banner

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Cuộc họp thượng đỉnh G20 cuối cùng của Barack Obama

bị nhà cầm quyền Trung-Hoa đối xử tệ?

Nhữ Đình Hùng

Tổng thống Hoa-kỳ Barack Obama đã đến Hangzhou ngày 03.09 để tham dự hợi nghị thượng-đỉnh G20, đây là lần cuối ông tham dự hội-nghị thượng-đỉnh này trong tư-cách nguyên-thủ quốc-gia. Nhưng các nghi-thức đón tiếp dành cho ông đã rất lạnh nhạt nếu không muốn nói là bị đối xử tệ!
Vào buổi sáng hôm đó, các vị nguyên-thủ quốc-gia hay các người đứng đầu chánh-quyền khác đến tham dự hội-nghị đã được nhà cầm quyền Trung Hoa tiếp đón một cách long-trọng (như tổng-thống Nga Vladimir Poutine, tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye, thủ tướng Anh Theresa May, thủ tướng Ấn-độ Narenda Modi). Ông Barack Obama đã được đón tiếp một cách đơn-giản ở một phần khuất của phi-trường Hangzhou. Không những chỉ lạnh nhạt mà còn phải nói là băng giá khi các viên chức của chánh-quyền Trung-hoa đã tìm cách đẩy các ký giả và cả một số nhân-viên tháp-tùng phái-đoàn Hoa-kỳ ra xa tổng thống Mỹ. Khi một viên chức trách-nhiệm của toà Bạch Ốc cho biết các ký giả đã được phép ghi nhận các hình ảnh khi ông Obama đến, một viên chức Trung-hoa đã nói lớn 'đây là đất nước của chúng tôi, đây là phi-trường của chúng tôĩ. Chẳng những thế, một viên chức Trung-hoa còn cự bà Suzan Rice, cố-vấn an-ninh quốc-gia của Hoa-kỳ, việc bà này không đứng đúng vi-trí qui-định theo nghi-thức!

Theo cựu đại sứ Mexique tại Trung-hoa, Jorge Guajardo, trong một phỏng-vấn dành cho báo The Guardian của Anh, sự đón tiếp dành cho ông Obama không phải 'do sự vụng về'. Vị đại sứ này đã ở nhiệm sở Trung-hoa trong sáu năm,cho biết ông đã tham dự nhiều chuyến viếng thăm và ông biết rằng mọi việc đã được tiên liệu và tính toán từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. Nhưng tại sao Trung-hoa lại tiếp đón tổng thống Mỹ một cách lạnh nhạt như thế. Theo Jorge Guajardo, đó là một thông-điệp mà Trung-hoa muốn gởi cho người Trung-hoa và phần còn lại của thế-giới biết "Trung-hoa sẽ là một siêu-cường mới".
Về phiá tổng-thống Obama, chuyến tham dự G20 cuối cùng trong cương-vị tổng-thống Hoa-kỳ, ông sẽ đề cập với chủ tịch Trung-hoa Xi Jinpin các đề tài gai góc như vấn-đề nhân-quyền và vấn đề biển Đông Trung-hoa. Đây là những tề tài khó chịu đối với Trung-hoa!
Trước mắt, tình hình tạm êm dịu khi cả hai phiá Hoa- kỳ và Trung-hoa cùng phê chuẩn thoả ước Paris về khí-hậu, vài giờ trước khi hội-nghị thượng-đỉnh G20 khai mạc.
Ngoài lề cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Hanzhou, còn có những cuộc họp riêng để giải quyết vấn-đề Syrie giữa Obama, Poutine và Erdogan.
(theo bản tin français.rt.com)

Nhữ Đình Hùng 04.09.2016


Chưởng lý François Molins báo động

nguy cơ gia tăng khủng bố ở Pháp

 

Trong một phỏng-vấn dành cho báo Le Monde ấn-hành ngày thứ sáu 02.09.2015, chưởng-lý Francois Molins lượng-định việc suy yếu của Nhà Nước Hồi Giáo (EI hay Daesh) sẽ làm tăng nguy cơ khủng-bố ở Pháp.
Theo ông này, " khi các tổ-chức khủng-bố gặp phải những khó khăn trong vùng, họ tìm cơ-hội để làm các cuộc tấn-công ở bên ngoài". Tổ-chức khủng-bố Nhà Nước Hồi-Giáo (EI hay Daesh) đã thừa nhận các cuộc khủng bố tháng 11.2015 ở Paris và Saint-Denis làm thiệt mạng 130 người và cuộc tấn-công ở Nice vào giữa tháng bảy 2016 làm chết 86 người, trong khoảng thời-gian này Daesh đã chịu nhiều thất-bại quân-sự ở Irak và Syrie.
Ngoài việc khủng-bố để trả đũa các thất-bại trên diện địa của Daesh, còn một quan-ngại khác đó là việc những người đã đi theo Daesh trở về nước. Đối với ông François Molins, đây là điều nước Pháp sẽ phải đối phó vào một lúc nào đó. Theo ông, có khoảng 2000 người Pháp đã đi, đang chuyển tiếp hay mong muốn sang Syrie, có khoảng 700 người đang ở tại chỗ.


