Khủng hoảng chánh trị ở Mỹ

Nhữ Đình Hùng

Cuộc bầu cử tổng-thống Hoa-kỳ lần thứ 45 đã đưa người ta đi hết từ ngạc-nhiên này đến ngạc-nhiên khác. Nữ ứng cử viên dồi dào kinh nghiệm chánh-trị Clinton đã bị nhà tỉ-phú Trump, một tay mơ về chánh trị, đánh bại. Mặc dù bà này được sự góp tay vận-động của ông chồng là cựu tổng-thống Bill Clinton và hai vợ chồng vị tổng-thống đương-nhiệm Barack Obama. Không những thế, ngay cựu tổng thống Hoa-kỳ Bush (con) cũng bỏ phiếu cho bà Clinton. Giới truyền-thông triệt-để ủng-hộ bà Clinton, các thăm dò dân ý loan báo việc bà Clinton dẫn đầu và bà này đã tin tưởng đến nỗi đã chuẩn bị pháo bông để ăn mừng chiến thắng. Kết quả cuộc bầu phiếu đã là một sự bất ngờ: ông Trump đã thắng!

Thông thường, sau khi được chánh thức tuyên-bố đắc cử, vị tân tổng thống có được một thời hạn thường là ba tháng không gặp chống đối để thực hiện chánh sách đưa ra trong khi tranh cử. Nhưng với ông Trump, ngay sau hôm tuyên thệ nhận chức, ông đã gặp những sự chống đối mạnh mẽ, không những về cá nhân ông mà còn cả về chánh sách của ông, dẫu rằng ông đã đắc cử qua chánh-sách đó. Và ngay khi ông chưa chánh-thức nhận chức, đã có những dư-luận bàn về sự truất phế ông. Những sự việc xảy ra sau đó cho thấy đây không phải là những ý tưởng 'trời ơi đất hỡi' nhưng là cả một mưu toan chánh-trị.

Những người được ông Trump bổ nhiệm vào nội các đã gặp phải sự chống đối của phe dân chủ tại lưỡng-viện quốc hội, một sự chống đối 'câu giờ' nhằm gây khó khăn cho việc điều hành quốc-sự của ông Trump. Chiến thắng của ông Trump bị tố cáo là có sự nhúng tay của Nga qua việc tố cáo Nga tấn-công vào các máy điện-toán của đảng Dân Chủ. Nhiều người được ông Trump bổ nhiệm đã bị tố cáo có liên-hệ với Nga đã phải rút lui và gần nhất là Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đã phải từ chức ngày 13.02.2017, ở chức vụ chưa tới một tháng. Ông này bị cáo buộc đã cung cấp những tin tức không đầy đủ cho phó tổng thống Mike Pence về cuộc nói chuyện bằng điện thoại của ông với đại sứ Nga ở Hoa-thịnh-đốn, Sergey Kislyak (Cuộc nói chuyện này xảy ra trước khi ông được bổ nhiệm và trước khi hai ông Trump và Pence tuyên thệ nhận chức). Những tin tức tình báo có vào lúc đó đã không được công bố ngay, phải chăng là do những tính toán của cơ quan quyền lực lúc đó cốt để gây khó khăn nếu như Trump đắc cử? Và những tin tức có tầm quan-trọng như thế lại được phanh phui qua ngõ tin tức bị tiết lộ!

 

Flynn là một cựu tướng ba sao, được biết tới trong cuộc chiến chống Al-Qaida ở Irak và Afghanistan cũng như lập trường cứng rắn đối với hồi-giáo. Ông cũng nhiều lần bày tỏ sự mong muốn có sự nhích lại gần nhau giữa Washington và Moscou. Năm 2014, Flynn đã bị đẩy ra khỏi chức vụ khi ông điều khiển ban tình báo của quân-đội vì quản-trị kém và có lời lẽ kỳ thị sắc-tộc!

Sau khi ông Flynn từ chức ngày 13.02, ngày hôm sau, 14.02, toà Nhà Trắng cho biết tổng-thống đã được thông-báo từ nhiều tuần qua về việc Flynn đã điện-thoại nói chuyện với toà đại-sứ Nga hàm ý việc ông Flynn từ chức là do áp lực của tổng thống. Liệu rằng điều này có đưa ông Trump ra khỏi sự nghi ngờ muốn xích lại gần Nga? Phải nói rằng chánh-sách đối-ngoại của ông Trump không ngừng thay đổi kể từ khi nhận chức, từ việc không thừa nhận chánh sách một Trung-quốc qua việc nhận điện thoại của nữ tổng thống Đài-loan Thái Anh Văn đến việc xác nhận nguyên tắc một nước Trung-hoa, từ việc đòi các nước phải lo tự bảo vệ đến việc tái xác nhận sự ủng hộ của Mỹ với Nam Hàn và Nhật-bản...
Ngoài việc từ chức của Flynn còn có việc rút lui của Andrew Puzder, được chỉ định vào chức bộ-trưởng lao-động vì những tai tiếng trong đời sống riêng...

Cũng như thường lệ, tổng-thống Trump phản công trên Twitter:

Donald J. Trump
The real scandal here is that classified information is illegally given out by "intelligence" like candy. Very un-American!
14:13 - 15 Févr 2017
24 78824 788 Retweets
103 322103 322 j'aime
"Sự tai tiếng thực sự chính là những tin tức được bảo-mật đã được cho một cách bất-hợp-pháp bởi các cơ-quan tình-báo như là những viên kẹo. Rất là chống lại Hoa-kỳ".

Vẫn theo ông Trump những tiết-lộ này là những "hành vi hình-sự"!
Các dân-biểu Dân-Chủ muốn thành-lập một ủy ban điều-tra đặc biệt có thẩm quyền mở rộng, như sau vụ tai tiếng Watergate hay sau vụ 11.09 nhưng hiện nay các dân biểu đảng Cộng Hoà từ chối.

Nhữ Đình Hùng tổng-hợp/16.02.2017

Nguồn:
http://www.lanouvellerepublique.fr/France-Monde/Actualite/Politique/n/Contenus/Articles/2017/02/14/Affaire-russe-fuites-demissions-Trump-face-a-la-crise-3002453
http://www.iris-france.org/equilibres-internationaux-et-mondialisation/
http://www.lefigaro.fr/international/2017/02/14/01003-20170214ARTFIG00022-premiere-crise-a-la-maison-blanche-le-conseiller-a-la-securite-nationale-michael-flynn-demissionne.php


Tổng thống Trump chia gia tài

Xã hội cần một cái nhìn trung thực

Thiên đường trên trái đất có nền văn hoá chung, không có chiến tranh, tất cả đều là anh em, không còn người bóc lột người, cùng làm cùng hưởng… của loài người bằng xương bằng thịt thật không dễ đến chút nào.
Sự đụng độ giữa chủ nghĩa toàn cầu hoá và sự cấp bách quay về chính đốn, tái thiết quốc gia ngày càng thấy rõ. Người dân không chừng phải chịu khổ dài dài trước khi có kết quả Một Đất Nước Hoa Kỳ Vĩ Đại trở lại. Ông Trump và Dân chủ cùng chia xẻ một gia tài, xem ra cơm chẳng lành canh chẳng ngọt chút nào. Thời thế khó khăn, người ngay thật khó có chỗ đứng. Tồng thống Trump giành hết gia tài nên từ đây bị theo dấu từng bước chân và bị tấn công liên tục:

BÊN NGOÀI:
1. Nạn khủng bố
Không còn là chòm nhóm không đáng kể- JV team (jayvee) như TT Obama nhận định mà nó đã phát triển nhanh, lan tràn trên dưới 29 nước, với tên gọi là ISIS chủ trương giết người ngọai đạo, người các tôn tôn giáo khác, người không tôn giáo, người Mỹ. . . Chúng không từ bất kỳ phương tiện dã man nào: đánh bom tự sát, cho xe ủi thẳng vào đám đông, bỏ người vào lồng sắt nhận nước hay thiêu sống, cắt đầu… Đạo quân này đã chiếm phần lớn lãnh thổ Iraq. Nguồn tài chánh chính nuôi dưỡng chúng là dầu. Chúng hoạt động mấy năm qua và tiếp tục lan tràn không dễ gì tiêu diệt. Người CH gọi cái tên HG cực đoan (chứ không phải tất cả người HG) một cách thoải mái tự do như thực, nhưng DC thì không dám, tròng tréo làm gì để phải mất lòng một số dân Mỹ. Dù sao thì phiếu của người HG dễ gì rơi lạc vào thùng của CH.
Theo lời TT, chính phủ mới đang nghiên cứu phương thức tiêu diệt ISIS như thế nào. Kế hoạch như thế nào, như TT Trump đã nói, ông sẽ không thông báo trước sẽ đánh lúc nào, ở đâu và bằng phương tiện gì như TT Obama đã làm. DC rảnh một việc, tạm ngưng đánh.

2. Một Trung đông như chảo dầu sôi
Libya bị tàn phá, Iraq khủng bố ISIS hoành hành, Syria trở thành bễ máu, đất nước tang hoang thành đống gạch vụn, cảnh màn trời chiếu đất tang thương. Hậu quả tồi tệ nhất, ảnh hưởng cả thế giới là làn sóng người bỏ nước ra đi tìm chỗ trú; thế giới phải kinh hoàng, trật tự an toàn của thế giới bắt đầu cuộc thử thách chưa từng thấy từ cuối nhiệm kỳ của TT Obama. Khủng hoảng di dân có lẽ còn kéo dài không biết đến khi nào. Việc giải quyết còn nhiều khó khăn, DC chắc phải bận rộn vì còn nhiều cơ hội để đánh tới.

3. Nga mọc sừng
Lằn ranh đỏ ở Syria còn không; kế hoạch thế nào mà để cho Nga nhảy vào Syria phỏng tay trên làm cho bàn cờ kẹt cứng trong khi vai trò lãnh đạo từ đàng sau của Mỹ - thời TT Obama? Đành bó tay hay tấn thối lưỡng nan? Sau khi DC thất cử, trước khi ra đi, tổng thống Obama mới đùng đùng cấm vận kinh tế và đóng cửa hai cơ sở ngoại giao, đuổi 35 nhà ngoại giao cũng vợ con họ về nước. Một cái đinh cuối cùng đã đóng vào chiếc quan tài quan hệ ngoại giao và chôn vội – Người kế nhiệm muốn tái lập quan hệ phải chịu khó mà đào lên chứ không dung “reset button” như bà Clinton được. Tổng thống Obama lấy lý do là Nga hacked hệ thống email của DC - chuyện dài dòng bên binh bên chống, nhiều bài báo và tin đài đã nói; kẻ chỉ tay bên đông, người chỉ bên tây, không thống nhất. Và kết quả nhận được là sự tử tế của Putin đối với gia đình các nhân viên ngoại giao của HK thay vì trả đũa như mong đợi. Một bước hụt hẫng của TT Obama trước khi sân khấu kéo màn! TT Bush đã cố gắng xây dựng quan hệ, Obama và bà Clinton bắt đầu mối quan hệ trở lại bằng “reset button” nhưng thất bại nặng, ngoài một đống gạch vụn lộn xác người và thuốc súng ở Syria còn thêm món mới - thế cờ kẹt tặng để đời cho TT Trump. Người ta thường nói, chỉ có Trời hại mới hư. Vì tương lai của dân Mỹ, Ơn Trên đã giao trách nhiệm, hy vọng sẽ tiếp tục giúp tổng thống Trump tháo gỡ mọi gút mắc mang lại thành công cho nước Mỹ, người Mỹ. Ngày nay vẫn còn có người cứ tiếp tục chửi Putin, kết tội Putin lá ác tặc… đòi trả đũa thế này hay thế kia. Làm như thế có mang lại kết quả tích cực nào không? Có đem lại một giải pháp thích hợp không hay có nhai xương được hắn không? Ngược lại, không ít người tin tưởng, ủng hộ và cho tổng thống mới có cơ hội lãnh đạo, lập chính sách ngoại giao thích hợp với tình hình mới. Ông Trump không chửi cũng không hề khen Putin là người tốt mà chỉ khen Putin là người lãnh đạo MẠNH và THÔNG MINH. Người ta cũng có thể nêu một số câu hỏi:
a) Lời khen này có chọn lựa khéo léo, sắc sảo không? Khổ cho những ai có thành kiến sâu nặng cứ chỉ trích mà không cần suy nghĩ hoặc cũng có thể suy nghĩ không ra!
b) Hoa Kỳ và Nga đang có kẻ thù chung là Khủng bố HG cực đoan. Tại sao Nga - Mỹ không thể hợp tác cùng đánh?
c) Hai bên có chế độ chính trị và quyền lợi khác nhau. Putin hay Tập có trách nhiệm với dân chúng của họ. Họ đều là kẻ ác thế nào có phải là trách nhiệm của Mỹ không?
d) Tại sao TT Trump không thể đặt mối quan hệ miễn là có lợi cho HK và không làm hại đến thế giới, trong khi TT Bush và Obama đã làm mà thất bại?
e) Iran, Nga, Tàu, khủng bố, đánh hết, chống hết một lượt hay phải làm thế nào?

