banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Bắc Hàn đe dọa dùng vũ khí nguyên tử trong lúc

Mỹ và Nam Hàn mở diễn tập quân sự chung

Nhữ Đình Hùng

Bắc Hàn đe dọa sẽ mở các cuộc tấn-công nguyên tử 'nhắm mắt' chống lại Nam Hàn và Hoa-kỳ nếu như hai nước này duy trì việc diễn-tập quân-sự chung dự-trù vào ngày thứ hai 07.03.2015. Trong một thông-cáo của Tư-lệnh tối cao quân-đội nhân-dân Hàn-quốc được thông-tấn xã chánh-thức KCNA loan đi có nói đến việc đe dọa 'tấn-công nguyên-tử dự-phòng nhân danh công-lý'. Tuyên-bố này được đưa ra vài ngày sau khi HĐBA LHQ đưa ra các biện-pháp rất nặng dành cho Bắc Hàn sau việc nước này thừ nghiệm bom nguyên-tử nhiệt-hạch (các chuyên gia tây phương coi đây chỉ là bom nguyên tử được tăng cường) và vụ bắn thí nghiệm hoả-tiễn đạn đạo. Thông-cáo đánh-giá việc diễn tập quân-sự chung của Hoa-kỳ và Nam Hàn là một 'diễn tập chiến-tranh nguyên-tử lộ rõ mặt' và việc 'giáng đòn nguyên tử sẽ cho các phe gây hấn và chiến-tranh thấy một cách rõ ràng sức mạnh quân-sự của Bắc Hàn.


Hoả tiễn Bắc Hàn

Sau việc Bắc Hàn thử nghiệm bom nguyên tử 'nhiệt hạch' và phóng vệ tinh vào đầu năm 2016, nước này đã bị HĐBA LHQ đồng thanh quyết nghị ngày 02.03.2016 đưa ra một loạt các trừng phạt nặng nề chưa hề thấy! Hai đồng minh của Bắc Hàn là Nga và Trung Hoa cũng đã bỏ phiếu thuận. Về việc này, khó có thể nói là Nga và Trung-Hoa đã bỏ rơi Bắc Hàn; có lẽ Nga và Trung-Hoa vẫn kín đáo hỗ-trợ cho Bắc Hàn nhưng muốn nước này nằm trong vòng kiểm soát của mình hơn là để cho Bắc Hàn 'tự biên tự diễn' trên chánh-trường quốc-tế. Bắc Hàn, cho đến nay, được coi như tiền đồn của Trung Hoa. Với Bắc Hàn, Trung Hoa như cầm chuôi gươm để chống cự với Hoa-kỳ và Nhật-bản, mất Bắc Hàn, Trung-Hoa sẽ bị cảnh 'gươm kề cạnh cổ'! Bắc Hàn cũng được coi như tiền đồn của Nga ở Đông Á. Mất Bắc Hàn, các căn cứ quân-sự của Nga ở Vladivostok cũng sẽ bị đe dọa và điều này có thể mở rộng ra cho cả vùng Sibérie!
Theo các trừng-phạt mới do HĐBA LHQ đưa ra, Bắc Hàn sẽ bị phong-toả toàn diện về vủ-khí qui-ước, tăng cường các trừng phạt về tài-chánh, hạn chế trong lãnh-vực tiếp-liệu về khoáng sản, cấm chỉ việc mua nhiên-liệu cho phi-cơ và hoả-tiễn, các tàu vào và ra khỏi Bắc Hàn sẽ bị kiểm soát một cách có hệ-thống.
Các biện-pháp trừng phạt của HĐBA LHQ đã không làm Bắc Hàn e ngại, nước này đã tiếp-đón quyết nghị của HĐBA LHQ bằng cách bắn sáu hoả-tiễn tầm ngắn hướng vào vùng biển Nhật Bản. Không những thế, Kim Jong-un, chủ-tịch Bắc Hàn nói rằng Bắc Hàn sẵn sàng để xử dụng đến kho võ-khí nguyên-tử của mình. Lượng định tình-hình an-ninh trên bán-đảo Cao-ly đã quá tồi tệ, Kim Jung-un còn nói đến việc khả dĩ có việc 'tấn-công dự-phòng' đối với Nam Hàn. Đánh giá quyết-nghị trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Bắc Hàn 'xứng đáng là của quân ăn cướp', vị chủ tễ của Bắc Hàn cho biết ' dân Bắc Hàn chờ đợi lệnh chiến đấu để tận diệt kẻ thù với sự phẫn nộ trào dâng.'
Nữ tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye nói rằng trong trường hợp Bắc Hàn tìm mọi cách khiêu khích, nước này sẽ gánh chịu các đáp ứng nghiêm khắc và thêm rằng chế độ Bắc Hàn sẽ không sống còn nếu nước này không chịu từ bỏ chương-trình nguyên-tử. Về điều sau này, bộ trưởng ngoại giao Bắc Hàn cho biết việc tăng cường khả năng răn đe bằng nguyên-tử là một việc làm chánh đáng trong quyền tự vệ của chúng tôi!
Về phiá Mỹ, các chuyên-gia quân-sự của Ngũ Giác Đài cho biết các phân-tích cho thấy Bắc Hàn chưa thử hoặc cho thấy khả-năng thu nhỏ một đầu đạn nguyên-tử và gắn vào một hoả-tiễn đạn-đạo. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn coi đe dọa của Bắc Hàn là 'nghiêm-trọng' và đã thảo-luận với Nam Hàn về việc đặt trên lãnh-thổ Nam Hàn 'tấm khiên chống hoả-tiễn'. Nam Hàn cũng thảo-luận với Mỹ việc thiết-lập một dàn phóng hoả-tiễn THAAD. Các dự án này bị Nga và Trung-Hoa chỉ trích-mạnh mẽ, coi là đe dọa đến an-ninh của nước họ. Trong lúc Hoa-kỳ kêu gọi Pyongyang tránh các hành-động khiêu khích và các ngôn từ làm các căng thẳng nghiêm-trọng hơn và chú tâm vào việc tôn-trọng các nghĩa-vụ quốc-tế và những cam-kết, Nga qua lời phát-ngôn-viên điện Kremlin đã 'hi-vọng rằng mọi quốc gia trong vùng, kể các các quốc gia đệ tam, cho thấy sự tự-chế trong tình-hình khó khăn này'.

