banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Paris biểu tình

chống văn hoá vận của cộng sản VN


Tường An - SBTN

Người Việt tị nạn cộng sản tại Pháp đã thể hiện tinh thần chống cộng cao độ qua cuộc biểu tình phản đối bọn văn công cộng sản VN vào chiều tối ngày 03.12.2016 tại Espace Reuilly, Paris 12.

Trong tinh thần bảo vệ một nền văn hóa độc lập chống lại nghị quyết 36 của đảng cộng sản VN chủ trương dùng văn hóa vận để từng bước xâm nhập vào cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại hải ngoại, ngày thứ bảy 03 tháng 12 năm 2016, đông đảo người Việt đã tập hợp trước khán trường Reuilly, quận 12, Paris, để phản đối chương trình hòa nhạc mang tên "Tổ quốc yêu thương" do ban hợp ca Quê hương của cộng sản VN tổ chức.
Chuyện sẽ không có gì trầm trọng nếu buổi hòa nhạc nầy chỉ là một buổi hòa nhạc đơn thuần mang tính liên kết giữa hai quốc gia nhưng clip quảng cáo trên mạng facebook của ban hợp ca Quê hương đã cho thấy một ban nhạc giao hưởng rợp màu đỏ với tất cả nhạc viên mặc áo thun đỏ sao vàng mang biểu tượng cờ của đảng cộng sản VN. Lá cờ nhuộm màu máu ấy hôm nay lại theo họ hơn nửa vòng trái đất đến đây và đó cũng là lý do để rất nhiều cư dân VN ở Paris và vùng phụ cận có mặt ở đây hôm nay, dưới cái lạnh cắt da của Paris, để phản đối.
Hơn thế nữa, lời quảng cáo của ban hợp ca Quê hương lại cho biết như sau: "hãy đến với Tổ quốc yêu thương để thưởng thức các tác phẩm biểu diễn trong kho tàng ca khúc cách mạng VN...". Hai chữ "cách mạng" gợi lên một quá khứ hãi hùng của những ngày đầu sau 30 tháng tư năm 1975. Người Việt tị nạn đã chạy trốn những bài ca "cách mạng " ấy nhưng hôm nay những giòng nhạc đầy sắt máu ứa hận thù ấy lại theo họ đến quê hương thứ hai nầy . Những giòng nhạc như những lưỡi dao chọc vào những vết thương chưa lành dù đã hơn 40 năm qua!
Dù được thông báo trước đó không lâu và cũng không có nhiều thời gian để chuẩn bị nhưng cũng đông đảo người Việt tập hợp trước khán trường Reuilly để phát những lá thư. Những tờ truyền đơn nầy được phát cho những người khách đến tham dự để giải thích lý do tại sao phản đối buổi hòa nhạc nầy.
Ngoài những người Việt ở Paris và vùng phụ cận còn có những người đến từ rất xa như các tỉnh Troyes, Clermont Ferrand... và xa hơn nữa như Bỉ, Hòa Lan... cũng đến để cùng biểu lộ sự phẫn uất.

Đoàn người biểu tình chia nhau phát truyền đơn, giải thích cho khách tham dự hiểu lý do phản đối buổi hòa nhạc một cách kiên nhẫn, ôn hòa và lịch sự. Nhiều người khách đã lắng nghe với sự hiểu biết và thông cảm. Không khí chỉ nổ bùng lên với những tiếng hô vang "đả đảo cộng sản!" khi có một phái đoàn của tòa đại sứ cộng sản VN vào khán trường.
Đem những chương trình văn hóa có tính cách tuyên truyền vào nơi nương náu của những người Việt tị nạn là thách thức lại sự kiên nhẫn, tính nhân bản và lòng yêu chuộng tự do của những người Việt tị nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới.
SBTN TV