4. Di dân hợp pháp, bất hợp pháp, người tỵ nạn và nguy cơ khủng bố
a) Về di dân, dân tỵ nạn và nguy cơ khủng bố
Di dân và dân tỵ nạn có nguy cơ khủng bố xâm nhập vào Âu châu như nước lũ khi vỡ đê, rào giậu không ngăn nổi, làm rung rinh giềng mối của cả Liên Âu, gây nên nỗi lo kinh hoàng và Brexit là hiện tượng tự nhiên bắt đầu một trật tự mới.
Di dân bất hợp pháp du nhập vào Hoa Kỳ trường kỳ, lên xuống như thủy triều. Càng ngày họ càng có hành động thái quá tưởng chứng như họ có quyền như công dân Hoa Kỳ; biểu tình chống cả chính phủ, đòi hỏi nhiều thứ ở khắp nơi. Những năm của chính quyền Obama, làn sóng di dân bất hợp pháp tràn ngập; hàng loạt trẻ em được cha mẹ chúng cho đổ bộ qua biên giới lỏng lẻo theo sau cách bắt rồi thả, và sau khi TT Obama ban hành Luật trì hoãn trục xuất di dân bất hợp pháp dưới 31 tuổi đã đến Mỹ trước 16 tuổi. (DACA = Defered Action for Childhood Arrivals).
Để giải quyết tình trạng an ninh lỏng lẻo, cơ hội cho khủng bố len lỏi vào chương trình di dân và tỵ nạn, trong khoản 20 ngày đầu tiên làm việc không kịp ngủ, TT Trump đã ký nhiều sắc lệnh, trong đó sắc lệnh TẠM THỜI ĐÌNH HOÃN chương trình nhập cảnh các loại 90 ngày và người tỵ nạn 120 ngày để chính phủ có đủ thời gian thiết lập phương pháp thanh lọc thật kỹ hầu tránh khủng bố xâm nhập đối với 7 nước: Iraq, Syria, Sudan, Iran, Somalia, Libya, and Yemen - điểm nóng có khủng bố, xã hội trong tình trạng vô chính phủ, không có hệ thống điều tra, lưu trữ lý lịch đáng tin cậy. Tổng thống lặp đi lặp lại nhiều lần rằng ông sẽ thực hiện chính sách thanh lọc vô cùng kỹ lưỡng (extreme) để bảo vệ an ninh, loại trừ khủng bố xâm nhập. Việt nam không có khủng bố, không có trong danh sách – hoàn toàn không. Ông cũng đã tuyên bố điều chí lý mà chưa có vị TT nào đề cập đến rằng HK chỉ nhận người đến với lý do tốt, họ phải là người yêu nước Mỹ, tôn trọng Hiến pháp HK, yêu người Mỹ, yêu xã hội Mỹ, và yêu lối sống của người Mỹ. Điều này, người Việt không có gì phải lo sợ, ngoại trừ trường hợp muốn sang Mỹ để thực hiện mưu đồ chống Mỹ hay tham gia tổ chức hoạt động cộng sản công khai hay trá hình ngược với lời thề. Ở HK hay bất kỳ nơi nào có nhiều tự do thì xã hội càng phức tạp chứ không dễ dàng nhận ra như ở Việt nam, người dân ở đây cần cân nhắc cẩn thận để khỏi bị lừa.
Sắc lệnh vừa bắt đầu thi hành thì trống kèn truyền thông tả khuynh và phe DC lên diễn đàn họa theo, chỉ trích và chống lại sắc lệnh gọi là “Cấm HG!...” mặc dù trong sắc lệnh không hề có một câu - một chữ cũng không! Một số người có thẻ xanh ra vào bị kẹt trong chuyến bay vào giờ sắc lệnh có hiệu lực cũng bị tạm thời giữ lại, làm trật tự ở phi trường trở nên rối loạn. Được nước, người di dân, dân bất hợp pháp và tập hợp những người chống TT nổi lên đốt phá, đánh người nhiều nơi.
Ông James L. Robart thẩm phán Liên bang Seattle ra lệnh tạm thời ngăn chặn sắc lệnh nói trên của tổng thống. Dân các nước ồ ạt mang visa để trở vào và người người lại ồ ạt kéo vào. Tổng thống Trump và Hành pháp không đồng ý và kháng án lên toà Ninth Circuit. Theo bộ Nội An trong phần “Quyền hạn (Authority) có nói: Phần Hành pháp, theo điều khoản 212 (f) luật Di dân và Quốc tịch (INA) tổng thống có quyền ra sắc lệnh đình chỉ cho người nước ngoài ở bất kỳ tầng lớp nào nhập cảnh để bảo quốc an dân. Quyền hạn này hầu như mọi tổng thống đều thực thi từ thời tổng thống Carter, và là một phần của luật di dân từ khi luật INA được áp dụng năm 1952. Nhiều luật sư chuyên về nguyên tắc phân quyền, quí vị thẩm phán về hưu và White House khẳng định rõ ràng TT có toàn quyền ra sắc lệnh có liên quan đến an ninh đất nước và ngoai giao. Nhưng cuối cùng toà kháng án (3 người) cũng tiếp tục giữ nguyên lệnh của ông thẩm phán nói trên. Nếu ta bảo rằng không có bằng chứng khủng bố nào đã xảy ra từ các nước nói trên thì biết trả lời sao? TT đang nhận trách nhiệm bảo quốc, an dân, đang thực thi kế hoạch ĐỀ PHÒNG chứ không phải dời xác chết ra khỏi lằn đạn hay đợi có 3000 người chết như 9/11 rồi mới rút kinh nghiệm! Trong mấy ngày qua, số người được cơ hội, ở các nước nói trên gia tăng con số nhập vào Mỹ. Trong tình huống bất an này, nếu khủng bố vượt được rào an ninh vào Mỹ trong lúc chính quyền mới, nhân sự chưa đủ, chưa có kế hoạch thanh lọc cụ thể, chắc chắn cho tình hình mới thì không biết trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Đã có chỗ chịu, TT Trump đã mau mắn để dành món ấy cho ông thẩm phán: (*1) “Tôi đã hướng dẫn cho Bộ Nội An kiểm tra người nhập cảnh RẤT CẨN THẬN. Toà đã làm cho công việc trở nên rất khó khăn”“Thật không thể tin nổi một thẩm phán đã đặt đất nước vào hiểm họa. Nếu có chuyện gì xảy ra thì trách ông thẩm phán và toà án. Người ngoài tràn vào. Tệ thật!” Người ta có cách nhìn khác nhau nhưng sự thật không bao giờ xa rời nguyên tắc nhân quả.
Nước Việt nam không phải là ổ khủng bố mà nhiều người còn chờ hàng năm - mười, mười mấy năm thanh lọc, từng bước theo thủ tục mới được vào Mỹ; người ở đảo có khi hết đời, đến hết thời Obama vẫn chưa được dời gót thế mà vẫn có những ông bà vì đảng ta, vì mưu đồ chính trị mà hè nhau chống bán, chỉ trích sắc lệnh của tổng thống - tạm hoãn chương trình trong 90 – 120 ngày để cho cơ quan an ninh vừa thở vừa dò dẫm thanh lọc. Quả là điều không tưởng tượng nổi! Trong sắc lệnh của TT TẠM THỜI ĐÌNH HOÃN chương trình nhập cảnh (các loại 90 ngày và người tỵ nạn 120 ngày - 7 nước: Iraq, Syria, Sudan, Iran, Somalia, Libya, and Yemen - điểm nóng có khủng bố (*2) nguyên văn/ xem link ở cuối bài) không hề đá động đến người Việt, nước Việt nhưng mới đây nhiều vị đã diễn dịch hù dọa cả đồng bào của họ. Tội nghiệp, khiến quí ông bà, anh chị em không biết tiếng Anh đang chờ thay đổi tình trạng di trú nơm nớp lo âu, tưởng chừng như Mỹ bây giờ trở thành nước độc tài Hitler!!! Mưu đồ chính trị đã thất bại khi tung tin rằng sắc lệnh “Cấm HG” mặc dù trong đó không có một câu, một chữ cũng không - bây giờ lại quay sang giai đoạn mới là hù dọa, gieo rắc sợ hãi, hoang mang! Quí ông bà ở Vn lo sợ hơn nửa đời đã qúa đủ. Hãy cứ ăn ngủ ngon, không gây án hay vi phạm tội gì thì cứ việc ăn ngủ ngon, không có gì phải lo; sẽ không có ai dám gõ cửa lôi mình ra đi nhốt, trục xuất hay thủ tiêu cả. Kẻ gieo rắc mối bất an mới đáng sợ.
Quyết định của toà như thế, người ủng hộ phe ta có nên vội vàng huênh hoang treo cờ chiến thắng, ca khúc khải hoàn không? Mà chiến thắng cái gì? Không lẽ tranh đấu để cho di dân, hay tỵ nạn mang hồ sơ cá nhân không thể kiểm chứng từ các nước thường có khủng bố được tràn vô nước mình là chiến thắng? Tổng thống đang phải đối đầu với sự chống đối của DC hầu hết mọi ngõ ngách; tưởng chừng chỉ có DC cấp tiến mới đúng. Mặt khác phải thiết lập trật tự, hệ thống phòng nguy, bảo vệ quốc gia, dân chúng. Thực ra, thẩm phán cũng là con người, quyết định rất nhiều khi do diễn dịch luật pháp theo quan điểm cá nhân, chính vì vậy mới có lá phiếu hơn thua để quyết định. Ai cũng biết có bà cấp tiến, có ông mang tư tưởng xã hội chủ nghĩa, có ông bảo thủ quyết gìn giữ giềng mối xã hội tốt đẹp theo kim chỉ nam Hiến Pháp (liberal, socialist, conservative). Ví dụ cụ thể như Bộ luật bảo hiểm y tế (ACA còn gọi nôm na là Obamacare) lên toà tối cao pháp viện được thông qua chỉ có một phiếu (5 trên 4), DC ăn mừng thành tích vĩ đại để bây giờ sắp thành đống giấy vụn; Quốc hội đang phải khổ công lựa ra phần lấy ít hơn phần bỏ vào thùng rác.
Về việc trục xuất di dân bất hợp pháp tội phạm, TT đã nói trước khi bầu cử rất nhiều lần, ông sẽ thi hành luật lệ có sẵn trong sách luật. Những vị tiền nhiệm cứ nói mà không làm, hoặc làm kiểu chính trị mị dân. Những điều luật này được TT Clinton, Obama nghị viên và Obama tổng thống hùng biện ủng hộ trên đài, quyết tâm thanh lọc, trục xuất, không để luật di dân bị lợi dụng. Chính phũ Obama cũng đã thi hành lệnh này, nhưng truyền thông nín thinh, không trống kèn hay phim ảnh rầm rộ, và DC & CH đã không có chuyện chống đối. Năm 2015 hơn 2000 dân lậu mãn tù có cả trọng tội, và nằm trong diện trục xuất nhưng các nước không chịu nhận lại của hôi, chính phủ Obama thả ra cộng đồng và đã bị chỉ trích nặng nề vì có nhiều kẻ đã chạy vào thành phố bảo hộ để được bảo bọc (như Tô giới Anh, Pháp ở Tàu) và tiếp tục gây án. Ngành Hành pháp chỉ thi hành luật pháp đã có sẵn một cách cấp bách và nghiêm minh thì bị DC phản đối; truyền thông tả khuynh không vừa ý, cùng nhau thổi phồng, bôi bẩn tổng thống; người dân đã có thành kiến, bị kích động chống đối, biểu tình, đập phá. Tại sao?
Ở xứ tự do, việc xảy ra hàng ngày có đầy màu sắc, thiên hình vạn trạng “ma ma, Phật Phật lẫn lộn khó phân” nhất là con buôn đảng phái chính trị. Khác với ở Việt nam, bà con có bản tính đơn thuần, thường có thói quen rụt rè lo sợ khi gặp các vấn đề của xã hội mới. Họ cần rèn luyện để có óc phán đoán khách quan, tinh thần tự chủ cao để tự mình nhận chân sự thật trong bất kỳ vấn đề nào. Có như thế họ mới mong tránh khỏi bị cuốn hút làm con cờ của mưu đồ chính trị do chính người cùng ngôn ngữ. Người Việt, nước Việt không dính dáng gì đến chương trình, ngoại trừ trường hợp nhập cư bất hợp pháp mà còn là tội phạm thì từ nước nào cũng bị trục xuất. Ngoài ra không có gì phải lo sợ cả. Người mới cần sáng suốt hưởng đời sống tự do thoải mái với nhân quyền đầy đủ như mọi công dân, đừng để ai tuyên truyền, gieo rắc sợ hãi và căm thù. Người Việt đã chịu đựng quá đủ ở trong nước rồi! Điều đáng sợ là hiện nay, lợi dụng tình hình an ninh căng thẳng, một số người nhân danh kẻ cứu tinh đang phao tin thất thiệt, nhằm gây mất lòng tin đảng này hay đảng kia, dĩ nhiên là họ có mục tiêu. Ở Mỹ, từ một dự luật đến thành luật để thi hành không phải là việc dễ, không phải như tự vẽ bùa. Cộng Hoà và Dân Chủ là hai chính đảng, không có đảng nào, không có Cộng Hòa nào làm luật nhằm đe dọa hay tước những quyền căn bản có sẵn của di dân, của người tỵ nạn hay con người cả. Để tự giải đáp thắc mắc hãy thử nghĩ, người Mỹ có ngu gì mà cho CH đại thắng đến như thế?
Biên giới phía nam của HK, bà Clinton thất cử một phần cũng do tư tưởng mở rộng biên giới (open border) xây câu thay vì xây tường. Ông Trump đòi xây tường và Mễ sẽ trả, cử tri của ông ủng hộ rất nồng nhiệt. Ông không nói Mễ sẽ trả như thế nào. Đối phương và những cái loa của mình tấn công tới tấp và bỏ thêm vào chữ “BẮT” để bài ca dân vận có hiệu quả hơn. Nghe phong phanh một vài người CH nói khó thực hiện, truyền thông phe ta vội châm biếm là tường chưa xây đã sập! . . . Sự thật, bình tĩnh xem lại thì hàng rào đã có nhưng không đạt hiệu quả ngăn chặn dân lậu và ma túy, nay xây lại bức tường chỉ là thay đổi vật liệu chắc hơn mà thôi. Và việc chi trả là quả bong Mỹ - Mễ đá qua lại cho đúng bài bản chính trị và ông Trump đã chừa đường cho mình là trả bằng cách này hay cách khác cũng vậy thôi. Dĩ nhiên là theo lối nói từ đầu người ta đã hiểu ý rằng Mễ sẽ trả qua các thương lượng giao dịch kinh tế theo nguyên tắc là hai bên cùng có lợi mà ông Trump đã thừa biết. Bức tường đang được lên kế hoạch. Thế là DC bớt khổ lo xeo nạy cái tường!

