Nhiệm chức của Donald Trump

Nhữ Đình Hùng

Ngày 20.01.2017 đánh dấu một bước ngoặc trong lịch-sử nước Mỹ. Ông Barack Obama, vị tổng thống da đen đầu tiên của Hoa-kỳ chấm dứt nhiệm vụ sau hai nhiệm-kỳ liên tiếp - ông là người được dân Mỹ mến mộ - người kế nhiệm ông là Donald Trump - một người mà năm trước đó không ai biết đến, không ai nghĩ có thể ra thắng cử để làm ứng cử viên đảng cộng-hoà và khi trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng, không mấy người nghĩ là ông ta sẽ đắc cử - đã là người không mấy được lòng dân chúng. Trong lần đầu đắc cử, ông Omaba đã có được trên 80% dân chúng tín nhiệm, với ông Trump, sự tín nhiệm chỉ có hơn 40%. Và chỉ hai giờ sau khi ông tuyên thệ nhận chức tổng thống, một vụ chống đối ông ta đã xảy ra ngay tại trung tâm Washington. Tại sao lại phản đối ông khi ông chưa bắt tay vào việc?

trumptrump
Hình ảnh: VOA

Trong bài diễn văn nhận chức, ông Trump đã lập lại những điều hứa hẹn của ông ta trong khi tranh cử. Vị tổng thống thứ 45 của Hoa-kỳ đã nói kể từ ngày hôm nay sẽ có một cái nhìn mới đó là 'nước Mỹ trước đã và chỉ có nước Mỹ,... cùng nhau chúng ta sẽ đem lại cho nước Mỹ sức mạnh của nó.Chúng ta sẽ đem lại cho nước Mỹ sự thịnh-vượng. Chúng ta sẽ đem lại cho nước Mỹ sự kiêu hãnh; Và đúng thế,cùng nhau chúng ta sẽ đem lại cho nước Mỹ sự lớn mạnh của nó.' Về mặt kinh tế, khẩu hiệu của ông giản-dị: mua hàng của Mỹ và tuyển dụng người Mỹ!

Ông Trump cũng nói đến việc tăng cường các liên minh cũ và làm thêm các liên minh mới nhưng ta thán việc trong nhiều năm qua, Mỹ đã trợ cấp cho quân đội nhiều nước khác nhưng không nói rõ là nước nào. Ông cũng hứa sẽ tận diệt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới.

trumptrump
Hình ảnh: VOA

Ông Trump nhận trách nhiệm trong một tình trạng không phải là tối hảo. Người tiền nhiệm của ông trước khi ra đi đã đào hầm đặt chông trên quãng đường sắp phải đi của ông Trump. Về ngoại giao, gây căng thẳng với Nga qua việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga. Về an ninh, tạo tình trạng căng thẳng ở Âu Châu qua việc gởi quân đến Na Uy và Ba Lan, ân xá cho người tiết lộ tin tức an ninh tình báo cho wikileaks..Và còn nhắn nhủ nếu có gì đụng chạm đến những giá trị của Mỹ, ông ta sẽ dấn thân. Và nếu như ông ta tranh cử, ông ta đã thắng! Hứa hẹn của ông "yes we can", thành quả của ông "yes we did". Và trong bài diễn văn nhận chức, ông Trump đề cập điều đã đến lúc hành động, không phải là những lời nói rỗng!

***

Ngày 20.01.2017 cũng nhằm vào ngày 23 tháng chạp năm Thân. Theo cách nói người Việt, đây là ngày 23 tết và cho tới ngày mùng bảy tháng giêng vẫn được coi là những ngày tết. Đây là thời gian "niên lai" giữa hai năm Thân và Dậu. Sấm cụ Trạng có câu "thân dậu niên lai kiến thái bình".Nhưng thái bình là tình trạng có sau khi chấm dứt chiến tranh.
Phải chăng với ông Trump sẽ mở ra việc "can qua xứ xứ động đao binh" đã để rồi sau đó sẽ kiến thái bình?

