Ai bảo-vệ các trại 'thánh-chi​ến-quân'(d​jihadiste) tại Tunisie?

 

Tuần Báo Marianne :Malik Aît-Aoudia /Mariannne,ngày 23.10.2012

Trong vùng bắc và nam của đất nước,những nhóm hồi-giáo tập-luyện cho cuộc thánh chiến,để đi chiến đấu ở Syrie hay Mali. Và ngày mai ở Tunisie? Các quốc gia tây-phương nhắm mắt vì những lý do chánh-trị,v à Algérie lo ngại.

Nước Tunisie chứa chấp các trại huấn-luyện thánh-chiến-quân. Ít ra có hai trại được biết:một ở phiá Bắc trong vùng Tabarka, trại kia ở phiá Nam, trong vùng giáp giới của ba biên-giới chung của Tunisie,Libye và Algérie, không xa ốc-đảo Ghadamès của Libye. Ở Tunis,sự hiện hữu của những trại này là một thứ bí mật phường tuồng."Chúng tôi đã thông báo cho giới thẩm quyền Tunisie, giải thích của một nhà ngoại-giao tây-phương, nhưng trong lúc này,không có một phản-ứng nào'.Tuy thế, không có vấn-đề các nước tây-phương đưa cuộc tranh luận trước công chúng. "Điều này coi như nói là cuộc chuyển tiếp chánh-trị ở Tunisie đã khởi đi rất tệ và không một nước Âu Châu nào mong muốn lãnh trách-nhiệm này", tóm tắt của người đối thoại của chúng tôi.
Trại huấn luyện thánh chiến quân ở Tunisie
Các vũ-khí có được tồn trữ trong các căn cứ của thánh-chiến-quân? Có thể, và không phải chỉ ở đó vì người ta tìm thấy mỗi chỗ một ít trên cùng khắp nước. Vào tháng sáu vừa qua, quân đội Algérie đã chuyển cho giới quân sự Tunisie các tin tức cho phép họ chạm tay tới đúng thực một kho vũ khí được chôn dấu dưới cát trong vùng sa mạc phiá nam của đất nước. Theo một viên chức hữu trách cao cấp của cảnh sát Tunisie, "những chiến-đấu-quân được huấn-luyện về du-kích chiến trong các trại rải rác cùng khắp nước,sẵn sàng,sẵn sàng dùng võ-lực khi mà thánh-chiến được tuyên-bố ở Tunisie nếu như việc thiết-lập một Nhà Nước hồi-giáo không được làm qua đường lối hợp lệ." Lúc đó,họ có thể lấy lại những vũ khí tồn trữ mà trên đó nước hoa lài làm bộ ngủ quên.

