để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai hết rồi. Chúng đang tìm mọi cách vét nốt tài nguyên môi trường của VN lần cuối rồi sẽ an hưởng tuổi già ở bên kia đại dương. Trước mắt thì chúng lập công để được thăng quan tiến chức nhờ sai khiến được các người đàn áp, khủng bố nhân dân yêu nước. Lũ quan chức bất lương được hưởng nhiều lợi lộc do hành động khủng bố của các anh. Còn các anh có bao giờ nghĩ tới hậu quả của những việc làm tàn bạo, ngu xuẩn của mình không? Rồi các anh sẽ lãnh nghiệp đấy. Các anh chưa hiểu được sự chi phối khủng khiếp của luật nhân quả đâu.

Tôi được biết trên đất nước Trung Quốc, những người nông dân bị công an khủng bố, họ đã trói những tên công an đó lại và tẩm xăng đốt. Tôi vốn là Phật tử nên không bao giờ ủng hộ những việc trả thù tàn bạo như thế. Nhưng khi lòng căm thù đã tới ngưỡng thì chuyện gì người ta cũng dám làm hết mà chẳng ai ngăn họ được. Tôi thật sự không hiểu sao các anh có thể nhẫn tâm đánh đập dã man những người yêu nước, những người dân ‘vạn bất đắc dĩ’ đã phải cơ cực đấu tranh vì cuộc sống, mạng sống của mình, của con cháu mình. Bọn quan chức bán nước chúng vu cho những người đi đấu tranh chúng tôi là “phản động”. Chúng còn bảo mỗi lần chúng tôi đi biểu tình là được “bọn phản động” phát cho 700 ngàn đồng. Lũ vu khống đó sao không biết ngượng mồm khi bịa đặt những chuyện như vậy nhỉ? Các anh hãy tỉnh cơn mê đi khi còn chưa quá muộn. Hãy thương lấy cha mẹ, vợ con các anh. Xin đừng làm nhục những người thân của các anh. Sống có đạo đức để còn tạo phước cho con cháu.

Một lần nữa lấy tư cách một người mẹ xin các anh ngừng bàn tay tội ác. Rất mong các anh cùng đi với nhân dân.

Hà Nội đêm 9/5/2016
Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Kim Chi

Nguồn: http://bongbvt.blogspot.com/2016/05/thu-ngo-gui-cong-viet-nam.html


 

 Đăng ngày 17 tháng 05.2016

SÀI GÒN, HÒN NGỌC BỊ ĐẬP NÁT

Ngô thị Kim Cúc

Sáng chủ nhật 8 tháng 5…
Sài Gòn trung tâm giống như thiết quân luật. Từ khu vực quảng trường Quách Thị Trang đã dày đặc đồng phục các loại. Góc đường nào cũng có một toán người nhà nước đứng cạnh những rào cản sắt gắn kẽm gai, sẵn sàng để bao vây, bịt kín… Không khi căng thẳng này chứa đựng điều gì đó rất không bình thường trong một ngày lẽ ra bình thường.
Đoạn Lê Lợi từ chợ Bến Thành đến nhà hát Thành Phố khá vắng. Đường Pasteur một chiều qua các ngả tư cũng tràn ngập đồng phục. Những chiếc gậy trên tay họ chỉ ra một hướng di chuyển duy nhứt. Rất đông người ngồi trên xe bốn bánh và xe hai bánh nhìn quanh quất, để chỉ thấy hai bên đường toàn những bộ đồng phục các màu, các kiểu giống nhau… Có một số người không mặc đồng phục nhưng rõ ràng họ không phải là dân.
Từ ngả tư Pasteur- Nguyễn Du tới ngả tư Nguyễn Du- Trương Định vẫn chỉ một chiều di chuyển. Sang Nguyễn Thị Minh Khai đã hai chiều nhưng không khí vẫn chẳng giống ngày thường. Từ phía đường Hai Bà Trưng nhìn vào Đường Sách thấy vắng tanh. Tất cả hàng quán trên khu vực bị phong tỏa đều không hoạt động.

Sài Gòn trung tâm thiết quân luật vào sáng chủ nhật. Thiết quân luật dành cho người biểu tình.
Công viên 30 tháng tư đã bị cắt khỏi tầm nhìn và mọi liên kết với phần còn lại của thành phố. Nghĩa là, sẽ không có nhà báo, không có đông người dân chứng kiến những gì xảy ra ở công viên 30 tháng Tư sáng nay. Không ai thấy được cả người biểu tình lẫn người nhà nước đối mặt nhau thế nào trong buổi sáng 8 tháng 5 nắng nóng nứt cả da đầu này…

NẾU KHÔNG CÓ FACEBOOK…
Nếu không có facebook thì mọi chuyện có thể sẽ xảy ra như vậy.
Nhưng từ những tường thuật bằng hình ảnh và clip tự quay của người biểu tình, sự ngăn cắt của nhà nước đã không còn tác dụng. Những người Sài Gòn ngoài công viên 30 tháng Tư vẫn nhìn thấy những gì xảy ra. Và tất cả người Việt trên khắp hành tinh đang nối kết qua mạng internet đế ngóng về Việt Nam cũng đã thấy…

Sáng 8 tháng 5, những cảnh đánh/bắt người tàn khốc hơn hẳn lần biểu tình ngày 1 tháng 5. Hơn 200 người biểu tình đã bị bắt/hốt về sân vận động Hoa Lư quận I. Nhiều người đã bị đánh với thương tích nặng nề. Nhưng chạm vào trái tim người xem khiến nó đau đớn nhứt chính là hình ảnh hai mẹ con Hoàng Mỹ Uyên: người mẹ trẻ với gương mặt bầm dập đang hoảng hốt ôm chặt con gái trong đôi tay gầy, với sự che đỡ của những người biểu tình khác chung quanh.
Hoàng Mỹ Uyên sau đó đã kể lại sự việc trong một clip. Chị cho biết khi việc đàn áp xảy ra, những người biểu tình đã ngồi xuống để khẳng định thái độ bất bạo động. Thế nhưng nhân viên an ninh thường phục đã chen vào giữa đoàn biểu tình, chỉ vài người biểu tình đã có một an ninh. Chị đã bị xô đẩy về phía trước và bị ngã, bị những người mặc đồng phục xanh đạp vào đầu vào mặt, cố dứt chị ra khỏi con gái. Nhờ người biểu tình dồn đến và lập thành một vòng rào che chở nên mẹ con chị đã thoát được. Tuy nhiên, những vết thương ở mặt và tay chân cho thấy chị đã bị đánh khá đau. Hoàng Mỹ Uyên cũng cho biết con gái chị đã tự mình đọc tin tức về vụ Formosa trên điện thoại và từng hỏi mẹ, nếu ở trường (bữa ăn) có cá, mực… thì nên làm thế nào. Cô con gái nhỏ đã muốn được đi cùng với mẹ, và hẳn cả hai mẹ con đều nghĩ rằng, việc tuần hành ôn hòa với mong muốn bảo vệ môi trường chẳng có lý do gì để bị đàn áp, đánh đập thô bạo.