Nhữ đình Hùng/20.01.2017

 


Tổng thống "hiền" & Tổng thống "ác"

Nhữ Đình Hùng

Cuộc bàn giao chánh-quyền giữa tổng thống mãn-nhiệm Barack Obama và tổng thống tân nhiệm Donald Trump sẽ được thực-hiện vào ngày 20.01.2017. Giữa hai vị này, quan-hệ xem chừng gay cấn! Ông Obama sắp về vườn nhưng lại được giới truyền thông "dòng chánh" ủng hộ, ca ngợi đặc-biệt, còn ông Trump, vị tổng thống đắc cử thì trong suốt thời gian tranh cử, đã bị truyền thông dòng chánh ngược đãi, bị chỉ trích hết cỡ trong khi nữ ứng cử viên đối thủ là bà Clinton lại được bốc tận mây xanh. Thế nhưng, vào những ngày cuối cuộc tranh cử, đích thân tổng thống Obama và bà Obama đã phải lâm trận, vận động cho bà Clinton. Nhưng, định mệnh đã an bài, ông Trump vẫn thắng và như thế, không phải chỉ thắng bà Clinton mà còn thắng luôn ông Obama! Điều này khiến ông Obama không vừa ý và quan-hệ giữa ông và ông Trump đã có vẻ căng cứng!
Do việc được giới truyền thông dòng chánh ca tụng, có thể coi ông Obama như ông Thiện, do việc bị giới truyền thông dòng chánh phê bình, đả kích, có thể coi ông Trump là ông Ác. Nhưng có đúng như thế hay không? cái này còn phải xét lại.
Kể ra ông Obama có số đẻ bọc điều. Ông mới làm Thượng nghị sĩ lần đầu, chưa từng quản lý một tiểu bang đã đắc cử làm tổng-thống nước Cờ Hoa vĩ đại. Người ta chờ đợi việc ông có những đóng góp cho hoà bình và tuy ông chưa làm được điều gì, đã tặng luôn cho ông giải Nobel về Hoà Bình! Nhưng, Afghanistan vẫn là bãi lầy đối với quân đội Mỹ. Và ở Irak, Mỹ cũng không giúp cho tình hình khả quan hơn nếu không muốn nói là tình-hình ở đây bị ác-hoá. Gốc ông Obama là luật sư nên ông giỏi về biện luận, những điểm yếu của ông qua miệng lưỡi của ông đều biến thành điểm mạnh. Nhưng không ai nói ông áp dụng chánh-sách dân tuý cả!
Về phần ông Trump ngay khi tranh cử trong nội bộ đảng để được đề cử làm ứng cử viên của đảng, ông đã bị giới truyền thông dòng chánh đánh tơi bời hoa lá. Ngay những người trong đảng cũng bài bác ông.Trong tình hình như thế, nếu không giỏi ông khó có thể đạt tới đích là trở thành ứng cử viên đảng. Mà ông đã trở thành ứng cử viên của đảng Công Hoà ra tranh cử tổng thống.

hillary clinton

Trong cuộc chiến giữa bà Clinton với ông Trump, bà Clinton có nhiều lợi thế. Giới truyền thông dòng chính ủng hộ bà, đảng Dân Chủ dốc toàn lực ủng hộ bà, lại thêm ông chồng cựu tổng-thống cũng vận động giúp bà. Ngay cả tổng thống đương nhiệm Obama cũng vận động giúp bà. Ba người đánh một, không chột cũng què nhưng Trump rõ ràng là một miếng xương khó nuốt. Kết quả là ông Trump thắng. Cái phi lý là dư luận chỉ trích thắng lợi của ông Trump, coi là không đúng vì ông thắng đại cử tri đoàn nhưng thua về phiếu bầu. Nhưng đây là qui định lâu đời ở Mỹ, đã có nhiều tổng thống cũng đắc cử trong những trường hợp tương tự, không có ai bị phản đối nhưng với ông Trump đã có những cuộc xuống đường tuyên bố không thừa nhận ông Trump là tổng thống của họ! Điều này liệu có giá trị gì khi mà quốc hội thừa nhận ông Trump đắc cử?
Rồi có cả những tin giật gân là ông này có thể bị ám sát nhưng ở Mỹ đã từng có những vị tổng thống được lòng dân bị ám sát chết như trường hợp Kennedy và ngay cả tổng-thống được coi là vĩ đại của Mỹ Ronald Reagan cũng bị ám sát nhưng không chết! Nhưng tin này cho thấy sự chống đối với ông Trump có mức độ cao! Có cả tin sẽ chống việc nhận chức của ông Trump, cả tin dùng thủ tục impeachement để truất phế ông. Liệu rằng đây là điều có thể? Chưa kể có người nghĩ đến "giải pháp tối hảo" là ông Trump sau khi nhận chức sẽ từ chức để giao quyền cho ông phó, để giữ sự ổn định và đoàn kết trong nước Mỹ. Làm như ông Trump vận động tranh cử miễn phí vậy và tranh cử để chơi!

