Sau 15 năm hoạt động, website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức...

Độc giả vẫn có thể tiếp tục truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web từ năm 2008 đến năm 2023.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Ngự Bình là cựu SV Đại học Luật khoa ở Huế. Bà không viết văn, bà chỉ "nói chuyện". Qua những email  của Ngự Bình gửi cho người Giáo sư cũ ở ĐHLK là Ts Phan Văn Song, chúng ta có thể hình tưởng được phần nào tâm tư và đời sống thực của người dân trong nước.
(Ái hữu ĐHSPSG)

 

Lá thư từ Huế (9)

 

Quê nhà đầu tháng 5 năm 2013

Thầy kính

Em ở trong nước, tin tức thì biết không hết, nhưng nhìn thực tế hàng ngày  diễn tiến qua nhiều mặt... chẳng thấy tia sáng lạc quan nào đáng tin cậy được .
Ai cũng "đầu đen, máu đỏ", ai cũng khư khư ôm lấy cái của mình - nói đên cái của mình thì nhiều nhiều thứ lắm... không thể kể hết được !

Có cái "quyền lực" nào trong bóng tối, luôn chi phối nên những tấm tuồng, tạm gọi là kịch nhiều màn cứ lần lượt diễn ... nói theo di chuyển thì chuyện gì cũng tương đối nên nó thay đổi xoành xoạch... mỗi lúc thay đổi thì lại một kiểu nói mới, như con lươn trơn trợt, không thể nào nắm bắt đặng.

Nhìn bộ mặt của thống đốc ngân hàng Việt Nam thấy thật ngố !!! Thì em nghĩ đó là một quân cờ đặt lên, biểu sao nói vậy, biểu gì làm nấy ! Thế thì các vị trí khác thì sao ? Cũng chẳng hơn kém là mấy !
Như báo online đưa tin tăng lương thì em nghĩ đến chuyện họ phải in tiền để giải quyết !
Lương hưu bình quân dự kiến lên đến 10 triệu đồng /tháng - trong khi lương một nhân viên mới vào làm ở Trung tâm bảo tồn di tích vỏn vẹn chưa đầy 2 triệu/tháng như hiện nay , ông V. C. một người trong họ Nguyễn Phước tộc đã nói với em hôm nọ khi gặp ông trên phố. ông ấy quá tuổi hưu, nhưng giám đốc TT bảo tồn lại là học trò cũ của ông, cố níu chân ông lại để làm việc - khoản Hán Nôm thì ít người học.
Ỡ thị xã Hương Thủy - mới được lên đời từ huyện, tốt nghiệp sư phạm tiểu học muốn có một chỗ dạy thì 100 triệu !!! Còn đi dạy ra tít mù .. 30 triệu !

BBC đưa tin Lê Trương Hải Hiếu là con của bí thư Saigon Lê Thanh Hải, đang làm bí thư Phương Bến Thành - chợ Saigon là cái túi tiền, mẹ Hiếu là em gái Trương Mỹ Hoa !
Cứ thế mà liên tưởng đến các vị trí cha truyền con nối của các tầng lớp quan chức lãnh đạo từ trên xuống dưới là như thế nào!

......................

Con cháu nhà em phụ trách câu lạc bộ tiếng Pháp ở …, được thời gian ngắn thì trùm mền! Vì không có kinh phí hoạt động, cháu  xin trường mở một trang web , IP lấy lại của người khác đã bỏ, nên chỉ tốn 50 ngàn/tháng, có web thì có thể xin được tài trợ của nước ngoài khi mình hoạt động hữu hiệu, trường lại bảo tiền viện trợ cũng phải được xét xem có  chính danh hay không ? Lại cũng không cho mở web. 
Cháu  nó bảo :  « đã đi xin mà còn xét đến khoản cho có chính danh hay không thì có ai ngu mà đem tiền đi cho người xét nét và rắc rối này! » Mọi việc xếp lại !
Con bé  làm một nghiên cứu khoa học hơn một năm, ngược xuôi với cô đỡ đầu đã xong, đưa qua phòng khoa học thì vẫn nằm chờ ... họ đọc. Trong khi kinh phí trợ cấp hơn một triệu thì đã xuất từ lâu nhưng còn bị giữ lại , bài ngâm thì tiền minh cũng chưa nhận được, mà trước khi nhận tiền phải xuất tiền túi in thành nhiều tập kỹ càng để nộp đủ nơi và lưu lại. Em thấy các thủ tục đều " hành xác" một đứa học trò quá chừng !
Nhìn đây rồi nghĩ đến bao nhiêu thứ khác, tất cả những phiền toái trong thủ tục là chỗ kiếm ăn cả.

Ngành công an bây giờ chiêu đãi hậu hĩ lương hơn các ngành khác, có thể do ít người theo vì là ngành mà dân chúng ghét lắm! Công an và tội phạm nhiều lúc chẳng phân biệt được ai là ai !
Chỉ chuyện cái mũ bảo hiểm ! Bao nhiêu lợi lạc từ lúc áp đặt đội mũ, rồi phạt, rồi mũ giả, mũ dởm ... rồi phạt mũ giả, rồi đổi mũ giả lấy mũ thật với trợ giá - lại kiếm bộn cho các ngành liên quan!

