banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Hồ sơ mật của Ngũ Giác Đài bị rò rỉ:

một dàn cảnh?

Nhữ Đình Hùng

Theo Ngũ Giác Đài,việc tài iệu mật bị rò rỉ là một hiểm tai nghiêm trọng cho an ninh! Nhất là khi tài liệu liên hệ về Ukraine có vẻ là tài liệu thật,tạo ra một hiểm tai nghiêm trọng cho nền an ninh của Hoa Kỳ.
Trong tài liệu bị rò rỉ trên mạng truyền thông kể từ tháng hai vừa qua, có nhiều chi tiết liên quan đến cuộc chiến Ukraine như sự thiệt hại của Nga và Ukraine hay tình hình trên chiến tuyến như ở Bakhmouth chẳng hạn, tình hình thực sự của viện trợ quốc tế cho Ukraine cũng như thực trạng của lực lượng phòng không Ukraine vân vân.Ngũ giác Đài cho biết đang lượng định giá trị của tài liệu đang luân lưu trên mạng lưới xã hội nhưng xem chừng các tài liệu này có đựng các tin tức nhạy cảm...Việc rò rỉ này có thể tạo ra nguy hiểm cho các nguồn tin tình báo Mỹ cũng như cung cấp cho Nga các tin tức quý giá về tình trạng các lực lượng Ukraine.

Theo nguồn tin của Bellingcat,các tin tức rò rỉ đã xuất hiện từ tháng giêng 2023.Nhiều tin đã được đăng trên Discord,theo báo Washington Post là công trình của một thanh niên đam mê về vũ khí, có ngụy danh là “OG”,đã cho đăng tải các tin tức sao lại từ các tài liệu trong một căn cứ Mỹ nhưng không rõ là căn cứ nào! Hằng chục hình ảnh và tài liệu đã được phổ biến trên Twitter,Telegram hay Discord trong những ngày gần đây đã khiến báo chí lưu tâm đến.

Những tin rò rỉ được coi là quan trọng bao gồm:
kết toán về cuộc chiến Nga Ukraine cho đến01.03.2023 cho thấy Nga mất từ 35.500 đến 43.500 người trong khi Ukraine thiệt hại từ 16.000 đến 17.500 người. Nếu những con số này là chính xác thì thiệt hại của Nga thấp hơn nhiều so với các thông tin của giới truyền thông,nhất là do các nguồn tin Ukraine cung cấp! Nga cũng mất 150 phi cơ và trực thăng trong khi Ukraine mất 90. Hai tài liệu ngày 28.02 cho thấy mối quan ngại của Ukraine về hệ thống phòng không cho đến nay giữ một vai trò quan trọng trong việc chống các cuộc không kích của Nga.Theo tài liệu này, hệ thống phòng không của Ukraine sẽ giảm thiểu và tiến tới chỗ ngừng hoạt động vào ngày 23 tháng năm! Hệ thống phòng không của Ukraine phần chính gồm hệ thống SA-10 và SA-11 của thời kỳ sô viết sẽ hết đạn trong khỏi tuèécuo-&i tháng ba đến đầu tháng năm! Theo một tài liệu không ghi ngày tháng,tổng thống Volodymyr Zelensky đã nói với một tướng lãnh cao cấp trong quân đội Ukraine việc nước này không có hỏa tiễn tầm xa để có thể bắn thẳng vào lãnh thổ Nga.Điều này cho thấy Mỹ đã 'do thám ' các đồng minh,cho thấy vì sao Hoa Kỳ dè dặt với việc cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Ukraine...Tài liệu rò rỉ cũng nói đến việc có thể Mỹ đã cung cấp đầu đạn do Nam Hàn sản xuất cho Ukraine.
Việc các tin tức mật bị rò rỉ đã được các cơ quan hữu trách Mỹ mở cuộc điều ta và một nghi can,Jack Teixeira đã bị bắt giữ.Anh này mới 21 tuổi,chuyên viên tín học thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ,đã lợi dụng vị thế của mình để sao lại các tin tức và phổ biến trên mạng xã hội Discorde.Các tin tức mật này đươc phổ biến khoảng cuối tháng hai nhưng chỉ được biết đến gần đây,cho thấy hệ thống bảo mật có kẻ hở.Nhưng điều rò rỉ các tin mật này cũng tạo ra các nghi vấn như làm thế nào một anh lính trẻ chưa có trách vụ cao lại có thể có được các tin tức mật này.Liệu có phải đây là một cố ý để lộ tin nhằm đánh lừa tình báo Nga?Hay để chuẩn bị một kế hoạch nào khác?

16.04.2023
Nhữ Đình Hùng tổng hợp


https://actu.orange.fr/monde/ce-que-l-on-sait-sur-les-fuites-de-documents-du-pentagone-CNT0000022lQRY.html
https://actu.orange.fr/monde/la-fuite-de-documents-confidentiels-americains-vient-d-un-jeune-fan-d-armes-selon-la-presse-CNT0000022sfTQ.html
https://information.tv5monde.com/info/direct-ukraine-une-neuvieme-victime-apres-la-frappe-russe-sloviansk-495343
Chiến tranh Ukraine:

Ai Cập có kế hoạch viện trợ quân sự cho Nga?


Đây là một "phát giác" của báo Washington Post:tổng thống Abdel Fattah Al Sissi đã cho lệnh sản xuất các rốc kết và bí mật chuyển giao cho Nga! Như vậy,ngoài những cáo buộc Bắc Hàn và Iran bí mật viện trợ vũ khí cho Nga,giờ lại thêm Ai Cập!
Washington Post đã dựa vào một nguồn tin quân sự Mỹ bị rò rỉ từ tháng hai vừa qua,đã loan báo vào ngày 10 tháng tư là Ai Cập đã cho sản xuất đến 40.000 rốc kết một ngày để bí mật chuyển giao cho Nga.Ngoài ra,còn có kế hoạch chuyển đạn pháo binh được giữ mật để tránh có vấn đề với tây phương!
Được biết Ai Cập nhận nhiều viện trợ của Mỹ trong đó có viện trợ lương thực lên đến một tỉ Mỹ kim và việc này đã diễn ra từ cả chục năm qua! Tuy vậy,điều này không ngăn cản Ai Cập tăng cường các liên lạc với Nga như cách đây hai năm,công ty Rosatom đã xây trung tâm nguyên tử đầu tiên và vào năm nay,xây một cơ xưởng hỏa xa khổng lồ cho Ai Cập!Đó là chưa kể hiện nay,Ai Cập mua nhiều lúa mì của Nga để thay thế cho nguồn cung cấp từ Ukraine.
Cho đến nay,Hoa kỳ không thấy chỉ dấu nào về việc kế hoạch của Ai Cập đã được thực hiện tuy nhiên từ năm ngoái,viện trợ của Hoa Kỳ cho Ai Cập đã sút giảm 130 triệu đô la (10% tổng số viện trợ) với lý do Ai Cập có những vi phạm nhân quyền!

12.04.2023
Nhữ Đình Hùng tóm lược

Nguồn: Courrier international
https://www.courrierinternational.com/article/guerre-en-ukraine-l-egypte-aurait-planifie-la-livraison-secrete-d-armes-a-la-russie

 

 

 Đăng ngày 19 tháng 04.2023