Mới đây tại Quốc Hội (Thượng Viện) Canada - Một Dự luật, đã được biểu quyết thông qua, công nhận 30 tháng 4 là một ngày quốc lễ chính thức trong luật pháp Canada để kỷ niệm cuộc di tản tìm tự do của hàng triệu người Việt Nam trước hiểm họa cộng sản. (Nguồn The Canadian Press, 9/12/2014).
 
Dự luật Senate Bill S-219 còn có tên là “Journey to Freedom Day” (Hành trình đi tìm tự do) do Thượng nghị sĩ gốc Việt thuộc Đảng Bảo thủ Canada, ông Ngô Thanh Hải bảo trợ, đã được thông qua thành công vào đêm thứ Hai (8/12) tại nghị trường Thượng Viện Canada với tỉ số 45 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 14 phiếu trắng trước khi dự luật này được chuyển xuống Hạ viện.

Thượng nghị sĩ Quốc Hội Canada Ngô Thanh Hải
 
Toàn cảnh Thượng viện Canada trong một phiên họp

Đây sẽ là phút giây làm thổn thức hàng triệu trái tim nhân bản Việt cư ngụ tại Canada và khắp thế giới khi ngày 30 tháng 4 như vết thương lòng, nỗi đau của riêng mình đã được một cử chỉ thân ái công khai đặt lên tầm cao nhân cách của một quốc gia để đồng cảm vỗ về chăm sóc sẻ chia…
 
Không thể nào nói khác hơn được, 30 tháng 4 năm 1975 cái ngày tháng ấy là nỗi tang thương to lớn với ba mươi triệu người dân miền Nam, Việt Nam, mà có lẽ chỉ khi nào nhắm mắt xuôi tay thì ký ức đau buồn ấy mới rời xa cơ thể của nhiều người trong cuộc ấy.
 
Cái ngày “định mệnh” mà những người “anh em” CS Bắc Việt đã thực thi điều khoản thứ 5 của HĐ lập lại Hòa Bình tại Paris mà họ vừa ký chưa ráo mực: "Sự tái thống nhất Việt Nam sẽ được thực hiện từng bước bằng các biện pháp hòa bình” với đoàn xe tăng tiến vào Sài Gòn đánh chiếm dinh Tổng Thống VNCH khởi đầu cho một cuộc chạy trốn chủ nghĩa độc tài CS đầy đau thương mất mát trên rừng dưới biển của hàng triệu đồng bào miền Nam VN, cái ngày mà dẫn đến 2 lần “đổi tiền” CSVN đã cướp đoạt tài sản mồ hôi nước mắt của người dân miền Nam để kéo xã hội thịnh vượng trong Nam xuống nghèo khổ cho “đồng đẳng” ngang bằng với xã hội nghèo khó miền Bắc, cái ngày mà chiến trường đã im tiếng súng nhưng con phải xa cha, vợ phải lìa chồng của nhiều gia đình với hàng trăm ngàn sĩ quan công chức tinh hoa của VNCH đã bỏ mạng vùi thây nơi bìa rừng trong các trại tù cải tạo của CS Bắc Việt… Tất cả chứng tích này là từ ngày 30 tháng 4 do CS Bắc Việt gây ra…
 
Vì vậy ban đầu Dự Luật S-219 được đặt tên là “Đạo luật Ngày tháng Tư Đen” (Black April ) vì bản chất và hậu quả của nó được nhiều người biết đến, mà thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải cũng là một người tị nạn cộng sản, nhưng vì những phản đối quyết liệt của phía nhà nước CS Việt Nam và theo Thủ Tướng Canada Harper thì chữ Black là chữ rất sensitive, ông khuyên TNS Ngô Thanh Hải chúng ta nên tránh! Và ông là người đề nghị cái tên: Journey to Freedom Day (Hành trình đi tìm tự do) cho dễ hiểu và đầy đủ ý nghĩa hơn nên tên của dự luật này đã được đổi lại là “Đạo Luật Hành Trình Tìm Tự Do” Nhưng vẫn gặp nhiều áp lực thách thức từ nhà nước và đảng CSVN.
 