Một khác biệt nữa trong đàn áp biểu tình ngày 8 tháng 5: xịt hơi cay vào mắt. Nạn nhân có hình ảnh đưa lên FB là một học sinh mười sáu tuổi: Đào Nguyên Anh, cháu nội Phó Giáo sư Đào Công Tiến (người đã có các bài viết về dân chủ). Nguyên Anh đã được những người biểu tình khác chăm sóc, rửa mắt bằng những chai nước uống mang theo. Sau đó em đã bị công an bắt đi khiến gia đình phải đi tìm để bảo lãnh. Lúc trở về nhà, cậu học trò mười sáu tuổi đã viết một statut ngắn gọn nhưng cũng đủ để nói lên tất cả những gì cậu đã suy nghĩ và gởi gắm cho mọi người:
“Chào mẹ, gia đình và bạn bè gần xa đã lo lắng cho con (mình).
Nghe tiếng mẹ khóc, con thấy mình khốn nạn quá, con cũng trách mình k ở bên mẹ nhiều hơn, k làm mẹ vui hơn, trước mẹ con yếu đuối và bé nhỏ.
Giờ con đã hiểu cảm giác đó, cảm giác của A Lầu bị bắt rồi bị đánh. Con hiểu cảm giác của anh Trương Minh Tam, của bác Điếu Cày, và những người đã sẵn sàng hy sinh, Chúa ơi, quá nhiều thứ vì mong muốn.
Ngày hôm nay, con thấy họ lôi đồng bào ra, 10 người đánh một, con thành người Việt Nam.
Ngày hôm nay, con thấy nước mắt mẹ chảy và lòng gia đình bạn bè con lo, cũng thành kẻ có tội.
Ngày hôm nay, con thấy những gương mặt đau đớn, và vẻ mặt hả hê của đầy tớ nhân dân, và tiếng xúc phạm danh dự nhân phẩm của các anh trị an, con thành người Việt Nam.
Con tự hào biết bao, và cũng đớn đau biết bao khi biết cái giá con phải trả không chỉ là mạng sống và tương lai con, mà còn là trái tim mẹ và gia đình.
Một bên con bất hiếu không chăm lo cho mẹ được hết, một bên con khao khát hòa chung với ước ao của dân tộc, lạy Chúa, là chúng con được nhìn nhau cười vui, quên đi những cú đánh căm hận đó.
Sáng danh Chúa, những lúc bần cùng, là lúc tỏ mọi sự, con, một thân phận yếu hèn hòa chung vào bản hòa ca của đời này, cho những gì đáng để tin và đáng để hy sinh, có phải đó là hy sinh?
Con đang cố gắng đánh đổi, vi một xã hội yên ấm hơn, con cũng nghĩ tới mọi người gia đình, bạn bè anh chị em, mà cũng như con đang mất tất cả.
Con đã không đổ một giọt nước mắt trước những cây gậy, trước những người vô cảm sẵn sàng làm đủ thứ, nhưng con sẽ đau khổ vì những gì con phải trả giá”.

Những người đã xịt hơi cay vào mắt cậu học trò chỉ bằng tuổi con em mình, hẳn họ đã nghĩ rằng sẽ khiến cậu phải đau đớn và khiếp sợ. Nhưng thực tế đã trả lời. Hành động độc ác phi nhân văn của họ chỉ tạo ra tác dụng ngược.

SÀI GÒN, HÒN NGỌC BỊ ĐẬP NÁT
Bí thư Đinh La Thăng từng nói rằng ông mong sẽ sống lại một Sài Gòn-Hòn Ngọc Viễn Đông ở thành phố mà ông chịu trách nhiệm. Nhưng thật ra ông Thăng vẫn chỉ chú trọng đến hoạt động kinh tế, về phần trăm đóng góp cho trung ương của thành phố Sài Gòn.
Ông quên mất phần quan trọng mà nhờ đó Sài Gòn ngày trước đã được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông: Văn hóa.
Để có thể là một đại đô thị thứ thiệt, ngoài những công trình xây dựng lớn, những hoạt động kinh tế quy mô lớn, còn rất cần một thứ tạo nên hồn vía thật sự cho một nơi để sống của con người: Văn hóa- tinh thần. Sài Gòn ngày xưa được mặc nhiên thừa nhận là đại đô thị, bởi trong phần hồn của Sài Gòn đã sẵn có một tinh thần dung nạp rộng mở. Sài Gòn cho phép những người có tài năng sử dụng, phát triển và hưởng thụ thành quả từ tài năng của chính mình. Sài Gòn khuyến khích những con người sống cạnh nhau biết thể tất, dung hòa, biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của nhau.
Tôi từng nghe chủ nhiệm- chủ bút tạp chí Bách Khoa, bác Lê Ngộ Châu vui vẻ kề rằng, hai nhà văn Võ Phiến và Vũ Hạnh ngược nhau như nước với lửa trong thái độ chính trị, nhưng khi bước vào tòa soạn Bách Khoa thì hai ông vẫn xử sự hòa nhã như với tất cả đồng nghiệp khác. Khi bị chủ bút buộc phải ngồi tại chỗ viết bài cho kịp lịch xếp chữ, hai ông lại mỗi người một ghế ngồi cạnh nhau trong cái tòa soạn chật cứng, để hí hoáy viết những bài mà có thể nội dung hoàn toàn trái ngược nhau.
Sau tháng tư năm 1975, rất nhiều các thầy tôi ở Đại học Khoa Học Sài Gòn, những giáo sư- tiến sĩ được đào tạo ở Âu Mỹ, đã chọn việc ở lại, với hy vọng là làm khoa học tự nhiên, họ sẽ được tiếp tục dạy học và cống hiến cho đất nước- dân tộc trong hòa bình, như họ từng mơ ước suốt mấy chục năm chiến tranh. Nhưng sự thật phũ phàng sau đó đã cho thấy họ không được tin cậy, không được sử dụng chuyên môn đúng như mong muốn, và cuối cùng nhiều người đã phải ra đi…

Sài Gòn cho đến nay vẫn là lựa chọn ngay cả của những người dân Hà Nội đã không còn muốn tiếp tục sống ở thủ đô. Còn với dân các tỉnh nhỏ cả nước thì, Sài Gòn đúng là miền đất hứa. Rất nhiều sinh viên tỉnh nhỏ tốt nghiệp đại học đã không về quê mà ở lại Sài Gòn, chấp nhận những công việc lương thấp không đúng với chuyên môn được học, chỉ bởi hy vọng một ngày nào đó, Sài Gòn sẽ cho mình một cơ hội.
Sài Gòn đủ rộng và đủ cả sự độ lượng cho những khác biệt về mọi mặt. có đủ chỗ cho cả người giàu hưởng thụ lẫn người nghèo nhặt nhạnh. Thành phần nghèo đói nhứt, những người buôn gánh bán bưng mỗi ngày bỏ ra 20.000 đồng cho một chỗ ngả lưng ban đêm vẫn thấy Sài Gòn đã mở rộng vòng tay với họ, cho họ một thu nhập dù tối thiểu nhưng vẫn có cái để họ gởi về quê nghèo nuôi cha mẹ, vợ/chồng con.
Nhưng Sài Gòn trong các cuộc biểu tình ngày 1 và ngày 8 tháng 5 đã thật sự bị chà đạp, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Khi nhìn thấy hình ảnh cô gái trẻ Lê Vi đầu tóc rã rượi gương mặt uất ức đang khóc một cách đau đớn trong chiếc áo dài trắng lấm lem nhàu nát sau khi bị đánh, người xem FB cảm thấy nghẹt thở, như chính mình bị đánh. Càng không thể chịu đựng khi biết cô đã bị những gã đàn ông đá đạp vào bụng, cho đến khi những người biểu tình khác phải (nghĩ ra cách để) la lên là cô đang có mang thì những kẻ kia mới chịu buông tha cô.
Cũng như vậy, gương mặt thất thần kinh hoảng của Hoàng Mỹ Uyên và những vết thương cho thấy những người đàn ông mặc đồng phục đã hành hung chị bằng tất cả sự thù hận có thật. Sự thù hận đó tới từ đâu? Nếu người đàn ông đạp vào đầu vào mặt Mỹ Uyên biết chị là người đã cho đặt trước nhà mình thùng bánh mì miễn phí dành cho những người nghèo đỡ bữa, anh ta có đánh chị như đánh kẻ tử thù? Khi đánh một người phụ nữ với sự tàn bạo như vậy, anh ta đã nghĩ gì? Thù hận trong đầu anh ta bắt nguồn từ cái gì?