Hội chợ của những quân lính của Allah.
Trong khi chờ đợi,nước láng giềng lớn Algérie có những cơn ác mộng về việc này.Tại Alger,biên-giới với Tunisie đã trở thành một mối quan-tâm chánh. Chỉ trong vài tuần, hai chiến dịch lớn đã đưa ra ánh sáng mức to rộng của sự nguy hiểm. Ở Annanba,một hệ thống quan-trọng thánh-chiến-quân đến từ Tunisie bị phá vỡ. Gần Tébessa, các lực lượng an ninh Algérie đã lấy lại được các hoả-tiễn địa-không đến từ Libye, sau khi thông qua Tunisie nơi mà thánh-chiến-quân không còn cần phải giấu giếm.
Abou Iyad
Một hội chợ của những quân lính của Allah không thể tin nổi đã họp, lấy ví dụ, ở Kairouan,vào tháng năm vừa qua, dưới sự điều động của Abou Iyad. Người này vốn là một trong những phụ tá của Ben Laden và đã tổ chức vụ khủng bố chống tư-lệnh Massoud ở A-phú-hãn (coi Marianne số 805). Người ta lại tìm thấy ông này, ít lâu sau, trong cuộc tấn-công vào toà đại-sứ Mỹ ở Tunis.Tại Kairouan,người này đã cho hẹn với các thân-binh Ansar al-Charia, nhóm thánh-chiến-quân của ông ta được lập ra vào năm 2011. Nhiều ngàn người đến tự nhiều nước, phần lớn là người trẻ, ăn mặc lối A Phú Hãn, mặc qamis (áo dài) trắng tinh hay mặc quần áo jean, T-shirt và giày basket có nhãn hiệu... Những quốc kỳ vương-quốc hồi giáo tung bay chiến thắng trong lúc ở máy vi âm, Mokhtar Jebali, chủ tịch mặt trận Tunisie các hiệp hội hồi-giáo hò hét: "Người ta sợ thánh chiến bởi vì các kẻ thù đã hủy hoại hình ảnh của chúng ta. Nhưng, bằng định nghĩa, mỗi người 'musulman' ( hồi giáo) là một thánh-chiến-quân. Đấng Tiên-Tri là một thánh-chiến-quân lớn nhất :"Đám đông cuồng nhiệt chờ đợi một điều: về nơi được bổ nhiệm của những quân kháng chiến Tunisie,ở phía Bắc hay ở phiá Nam..Dưới cái nhìn của một người cựu tù nhân ở Guatanamo, 3000 thân-binh của cuộc thánh chiến hò hét "Obama,Obama,chúng tôi tất cả đều là Oussama". Một khẩu hiệu lập lại ngày 14 tháng chín trong lúc tấn-công chống toà đại sứ Hoa Kỳ.
Để chứng tỏ rằng giới trẻ Tunisie sẵn sàng chiến đấu, các người tổ chức đã dự trù một cuộc biểu diễn 'zamaktel tounsi' một võ thuật của Tunisien kể từ nay có thể được học trong các trại của Ansar al-Charia. Bộ mặt ngụy trang,những'chiến-đấu-quân' làm cuộc biểu-diễn đã mê-hoặc các thanh-niên. Chiến-dịch tuyển-mộ đang làm giữa thanh thiên bạch nhật. "Sau việc sụp đổ của Ben Ali,chúng tôi đã sống trong sự cuồng nhiệt không để ý đến những người salafistes,một nhà trí thức thế tục buông lời,cay đắng. Chúng tôi coi thường họ và chúng tôi chẳng bao giờ tưởng họ có thể là một nguy hiểm cho đất nước.Bây giờ,họ ở đấy,huấn-luyện,võ trang,tập hợp thành nhóm dân-binh". Bị che phủ bởi việc lùng kiếm những thành-phần thuộc chế độ cũ, những người dân Tunisie đã không muốn thấy là những người hồi giáo triệt-để đã dệt mạng lưới của họ.

Dấu hiệu báo-động đầu tiên.

Dấu hiệu báo-động đầu tiên có thể đã đến từ những tin tức về cái chết của Imad, một thanh niên ở Bizerte, ở cạnh Benghazi, trong cuộc chiến-đấu chống lại chế độ Kadhafi. "Vào hồi đó,Mounir nhớ lại, một sinh viên ngành kiến trúc, chúng tôi tự nhủ đó đúng là một thanh-niên đã chết cho nền dân-chủ, trong khi trên thực tế đó là những cột mốc đầu tiên cho một thánh-chiến-quân quốc-tế được gọi để chiến-đấu ở bất kỳ nơi nào theo yêu-cầu thủ lãnh của họ". Ngày nay, không có tuần lễ nào người ta không có tin một thanh niên Tunisie chết 'trong tư cách tử đạo' ở Syrie. Những thánh-chiến-quân trẻ bắt đầu việc thụ huấn ở Tunisie và sẽ được hoàn-thiện qua chiến đấu trên đất thánh-chiến như ở Syrie, Mali hay ở Libye. Chỉ dấu ngày nay, các gia đình thánh-chiến-quân không còn bị chỉ trỏ nữa. Mounir nhận thấy điều này khi đi chia buồn sau cái chết của người bạn thời thơ ấu 'trên con đường về nước Trời' ở Alep : "gia đình khiêm-tốn này khi xưa bị coi thường về mặt xã hội nay có được một tình trạng mới và được coi là kiểu mẫu".
Rached Ghannouchi
H
àng trăm thánh-chiến-quân Tunisie sẽ làm gì nếu nước Pháp hỗ trợ một cuộc chiến ở Mali chống lại Aqmi và những nhóm hồi-giáo khác? Và những người hiện đang chiến đấu ở Syrie hay đâu đó sẽ làm gì một khi trở về nước? Việc phổ biến một 'vidéo' của Rached Ghannouchi,người lãnh đạo Ennahda, đảng cầm quyền, giải thích cho những người salafiste thái độ phải giữ để những người hồi-giáo giữ chánh quyền và thiết lập luật hồi giáo charia đã làm công-luận choáng váng. Ở Tunis, một năm sau việc chiến thắng bầu cử của người hồi giáo, tám tháng trước ngày tuyển cử dự trù vào tháng sáu 2013, người ta có muốn hay người ta có thể đối phó với sự đe dọa thánh-chiến?
Abou Iyad - Rached Ghannouchi
Bài báo của Marianne đã được Slate Afrique bình luận và rất đáng được lưu ý.
Thừa nhận sự hiện hữu của những trại thánh chiến quân ở Tunisie "điều này coi như nói là cuộc chuyển tiếp chánh-trị ở Tunisie đã khởi đi rất tệ và không một nước Âu Châu nào mong muốn lãnh trách-nhiệm này", xác nhận của một nhà ngoại giao tây phương được tuần-báo Pháp Marianne viện dẫn.
Và thế mà những trại thánh-chiến-quân phát-triển ở Tunisie và chỉ là bí mật phường tuồng,ghi nhận của tuần báo Pháp Marianne.
Ít ra có hai trại được biết:một ở phiá Bắc trong vùng Tabarka,trại kia ở phiá Nam,trong vùng giáp giới của ba biên-giới chung của Tunisie,Libye và Algérie,không xa ốc-đảo Ghadamès của Libye." theo tuần báo, chúng tôi đã thông báo cho giới thẩm quyền Tunisie,giải thích của một nhà ngoại-giao tây-phương,nhưng,trong lúc này,không có một phản-ứng nào'.Tuy thế,không có vấn-đề các nước tây-phương đưa cuộc tranh luận trước công chúng.