Hành trình đi tìm tự do (Journey to Freedom Day)
 
Khi dự luật “Hành trình tìm Tự do” được gởi đến Ủy ban Nhân quyền của Thượng viện để tham khảo nghiên cứu, Đại sứ CHXHCN/Việt Nam tại Canada đã viết thư cho chủ tịch ủy ban thượng viện để bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về dự luật đó của chính phủ Canada, và yêu cầu dược tham dự như là một nhân chứng trong các buổi họp liên quan. Đảng Bảo thủ, đa số trong ủy ban Nhân quyền Thượng viện, từ chối không mời Đại sứ CHXHCN/Việt Nam theo lời yêu cầu; thay vào đó ủy ban Nhân quyền chỉ gởi thông báo.
 
Trong một văn bản đệ trình trước đó, Ủy ban Nhân quyền Thượng viên Canada đã không cứu xét việc Đại sứ Việt Nam cáo buộc Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nạo vét quá khứ, tô vẽ một cái nhìn méo mó về lịch sử của quê hương ông và bỏ qua mối quan hệ song phương tích cực giữa Việt Nam với Canada trong 40 năm qua.
 
Trong một thư gửi, Đại sứ CHXHCNVN Tô Anh Dũng viết: “Chính phủ của Việt Nam đã trình bày nhiều lần đến cấp cao nhất của chính phủ và giới lãnh đạo Quốc hội Canada bày tỏ mối quan tâm nghiêm trọng của chúng tôi về ngôn từ và mục đích của dự luật này nếu được thông qua, dự luật này sẽ có ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương ngày càng phát triển giữa hai nước chúng ta. Mặc dù tuyên bố là phi chính trị, nhưng dự luật này rõ ràng nhằm kích động lòng hận thù dân tộc và chia rẽ, không đoàn kết.”
 
Hồi tháng 6/2014, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của CHXHCN Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, đã viết thư cho Ngoại trưởng Canada John Baird, để bày tỏ mối quan tâm của ông. Ông Phạm Bình Minh viết, “Chúng tôi hiểu rằng, về mặt kỹ thuật, đây không phải là chính sách của Chính phủ Canada, và chúng tôi tin rằng việc thông qua dự luật Senate Bill S-219 sẽ gửi một thông điệp sai lầm đến cộng đồng quốc tế và nhân dân Việt Nam.”
 
Tuy nhiên, nhóm lãnh đạo của chính quyền trong Thượng viện Canada, được biết thường không muốn làm phật lòng Thủ tướng Stephen Harper, nên đã quyết tâm thông qua dự luật này.
 
(Tổng hợp tin, ảnh, từ mạng quốc tế)
 
COMMENTS:
 
01. Việt Kiều khắp thế giới và đồng bào quê nhà sẽ ghi nhớ công ơn sự tận tụy không mệt mỏi của Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải.
  • Ảnh Thu Nhỏ
02. Ông đại sứ VN tại Canada đòi đến quốc hội Canada với tư cách nhân chứng thật đúng là ngu xuẩn ông đâu có trốn chạy cs đâu mà đòi làm nhân chứng chứ? nếu ông muốn làm nhân chứng cho sự đàn áp người dân trong nước thì được. Việc ông và Phạm bỉnh Minh quan ngại đến việc ngoại giao hai nước thì cứ quan ngại VN cần ngoại giao với các nước trên thế giới chứ các nước họ đâu cần ngoại giao với bọn lừa đảo đâu.
03. Đảng nhà nước CSVN cũng không quên cảm ơn Chính Phủ Canada đã trân trọng cờ vàng ngang hàng với quốc kỳ Canada mà không thèm xài cờ máu sao vàng của CSVN....
  • Ảnh Thu Nhỏ
 