Sài Gòn sáng ngày 8 tháng 5 thật sự là một hòn ngọc bị đập nát. Sự đàn áp thô bạo dành cho người biểu tình là điều mà những con người bình thường còn đủ lương tri không bao giờ hiểu nổi, không bao giờ chấp nhận.

Vì sao người dân lại bị đối xử như vậy? Việc bày tỏ ý muốn được sống trong một môi trường trong lành với thực phẩm sạch có gì sai trái? Đó là một cái tội đáng bị trừng phạt thật sao?

BIỂN CHẾT NĂM 2016- BỐ ĐÃ LÀM GÌ?
Tôi yêu những khẩu hiệu rất phong phú mà người biểu tình đã cầm nó trên tay, chúng là những phát biểu cực kỳ sát sườn và hiểu biết. “Biển chết năm 2016- Bố đã làm gì?”. Đó là câu cật vấn mà năm, mười năm nữa, những đứa con hôm nay còn bé bỏng sẽ buộc người cha thờ ơ vô trách nhiệm của chúng phải trả lời. Nếu anh ta không có được giải đáp hợp lý, anh ta sẽ mất những đứa con. Tôi nghĩ đây là một trong những khẩu hiệu hay nhứt trong cuộc biểu tình của người Sài Gòn sáng 8 tháng 5.
“Minh bạch thông tin- Bảo vệ môi trường- Cứu dân miền Trung”. Người dân Sài Gòn đã không vô cảm trước hoạn nạn của ngư dân miền trung, mà thật ra cũng là của chính mình, của tất cả những người Việt Nam có lương tri khác. “Con tôi cần nước Sạch- Không khí Sạch- Thực phẩm Sạch- Chính quyền Sạch”. Đó là lời giải thích cho việc có mặt trong đoàn biểu tình của một trong hàng ngàn hàng triệu những người mẹ yêu con một cách có trách nhiệm…
“Stand up for our survival”. “Biển chết thì con người cũng chết”. “Stop Formosa- Stop killing nature”. “SOS, Our sea has died”. “Việt Nam khủng hoảng môi trường sống”. “Polluters are Criminals”. “Save Our Seas”.. “Vì môi trường trong sạch cho Việt Nam”. “Môi trường là lẽ sống”. “Bảo vệ biển và ngư dân”. “Biển sẽ xanh khi chúng ta sạch”. “Bảo vệ môi trường- Bảo vệ sự sống”…

Ai đã cam tâm đui điếc để tung tin người dân đi biểu tình là do được thuê tiền? Đó là một sự xúc phạm sâu sắc và vô liêm sỉ.
Ai dám nói là người dân không am hiểu điều họ đang làm, không biết vì sao họ phải ra đường để đối đầu với các hiểm nguy đang chờ chực. Họ thông thái hơn rất nhiều những “nhà khoa học” hư danh, những chức danh bằng cấp hợm hĩnh in đầy trên danh thiếp để tự sướng, những chức vị dài thượt bắt dân nghe đến nhàm tai những khi có các loại lễ lạc dông dài đến vô tận…
Sao có thể thẳng tay đàn áp những công dân ưu tú như vậy? Chính quyền phải tự giáo dục lại nhân viên của mình chớ không phải cứ quen miệng đòi “giáo dục nhân dân” một cách hết sức vô nghĩa và hỗn xược.

Các nhà chính trị hãy cố thực thi tài kinh bang tế thế của mình nhưng hãy để yên nhân dân sống bên nhau không bị lừa dối và đầu độc. Hãy bắt những kẻ hủy diệt môi trường phải trả giá bằng pháp luật, bằng bản án kinh tế để không chỉ một Formosa Vũng Áng mà những Formosa dự bị của tương lai, trước khi hành động phi nhân vì lòng tham, sẽ e ngại sự trừng phạt mà kịp thời ngưng lại.

Hãy để Sài Gòn và những thành phố, làng xã khác khắp cả nước không tái diễn cảnh đánh đập, xúc phạm những trái tim đầy yêu thương người dân dành cho nhau… Hãy trả lại cho Sài Gòn sức mạnh mà Hòn Ngọc Viễn Đông từng có được.
Đó là lòng tin vào điều lành, cái tốt, có được nhờ những giá trị tâm linh sâu sắc, khiến người dân luôn làm việc lành một cách bản năng chớ không phải làm việc ác một cách mù quáng như những gì đang thấy.
Đó là, tinh thần dung nạp rộng mở, để những người có tài năng được sử dụng, phát triển và hưởng thụ thành quả từ tài năng của chính mình, khuyến khích những con người sống cạnh nhau biết thể tất, dung hòa, biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của nhau.
Đó là, để người dân được nói đúng tiếng nói của mình, được tôn trọng và tin cậy dù điều họ nghĩ và nói khác với những gì nhà cầm quyền mong muốn. Hãy biết lắng nghe dân, để tạo nên những thay đổi không chỉ tốt cho người dân mà chính là tốt hơn cho cho những người đang có trách nhiệm cầm quyền.
Chỉ như thế thì Hòn Ngọc Viễn Đông mới có hy vọng tái sinh…

Mẹ con Hoàng Mỹ uyên trước khi bị đàn áp...


... Và sau khi bị đàn áp


Một biểu tình viên (áo sơ mi ca rô) trước khi bị đàn áp...... Và sau khi bị đàn áp

https://www.facebook.com/kim.ngo.

 


 

LM Lê Ngọc Thanh kể về việc Cha bị bắt,

giam giữ trái pháp luật


Blogger Huỳnh Ngọc Chênh toạ kháng trên phố Nguyễn Huệ trước khi bị bắt

LM Lê Ngoc Thanh - Xin cám ơn quý cha, quý tu sĩ, quý chức sắc các tôn giáo, quý nhân sĩ, quý anh chị em hoạt động, và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã lo lắng cho tôi trong 3 tiếng bị nhà cầm quyền câu lưu.

