Ai-Cập: ứng-cử-viên của Huynh-Đệ Hồi-Giáo Mohammed Morsi
được thừa-nhận đắc-cử tổng thống


Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/25.06.2012

Ngày chủ nhật 24.06.2012,Mohammed Morsi,ứng-cử-viên của Huynh-Đệ Hồi-Giáo đã được thừa-nhận thắng cử trong cuộc bầu phiếu tổng-thống vòng hai ở Ai-Cập.Việc loan báo kết-quả lẽ ra phải được loan-báo vào ngày 21.06 nhưng đã bị hoãn lại do việc có sự chống đối của cả hai ứng cử viên về những bất thường trong cuộc tuyển cử.Sau khi đã duyệt xét các khiếu nại và kết quả cuộc kiểm phiếu, chủ tịch hội-đồng tuyển cử Farouk Soltan đã tuyên bố Mohammed Morsi đắc cử tổng-thống.Ông Mohammed Morsi đã được hơn 13 triệu phiếu (51,73%) trong khi đối thủ của ông,tướng Chafiq,cựu thủ tướng của ông Hosni Moubarak,chỉ được trên 12 triệu phiếu!


mohamed morsi
Tân tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi

Mohammad Morsi,năm nay 60 tuổi,là một kỹ sư tốt-nghiệp một đại học Hoa-Kỳ,trở thành nhà lãnh đạo hồi giáo được bầu vào chức vụ tổng thống Ai Cập,quốc gia đông dân nhất của thế giới ả rập.Cuộc bầu cử vòng hai đã có sự tham dự của 51% số cử tri Ai-Cập,vòng đầu diễn ra trong hai ngày 23 và 24 tháng năm chỉ huy động được 46%.
Ngay sau khi được tuyên-bố đắc-cử,ông Morsi đã tuyên bố "Tôi dành một sự tôn kính đặc biệt đối với công-lý ở Ai-Cập,với các lực lượng quân-đội và cảnh-sát về việc đã bảo-vệ tiến-trình dân-chủ".Ông Morsi cũng đã "hứa sẽ là tổng-thống của mọi người dân Ai-Cập,kêu gọi sự đoàn-kết quốc-gia và hưá sẽ tôn trọng các thoả ước quốc tế đã được Ai Cập ký kết". Được biết thống-chế Tantaoui,chủ tịch hội đồng tối cao quân lực đã chúc tụng việc thắng-cử của ông Morsi.


morsi
Dân chúng reo mừng tại Place Tahrir - Le Caire ngày 24.06.2012


Đương nhiên là phe ông Chafiq thất vọng,trong những ngày vừa qua,căn cứ trên những kết quả tạm thời, họ đã tin rằng ông Chafiq sẽ đắc cử.Trong phe theo Chafiq,có dư luận là "quân đội đã thoả hiệp với phe huynh đệ hồi giáo" và "quân đội e sợ đất nước đi vào chỗ bạo động". Ông Morsi là thủ lãnh của đảng Tự Do và Công Lý (PLJ),một thứ tủ kính chánh trị của nhóm huynh đệ hồi giáo.
Được biết trước đây quân-đội đã hứa sẽ giao quyền hành pháp lại cho vị vị tân quốc trưởng của Ai Cập vào ngày 30.06.2012, sau kết quả đầu phiếu..Tuy nhiên, vị tân tổng thống đắc cử có một thẩm quyền giới hạn do việc quân đội nắm quyền lập pháp sau khi đã cho giải tán quốc hội vào giữa tháng sáu sau khi có phán quyết có những bất hợp lệ trong cuộc bầu cử!
Việc ông Morsi đắc cử có thể làm thay đổi một số tình hình ở Trung-Đông và Cận Đông. Nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo là đồng minh của Hamas ,phong trào hồi giáo Palestine đang nắm quyền trong khu vực Gaza.Mamoud Zahar,một nhà lãnh đạo co cấp của Hamas đã tuyên bố "Đây là một kỷ nguyên mới đã mở ra cho Ai Cập.Đây là một thất-lợi cho chương-trình bình thường hoá và hợp tác với kẻ thù (ám chỉ Do Thái)"
Tin ông Morsi được thừa nhận đắc cử đã được cộng đồng quốc tế chào đón. Hoa Kỳ đã chúc tụng tân tổng thống Ai Cập Morsi và kêu gọi "Ai Cập tiếp tục là trụ cột hoà bình trong vùng". Thông cáo của toà bạch ốc nói "chúng tôi nghĩ rằng rất quan trọng việc tổng thống đắc cử Mohamed Morsi trong thời điểm lịch sử này dùng các biện pháp để đi đến đoàn kết quốc gia bằng việc tham khảo tất cả các đảng phái về việc thành lập chánh phủ ".
Ngoại trưởng Anh,William Hague cũng đã đưa ra lời chúc tụng việc thắng cử và mong muốn ông Morsi sẽ có những cải tổ nhanh chóng về dân chủ và kinh tế cũng như việc tôn trọng quyền của mọi người dân Ai Cập, nam cũng như nữ.
Về phiá Pháp, ông François Hollande ,trong một thông cáo,đã bảo đảm việc nước Pháp sẵn sàng làm việc với ông Morsi, ca ngợi nhân dân Ai Cập trong bình tĩnh và quyết tâm, đã tham dự vào tiến trình tuyển cử, chứng tỏ một lần nữa khát vọng của họ việc lựa chọn tự do và dân chủ những người đại biểu và những người điều khiển. (trong cách trình bày này,có một chỉ trích ngầm về việc giải tán quốc hội.). Nước Ý cũng giống như Pháp, qua lời của ông Giulio Terzi,đã coi việc thắng cử của ông Morsi như bằng chứng về dân chủ ở Ai Cập.
Các quốc gia Trung Đông cũng đã ca ngợi việc thắng cử của ông Morsi và hy vọng có sự ổn định ở Ai Cập. rong khi đó, Do Thái ca ngợi tiến trình dân chủ ở Ai Cập và việc tôn trọng các kết quả cuộc bầu cử và hi vọng tiếp tục hợp tác với chánh quyền Ai Cập trên căn bản hoà ước ký năm 1979 giữa Do Thái và Ai Cập.

