Nhà Nước Hồi Giáo đe dọa Tàu

Nhữ Đình Hùng

Vào tháng mười hai 2015, sau việc giết một con tin người Tàu, Nhà Nước Hồi Giáo (EI hay Daesh), thông qua Thông-tấn-xã Al-Hayat Media, lần đầu tiên, đã cho phổ biến trên các mạng xã hội, những bài hát bằng tiếng quan-thọai kêu gọi làm thánh chiến (djihah). Trước hết, ý định là kêu gọi những người hồi gia nhập hàng ngũ của họ. Nhưng ngày thứ hai 27.02.2017, trong một vidéo dài 28 phút do một nhánh của EI tại Irak phổ biến cho thấy các quân chiến đấu của EI thuộc nhóm dân thiểu số Ouighours ở Tàu đã đe dọa sẽ làm "máu chảy thành sông".
Tin tức này do một tổ chức chuyên về việc theo dõi trên internet các site của Hồi giáo, SITE Intelligencegroupe, loan báo.
Theo các chuyên-gia phân-tích, sự đe dọa này là điều chưa từng có! Michael Clarke chuyên viên về Xinjiang của Viện đại học quốc gia Úc tại Canberra nhận định "đây là lần đầu tiên có sự đe dọa trực tiếp của nhà nước Hồi-giáo chống lại Pékin!"


hình trên questionchine.net

Tại Xinjiang (Tân Cương) những người Hồi Ouighours chiếm 45,84% dân chúng, người Hán 40,48%, người Kazath 6,50% và người Hồi 4,51%. Nhưng sự phân-bố của người Ouighours không đồng đều, tại thủ đô Urumqi, người Ouighours chỉ có 300.000 trong khi người Hán chiếm 1,7 triệu (thống kê 2009), trong khi đó tại các vùng Khotan và Kashgar, người Ouighours chiếm đến 89% dân số. Những viên chức Trung Hoa quản trị các địa phương thuộc tỉnh Xinjiang đã có những biện pháp đụng chạm đến vấn đề tôn-giáo của người Ouighours như tìm cách giảm thiểu tác động của lễ ramadan, cấm việc đeo mạng che mặt và cấm thanh niên để râu!

Tàu có một cộng đồng người Hồi (musulman) tương đối quan trọng. Ngoài những người Ouighours sống trong vùng tỉnh Xinjiang (tây bắc), cũng còn phải kể đến chủng tộc Hồi (Hui) theo Hồi-giáo và nói tiếng Quan thoại. nhưng đa số người Hồi sống rải rác trên khắp nước Tàu và theo những số liệu của Pékin, có gần 300 kiều dân Tàu (trong đó có hàng trăm người Ouighours) chiến đấu trong hàng ngũ EI ở Syrie và ở Irak. Nhưng tình hình ở Xinjiang làm Pékin lo ngại từ nhiều năm qua cho đến nay. Tỉnh này, nơi khai thác dầu hoả và hơi thiên nhiên lên đến 60% nền kinh tế địa phương, thường xuyên là nguồn cho sự căng thẳng giữa người Ouighours và người Hán, những người thứ nhất tự coi là nạn nhân của sự kỳ thị so với những người thứ hai. Ngoài những đụng chạm đến vấn đề tôn giáo, dân Ouighours còn bị khó khăn trong vấn đề sinh sống, những người Hán đã di-cư ào ạt sang Tân Cương chiếm các công ăn việc làm tốt, người Ouighours bị "cưỡng bách Hán hoá" vì chỉ những người biết nói tiếng Tàu mới dễ kiếm việc làm!


Để buộc những người Ouighours ra khỏi chỗ ẩn trốn, quân Tàu đã dùng đến súng phun lửa.
Hình trên français.rt.com

Những đụng chạm giữa người Hồi Ouighours và người Tàu đã khiến tình-hình Xinjiang trở nên căng thẳng. Kể từ 2009 trở đi, đã có những vụ nổi dậy của người Ouighours và thủ đô Urumqi là nơi đã có nhưng vụ đàn áp mạnh mẽ (ước lượng có 200 người chết và 800 người bị thương). Một số người Ouighours đã trở nên cực đoan, gia nhập hàng ngũ djihad (al qaida hay Daesh). Nhiều cuộc tấn công của người Ouighours bằng dao nhắm vào người tàu đã xảy ra trên đất tàu như ở Vân Nam và cả ở Xinjiang, nhưng chưa bao giờ có sự đe dọa thẳng nhắm vào chánh-quyền Pékin. Ngày 27.02.2017 đánh dấu một bước ngoặc trong cuộc chiến giữa người Ouighours và người Tàu qua việc phổ biến một vidéo trong đó một thành viên của Daesh, người Ouigour, tay cầm dao, đã đe dọa chánh-quyền Tàu bằng tiếng Ouighour, trước khi cắt cổ một tù binh bị coi là chỉ người chỉ điểm: "các ngươi người Tàu không hiểu gì những điều người ta nói. Chúng tao là những chiến binh của vương-quốc Hồi-giáo (Califat), chúng tao sẽ đến tận chỗ các ngươi để làm sáng tỏ sự việc bằng vũ khí thay lời, để cho máu chảy thành sông trả thù cho những người bị áp bức".


hình trên http://www.opex360.com/2017/03/01/letat-islamique-menace-la-chine/#PQklcLGGOefzzAwq.99

Kể từ sau cuộc nổi dậy của người Ouighours năm 2009, chánh-quyền Pékin đã áp đặt những biện pháp an-ninh khắc nghiệt trong toàn vùng Xinjiang với các cuộc tuần tiễu, các điểm kiểm soát, các vụ bắt giữ... Tuy vậy, vào tháng hai năm 2017, đã có năm người bị giết bằng dao ở Xinjiang!
Một điểm trùng hợp ngẫu nhiên hay do có tin tức tình báo, cũng vào ngày thứ hai 27.02.2017, một cuộc biểu dương lực lượng an ninh của chánh-quyền Xinjiang bao gồm các lực lượng cảnh-sát và quân-đội đã được tổ chức tại Urumqi và ở các thị trấn khác tại Xinjiang trong khuôn khổ "tấn công toàn diện" chống khủng bố, với quân số lên đến 10.000 người. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, đây là lần biểu dương lực lượng lần thứ tư.