Trưa nay, lúc 14g55, ngày 15.05.2016, tôi từ nhà sách Fahasa ra đường Nguyễn Huệ. Điều ngạc nhiên là dọc đường Nguyễn Huệ (phố đi bộ) bị căng dây nilon đỏ trắng suốt từ đầu đường đến cuối đường. Hầu hết các con đường từ Đồng Khởi và Pasteur dẫn đến Nguyễn Huệ đều bị đặt hàng rào, và công an đứng canh không cho người vào.
Tôi rời nhà sách khoảng được hơn 100m về phía giao lộ Lê Lợi, một thanh niên mập tròn bước đến vỗ vai tôi hỏi:
- Đi đâu?
Tôi kéo tay ra và hỏi anh là ai?
- An ninh thành phố - Anh ta trả lời.
Liền sau đó, anh gọi: - Hỗ trợ, hỗ trợ.
Nhưng chỉ một người tới cùng với anh ta cặp 2 bên nách tôi. Sau đó vài anh em phường có đến, nhưng để cho có chứ không làm gì. Như thể không mời gọi được, hai anh ấy đành tự đầy tôi lên xe chuyên dụng của công an.
Xe được lệnh đưa tôi đến công an phường, nhưng vì toàn bộ đường bị buộc dây và đặt hàng rào hoặc một tấm bảng gì đó, mà tôi không thấy nội dung, vì chỉ nhìn từ phía sau tấm bảng. Anh lái xe liên tục nhờ công an, dân phòng và cả an ninh đang đứng ở những vị trí có các vật cản đó, giúp dẹp đường, nhưng chẳng ai thiết tha, gào mãi, thậm chí gọi đích danh những người cùng làm công việc, nhưng người này cũng không làm. Mãi sau một anh công an giao thông mới vào làm.
Trên xe, viên an ninh đeo khẩu trang trấn áp tôi, không cho tôi gọi điện thoại và nghe điện thoại. Tôi càng đòi anh đưa ra lý do bắt và ngăn cản tôi sử dụng điện thoại, anh càng dùng tay áp mạnh tôi vào nghế. Xe chạy có lúc hụ còi như chở tội phạm.
Nơi tôi được đưa đến là công an phường Bến Nghé. Nơi đây họ buộc tôi ngồi ở băng ghế trước dãy bàn làm việc. Họ xem tôi như tội phạm. Khi có người gọi điện thoại đến, tôi bắt máy, họ đã ngăn không cho tôi nghe. Tôi hỏi tại sao?
- Làm việc không nghe điện thoại - đó là câu trả lời của viên công an trực, nhưng anh ta nghe và trả lời điện thoại liên tục, nhất là tôi ngồi đó chẳng ai làm việc gì với tôi cả.
Ngồi một lúc, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh được giải đến. Tôi chào anh, anh bắt tay chào tôi và cho biết ngồi được 5 phút thì bị bắt mang vào đây. Ngồi một lúc, Đinh Nga cũng bị giải đến. Nga cho biết đang trong nhà sách Fahasa xem sách thì bị bắt mang về đồn. Như vậy mới thấy cả 3 trường hợp chiều nay bị bắt đều do công an vi phạp pháp luật chứ chúng tôi không ai có hành vi gây rối hay chống đối hay làm gì sai trái với pháp luật cũng như đạo đức. Một đất nước nuôi dưỡng công an để trở thành nguồn tội phạm chính thì làm sao dân yên được?
Nơi đó có nhiều người, tuy nhiên, tôi chú ý hai người. Người thứ nhất là một anh ở quận 12, sáng nay ra khu vực nhà thờ Đức Bà chụp hình, nhưng đã bị bắt từ lúc 10g sáng, đến lúc tôi bị giải về đó là 15g15, đã quá trưa, nhưng anh không được cho ăn.
Tôi biết rõ là vì anh Chênh ngồi một lúc thì yêu cầu cho uống nước. Công an đưa nước cho anh, anh mời tôi, nhưng Nga đã nhường cho tôi chai nước của cô mang theo trước đó. Anh Chênh đề nghị đưa nước cho anh chụp hình này, nhưng anh lắc đầu không uống. Công an giải thích là từ sáng đến giờ đã cho anh 3 chai.
Tôi hỏi anh sáng giờ ăn trưa chưa?
Anh bảo chưa.
Tôi hỏi công an tại sao băt người để qua buổi trưa mà không cho ăn?
Lúc này anh người bị bắt thứ hai lên tiếng bênh vực công an rằng lúc trưa có hỏi, nhưng anh chụp hình bảo không ăn, nên không mua. Tôi bảo không ăn cũng phải mua, để khi đói họ ăn. Anh cùng bị bắt đó tỏ ra khó chịu với cách nói lại của tôi.
Quan sát và lắng nghe công an quận 10 đến bảo lãnh anh ta về, tôi mới biết anh là đặc tình của công an, tức là người gài của công an gây chuyện để bắt người chứ không phải là người hoạt động.
Ít phút sau, anh Huynh Ngoc Chenh bị đưa đi một nơi khác. Đinh Nga cũng bị đưa đi. Tôi không biết họ đưa hai người này đi đâu. Một anh mặc sắc phục công an phường, cao to, nhưng không đeo tên và số hiệu đe dọa tôi khi tôi nghe điện thoại. Khoảng 15 phút sau (‪15g40‬), hai anh an ninh (có thể thuộc PA 88) kèm tôi trên một taxi Vinasun chở về Ủy ban nhân dân (UBND) phường 9, quận 3, gần Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Anh tài xế tự hào với anh an ninh rằng - em có duyên với các anh - ám chỉ anh ấy thường chở những người công an bắt cách bất hợp pháp.
Về đến UBND phường 9, tôi được đưa lên văn phòng của Mặt trận tổ quốc (MTTQ) phường. Khoảng 5 phút sau, ông bí thư phường, chủ tịch MTTQ phường, rồi sau đó ông chủ tịch UBND phường đến ngồi tiếp tôi, còn có thêm vài người, mà ông chủ tịch phương sau này nói chỉ là MTTQ.
Tại đây, họ tiếp tôi khá trọng thị với nước trà nóng, trà lạnh, và bánh ngọt. Họ cố tình xem như hôm nay là buổi nói chuyện thân mật trong gia đình chứ không phải là tôi bị bắt giải về đây.
Trong câu chuyện kéo dài từ 15g55 đến khoảng 17g50, họ cố tình hỏi thăm rất nhiều về đủ thứ chuyện và xin góp ý, cố tránh tối đa chuyện họ đã bắt tôi trái pháp luật.
Đến gần cuối giờ, ông chủ tịch phường mới thanh minh thanh nga với tôi vài chuyện như sau:
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói cần phải sớm giải quyết những bức xúc của dân, nên phải an dân, tránh để dân bị xúi giục.
- Gần đến bầu cử, nên cũng có nhiều người xúi giục những người dân không ý thức, nên có những ngăn cản của đội làm nhiệm vụ ở quận 1, xin thông cảm, vì "tôi" (ông chủ tịch) ra đó cũng sẽ bị như vậy, do đó linh mục đừng ra và khuyên giáo dân đừng ra.
Tôi nói lại ý chính như sau:
- Những gì ông thủ tướng nói được đăng tải trên báo chí, tv tôi đã biết, nhưng người dân không tin, vì bây giờ internet cung cấp thêm nhiều thông tin giúp dân kiểm chứng sự thật. Nhất là gần đây báo chí nói sai nhiều quá.
- Về bầu cử:
++ Các ông nói người dân bị xúi giục, tức họ là người ngu. vậy tuần tới họ đi bầu là những người ngu đi bầu à? Sao khi muốn người ta đi bầu thì xem đó là trách nhiệm công dân, còn khi không muốn cho dân thực hiện quyền tự do thì bảo họ dễ bị xúi giục? Tôi sẽ không tham gia bầu cử sắp tới.
++ Việc không ra phố là không hợp lý, vì phố đi bộ làm để dân đi, tại sao lại khuyên đừng đi?
++ Về người xấu xúi giục, đây là một chiến thuật tuyên truyền thành phản tuyên truyền. Tự nhiên dựng Việt Tân thành lực lượng đối lập làm việc có kết quả lớn trong nước. Các ông có ông nào tổ chức được cuộc xuống đường vài ngàn người không? Nói họ tổ chức 2 đợt biểu tình vừa rồi là khen và giới thiệu họ với công chúng.
++ Việc bắt tôi ngoài đường là công an vi phạm pháp luật. Kỳ này dân mà không tin chế độ là do công an gây ra đó. Tôi đi vào nơi không căng dây hạn chế đi lại. Tôi đi một mình không tụ tập với ai, nhưng công an đã bắt tôi như một tội phạm giữa đường.
Các ông bí thư và chủ tịch UBND phường 9 nhắc đi nhắc lại tôi là người của địa phương. Ông bí thư xin số điện thoại, tôi bảo tôi ít nghe máy, nên không cho. Ông chủ tịch đề nghị khi nào linh mục với "em" (ông chủ tịch) và anh bí thư uống cà phê. Tôi bảo hạ hồi phân giải.
Chuyện là thế đó!
Một lần nữa tôi chân thành cám ơn các tinh yêu của tôi trong và ngoài nước, đồng đạo cũng như khác đạo, các con các cháu, bạn hữu cũng như quý anh chị em chỉ mới sơ giao đã quan tâm đến tôi hôm nay. Nguyên xin Thần Khí của Chúa Kitô phục sinh ban cho quý vị an lạc và nhẫn nhục để can đảm sống ơn gọi của mình trong một xã hội có quá nhiều điều trái khuấy.
LM Le Ngoc Thanh
https://web.facebook.com/lmlengocthanh