5. Iran như con thú hoang sổng chuồng
Được cả hơn tỷ tiền cash qua thoả hiệp hạt nhân nhưng Iran vẫn thói nào tật ấy không kiên nể Mỹ cũng như thế giới như chính phủ Obama mong đợi. Sau khi nhậm chức TT Obama đã sớm tuyên bố gạt bỏ chọn lựa quân sự để mở lại quan hệ. Và thoả hiệp đã ký với Iran đã bị Cộng Hoà, tổng thống và Isareal chỉ trích kịch liệt.
Và mới đây sau khi Iran bắn thử vũ khí, thử ballistic missile đe dọa nền an ninh HK, các nước đồng minh và hoà bình thế giới, chính phủ Tổng thống Trump lập tức tuyên bố đặt mọi chọn lựa đối phó lên bàn trở lại, công khai cảnh báo và mở lại cấm vận. Một số dân Iran cuồng nhiệt ủng hộ giáo chủ của họ xuống đường, đốt cờ Mỹ, đả đảo chính phủ Trump. Chúc mừng họ, cứ dư cơm mà ra đường hò hét. Người tự do ai bênh vực Iran cũng chẳng sao, có chuẩn bị đốt cờ thì nên làm sớm trước khi có luật mới về bảo vệ lá cờ Mỹ vì TT đã từng nhắc ông rất khó chịu với những kẻ khinh miệt lá cờ và ông tuyệt đối trung thành với linh hồn của tử sĩ đã vì nó mà hy sinh.

6. Trung cộng làm chủ Biển Đông, Bắc Hàn vẫn nghiện thuốc nổ.
Trung cộng làm chủ Biển Đông tha hồ làm mưa, làm gió, xây dựng căn cứ quân sự ngay ở yết hầu của biển Đông đe dọa an ninh toàn vùng. Giống như “ăn xôi chùa ngọng miệng”, Mỹ bị nghẹn cái gì mà mấy năm qua lập lờ chẳng thắng chẳng thua, chẳng nói gì, làm gì xem cho hồn, để cho Trung cộng bồi đắp đảo và xây cả một khu quân sự một cách bất hợp pháp. Còn phải kể thêm rằng Mỹ đón rước họ Tập rất trọng thể, thảm đỏ và 21 phát đại bác, trong khi Trung cộng đáp lại bằng dự tiếp đón rất lạnh nhạt và hắt hủi: “Đây là nước của chúng tôi”. Xoay trục! tổng thống ta xoay trục về Biển Đông đó! Từ ngữ đao to búa lớn hoa mỹ của mấy ông tiến sĩ nhà mình, 8 năm nghe hoài cũng chán. Mỹ lên tiếng giống như lấy lệ, đi vòng tuần tra rồi đâu cũng vào đó, toà án quốc tế phán rồi như không. TT Obama lượn một vòng biểu diễn sự lịch lãm của tổng thống HK, gây tiếng vang, gieo chút hy vọng vào lòng người dân khốn khó đang mang số phận hẩm hiu mấy chục năm qua đang mong mỏi tự do từng giờ - như nắng hạn lâu năm gặp vài giọt mưa rào. Kết quả là sự bỏ cấm vận đã dễ dàng lướt qua, tình hữu nghị Mỹ và nhà cầm quyền Vn được thắt chặt và để bán vũ khí sát thương cho nhà cầm quyền. Có lẽ bây giờ người dân - những con người khốn khó đã rõ chính trị là gì.
Phi luật tân thắng lý nhưng thiếu sự nhiệt tình ủng hộ của Mỹ, nổi điên tìm chỗ dựa cho cho chắc, cho bỏ ghét. Mấy ông lại xoay sang biện minh rằng ông Rodrigo Duterte, tổng thống Phi có dòng dõi mấy đời thân Trung cộng! Thuyết lãnh đạo từ phía sau không chỉ để lại một Trung đông điêu tàn mà còn để cho Trung cộng vươn lên và Mỹ tụt xuống.
Bắc Hàn cũng thử vũ khí và đe dọa HK. Trước khi bầu cử ông Trump cũng từng nói Trung cộng có trách nhiệm kiềm chế tay chân của họ, nếu không thì ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Trung cộng dùng Bắc Hàn làm đòn bẫy để mặc cả. Cứ thử đi xem thì biết chính phủ Trump có xìu ễnh không?
Khi còn tranh cử ông Trump đã từng lặp lại rất nhiều lần rằng về kinh tế thì Trung cộng lợi dụng quan hệ tử tế của HK mà ăn hiếp. Một cú thọt lét mà xưa nay không ai dám làm, tổng thống trả lời điện thoại của tổng thống Đài loan, mấy ông tiến sĩ nhà mình ủng hộ DC vội vàng rùm beng chỉ trích ông Trump không biết gì cả, làm mất ổn định trong vùng! Bây giờ TT vừa trả lời điện thoại của họ Tập, trong đó tổng thống trả lời “yes” giữ thoả thuận từ 40 năm qua về chính sách một nước Trung hoa. Họ đã thoả mãn chưa? Làm gì có, TT bị chỉ trích ngược lại là ông này bị nắn gân, bị thử thách, không biết gì, trước sau không thống nhất, thay đổi lập trường rồi; có tác giả bỏ công tìm lời ông giáo sư này, nhà nhân định kia, vân vân… trích ra vài lời để dẫn chứng, gièm xiểm. Không kể đến cương vị TT đối phó với vấn đề tồn tại mấy thập niên, trong đời thường, đốt đuốc đi tìm xem có ai ngu đến độ trả lời:“Tôi không đồng ý chính sách một Trung hoa!” ngay khi chỉ có mấy phút nói chuyện qua điện thoại lần đầu. Họ Tập như bị đổ nước sôi vào “đt”, sốt ruột không còn chịu nổi mới hỏi. Và tổng thống đã ra toa cho một viên thuốc an thần, rồi tha hồ mà cười thầm.
Những gì mà người ta biết chỉ là mặt nổi, còn điều khoản mật ước phức tạp giữa các chính phủ thì không ai biết. Những ứng phó như thế nào tùy chiến lược lâu dài của mỗi bên và những biến cố xảy ra trong, ngoài dự liệu. Hãy còn quá sớm, cho nên tốt hơn hết là tạm thời chờ xem thay vì bừa đại rồi phải làm cỏ mệt lắm.

TRONG NƯỚC:
7. Đất nước yếu nhược - xã hội chia rẽ, phân hoá
Nạn kỳ thị ở xã hội nào cũng có. Xã hội Hoa Kỳ có cái tên Hợp Chủng, sự kỳ thị qua lại giữa người có màu da khác nhau thật là điều khó tránh cho nên mới có luật cấm hẳn hòi. Xã hội rất dễ phân hoá do người lãnh đạo hay kẻ cầm cân nẩy mực nhất là khi sự chia rẽ nằm ủ sẵn ở đó. Sự rối ren phân hoá có khi từ những sự kiện xảy ra bất thường do đột biến, do con người bất cẩn, vô tình hay do chủ ý, qua thời gian tự nó sẽ phơi bày. Sau những vụ chết người khó tránh và đáng tiếc trong khi cánh sát thi hành công vụ nhất là giữa cảnh sát da trắng và người da đen, thay vì dàn xếp theo kinh nghiệm dân gian, chuyện đâu còn có đó, sẽ có luật pháp phân xử trắng đen, vài lời kích động như chêm dầu vào lửa sẽ gây thêm thù hằn, chia rẽ sâu hơn. Đến khi rõ việc qua điều tra và phân xử đâu ra đó thì xã hội đã nát bấy rồi. Cũng từ những biến cố như thế mà một tổ chức mới ra đời “Mạng Dân Da Đen Quan Trọng” (Black Lives Mattter) khiến chia rẽ chủng tộc sống dậy và trở nên trầm trọng. Theo lẽ thường, lời kêu than đẻ ra từ phía cảnh sát “Mạng Cảnh Sát Quan Trọng” (Blue Livves Matter) để ủng hộ cảnh sát sau nhiều vụ người Mỹ da đen phục kích bắn giết, hay biểu tình công khai tấn công cảnh sát. Nhiều tổ chức kêu gọi nên sửa lại là “Mọi Sinh Mạng Đều Quan Trọng” (All Lives Matter). Người dân quá thất vọng với xã hội chia rẽ, bất mãn kiểu mị dân, phải đaọ chính trị mới bầu lên một ông TT dám nói thẳng, làm thật không sợ bất kỳ thế lực nào, không bị mua chuộc, có quyết tâm đem lại thịnh vượng đất nước, sửa lại xã hội, mang lại an bình cho dân - một ông TT dở ẹt, không biết nói phải đạo chính trị, không biết làm chính trị mị dân, không biết dùng phải đạo chính trị, cứ thẳng thừnglàm việc.