Chưởng lý François Molins

Trong số những người sẽ trở về, có cả những phụ nữ. Lúc đầu, người ta nghĩ rằng họ đi theo chồng và một khi ở Syrie, họ chỉ lo việc nội trợ. Nhưng trên thực tế không phải thế. Ngày nay, khi trở về Pháp, họ đương bị thẩm vấn và câu lưu. Hiện có 59 người bị đặt trong tình trạng bị truy tố và 18 người bị giam giữ. Ngoài ra, còn một số trẻ em đi chung với cha mẹ đã bị nhồi sọ và huấn luyện việc sử dụng vũ khí, khi trở về sẽ là 'những trái bom nổ chậm'. Trong các vidéo do Daesh phổ biến, người ta thấy các trẻ em tham dự các cuộc hành quyết. (Một người Anh nhận ra con trai mình, mới 13 tuổi, đã tham dự một cuộc hành quyết. Cậu này bị người mẹ gốc ả rập dẫn sang Syrie tham dự Djihad). Hiện có khoảng 20 thiếu niên đang chiến-đấu trong hàng ngũ quân khủng-bố ở Irak, Syrie và có 23 thanh niên và 12 thiếu nữ Pháp dưới 18 tuổi đang bị xét xử về tội khủng bố
Trên bình-diện pháp-lý, hiện nay toà án đã thụ lý 324 hồ sơ ( trong năm 2015 chỉ có 136 hồ sơ và 2013 chỉ có 26 hồ sơ) trong số này chỉ có 25 hồ sơ được xét xử hay chờ xét xử. Có 982 người là đối tượng của điều tra tư pháp vì khủng bố hồi-giáo, trong số có 280 người bị đặt trong tình trạng điều tra, 167 người trong tình trạng bị giam và 577 người đang bị truy lùng, tập nã.

Vị chưởng-lý của Paris cũng nói đến việc đã có những thay đổi đáng kể trong chánh-sách hình-sự ở Pháp kể từ cuối tháng tư năm nay. Toà án Paris đã được yêu-cầu thẩm định lại các hồ sơ mở ra trong năm 2015 đối với những người dự định đi sang Syrie, có mặt ở Syrie hoặc chiến đấu trong hàng ngũ quân khủng bố. Từ nay, họ bị coi là phạm tội hình sự vì không ai có thể không biết là các tổ chức này có mục tiêu phạm các tội ác. Và hiện nay, theo luật ngày 21.07.2016, tội gian nhân hiệp đảng sẽ bị phạt tù từ 20 đến 30 năm. Đối với các nhóm khủng-bố thay vì bị tù 30 năm như trước đây, hình phạt sẽ là chung thân cấm cố. Những người đi sang Syrie, tham dự các cuộc chiến đấu, tuần tiễu hay làm cảnh sát cho khủng bố hồi giáo sẽ bị xét xử theo tội gian nhân hiệp đảng.
Các phát biểu của chưởng-lý François Molins dành cho báo Le Monde cho thấy tình hình an ninh của Pháp ở trong tình trạng đáng quan ngại. Với con số 577 người bị truy lùng, khó có thể biết ai trong số trong những người này sẽ có hành động khủng-bố, khi nào và ở đâu!

Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/02.09.2016

Nguồn:
http://www.lemonde.fr/police-justice/article/2016/09/02/francois-molins-l-affaiblissement-de-l-ei-renforce-le-risque-d-attentat_4991439_1653578.htmlhttp://www.20minutes.fr/societe/1917443-20160902-risque-attentat-renforce-affaiblissement-daesh-estime-francois-molins
http://www.ladepeche.fr/article/2016/09/02/2410934-francois-molins-alerte-risque-attentat-renforce-affaiblissement-daech.html
http://www.lefigaro.fr/actualite-france/2016/09/02/01016-20160902ARTFIG00159-francois-molins-alerte-sur-un-risque-d-attentat-renforce.php

 

Đăng ngày 04 tháng 09.2016