Có cái gì ngăn không cho ông Trump nhận chức? Ông đắc cử, được quốc-hội thừa nhận.Chuyện ông ta có đời sống bê bối qua vụ "sex tape"? Liệu rằng đây không phải là chuyện dựng đứng với những hình ảnh dàn dựng? Và điều xảy ra, giả sử như có thiệt, khi đó ông ta chỉ là một doanh nhân không có ý định hoạt động chánh trị. Vậy thì thu hình ông chơi bời để làm gì?
Và nếu như không có thu hình thì những hình ảnh dùng cáo buộc từ đâu mà có?
Các lực lượng chánh trị và các định chế chánh-trị ở Hoa Kỳ luôn luôn tôn trọng hệ thống tuyển cử. Mà ông Trump đã thắng cử một cách hợp lệ và chánh đáng theo tiến trình bầu cử. Bằng cách nào không cho ông ta nhận chức? Và từ khi nào những cuộc biểu tình phản đối đủ để tiêu hủy kết quả cuộc bầu cử? Cũng cần nói thêm các cáo buộc đối với ông Trump, từ việc "sex tape" cho tới việc Nga tấn-công tin học vào hệ thống bầu cử Mỹ đều không có cơ sở ngoài điều "nghĩ rằng". Việc truất-phế hay "impeachment" là một điều nghiêm-trọng. Nếu có việc này xảy ra,chính Hạ Viện lo việc điều tra và Thượng Viện đưa ra phán quyết sau cùng, nói khác đi chỉ có quốc hội mới có quyền truất phế tổng-thống và chỉ trong ba trường hợp sau:phản bội,tham nhũng, tộiác và lỗi nghiêm trọng. Còn một chỉ trích khác là có sự xung đột quyền lợi giữa các xí nghiệp của Trump và các thế-lực nước ngoài nhưng Trump đã giao quyền-hành quản-trị các xí-nghiệp cho người khác và các xí-nghiệp của Trump không được đưa lên "bourse".
Như thế, việc Trump không nhận chức, không thể ở trọn nhiệm kỳ chỉ là những điều phỏng đoán.Điều chắc chắn là với những chỉ trích của truyền-thông dòng chính, nhiệm-kỳ của ông Trump không hẳn là xuôi dòng mát mái. Chưa kể tình hình thế giới đang có những biến chuyển, nội vụ Brexit không thôi cũng đã làm giao động Liên Âu kèm theo những biến chuyển chánh trị xảy ra trong năm 2017 như bầu cử tổng thống Pháp.
Chưa kể, trước khi rời toà Bạch Ốc, tổng thống "hiền" Obama đã trong những ngày cuối nhiệm-kỳ, tạo ra các tình hình khó khăn cho tổng thống "ác" Donald Trump như dàn quân ở sát cạnh Nga (Na Uy, Ba-lan...), trục xuất các nhân-viên ngoại-giao Nga, ân xá đối với nhân-viên đã tiết lộ các tin mật cho Wikileaks...
Dân Mỹ đã bầu ông Trump vì các hứa hẹn lo cho nước Mỹ trước "American first" và làm cho nước Mỹ lớn mạnh hơn "Make American great again" trong khi trước đó ông Obama chỉ hứa "yes we can" và kết thúc hai nhiệm kỳ với "yes we did". Có bao nhiều điều đã đi từ "can" đến "did"? Hay người ta sẽ hát tiễn ông Obama bằng "parole, parole..."
Nhữ đình Hùng/19.01.2017


 NHỮNG KẺ THUA CUỘC

Phan Trâm Anh

Chiến thắng của Ông DONALD TRUMP quả thật đã làm sửng sốt và gây chấn động trên khắp thế giới...

