banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Bầu cử tại Đài loan: đối lập thắng lớn

Nhữ Đình Hùng

Kết quả cuộc bầu cử tổng-thống tại Đài-loan ngày thứ bảy 16.01.2016 cho thấy nữ ứng-cử-viên Tsai Ing-wen của đảng Dân-chủ cấp-tiến (PDP) đã đại-thắng với 56,12% phiếu bầu. Eric Chu, ứng cử viên của Quốc-dân-đảng(KMT) chỉ được 31,04% phiếu bầu. Người về hạng ba James Chu-yu chỉ được gần 13% phiếu.
Đây là một thất-bại đau đớn cho đảng cầm quyền mà nguyên-do là việc đảng KMT đã chủ-trương nhích lại gần với Trung-hoa; bằng với lá phiếu, người dân Đài-loan đa số đã bác bỏ việc này. Đây là một thất-bại lịch-sử của đảng KMT và đảng này cũng bị mất đa-số tại quốc-hội.

 

Tsai Ing-wen - hình của PDP.org

Trong cuộc gặp gỡ với báo-chí sau khi có kết-quả, bà Tsai Ing-wen đã kêu gọi Trung-hoa phải "tôn-trọng hệ-thống dân-chủ, căn cước quốc-gia và sự toàn vẹn lãnh thổ của Đài-loan...Mọi sự vi- phạm sẽ tác-hại đến sự ổn-cố bang-giao giữa hai bên bờ eo biển"

Đảng KMT đã nhanh chóng thừa nhận sự thất-bại. Ứng cử viên Eric Chu, tại trụ sở của đảng KMT đã tuyên bố 'Rất tiếc. Chu Li-luan đã làm các bạn thất-vọng, chúng ta đã thất bại, chúng ta đã không đáp ứng những kỳ vọng của cử tri và chúng ta đã để lỡ nhiệm vụ đối với Taiwan'. Ông cũng đã loan-báo việc từ chức chủ-tịch đảng! Vị tổng-thống mãn-nhiệm là Ma Jing-jeou, người lãnh-đạo Đài-loan từ 8 năm qua đã chủ-trương nhích gần lại Trung-hoa. Việc đa số dân Đài-loan bỏ phiếu cho đảng đối-lập PDP cho thấy người dân Đài-loan muốn quay lưng lại đối với Trung-hoa.

Cùng lúc với cuộc bầu cử tổng-thống là cuộc bầu cử quốc-hội chỉ có một viện. Đảng PDP cũng đã chiếm được đa số 113 ghế dân biểu. Trước đây, PDP đã từng thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với Chen Shui-bian với hai nhiệm kỳ từ 2000 đến 2008 nhưng chưa bao giờ có đa số ở quốc-hội.
Đây là lần đầu tiên PDP có đa số ở quôc-hội, cho phép họ thi-hành chánh-sách do đảng PDP đề ra. Và thắng lợi của PDP có thể làm bang-giao giữa Taiwan và Trung-hoa suy thoái. Điều này có thể nhận thấy sau thắng lợi của PDP, Bắc-kinh đã không đề tên bà Tsai Ing-wen trên mạng Weibi, mạng internet nội-bộ của Trung-hoa!
Trong buổi chiều ngày thứ bảy, tại trụ sở đảng PD ở Đài Bắc đã có một tập họp đông đảo. Một nữ cử tri đi từ San Francisco về để bỏ phiếu nói rằng 'Trung-hoa không có quyền đòi Đài-loan và đó là điều chúng tôi muốn nói với thế-giới'.


Ngày 07.11.2015, chủ tịch TC Tập Cận-Bình và tổng thống Taiwan Ma Jing-jeou đã gặp gỡ nhau tại Singapour

