banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Tin liên quan đến Ukraine

Nhữ Đình Hùng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi điện thoại cho chủ tịch Trung Hoa Xi JinPing

Tổng thống Ukraine cho biết đã gọi điện thoại cho chủ tịch Trung Hoa Xi jinping vào ngày 26.04.2023, coi cuộc tiếp xúc là "dài và có ý nghĩa".
Trước đây, trong cuộc tiếp đón tổng thống Pháp Macron, ông Xi Jinping có hứa sẽ gọi cho tổng thống Zelensky khi thời cơ thuận lợi, nay thì ông Zelensky đã đi bước trước!
Về phía Trung Hoa, qua cuộc điện đàm với Zelensky, ông Tập đoan quyết rằng "đối thoại và thương thuyết" là "lối thoát duy nhất" trong cuộc tranh chấp với Nga. Chánh quyền Trung Hoa cho biết sáng kiến về cuộc điện đàm đến từ phía Ukraine, Bắc kinh đứng về phía hòa bình và kêu gọi việc thương thuyết.
Vài ngày trước đây,đại sứ Trung Hoa tại Pháp đã có những tuyên bố gây ra phẫn nộ trong giới ngoại giao Âu Châu khi coi Crimée là thuộc về Nga và các nước trong Liên bang Sô viết cũ không có chủ quyền!

Liệu cuộc điện đàm giữa Ukraine và Nga, do ông Zelensky đi bước trước, sẽ làm thay đổi cuộc diện tranh chấp Nga - Ukraine? Cuộc điện đàm này đã bị Nga chỉ trích, coi Ukraine tìm cách làm hỏng các sáng kiến về hòa bình!
Ngay sau cuộc điện đàm,Volodymyr Zelensky đã loan báo việc bổ nhiệm đại sứ Ukraine tại Bắc Kinh. Tổng thống phủ đã bổ nhiệm ông Pavlo Riabikine, 57 tuổi, cựu tổng trưởng kỹ nghệ chiến lược vào chức vụ đại sứ ở Bắc Kinh, chức vụ này bị bỏ trống từ tháng hai 2021.

Trong một cuộc hội nghị của Liên Âu về việc tái thiết Ukraine, Giorgia Melonie cho biết bà tin tưởng khả dĩ có một giải pháp ngoại giao cho cuộc tranh chấp với điều kiện là giải pháp cho cuộc tranh chấp này không nằm ở việc đầu hàng của Ukraine, một quốc gia bị tấn công!
Cũng vậy, trong cuộc viếng thăm Tây Ban Nha, Lula, tổng thống Brésil trong ngày hôm nay thứ tư 26.04 đã đưa ra lời tuyên bố "chẳng dùng được vào việc gì khi nói ai có lý" giữa Kiev và Moscou, việc ưu tiên là thương thuyết cho hòa bình. Chẳng ai nói tới hòa bình, ngoại trừ tôi, như thể tôi một mình trong sa mạc.

Khó có thể nói cuộc điện đàm giữa Zelensky và Xi Jinping sẽ giúp giải quyết tranh chấp Ukraine và Nga nhưng gần đây, Trung Hoa đã giúp cho Iran và Arabie Saoudite nhích lại gần nhau, việc ngoại trưởng Nga công du các nước châu Mỹ La Tinh đã tạo ra các hậu thuẫn cần thiết và Bresil là một nước trong khối Brics. Trung Hoa đã hứa gởi một phái đoàn sang Ukraine và các cuộc thảo luận sau đó sẽ có thể hé lộ một giải pháp cho Ukraine.
26.04.2023
Nhữ Đình Hùng tổng hợp

Nguồn:các bản tin LCO,TV5monde...

Giám đốc tình báo quân sự Ukraine, Kyrilo Boudanov, cho biết lực lượng Nga đã ở vào vị thế phòng ngự ở mọi nơi, ngoại trừ Bakhmout.
Theo các tường thuật có được từ AFP, Bakhmout vẫn là trọng tâm của các cuộc giao tranh, các lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục kháng cự trước các cuộc tấn công của Nga.

Ngày chủ nhật 23.04, một toán phóng viên của AFP được lực lượng quân sự Ukraine bảo vệ, họ đã có thể thấy được các thiệt hại của thành phố trước đây có 70.000 dân, nay trở thành nơi hoang tàn đổ nát. Pháo kích của Nga liên tục, hầm trú ẩn rung chuyển, các chuyến tải thương... Các toán quân Ukraine cố gắng chống cự "tới đâu hay đó" chống lại các lực lượng Nga và đội lính tư Wagner trong một trận chiến dai dẳng và đẫm máu. Cho tới giờ quân Ukraine còn giữ được một phần vùng tây Bakhmout mặc dù quân Nga và Wagner đã kiểm soát hơn 80% thành phố!

Số tổn thất của cả đôi bên đều nặng nề mặc dù con số chính xác không được loan báo nhưng rõ ràng đây là một trận chiến tiêu hao trong khi chờ đợi cuộc phản công của quân Ukraine! Trong khi chờ đợi, giữ cho Bakhmout khỏi lọt hoàn toàn vào tay quân Nga đã phải trả một giá đắt! Theo lời của "triết gia", bí danh của vị chỉ huy phó một đơn vị Ukraine "họ tấn công chung tôi không ngừng... từ từ, họ gậm nhấm từng vùng... Chúng tôi mệt mỏi, cả toán bị kiệt sức... nhiều khi lực lượng của lữ đoàn 93 chỉ cách địch có ba thước, dưới làn đạn ngăn chặn. Mỗi ngày chúng tôi kéo dài sự kháng cự tạo nhiều cơ may hơn cho các đơn vị chuẩn bị phản công..." Vẫn theo ông ta "thế yếu của Ukraine trong cuộc chiến là thiếu đạn dược".

Việc phòng vệ Bakhmout giờ như gắn liền với việc bảo vệ xa lộ T0504, đường nối liền Bakmout với vùng đặt dưới sự kiểm soát của lực lượng Ukraine cho phép tiếp tế lực lượng Ukraine còn lại trong vùng tây Bakhmout, đây là con đường sinh tử của họ! Theo lời Andrii một sĩ quan Ukraine,nếu con đường bị cắt đứt, mọi người ở Bakhmout sẽ chết. Không có lương thực, không có đạn dược, không còn gì cả. Tuy nhiên, quân Nga pháo kích liên tục, họ không còn xa nữa!
Nhiều binh sĩ thuộc tiểu đoàn tấn công Aidar nói họ thiếu yểm trợ pháo binh, thiếu đạn dược để có thể ngang bằng hay vượt trội quân Nga! Theo Mykola Bielieskov, nhà nghiên cứu của học viện quốc gia nghiên cứu chiến lược ở Kiev "chiến tranh được thắng qua các cuộc tấn công nhanh chóng. Đó không phải là những gì đang xảy ra ở Bakhmout"

Ông Volodymyr Zelensky đã báo động hồi tháng ba là nếu mất Bakhmout,quân lực Nga sẽ rộng đường để tiến về Donbass với đích nhắm Sloviansk và Kramatorsk.

25.04.2023
Nhữ Đình Hùng tổng hợp

Nguồn:
https://information.tv5monde.com/info/direct-guerre-en-ukraine-24-avril-2023
https://information.tv5monde.com/info/direct-guerre-en-ukraine-25-avril-2023

 

Đăng ngày 27 tháng 04.2023