banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Căng thẳng ở bán đảo Cao-ly

Nhữ Đình Hùng

Ngày thứ sáu 08.07.2016, Hoa-kỳ và Nam Hàn loan-báo đã đạt tới thoả thuận về việc dàn trải một 'tấm khiên chống hoả-tiễn' tại Nam Hàn, tiếp theo sau các tuyên-bố đe dọa của Bắc Hàn.
Việc loan-báo này đã được đưa ra vào lúc Bắc Hàn đang có việc tưởng niệm Kim Il-Sung, vị cha già sáng lập chế-độ cộng-sản Bắc Hàn và cũng là ông nội của vị chủ-tịch Bắc Hàn hiện nay Kim Jong-Un. Kim Il-Sung đã từ trần cách-đây 22 năm và được tặng phong danh hiệu 'chủ-tịch vĩnh-cửu' của Bắc Hàn.


Hoa-kỳ và Nam Hàn đã có những cuộc thảo-luận về việc dàn trải một hệ-thống chống hoả-tiển THAAD vào tháng hai vừa qua, ngay sau khi Bắc Hàn phóng đi một hoả-tiễn tầm xa trong chương-trình thử nghiệm về hoả-tiễn. Thực ra, căng thẳng giữa hai miền Nam và Bắc Hàn đã có từ lâu, việc này trở nên trầm trọng hơn sau vụ thử nguyên-tử lần thứ tư vào ngày 06.01.2016 và tiếp đó là những vụ phóng thử các loại hoả-tiễn, các chuyên gia nghĩ rằng Bắc Hàn đang có những nỗ lực để đạt tới việc chế tạo một hoả tiễn liên lục địa có thể bắn tới lục địa Mỹ Châu, đặt Hoa-kỳ trong tầm nhắm của nó. Từ tháng mười năm 2013, nhằm để chống lại các đe dọa bằng hoả-tiễn của Bắc Hàn, bộ quốc phòng Nam Hàn đã đưa ra một phúc-trình thiên về việc dàn trải hệ-thống chống hoả-tiễn THAAD (Terminal High Altitude Defense), điều này dẫn tới các trao đổi tin tức giữa Mỹ và Nam Hàn. Mãi cho đến tháng giêng 2016, khi Bắc Hàn cho thử bom nguyên-tử lần thứ tư và một tháng sau đó cho phóng một hoả tiễn để đưa một vệ-tinh Kwangmyong 4 lên quỹ đạo, việc dàn trải hệ thống THAAD ở Nam Hàn được coi là thực sự cần-thiết và đã đưa tới thông cáo chung Hoa-kỳ và Nam Hàn ngày 08.07.2016 theo đó một hệ-thống THAAD sẽ được dàn trải, ở một nơi sẽ được ấn-định sau, chậm nhất là vào cuối năm 2017 và được đặt dưới quyền kiểm soát của USFK lực-lượng Mỹ tại Nam Hàn.

Hoa-kỳ đương nhiên là phải quan-tâm đến an-ninh của chính mình nhưng đã 'nhân nghĩa' lo lắng an-ninh cho Nam Hàn, đã thảo-luận với Nam Hàn việc dàn trải 'tấm khiên chống hoả-tiễn' THAAD coi như là biện-pháp phòng-vệ để bảo-đảm an-ninh cho Nam Hàn và nhân dân của nước này. Điều này đã được đưa ra trong thông-cáo chung giữa bộ quốc-phòng Hoa-kỳ và bộ quốc-phòng Nam Hàn nhưng không nói rõ nơi được lựa chọn để đặt hệ-thống chống hoả-tiễn THAAD cũng như thời điểm được lựa chọn. Hệ thống chống hoả-tiễn THAAD được dùng để bắn hạ các hoả-tiễn địch khi còn ở giai đoạn di chuyển trên ngoại tầng khí quyển hay ở giai đoãn đi vào khí quyển. Để trấn an các nước trong vùng, thông cáo chung Hoa-kỳ Nam Hàn nói tới việc hệ thống chỉ được dùng để bắn hạ các hoả-tiễn phóng đi từ Bắc Hàn Nhưng Nga và Trung-hoa xem chừng không lọt tai; Nga cảnh-cáo là việc này có thể gây ra những 'hậu quả không thể sửa chữa' còn Trung-hoa coi là điều này gây ra những tác hại nghiêm trọng trong vùng khi Washington muốn dương oai diệu võ!

