banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Lễ “Tạ ơn” năm 2021

người dân Mỹ chúng ta biết tạ ơn ai đây?

Nguyễn Tường Tuấn

+ Giá xăng dầu tăng! Xin tạ ơn ngài “46” đã nhanh chóng ban hành quyết định đóng đường ống dẫn dầu Keystone XL, ngay ngày đầu tiên nhậm chức! Hai mươi mốt (21) tiểu bang, đứng đầu là hai Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton của Texas, và Austin Knudsen của Montana, , kiện hành động thiếu thông minh này. Đường ống Keystone XL, cung cấp hơn 800,000 thùng dầu mỗi ngày, chạy dài từ Alberta, Canada đến Thành phố Steele, Nebraska, tiếp tục đi xa hơn về hướng nam đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh.


Photo credit: Laris Karklis/The Washington Post via Getty Images

Dự án Keystone XL, ngay từ năm 2011 đã trở thành một đề tài tranh cãi chính trị, Quốc hội buộc Tổng thống Barack Obama phải đưa ra quyết định về số phận của đường ống dẫn dầu trong vòng 60 ngày, sau nhiều năm xáo trộn, cuối cùng Obama đã từ chối Keystone XL vào năm 2015. Khi Tổng thống Donald J. Trump nhậm chức, ông đã cho phép công ty chính TC Energy nộp đơn xin lại giấy phép. Và Tổng thống Trump chấp thuận. Noi gương người tiền nhiệm, Tổng thống thứ “45” giữ lời hứa khi tranh cử [Promises made, promises kept!] Ông “46” đâu chịu thua, nhất định phải giữ lời hứa, đóng đường dẫn dầu Keystone XL để chiều lòng những người theo chủ nghĩa môi trường xanh, đám dân biểu thiên tả, tự nhận cấp tiến, những người này đã bỏ phiếu cho Biden. Mặc xác công ty TC Energy, tên trước đây là Trans Canada, với vốn đầu tư $8 tỷ USD, cũng chẳng bận tâm với 1,000 công ăn việc làm của công nhân Mỹ tại dự án này! Hơi đâu để ý nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng tệ hại như thế nào khi giá xăng dầu tăng! Ông bạn hàng xóm Canada than phiền ư? Chuyện nhỏ như con thỏ! (https://www.vox.com/22306919/biden-keystone-xl-trudeau-oil-pipeline-climate-change). Ông “46” còn nhiều nơi phải trả ơn lắm, bọn Black Lives Matter đang gào lên kể công, đòi chức vụ, dân Mỹ có trả thêm chút tiền đi chợ, mua xăng, thông cảm dùm.

