banner

 

 

Sau 15 năm hoạt động (2008-2023), website Ái hữu Đại học Sư Phạm Sài gòn tạm ngưng việc đăng thêm bài vở và tin tức.

Độc giả muốn lưu giữ bài viết và hình ảnh để làm tư liệu, xin vui lòng truy cập vào các tiết mục đã đăng trên trang web để download.

Xin chân thành cảm tạ sự hợp tác của tất cả các tác giả và độc giả đã dành cho trang web.

20.07.2023
Admin Website Ái hữu Đại học Sư phạm Sàigòn

Ngày nay có nhiều người

hiểu cộng sản Tàu hơn

Nguyễn Thị Cỏ May (Danlambao) - Qua nạn dịch chết người hằng loạt do virus Corona gây ra ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, thế giới mới bắt đầu thấy bản chất của chế độ độc tài Tập Cận Bình - dối trá và coi thường sinh mạng nhân dân.
Dối trá vì nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh vào cuối tháng 12/2019 tuyên bố là họ mới phát hiện một căn bệnh nguy hiểm do virus corona gây ra. Thật ra họ đã biết dịch corona từ tháng 11/2019. Tới giữa tháng 1/2020, Bắc Kinh chính thức nhìn nhận hiện tượng bệnh dịch đang hoành hành Vũ Hán và thông báo Tổ chức Y tế Thế giới. Và Y tế Thế giới xác nhận dịch Vũ Hán do virus corona gây ra. Tập Cận Bình đã phải phản ứng thích hợp vì nếu không thì dân Tàu sẽ chết nhiều vô số kể và còn tác hại tới an nguy của cả thế giới nữa.
Trước dịch corona hiện nay, nhiều người nhớ lại năm 2002, một loài virus cùng loại corona đã gây bệnh dịch viêm phổi SARS khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm mất 2%. Cũng như lần này, đã biết “đúng hắn” rồi mà nhà cầm quyền cộng sản Tàu vẫn còn giữ kín! Chắc họ nghĩ dư sức khắc phục nhanh loài virus ác độc này?

Cộng sản Tàu không nghĩ vì họ bưng bít thông tin kéo dài hàng tháng trời nên nhân viên trong nhà thương cũng không cần phải lo đề phòng. Một bệnh nhân ở Vũ Hán đã truyền bệnh cho 14 người khác kể cả các bác sĩ, y tá. Vì tin tức được đưa ra quá trễ, chỉ trong một tuần lễ sau khi nhà cầm quyền công nhận có bệnh dịch thì số bệnh nhân đã tăng gấp mười lần.
Nếu không phải vì Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản của ông ta chủ trương dối trá thì không có nhiều người chết oan như vậy. Ở nước dân chủ tự do, chắc chắn tầm nguy hại chết người sẽ nhẹ hơn nhiều nhờ hệ thống thông tin tự do nên nhanh chóng và chính xác. Bưng bít thông tin về bệnh dịch có thể coi là một thứ tội diệt chủng.
Trước thảm nạn dân Tàu bị dịch corona, Tập Cận Bình vẫn kiên trì kiểm soát thông tin chỉ để bảo vệ uy quyền của chính mình và của đảng Cộng Sản.
Hơn nữa, khi độc quyền công bố tin bệnh dịch, Tập còn muốn lợi dụng dịch corona để chứng minh với thế giới thấy khả năng của chính phủ quản lý khủng hoảng và tuân hành sự lãnh đạo và chịu ảnh hưởng của Tập. Đồng thời Tập khoe khoang hệ thống đảng duy nhất thành công cai trị và phát triển nước Tàu vĩ đại, vẫn lấy quyết định về mọi vấn đề tuy mọi việc đã không có kế hoạch trước. Đồng thời Bắc Kinh cũng muốn sử dụng việc đối phó dịch corona để Y tế Thế giới phải nhìn nhận Tàu là nước gương mẫu vì hành động mau lẹ. Tập còn lợi dụng trường hợp này để chỉnh huấn chính quyền địa phương, cho truyền thông phê bình.