Năm 1949, sau khi thua trận trước lực lượng hồng-quân Trung-quốc, Tưởng-giới-Thạch và tàn quân của Trung-hoa quốc-gia đã chạy sang Đài-loan, từ đó, Đài-loan đã trở thành một quốc-gia. Nhưng Trung-hoa lục-địa vẫn coi Đài-loan như một phần lãnh-thổ của mình mà nếu cần, họ có thể lấy lại bằng vũ lực. Dưới thời Mao Trạch-đông, quân cộng-sản Trung-hoa vẫn thường nổ súng sang các đảo Kim-Môn và Mã-Tổ thuộc Đài Loan; Các việc bắn đại bác này đã ngưng sau khi Đặng Tiểu -bình lên nắm quyền ở Trung-Hoa. Với kinh-nghiệm Hồng-kông, khẩu hiệu 'một Trung-hoa, hai chế-độ' được đề ra và bang giao giữa hai bên đã có nhiều cải-thiện. Đã có nhiều đầu-tư Đài-loan vào Trung-hoa và ngược lại. Nhiều thoả-hiệp thương mãi đã được ký kết giữa đôi bên và các chuyến du lịch cũng đã gia tăng giữa hai bên nhưng đa số dân Đài-loan thấy đây là một sự tùy thuộc kinh-tế vào Bắc-kinh! Đảng PDP chủ trương một Đài-loan độc lập nhưng nữ tổng-thống vừa đắc cử Tsai Ing-wen một mặt nói đến việc giảm sự tuỳ thuộc kinh-tế đối với Bắc-kinh, một mặt nói đến việc cần thiết phải duy-trì nguyên-trạng.

Trung-hoa đã cho biết Trung-hoa sẽ không thảo-luận với một lãnh-đạo không chịu thừa nhận Đài-loan là một phần của Trung-hoa duy nhất. Ngay sau khi có tin nữ ứng cử viên Tsai Ing-wen thắng cử, sở Đài-loan sự-vụ của Trung-hoa đã đưa ra tuyên-bố Trung-hoa sẽ không khoan-dung với bất cứ hành-động nào của Đài-loan nhằm tiến tới độc-lập. Bắc-kinh luôn luôn coi Đài-loan là một tỉnh của Trung-hoa. Trong một thông-cáo ngắn ngay trong chiều thứ bảy 16.01.2016, bộ ngoại-giao Trung-Hoa nói rằng 'vấn-đề Đài-loan là chuyện nội-bộ của Trung-hoa và việc đắc cử của bà Tsai Ing-wen không thay đổi gì. 'Chỉ có một nước Trung-hoa duy nhất trên thế-giới, lục-địa và Đài-loan cả hai đều thuộc về cùng một nước Trung-hoa...Chủ-quyền và sự toàn vẹn lãnh-thổ Trung-hoa sẽ không khoan-thứ việc bị bẻ gẫy. Kết-quả tuyển-cử của vùng Đài-loan không thay đổi gì tình trạng của sự kiện này cũng như sự đồng thuận của cộng-đồng quốc-tế'

Giới truyền thông Trung-hoa nói rằng Đài-loan cần từ bỏ ảo-tưởng về việc độc-lập, đây là 'độc dược' sẽ làm tàn hại Đài-loan. Theo Global Times, Đài-loan sẽ gặp phải một ngõ cụt nếu như tân chánh-quyền tìm cách 'vượt qua làn ranh đỏ', và hi-vọng nữ tổng thống Tsai Ing-wen sẽ quên đi ảo-vọng độc lập của Đài-loan để đóng góp vào nỗ lực phát-triển chung và hoà-bình giữa Đài-loan và lục-địa.

Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/18.01.2016

Nguồn:
http://fr.sputniknews.com/international/20160116/1020988393/taiwan-president-femme-opposition.html#ixzz3xR2kWaFy
20160116-taiwan-victoire-ecrasante-tsai-ing-wen-election-presidentielle
http://french.xinhuanet.com/2016-01/16/c_135015837.htm
http://www.france24.com/fr/20160117-presidentielle-taiwan-tsai-ing-wen-angela-merkel-asie-tensions-chine-diplomatie
http://www.la-croix.com/Monde/A-Taiwan-une-alternance-politique-qui-inquiete-la-Chine-2016-01-17-1200731796
http://french.xinhuanet.com/2016-01/17/c_135017238.htm


Trung Quốc: Thách thức lớn nhất của nữ tổng thống Đài Loan

Nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc, Đài Loan, ngày 16/1/2016.
Nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc, Đài Loan, ngày 16/1/2016
 


Thủ tướng Đài Loan từ chức sau thất bại của Quốc Dân Đảng Thủ tướng Đài Loan, ông Mao Trị Quốc, đã rời bỏ nhiệm sở sau cuộc bầu cử đưa người đứng đầu đảng đối lập lên nắm quyền