Photo credit: Fox Business

Chưa được một năm cầm quyền, ngài “46” đã thành công trong chương trình xã hội hoá Hoa Kỳ theo khuynh hướng “xã hội chủ nghĩa” đưa đất nước từ giầu có, xuất cảng dầu hàng đầu thế giới dưới thời ông “45” sang lạm phát ! Chỉ riêng từ tháng 9/21 đến tháng 10/21 tỷ lệ lạm phát tăng chóng mặt 6.1%. Giá một gallon xăng trên toàn quốc, hiện nay là $5.21 USD so với một năm trước $2.11 USD, có nơi trên $5.45 USD. An ủi dân chúng, ông tuyên bố: “Dân Mỹ hãy yên tâm, các cửa hàng sẽ có đầy đủ Gà Tây, kệ hàng sẽ không thiếu thứ gì bạn cần cho ngày Tạ ơn và mùa lễ.” Cụ quên không nói về giá cả khác biệt giữa năm 2021 và 2020, theo thống kê của USDA Tracking, ngày 19/11/21: Gà tây tăng 8.9% - Gà tây loại đông lạnh tăng 9.4% - Khoai tây tăng 20.3% - Hành tăng 32.4% - Táo đỏ tăng 9.8%.
Chúa Phật, Thánh Mohamad ơi, ông “46” này lú lẫn thật! Dân Mỹ đâu chỉ sống trong mấy ngày lễ cuối năm? Thất nghiệp, lạm phát, vật giá tăng, không chích ngừa “Wuhan virus” bị mất việc! Sá chi gì mấy con Gà Tây, tiền không có, thì kệ hàng có bầy nhiều đến mấy, cũng chỉ dẫn bọn nhỏ đi xem cho đỡ thèm!
Sáng ngày Thứ ba 23/11/21, chữa cháy cuộc khủng hoảng kinh tế, ngài “46” ra lịnh giải tỏa 50 triệu thùng dầu trong kho Dự trữ xăng dầu Chiến lược Liên bang [Strategic Petroleum Reserve.] Kho Dự trữ xăng dầu chiến lược [SPR] được thành lập năm 1973-1974 để đương đầu với việc phong tỏa dầu hoả của các quốc gia Á Rập [OPEC.] Số dầu dự trữ, được chính phủ Hoa Kỳ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như năm 2005, sau khi cơn bão Katrina phá huỷ các khu vực dầu mỏ ở Vịnh Mexico, và chính phủ Tổng thống Bush đã cho phép xuất kho 20.8 triệu thùng dầu. Năm nay, cụ Biden tung ra 50 triệu thùng, chơi nổi lấy tiếng, thế mới kinh! (https://www.foxbusiness.com/economy/biden-soaring-inflation-gas-prices).
Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Cung ngày 23/11/21 phóng viên hỏi Bộ trưởng Bộ Năng lượng của nội các Harris Biden, bà Jennifer Granholm: Bộ trưởng có biết một ngày dân Mỹ tiêu thụ bao nhiêu lít xăng dầu? Câu trả lời: “Tôi không có con số ngay đây!” Theo thống kê năm 2020: Một ngày dân Mỹ tiêu thụ 18.19 triệu thùng. Như vậy con số 50 triệu lấy ra từ Kho Dự trữ, chỉ đủ dùng chưa đến 3 ngày cho cả nước! (https://www.foxbusiness.com/media/biden-energy-granholm-us-oil-barrell-50-million)
Từ Lễ Tạ ơn 25/11/21 đến cuối năm 2021 còn đúng 37 ngày nữa, và hai ngày lễ lớn: Giáng Sinh – Tết Dương lịch, lấy nước lạnh thay xăng? Hay bắt chước Việt cộng sau năm 1975 cho xe chạy bằng than?
Trong cơn mộng du, ngài “46” tuyên bố: “Nỗ lực của tôi để đương đầu với biến đổi khí hậu, không phải là tăng giá xăng” [My effort to combat climate change is not raising the price of gas.] Một là cụ tuổi cao, trí tuệ sa sút. Hai là gần 332 triệu dân Mỹ ngớ ngẩn u mê? Cụ khoá đường ống dẫn dầu Keystone XL để giảm thiểu biến đổi khí hậu, đó là lý do giá xăng dầu tăng. Cụ lạy lục nhóm các quốc gia sản xuất dầu OPEC tăng sản lượng, chúng nhe răng cười, Just say NO !
Bản tin trên TV sáng ngày Thứ tư 24/11/21 cho biết Hải cảng Los Angeles và Long Beach vẫn còn cả đống tầu chở containers chưa cập bến, nhà kho chưa giải tỏa, và ngày mai là Lễ Tạ ơn rồi, dân chúng lấy gì ăn mừng? Hằng triệu người sẽ về thăm gia đình bằng đường hàng không, hoặc lái xe xuyên tiểu bang, hãy cám ơn cụ “46” mỗi khi ghé trạm xăng nhé.

+ Cửa biên giới mở rộng! Những ngày gần đây báo chí và mạng xã hội Mỹ ồn ào đưa tin về mối tình không vui: đồng chí cắn đồng rận giữa cụ Biden và mợ Harris. Đàn em của bà Phó tung tin cụ “46” “chơi đểu,” giao cho mụ công việc khó khăn, không thể giải quyết được, đó là vấn đề di dân nhập cảnh bất hợp pháp ! Người viết phải khen bà Phó cho đúng lẽ công bằng, bà nói đúng đấy. Giải quyết thế quái nào được, khi chính đảng Dân chủ chấp nhận và khuyến khích cho di dân vào để tăng thêm phiếu bầu? Làm đúng thì dễ thôi, cứ bắt chước chính sách của Tổng thống Donald J. Trump là xong, tiếp tục xây tường biên giới, bắt dân di tản phải về lại Mexico nộp đơn xin nhập cư! Khổ nỗi, như thế là đi ngược lại đường lối và chính sách của đảng Dân chủ, có mà mất ghế ngồi ! Đúng là “chơi đểu!” Từ ngày lên ngôi, mở tung cửa biên giới, cụ “46” có bao giờ thèm đến thăm các tiểu bang đang phải đối đầu với làn sóng di dân bất hợp pháp? Đứa nào dám bảo cụ lú lẫn? Khôn thấy mồ luôn, mợ Harris có hàm răng tốt, thẩy cho miếng xương khó nuốt tha hồ ngồi gặm!
+︎ Cách mạng văn hóa thành công! Mao với Hồ tốn cả chục năm với bọn “Vệ binh đỏ” để phá huỷ toàn bộ nền văn hoá giá trị, ngàn năm của đất nước. Đập phá chùa chiền, giáo đường, xúc phạm Chúa Phật, bỏ tù người tu hành chân chính, đốt sách, tẩy não con người ... Hai thằng quỷ sứ, ngu đần, khát máu này vất đi ! Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong bãi đầm lầy Washington, D.C., cụ “46” chưa đến một năm đã đi trên đôi hia bẩy dậm: Black Lives Matter, bọn “Vệ binh đen” được cụ và đảng Dân chủ thiên tả bao che, chỉ riêng trong năm 2019 – 2020 đã thực hiện 534 vụ bạo loạn trên đường phố Hoa Kỳ, đốt cháy không biết bao nhiêu cơ sở chính phủ, văn phòng cảnh sát, siêu thị, cửa tiệm tư nhân ... Ngay tại California mới đây, công khai cả bọn đi vào cướp cửa hàng, chưa kể giết người! Tất cả vô tội, tên nào ra tòa, đã có bà Phó đứng sau lưng tổ chức Minnesota Freedom Fund [MFF] đóng tiền thế chân, bảo lĩnh! Không hề thấy bà Chủ tịch Quốc hội Liên bang, Nancy Pee losi đòi lập uỷ ban điều tra đặc biệt! Không một chính trị gia Dân chủ nào lên án, đất nước lửa cháy ngút trời, CNN, MSNBC, The New York Times ... vẫn gọi là biểu tình ôn hoà !
Dưới sự lĩnh đạo “U minh” của cụ “46” phe tả cấp tiến (sic) lên như diều gặp gió, ông John Theodore Chisholm, Công tố viên, chính trị gia, Biện lý Quận Milwaukee, với lòng nhân đạo tuyệt vời đã thả tên tội phạm Darrell Brooks Jr., ra khỏi nhà tù vào ngày 3/11/21 với tiền thế chân $1,000 USD. Vài tuần sau, trong cuộc diễn hành mừng Giáng sinh tại Thành phố Waukesha, Tiểu bang Wisconsin, ngày Chủ nhật 21/11/21, hắn đã lái chiếc xe Ford đâm vào những người tham dự, đưa đến 6 nạn nhân thiệt mạng, người lớn nhất 81 tuổi, và trẻ nhất lên 8, cùng với hơn 60 người khác bị thương! Darrell Brooks Jr., là tội phạm chuyên nghiệp, với thành tích vào tù ra khám dài hàng trang giấy!