Cả nước xuống đường: Tường thuật biểu tình

bảo vệ môi trường lần 3:  15/5/2016


Danlambao - Bất chấp đàn áp, người dân cả nước tiếp tục kêu gọi xuống đường lần 3 nhằm phản đối các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời gây áp lực buộc CSVN phải minh bạch về nguyên nhân gây ra thảm hoạ cá chết hàng loạt tại miền Trung.
Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ được bắt đầu vào sáng chủ nhật, ngày 15/5/2016 tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.
Riêng tại Sài Gòn, nhằm hạn chế những nguy cơ bị đàn áp mạng tay, các nhóm khởi xướng đã kêu gọi thực hiện các cuộc biểu tình tại nhiều địa điểm và thời gian khác nhau.
Cụ thể, các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng tại khu vực công viên Quách Thị Trang, 15 giờ chiều tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - trước trụ sở UBND thành phố, 17 giờ chiều tại khu phố Tây thuộc ngã tư Bùi Viện – Đề Thám…
Danlambao sẽ cập nhật cùng các bạn đọc diễn tiến của các cuộc xuống đường bảo vệ môi trường kỳ này.
Ngoài việc tham gia xuống đường, các bạn có thể hỗ trợ thêm về mặt thông tin bằng cách gửi tin tức, hình ảnh, clip về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hay ở trang Facebook của Danlambao tại địa chỉ: https://www.facebook.com/danlambaovn

Nghệ An: Hàng ngàn giáo dân xuống đường phản đối ô nhiễm
Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã bất ngờ xuống đường tuần hành phản đối nạn ô nhiễm biển.


Cuộc biểu tình đã bắt đầu bùng nổ sớm tại Nghệ An. Ảnh: Facebook Hồ Huy Khang

Dưới sự dẫn dắt của các linh mục Nguyễn Đình Thục và Trần Đình Tề, bà con mang theo nhiều biểu ngữ đã cùng tuần hành đến trước trụ sở cơ quan công quyền nhằm yêu cầu minh bạch vụ cá chết.


Toạ kháng bên tỉnh lộ 53. Ảnh: Facebook Hằng Lê Mỹ

Cùng thời điểm, hàng chục bạn trẻ thuộc giáo xứ Vĩnh Hoà (Yên Thành, Nghệ An) cũng đã biểu tình toạ kháng bên tỉnh lộ 53 nhằm bày tỏ thái độ trước thảm hoạ ô nhiễm môi trường tại miền Trung.
Đây là một hành động thiết thực hưởng ứng bức thư chung của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, trong đó có đoạn:
“Chúng ta không thể nào dửng dưng trước thảm họa ô nhiễm môi trường đang phá hủy không những vùng biển Miền Trung mà còn gây thảm họa lâu dài cho cả dân tộc”

“Thực hiện quyền công dân được hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế quy định; thể hiện một cách ôn hoà quyền đòi hỏi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước, cũng như xử lý thẩm hoạ và buộc những kẻ đã gây ra phải bị xét xử đúng với công lý”Hàng ngàn giáo dân xuống đường ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: Facebook Paul Trần Minh Nhật

Huế đáp lời: Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch
Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình, sáng ngày 15/5/2016, người dân đất cố đô Huế cũng đã đáp lời “Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch” bằng một phong cách đầy mộng mơ và kiều diễm.
Ảnh: Facebook Trung Nam Trần

Vũng Tàu biểu tình trước biển
Lúc 8:30 sáng, tại khu vực Bãi Sau (Vũng Tàu), hàng chục người đã tiến hành biểu tình ôn hoà ngay trên bãi biển với các thông điệp bảo vệ môi trường.
Rất đông CA đã xuất hiện và theo sát đoàn biểu tình, nhưng chưa có hành động quá mức nào xảy ra.

Ảnh: Facebook Hoàng Huy Vũ

Sài Gòn: Tiếp tục đàn áp, bắt bớ

Thanh niên xung phong trang bị áo giáp để đàn áp biểu tình. Ảnh: CTV Danlambao


Lực lượng thanh niên xung phong dày đặc. Ảnh: Facebook Anh Mai Phuong

Theo ghi nhận từ CTV Danlambao, trước ngày biểu tình, nhà cầm quyền CSVN đã huy động nhiều xe tù cùng hàng rào kẽm gai dày đặc để chuẩn bị đàn áp người biểu tình.


Xe tù và hàng rào kẽm gai tại Sài Gòn. Ảnh: CTV Danlambao

Sáng 15/5/2016, các lực lượng đàn áp được huy động tràn ngập tại khu vực trung tâm thành phố. Các ngã tư, giao lộ tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, công viên Quách Thị Trang… đều có chốt chặn, an ninh thường phục trà trộn khắp nơi.


CA chốt chặn khắp nơi. Ảnh: CTV Danlambao

Lúc 9:30’, nguồn tin gửi đến Danlambao cho biết có ít nhất 20 người – đa số đều là các bạn trẻ - đã bị CA bắt tại khu vực công viên 23/9. Tất cả bị áp giải lên một chiếc xe đưa đi đâu không rõ.
Một nhóm 3 người đi bộ trên đường Phạm Hồng Thái, góc Khách sạn New World bị bắt đưa về công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.Ảnh: CTV Danlambao

Ngay công viên Quách Thị Trang, một cô gái người nước ngoài giương cao biểu ngữ "Save Sea - Save Fish" cũng bị bắt đưa đi đâu chưa rõ.


Hai bạn trẻ bị CSGT ngang ngược chặn xe kiểm tra chỉ vì chụp hình. Ảnh: CTV Danlambao

11:15 tại Sài Gòn, Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, anh Võ Chí Đại Dương (Đà Lạt) và Facebooker Long Trần bị bắt khi đanh uống cafe tại sảnh khách sạn Newworld.
Chị Quỳnh bị đưa về phường Bình Trưng, 488 Nguyễn Thị Định, Q2, xung quanh rất đông an ninh và công an.

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị 10 tên an ninh bắt đưa đi. Photo Facebook
Trịnh Kim Tiến

Tại Hà Nội, từ nhiều ngày trước, lực lượng công an an ninh ở các tỉnh thành đã lập chốt giám sát khắp mọi nơi và luôn sách nhiễu người dân, mục đích là ngăn cản người dân xuống đường bày tỏ chính kiến của mình về việc công ty Formosa thải chất độc gây ô nhiễm môi trường.
Lê Anh Hùng đã bị canh giữ chặt chẽ từ hai ngày nay. Trên facebook cá nhân anh chia sẻ: “...tôi lại bị giám sát chặt chẽ từ ngày hôm kia và nhà tôi lại bị phong toả, với đủ mọi thành phần: an ninh thành phố (Cục A67), an ninh quận, công an phường, dân phòng và cả... tổ dân phố. Chừng đó đủ cho thấy "quyết tâm" của Hán tặc Hoàng Trung Hải và bè lũ Hán nô trong việc ngăn chặn tôi.”
Anh đã bày tỏ bức xúc: “Đả đảo Hán tặc Hoàng Trung Hải, "chia sẻ" Formosa Hà Tĩnh!!!
Đả đảo bè lũ Việt Gian bán nước!"

Anh Mai Dũng cùng nhà báo Phạm Thành cũng bị bắt lúc 19h ngày 14/5 khi đang biểu tình ôn hoà với dòng chữ "Bảo Vệ Môi Trường là bảo vệ Đất Nước" trên khu vực phố cổ. Anh được thả vào lúc 2:30 sáng ngày 15/5/2016, nhà báo Phạm Thành được thả trước đó 2 giờ.

