Sau 15 năm hoạt động, website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức...

Độc giả vẫn có thể tiếp tục truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web từ năm 2008 đến năm 2023.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Tin chiến sự Ukraine-Nga

 

Quân Ukraine (tổng) phản công

Nhữ Đình Hùng

Tình hình giữa nhóm quân đội tư Wagner và bộ quốc phòng Nga vẫn căng thẳng
Trong ngày thứ hai 05.06, Prigojine,thủ lãnh nhóm quân đội tư Wagner cho biết đã bắt giữ một sĩ quan của quân đội Nga. Prigojine đã cho phổ biến một vidéo cuộc thẩm vấn một sĩ quan Nga,trung tá Roman Vinevitenov,tư lệnh lữ đoàn 72 cơ giớii.Trong vidéo,vị sĩ quan này nhận việc tấn công nhóm Wagner trong lúc say và vì lý do cá nhân. Prigojine cũng cáo buộc quân Nga ngày 17.05 đã đặt mìn các con đường ở đàng sau các vị trí của quân Wagner.Khi quân Wagner làm việc tháo dỡ mìn,họ đã bị bắn từ các vị trí của quân Nga. Prigojine cho biết một báo cáo sơ khởi và vidéos về các bằng chứng đã được gởi đi,có nhiều điều không được nói ra...
Theo Prigojine,bộ tham mưu quân sự Nga đã để mất địa điểm Berkhiva thuộc vùng Bakhmout,đây là một điều đáng hổ thẹn.Ngày thứ bảy 03.06,Prigojine cũng chỉ trích việc 'lùi bước " trong vùng Belgorod,giáp ranh với Ukraine.Đây là vùng đã bị Ukraine liên tục đột kích từ đầu tháng năm và trong những ngày qua đã có những cuộc oanh tạc và tấn công trên đất liền! Prigojine coi đây là những vùng đang bị chinh phục và cho biết sẵn sàng gởi quân đến để bảo vệ.

Quân Ukraine (tổng) phản công
Nguồn tin bộ quốc phòng Nga trong ngày thứ hai 05.06 cho biết đã đẩy lùi các cuộc tấn công ở năm khu vực trên phòng tuyến hướng Nam vùng Donetsk; lực lượng Ukraine đã chịu những tổn thất nghiêm trọng trong vùng Donetsk gần Neskouchné và Novpdarika. Bộ quốc phòng Nga cho phổ biến hình ảnh các chiến xa ukraine bị phá hủy trên chiến trường và cho biết "quân địch đã không đạt được mục tiêu của họ". Được biết tướng Valeri Gúerassimov có mặt trong lúc này tại một trong những sở chỉ huy tiền phương.
Kiev đã không đưa ra tuyên bố gì về cuộc tấn công (hay tổng phản công ) này.Hoa Kỳ cũng vậy! Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin coi rằng Ukraine lo phần thông báo các chiến dịch của họ; các giới chức thẩm quyền Ukraine đã cho biết là sẽ không nói gì về kế hoạch cũng như thời biểu về cuộc tấn công loan báo từ nhiều tháng qua để tái chiếm các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm ở phía đông và phía nam.
Trên mạng xã hội,một vidéo cho thấy hình ảnh những quân nhân với một ngón tay đặt trên miệng với khẩu hiệu kèm theo "các kế hoạch thích sự im lặng"!
Kinh nghiệm chiến trận với Ukraine cho phép nghĩ là quân Ukraine tấn công nhiều nơi để tìm điểm yếu trước khi tung ra một lực lượng lớn như trường hợp tháng chín 2022 khi Ukraine tấn công vào Kherson nhưng sau đó dồn lực lượng để giải phóng Kharkiv vùng dông bắc Ukraine.
Hiện đang có những cuộc tấn công trong vùng Belgorod. Các lực lượng tấn công nói họ là người Nga nhưng cộng tác với Ukraine. Một trong những nhóm này là "binh đoàn tự do cho nước Nga". Các cuộc giao tranh trong những ngày qua xảy ra ở các vùng Novaia Tavoljanka sát cạnh biên giới Ukraine,đã khiến hàng ngàn cư dân phải di tản về thị xã Belgorod.
Phía Ukraine nói họ không dính dáng gì trong những vụ tấn công này!

05.06.2023
Nhữ Đình Hùng tổng hợp

https://actu.orange.fr/monde/moscou-affirme-contrer-une-amp-quot-offensive-amp-quot-ukrainienne-d-envergure-silence-de-kiev-CNT0000024qRG1/photos/de-l-aide-humanitaire-est-distribuee-a-des-habitants-de-la-region-russe-de-belgorod-frontaliere-de-l-ukraine-evacues-en-raison-des-attaques-le-3-juin-2023-fb01ae461de54409fc47e2bd41a0749b.html
https://actu.orange.fr/monde/le-chef-du-groupe-wagner-accuse-une-unite-russe-d-avoir-attaque-ses-hommes-CNT0000024rGFl.html

Vùng Belgorod của Nga sát biên giới Ukraine tiếp tục bị tấn công

"Một nhóm phá hoại đã đến,hiện có những giao tranh ở Novaia Tavoljanka... Tôi hi vong tất cả bọn họ sẽ bị tiêu diệt", theo loan báo của Viatcheslav Gladkov,viên chức trách nhiệm vùng Belgorod. Ông cũng cho biết sẵn sàng gặp các chiến đấu quân Nga theo Ukraine để trao đổi tù binh!

Trong ngày chủ nhật 04.06.23, chánh quyền vùng Belgorod đã kêu gọi dân chúng di tản khỏi những vùng đang có những vụ pháo kích với cường độ gia tăng trong những ngày qua.

Trong khi đó,chánh quyền Ukraine cho biết trong ngày thứ bảy 03.06, Nga đã tấn công vùng trung Ukraine làm thiệt mạng một bé gái hai tuổi và làm bị thương 22 người khác ở Dnippro và cuộc tấn công trong ngày chủ nhật đã nhắm vào một phi trường. Theo Yourii Ignat, phát ngôn viên của không lực Ukraine có sáu hỏa tiễn và năm phi cơ tự hành đã được không lực Nga phóng đi. Trong khi đó tại Kiev, viên chức quân sự địa phương nói là lực lượng phòng không địa phương đã "đẩy lùi" các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và phi cơ không người lái!

Theo tin của bộ quốc phòng Nga, không lực Nga đã mở các cuộc tấn công bằng các võ khí tầm xa có độ chính xác cao để chống các thiết bị của địch trong những phi trường quân sự, các trung tâm chỉ huy và các thiết bị đã bị bắn trúng!
Tin từ phía không lực Ukraine cho biết Nga đã phóng đi sáu hỏa tiễn và năm phi cơ không người lái, bốn hỏa tiễn đã bị bắn chặn, hai đã bắn trúng phi trường gần Kropyvnytskyi. Điều này cho thấy các hỏa tiễn chống hỏa tiễn không hữu hiệu 100%! Và không rõ cần bao nhiêu hỏa tiễn để đánh chận một hỏa tiễn?

04.06.2023
Nhữ Đình Hùng tổng hợp

 

Đăng ngày 06 tháng 06.2023