McDonald tới Việt-Nam

 

Ba mươi chín năm sau ngày cộng-sản Bắc Việt xâm-chiếm miền nam Việt Nam, đại công-ty Mỹ McDonald đã cho khai-trương vào ngày thứ bảy 08.02.2014 cửa hàng bán thức ăn nhanh tại thủ-đô Sài-Gòn cũ của miền Nam. Giả sử miền Nam Việt Nam không bị rơi vào tay cộng-sản Việt-Nam năm 1975, những cửa hàng McDonald chắc đã có mặt từ lâu.

Công ty McDonald đã có hơn 35.000 cửa hàng ở trên một trăm nước trên thế giới, 38  cửa hàng ở Á Châu và Việt Nam là nơi McDonald vừa đặt chân tới! Những đối thủ của McDonald như KFC, Burger King, Pizza Hut đã có mặt rồi! Tuy vậy, ngày khai trương của McDonald tại Sài-Gòn,, đã có đuôi rồng rắn khá dài chờ từ sáng sớm ngày thứ bảy 08.02.2014, trước giờ mở cửa khá xa! Điều đáng khen là việc sắp hàng khá trật tự, không có cảnh xô đẩy chen lấn!

                 

Xếp hàng để mua phần ăn Mc Donald "bằng xe", quang cảnh "vòng xoay" (rond point) Điện-biên-Phủ /Nguyễn-Bỉnh-Khiêm 
 
Theo một người đã từng du-học ở Mỹ thì "ở Mỹ, McDonald chỉ là một cửa hàng ăn bình-thường, nhưng ở Việt Nam, đi ăn McDonald là sang". Theo bảng giá, một Big Mac giá hai euros tính ra tiền VN là trên 60.000 đồng (tương đương một ngày lương thợ có tay nghề). Việc bán hàng cho người lái xe (drive-in) được  coi là rất tiện-lợi. 
 
                
                Xếp hàng để đi ăn Mc Donald tại Saigon, ngày khai trương
   
 
             
Xếp hàng để đi ăn Mc Donald ngày khai trương
      
 
           
Giá cả của món Burger từ 60.000 đến 95.000 đồng
 
Năm ngoái, Starbucks cũng đã mở một cửa hàng ở thành-phố Sài-Gòn cũ. Hình như thành-phố này là điểm đến không thể thiếu nếu muốn bắt rễ ở Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam có một vài khó khăn về kinh tế như tăng trưởng chậm lại, hệ thống ngân hàng suy yếu, thêm vào đó, tình hình chính trị cũng đang gặp khó khăn với chính quyền độc đảng và đàn áp mạnh mẽ các phong trào phản kháng. Hố phân cách giàu nghèo rất lớn tuy từng lớp trung lưu bắt đầu phát triển từ sau chánh sách đổi mới áp dụng từ 1990 và từ khi áp dụng "kinh-tế thị-trường theo định-hướng xã-hội chủ-nghĩa". Trong năm qua, lợi tức trung bình đầu người đã lên tới 1.100 đô la, tuy còn thấp so với nhiều nước trong vùng.
Để thu hút khách hàng Việt Nam, McDonald ở đây đã làm thêm món McPork vì người Việt thích ăn thịt heo. Theo kinh tế gia Lê Đăng Doanh, "người Việt thích ăn cơm và phở...McDonald sẽ phải tìm ra một giải-pháp cho thị trường này".
Viêt Nam hiện có 90 triệu dân, chỉ cần một phần mười số dân này đến ăn 'fast-food' một vài lần trong năm cũng đủ cho các xí nghiệp thức ăn nhanh phát triển!

        

 
Được biết cửa hàng thức ăn nhanh McDonald được mở ở Việt Nam là do việc hợp-tác với Việt-kiều Nguyễn Bảo Hoàng, con rể của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. McDonald cho biết ông này được chọn qua một thủ tục tuyển chọn kỹ lưỡng. Trước đây,năm 1990, McDonald được mở ở Moscou qua sự hợp tác với 'toà thị chánh' Moscou. Như vậy, việc hợp tác với con rể Nguyễn Tấn Dũng là "điều bình thường" nếu không muốn nói là "điều cần thiết".
 
Nhữ Đình Hùng/tin lượm lặt/10.02.2014
 
Nguồn: Figaro, Égalité et réconciliation,rfa.org..
 
 
_________________