Việc Bắc Hàn có những đe dọa xử dụng đến kho vũ khí quân-sự của mình phần nào là do việc Mỹ và Nam Hàn mở cuộc tập trận chung. Thực ra, đây là công việc làm hằng năm của Mỹ và Nam Hàn nhưng năm nay, việc tập trận này đã diễn ra trong một khung cảnh đặc biệt: sự căng thẳng giữa Trung-Hoa và Nhật Bản lên đến mức độ cao chưa từng có do việc tranh-chấp chủ-quyền quần-đảo Điếu Ngư và căng thẳng giữa Mỹ và Trung Hoa (trong việc tranh chấp chủ-quyền các đảo trong vùng biển Đông Hải giữa Trung-Hoa và các nước Đông Nam Á)


Diễn tập đổ bộ Mý & Nam Hàn

Chẳng những thế, cuộc diễn tập chung Foal Eagle et Key Resolve năm 2016 đã có một tầm vóc lớn chưa từng thấy, theo opex360, Mỹ đã huy động các lực lượng lên đến 17.000 người trong khi Nam Hàn huy động đến 300.000 quân và kéo dài trong 8 tuần lễ! Cuộc diễn tập này rõ ràng có ý định phô-trương thanh- thế và hàm-ý lưu-ý Bắc Hàn.