Bên cạnh việc dàn trải hệ-thống chống hoả-tiễn THAAD, Hoa-kỳ còn trực-tiếp đụng tới Bắc Hàn bằng cách trong ngày thứ tư 06.07 đặt Kim Jong-Un vào danh-sách đen những người bị trừng phạt vì vi-phạm nhân-quyền. Phản ứng của Bắc Hàn không chậm trễ. Ngày thứ sáu 08.06 thông tấn xã KCNA đã đăng tuyên cáo của bộ ngoại giao Bắc Hàn theo đó nếu các trừng phạt này không bị rút lại, mọi kênh ngoại giao sẽ bị Bắc Hàn cắt đứt và các việc trừng phạt này là 'hành-vi thù nghịch nhất' của Hoa-kỳ đối với Bắc Hàn và là một lời 'tuyên-chiến công khai' và sẽ có những 'phản-biện-pháp mạnh mẽ' nhưng không nói rõ như thế nào. "Ngày nay, Hoa-kỳ đã tuyên-chiến với Bắc Hàn, mọi vấn-đề đến từ Hoa-kỳ sẽ được đối xử theo luật trong thời chiến". Điều này cho thấy tình trạng căng thẳng giữa Bắc Hàn và Hoa-Kỳ đã đạt tới một điểm cao chưa từng thấy trước đây. Ngoài ra, Bắc Hàn coi nhẹ Hoa-kỳ khi đưa ra nhận xét "chó con không biết sợ cọp".

image: http://www.opex360.com/wp-content/uploads/thaad-20140726.jpg

Hệ thống chống hoả-tiễn THAAD đã được Hoa-kỳ đưa vào hoạt động kể từ năm 2008 và dùng vào việc chận đánh các hoả-tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung khi những hoả tiễn này đi vào giai-đoạn cuối ở thượng tầng khí quyển. Theo Hoa-kỳ và Nam Hàn, việc dàn trải hệ thống THAAD ở Nam Hàn sẽ chỉ được dùng để chống lại các đe dọa nguyên-tử và đạn đạo của Bắc Hàn và không nhằm đe dọa một nước khác. Nhưng điều này không thuyết phục được Nga và Trung -hoa khi mà Koa-kỳ, Nam Hàn và Nhật-bản chuẩn-bị cho việc dàn-trải một hệ-thống chống hoả-tiễn cho toàn vùng. Bộ ngoại giao Nga cho biết 'hệ-thống chống hoả-tiễn này nhằm đụng tới sự quân-bình trong vùng... Chúng tôi hi-vọng các đối tác của chúng tôi sẽ tránh việc làm những hành-động có thể đưa đến những hậu quả không thể sửa chữa được... Các hành-động như thế, dù chứng tỏ cách nào đi chăng nữa, có một tác động tiêu cực trên sự ổn định của thế giới'. Phiá Trung-hoa cũng có nhận-định không khác ' việc dàn trải các hoả-tiễn ở Cao-ly không tạo thuận-lợi cho hoà-bình, cho sự ổn-định của bán-đảo và đe dọa an ninh của lân bang như Trung-hoa.

*Để trả lời việc Hoa-kỳ đưa chủ-tịch Kim Jong-Un vào danh sách đen gồm những người bị trừng phạt về tài-chánh, Bắc Hàn đã cho phóng một hoả tiễn từ một tàu ngầm ngoài khơi trong vùng hải cảng Sinpo lúc 11g30 (02g30 GMT) ngày 09.07.2016. Hoả tiễn được phóng đi từ một tàu ngầm và đã nổ ở cao độ 10.000 thước. Nguồn tin bộ quốc phòng Nam Hàn đã không cho biết thêm chi-tiết. Ngày 23 tháng 04 vừa qua, Bắc Hàn cũng đã phóng thử một hoả tiễn loại SLBM từ tàu ngầm và được Bắc Hàn coi là một thành-công, nói rằng họ đã có khả năng đánh vào Nam Hàn và Hoa-kỳ nếu như họ muốn.

Khó có thể nghĩ Hoa-kỳ thiết lập 'tấm mộc chống hoả tiễn' THAAD ở Nam Hàn chỉ cốt để phòng-vệ trong trường hợp bắc Hàn tấn công. Hệ thống này có thể sẽ được hội nhập vào hệ thống chống hoả tiển để bảo vệ vùng Đông Á. Và nếu hệ thống phóng hoả tiễn này được cải biến thành hệ thống hoả-tiễn di hành và đạn đạo?

Nhữ Đình Hùng/Tổng-hợp & bình luận/10.07.2016

Nguồn:
http://www.opex360.com/2016/07/08/washington-va-deployer-batterie-antimissile-thaad-en-coree-du-sud-moscou-pekin-protestent/#pI5yQXbPbPLgm1du.99
https://www.letemps.ch/monde/2016/07/08/washington-va-deployer-un-bouclier-antimissile-coree-fond-tensions
http://www.sudinfo.be/1618703/article/2016-07-09/la-coree-du-nord-a-de-nouveau-teste-un-missile-lance-par-sous-marin-la-tension-m

 

Đăng ngày 12 tháng 07.2016