Facebook Mai Dũng

Nghệ Sĩ Kim Chi cũng bị tước đoạt quyền đi lại. "Sáng nay lúc 8 giờ 5 phút khi chúng tôi mở của ra để đi xuống đường theo lời hẹn cùng bè bạn thì đã bị hàng chục người vây lấy. Một phụ nữ tầm tuổi tôi giọng ngọt ngào: "Chị ơi, chị lớn tuổi rồi, xin chị nghe em ở nhà nghỉ ngơi? Em thương chị lắm..."
Tôi quá khó chịu: "Tôi cần quái gì tình thương của chị dành cho tôi. Tôi cần chị thương dân, thương nước kia..."
Cô trẻ tuổi: "Mọi người quí bác, muốn điều tốt cho bác. Bác vào nhà nghỉ ngơi, ta cùng nói chuyện."
Tôi điên tiết: "Tôi không mời các người vào nhà tôi"
Ông xã tôi rất giận: "Không dài dòng nữa. Đi thôi em"
Lại thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng.
Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người,???
Vậy là họ đã tước quyền đi lại của tôi.
Một chế độ chà đạp lên quyền làm người thì dân còn sống sao đây?
Tôi đành tọa kháng tại nhà chớ còn biết làm gì? Mong bạn bè thứ lỗi cho sự vắng mặt của tôi trong buổi tuần hành. Chúc mọi người chiến thắng ác quỉ."

Facebook Kim Chi

Anh Lương Dân Lý trên đường đi từ nhà chị Thúy Nga đến Hà Nội. Khi đến gần trường Đại Học Hà Hoa Tiên, thì bị tên đại úy công an an ninh phòng 88, công an tỉnh Hà Nam đạp ông đang khi xe đang giao thông trên đường. Theo chị Trần Thị Nga thì: “Chính tên Công này đã nhiều lần đánh đập cướp tài sản của mẹ con tôi. Hắn cũng là kẻ cướp điện thoại và hành hạ thể xác và tinh thần anh Trương Minh Tam phóng viên đến Vũng Áng đưa tin vụ Biển ô nhiễm gây thảm họa cá chết hàng loạt”.
Mặc dù bị lực lượng Công an - an ninh ngăn chặn không cho ra khỏi nhà, nhưng người dân Hà Nội vẫn không khuất phục, họ đã quyết định tọa kháng tại nhà để bày tỏ chính kiến của mình.
Chị Nguyễn Thúy Hạnh chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Chúng tôi, hầu hết là phụ nữ, đã bị bủa vây bởi 3 chốt trong và ngoài suốt đêm qua, không thể đi qua nổi.
Nay, Chúng tôi tuyên bố toạ kháng tại chỗ vì môi trường và quyền con người!!!
Chúng tôi cần môi trường sạch, chính quyền sạch!
Trả lại biển sạch và quyền làm người cho dân!
Ai đã đầu độc biển miền Trung???
Yêu cầu chính phủ minh bạch thông tin nguyên nhân cá chết."
 
Các ngả đường vào bờ hồ, nhà hát lớn và đài phun nước đều bị công an phong tỏa nghiêm ngặt.


Facebook Cấn Thị Thêu


Nhóm các bạn trẻ đeo khẩu trang cá, mặc trang phục có hình cá bị bắt lên xe bus đưa đi đâu chưa rõ.
Facebook Minh Khue
 
NO-U FC đồng hành cùng cả nước. "Cá cần biển sạch - Dân cần minh bạch"

Chị Cấn Thị Thêu
 
Tại Ứng Hoè - Ninh Giang - Hải Dương, một số bà con dân oan cũng toạ kháng tại nhà vì bị nhà cầm quyền CSVN tước mất quyền đi lại.
Tất cả bà con yêu cầu chính phủ phải công khai minh bạch về nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung.


Nhà văn Lương Ngãi Kha toạ kháng tại nhà. Facebook Kha Lương Ngãi

Anh Đào Tiến Thi toạ kháng tại nhà. Ảnh Chú Tễu


Người dân Hà Nội biểu tình tại cầu Chương Dương Hà Nội. Ảnh Facebook Phạm Thanh Sơn

LM Phê-rô Phan Văn Lợi (Huế) - LM Phê-rô Nguyễn Hữu Giải

*

Sài Gòn đã bắt đầu biểu tình
15h00: Nhà báo, Bloggger Huỳnh Ngọc Chênh đến toạ kháng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Sài Gòn. Lực lượng chức năng nhanh chóng bao vây và bắt ông về công an phường Bến Nghé.
Linh Mục Lê Ngọc Thanh cũng đang bị giam giữ trái phép tại đây.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đóng cửa.


Ảnh Nguyễn Lâm Hoàng Bảo
 
 
16h00: Một nhóm các bạn trẻ xuống đường tuần hành tại chợ An Đông, Sài Gòn.


Photo: Facebook Nguyễn Phương

Cũng thời điểm này, tại công viên 23.9 và phố Tây đồng loạt nổ biểu tình.

Ảnh: CTV Danlambao
 
Ngay lập tức bị lực lượng chức năng huy động số lượng lớn đàn áp, cô lập những người đầu tiên. Một số người đã bị bắt đưa lên xe bus.

Xe Bus áp giải người bị bắt. Ảnh CTV Danlambao
 
Trên phố Tây khoảng 50 người xuống đường, hiện đã bị bắt giữ 5-6 người.
Tại công viên 29.3, có khoảng hơn 100 người dân nhưng số lượng lực lượng chức năng lên tới 300.
Tại khu vực Hồ Bán Nguyệt, Quận 7 một nhóm các bạn trẻ cũng bắt đầu toạ kháng.
Photo: Nguyễn Nữ Phương Dung Mặc dù rời nhà từ trước, nhưng Blogger Phạm Thanh Nghiên cũng không thể tiếp cận khu vực biểu tình. Chị và 2 người bạn đã tọa kháng tại gia.


Blogger Phạm Thanh Nghiên cùng 2 người bạn toạ kháng tại gia

***

Trên Facebook Tuyet Lan Nguyen - mẹ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thông báo về những người đã bắt và đánh đập con bà.
 
Nguyễn Tuyết Lan - Thông báo về những người đã bắt và đánh đập con tôi dã man
Ba, bốn cô gái trong những bức hình dưới đây là những người đã tham gia bắt bớ và đánh đập con gái tôi vào trưa nay tại sảnh khách sạn Newworld, tpHCM.
Cô gái xinh đẹp trong bức hình đầu tiên là người đầu tiên lao vào con tôi kẹp cổ, sau đó những người còn lại, cả nam và nữ xông vào đánh đấm tàn bạo và xách nách con tôi ra xe oto đi về phía quận 2.
Hiện con tôi đang bị giữ tại phường Bình Trưng, 488 Nguyễn Thị Định, q2, điện thoại đã không thể liên lạc được.
Nay tôi đăng hình những cô gái này lên đây để mọi người rõ mặt và xin nói với các cô rằng nếu con gái tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe và tinh thần sau ngày hôm nay thì các cô sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.***

Giới trẻ Cửa Lò - TP Vinh cũng lên tiếng yêu cầu chính quyền có câu trả lời minh bạch cho dân.
Photo: Nguyễn Cửa Lò Hải
 
***

Phố Nguyễn Huệ bị phong toả, không cho bất cứ ai vào. Anh Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Hồng Phúc (Long An) đã ra cầu Thủ Thiêm toạ kháng. "Có ai ra tọa kháng với chúng tôi không?"- Anh Thiện Nhân kêu gọi mọi người trên Facebook cá nhân.Theo ghi nhận, các cuộc biểu tình đã liên tiếp được tiến hành liên tục và nối tiếp nhau tại nhiều khu vực Sài Gòn.
Cho đến thời điểm này, đã nổ ra biểu tình tại các khu vực như: công viên Quách Thị Trang, công viên 23/9, phố đi bộ Nguyễn Huệ, khu phố Tây Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, chợ An Đông, quận 7, quận 10…
Chiến thuật biểu tình “du kích” được thực hiện một cách nhanh gọn và sáng tạo đã phát huy tác dụng.
Do quá lúng túng trước chiến thuật mới này, lực lượng CA đã phải vội vàng ra lệnh đóng cửa khu phố Tây nằm trên đường Bùi Viện – nơi dự kiến sẽ diễn ra một cuộc biểu tình vào lúc trời tối.
Những du khách khi qua lại khu phố Tây đều bị CA kiểm tra giấy tờ, thậm chí, nhiều quán xá cũng bị ép phải đóng cửa. Bất cứ ai dùng điện thoại chụp hình đều bị đám CA xông đến đe doạ và bắt bớ.
Một quán ở phố Tây bị bắt đóng cửa. Photo CTV Danlambao

Theo facebook Lê Nguyễn Hương Trà, vào lúc 18 giờ tối ngày 15/5/2016, một thanh niên đã bị lực lượng CA sắc phục lẫn thường phục lao vào bắt bớ đưa đi đâu không rõ.