Có lẽ đây là một cuộc bầu cử Tổng Thống có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ đã lôi cuốn hàng trăm triệu người trên thế giới và đã làm cho các nguyên thủ quốc gia của các nước đồng minh cũng như các nước "thù địch" của Mỹ phải quan tâm, lo lắng theo dõi. Tối ngày 08 tháng 11, riêng tại nước Mỹ đã có trên 71 triệu người theo dõi kết quả bầu cử trên màn ảnh TV (http://www.nielsen.com/us/en/insights/news/2016/71-million-viewers-tuned-in-to-2016-election-coverage-during-primetime.html).
Trong thời gian hàng tháng trước ngày bầu cử và ngay cả trong những giờ phút đầu tiên của tiến trình đếm phiếu đa số ai ai cũng tin tưởng là bà Hillary Clinton nắm chắc phần thắng. Nhưng càng về khuya (tối ngày 08 tháng 11) thì "gió lại đổi chiều". Đùng một cái, số phiếu của cử tri đoàn mà ông Donald Trump đạt được vọt qua khỏi cái mức 270 phiếu, đè bẹp bà Hillary Clinton, phất cờ chiến thắng trên con đường tiến vào Tòa Bạch Ốc một cách vẽ vang và quá bất ngờ. Quả thật quá ngỡ ngàng, con "ngựa chứng" Donald Trump đã về ngược trước sự kinh ngạc của cả thế giới.

Bất cứ trong một cuộc tranh tài nào cũng có người thắng kẻ thua, đó là chuyện thường tình.
Thua đau đớn nhất, dĩ nhiên không ai khác hơn là bà Hillary Clinton. Giấc mơ hay đúng hơn sự tin tưởng gần như chắc chắn là sẽ trở thành vị nữ Tổng Thống đầu tiên của nước Mỹ bổng chốc tan tành thành mây khói. Bị đánh bại quá bất ngờ, quá đau đớn, bà Hillary Clinton sẽ không bao giờ quên "vết thương lòng" cho tới ngày nhắm mắt. CNN là đài đã ủng hộ bà Hillary Clinton một cách thiên vị và triệt để nhưng cuối cùng cũng đã phải có một bài báo về buổi phát biểu thua cuộc của bà Hillary Clinton với tựa đề "Hillary Clinton delivers painful concession speech" (http://www.cnn.com/2016/11/09/politics/clinton-to-offer-remarks-in-new-york-city/).

Thua đau đớn.

Thua "sướt mướt" là những người ủng hộ bà Hillary Clinton hết lòng vì cảm tình. Mới những giờ phút trước đây họ đã hớn hở, điên cuồng tung hô bà Hillary Clinton như là người đã đắc cử tổng thống. Đùng một cái, quá sửng sờ trước sự sụp đổ của thần tượng, sự đau buồn và thất vọng đã vượt quá mức chịu đựng làm cho họ phải bật khóc, khóc sướt mướt. Tiếp theo là một số người vì thiếu tinh thần dân chủ đã không chấp nhận sự thảm bại của bà Hillary Clinton nên đã tức giận trở thành những kẻ "thua làm giặc" khi ông Donald Trump "được làm vua", đổ ra biểu tình phản đối và kêu gọi ký thỉnh nguyện thư đòi hỏi thay đổi kết quả bầu cử, truất phế ông Donald Trump.