 

Cử tri Đài Loan hôm thứ 7 vừa qua đã trao nhiệm quyền mới cho bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến của bà, giúp cho đảng có chủ trương cứng rắn

Cử tri Đài Loan hôm thứ 7 vừa qua đã trao nhiệm quyền mới cho bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến của bà, giúp cho đảng có chủ trương cứng rắn với Trung Quốc này lần đầu tiên kiểm soát một lúc cả hai ngành hành pháp và lập pháp. Theo tường thuật do thông tín viên Bill Ide của đài chúng tôi gởi về từ Đài Bắc, ứng phó với đối thủ chính trị Trung Quốc sẽ là một trong những thách thức lớn nhất của vị nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan khi bà lên nhậm chức vào tháng 5.
Thắng lợi áp đảo của bà Thái Anh Văn trước Quốc Dân Đảng, là đảng đã ra sức cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong 8 năm qua, đã mở ra một chương mới trong lịch sử của Đài Loan. Và Trung Quốc mà Đài Loan đối mặt ngày nay khác xa với Trung Quốc của năm 2000, khi Đảng Dân Tiến giành được chức vụ tổng thống lần đầu tiên.
Ông Larry Diamond, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Hoover, nhận định như sau: "Cộng hoà Nhân dân Trung hoa hiện nay - về các phương diện địa chính trị, quân sự và kinh tế - mạnh hơn rất nhiều so với 16 năm trước. Và điều thứ nhì là nhà lãnh đạo độc tài đang nắm quyền ở Cộng hoà nhân dân Trung hoa là người mà tôi nghĩ rằng là có nhiều quyền hành hơn về rất nhiều khía cạnh".
Các nhà phân tích cho rằng điều đó cho thấy là bà Thái Anh Văn cần phải thận trọng trong việc xử lý các mối quan hệ với Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ đối xử với Đài Loan như thế nào cũng là một vấn đề hết sức quan trọng.

Trong lúc Trung Quốc ra sức phô bày nước họ như một đại cường thế giới, những hành động của họ ở Biển Đông và những vụ đàn áp các nhân vật bất đồng chính kiến ở Hoa Lục và Hồng Kông đang gây lo ngại cho nhiều người ở nhiều nước trên thế giới.
Ông Bruce Jacobs, một học giả về quan hệ Đài Loan-Trung Quốc, nhận định như sau về sự đàn áp của Trung Quốc ở Hồng Kông: "Tình hình Hồng Kông cho thấy rõ là tầm nhìn của Trung Quốc cho một khối dân là thần dân của họ cảm thấy bất mãn với họ. Người dân Hồng Kông rất bất mãn vì những mưu toan của Trung Quốc nhằm áp đặt thêm những sự kiểm soát mỗi lúc một nhiều ở phần đất này".
Sau cuộc bầu cử ở Đài Loan, Trung Quốc một lần nữa khẳng định đảo quốc tự trị này là một phần lãnh thổ của họ và cho rằng cuộc bầu cử dân chủ ở Đài Loan không làm thay đổi điều mà họ gọi là “sự thật căn bản” đó.
Những phát biểu đó trái ngược với những tuyên bố của bà Thái Anh Văn sau khi đắc cử là Trung Quốc phải tôn trọng “nền dân chủ, ý thức dân tộc và không gian quốc tế” của Đài Loan.
Bà Shelly Rigger, một chuyên gia về Đài Loan của Đại học Davidson, nhận xét như sau: "Điều mà tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo lãnh đạo Trung Quốc đôi lúc không hiểu được là đối với người dân Đài Loan, dân chủ là căn cước của họ và chế độ chính trị của họ là yếu tố quyết định đối với Đài Loan".

Các nhà phân tích cho rằng trong lúc này Trung Quốc sẽ dành cho bà Thái Anh Văn một sự hoà hoãn và chờ cho tới khi bà đọc bài diễn văn nhậm chức.
Bà Thái đắc cử hôm thứ 7 tuần trước, nhưng đến tháng 5 mới nhậm chức.

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link https://dustbinmutters.com/vv hoặc http://79797.info/ để vượt tường lửa).

 http://www.voatiengviet.com/

 

Đăng ngày 19 tháng 01.2016