Bachar al Assad: "tổng thống cũng phạm những lỗi lầm..."
 
Nhữ Đình Hùng


Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo Đức Spiegel ấn bản ngày chủ nhật 06.10.2013, ông Bachar al-Assad thừa nhận đã có những 'sai lầm' trong việc quản trị buổi đầu cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông vào tháng ba năm 2011. Vào tháng ba năm 2011, chế độ Damas đã đàn áp thô bạo cuộc'phản đối' của dân chúng khiến việc phản đối này biến thành một cuộc nổi dậy vũ trang, từ đó đến nay đã hơn nai năm rưỡi. Các cuộc giao-tranh giữa chánh quyền và quân nổi dậy đã gây ra những thương vong lớn về nhân sự, ít nhất đã có trên 115.000 người chết!

Ông Bachar al Assad nói rằng: "Ngay khi những quyết định chánh trị được lấy, đã có những lỗi lầm...Chúng tôi chỉ là những con người.Những lỗi lầm cá nhân đã phạm phải. Mọi người chúng tôi đều phạm những lỗi lầm. Ngay cả một tổng thống cũng phạm những lỗi lầm....Nhưng nếu những lỗi lầm đã phạm phải trong khi thi hành, những quyết định căn bản đã đúng"

Về vấn đề trách nhiệm của chế độ và quân nổi dậy trong các bạo động và tàn sát, ông Assad đã có một thái độ  được coi như là một dấu hiệu hoà hoãn với quân nổi dậy: "Người ta không thể nói  họ chịu trách nhiệm 100% và chúng tôi không có gì cả...Thực tế không phải là đen hay trắng, nó cũng có một bảng màu xám. Nhưng điều đúng để nói là chúng tôi chống trả... Cả nước phải chiến đấu chống những tên hình-phạm". Ông Bachar al Assad cũng nói là chế độ ông không xử dụng vũ khí hoá học :"Chúng tôi không xử dụng vũ khí hoá học. Điều này sai. Và ngay cả hình ảnh mà các ông gán cho tôi, hình ảnh một người nào đó đã giết chính nhân dân của họ".
Trong những ngày qua, ông Bachar al Assad đã dành cho giới truyền thông ngoại quốc nhiều cuộc phỏng vấn. Đây có thể coi như một chiến dịch nhằm 'giải độc dư luận' và chuẩn bị cho việc tham dự hội nghị Genève 2.

Về vấn đề kiểm soát vũ khí hoá học, ông Bachar al Assad cho biết "các chuyên gia có thể đến mọi địa điểm. Họ thu thập mọi dữ kiện của chúng tôi, kiểm soát những điều này và kế đó, họ có thể phán đoán về sự đáng tin của chúng tôi".

Theo  báo Spigel, viện dẫn nguồn tin tình báo Đức, các phi cơ truy kích của Syrie đã sang đậu ở Iran để đề phòng trường hợp bị tấn công. Vẫn theo báo này, Iran đã gởi các toán quân tinh nhuệ của lực lượng Pasdaran (lưc lượng bảo vệ cách mạng) sang giúp Syrie.

Các chuyên gia tháo gỡ vũ khí hoá học đã bắt đầu vào ngày chủ nhật 06.10.2013  việc phá huỷ các vũ khí hoá học của Syrie. Các chuyên gia của OIAC và của ONU, áp dụng quyết nghị 2118, có nhiệm vụ phá huỷ một khối lượng vũ khí hoá học ước lượng 1000 tấn gồm các hơi moutarde, hơi sarin của Syrie kể từ nay cho đến giữa năm 2014. Theo một nguồn tin của các chuyên gia, giai đoạn một - việc Syrie phổ biến các tin tức - đã qua, giờ là giai đoạn hai - kiểm soát và phá hủy và làm mất hoạt động (désactivation) các vũ khí hoá học. Ông Assad cho biết đã 'hết sức trong sáng' với các chuyên gia của OIAC và LHQ.

Về việc thương thuyết với quân nổi dậy, ông Assad nói rằng "theo tôi, một đối lập chánh trị không mang vũ khí. Nếu một người nào đó buông súng và muốn tìm lại cuộc sống thường ngày, thế thì người ta có thể thảo luận".

Đài truyền hình Thổ Halk-TV đang phỏng vấn TT Assad ngày 4.10.2013

Về vấn đề bầu cử tổng thống, ông Assad, trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Thổ Halk-TV cho biết việc bầu cử sẽ diễn ra hai tháng trước khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào tháng tám năm tới. Ông không xác nhận cũng như không phủ nhận một cách rõ ràng việc ông có ra tái tranh cử hay không: " Nếu như tôi có cảm tưởng là nhân dân Syrie muốn tôi là tổng thống cho giai đoạn tới, tôi sẽ ra ứng cử...Nếu câu trả lời là không, tôi sẽ không ra" và nói thêm quyết định của ông sẽ rõ ràng hơn trong bốn hay năm tháng nữa. Ông cũng coi quân phiến loạn là 'khủng bố' muốn tạo lập một Nhà Nước Hồi-giáo:"Họ không có gì liên hệ đến Hồi giáo,họ đến từ mọi nơi trên thế giới, từ hơn 80 nước để làm một cuộc djihad (thánh chiến) và để tạo một Nhà Nước!"

Những điều Assad nói không phải không có căn cứ. Trong số các lực lượng nổi dậy, 13 nhóm Hồi giáo trong số có ba nhóm tham dự lực lương quân đội Syrie tự do (ASL), vào cuối tháng chín đã ra 'thông cáo số 1' bác bỏ tính cách đại diện của liên hiệp quốc gia Syrie (CNS) và kêu gọi đoàn kết dưới hiệu kỳ Hồi giáo trong mục tiêu áp dụng các luật lệ Hồi giáo. Nhiều giao tranh giữa quân nổi dậy và các lực lượng Hồi giáo đã xảy ra, điều khiến các lực lượng chống Assad nhưng không dính líu đến Al Qaïda bi suy yếu.  Phe ASL thuần tuý không Hồi giáo có thể cuối cùng phải chấp nhận ngồi vào bàn thương thuyết Genève2. Trong khi đó, có những tin tức cho biết  Genève 2 có thể được triệu tập vào giữa tháng mười một.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/06.10.2013
  • Tham khảo:

-http://www.lorientlejour.com/article/836297/syrie-lasl-appelle-a-lunite-apres-la-defection-de-groupes-rebelles.html
-http://www.courrierinternational.com/article/2013/10/03/coup-d-etat-dans-la-revolution
-http://www.lemonde.fr/proche-orient/article/2013/10/06/syrie-assad-exclut-de-negocieravec lesinsurges_3490725_3218.html
-http://www.humanite.fr/monde/syrie-debut-de-la-destruction-des-armes-chimiques-550517
-http://actu.orange.fr/une/syrie-les-experts-commencent-a-detruire-l-arsenal-chimique-afp_2599596.html