Thua "sướt mướt"

Thua làm giặc

Vì tình cảm riêng tư chứ không phải là người có viễn kiến về quyền lợi quốc gia cho nên đã có vô số những người (đa số là các nghệ sĩ tiếng tăm trong đó có Cher, Whoopi Goldberg, Barbara Streisand,...) tuyên bố một cách ngốc nghếch và quá tự tin (về viễn ảnh của một nữ Tổng Thống đầu tiên của nước Mỹ) là nếu ông Donald Trump đắc cử thì sẽ rời bỏ nước Mỹ để tới sinh sống tại một nơi khác. Nếu là những người có liêm sĩ thì ngay bây giờ họ phải đăng bảng bán nhà để khăn gói quả mướp rời nước Mỹ - họ chính là những người thua "bán nhà".Thua "bán nhà"

Thua "rạt gáo" là những nhà tài phiệt trong và ngoài nước Mỹ, ẩn danh cũng như lộ danh, đã đổ bạc triệu vào quỹ vận động tranh cử của bà Hillary Clinton để mong nhận lấy những "ơn mưa móc" khi bà đắc cử tổng thống (These 10 megadonors blew $112 million on losing candidates in the presidential election-http://finance.yahoo.com/news/these-10-megadonors-blew-112-million-on-losing-candidates-in-the-presidential-election-205735432.html). Ôi thôi, bắc thang lên hỏi ông trời đem tiền cho gái (già) có được gì không?! (Ông Trời mới phán lại rằng - ngu thì đành chịu chứ than thở gì!). Dân triệu phú tung ra bạc triệu để chơi một canh bài, dân VN chỉ có mấy xu dính túi cũng đâm đầu vào cá độ, bắt bà Hillary Clinton, để rồi phải đập đầu, đấm ngực, thua "cháy túi".

Thua "trơ trẽn" không ai khác hơn là CSVN, đã từng nhận súng đạn của Nga, Tàu và cúi đầu làm lính đánh thuê - "Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc" (Lê Duẫn), "đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào" vậy mà đã trơ trẽn đón chào hại vị Tổng Thống của đế quốc Mỹ, Bill Clinton và Barack Obama. Rồi nay lại công khai ủng hộ một ứng cử viên tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton, một cách vô liêm sĩ như cái "mặt trơ trán bóng" của Nguyễn Xuân Phúc đại diện cho đảng mafia CSVN.

Thua "trơ trẽn"

Những người luôn chê bai, lên án ông Donald Trump là người ăn nói vung vít, lỗ mãng, cộc cằn, kỳ thị đã thua "ngỡ ngàng" trước phong thái điềm đạm, ôn hòa, ăn nói rất từ tốn với ngôn ngữ ngoại giao, trong buổi phát biểu thắng cử của một vị Tổng Thống - Tổng Thống của cường quốc số 1 thế giới. Chiến thắng của ông Donald Trump đã vẻ vang lại càng vẻ vang hơn khi thái độ của ông thay đổi 180 độ - không hung hăng, không kiêu căng, và kêu gọi các thành phần có những hành động kỳ thị là hãy ngừng ngay - "Stop it". Ngoài ra, ông Donald Trump còn kêu gọi sự đòan kết ("To all Republicans and Democrats and independents across this nation, I say it is time for us to come together as one united people" - https://www.youtube.com/watch?v=Qsvy10D5rtc) chứ không như Trọng lú đã nói một câu sặc mùi kỳ thị và chia rẽ - "Tổng bí thư phải là người có lý luận và phải là Người Miền Bắc".
Cho đến ngày hôm nay tiến trình kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất nhưng theo ước đoán thì ông Donald Trump có thể sẽ đạt được 306 phiếu của đại biếu cử tri, một con số áp đảo so với 232 phiếu của bà Hillary Clinton (United States presidential election, 2016 - https://en.wikipedia.org/wiki/United_States_presidential_election,_2016). Tuy đắc cử Tổng Thống bằng số phiếu của đại biểu cử tri theo quy luật bầu cử nhưng ông Donald Trump lại là người thua phiếu về tổng số phiếu phổ thông (popular vote) - bà Hillary Clinton hơn ông Donald Trump trên 1 triệu phiếu.