Kể từ 8 tháng mười,Louis Caprioli, chuyên-gia về hệ thống hồi-giáo ở Bắc Phi và ở Âu Châu,đã quan ngại trong chương trình truyền-hình Pháp C' dans l'air.

"Nh
ng người Pháp sang Tunisie tập luyện trong các trại thánh-chiến-quân Tunisie do Qatar tài trợ hay ở Libye, nhất là trong vùng Derna (đông bắc Libye) nơi người ta tập luyện trước khi đi làm thánh-chiến ở Syrie".
Những bật mí này xảy ra hai ngày sau khi phá vỡ được một tổ 'djihadiste' tại Pháp và cùng ngày bằng chứng việc hiện diện của người Pháp trong lòng nhóm Hồi-giáo Bắc Mali bởi Radio France Internationale.
"Những chiến-đấu-quân được huấn-luyện về du-kích chiến trong các trại rải rác cùng khắp nước, sẵn sàng dùng võ-lực khi mà thánh-chiến được tuyên-bố ở Tunisie nếu như việc thiết-lập một Nhà nước Hồi-giáo không được làm qua đường lối hợp lệ." theo một viên chức cảnh-sát cao-cấp Tunisie..Một kho võ khí đã bị tịch thu nhưng vẫn còn những kho khác, chôn dấu trong vùng sa mạc, sẵn sàng được dùng đến khi có thánh-chiến. Có khoảng ba chục người Tunisie bị truy tố theo điều luật chống khủng bố về việc tuyển chọn và khơi động thánh chiến.

Louis Caprioli cho tới năm 2004 là phó giám đốc của DST,ngày nay là một tham vấn cho một xí nghiệp an ninh tư.

Một ghi nhận khác là các nhóm Hồi giáo thánh-chiến đều mang chung danh xưng Ansar al-Charia, ngoài danh xưng này, các nhóm này hoạt động ở những nước khác nhau (Yemen, Tunisie, Egypte, Algérie, Libye.) có những phương pháp hoạt động khác nhau và chưa thống nhất được với nhau. Nhưng đó có lẽ là vấn đề thời gian vì các nhóm này có chung mục tiêu: "thiết lập Nhà Nước Hồi Giáo". Danh xưng ansar al charia có nghĩa là bảo vệ luật lệ Hồi giáo. Có thể nào nghĩ rằng 'mùa xuân ả rập' là một phong trào tự phát để chống lại chế độ độc tài ở từng nước Bắc Phi và Trung Đông?

Nhữ Đình Hùng
Tinparis.net chuyển ngữ

 

  • Tham khảo:

http://www.slateafrique.com/97037/tunisie-la-menace-djihadiste-prend-forme
http://www.slateafrique.com/95969/tunisie-un-expert-francais-denonce-les-
camps-dentrainement-du-djihad
http://www.marianne.net/Tunisie-qui-protege-les-camps-j
ihadistes%c2%a0_a223652.html