8. Bộ Luật thường gọi là Obamacare tự sụp đổ
Thay vì tên huý là Luật Bảo hiểm Y tế Khả Chấp (ACA = Affordable Care Act) chỉ có một bên làm ra, thông qua bất kể lời cảnh báo, ngăn chặn của đối lập bất thành vì tính khả thi và ảnh hưởng đến đời sống của toàn dân. Và như chiếc xe đã đụng phải tường, TT Clinton cũng phải kêu lên là bộ luật điên rồ nhất thế giới, ngay trước ngày bầu cử. Lời hứa lặp lại hàng trăm lần của TT Obama rằng với bộ luật này gia đình sẽ tiết kiệm $2500/năm; ai muốn giữ bác sĩ của mình, muốn giữ bảo hiểm cũ của mình thì bảo đảm giữ được – tất cả đều lòi ra là không có thật, bây giờ như cái bong bong bơm đầy không khí nhận chìm, nay đã tuột dây trồi lên mặt nước. Người nào không mua bảo hiểm sẽ bị phạt, và giá bảo hiểm gia tăng nhiều nơi không còn mua nỗi. Bộ luật tự nó đang sụp đổ.
Thật tình mà nói, ai cũng mong bảo hiểm cho không, hoặc giá bảo hiểm rẻ. Luật này có lợi cho những người không có lợi tức hay lợi tức thật thấp, còn loại đều không thoát khỏi giá cao, tiền khấu trừ cao, và mức chọn lựa bảo hiểm lại thấp. Không mua thì bị phạt chứ đâu phải cho không. Một bộ luật tốt cho số rất ít mà thiệt thòi cho đa số thì rõ ràng nó không hoàn toàn phù hợp, chưa nói đến ảnh hưởng đối với sự phát triển kinh tế. Bộ luật rất phức tạp, gần 3000 trang, quí vị nào biện hộ thì nên rõ ràng, tử tế một chút, xin cho người ta biết mình đã đọc được mấy trang. Hiện nay, tổng thống và Quốc hội đang gỡ bỏ và thay thế bằng bộ luật mới hy vọng hợp lý hơn, tốt cho nhiều người hơn, tốt cho kinh tế hơn. TT cũng hứa không đá động đến Medicare. Dĩ nhiên phải có thời gian để một bộ luật mới ra đời chứ không thể như mì ăn liền.

9. Một khối qui lệ ràng buộc kinh tế.
Tổng thống nhiều lần đã nói có quá nhiều qui định ràng buộc bất hợp lý do Cơ quan Bảo vệ môi trường trói buộc, ngăn chặn sự phát triển kinh tế. Căn cứ vào một số nhà khoa học cho rằng sự biến đổi khi hậu – hâm nóng toàn cầu là do khí thải con người làm ra tất cả. Ngu dân im lặng tự hỏi không biết ảnh hưởng to lớn của Thái dương hệ (Solar System) đối với trái đất còn không mà không thấy ai nói đến? Dù sao thì trái đất vẫn còn là một trong những hành tinh quay chung quanh mặt trời, còn có nắng ấm, có mưa rơi, có tuyết rơi giá buốt, còn có mặt trời mọc ở phương đông, lặn ở phương tây mà. Tìm hiểu google thì thấy, không phải tất cả khoa học gia và các chính trị gia đều đồng ý với thuyết cho rằng một ngày tương lai điạ cầu sẽ bị hâm nóng, băng tan chảy và trái đất ngập chìm trong nguy hiểm. Người viết không phải là nhà khoa học nên xin miễn bàn.
Tổng thống đã hứa và đang ký nhiều sắc lệnh thực hiện CỞI TRÓI, gỡ bỏ những qui luật thái quá, phi lý trói buộc để kinh tế phát triển, và hiện nay kết quả đã trông thấy như cửa đã mở.

10. Một Chicago bất an
Chicago là thành phố bảo trợ của TT Obama - tội phạm nhiều nhất nước, nạn nhân và kẻ gây án đều cùng chủng tộc. Có trên 4000 trong 8 năm qua, nhưng không hiểu vì sao không thấy TT Obama đến thăm hay đề cập đến. (Ai có tin tức tốt hơn thì xin cho biết). Xã hội không thể làm ngơ được nữa, một trong những lời hứa của TT là sẽ cải thiện đời sống ở các cộng đồng dân da đen - một việc làm mà chưa có vị tiền nhiệm nào quan tâm. Ông hứa thi hành luật pháp nghiêm minh đem lại trật tự an toàn xã hội, tạo việc làm, nâng cao giá trị gia đình và chỉnh đốn giáo dục, nguyên tắc là “khi có ánh sang thì bóng tối sẽ không còn”. Ông đã chỉ trích: Chicago tỉ lệ giết người cao vượt kỷ lục – 4331. Đã có 762 trong 2016; nếu Thị trưởng không làm được thì phải yêu cầu Liên bang giúp đỡ chứ không thể để nhìn người chết hàng ngày như thế được.

11. Núi nợ 20 nghìn tỷ dollars:
8 năm TT bush đối đầu hai cuộc chiến và làm ra nợ mỗi năm 543 tỷ mỗi năm. Trong 8 năm qua chíến tranh không còn nhai tiền như thời TT Bush nhưng mỗi năm TT Obama làm ra nợ hơn 1000 tỷ dollars. Chưa kể bao nhiêu khó khăn khác, một gia tài đồ sộ là núi nợ 20 nghìn tỷ dollars cũng là một trong những tảng đá trước cửa cho TT Trump.

12. Một Đảng DC đại bại vừa qua
Một đảng DC thất bại, mất lòng tin với dân chúng không hẳn là một thuận lợi cho TT Trump bỡi họ sẽ chống bất kỳ cái gì của TT Trump kể cả việc chọn TT chọn nội các của mình để cho bộ máy chính quyền sớm bắt đầu hoạt đông.
Sau 8 năm những xì-căng-đan như sở thuế kỳ thị, email của bà, Lãnh sự quán Benghazi bị tấn công, tin tức bóp méo; nội bộ DC hư hỏng, Wasserman Schultz (Chủ tịch đảng) và bà Donna Brazile phải từ chức vì cùng truyền thong ma giáo, gian lận trong bầu cử sơ bộ. Sự suy biến, phân hoá xã hội đến mức cần cảnh báo cùng với một đảng DC thất bại. Tuy CH toàn thắng nhưng sự thất bại của DC cũng là một trở ngại mà TT phải đối đầu chứ không hẳn là một điều hoàn toàn có lợi. DC đã có một ứng viên có đầy tai tiếng – dễ vào tù, tư chất tập thể của đảng suy đồi, đoàn kết bao che thái quá, thông điệp không có gì mới mẻ, tự tin vào tài hùng biện phải đạo chính trị thái quá, bỏ quên sự thật khó khăn của thường dân trung lưu, dân lao động, thành quả 8 năm không đủ để tin – xã hội chia rẽ, những giá trị truyền thống lung lay, lo chuyện toàn cầu hơn là quốc nội; đó là những lý do chủ yếu của sự thất bại chứ không phải do tin tức ém nhẹm bị khui ra. Những hư hỏng của mình không bao giờ nhận để sửa mà chỉ trích người khui! Một số người đến nay vẫn chưa nuốt nổi sự thất bại nhưng truyền thông cứ tiếp tục nhận vào tin giả, diễn dịch xuyên tạc sự thật hoặc nhồi sọ, kích thích căm thù, không chịu chấp nhận kết quả bầu cử mặc dù nó rất công bằng và minh bạch. Không ít người bị kích động chia rẽ, xông xáo xuống đường phái hoại khắp nơi. Gạt bỏ khía cạnh tranh giành quyền lực chính trị để chỉ nhìn khía cạnh nhân đạo, ai mà chẳng đau lòng! Trong lưỡng viện Quốc hội DC quyết ngăn chặn chính phủ mới chống, chống và chống, cái gì cũng chống. Cũng theo lẽ phải thông thường, bình tĩnh xem có bao nhiêu người tin rằng đây là kế hoạch xây dựng đảng hay góp tay xây dựng quốc gia? Dù sao thì cách hành xử như thế chỉ là phản ứng hoàn toàn bất lợimà thôi. CH cũng đã có lần thua cuộc nhưng họ đã nghiên cứu, tự sửa chữa và chờ thời cơ phục vụ chứ không xuống đường đốt phá, đe dọa, làm xã hội bất an như bây giờ. Bây giờ tuy có nhiều lợi thế để thực hiện chính sách phục vụ đất nước theo đường lối của mình, nhưng chưa thấy CH tỏ thái độ ngang ngược, ngạo mạn.
Căn cứ những gì xảy ra hơn một năm rưởi tranh cử và những ngày đầu làm việc, tin rằng ngoài tổng thống Regan, tổng thống Trump là người có cái nhìn rất sắc bén; ông đã thấy, đã nói, cũng như đã làm những gì người khác không thấy, không dám nói, và đã không nhúng tay vào. Phải chăng mắt ông bị loạn sắc, đầu óc bị nhiễm độc nên mới nhìn gia tài tốt đẹp quá chừng chừng của DC và tổng thống Obama chỗ nào cũng cần đập dọn và xây lại, khiến cho người ta ghét?
Điều rất dễ nhìn thấy, ông Trump thành công, hoàn thành công trình tái thiết mang Hoa Kỳ Vĩ đại, an bình, và đáng tự hào như xưa là điều diễm phúc cho đất nước, cho dân Hợp chủng quốc. Lẽ thường khi không có tinh thần xây dựng mà chỉ có đảng phái trên hết thì sự thành công của bên này lại là sự đe dọa của phe kia. Thành công càng lớn thì sự đe dọa càng lớn. Tùy người nhận định, đây có phải là lý do chủ yếu khiến ông tổng thống có đường lối canh tân đất nước bị đánh bầm giập từ khi mới bắt đầu tranh cử đến nay không biết khi nào dứt? Đối phương cùng truyền thông phe ta còn tiếp tục thay đổi chiến thuật, đánh phá túi bụi, đánh tư cách cá nhân TT đã lỗi thời, nay bẻ quẹo nội dung chính sách, đánh cả việc làm ăn của con cháu ông ta, thằng nhỏ 10 tuổi Barron Trump cũng bị đem ra chế giễu.
Con bài đã lật ngửa, DC có một trong hai chọn lựa. Một là theo lẽ phải thông thường, để cho tổng thống được dân bầu một cách công bằng, minh bạch một cơ hội lãnh đạo. Hãy tỏ ra tôn trọng lời nói của người đại diện cho mình - bà Clinton khi chịu thua đã phát biểu với toàn thể người ủng hộ: “Chúng ta nợ ông Donald Trump một tư tưởng cởi mở và một cơ hội lãnh đạo” (We owe Donald Trump an open mind and a chance to lead). DC có cần lắng nghe tiếng nói của đại đa số dân Hoa Kỳ là tôn trọng, giữ gìn Hiến pháp, tinh hoa văn hoá, giềng mối đạo đạo đức xã hội, tiết chế bản năng, thay đổi có tiết độ thay vì phiêu lưu chính trị theo một hệ tư tưởng đã hết thời từ lâu và đặc biệt là nhìn nhận sai lầm, khuyết điểm mà sửa chữa đường lối phục vụ sao cho hợp với nguyên tắc của chính thể cộng hoà là trở về trung tâm? Cấp tiến, và cứ cấp tiến đi quá xa về bên trái – cực tả, “chỉ có ta, đảng ta, cấp tiến mới đúng”; hễ nói khác, làm khác là sai và phải im, không im thì cái gì cũng bể - có phải là cách để hồi phục không? Thứ hai là cứ thế tiếp tục cùng truyền thông phe ta hạ uy tín, phẩm giá của TT, ngăn chặn mọi cơ hội phục vụ của chính phủ mới một cách hăng hơn nữa cho đến khi xã hội phân hoá sâu hơn, người dân phe cấp tiến cực tả thoả mãn hơn, đội quân ô hợp tiên phong đi đánh phá dữ dằn hơn và sau cùng dân Mỹ không còn chút cảm tình nào nữa. Như vậy thì được gì?

Một cái nhìn sáng suốt trung thực về sự sai lầm và lỗi thời của một chủ thuyết cùng với phương thức hành động của nó là điều thật cần thiết. Đó là áo giáp tránh sự đầu độc của tuyên truyền, tránh những hành động quá khích, đáng tiếc. Bao giờ và ở đâu cũng vậy, làm thoả mãn sự thù ghét chỉ là tự hủy hoại từ bên trong cá nhân và tàn phá cả xã hội. Tâm bất thiện, hành vi bất thiện làm sao có thiện chung? Một cái nhìn trung thực khách quan bao giờ cũng là sức mạnh tiềm ần, chế thắng thành kiến, ảo vọng để mang lại sự tiến bộ và an lạc.