Thua phiếu phổ thông

Thua "ngượng ngùng" chính là Tổng Thống Obama, người đã dùng phượng tiện công, Airforce One, tức dùng tiền của công quỹ, tiền thuế của dân để đi vận động cho bà Hillary Clinton, nhưng đã phải ngượng ngùng mời ông Donald Trump vào Tòa Bạch Ốc để chuyện trò và bàn giao trách nhiệm (Donald Trump and Barack Obama meet at White House - http://www.bbc.com/news/election-us-2016-37932231). Ngoài Tổng Thống Obama, bà Hillary còn đón nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cựu Tổng Thống Bush cha, Bush con, Jimmy Carter, dĩ nhiên là có cả Bill Clinton, và cũng như những người trong Đảng Cộng Hòa đã chống đối và xa rời ông Donald Trump đều là những người thua "ngượng ngùng", thua "tẽn tò". Một lần nữa, trong một đất nước tự do dân chủ, điều này đã chứng minh là lá phiếu của một ông tổng thống hay một thằng dân đen đều có giá trị như nhau.

Thua "ngượng ngùng"

Đảng Dân Chủ ép bỏ Bernie Sanders qua một bên để đưa bà Hillary Clinton ra tranh cử, một người già dặn kinh nghiệm và mưu mô nhằm đánh bại ông Donald Trump. Nhưng rốt cuộc Đảng Dân Chủ đã mất chức vụ Tổng Thống vào tay Đảng Cộng Hòa, mất luôn Thượng Viện lẫn Hạ Viện. Đúng là mưu sự tại nhân thành sự tại thiên - Đảng Dân Chủ thua từ trên xuống dưới, thua từ trong ra ngoài, thua "banh ta lông".

Thua "banh ta lông"

Thua "dưới cơ" là tổng thống Philippines, ông Rodrigo Dutete, người đã từng mạt sát Tổng Thống Obama là "đồ chó đẻ" ("Son of a Whore") nhưng nay đã phải dịu dọng, ăn nói thận trọng vì cảm thấy dưới cơ của ông "trùm" (Trump) nước Mỹ (Philippines' Duterte says to stop quarrels with U.S. after Trump win - http://www.reuters.com/article/us-usa-election-reaction-philippines-idUSKBN13412N).
Nhưng thua đậm nhất, thua đau nhất, thua cay cú nhất, nhục nhã nhất chính là giới truyền thông thổ tả, đã dồn toàn lực, ra rã hàng tháng trời ủng hộ bà Hillary Clinton và đánh hội đồng ông Donald Trump bằng vô số các bài báo và các chương trình TV gây bất lợi tối đa cho ông. Cùng với những lời ca tụng và bênh vực bà Hillary Clinton là những bảng thăm dò đưa bà lên tận mây xanh với các con số dẫn đầu, hơn xa ông Donald Trump (General Election: Trump vs. Clinton - http://www.realclearpolitics.com/epolls/2016/president/us/general_election_trump_vs_clinton-5491.html). Đây chính là những đòn chiến tranh tâm lý nhằm khủng bố tinh thần ứng cử viên, cử tri đối phương và giúp phe ta lên tinh thần.

Thua đậm nhất, thua đau nhất, thua cay cú nhất, nhục nhã nhất:
Chính ông Mike Pence, ứng cử viên Phó Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, trong bài phát biểu của buổi vận động cuối cùng (tối 11/07 rạng ngày 11/08) đã phải xác nhận rằng bà Hillary Clinton cùng với giới truyền thông đối với ông Donald Trump như là 2 chọi 1 (lưỡng đầu thọ địch) - "It's like 2 on 1 out there..." (Donald Trump FULL SPEECH at FINAL Rally With Mike Pence - https://www.youtube.com/watch?v=b-cE8JXmGh8 - ở phút 3:06). Nói "2 chọi 1" là một nhận xét quá khiêm nhường, thật ra tiếng nói của giới truyền thông nhất là cái tập đoàn truyền thông của Mỹ có một sức mạnh khủng khiếp, một tác động rất lớn và khó lường cho nên phải nói là 10 chọi 1 thì may ra mới phản ảnh phần nào cái hoàn cảnh cô thế của ông Donald Trump.
Nhưng chiến thắng vẽ vang và quá bất ngờ của ông Donald Trump đã làm cho giới truyền thông thổ tả phải thua nhục nhã và cay cú nhất trong lịch sử nước Mỹ. Vì quá nhục nhã cho nên gần như không có tờ báo lớn nào của bọn chúng đăng tin bà Hillary Clinton đã phải hủy bỏ buổi phát biểu của người thắng cuộc hụt tại Jacob Javits Center với màn bắn pháo bông ăn mừng hụt trên bầu trời của giòng sông Hudson (HILLARY CLINTON PULLS PLUG ON ELECTION NIGHT FIREWORKS - http://www.tmz.com/2016/11/07/hillary-clinton-cancels-fireworks-election-night/).