Sự lo ngại của Pékin cũng có lý do, Daesh sau những khó khăn gặp phải ở Irak và Syrie có thể sẽ lập khu an toàn ở Afghanistan mà nước này lại có biên giới chung với Xinjiang! Việc một thành viên Daesh gốc Ouighour đe dọa chánh quyền Pékin bằng tiếng Ouighour cho thấy thông-điệp cũng nhắm vào những nhóm Ouighours cực đoan trong lãnh thổ Xinjiang. Việc nổi dậy của những nhóm này không hẳn chỉ giới hạn trong lãnh thổ Xinjiang mà còn có thể xảy ra trên bất cứ chỗ nào trên lãnh thổ Tàu như trường hợp xảy ra ở nhà ga Kunming thuộc tỉnh Yunnan năm 2014. Một vài nhóm Ouighours đã làm lễ qui thuận Daesh nhưng điều tìm kiếm của dân Ouighours có lẽ giới hạn trong việc đòi hỏi sự thừa nhận có một lãnh-thổ hay có quyền tự trị và với những nhóm cực đoan, việc đòi hỏi một Xinjiang độc lập. Điều đòi hỏi sau cùng này, nếu thực hiện được, sẽ là một xúc tác cho việc ly khai những vùng Hồi giáo khác trong số đó có Yunnan.

Phải chăng cơn ác mộng của Tàu bắt đầu?

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/05.03.2017

Nguồn:
http://www.iris-france.org/89916-pekin-face-a-la-menace-du-terrorisme-islamiste-quelle-realite/ tham khảo ngày 05.03.2017
http://www.lefigaro.fr/flash-actu/2017/03/01/97001-20170301FILWWW00119-ei-la-chine-menacee.php tham khảo ngày 04.03.2017
http://www.opex360.com/2017/03/01/letat-islamique-menace-la-chine/ tham khảo ngày 02.03.2017
https://francais.rt.com/international/34780-daesh-menace-verser-rivieres-sang-en-chine tham khảo ngày 04.03.2017


Nhật hoàng vuốt mặt không nể mũi,

không quan tâm tránh né đảng CSVN

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko thăm nhà tưởng niệm Phan Bội Châu tại thành phố Huế chiều 4/3/2017.
Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko thăm nhà tưởng niệm Phan Bội Châu tại thành phố Huế chiều 4/3.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 28/2-5/3, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã có 1 chuyến viếng thăm đặc biệt mang thật nhiều ý nghĩa đối với người Việt nam, khi ông thăm viếng cố đô Huế và đăc biệt là khu tưởng niệm chí sĩ Phan bội Châu, là người mà Nhật hoàng đã tôn kính với tuyên bố là người VN bỏ một đời đấu tranh độc lâp cho đất nước.
Thăm cố đô Huế và thăm viếng lăng mộ của 1 chí sĩ đã đấu tranh cho độc lập của VN bắt buộc phải có một ý nghĩa nào đó vì đó là hành động của một nguyên thủ quốc gia khi thăm viếng một quốc gia khác, vậy thì thật ra Nhật hoàng muốn nói gì với người VN?
Nhật hoàng và hoàng hậu được chào đón bởi chủ tịch nước Trần đại Quang và bí thư đảng CSVN Nguyễn phú Trọng, nhưng không hề có lời về Hồ chí Minh chứ không nói tới ca tụng như ông nói về chí sĩ Phạn bội Châu, vậy thì phải chăng Hồ chí Minh không là rơm rác gì trong con mắt của Nhật hoàng và nước Nhật, và với họ đảng CSVN vẫn không là 1 đảng phái chính danh, chỉ là 1 phường gì đó.
Nhật hoàng còn nhắn nhủ người Việt là "Lịch sử rất cần thiết, nhìn lại lịch sử mới có thể nhìn về hiện tại và tương lai". Vây thì cái lịch sử nào Nhật hoàng muốn nói tới kể từ đời Phan bội Châu, khi Hồ chí Minh đã bán Phan bội Châu cho người Pháp, là nước đang đô hộ Việt nam lúc bấy giờ và chí sĩ Phan bội Châu đã bị người Pháp giam cầm, quản lý cho tới chết, là khu tưởng niệm mà Nhật hoàng thăm viếng.
Nếu Nhật hoàng sợ đảng CSVN thì ông đã không thăm viếng khu tưởng niệm Phạn bội Châu và có những lời nhắn nhủ dân Việt như vậy, nên với việc làm này, xem ra Nhật hoàng đã vuốt mặt mà không nể mũi, tức người CSVN, nhất là khi ông nhắc nhở người Việt nam, hãy nhìn cho kỹ lịch sử để phân biệt trắng đen, tốt xấu, để từ đó mà ủng hộ hay đấu tranh cho đất nước của mình.
Từ trước tới giờ người Nhật, nhất là ông vua của họ, nổi tiếng có một lối sống mà mọi dân tộc khác trên thế giới đều nể vì, họ sáng suốt, cứng rắn và thắng thắn, không hèn hạ sợ hãi bất kể ai.

http://yvina.com

 

Đăng ngày 07 tháng 03.2017