Vĩnh Tường

(1) Tweets
I have instructed Homeland Security to check people coming into our country VERY CAREFULLY. The courts are making the job very difficult!  12:42 PM - 5 Feb 2017
Just cannot believe a judge would put our country in such peril. If something happens blame him and court system. People pouring in. Bad!  12:39 PM - 5 Feb 2017


Sấm ký, câu chuyện làm quà Tân Xuân

Hà Nhân Văn

Mai vàng với Bắc xâm, VN sẽ "bất chiến tự nhiên thành". Sấm Trạng đã nói rõ!
Truyện dài D. Trump lại đâu vào đó. Liên bang Hoa Kỳ là một hệ thống cơ cấu còn rất mạnh từ cơ sở hạ tầng các tiểu bang đến liên bang. Bài diễn văn của D. Trump "xuất khẩu thành văn" dù khoảng 20 phút, cô đọng tâm đắc những gì tân tổng thống đã bày tỏ trong cuộc vận động tranh cử. Nói năng và cử chỉ hùng hồn vẫn là phong độ cố hữu của ông. Có điều ông là vị tổng thống Mỹ từ thời Roosevelt nhiều con cháu nhất, rõ rệt ông đã đạt được tiêu chuẩn đạo lý "tề gia", con cháu đâu vào đấy, dù 3 đời vợ nhưng êm ấm, đề huề.
Bài diễn văn "nằm lòng" ông nhắm đến Thượng đế (God) nhiều nhất. Vào lúc tuyên thệ, nội các Trump vẫn chưa được thượng viện thông qua, ngoại trừ Bộ trưởng Quốc phòng và Nội an, 2 ông cựu tướng 4 sao này đều được thượng viện nhiệt liệt tín nhiệm thông qua. Ngày đầu ngồi vào bàn giấy phòng Bầu dục, Bạch ốc, con cháu Tổng thống đầy đàn đứng sau ông. Đại cương, đầu năm xin tóm tắt chính phủ Trump với đặc điểm như sau: 1. Gia tăng ngân sách quốc phòng, đóng thêm chiến hạm và tàu ngầm tàng hình không người lái, sẽ đóng thêm một HKMH nguyên tử tối tân nữa, mặc dù đã có 9 mẫu hạm. 2. Gia tăng số phản lực cơ chiến đấu F. 35, có thể thêm F. 18 và F. 23 cực kỳ tối tân. 3. Gia tăng quân số Lục quân vài TQLC. Tân bộ trưởng QP James Mattis điều trần trước thượng viện, nhấn mạnh, ba mối đe dọa nguy hiểm cho thế giới lần này là Nga Sô (với Putin), Trung Cộng và ISIS. Bộ trưởng Mattis ví TC nguy hiểm ngang với nhà nước Hồi giáo bạo lực ISIS được mô tả chung là giáo phái cắt đầu người lớn, trẻ em.

Từ TT Trump đến nội các của ông chưa công bố về chính sách của Mỹ ở Á Đông - TBD nhưng nói chung sẽ đối đầu với TC ở Biển Đông! TC phải xóa bỏ đường lưỡi bò 9 đoạn, phải trả lại Biển Đông nguyên trạng trong luật pháp quốc tế. Phủ nhận "chủ quyền" dổm của TC!
Lại thêm một lần nữa, bản báo và HNV quí chúc quí độc giả đồng hương một năm Đinh Dậu "Thân Dậu niên lai kiến thái bình". Nói về Sấm ký, có độc giả tin, có vị lắc đầu, có người coi là nhảm nhí. Cho đến nay 2017, chưa một nhà khoa học Âu Mỹ nào phê phán kinh Dịch là dị đoan, "không khoa học". Trái lại, kinh Dịch là siêu khoa học, Sấm ký phát xuất từ Dịch lại thêm Mật tông của Phật giáo, tâm truyền tông.
Phật giáo VN từ đời nhà Lý, nhà Trần trở về trước là Tổ Mật tông, trực tiếp được truyền thừa từ Nam Ấn qua duyên hải Giao Châu. Tổ tiên giòng giống Việt tộc phương Nam thấm nhuần kinh Dịch từ thuở thủy tổ Phục Hưng đã lập nước Viêm Giao (hay Viêm Bang), Thần Nông thừa kế. Dịch Phục Hy là nguyên thủy Dịch Việt (tôi sẽ bàn vào số đầu Xuân) phối hợp Dịch Việt với Mật tông, Thiền sư trưởng lão Định Không mấy đời là "vọng tộc" (...) sự am hiểu thế số (sấm ký và bói Dịch). Trong khoảng đời vua Đường Trinh Nguyên (785-804) nhà Đường Trung Hoa, Thiền sư khi sắp tịch (năm 79 tuổi, vào năm 808, sư gọi đệ tử là Thông Biện dạy rằng "chắc có kẻ lạ đến phá hoại nước ta". Trưởng lao trao mật pháp cho sư Thông Biện để bảo vệ đất nước, và nói: "Sau khi ta mất, con khéo giữ phép này, gặp người họ Đinh thì trao". Đến đời Trưởng lão La Quý, gặp đúng người đệ tử của Ngài là họ Đinh. Đến khi trưởng lão La Quý sắp tịch (biết trước ngày giờ tháng năm sẽ tịch), sư cho gọi đệ tử họ Đinh đến, dặn rằng: Xưa thầy ta là Định Công căn dặn ta rằng, con khéo giữ phép cuả ta, gặp người họ Đinh thì truyền. Ta nay đi vậy" (Nói xong, sư tịch). Cứ thế mà từ đời nọ qua đời kia. Đến đời Trưởng lão Sư tổ La Quý An, khi sắp tịch, sư gọi đệ tử là sư Thông Biện, trao mật pháp để để phá các chỗ trấn yểm của nó (Cao Biền). Sư lại dặn phải khéo giữ chính pháp để phá nó (Cao Biền). Sư dặn đệ tử Thông Biện: "Con khéo đắp một ngọn tháp bằng đất, dùng phép yểm giiấu trong đó, chớ cho người thấy". Nói xong, sư tịch, thọ 85 tuổi" (xem: Thiền Uyển Tập Anh, bản dịch của Thiền sư Tiến sĩ Lê Mạnh Thát. Có thể tham khảo tài liệu quan trọng này, toàn Hán văn, lưu trữ tại Thư viện quốc gia Paris, các tờ 47b1 - 480, 491). Nhờ tiên tri của Trưởng lão Đinh Không ta đã phá được cuộc phù yểm của Cao Biền ở Thăng Long, trên sông Tô Lịch và miền Tản Viên (Sơn Tây) mưu toan phá thế đất ngàn năm đế vương của nước Nam. Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế Đại Việt tức vua Lý Thái Tổ (Thiền sư Vạn Hạnh đã tiên tri biết trước từng ngày từng giờ vua lên ngôi).
CT Tập Cận Bình cho xây 5 ngọn hải đăng ở Trường Sa. Thưa đó là 5 cột đồng của Cao Biền thời đại. Hướng của 5 ngọn hải đăng ấy chiếu rọi vào VN, vào vùng gọi là "Cá Voi Xanh", duyên hải Nam Ngãi Biển Đông! Đây không phải là hoang đường, dị đoan mà là sự thực! Ở tuổi 85 "gần đất xa trời", HNV tôi không có lý do gì phóng đại sự việc để mê hoặc lòng người. Mà thời đại này, ở Âu Mỹ, ai mê hoặc được ai? Với Sấm ký, trí tuệ VN thời tổ tiên ngàn xưa đã lên đến đỉnh cao ... Trở về |Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, HNV tôi sưu tầm được đầy đủ toàn văn, từ thuở Trịnh Kiểm cho người hỏi ý Trạng về mưu đồ lật đổ vua Lê để dựng đế nghiệp nhà Trịnh. Trạng chỉ trả lời: "Ở chùa thờ Phật thì ăn oải!" Trịnh Kiểm y theo lời, nước ta có vua lại có chúa, nhà Trịnh làm Chúa Đàng ngoài được 217 năm!
http://znews-photo.d.za.zdn.vn/w480/Uploaded/bpmoqwq1/2016_07_11/ngonhaidangtaiSubi38811468201888_thumb.jpg
TC cho xây 5 ngọn hải đăng ở Trường Sa

Cho đến năm 1932, Trạng tiên tri toàn quyền Pháp ở Đông Dương Pièrre Pasqua, báo chí VN bấy giờ gọi là Bất Kê! Trạng đã đoán trúng 100%. Tâm gà chết cháy trên mây (máy bay bị cháy trên không phận ngoại ô Ba Lê! Xưa đã đúng 100%, vậy nay sẽ ra sao? Tôi chỉ xin dẫn mấy câu cuối cuả Sấm Trạng thời nay vào thời Trạng gọi là Ly trung tự hoại. Nhà nước XHCN và đảng CSVN đang ở vào cuối thời, "ly trung tự hoại", tự chúng phân ly rồi tự chúng tan rả, tự hoại, không thể chạy thoát khỏi qui luật này! Chế độ ấy sẽ vỡ ra từng mảng! Trạng Trình đầy lạc quan tiên tri về một đất nước VN như nhạc sĩ Hùng Lân đã ca tụng trong bài Đảng ca VNQDĐ của ông (1945): "Đất thiêng Tiên Rồng như gấm hoa uy linh một phương". Với Trạng Trình đất nước VN mai này "Bắc hữu khuynh thành tráng, Nam tọa ngọc bích thành". Nhân tài thế hệ trẻ hải ngoại sẽ nô nức về quê cha đất tổ kiến tạo lại nước non Việt tộc "danh vang một cõi trời Á Đông! Trạng kết luận: "Có thầy nhân thập đi về!".
Năm ngọn hải đăng của TC sẽ có một ngày chìm xuống đáy biển như cột đồng Mã Viện dựng năm 42 với lời nguyền "Đồng trụ chiết, Giao chỉ diệt". Không bao lâu dân Việt đã vùi lấp hết thảy. "Cột đồng Đông Hán nào đâu thấy, chỉ thấy Tây Hồ bóng nước gương"!
TC cướp của VN quần đảo Hoàng Sa năm 1974 (19 tháng Giêng), ai có ngờ đâu, 42 năm sau, tòa án trọng tài quốc tế La Hague phán quyết ngày 12-7-2016, "Trung Cộng không có chủ quyền Hoàng Sa và các biển đảo Biển Đông".
Thật không ai ngờ, trong cuộc điều trần tại Ủy ban ngoại giao, Thượng viện Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ ngoại giao được đề cử của chính phủ TT Donald Trump, ông Rex Tillerson, nguyên Tổng giám đốc đại công ty dầu khí Hoa Kỳ Exxon-Mobil tuyên bố, các quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và biển đảo Biển Đông không thuộc chủ quyền của TC, "TC xây dựng cơ sở trên các đảo ấy là bất hợp pháp. TC phải phá hủy hết" và rằng "TC không được tiếp cận với các đảo ấy"! Cơ hội ngàn vàng nhưng VN trước sau vẫn là yếu tố quyết định chính!