Thật ra xưa nay các nước cộng sản không nơi nào có truyền thông tư nhân, độc lập. Vì tất cả chỉ để phục vụ đảng Cộng Sản. Bắc Kinh không cho phái đoàn y tế Đài Loan tới dự hội nghị tìm cách ngăn chặn căn bệnh mới của Tổ Chức Y Tế Thế Giới chỉ vì vấn đề xung đột giữa 2 nước và Tập hãy còn tức vụ bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống vẻ vang! Cộng sản luôn hẹp hòi vì chỉ biết có mình là trên hết.
Trong chế độ cộng sản độc tài, không riêng người ta mới là nạn nhân bị diệt chủng, mà cả thú vật cũng không sống an toàn được. Năm ngoái, bệnh "dịch Phi Châu" đã giết chết một nửa số heo trong nước Tàu, bằng 1/4 heo thế giới. Tất cả chỉ vì nhà cầm quyền không thể báo động kịp thời và không chuẩn bị các phương pháp ngăn ngừa. Khi dịch lan tràn, để ngăn chận dịch, cán bộ cộng sản phát tiền cho nông dân bảo phải giết cả đàn heo đem chôn nếu có một con heo trong bầy bị bệnh. Vì biết các quan đã ăn bớt tiền bồi thường, dân bèn âm thầm làm thịt heo đem ra chợ bán, kiếm được bốn lần hơn giá bồi thường.
Tất cả chỉ vì đảng cộng sản Tàu muốn kiểm soát toàn thể xã hội để giữ quyền lực. Tới đâu? Chưa ai biết!
Tuy vậy, lần này, Trung Cộng đã phản ứng tương đối có nhanh hơn vì biết họ sẽ phải cần thế giới giúp đỡ.

Nhận định tình trạng hiện nay về dịch corona phát ra từ Vũ Hán, vị đặc trách Y tế Thế giới tuyên bố "Tình trạng hiện nay không có nghĩa là sẽ không đi đến nghiêm trọng hơn", ông vừa lên án một vài nước giàu quá chậm trong vấn đề thông tin về dịch và ông cũng lên tiếng đòi hỏi thêm nhiều khả năng hợp tác tương trợ.
Tàu tiếp tục siết mạnh sự kiểm soát dân chúng để ngăn ngừa sự lây lan, giới hạn dân chúng các thành phố gần Hồ Bắc di chuyển. Trước những biện pháp cứng rắn của nhà cầm quyền Bắc Kinh ngăn chận tầm ảnh hưởng của dịch, Tổ chức Y tế Thế giới hy vọng tránh được dịch lan ra.
Theo Y tế Thế giới, dịch corona kỳ này làm chết 2,1% bệnh nhân, nạn nhân là những người lớn tuổi và đã có bệnh rồi nên bị biến chứng do bị nhiễm virus corona.
Một số viên chức Y tế Thế giới không đồng ý biện pháp an ninh là đóng cửa biên giới với nước Tàu. Trong lúc đó, Chủ tịch xứ Bắc Hàn biết dịch ở Vũ Hán sớm và vội cho lệnh đóng cửa ngay biên giới với Tàu tuy nguồn lợi tức quan trọng hiện nay đối với Bắc Hàn là khối du khách Tàu. Tại sao Kim Jong Un có quyết định nhanh và gọn như vậy?
Có dư luận nói rằng Tổng cục Trinh sát RGB của Bắc Hàn đã biết rõ virus corona Vũ Hán phát tán ra bên ngoài là từ Phòng thí nghiệm Sinh học Vũ Hán vì Tàu cộng âm muu sản xuất vũ khí sinh học để chuẩn bị sát hại kẻ thù, chẳng may bị thoát ra ngoài, chớ không phải phát xuất từ chợ động vật Vũ Hán như những nguồn tin khác nói.

Có thật Tập Cận Bình âm mưu sát hại thế lực thù địch bằng vũ khí sinh học?
Trì Hạo Điền nói rõ chủ trương của đảng cộng sản Tàu là hiện nay cần có nơi để di dân lập quốc, giải quyết tình trạng quá đông dân của Tàu mà các nước như Mỹ, Canada và Úc là ba nơi có đất đai rộng lớn đủ để thoả mãn nhu cầu thuộc địa lớn lao của Tàu. Mà giải quyết vấn đề nước Mỹ là căn bản và ưu tiên. Chiếm được Mỹ và lập ngay ở đó một nước Trung Hoa khác dưới cùng sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Hoa. Vả lại nên nhớ nước Mỹ trước tiên được nhà hàng hải Trịnh Hòa, tổ tiên của dân tàu ngày nay, khám phá nhưng sau đó lại trở thành đất nước của người da trắng. Một khi ta làm chủ nước Mỹ rồi thì cả Âu Châu sẽ cúi đầu trước chúng ta, không kể Ðài Loan, Nhật và những nước nhỏ khác. Vì vậy, giải quyết vấn đề đất Mỹ là "sứ mạng lịch sử của đảng Cộng Trung Quốc".

