Những cựu tình báo viên của Mỹ viết một văn thư cho Obama:

"Không phải là Assad"
 

Nhữ Đình Hùng

 Theo một nguồn tin đọc được trên link bằng tiếng Pháp : http://www.wikistrike.com/article-les-
veterans-du-renseignement-us-ecrivent-une-lettre-a-obama-ce-n-etait-pas-assad-119959628.html#from
Twitter  thì cả chục cựu viên chức tình báo dân sự và quâ thuộc tổ chức Veteran Intelligence Professionals for Sanity (VIPS) đã viết thư cho tổng thống Obama cho biết họ nhận được những tin tức chứng tỏ chánh quyền Syrie không phải là người trách-nhiệm việc tấn công hoá học ngày 21.08 gần Damas.
 Ray Mc Govern - VIPS
 Trong thư viết gởi đến tổng thống Obama, các cựu viên chức tình báo này nói rằng các đồng nghiệp cũ của họ đã xác nhận một cách quả quyết là ông Assad không có trách nhiệm trong tai-biến  hoá học ngày 21.08 đã làm chết và bị thương các người dân sự và các nhân viên tình báo Anh cũng biết điều này.
Trong văn thư, các cựu viên chức tình báo này nói là những nguồn tin của họ cho hay một tai-biến hoá học dưới hình thức này hay hình thức khác đã gây ra các chết chóc và thương tích ngày 21.08 ở vùng ngoại-ô Damas. Ngược lại, những người này nhấn mạnh tai biến không phải là kết quả của một cuộc tấn công của  quân đội Syrie dùng vũ khí hoá học có tính cách quân sự của kho vũ khí của họ.Theo các nhân viên tình báo CIA làm việc trên vấn đề Syrie, đây là một sự kiện gai góc nhất.
John Brennan
 Trong văn thư cũng nói là theo những nguồn tin mật, 'giám đốc CIA John Brennan đang phạm phải một lỗi kiểu 'tiền chiến tranh' Irak đối với các nhân viên của Quốc Hội,truyền thông, công chúng và có thể cả với  tổng thống.
 Vẫn theo văn thư của các cựu viên chức tình báo, ngày càng có nhiều bằng chứng đến từ các nguồn Trung Đông - phần lớn dính dáng đến đối lập Syrie và những hỗ trợ viên - cug cấp các luận điệu theo đó tai biến ngày 21.08 là một khiêu khích có chuẩn bị trước của đối lập và những người hỗ trợ Saoudiens và Thổ Nhĩ Kỳ, mục tiêu cốt để lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc chiến.
Theo một số tường trình, các quả đạn chứa một chất hoá học được đưa đến một vùng ngoại ô Damas, sau đó các quả đạn này được tháo gỡ. Một số người ở phụ cận đã chết, một số khác bị thương.
Các cựu tình báo viên nói họ không có bằng chứng đáng tin việc một rốc-kết quân sự Syrie có khả năng mang một hoá chất đã được bắn đi trong vùng này. Họ cũng không có những bằng chứng vật lý đáng tin đưa ra các chứng cớ thuộc về một cuộc oanh tạc của một đơn vị vũ trang Syrie có một kinh nghiệm về vũ khí hoá học.

Vẫn theo các cựu viên chức tình báo Mỹ, trong các ngày 13 và 14.08.2013, các lực lượng đối lập được tây phương và Thổ hỗ trợ đã họp mọi trại quân Antakya của Thổ thuộc tỉnh Hatay, nay được dùng làm Trung tâm chỉ huy và tổng hành dinh của ASL. Tham dự buổi họp có các chỉ huy quân sự cao cấp, nhân viên tình báo của Qatar, Thổ và Hoa Kỳ. Trong cuộc họp này, các chỉ huy trưởng cao cấp của ASL đã nói với các chỉ huy vùng việc sẽ có một leo thang kề cận do 'việc khai triển có bản chất làm thay đổi cuộc chiến' và bởi ảnh hưởng, sẽ đưa lại việc Mỹ oanh tạc Syrie. Các  vị chỉ huy được lệnh chuẩn bị nhanh chóng lực lượng ngõ hầu khai thác việc oanh tạc của Hoa Kỳ, tiến về Damas và lật đổ chánh quyền Bachar al-Assad.
Vẫn theo thư của các cựu viên chức tình báo, nhiều vũ khí đã được phân phối trong các trại quân của phe đối lập từ 21 đến 23 tháng tám.

 Chánh quyền Mỹ muốn có một hổ trợ quốc tế để tấn công Syrie nhưng đã thất bại kể cả việc thuyết phục các đồng minh ả rập. Theo Kerry, các đồng minh ở Trung Đông thuận  cho việc hỗ trợ tài chánh nhưng không tham chiến.
      Pierre Piccinin - Domenico
 Trong buổi sáng thứ hai 09.09, Pierre Piccinin da Prata đã tới Bruxelles vào lúc 5g40 sáng. Ông này cùng với ký giả Ý Domenico bị bắt cóc ở Syrie từ tháng tư và được trả tự do vào ngày chủ nhật 08.09. Lúc đầu có tin Piccinin nói không phải phe chánh quyền Damas là thủ phạm việc tấn công hoá học ngày 21.08 vì ông đã nghe lóm được phe nổi dậy nói thế nhưng sau đó tin này bị đính chánh. Nhưng cả hai, Domenico và Piccinin đều nói cuộc cách mạng đã biến tính , không giống như họ nghĩ!

Trong khi đó, vào ngày thứ hai Nga đã đưa một đề nghị làm Mỹ, Pháp bối rối, đó là việc đặt các kho vũ khí hoá học của Syrie dưới sự kiểm soát quốc tế. Điều này sẽ khiến quốc hội Mỹ do dự trong việc chấp thuận can thiệp quân sự ở Syrie và có tin nói sẽ không có biểu quyết trong tuần này.

Nếu Mỹ và Pháp không nhận điều này có nghĩa là Mỹ và Pháp muốn lật đổ chánh quyền Damas (can thiệp vào nội tình một nước có chủ quyền) nhưng nhận đề nghị của Nga thì không thể can thiệp quân sự vào Syrie, điều có nghĩa là bỏ mặc quân nổi dậy ( hiện quân chế độ Damas đang trên đà thắng lợi).

Nếu chấp nhận đề nghị do Nga đưa ra, vấn đề thực hiện lực lượng kiểm soát được đặt ra ( làm thế nào để kiểm soát các vũ khí hoá học, thực hiện việc tháo gỡ hay tiêu hủy, tại chỗ hay thực hiện ở nước ngoài) Chưa kể một quyết nghị về việc này kèm theo các điều kiện phải bảo vệ hoà bình cho Syrie  ( vì nước này không còn vũ khí 'hoá học để tự vệ').
Chánh quyền Damas đã ca ngợi và đồng ý về đề nghị của Nga!

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/10.09.2013

 
  • Tham khảo:

-http://www.francetvinfo.fr/monde/revolte-en-syrie/syrie-la-russie-et-l-onu-proposent-
 de-neutraliser-les-armes-chimiques-du-regime_407549.html#xtor=AL-79
 -http://www.francetvinfo.fr/monde/revolte-en-syrie/syrie-le-belge-libere-assure-qu-al-
 assad-n-est-pas-responsable-de-l-attaque-chimique_407449.html