SẤM KÝ DỊ ĐOAN HAY HOANG ĐƯỜNG
Nhân dịp Tân niên Đinh Dậu, gọi là "câu chuyện làm quà" đầu năm cống hiến quí bạn đọc đồng hương đôi lời tất niên chúc mừng trên đây, xin nói rõ: Đất nước VN đang chuyển mình, sẽ rẽ qua một kỷ nguyên mới. Còn bao lâu nữa? Không xa. Thời gian trong sấm ký không phải là thời gian hàng ngày trong đời thường của chúng ta. Dài ngắn bao lâu là do thiên định! Nói một cách khoa học, đó là sự xoay vần cuả vũ trụ. Qua thời "ly trung tự hoại", bạo quyền tàn, bạo lực mà lá cờ máu là tiêu biểu! Trạng Trình không đoán phiếm, lẽ tự nhiên, ngài y cứ theo kinh Dịch mà ngài quán triệt. Đây là bộ kinh Dịch Thái Ất Thần Kinh, kỳ thư vô cùng huyền diệu của giống nòi Việt những ngàn xưa mà nhân loại ở Á Đông không một giống nòi nào có, ngoài dân tộc Việt phương Nam, Trạng Trình san định và lý giải, "nói có sách, mách có chứng"! Phải đợi thời! Phải chuẩn bị đón thời. Về thời (momentum), Đức Khổng Tử nhắc đi nhắc lại: Thời! Thời! Thời! Nhưng ai sẽ nắm cái thời vàng son đang tới đó! Lại CS chăng? Thưa không! Nó đã hết thời từ lâu, nay chỉ còn lây lất. Lực lượng nào sẽ tranh thủ nắm được thời? Xin trả lời: Xuất từ lòng dân tộc mới có thể tranh thủ, nắm cái thời vàng son của dân tộc Việt. Trạng Trình đã tiên tri về biến cố đau thương 30-4-1975, Trạng lạc quan "Bao giờ ngựa đá qua sông! Phượng hoàng xuống biển thì Ông mới về!" Ông đây là ai? Đó là các anh hùng dân tộc cứu nước Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung thời đại! Phải chuyển hướng và đang chuyển hướng. Chống, quyết liệt chống Bắc xâm Đỏ là mục tiêu cao quí nhất! Cấp thiết nhất! "Bắc hữu khuynh thành tráng! Nam tọa ngọc bích thành"! Trạng Trình đã nhìn thấy rõ tương lai huy hoàng của dân tộc Việt. Xin được nhắc lại, tương lai huy hoàng ấy chỉ có toàn dân Việt với bản chất và tinh thần son sắt Quốc gia Dân tộc. Vọng ngoại, tay sai ngoại bang, kể cả bài ngoại là bội phản lại bản chất và tinh thần quốc gia dân tộc cuả giòng giống Việt. Như Trạng Trình kết luận tập Sấm ký: "Có thầy nhân thập đi về". Đó là con đường mở nước, canh tân dân tộc, một "Do Thái da vàng", khai phóng ở cõi trời Đông!


http://drive.kenh9.tv/cache/http/original/2016/04/15/tinhhoa.net-L3HE6d-20160415-loi-tien-tri-ve-chu-quyen-bien-dong-cua-trang-trinh-nguyen-binh-khiem.jpg
Trạng Trình

TIN HAY KHÔNG TIN!
VN tự hào có Sấm ký Bạch Vân am Trạng Trình, Tây phương có Sấm ký của Tây phương, bác sĩ Nostradamus, Do Thái Pháp. Với tác phẩm lừng danh về nhà tiên tri Pháp Do Thái này, tựa đề Final Prophecies of Nostradamus, in năm 1568, nguyên bản Pháp văn, dịch ra Anh văn (Oxford, Anh quốc). Tác phẩm này do bà Erila Cheetham, tác giả Peter Le Mesurin, trình bày và giải mã "The Next 50 years", Berkely Books 1993, pp. 297 - Best Selling). Nostradamus là Y khoa bác sĩ, ông cải đạo Do Thái giáo theo Công giáo. Một số biến cố lịch sử, ông tiên tri không sai. Gần đây, ông đã tiên tri về đại biến khủng bố ở New York năm 2001, nhất là chiến tranh tôn giáo tàn phá Trung Đông, ông đã tiên tri về họa Hồi giáo Thánh chiến quá khích tràn qua Tây Âu như ở Pháp và Đức vừa qua (Ba Lê - Bá Linh), khác với Trạng Trình căn cứ theo Dịch lý từ luật "Lục Thất gian". (Theo Trạng Trình, không gian có nhiều chiều, sau Trạng VN hơn 20 năm, nhà bác học Albert Einstein khám phá ra không gian 4 chiều; chiều thứ 4 là không thời gian (space time). Thất gian chính là không - thời gian mà Trạng VN đã xác định). Nostradamus dựa theo chiêm nghiệm, tập trung trí tuệ và với siêu thị lực. Thái Ất Thần Kinh Việt tộc gọi là Linh Quang Thần nhập thể để nhìn về tương lai. Xin lập lại: Bs. Nostradamus đã tiên tri về đệ I và đệ II Thế Chiến, về chiến tranh lạnh Đông Tây, về họa Thánh chiến Hồi giáo bạo lực tràn qua Tây Âu và chiến tranh Trung Đông. Một lần, Nostradamus ngồi ở ngoài cửa trầm tư, một cô gái hàng xóm đi qua, nhà tiên tri cất tiếng chào: "Chào cô ... Bonjour Mademoiselle" ... Lúc gần trưa, cô gái ấy ở phố trở về, tình cờ Bs. Nos đang đứng trước cửa, ông cất tiếng chào cô trước "Bonjour Madame". Người nhà thắc mắc: "Sao ông lại gọi cô ấy là bà?". Bác sĩ cười, trả lời: "Cô ấy đã hiến dâng thân xác cô ấy cho chàng bạn trai. Cô ấy đã thọ thai, có chửa, thành mẹ (elle devient mère). Nhà tiên tri dùng thể (temps) hiện tại nghĩa là cô ấy trở thành mẹ tức mang thai rồi). Cả nhà kinh ngạc, cô ấy "chửa hoang" từ sớm hôm ấy rồi sinh con.
Nostradamus tiên tri, lục địa Bắc Mỹ vẫn vững vàng, thịnh vượng. Trái đất này sẽ nổ tung và tận thế nhưng còn trên 2000 năm nữa, cuối thiên niên kỷ thứ 3, khoảng 3000 năm hơn. Hành tinh này vỡ ra từng phần, loài người sẽ di cư lên một hành tinh khác.

QUÀ TẶNG VN
Ta có câu: "Giàu ai ba họ, không ai khó ba đời". Dân tộc VN đã trầm luân khốn khó trên ba đời, kể từ ngày 29-4-1975. Phúc đức cho người Việt ở miền Nam, phúc đức thịnh vượng, trên 30 năm (1945-1975) dù 30 năm trong chiến tranh. Miền Bắc triền miên khốn khó đã trên 70 năm với trận đói năm Ất Dậu (gần 2 triệu người chết), tiếp theo trận lũ lụt, đê vỡ rồi là đến họa dịch "chấy rận" và chuột hoành hành! Nhưng cùng cực đến như thế sẽ đến thời thái lai. Thời ấy đã manh nha đang tới và sẽ tới, đúng theo qui luật Dịch lý "Cùng tắc biến, biến tắc thông".

NHẤT ĐẠI - NHẤT LỘ!
Ngày 12-1-2017 vừa qua, TBT Phú Trọng dẫn một đoàn lũ lượt đến Bắc Kinh triều phục, đạt kỷ lục, gồm phó thủ tướng, ủy viên bộ chính trị Cộng đảng và cả bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, công an, tài chính, thương mại! CT Tập Cận Bình đốt giai đoạn, vượt mật ước qui định tháng 9-2000, tới đây sẽ hoàn tất "qui trình" (chữ của CSVN bắt chước CS Tàu) ra đời cuộc thống trị mới, tân kỳ, vô cùng nham hiểm, đưa VN vào hẳn vòng tay TC như HNV đã đề cập: Việt-Trung đề huề, 2 nhà nước, một hệ thống cơ cấu, nghĩa là đảng CSTH là tối thượng. TC lấy Đảng CS để thống nhất" Việt-Trung: "Two states, one system" (viết theo nguyên văn tài liệu gốc từ Hồng Kông). Cuộc triều phục đông đảo như thế, theo Tân Hoa Xã (Jan 16, 2017) là để "sâu sắc thêm quan hệ Trung-Việt", là để tăng cường "16 chữ vàng, 4 tốt". Có thể "các đại công ty quốc doanh TC sẽ đổ ập qua VN đầu tư, phát triển, sẽ lấy Nhân Dân tệ tức đồng Nguyên là tiền tệ tiêu chuẩn quốc tệ. Một nền đô hộ kinh tế đang hình thành: Lờ hẳn Hoàng Sa, là đầu tối cấm kỵ, còn lại 2 bên Việt-Trung sẽ đàm phán song phương và hòa bình. Thế là xong! Tập Cận Bình sẽ đạt được mục tiêu trước "20 năm hội nghị Thành Đô - Tứ Xuyên". Tháng 5-2017 này, Tập Cận Bình sẽ chủ tọa hội nghị thượng đỉnh "Nhất Đại, Nhất Lộ" tức "một hành lang, một con đường" để đạt cho kỳ được giấc mơ TH "China's Dream".
CT Trần Đại Quang đã được mời trước dự hội nghị thượng đỉnh kể trên tức "Nhất đại, nhất lộ"! Sau đó, CT Tập Cận Bình sẽ công du VN, khánh thành con đường tơ lụa Biển Đông, mà Đà Nẵng là trung tâm. VN sẽ đăng cai tổ chức Thượng đỉnh APEC vào tháng 11, 2017, CT Tập sẽ "cắt cỏ dưới chân" APEC, cắt cỏ dưới chân VN, Nhật, Mỹ ... 21 quốc gia khác.

CHUẨN BỊ CHU ĐÁO THỐNG TRỊ
Kể từ Hội nghị Thành Đô, Tứ Xuyên (tên cũ nước Thục Việt, còn gọi là Tây Thục, tổ phụ vua Thục An Dương Vương xuất phát từ đây). TC chuẩn bị chu đáo cho một "qui trình" (!) thống trị VN, CT Tập đi từng bước nhảy vọt theo kiểu Mao: Đầu năm 2017 này, TC mở không lộ, lập đường hàng không dân dụng trực tiếp từ Bắc Kinh, đợt đầu đến Đà Lạt, với trên 300 du khách, rất ồn ào, lẽ tự nhiên. Chiếc Boeing khổng lồ khởi hành từ Bắc Kinh, ghé Thượng Hải - Thẩm Quyến lấy thêm khách rồi bay thẳng xuống Nam Ninh, địa đầu đường tơ lụa Biển Đông sắp khai mạc và từ đây bay thẳng xuống Đà Lạt. Hành khách tập trung tại sân bay để lên xe bus từ Liên Khương về thành phố. Cô phát ngôn viên duyên dáng nói tiếng Quan Thoại, qua micro cầm tay, đầy hãnh diện, cô nói rằng: "Chúng ta đang đặt chân lên đất cũ (!) của Trung Hoa. Đây là vùng Hạ Giao Chỉ của TH. Cách đây trên 10 năm, ta đã xây "Vạn Lý Trường Thành" ở thành phố này để cắm mốc biên cương lịch sử của TH ở phương Nam tổ quốc!"

BÀN TAY HUYỀN BÍ
Cùng một thời gian, phái đoàn Phú Trọng triều phục ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng John Kerry công du VN lần cuối, trước khi ông qua Pháp và Thụy Sĩ (dự hội nghị WTO có cả Tập Cận Bình). Ông đến Hà Nội, vào Sàigòn rồi xuống Cà Mau, thêm một lần nữa thăm chiến trường kinh rạch miền Hậu Giang mà hải quan Trung úy John Kerry đã chiến đấu. Đây là lần thứ 21 ông đến VN. Trưởng nữ của TNS Kerry viết trên phần bút ký "VN là một phần đời của cha tôi". NT Kerry nổi tiếng là một giáo dân nhiệt tín, thuần thành.
Bất ngờ, báo chí quốc tế ở Hà Nội loan tin: Phái đoàn cao cấp của Đại công ty dầu khí Exxon - Mobil đến VN cùng thời. Ai dự trù đây? Ai tính toán đây? CT Tổng giám đốc Exxon - Mobil đang bắt đầu điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Thượng viện Mỹ. Rex Tillerson đã từ nhiệm chức TGĐ Exxon - Mobil đem lại cho ông lợi tức trên 20 triệu đô la một năm, để lãnh chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Rex vừa rời E&M. Lạ lùng! John Kerry cũng đến vừa kịp thời, ông chứng kiến lễ ký kết giữa Exxon - Mobil và chính phủ VN, đại công ty này sẽ khởi sự khai thác các giếng dầu khí vùng đặc quyền kinh tế của VN ngoài khơi Quảng Nam Quảng Ngãi gọi là vùng Cá Voi Xanh với trữ lượng 50 tỷ mét khối, sẽ đem lại cho ngân sách VN 20 tỷ $US! (Tân Hoa Xã, Jan 13, 2017). Điều rất lạ, chưa thấy Bắc Kinh phản ứng, la ó! Hiển nhiên tân Ngoại trưởng Rex Tillerson phải thấu triệt vấn đề trước khi ông rời Exxon - Mobil. Tin từ Texas cho biết dự án kế hoạch khai thác các giếng dầu kể trên tiến hành tại bàn giấy và các phiên hội họp của CT Rex Tillerson và nay chỉ là hợp thức hóa dưới sự chứng kiến của NT John Kerry chỉ còn mấy ngày nữa là rời nhiệm sở, ông Rex thay thế.