04. Theo như một người bạn ở Canada cho biết đảng Liberal với ông già "méo miệng" Jean Chrétien trước kia rất coi thuờng cộng đồng VN, mà chỉ lo cho CĐ người Tàu. Dân VN ở Canada làm ơn nhớ luôn bỏ phiếu cho đảng của ông Harper và đừng bỏ phiếu cho đảng Liberal vì họ trong nhóm chống lại đạo luật này! Bravo TNS Ngo Thanh Hai 
05. Hoan hô Canada, TNS Ngô Thanh Hải và đồng bào tị nạn CS tại Canada.
06. CANADA (Vi Anh) Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam Cộng Hoà, sắp qua năm thứ 40 ngày Việt Nam Cộng Hoà bị CS Bắc Viết đánh chiếm, Canada, một trong mười mấy nước kỳ Hoà Ước Paris 1973, Thượng Viện Canada mở hội nghị về một giải pháp dùng Hoà Ước Paris 1973 giải quyết tranh chấp Biển Đông, trả lại công bằng cho VNCH, cho dân VN được quyền tự quyết trong cuộc bầu cử tự do có Liên Hiệp Quốc giám sát, đúng tinh thần pháp chế quốc tế và tinh thần cam kết trong hoà ước.
Sự kiện lịch sử này là do cuộc vận động kiên nhẫn và điều hợp khéo léo của Thượng Nghị sĩ Ngô thanh Hải, một người Việt tỵ nạn CS ở Canada được công cử làm Thượng Nghị sĩ của Canada. Hội nghị này được Thượng Viện Canada bảo trợ, họp ngay trong toà nhà Thượng Viện của Quốc Hội Lưỡng Viện Canada, khu Parliament Hill, Center Block, Room 160-S, suốt ngày Thứ Năm 5 tháng 12, năm 2014.....
07. Trân trọng cảm ơn Canada và Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải với đạo luật Hành Trình Tìm Tự Do (Journey to Freedom Day) mà đích thực là Tháng Tư Đen (Black April).
Bao giờ đến lượt Hoa kỳ, Úc, Pháp, Đức,... ghi nhận ngày 30 tháng Tư bằng một đạo luật để phơi bầy tội ác của CSVN?
08. Hoan hô chính phủ Gia Nã Đại. Hoan hô TNS Ngô Thanh Hải. Rất mừng và hãnh diện cho c/đ người Việt Canada có được một ông TNS như Ngô Thanh Hải. Thật không uổng lá phiếu các vị bầu cho ông ấy. Ước gì Hoa Kỳ cũng có "vài" nghị sĩ như ông Ngô Thanh Hải
09. Tụi Việt cộng không biết xấu hổ, dám chỏ miệng vô phản đối. Nhục ơi là nhục cho bọn thảo khấu Vc.
10. Mong rằng tất cả những quốc gia đã ký vào Hiệp định Paris 1973 đều có hành động tương tự như Gia Nã Đại đã làm trên đây.Tội cho mấy ông CS VN, Tô Anh Dũng và ông Phạm Bình Minh. 2 ông không hiểu rằng không còn ai tin CS nói và cũng không ai muốn nghe họ lèo nhèo.
Thái độ của thượng viện Canada là cú đấm thẳng vào mặt bọn CSVN.
11. CS không chỉ là kẻ thù không đội trời chung với đất nước và dân tộc VN, mà chính là kẻ thù của cả loài người vì tính phi nhân bản, bất lương và tàn bạo của nó!
Dân VN chúng tôi chân thành cảm ơn chính phủ Canada trong việc làm tốt lành và đúng đắn này!'
Ước mong chính phủ Canada là một trong 12 nước đã ký kết vào văn bản của hiệp định Hòa Bình Paris năm 1973, hãy giúp tái lập hội nghị này, để trừng trị kẻ vi phạm là TC đã vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của VN bằng hành động chiếm Hoàng Sa của VNCH, và CS miền Bắc đã cưỡng chiếm miền Nam, để người dân chúng tôi được tự do chọn lựa chính thể và chính phủ của chúng tôi!
Một lần nữa chân thành cảm ơn chính phủ và người dân CANADA!
 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.