*Trong các ngày từ 22.06 đến 24.06,không lực Thổ đã mở các cuộc oanh-kích vào các vị-trí của người Kurdes thuộc lực lượng PKK trong vùng bắc Irak.

Lãnh thổ Kurdistan 503.000 Km2( dân Kurde) bị phân chia sau đệ Nhất Thế Chiến
thành 4 vùng thuộc về 4 quốc gia : Irak, Iran, Syrie, Turquie . Tổng số dân Kurde hiện nay có khoảng 25 triệu người.

morsi

Theo thông cáo của bộ tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ "Chín mục tiêu thuộc tổ chức khủng bố ly khai đặt ở bên kia biên giới phiá bắc Irak đã bị oanh tạc".
PKK là một tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước trên thế giới coi là khủng bố. Lực lượng này đã cầm súng chống lại chánh quyền trung ương từ 1984.

Cũng trong ngày 24.06,Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu OTAN nhóm họp về việc một phi cơ F-4 của Thổ bị Syrie bắn hạ bằng hoả-tiễn,theo tinh thần điều 4 của Hiến Chương OTAN cho phép việc tham khảo mỗi khi sự toàn vẹn lãnh thổ,độc lập chánh trị hay an ninh của một trong các thành viên bị đe dọa.

OTAN sẽ nhóm họp về việc này trong ngày thứ ba 26.06. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gởi phản đối chánh thức đến Syrie về việc bắn hạ phi cơ này, coi đây là một biến-sự nghiêm-trọng. Bà Clinton đã coi việc bắn rơi phi cơ này là một hành vi 'thô bĩ ' và không chấp nhận được, hứa sẽ làm việc với Ankara để có một phản ứng thích đáng! Bà Clinton cũng tố cáo Syrie không tôn trọng các luật lệ quốc tế, nhân mạng, hoà bình và an ninh. Thổ NHĩ Kỳ nói là phi cơ bay trên không phận quốc tế cách Syrie 15 dậm, trong một chương trình huấn luyện không vũ trang. Hai phi công vẫn chưa được tìm thấy, phi cơ rơi trong vùng lãnh hải của Syrie và hải quân Syrie cũng đang mở cuộc tìm kiếm!

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu đe doạ Syrie rằng "không ai có thể tự cho phép để thử thách khả năng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ" nhưng cũng nói thêm hiện nhiệm ý trả đũa quân sự chưa đặt ra. Trước đó,ngoại trưởng của Syrie, Jihad Makdessi nói rằng "phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ bên trong không phận của Syrie, đây là một biến-sự, không phải là việc gây hấn và damas chỉ hành xử quyền tự vệ! "

Nhữ Đình Hùng