https://3.bp.blogspot.com/-tC0XGaLQuOE/WHxXjjM3zRI/AAAAAAACI84/_aweSLN1QrEcWpmBxhUB2b6Pb0TpfSN0wCLcB/s1600/du%25CC%259B%25CC%25A3%2Ba%25CC%2581n%2Bca%25CC%2581%2Bvoi%2Bxanh.jpg
Lễ ký kết giữa Exxon - Mobil và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)

Trước đây, TC đã lo ó dữ dội, áp lực dọa nạt, lần này Exxon - Mobil xốc tới, có thể còn thỏa hiệp thêm nhiều địa điểm trên thềm lục địa VN. Sự im lặng của TC, theo giới quan sát ngoại quốc ở Hà Nội, còn "chờ xem sau khi D. Trump nắm chính quyền". Vả lại, với toan tính của họ Tập khống chế kinh tế và thị trường VN, TC không cần thiết áp đảo VN "đàng nào VN cũng đã trong tay TC". Thềm lục địa VN đã nằm trong "qui trình" toan tính "Đường tơ lụa Biển Đông"! Không dễ dàng gì! Quốc tế, như Liên Âu chẳng hạn, sẽ chỉ i uông võ mồm, TC mới là quyền lợi chính yếu, chỉ còn Nhật Bản là thế tựa chính yếu của VN. Nhưng nếu Mỹ buông thì Nhật hay Úc cũng chẳng đáng kể. Nhưng bây giờ đã khác, hoàn toàn khác. HP Trump không khoanh tay đâu mà còn tích cực, tuy không công bố chính sách Mỹ về Biển Đông nhưng thái độ chung chung của quốc hội Mỹ, của Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, không chấp nhận cho TC tự tung tự tác ở Biển Đông. Với tân Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Biển Đông sẽ được bảo đảm trong luật pháp quốc tế và tiếp tục là "quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ". Có một ngày TC sẽ từ từ thối lui, không đủ sức đối phó, VN "bất chiến tự nhiên thành".
HÀ NHÂN VĂN

http://baotgm.com


Nếu Hillary Clinton lên làm Tổng thống Hoa Kỳ

Hillary Diane Rodham Clinton – gọi tắt là Hillary Clinton – là Bộ Trưởng Ngoại Giaothứ 67 và là Nữ Bộ Trưởng Ngoại Giao thứ nhì của Hoa Kỳ (nắm quyền từ 2009 đến 2013) dưới thời của Tỏng thống Barack Obama.
Bà sinh ngày 26-10-1947; làm vợ của Bill Clinton, người cùng học chung với bà tại Đại Học Luật Yale, năm 1975; và từng trải qua các thời gian làm Thượng Nghị Sĩ Bang New York, ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ 2008 nhưng Đảng Dân Chủ lựa chọn Barack Obama làm ứng cử viên chính thức, v.v., trước khi trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Dân Chủ năm 2016 và là nữ ứng cử viên đầu tiên được một chính đảng giới thiệu ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ.
Hillary Clinton đặc biệt nguy hiểm do:
a) thuộc hàng ngũ “chính trị gia chuyên nghiệp”;
b) đã ở vị trí quyền lực cao nhất (chỉ sau Tổng Thống) tức Bộ Trưởng Ngoại Giao (nghĩa là ngồi trên cả Bộ Trưởng Quốc Phòng) với quyền uy vượt ra ngoài biên giới quốc gia nên đã có kinh nghiệm thực hiện các chiến dịch quân sự cũng như lật đổ các chính phủ;
c) có tính tàn độc;
d) am tường luật pháp chuyên nghiệp cao cấp y như chồng nên trở thành chuyên gia bất trị trong lách luật và đạp chà luật pháp quốc gia và quốc tế;
e) sử dụng quyền lực của chồng để cùng chồng khuynh đảo về chính trị để tư lợi cũng như dùng quyền lực của bản thân để hỗ trợ chồng tiếp tục sự khuynh đảo đó; và
f) phát triển với sức mạnh truyền thống của một gia đình phạm nhiều tội ác.

***

Bill Clinton
Khi nói Hillary Clinton có cả sức mạnh “truyền thống” của một gia đình tội phạm tàn độc, người ta trước tiên nói về những điều tồi tệ của chồng bà là Bill Clinton như:

a) Tham nhũng.
b) Rửa tiền và buôn lậu ma túy
Qua lời khai của người bạn thân tên Larry Nichols mà Bill Clinton thuê quản lý công ty ADFA để rửa tiền từ buôn lậu ma túy mà khoản thu mỗi tuần lên tới 10 triệu USD qua Phi Trường Mena ở Bang Arkansas từ đó việc chuyển ngân được rót đến một ngân hàng ở Florida, một ngân hàng ở Georgia, và Citycorp ở NewYork, rồi đưa ra nước ngoài; trong khi đó một bạn thân thiết khác của Bill Clinton là Dan Lasater cùng em trai của Bill Clinton là Roger Clinton cùng xộ khám vì những tội liên quan đến ma túy).
Trong khi đó,Cảnh Sát Trưởng Arkansas Doc Delaughter khi cáo buộc họ buôn lậu ma túy cũng như tấn công tình dục các thiếu nữ đã bị các nhân viên công lực nhận tiền của Bill Clinton đe dọa.
Bill Clinton khi lên làm Tỏng Thống đã đền ơn Webb Hubbell là người đã cứu mình khỏi các liên quan đến ruwar tiền và buon lậu ma túy bằng chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp; tuy nhiên, sau đó Hubbell đã phải quay về Arkansas chịu tội vì đã lừa gạt khách hàng của Công Ty Luật Rose của Hillary Clinton số tiền 500.000 USD.
c) Giết người diệt khẩu
Những cái chết không bao giờ rõ nguyên nhân đã xảy ra như với hai thiếu niên đêm khuya tình cờ chứng kiến hoạt động gì đó ở Phi Trường Mena nên bị đập nát đầu và cái chết xảy ra với tất cả sáu nhân chứng đã khai báo với cảnh sát về vụ sát hại hai thiếu niên đó, hoặc với những quan chức dám tiến hành điều tra về các “tội” của Bill Clinton như Danny Casoloro, Paul Wilcher, Charles Black, Ed Wilke, John Wilson, Kathy Furguson, Jon Parnel Walker, C. Victor Raider II, Mr. Friday, Ronald Rogers, Luther Parks, Vincent Foster, v.v, người thì tự sát bằng súng với tay phải nắm chặc khẩu súng lục trong khi thuận tay trái, người tự nhiên rơi từ lầu cao sau khi pha xong tách cà phê nóng hổi dù ai cũng biết người ấy rất ghét mở cửa bước ra ngoài ban-công ngắm cảnh, người tự làm rơi máy bay riêng vào ban ngày khi trời tốt và không có báo nguy hỏng hóc, người tự treo cổ, v.v.,
Ngay sau khi phát biểu về việc đã có đầy đủ bằng chứng buộc tội Bill Clinton để rồi dường như tất cả các phát biểu ấy là vu khống vì sau khi họ chết chẳng ai tìm thấy các tập tài liệu bằng chứng ấy, hoặc thậm chí có người chỉ vì dám đến nhắc Bill Clinton trả tiền đã vay lâu rồi không chịu hoàn lại.
Bill Clinton thoát tất cả các tội danh vì chính Bill Clinton đã đề ra luật áp dụng tại Bang Arkansas cho đến ngày nay, theo đó mọi giám định pháp y sẽ không được phép thực hiện đối với những trường hợp tự tử.
d) Xâm hại nền dân chủ Hoa kỳ
Sau khi Tổng Thống Richard Nixon từ chức, Hội Kín Illuminati khống chế nền chính trị Hoa Kỳ qua sự giúp sức của Henry Kissinger và Nelson Rockefeller.
Từ đó Hoa Kỳ không bao giờ tồn tại bất kỳ cuộc bầu cử dân chủ nào vì tất cả các vị Tổng Thống Mỹ đều do Illuminati lựa chọn từ trước, và các ứng viên không thuộc Illuminati sẽ bị làm cho ô danh bằng các thủ đoạn bôi nhọ tổng lực qua giới truyền thông như nhạo báng, vu cáo, khiến họ bị mất phiếu từ đầu.
Bill Clinton là thành viên Hội Kín này để được đưa lên làm Thống Đốc Arkansas như bước chuẩn bị cho chiếc ghế Tổng Thống Hoa Kỳ.
Hillary Clinton đương nhiên cũng gia nhập Illuminati, thậm chí “có giá” cao hơn Bill Clinton trong hệ thống chuẩn bị nhân sự của Illuminati cho chức danh “tổng thống Hoa Kỳ”.
Cả hai đều là bạn thân của Charles “Chip” Whitmore, người tôn thờ Quỷ Satan của Illuminati, và người này luôn bí mật có mặt trong đoàn người tháp tùng Bill Clinton trong những chuyến vi hành.
e) Dâm tà
Ngoài những vụ quấy rối tình dục khét tiếng của Bill Clinton mà thiên hạ không mấy ai không biết như đối với Eileen Wellstone, Juanita Broaddrick, Carolyn Moffet, Liz Ward, Becky Brown, Helen Dowdy, Cathy Ferguson, Christy Zercher, v.v. (không tính Monica Lewinsky vì Monica đáp ứng sự gạ tình của Bill Clinton), trong số đó những sự việc nổi cộm có thể kể đến là vụ tấn công tình dục nhân viên tình nguyện của Tòa Bạch Ốc Kathleen Willey, vụ vừa cưỡng hiếp vừa đánh rách miệng nữ quản lý Juanita Broaddrick ở Bang Arkansas năm 1978 để cô này không thể kêu la cầu cứu v.v... Nhưng chỉ có vụ hãm hiếp nữ công chức Bang Arkansas là Paula Jones mới làm Bill Clinton “chịu thua”, chấp nhận bồi thường 850.000 USD để được bãi nại.
Ngoài ra, theo nhật ký hành trình của phi công, Bill Clinton có 26 lần đi trên máy bay Boeing 727 mang tên The Lolita Express của Jeffrey Epstein vốn là chuyên cơ trụy lạc mà y dành cho khách VIP của y được thỏa mản tình dục tập thể với các bé gái tuổi teen trên không trung, mà Bill Clinton đã ít nhất có 5 trong số 26 lần ấy phá luật không cho phép cận vệ được tháp tùng bảo vệ mình.
Epstein sau này đã bị bắt ngay tại biệt thự của y và bị kết án 13 tháng tù giam vì tội tuyển mộ gái vị thành niên để bắt hành nghề mại dâm.
Nhà báo Deroy Murdock cho rằng các gia đình tội phạm ở New York như The Bonannos, The Colombos, The Gambinos, The Genoveses, và The Luchheses, đã có thêm sự có mặt của The Clintons để trở thành Lục Đại Bố Già.
Chưa kể cái gia đình tội phạm Clinton còn có cả người không mang họ Clinton, như trường hợp bố chồng của Chelsea Clinton (con gái Bill Clinton) là Ed Mezvinsky cũng thụ án 5 năm tù giam tại nhà tù liên bang vì đã điều hành một đường dây đa cấp lừa bịp 10 triệu USD.