Photo: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà

CẬP NHẬT NHANH DANH SÁCH NGƯỜI BIỂU TÌNH, TOẠ KHÁNG BỊ BẮT TẠI SG 15.05.2016.

1. Lm Lê Ngoc Thanh (đã được tự do)
2. Huynh Ngoc Chênh (đã được tự do).
3. Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (đang mất tích)
4. Vo Chi Dai Duong.
5. Fb Long Trần.
6. Hà Nam.
7. Kha Lương Ngãi (đã đc tự do)
8. Phan Đắc Lữ (đã được tự do)
9. Lầu Nhật Phong (P9, Q5, đã tự do).
10. Cao Trần Tuấn, con chị Thu Nguyệt (Trung Tâm hỗ trợ xã hội, chưa được tự do)
11. Vinh Le bị áp tải về Q9.
12. Anh trai Hoàng Dũng tên Vương.
13. Vũ Ngọc Lan
14. Fb Mạnh Kim (phường Cô Giang)
15. Chị Oanh Anna.
16. Cô Lê Thị Phương Chi.
17. Fb Ngân Trần.
18. Fb Dương Duy Quang (bị bắt mà chưa biết đưa đi đâu)
19. Đặng Diệu Uyên, (bị đưa đi đâu không rõ, chưa có tin tức)
20. Nguyễn Trung Hậu, (bị bắt và chưa có tin tức)
21. Trình Tuấn, (bị bắt và đưa đi đâu chưa rõ, chưa có tin tức)

Đặng Diệu Uyên


   Nguyễn Trung Hậu


         Trình Tuấn

Nguồn: Facebook Huỳnh Quốc Huy
Danlambao

danlambaovn.blogspot.com

Thư ngỏ gởi công an Việt Nam

Nguyễn Thị Kim Chi

Kính gửi: Lãnh đạo Bộ Công an
Cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Công an trong cả nước

Dọc biển miền Trung cá bị nhiễm độc chết dạt vào bờ kín cả bãi biển. Ngư dân đánh cá về phải bỏ đi, bởi có ai muốn tự tử đâu mà ăn những con cá nhiễm độc! Vậy mà người ta lại mua tất những con cá nhiễm độc đem ủ làm nước mắm. Một năm sau loại nước mắm ấy xuất ra bán trên thị trường thì những người ăn phải loại nước mắm đó thì chẳng khác gì uống phải thuốc độc. Biển của chúng ta đang chết dần. Cá chết, muối chắc chắn đã và đang nhiễm độc. Cuộc sống của toàn dân Việt Nam đang bị đe dọa từng ngày.

Trung Quốc đã thắng trong các hợp đồng thuê đất “làm kinh tế” đã ‘án ngự’ nhiều vị trí quân sự – an ninh trọng yếu trong đất liền và biên giới, họ đã chiếm quần đảo Hoàng Sa và lấn tới, ngang nhiên xây 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa của Việt Nam! Giờ đây họ đang hủy hoại cả môi trường sống của ta. Những vị lãnh đạo cao cấp đang ở đâu mà họ im như hến? Đất nước từng giờ trông đợi sự lên tiếng của họ. Nhân dân mong chờ sự phản đối mạnh mẽ của nhà nước. Nhưng chúng tôi đã vô vọng vì sự hèn nhát của họ.

Để bảo vệ đất nước và cuộc sống của muôn dân đã buộc chúng tôi phải xuống đường.
Hôm mồng 1/5 ông Trần Nhật Quang đã nhảy choi choi lên rằng: “Việt Tân tổ chức biểu tình. Các người mắc mưu Việt Tân”. Hóa ra Việt Tân tuyệt vời quá! Việt Tân biết bảo vệ nhân dân và đất nước Việt Nam. Mà sao lại cố tình lu loa áp đặt như vậy? Việt Tân nào kích động, tổ chức? Chính mỗi người dân quá bức xúc và những diễn biến thực trạng vô cùng lo ngại, nguy cơ đe dọa đời sống, tính mạng mà người dân đã đi biểu tình. Cần phải nhận thứ đúng. Chẳng nhẽ ‘bộ máy tuyên truyền’ và lũ DLV của đảng CSVN được phép ‘phao tin đồn nhảm’?
Hôm chủ nhật, ngày 8/5/2016 chúng tôi xuống đường phản đối Formosa xả chất thải làm ô nhiễm biển. Chúng tôi đi tuần hành trong im lặng. Những tưởng nhà nước phải cảm ơn những người dân biết bảo vệ môi trường sống. Ai dè họ coi chúng tôi là giặc. Loa họ ra rả rằng: “Những người đi biểu tình do thế lực thù địch kích động…”. Thế là cố tình vu khống, bịa đặt, sai hoàn toàn. Như trên tôi đã lý giải, đi biểu tình là xuất phát từ thôi thúc trong lòng dân, không có một ‘thế lực thù địch’ nào xúi giục cả. Vậy ra cái “thế lực thù địch” đó giỏi, có tránh nhiệm và tử tế hơn những kẻ có quyền lực ở VN. Nếu có “đảng Việt Tân”, “thế lực thù địch”, tôi đề nghị công an lập chuyên án, đưa ra tòa xét xử công khai để tỏ rõ sức mạnh ‘chuyên chính vô sản’ của đảng CSVN.
Chúng tôi vẫn lặng lẽ đi. Vậy là công an, dân phòng và những kẻ mặt thường phục lao vào xâu xé chúng tôi tàn bạo như một lũ chó điên đang say con mồi. Hôm đó ở Sài Gòn nghe đâu công an bắt hơn 500 người đi biểu tình đem về sân vận động Hoa Lư. Ở ngoài Hà Nội chúng tôi bị bắt ngót 80 người. Một nửa đem về Long Biên, một nửa đem về Hà Đông. Cuộc biểu tình bảo vệ biển sạch ở cả hai miền bị đánh phá khốc liệt. Như vậy, dân thì biểu tình ôn hòa, trật tự, lịch sự, nhưng chính công an với hành động trắng trợn, công khai vi phạm dân chủ, nhân quyền đã làm rối trật tự xã hội, mang tiếng chẳng tốt lành gì cho ‘đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý’…
Đến hôm nay ngồi nhớ lại những vẻ mặt hung tợn như hổ đói của những kẻ lao vào bắt bớ anh em chúng tôi trong buổi tuần hành ngày 8/5/2016 vừa qua mà tôi vẫn thấy gai người. Những kẻ giằng níu tôi một cách thô bạo chỉ đáng tuổi con cháu tôi thôi. Tôi đã quát họ buông tôi ra để tôi tự đi mà họ vẫn xô đẩy tôi lên xe. Họ sợ tôi sẽ bỏ chạy hay họ cố tình làm cho tôi đau để uy hiếp tinh thần những người khác? Tôi – một người phụ nữ đã cao tuổi thì làm sao chống đỡ nổi những đôi tay hộ pháp hung tợn mất hết tính người của những kẻ cuồng cộng. Bốn mươi anh chị em chúng tôi cùng bị bắt lên một chiếc xe bus. Nhìn hướng xe chạy, tôi biết họ đem chúng tôi về công an Hà Đông.
Thật tuyệt vời là tinh thần mọi người rất vững vàng. Chúng tôi cùng hát to những bài ca đòi dân chủ, bài “quyền con người”, bài “anh là ai” cất lên vang vang suốt đoạn đường dài cho tới Công an Hà Đông. Tôi đã nhìn thẳng vào mặt những kẻ đang giữ chúng tôi trên xe, họ phải cúi đầu, quay mặt đi nơi khác. Tôi tự hỏi: “Mô Phật! Có khi nào những kẻ này còn biết nhục khi làm những điều tội lỗi không? Họ bị lênh trên ép quá?…”
Chúng tôi đã bị giữ mấy tiếng đồng hồ trong một hội trường. Họ gọi riêng vài người đi tra hỏi. Tôi thật sự lo chúng đánh anh em. Chúng dám làm thế lắm. Con gái đỡ đầu Phạm Thanh Nghiên của tôi và chồng nó là Huỳnh Anh Tú đã bị đánh rất dã man hôm ngày 1/5/2016 ở Sài Gòn.
Gần 11 giờ họ mang vào một thùng lavi và gọi anh chị em chúng tôi ra lấy uống. Tôi thì dẫu bị bắt bao nhiêu lần cũng không bao giờ ăn uống bất cứ thứ gì của công an. Họ có thể đầu độc cả đồng chí của họ thì với chúng tôi chuyện đó cũng dễ dàng xảy ra lắm chứ.

