Bắn nhau qua lại giữa Bắc và Nam Hàn

 
Nhữ Đình Hùng

Hình của quân-lực Nam Hàn/ lấy trên opex360

Ngày 4 tháng08 vừa qua, hai quân nhân Nam Hàn đã bị thương nặng vì mìn chống người, có phần chắc là của Bắc Hàn, trong vùng phi-quân-sự (DMZ) chia đôi bán-đảo Cao-Ly kể từ khi có cuộc đình-chiến năm 1953. Tình-trạng căng thẳng giữa Bắc và Nam Hàn gia-tăng từ đó!

Nam Hàn đã lập lại chiến-dịch chiến-tranh tâm-lý bằng cách cho các dàn loa dọc biên-giới hoạt-động trở lại; phổ-biến các tin-tức chống Bắc Hàn. Bắc Hàn đã bác bỏ các tin tức nói các mìn chống người là do Bắc Hàn cài và đe dọa sẽ tấn-công các dàn loa của Nam Hàn. Và, vào lúc Nam Hàn cử hành lễ kỷ niệm 70 năm ngày Nhật Bản đầu-hàng, Bắc Hàn đã đe dọa sẽ tấn-công Nam-Hàn bằng các cuộc pháp-kích bừa ( frappes aveugles) và hứa dành cho Hoa-Kỳ 'những trả đũa mạnh mẽ' trong trường-hợp nước này tiếp-tục duy trì cuộc tập trận chung với lực lượng quân-sự Nam Hàn, cuộc diễn tập mang tên 'Ulchi Freedom Guardian', giả tạo một cuộc đổ bộ của Nam Hàn để chống lại sự xâm lăng của Bắc Hàn..

 

Diễn tập quân-sự chung Mỹ-Hàn

Theo một thông-cáo báo chí của bộ quốc-phòng Nam Hàn, nước Công-hoà dân-chủ nhân-dân Hàn-quốc đã gởi một thông-điệp cho Nam Hàn nói rằng họ sẽ tung ra các chiến-dịch quân-sự nếu như Séoul không chấm dứt việc phổ biến các thông-điệp tuyên-truyền ở vùng biên giới trong vòng 48 giờ, thông-điệp của Bắc Hàn được chuyển tới bộ quốc-phòng nam Hàn qua đường liên-lạc quân-sự tây-phương vào lúc 17 giờ địa-phương (08g00GMT) ngày thứ năm 20.08.2015

Thông thường, các đe dọa của Bắc Hàn chỉ là những đe dọa xuông nhưng lần này, Bắc Hàn đã cho pháo kích hướng về các đơn-vị Nam Hàn ở cận đường ranh với Bắc Hàn, trước khi văn-thư cảnh cáo được gởi đi! Cuộc pháo-kích của Bắc Hàn xảy ra lúc 15g52, đạn rốc-hết đã rơi vào một khu-vực không có người ở; khoảng một giờ sau đó, lực lượng Nam Hàn đã phản pháo hướng về phiá quân-đội Bắc Hàn bằng đại bác 155 mm, nơi được cho là đạn rốc-kết được bắn đi! Theo tin tức từ Nam Hàn, cuộc pháo kích của Bắc Hàn không gây tổn thất về vật-chất cũng như nhân-sự.

Sau đó, đã có một phiên họp của Hội-đồng an-ninh quốc-gia Nam-Hàn và phát ngôn-viên phủ tổng-thống cho biết 'nữ tổng-thống Park Geun-hye đã ra lệnh cho lực-lượng quân-sự của chúng ta phải trả đũa mạnh mẽ các cuộc gây hấn của Bắc Hàn và sẵn sàng đáp ứng mọi tình cảnh, giữ gìn an ninh và bảo vệ nhân dân. Bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết đã tăng cường mức báo động và theo dõi chặt chẽ các di chuyển của quân-lực Bắc Hàn!

Lần tấn-công trước đây của Bắc Hàn vào Nam Hàn diễn ra vào năm 2010, trong lần đó Bắc Hàn đã pháo kích vào một đảo của Nam Hàn, Yeonpyeong, làm thiệt mạng hai quân nhân và hai thường dân; Trong lần đó, Nam Hàn cũng đã phản pháo và người ta cũng đã lo sợ chiến tranh sẽ xảy ra giữa đôi bên.

Ngày thứ sáu 21.08, lệnh từ Kim Jong-un đã đặt Bắc Hàn trong tình-trạng chiến-tranh, lệnh có hiệu-lực từ lúc 17 giờ cùng ngày, theo thông-tấn-xã chính-thức của bắc-Hàn KCNA. Nếu như trong một văn-thư trao đổi với Nam Hàn, Bắc Hàn đã đe dọa dùng vũ-lực nếu Nam Hàn còn tiếp tục việc dùng loa phóng thanh tuyên truyền chống Bắc Hàn dọc theo đường ranh ngưng bắn giữa hai nước, trong một văn thư khác, nhà cầm quyền Bắc Hàn cho biết sẵn sàng tìm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng, dù rằng vẫn coi việc tuyên truyền bằng loa là một hành vi tuyên chiến!

Bắc Hàn cũng đòi Mỹ và Nam Hàn ngưng cuộc diễn tập chung Ulchi Freedom; đây là một diễn-tập thường niên giữa Mỹ và Nam Hàn. Về việc này, Bắc Hàn đã đưa nội-vụ ra trước Hội-đồng Bảo-An LHQ. Đại- sứ Bắc Hàn Ja Song Nam tại LHQ đã viết thư cho HĐBA đại ý là nếu HĐBA không lý đến yêu cầu của Bắc Hàn về diễn-tập chung Hàn Mỹ, điều này tự nó cho thấy là HĐBA đã từ bỏ nhiệm-vụ đầu tiên là duy trì hoà bình và an-ninh trên thế-giới và trở thành một dụng-cụ chính-trị!

Cho đến nay, Bắc Hàn vẫn là một nước tráo trở, tấn công trước rồi đưa thư phản kháng sau, trong lúc đang nói chuyện cải thiện bang giao giữa hai nước Hàn-Quốc thì lại phóng hoả-tiển để thử..Vấn đề nguyên-tử của Bắc Hàn hiện vẫn chưa đạt được một thoả-hiệp nào...Khó có thể lường trước phản ứng của Bắc Hàn, nhất là hiện nay, m(tô khủng hoảng nội bộ đang diễn ra với các tin tức về việc thanh trừng các viên chức cao cấp.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp: 27.08.2015

Nguồn: báo chí Pháp