***

Hillary Clinton
Như vậy, từ sự tệ hại của Bill Clinton, Mỹ cung cấp cho nhân loại người phụ nữ Hillary Clinton với một vài sự tàn độc tiêu biểu như sau:
1. Bạo hành gia đình
Hillary thường xuyên đánh đập bạo hành Bill Clinton, theo lời kể của Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc là Cô Dee Myers khi nói về lý do vì sao Tổng Thống Bill Clinton hay bị trầy trụa trên mặt, và về chuyện Hillary hay đánh, đấm, đá, cào cấu, ném vật nặng vào mặt chồng trong Dinh Tổng Thống.
2. Trấn áp công dân
Hillary sử dụng các thám tử tư “mạnh tay” và đã thành công gần như tuyệt đối trong trừng trị và đe dọa những ai dám cáo buộc Bill Clinton xâm hại tình dục, và vài thám tử tư ấy như Jack Palladino, Ivan Duda, và Anthony Pellicano, đã phải ngồi tù vì đã lỡ “mạnh tay” thái quá.
3. Xâm hại tình dục
Hillary bị cáo buộc đã hiếp dâm một số phụ nữ, trong đó có cả nạn nhân của Bill Clinton.
Không phải không có lý khi có dấy lên sự đồn đãi rằng Hillary là người đồng tính nữ.
4. Buôn bán vũ khí
Hillary chấp thuận bán hàng tỷ USD vũ khí hiện đại cho Algeria, Oman, Qatar, Saudi Arabia, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất UAE, và Kuwait, trong khi Bộ Ngoại Giao của bà thì ra rả công kích các nước này độc tài và xâm hại nhân quyền, khiến xung đột quân sự và chiến tranh xảy ra thường xuyên hơn và khủng khiếp hơn.
5. Tàn phá Lybia
Hillary đã bật đèn xanh cho NATO tấn công Libya năm 2011 nhằm giúp các thế lực cực đoan lên nắm quyền, khiến Libya ngày nay trở thành tan hoang, cứ địa của các tổ chức khủng bố trong đó có IS.
Sau này, chính Tổng Thống Barack Obama khi trả lời phỏng vấn của Fox News đã ngậm ngùi nói rằng trong 7 năm làm tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ, lỗi lầm lớn nhất của ông trong tất cả nhiệm kỳ tổng thống của ông là đã nghe lời Hillary để lật đỗ Muammar Gaddafi; tuy nhiên, ông thẳng thắn nhận hết trách nhiệm về mình cho sự dại dột đó.
Ngược lại, Hillary khi trả lời phỏng vấn của Kênh Truyền Hình CBS đã cười to hớn hở về việc sát hại Gaddafi qua phát biểu gây sóng công kích cho sự tàn bạo của bà: “Chúng tôi đã đến, chúng tôi đã thấy, thằng chả chết queo rồi!”
6. Bần cùng hóa và bất ổn hóa Haïti
7. Làm sụp đổ Honduras
Bằng cách ủng hộ cuộc đảo chính đẫm máu khiến xảy ra cuộc di dân ồ ạt chạy sang Hoa Kỳ mà sau đó Hillary cho trục xuất hết về Honduras với lý do kỳ quặc rằng người di tản chỉ muốn gởi đi một thông điệp chống chính phủ Honduras chứ không phải muốn lánh nạn tại Mỹ.
Hiện nay Honduras là xứ sở có tỷ lệ diệt chủng cao nhất thế giới.
8. Làm Iraq sụp đổ và IS lớn mạnh
Cuối năm 2011, Hillary đòi Tổng Thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức, gây ra sự vùng lên của IS dẫn đến cuộc khủng hoảng năm 2015 khi hàng triệu người tàn vào Châu Âu tỵ nạn chiến tranh.
Trước khi rời khỏi chức vụ Bộ Trưởng Ngoại Giao, Hillary đòi vũ trang cho các kẻ thù của al-Assad để lật đỗ al-Assad.
Nhưng khi IS tạo được thế vững chắc ở Syria, các phe nhóm “ôn hòa” đã trao cho IS tất cả các vũ khí hạng nặng tối tân nhận được từ Mỹ cùng với nguồn lực tài chính từ các liên minh của Mỹ, khiến giúp IS bành trướng cực kỳ nhanh chóng lan sang Libya, Ai Cập, và nhiều quốc gia khác trong khu vực.
9. Giúp gây ra cuộc tắm máu ở Yemen
Từ nguồn vũ khí tối tân của Mỹ trị giá 46 tỷ USD được Hillary duyệt bán, Saudi Arabia tiến hành xâm lược Yemen từ năm 2015, gây ra thương vong lớn cho thường dân Yemen.
Ngay cả Anh và nhiều nước đồng minh khác của Mỹ cũng tranh nhau bán vũ khí và hỗ trợ hậu cần tích cực cho Saudi Arabia.
Gần đây, Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã phải đưa liên minh do Saudi Arabia vào danh sách đen những nước xam hại nhân quyền của trẻ em, và đích thân gọi liên minh đó đã sát hại và gây tàn phế cho trẻ em Yemen.
10. Sát hạ thuộc cấp
Hillary đã lờ đi các tin tức tình báo nhận được về sự tấn công Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Benghazi, Libya, năm 2012, khiến Đại Sứ J. Christopher Stevens cùng ba quan chức sứ quán trong đó có trưởng phòng quản trị thông tin Sean Smith thiệt mạng.
Thậm chí khi bị tra vấn căng thẳng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của đại sú và ba tùy viên, Hillary đã ngang ngược trả lời khét tiếng và “gây bão công kích” rằng nào có gì khác biệt (What difference does it make?), với ngụ ý chết 4 người hay 1 người thì cũng là chết, có gì nghiêm trọng đâu mà tra với hỏi.
11. Đặt an nguy Quốc gia vào vòng nguy hiểm, cản trở điều tra và hủy chứng cứ
Kể từ vụ đặt máy nghe trộm ở tòa nhà Watergate dẫn đến sự từ chức của Tổng Thống Richard Nixon, các vụ việc nổi cộm xảy ra tại Mỹ đều được gọi là “Gate”.
Email Gate là vụ Hillary đã đem tài sản quốc gia (tức thông tin tuyệt mật) vào hệ thống email cá nhân lắp đặt riêng ở nhà để xử lý công việc quốc gia mà không phải vào Bộ Ngoại Giao, khiến tin tặc dễ dàng đột nhập lấy cắp các tài liệu tuyệt mật ấy.
Ngược lại, khi vào Bộ Ngoại Giao, Hillary lại sử dụng hệ thống email chính thức của chính phủ để giao dịch việc riêng hoặc giao dịch kinh doanh cá nhân.
Khi sự việc bị bại lộ, Hillary đã xóa khoảng 30.000 thư điện tử với lý do chúng toàn là cá nhân và riêng tư, dù Quốc Hội yêu cầu phải được xem tất cả.
12. Thất bại trong vai trò lãnh đạo Bộ Ngoại giao
Sau khi Hillary rời chức vụ Bộ Trưởng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao không thể nêu lên được bất kỳ một thành tích cụ thể nào của Hillary; đã vậy số liệu lại cho thấy bà đã phí phạm 80 triệu USD xây một Tổng Lãnh Sự Quán ở Afghanistan, làm thiệt hại 6 tỷ USD vì không thực hiện được các hợp đồng đã ký; không chịu liệt Boko Haram ở Nigeria vào danh sách khủng bố, khiến tổ chức này đường đường chính chính bắt cóc một lúc 300 nữ sinh; cấm không cho điều tra cáo buộc Bộ Ngoại Giao Mỹ của bà có dính líu đến việc sử dụng gái mại dâm phục vụ công tác riêng, việc các nhà thầu của Bộ Ngoại Giao sử dụng ma túy, và việc Đại Sứ Mỹ ở Bỉ yêu cầu cung cấp mại dâm thiếu niên nam.
13. Dối trá để đánh bóng bản thân
Hillary đã tuyên bố bị các tay súng mật phục bắn tỉa khi đến Tuzla ở Bosnia năm 1996.
Tuy nhiên, sau này đài CBS tìm được và phát sóng phim quay lại cảnh Hillary nhàn hạ dạo chơi khắp chốn, thậm chí vui vẻ chuyện trò với một bé gái vào đúng thời gian mà bà đã cho là khi bị bắn.
14. Gian trá cơ hội chủ nghĩa
Hillary đã có tư cách thấp kém khi đối với hiệp định NAFTA lúc thì khen đó là sự thành công của Hoa Kỳ, nhưng khi công luận chê bai thì bảo bản thân đã chống NAFTA ngay từ đầu; lúc trả lời phỏng vấn đã khoe được ông nội dạy sử dụng súng từ nhỏ, và giữa vòng vây của những người chống sở hữu vũ khí lại tuyên bố bản thân sinh ra và lớn lên trong một gia đình không bao giờ có súng ống; lúc tuyên bố chống hôn nhân đồng tính nam, để rồi sau đó bảo ủng hộ hôn nhân ấy; và gần đây nhất trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 đã tuyên bố ủng hộ hiệp định TPP do Obama ký với 11 nước (trong đó có Việt Nam) nhưng khi thấy Donald Trump được ủng hộ vì chống TPP đã tuyên bố bản thân cũng chống TPP.
15. Vô đạo đức và bất lương
Khi Bill Clinton được yêu cầu phục vụ giải quyết xét hỏi sự sai phạm của Tổng Thống Richard Nixon trong vụ Watergate năm 1974, ông đã tiến cử bạn gái là luật sư Hillary Rodham (tức Hillary Clinton khi trở thành vợ Bill Clinton) đảm trách thay mình nhằm tạo điều kiện cho bạn gái có cơ hội thăng tiến.
Tuy nhiên, Hillary đã bị Luật Sư Trưởng Ủy Ban Điều Tra Jerry Zeifman sa thải với lý do chính thức rằng “Hillary là một luật sư vô đạo đức, bất lương, có mưu đồ vi phạm Hiến Pháp, vi phạm quy định của Hạ Viện, vi phạm quy định của ủy ban điều tra, và quy định bảo mật” (“She was an unethical, dishonest lawyer.
She conspired to violate the Constitution, the rules of the House, the rules of the committee and the rules of confidentiality”).
Thậm chi Zeifman còn từ chối không cấp chứng thư xác nhận công tác cho Hillary theo thông lệ đối với nhân sự thuộc cấp đã chấm dứt nhiệm vụ.
Hillary là một trong ba trường hợp duy nhất mà Zeifman không cấp thư xác nhận trong suốt cuộc đời sự nghiệp của ông.
16. Bao điều tệ hại
Ngoài ra, còn biết bao điều tệ hại khác của Hillary mà bảng chữ cái không đủ để liệt kê hết ra đây, có thể được kiểm chứng qua các đường links trong phần Tham Khảo bên dưới, hoặc truy xuất từ mạng internet các vụ việc mang tên Whitewater Scandal, Cattle Gate, File Gate, China Gate, Quỹ Clinton, Haiti, Hội Tà Thuật Nữ Phù Thủy (Witches’ Covens), Travel Gate, Pardon Gate, It Takes a Village (quyển sách năm 1996 của Hillary đề xuất mộ cách bịnh hoạn rằng chính phủ Mỹ nên thay mặt các bậc cha mẹ trong nuôi dưỡng trẻ em, nói theo kiểu của Alders Huxley về những lồng ấp trứng để chính phủ kiểm soát chặt chẽ sự sinh sản), SRA (Satanic Ritual Abuse), và The Clinton Body Count (liệt kê dánh sách dài những người chống lại gia đình Clinton để rồi chết do tự tử, do tự bay khỏi lầu cao tầng, do tự gây ra tai nạn xe, do tự cho máy bay nổ, do tự bắn từ phía sau gáy, vì tình cờ phát hiện tấm ngân phiếu mà Clinton sơ xuất đánh rơi, vì lỡ có bầu với Bill Clinton, vì lỡ làm bác sĩ riêng nên biết được bí mật bệnh sử của thân chủ, hay vì bổng dưng chết bầm dập trần truồng bên trong phòng làm việc đã bị khóa trái cửa từ bên trong của Bộ Thương Mại như trường hợp của Cô Barbara Wise, v.v., mà tất cả đều được dán nhãn “tự tử”).
Sự tàn ác vô đạo bất nhân đam mê quyền lực bất chấp luật pháp của người phụ nữ thượng lưu làm chính trị chuyên nghiệp xuất phát từ cái đặc thù dân tộc tính của tàn ác vô đạo bất nhân đam mê quyền lực bất chấp luật pháp, cộng với những đặc điểm đó nơi người phối ngẫu, lại giúp minh chứng một chân lý:
Hoa Kỳ trên nền móng của tàn ác, bất nhân, đam mê quyền lực, bất chấp luật pháp, sẽ không bao giờ là cường quốc trường tồn, sẽ dễ gây thương tổn và bị tổn thương, luôn tự tạo ra lắm kẻ thù tàn cho chính mình, luôn tạo ra trong nước và từ ngoài nước những bản sao y hệt của tàn ác vô đạo bất nhân đam mê quyền lực bất chấp luật pháp, để rồi sẽ bị vùi dập từ những bản sao được nâng cấp ấy.
Có thể khẳng định rằng Mỹ và thế giới sẽ điêu tàn nếu Hillary Clinton lên làm Tổng Thống Hoa Kỳ.
HUNG NGUYEN

http://maithanhtruyet.blogspot.com

 

Đăng ngày 20 tháng 02.2017