Vì quá cay cú, giới truyền thống thổ tả đã để lộ cái bản tính khiếm nhã, thô lỗ, ngạo mạn, thiếu sự tôn trọng đối với độc giả khi đăng bài diễn văn thắng cuộc của ông Donald Trump với tựa đề "Here's the full text of Donald Trump's victory speech" (http://www.cnn.com/2016/11/09/politics/donald-trump-victory-speech/). Thay vì chỉ với cái tựa đề ngắn gọn "Donald Trump's victory speech" hoặc "The full text of Donald Trump's victory speech" thì CNN đã thêm chữ "Here's" (Đây này), chẳng khác nào thực khách được nhân viên phục vụ của một tiệm ăn bưng ra một tô/dĩa thức ăn, đặt cái rầm ngay trước mặt rồi gằn giọng "Đấy ăn đi" như cái thứ văn hóa "Bún mắng, cháo chửi" của Hà Nội!
Hố to là tờ báo Newsweek đã phải thu hồi 125000 số báo in sẵn với tựa đề "Bà Tổng Thống" (Madam President) to tướng trên trang bìa (Newsweek recalls 125,000 copies of its souvenir Madam President issue-http://www.telegraph.co.uk/news/2016/11/10/newsweek-recalls-125000-copies-of-its-souvenir-madam-president-i/). Không chỉ có tờ Newsweek mà nhà tiên tri vũ trụ Trần Dần nhà ta cũng đã hố to khi cho đăng lời "Chúc Mừng Madame Clinton Hillary đắc cử Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ" trên nhật báo Viễn Đông số 6663 ra ngày thứ tư ngày 9 tháng 11 năm 2016 (http://vuottuongluaonline.com/2016/11/15/nha-tien-tri-vu-tru-tran-dan-quoc-truong-cua-dao-minh-quan-tien-doan-tong-thong-45-cua-my-2-nguoi/). Có người bạo mồm bạo miệng còn nói là mẫu tự đầu tiên trong cái tên "Dần" của nhà tiên tri thiếu cái dấu gạch ngang ("-"). Đó là những người thua "sập hầm" trước chiến thắng hết sức "surprise" của ông Donald Trump.

Thua "sập hầm" (Newsweek)

Thua "sập hầm" (Trần Dần)

Sự tiên đoán và các bảng thăm dò của tập đoàn truyền thông đầy uy tín và quyền lực quả đúng là đồ thổ tả vì đã thua xa bộ phim hoạt họa Simpsons với một số chi tiết có độ chính xác không ngờ (Simpsons Predict Donald Trump To Be president - https://www.youtube.com/watch?v=eQVEOfIIFWk & The Simpsons Predicted Near Exact Electoral Map - https://www.youtube.com/watch?v=nH7k4Lt7GeM)
Phải nhớ rằng, trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cũng chính cái giới truyền thông thiên tả này đã góp phần giết chết Miền Nam Việt Nam. Nay thì chúng bị gậy ông đập lưng ông vì cái tội bẻ cong ngòi bút, bóp méo sự thật, ngậm máu phun người. Bây giờ thì bà Hillary Clinton và đám truyền thông thổ tả đang đau đớn ngồi "liếm vết thương" (lick the wounds) trong tủi nhục, tức tối rồi đổ lỗi cho Facebook, ông James Comey (Giám Đốc của FBI), những cử tri không chịu đi bầu...
Kết quả của ngày bầu cử hồi hộp và căng thẳng nhất lịch sử nước Mỹ - ông Donald Trump đắc cử Tổng Thống Mỹ thứ 45!