Photo credit: Kelly Latimore’s "Mama," as displayed in The Catholic University of America’s Columbus School of Law. (Blayne Clegg)

Cuộc “Cách mạng văn hoá” trong gần một năm cầm quyền của cụ “46” còn đi xa hơn rất nhiều, tượng các danh nhân, tổ phụ quốc gia lần lượt bị hạ bệ, mang vào kho. Lịch sử được viết lại, thuyết “Chủng tộc thượng tôn”[Critical race theory – CRT] đem vào trường học, đầu độc con cái chúng ta từ bậc tiểu học. Phụ huynh lên tiếng phản đối, Bộ Tư pháp của chính quyền Biden ra lệnh cho FBI theo dõi như tội phạm ... Trào lưu xoá bỏ giá trị tôn giáo còn đi xa hơn nữa, tại trường Đại học Công giáo, xuất hiện bức tranh có tựa đề “Mama” vẽ lên hình ảnh một người mẹ thương tiếc con mình, dựa theo tác phẩm nổi tiếng của Michelangelo, Đức Mẹ Mary đang ôm Chúa Jesus. Đức Mẹ dưới chế độ Harris Biden thay vào đó, ôm thánh George Floyd. (https://www.foxnews.com/us/catholic-university-painting-depicting-george-floyd-as-jesus-is-heretical-blasphemous-student-says). Chịu thua, khi đảng cầm quyền nâng tội phạm lên hàng thánh ! Sinh viên nhà trường đang thu thập chữ ký, yêu cầu vất bỏ bức tranh phạm thượng.

Khẩu hiệu chính trị “Xây dựng lại tốt hơn” [Build back better] chúng ta phải hiểu một cách chính xác, muốn xây lại tốt hơn, cụ “46” phải “Phá huỷ”toàn bộ cái cũ, theo đúng lý thuyết xã hội chủ nghĩa. Hoa Kỳ còn hơn ba năm nữa để cụ “46” phá tan hoang! Bình luận gia nổi tiếng Brit Hume, với 23 năm kinh nghiệm trong chương trình nổi tiếng của truyền hình ABC, “World News Tonight with Peter Jenning” tiên đoán, cụ “46” khó có thể ra tranh cử nhiệm kỳ hai, và không biết còn tồn tại bao lâu nhiệm kỳ một?
Trong mùa lễ Tạ ơn đầy khó khăn năm 2021, chúng ta hãy kính cẩn gửi đến cụ “46”, đệ nhất phu nhân Jill Biden, quý tử Hunter Biden tại khu nghỉ mát Nantucket trị giá $30 triệu USD, những lời cảm tạ chân thành nhất, đã cho người dân Mỹ sáng mắt, sáng lòng. Hy vọng Bình luận gia Brit Hume đúng!
Nguyễn Tường Tuấn
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Đăng ngày 28 tháng 11.2021