_____________

Đồng hương người Việt tại Pháp phản đối

đoàn văn công cộng sản VN tại Paris

Hôm nay thứ bảy ngày 3-12 -2016, vào lúc 18 giờ, đồng hương người Việt Quốc Gia Tự do tỵ nạn cộng sản tại Pháp đã tụ tập trước nhà hát “Espace Reuilly“, 21 rue Hénard, 75012 Paris để lên tiếng phản đối hành vi thách đố của đoàn văn công CSVN vận trang phục cờ máu (cờ đỏ sao vàng) đến trình diễn ngay tại nơi cư trú của Cộng đồng Người Việt Tự do tị nạn cộng sản tại Paris quận 12. Được biết buổi hòa nhạc do cộng sản Việt Nam tổ chức với chủ đề Tổ Quốc yêu thương, một chủ đề mị dân lừa người dân bản điạ, Tổ quốc VN hiện nay đang bị đảng csvn cấu kết với giặc tàu cộng diệt chủng dân tộc Việt, chúng đã bán đất nước VN cho Tàu cộng, khắp các tỉnh thành trên ba miền đất nước Bắc, Trung, Nam người tàu tràn ngập với những ưu đãi bất khả mà csvn chấp thuận. Như vậy Tổ Quốc yêu thương có hay không? Đất nước VN hiện nay là TỔ QUỐC ĐAU THƯƠNG, thế mà chúng đã mị dân và lừa người Pháp qua chương trình nhạc giao hưởng mang chủ đề bịp bợm Tổ Quốc Yêu Thương!!! Vì cấp bách không kịp xin giấy phép biểu tình, trong thời tiết lạnh giá cuối thu, đồng hương người Việt qua lời kêu gọi củaTTĐH/TTCS VNCH /AC đã tự phát cùng nhau tụ tập trước nhà hát nơi đoàn văn công cộng sản việt nam tổ chức hoà nhạc với y phục cờ máu để phản đối. Cờ Vàng ba sọc đỏ VNCH đã được các đồng hương tỵ nạn giơ cao tung bay ngạo nghễ trước mắt các tên cộng sản VN đứng trước cửa. Hoan hô đồng hương người Việt quốc gia tỵ nạn csvn đã cho đoàn văn công csvn và đảng csvn một tát tai, một đòn đánh vào văn hoá vận của csvn.
tvparis13

 

 


 

van thu

Dân Việt hỡi! Đừng quên Tổ Quốc - Nước có nguồn người có Quê hương.
Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực, mà là nơi không có tình người.

 

Văn thư số:033.04122016.

V/v: Cảm ơn Đồng hương.

Kính Gởi :
- Quý Niên Trưởng, Quý Chiến Hữu
các Liên Hội và các Thành viên của TTĐH/TTCS/VNCH/ÂC.
- Quý vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo
- Quý vị đại diện các Tổ chức Hội đoàn,
- Quý vị đại diện các Đảng phái chính trị
- Quý Cơ quan Truyền thông, báo chí
- Quý Đồng hương tỵ nạn cộng sản

Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Âu Châu, rất ngưỡng mộ sự hiện diện đầy hùng khí của Quý Niên trưởng, Quý Chiến hữu Thành viên của TTĐH/TTCSVNCH/ÂC, Quý Thân hữu và gia đình, Quý Tổ Chức Hội Đoàn, Đoàn Thể, Quý Cơ quan truyền thông, Quý vị đại diện các đảng phái chính trị cùng Quý Đồng hương người Việt Quốc gia Tự do tỵ nạn cộng sản. Quý vị đã bất chấp mọi hoàn cảnh khó khăn, mọi thời tiết dù dưới cái lạnh giá buốt cuối Thu, người xa, kẻ gần cùng nhau xuôi ngược quy tụ đến ngay địa điểm : “Espace Reuilly, 21 rue Hénard 75012 từ lúc 18 giờ 00 ngày Thứ Bảy 03/12/2016, để đồng thanh lên tiếng trong nỗi căm hờn, uất hận, cực lực phản đối tà quyền CSVN tổ chức đêm concert với chủ đề "Tổ Quốc yêu thương" thật khó nghe. Tà quyền Việt gian CS đã và đang bán dần những phần lãnh thổ, lãnh hải còn lại của tổ tiên VN đã qua bao đời xây dựng và gìn giữ, thì bọn chúng có Tổ Quốc đâu mà yêu thương. Sự yêu thương bịp bợm mị dân này là trò ru ngủ lổi thời của tập đoàn VGCS bán nước, buôn dân.
TTĐH/TTCSVNCH/ÂC không khỏi bùi ngùi, xúc động, khi nhìn thấy sự hiện diện đông đảo nhiệt tình của Quý vị đủ mọi lứa tuổi, nam phụ lão ấu, dõng dạc thét gào lên từng câu thật uy nghi, hùng tráng "đả đảo Việt gian cộng sản bán nước, đả đảo...". Những tiếng đả đảo mạnh mẽ này đã làm vang động cả một khu phố, đã làm cho bọn văn công VGCS phải kinh hoàng khiếp vía, phải dấu mặt, thụt đầu phiá bên trong cửa kính trước sức mạnh vở bờ của số đông người Việt Quốc gia Tự do tỵ nạn CS tại Âu Châu. Tinh thần, khí thế và sự đồng tâm nhiệt huyết dấn thân tranh đấu của Quý vị trong lằn ranh Quốc-cộng, đã đem đến cho TTĐH/TTCSVNCH/ÂC một niềm khích lệ lớn lao qua văn thư kêu gọi khẩn thiết cách nay vài hôm. Dù trước đó có những lời chỉ giáo hay giải thích ngớ ngẩn: nào là coi chừng biểu tình không có xin phép thì người ký tên kêu gọi biểu tình chống bọn văn công VGCS tại "Espace Reuilly, 21 rue Hénard 75012", sẽ bị 1-6 tháng tù treo, 2-30 ngàn euros, cảnh sát sẽ đến hô to 3 lần giải tán, nếu không thi hành thì cảnh sát sẽ nổ súng và sẽ còng tay những ai cố tình chống đối v.v... Những lời chỉ giáo có tính cách xây dựng hoặc hàm chứa sự hăm dọa này, không làm lung lạc được khí thế hay làm chùn bước những người Việt Quốc gia Tự do tỵ nạn CS từ nhiều nơi tụ đến, sẵn sàng đương đầu, sẵn sàng chấp nhận vai kề vai, bằng mặt, cùng lòng đứng dưới cái lạnh thấu xương tại Paris vào buổi chiều ngày Thứ Bảy 03/12/2016, từ 18 giờ 00 đến 20 giờ 40, là một dẫn chứng cụ thể của một sức mạnh bất phân cho thân phận những người Việt tỵ nạn CS của chúng ta, dù có đứng dưới hình thức nào, tỵ nạn chính trị hay tỵ nạn kinh tế, thì tất cả chúng ta đều là những nạn nhân trực tiếp của tà quyền CSVN.
Một lần nữa, TTĐH/TTCSVNCH/ÂC chân thành cảm ơn sự dấn thân của Quý Niên trưởng, Quý Chiến hữu Thành viên của TTĐH/TTCSVNCH/ÂC, Quý Thân hữu và gia đình, Quý Tổ chức hội đoàn, Đoàn thể, Quý Cơ quan truyền thông, Quý vị đại diện các đảng phái chính trị cùng Quý Đồng hương người Việt Quốc gia Tự do tỵ nạn cộng sản.
Kính chúc Quý vị luôn có được những ngày tháng an lành, tươi vui, hạnh phúc và luôn có sức khoẻ dồi dào để cùng nhau sánh bước, đồng tâm hợp ý đập tan mọi thủ đoạn của tà quyền CSVN.
Kính chào đoàn kết và quyết thắng.
Paris, ngày 04 tháng 12 năm 2016
Trung Tâm Trưởng TTĐH/TTCS/VNCH/ÂC
Nguyễn Thành Ngọc


Bất chấp phản đối,

CSVN vẫn tiến hành dự án thép ở Cà Ná

December 1, 2016

Mô hình dự án nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná. (Hình: hoasengroup)