Ông Donald Trump đã bước lên đỉnh vinh quang một cách vẻ vang, ông là một ứng cử viên cô đơn (như một tay cowboy, một mình một ngựa, ra tay nghĩa hiệp, trừ gian giệt bạo, tả xung hữu đột) bị giới truyền thông, bị Đảng Dân Chủ và ngay cả những người trong Đảng Cộng Hòa hè nhau đánh túi bụi. Ông bị bôi nhọ, chế nhạo, thậm chí chửi bới, đe dọa ngày đêm. Can đảm nhất là đương đầu với khối truyền thông thổ tả, chúng đã thay phiên nhau tung đòn "xa luân chiến" quyết tâm quật ngã ông Donald Trump nhưng đã không làm bay một cọng lông của ông ta.
Ông Donald Trump đã phải bỏ ra phần lớn tiền túi để chi tiêu cho cuộc vận động tranh cử, không dựa vào thế lực đồng tiền của đám tài phiệt. Ngoài ra ông Donald Trump còn tuyên bố là ông chỉ nhận tiền lương tổng thống 1 đô la mỗi năm (Trump Says He Will Only Take $1 Presidential Salary - http://www.newsmax.com/Headline/donald-trump-salary-cbs-60-minutes/2016/11/13/id/758656/). Điều này cho thấy ông Donald Trump ra tranh cử tổng thống vì lòng yêu nước, vì có nhiệt tâm muốn phục vụ đất nước Hoa Kỳ chứ không như CSVN tranh quyền đoạt vị chỉ để đục khoét, vơ vét cho đầy túi tham.
Đứng bên cạnh ông Donald Trump trong buổi phát biểu thắng cuộc là người vợ thứ 3, bà "chuẩn" Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump trong bộ trang phục rất trang nhã, cùng cậu quý tử Barron Trump mệt mõi và buồn ngủ đến đờ người vì phải thức khuya, dậy sớm theo bước chân cha trong những ngày vận động tranh cử gay go cuối cùng. Trong các thành viên của gia đình ông Donald Trump, cô con gái rượu Ivanka Trump và chàng rễ quý Jared Kushner là người đã có những đóng góp lớn lao và quan trọng cho sự thắng cử của ông Donald Trump. Tuy nhiên yếu tố quyết định sự thắng cử của ông Donald Trump chính là "đa số thầm lặng" (the silenced majority), là thành phần mà bà Hillary Clinton gọi là "đáng thương" (deplorables), đã dùng lá phiếu tát vào mặt bà, đánh gục bà ngay trước ngưỡng cửa của Tòa Bạch Ốc.


Nhưng thắng lớn, thắng vẽ vang, thắng vinh quang chính là công dân của Hoa Kỳ (không phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, đảng phái,...) đang may mắn sống trên một đất nước tự do dưới một thể chế nhân bản và dân chủ khi tiếng nói và hành động của người dân được tôn trọng và bảo vệ bởi luật pháp (Calif. officers shake hands with anti-Trump protesters - https://www.policeone.com/Crowd-Control/articles/240926006-Video-Calif-officers-shake-hands-with-anti-Trump-protesters/).
_5537Để biết thêm ai sẽ là những người thắng kẻ thua trong cuộc tranh cử Tổng Thống Mỹ 2016 thì phải chờ xem (wait & see) trong thời gian 4 năm sắp tới với những chính sách và quyết định mà Tổng Thống Donald Trump đã mạnh mẽ tuyên bố, hứa với người dân Mỹ và thế giới qua cái khẩu hiệu "Make America Great Again".

Phan Trâm Anh
California, 11/19/2016

 

 

Đăng ngày 22 tháng 01.2017