Thao diễn quân sự chung Mỹ & Nam Hàn: hình của amitiefrancecoree.org

Nhưng Bắc Hàn xem chừng rất khó chiụ trước việc diễn tập này, đã quyết định xét lại chiến-lược quân-sự theo đó có việc xử dụng vũ khí nguyên-tử và việc tấn-công tiên-quyết mang tính cách dự phòng. Hơn thế, 'kế-hoạch tấn-công nguyên-tử nhân danh công-lý' không những chỉ nhắm các mục-tiêu ở Nam Hàn mà còn nhắm cả các căn cứ Mỹ trong vùng Á-Châu Thái-Bình-Dương và tới cả Hoa-Kỳ! Người ta có thể nghĩ những tuyên-bố này có tính cách đe dọa kiểu 'thùng rỗng kêu to' nhưng chuyện 'xuất kỳ bất ý' như trường hợp Nhật Bản từng làm ở Pearl Harbor không phải là điều không thể xảy ra! Và quân-ủy Bắc Hàn còn nói 'nếu chúng tôi bấm nút để để xoá tan những kẻ thù của chúng tôi... tất cả mọi cội nguồn khiêu khích sẽ thu gọn thành những biển lửa và tro tàn trong khoảnh khắc'!
Ngày thứ ba 08.03, chủ-tịch Bắc Hàn Kim Jung-un cho biết Bắc Hàn đã thực-hiện được việc thu nhỏ đầu đạn nguyên tử và đã trang bị cho các hoả-tiễn. Theo thông tấn xã Bắc Hàn KCNA, trong một cuộc họp với các chuyên-gia nguyên tử, Kim Jung-un cho biết đã thực-hiện được việc làm thu nhỏ đầu đạn nguyên-tử, tiêu-chuẩn-hoá để gắn vào các hoả-tiễn đạn đạo và nói 'người ta có thể gọi đây thực sự là một răn đe nguyên tử và nhấn mạnh đây là những đầu đạn nguyên-tử nhiệt-hạch! Nếu đây là một sự thực, điều này sẽ làm thay đổi cuộc diện ở bán-đảo Cao-ly! Ngoài ra, Kim Jung-un cũng đã ra lệnh cho tiếp tục các cuộc thử nghiệm nguyên-tử trong lúc Bắc Hàn đang chịu các biện-pháp trừng-phạt của HĐBA LHQ.
Được biết từ tháng hai vừa qua, đường 'điện-thoại đỏ' giữa Nam và Bắc Hàn đã bị gián-đoạn; một biến-cố bất ngờ, một khiêu khích nào đó có thể châm ngòi vào thùng thuốc nổ ở đây! Bộ trưởng quốc-phòng Nam Hàn đã nói sẽ 'đáp ứng mạnh mẽ và không thương xót'! Trong khi đó, giới chức quân-sự Mỹ nói rằng họ tin tưởng vào hệ thống chống hoả-tiễn đạn đạo. Ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng cộng-hoà Ted Cruz đề nghị Hoa-kỳ dàn trải hệ-thống ABM nhắm vào Bắc Hàn để tránh mọi tàn phá có thể xảy ra.

Ngày 10.03, Bắc Hàn tuyên bố các thoả-hiệp hợp tác kinh tế và các dự-án trao đổi giữa Nam và Bắc Hàn trở nên vô-hiệu-lực.' 'Vì rằng nhóm tay sai Nam Hàn đã đơn phương ngưng hoàn-toàn các dự-án du-lịch vùng núi Kumgang và việc khai-thác phức-hợp kỹ'nghệ Kaesong, chúng tôi sẽ thanh-toán toàn bộ tích-sản của những xí-nghiệp và cơ-quan Nam Hàn trong vùng của chúng tôĩ'. Ngày hôm sau, mọi kiều dân Nam Hàn ở đây đã bị trục xuất, các tài-sản, xí nghiệp của Nam Hàn ở đây bị sai-áp và toàn vùng trở thành khu quân-sự.

Vào ngày thứ ba 08.03, Nam Hàn đã đưa ra các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn trong đó có việc cấm vào hải-phận Nam Hàn các tàu đã đi vào Bắc Hàn trong vòng 180 ngày trước đó và đưa vào danh sách đen những người và những cơ-sở tham-dự vào việc phát-triễn các vũ-khí có mức phá hoại cao! Trước các biện-pháp của Bắc Hàn, bộ -trưởng bộ Thống Nhất của Nam Hàn cho biết không chấp-nhận các quyết-định cuả Bắc Hàn nhằm vô-hiệu -lực các thoả-hiệp giữa hai bên Hàn Quốc và bán các tài-sản của người Nam Hàn, coi các biện-pháp này mang tính cách khiêu- khích và coi Bắc Hàn phải chịu trách-nhiệm về các quyết-định này.