HÀ NỘI (NV) – Bất chấp những phản đối, can gián, khuyến cáo, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn đưa dự án thép đặt tại khu vực Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận “vào quy hoạch” dù cái gương khổng lồ Formosa còn đang trước mặt.
Các báo tại Việt Nam cho hay Bộ Công Thương vừa công bố “dự thảo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, trong đó có dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen-Cà Ná do tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư tại tỉnh Ninh Thuận.”
Biện minh cho quy hoạch thép sản xuất tại Cà Ná nhưng không thấy trình bày dựa trên cơ sở nào, Bộ Công Thương nói “đến năm 2020, cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô. Năm 2025, thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn, nhập siêu ngành thép sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế, bản quy hoạch này đặt mục tiêu năm 2020 trong nước sản xuất 8 triệu tấn, năm 2025 đạt 15 triệu tấn và năm 2035 đạt 35 triệu tấn gang và sắt xốp. Riêng sản xuất phôi thép trong 5 năm tới đạt 18 triệu tấn; cán mốc 27 triệu sau 10 năm và 52 triệu tấn trong 20 năm nữa.”
Sau khi tin tức về tập đoàn sản xuất tôn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ loan báo rùm beng về đầu tư dự án sản xuất thép tại Cà Ná, ngày 30 tháng 8, 2016, theo báo Dân Trí, GS.TSKH Nguyễn Mại, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Ðầu Tư Nước Ngoài (VAFIE) cho rằng: “Một số ngành công nghiệp gang thép cần rất thận trọng và nếu được không nên phát triển thêm bất kỳ dự án thép nào nữa vì chúng ta có thể là nước đi sau, rõ ràng có thể tránh được những vết xe đổ của các nước đi trước.”
Lời ông Mại được báo Dân Trí thuật lại cho hay, hiện gang thép trên thế giới rất nhiều và không khó mua, do đó, Việt Nam có thể đi vào công nghiệp hiện đại như hợp kim cao cấp, vật liệu nano sau đó bán ra thị trường thế giới và mua thép. Ông cũng cho rằng, cần tập trung sức vào làm công nghiệp tương đối hiện đại đi cùng thế giới, bỏ qua những ngành công nghiệp cổ điển. Chẳng hạn, đầu tư công nghệ hiện đại sản xuất hợp kim cao cấp, nhập khẩu công nghệ ở những nước tiên tiến, nước G7 với giá trị bằng 5-7 lần so với sản xuất thép.
Theo ông Mại, Việt Nam không nên đi vào vết xe đổ của các quốc gia khác, như tại Trung Quốc hiện đang dư thừa khối lượng thép khổng lồ và 3 năm vừa qua Trung Quốc đã bắt đầu bỏ các nhà máy gang thép công suất dưới 2 triệu tấn vì những nhà máy như vậy không có lợi cho kinh tế, môi trường.
Sau khi thấy nhiều người phản đối, nêu ra những cái hại của việc rước thêm một thứ Formosa khác đến Cà Ná, theo facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, ngày 13 tháng 9, 2016, Ban Tuyên Giáo Trung Ương của đảng CSVN gửi một công văn chỉ đạo đến tất cả các báo một số vụ việc. Ðiện thư đến từ ông Phạm Văn Linh, phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương gồm có 7 điểm chính trong đó có việc “dừng phản biện, đưa tin về dự án thép của Tôn Hoa Sen.”
Một góc bãi biển Cà Ná, nơi dự tính đặt nhà máy thép Hoa Sen. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Một góc bãi biển Cà Ná, nơi dự tính đặt nhà máy thép Hoa Sen. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Ra lệnh cấm đưa tin, viết bài hay đe dọa những người làm việc thông tin tuyên truyền vẫn có thường xuyên. Hệ thống thông tin tuyên truyền của chế độ tuy không có chế độ kiểm duyệt từ trước nhưng bị theo dõi để xử phạt mỗi khi đi trệch ra ngoài khuôn khổ.
Từ khi tập đoàn Hoa Sen loan báo đã được nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận đã chấp thuận cho họ đầu tư xây dựng một nhà máy luyện thép ở khu vực Cà Ná và họ đã “chạy” được vào “quy hoạch” của Bộ Công Thương mà trước đó vài ngày bản “quy hoạch” không có đề cập.
Ông Lê Phước Vũ, chủ tịch tập đoàn Hoa Sen họp báo với những lời lẽ rất “đại ngôn” về dự án quy mô hơn $10 tỷ, xây dựng làm nhiều giai đoạn, đi từ ban đầu 6 triệu tấn từ năm 2017 rồi sẽ lên 16 triệu tấn.