Liên tục mấy năm nay lãnh đạo VN làm những điều tàn phá đất nước không gớm tay:
1- Bauxite đã tàn phá môi trường Tây Nguyên khủng khiếp. Thảm họa bùn đỏ vẫn còn đó
2- Mấy cái nhà máy điện nguyên tử sẽ có ngày cắt đôi VN khi có sự cố, vì nó nằm trên tuyến vỏ gãy trái đất.
3- Hàng loạt hợp đồng cho Trung Quốc mướn đất 50-70 năm để xây dựng các nhà máy. Rồi các chất thải của chúng sẽ phá hủy hết môi trường VN.
4-Trung Quốc ngang nhiên đem tàu vào các đảo của ta mà chẳng dám tố cáo họ ra tòa án quốc tế.
5- Cho phép nắn lại dòng chảy sông Đồng Nai mà thực chất là bọn đại gia cấu kết với quan chức để chiếm đất.
6- Tổ chức cưa cắt cây xanh ở Hà Nội là âm mưu cướp gỗ quí. Nếu vụ cây xanh HN trót lọt thì họ chia nhau bạc tỉ mà Hà Nội sẽ thành sa mạc…
7- Tập Cận Bình chủ mưu đánh VN. Vậy mà VN bắn đại bác đón rước giặc vào nhà và thẳng tay đàn áp những người chống đối. Mỗi lần nhìn thấy vết sẹo trên trán kỹ sư Trần Bang tôi lại sục sôi căm hận lũ hèn với giặc, ác với dân.
8- Hôm nay lại tới việc lấp liếm tội cho Formosa. Những kẻ bất lương đã vu khống cho những người đi bảo vệ môi trường là “phản động”. Vậy là công an các người đàn áp khốc liệt những người xuống đường.

Ngày trước chúng tôi luôn nghĩ lực lượng công an là giữ yên bình cho xóm làng. Công an VN trước đây là niềm tin yêu của nhân dân. Còn bây giờ các anh là ai? Cảnh sát kinh tế là nỗi kinh hoàng của người buôn bán. Công an giao thông thì trắng trợn cướp tiền của các tài xế. Còn cảnh sát cơ động thì thẳng tay đàn áp những người dám cất tiếng đòi nhân quyền, dân chủ, thoát Trung. Những người coi tù đánh đập dã man những tù nhân lương tâm. Đã nhiều đêm trăn trở với nỗi dằn vặt đớn đau trước hiện tình đất nước vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng đã buộc tôi phải gửi tới các anh em bức thư này.
Hôm nay là ngày của mẹ, tôi đã khóc khi nghĩ tới mẹ Việt Nam đang quằn quại trong đau đớn vì mất biển, mất rừng …và bây giờ thì đang mất cả môi trường sống.
Hỡi anh em công an Việt Nam! Với tư cách là một người mẹ, tôi kêu gọi anh em hãy ngừng lại những sự đàn áp bắt bớ những người đang cất tiếng nói đòi quyền làm người. Các anh là công cụ sắc bén, là‘thanh bảo kiếm trung thành bảo vệ đảng’, nhưng các anh đã quên hẳn câu khẩu hiệu đã thành truyền thống của ngành:“Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, hay là các anh làm theo sự chỉ đạo của kẻ nào đã tình nguyện làm tay sai cho Trung Quốc, chống lại nhân dân Việt Nam? Có gián điệp Trung Quốc đã chui vào nội bộ ngành công an hay không?

Các anh có biết chăng mấy năm qua hàng mấy chục ngàn gia đình quan chức chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà, tậu biệt thự, lâu đài, xe cộ đắt tiền. Gia đình chúng đã tìm đến xứ “tư bản giãy chết” để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai hết rồi. Chúng đang tìm mọi cách vét nốt tài nguyên môi trường của VN lần cuối rồi sẽ an hưởng tuổi già ở bên kia đại dương. Trước mắt thì chúng lập công để được thăng quan tiến chức nhờ sai khiến được các người đàn áp, khủng bố nhân dân yêu nước. Lũ quan chức bất lương được hưởng nhiều lợi lộc do hành động khủng bố của các anh. Còn các anh có bao giờ nghĩ tới hậu quả của những việc làm tàn bạo, ngu xuẩn của mình không? Rồi các anh sẽ lãnh nghiệp đấy. Các anh chưa hiểu được sự chi phối khủng khiếp của luật nhân quả đâu.

Tôi được biết trên đất nước Trung Quốc, những người nông dân bị công an khủng bố, họ đã trói những tên công an đó lại và tẩm xăng đốt. Tôi vốn là Phật tử nên không bao giờ ủng hộ những việc trả thù tàn bạo như thế. Nhưng khi lòng căm thù đã tới ngưỡng thì chuyện gì người ta cũng dám làm hết mà chẳng ai ngăn họ được. Tôi thật sự không hiểu sao các anh có thể nhẫn tâm đánh đập dã man những người yêu nước, những người dân ‘vạn bất đắc dĩ’ đã phải cơ cực đấu tranh vì cuộc sống, mạng sống của mình, của con cháu mình. Bọn quan chức bán nước chúng vu cho những người đi đấu tranh chúng tôi là “phản động”. Chúng còn bảo mỗi lần chúng tôi đi biểu tình là được “bọn phản động” phát cho 700 ngàn đồng. Lũ vu khống đó sao không biết ngượng mồm khi bịa đặt những chuyện như vậy nhỉ? Các anh hãy tỉnh cơn mê đi khi còn chưa quá muộn. Hãy thương lấy cha mẹ, vợ con các anh. Xin đừng làm nhục những người thân của các anh. Sống có đạo đức để còn tạo phước cho con cháu.

Một lần nữa lấy tư cách một người mẹ xin các anh ngừng bàn tay tội ác. Rất mong các anh cùng đi với nhân dân.

Hà Nội đêm 9/5/2016
Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Kim Chi

Nguồn: http://bongbvt.blogspot.com/2016/05/thu-ngo-gui-cong-viet-nam.html


 

 Đăng ngày 17 tháng 05.2016