Hình trên sputnik.fr/ Kim Jung-un trong một cuộc thị sát hải quân

Một nguồn tin Hoa-kỳ cho biết Bắc Hàn đang ráo riết tìm kiếm một tàu lặn bị mất liên-lạc. Nguồn tin quân-sự Mỹ cho biết tàu lặn này được thấy trước đó trong vùng hải phận Bắc Hàn, về phiá đông bắc của Nam Hàn. Tàu có thể bị hư hỏng bất ngờ khi đang hoạt động. Đa số tàu lặn của Bắc Hàn đều đã cũ, nếu không muốn nói quá cũ. Có thể tàu lặn này được lệnh nằm im tại chỗ trong khi chánh-quyền Bắc Hàn hô hoán là mất liên lạc
nhằm để theo dõi cuộc tập trận của Mỹ & Nam Hàn hoặc để thi hành một sứ mạng nào khác. Cũng có tin nói tàu lặn này tìm cách đào thoát khỏi chế-độ cộng-sản Bắc Hàn; trong trường hợp này, các thủy thủ đoàn hẳn đã biết đến điều gì đang chờ đợi các thân nhân của họ.

Thông-tấn xã Nam Hàn Yonhap cho biết hàng không mẫu hạm Mỹ John C. Stennis đã đến cảng Busan vào ngày chủ nhật 13.03. để tham dự vào cuộc thao diễn chung. Mẫu hạm có mang theo khoảng 80 phi cơ, phần lớn là các phi cơ đa năng F/A18 Hornet, các phi cơ EA-6 Prowler và E-2 Hawkeye. Hải hành đoàn lên đến trên 7000 người
Ngoài mẫu hạm, nhóm tàu chiến của Mỹ còn có các chiến-hạm Stockdale, Chung-Hoon et William P. Lawrence, Mobile Bay.
Vẫn theo thông tấn xã Yonhap, Bắc Hàn đã mở các cuộc tấn-công tín-học nhằm làm tê liệt hệ-thống tín-học của Nam Hàn cũng như tấn công vào hệ-thống tín-học của các ngân hàng Nam Hàn. Các tấn công tín học của Bắc Hàn đã gia tăng trong thời gian một tháng qua. Bắc Hàn đã bác bỏ các cáo buộc này!

Nhữ Đình Hùng/13.03.2015

Nguồn:
https://fr.sputniknews.com/international/201603041023109994-pentagone-detruira-missiles-nord-coreens/
http://www.opex360.com/2016/03/07/les-forces-americaines-sud-coreennes-ont-commence-leurs-manoeuvres-conjointes-haute-tension/#f117Yokil06dijdO.99
http://www.opex360.com/2016/03/04/durement-sanctionnee-par-resolution-de-lonu-la-coree-du-nord-brandit-la-menace-nucleaire/#9cpIRA0II2JgeIZk.99
http://www.opex360.com/2016/02/26/vers-controle-systematique-de-toute-cargaison-en-provenance-ou-destination-de-la-coree-du-nord/
http://www.leparisien.fr/international/la-coree-du-nord-affirme-avoir-reussi-a-miniaturiser-des-tetes-nucleaires-09-03-2016-5609167.php
http://www.boursorama.com/actualites/deux-missiles-a-courte-portee-tires-de-coree-du-nord-a7b95addf69820f446219c108c4a230e
http://french.yonhapnews.co.kr/news/2016/03/10/0200000000AFR20160310003600884.HTML
http://french.yonhapnews.co.kr/northkorea/2016/03/09/0500000000AFR20160309002700884.HTML?6caa7280

 

Đăng ngày 14 tháng 03.2016