Cái ghế ! Cái chức ! Cái quyền !  Theo hệ thống dọc mà đội ! 

Với ngót 90 triệu dân, phải tính được bao nhiều phần trăm cho những thành phần :
1/ Thẻ đỏ
2/ Lãnh đạo cấp cao đến cấp thấp trong 64 tỉnh thành ...các cơ quan công quyền..., cán bộ công nhân viên chức các ngành liên quan 
3/ Sinh viên * Học sinh * trẻ em
4/ Người ở tuổi hưu có lương - dĩ nhiên quân đội, công chức có đủ !
5/ Người cao tuổi từ 60 trở lên
6/ Thành phần lão ông lão bà trên 80 có trợ cấp
7/ Thành phần tàn tật, hộ nghèo, neo đơn , chính sách ...được trợ cấp xã hội hàng tháng
8/ Thành phần lao động tay chân....
9/ Thành phần vô nghề nghiệp 

Với vị trí địa lý từ Thủ đô tới Thành phố, Tỉnh.. miền núi, hẻo lánh, trên 50 dân tộc... thử hỏi có bao nhiêu phần trăm trong thành phần tạm kể  trên hiểu biết chín chắn về chế độ xhcn này ???
Dĩ nhiên, thời nào người nắm quyền cũng chi nắm những thành phần chính, còn thì đại đa số dân thì họ chẳng cần biết đến , nói cách khác họ cũng chẳng quan tâm sâu xa vì biết gì mà quan tâm, trong khi cái loa tuyên truyền ngày đêm không ngừng réo rắt các điệp khúc hay bài ca không quên...

Chưa lúc nào phong trào ca hát và lố lăng nhan nhản trên truyền hình và báo online - đương nhiên phải được bật đèn xanh ! Chính những quái chiêu này làm cho thanh niên sống bừa bãi hơn, các mạng truyền thông thì đua tăng thu nên tạo ra không biết bao nhiêu là tệ nạn...
Người tử tế rất khó sống trong một xã hội mà thành phần không tử tế có mặt ở khắp mọi nơi !

Thầy ơi,
Nói nghe mà buồn, tính cách người Việt Nam, nhất là hiện nay, không biết do cs đồng hóa, hay vốn tự nguyên thủy nó đã hợp với mầm mống đó, hoặc là trào lưu "vật chất lên ngôi" đã làm suy đồi đạo đức xã hội này, có thể là gộp đủ cả vào là đúng hơn cả . Danh từ "mì ăn liền" để chỉ cho lối sống và làm việc trong xhcn ngày nay .
Nhưng cái gì cũng phải có đoạn kết ! Chứ chẳng lẽ nhân tạo mà không có nhân quả hay sao ?
Chỉ có "gậy ông đập lưng ông" ! Chính là "gió đi rồi gió lại về' , tức nhân nào quả ấy !
Quả đây không phải do Trời - Phật - Chúa phạt mà chính là "gieo gì gặt nấy" ! 
Rồi thì khối 90 triệu dân là chỗ để  tương tác cho mọi chính sách và quyết định từng thời.

Thầy ơi,
Thầy hơn 70, em hơn 60 rồi, ráng sống để mà xem vận chuyển tới đâu ? 
Chuyện hòa hợp cũng là một đề tài đang len lỏi ... mà nói cho cùng, người dân Việt Nam ở khắp năm chấu được tiếng dân Việt, chứ còn chủ chốt quyết định có nằm trong tay người Việt đâu.
Bàn cờ thế giới luôn di chuyển, người dân cũng phải qua từng thời ...thấy như vậy mà mình toàn bị động cả trước thời cuộc.
Lần lại lịch sử đã qua : từ 45 đến 54, rồi 54-75 , 
75 mịt mù tù cải tạo ...
rồi HO ...
rồi đoàn tụ ...
rồi mở cửa... rồi gia nhập  đủ hết ... rồi bắt tay ...
rồi "khúc ruột ngàn dặm"
rồi hòa hợp - quên đi quá khứ đau thương
và vì thế cũng quên luôn những gì mất mát - thử hỏi có quên được chăng ???
Quên như thế là đành thúc thủ, đành làm nô lệ muôn năm !
Xã hội đã dần hình thành 2 giai cấp : Giai cấp thống trị và giai cấp bị trị !

Thầy kính,
Người ta sẵn sàng dùng "cương" để dẹp tan những tư tưởng cứng !
Người ta dùng "nhu " để dụng lay lòng người !
Mà nói gì thì nói, cưong nhu là hai giải pháp đối trị tùy từng hạng người , mục đích chỉ đưa về một màu đỏ mà thôi .
Đa thành phần, đa hiểu biết thì lại đa phương pháp, nhiều kiểu nói mà nói là gì ? Là giả dối, vì nó tùy thuận theo thế người mà nói .

Cái THẾ đứng là quan trọng nhất .
Người không có quyền vẫn còn cái THẾ ! Thế đây là thế đứng ngay lòng tự chủ chính mình !
Mất tự chủ là mất thế đứng ! Phải lâm vào bị đứng trong thế quyền của kẻ khác .
Em đã viết miên man... nhưng em tin Thầy hiểu em nhiều .

Kính chúc Thầy được vui khỏe,
Ngự Bình