Dư luận phản ảnh qua phần lớn các báo mạng lớn tại Việt Nam những hoài nghi về một dự án quy mô như thế trong lúc chế độ nay vẫn còn đang lúng túng trong việc đối phó với thảm họa môi trường mà công ty thép Formosa gây ra tại miền Trung Việt Nam.
Nhiều chuyên gia kinh tế, kỹ nghệ tại Việt Nam ngạc nhiên thấy “lòi ra” một dự án được thông qua ở địa phương và “quy hoạch ở trung ương tại một tỉnh xưa nay vốn đất đai cằn cỗi vì thiếu nước, hiện đang điêu đứng vì hạn hán mà hàng ngàn con cừu chết vì thiếu nước và thiếu cỏ ăn. Ngay ở giai đoạn đầu, nhà máy thép của ông Vũ cần đến 33,000 mét khối nước sạch mỗi ngày.
Dù vậy, ông Lê Phước Vũ khoe và được nhà cầm quyền Ninh Thuận xác nhận là nhà máy thép Cà Ná nếu được xây dựng sẽ có đủ nước. Nhiều người hỏi lấy nước ở đâu khi người dân tỉnh này còn thiếu nước uống, chưa nói đến tắm giặt. Ông Vũ khi được đặt vấn đề này thì ông nói lọc từ nước biển, một cách nói không ai tin.
Người ta điều tra thấy ông Lê Phước Vũ sử dụng nhà tư vấn là CISDI Group là công ty con của Tập Ðoàn Xây Lắp Luyện Kim Trung Quốc (MCC) trụ sở ở Trùng Khánh – mà cũng là nhà thầu chính xây dựng hai lò đứng ở Vũng Áng cho tổ hợp Formosa Hà Tĩnh. CISDI còn là nhà thầu chính xây dựng dự án mở rộng Nhà Máy Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) hiện đang “đắp chiếu” vì bị họ bỏ ngang.
Ngay sau khi thông tin dự án thép Cà Ná của Hoa Sen được công bố, một số trang mạng xã hội xì ra rằng vào giữa năm 2015, Hoa Sen Group cử một đoàn cán bộ đến Ninh Thuận khảo sát địa điểm để thiết kế xây dựng tổ hợp thép Hoa Sen Cà Ná. Ðoàn này do ông Nguyễn Văn Quý, khi ấy là phó tổng giám đốc Hoa Sen Group phụ trách. Thành phần có 6 người quốc tịch Trung Quốc, đến từ CISDI Group. Thông tin vừa kể bị ông Vũ phủ nhận.
Trong khi hàng triệu tấn thép sản xuất trong nước dư thừa và các nhà máy cũng chỉ sản xuất cầm chừng, chưa hết công suất, bị thép Trung Quốc chèn ép điêu đứng thì ông Lê Phước Vũ vẫn tuyên bố “ngu gì không làm thép.” Lý do là công ty của ông được hưởng những ưu dãi chưa từng có.
Trên trang thông tin điện tử Bizlive, người ta thấy đặt ra câu hỏi, “Hoa Sen sẽ lấy đâu ra tiền để thực hiện dự án có quy mô vốn lên tới $10 tỷ này?” Một chuyên viên cho rằng Hoa Sen còn công nợ nhiều, khó lòng đào ra vốn. Tại sao Bộ Công Thương “vội vã” đưa dự án thép Cà Ná vào “quy hoạch” dù vài ngày trước không có? Có phải ông chủ tôn Hoa Sen “chạy quy hoạch” không?
Theo một chuyên viên ngành thép được Bizlive thuật lại ý kiến, hiện Việt Nam chưa sản xuất được thép cuộn cán nóng nhưng khi Formosa Hà Tĩnh đi vào hoạt động, hoàn thiện dự kiến sẽ có sản lượng thép hơn 20 triệu tấn.
Bộ Công Thương mới đây “cũng đã bổ sung dự án thép Nghi Sơn-Thanh Hóa vào quy hoạch với công suất 7 triệu tấn/năm tổng mức đầu tư lên đến $4.3 tỷ, thời gian thực hiện từ 2015 đến năm 2017.”
(Mời độc giả xem video: Hơn 1 triệu trẻ em Việt Nam làm việc trong môi trường độc hại)
“Như vậy, tính đến 2030 Việt Nam có khoảng 50 triệu tấn thép mỗi năm trong khi theo tính toán, nhu cầu thép của Việt Nam đến năm 2030 cũng chưa tới mức 40 triệu tấn/năm,” vị chuyên gia đưa ra tính toán.
Một số trang mạng còn xì tin cho biết Chủ Tịch Tập Ðoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ là anh em “cọc chèo” với Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Có phải nhờ vậy mà dự án được ưu đãi?
Thấy bị dư luận “ném đá” tới tấp, Ban Tuyên Giáo Trung Ương của đảng CSVN vội vã ra lệnh bịt miệng báo chí lại. Ðây là một lệnh lạt bình thường của chế độ mỗi khi không đối phó nổi một vấn đề gì, bèn ra lệnh cấm đưa tin hay “phản biện.”
Rõ ràng có “lợi ích nhóm” thấp thoáng đằng sau chuyện “quy hoạch” thép ở Cà Ná và bóng dáng Trung Quốc đằng sau dự án của Hoa Sen nhưng ông Trần Tuấn Anh vẫn chối ở Quốc Hội hôm 15 tháng 11, 2016 là “không có lợi ích nhóm.” (TN)

http://www.nguoi-viet.com

 

Đăng ngày 06 tháng 12.2016