Nhưng làm sao để “giải quyết vấn đề Mỹ”?
Trì Hạo Điền đòi hỏi phải tàn bạo, phải sử dụng vũ khí sinh học để quét sạch dân Mỹ ra khỏi nước Mỹ. Nếu không, chúng ta không thể đưa nhiều người Trung Quốc tới đó sinh sống. Ðây là chọn lựa duy nhất của chúng ta.
Nên hiểu nếu chúng ta sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ thì chẳng khác nào chúng ta tự sát. Chỉ có vũ khí sinh học mới giúp chúng ta thực hiện được sứ mạng lịch sử của chúng ta.
Trong những năm qua, chúng ta đã làm chủ những loại vũ khí sinh hóa này. Chúng ta có khả năng quét sạch nước Mỹ một cách bất ngờ. Lúc đồng chí Ðặng Tiểu Bình còn sống, Trung Ương Ðảng đã sáng suốt thực hiện ngay quyết định đúng đắn là không phát triển các hàng không mẫu hạm mà thay vào đó tập trung vào việc phát triển các vũ khí có khả năng hủy diệt hằng loạt kẻ thù.
Vũ khí sinh học là tàn độc. Nhưng nếu không chiếm được Mỹ thì Trung quốc phải chết vì đất đai hiện nay của chúng ta chỉ nuôi được 500 triệu người mà dân số đã hơn 1.3 tỷ, đạt tới giới hạn tột cùng của nó. Một ngày nào đó, ai biết được nước Tàu sẽ bị xóa sổ (Phạm Đức Đồng Hùng, Việt Luận, 31/1/2020, Sydney).
Đánh chiếm các nước khác, phải làm, chỉ vì vấn đề sinh tồn của nhân dân trung quốc mà thôi. Cũng là qui luật tự nhiên của muôn loài sinh vật!

Vì dịch Vũ Hán mới thấy tấm lòng của người không cộng sản
Tập Cận Bình vẫn nuôi giấc mộng làm bá chủ thế giới nên không ngừng tìm cách mở rộng ảnh hưởng ra thế giới. Vẫn khống chế khu vực biển Đông bằng vũ lực. Vẫn giữ lập trường đảo Kenku là của Tàu. Vẫn coi Mỹ, Nhật, Đại Hàn, Úc, Âu châu, tức các nước dân chủ tự do là những thế lực thù địch phải thanh toán khi có cơ hội. Thế mà khi thấy Tàu bị dịch corona giết hại nhiều người, chính phủ Nhật vội lên tiếng giúp đỡ không có điều kiện. Chỉ vì lòng nhân ái, người đối với người, ngoài ý thức chính trị.

Chính phủ Nhật công bố chữa trị 100% cho người nhiễm bệnh không phân biệt quốc tịch, loại visa, cũng sẽ không công bố quốc tịch của người nhiễm virus. Với người Nhật, trước dịch bệnh, quốc tịch và chữa trị không liên quan đến nhau.
Trung tâm y tế quốc tế của Nhật Bản cũng ra thông báo Nhật đã cử 1000 nhân viên y tế đến tuyến đầu Vũ Hán để hỗ trợ, ngoài ra các nhà máy và công xưởng của Nhật cũng đang ra sức làm việc để cung cấp dụng cụ y tế, khẩu trang gấp cho Trung Quốc.
Nhật sẽ đưa máy bay đến đón người Nhật về nước. Chuyến đi, máy bay sẽ đầy ắp hàng cứu trợ Vũ Hán. Trên khắp thành phố Osaka và Tokyo đều nhìn thấy những dòng chữ "Trung Quốc cố lên, Vũ Hán cố lên”. Những dòng chữ này đã khiến người dân Trung Quốc bình thường cảm kích rơi nước mắt...
Một sinh viên du học ở Nhật đã thốt lên khi thấy cách ứng xử của chính phủ Nhật với Trung quốc lúc này - "Cho tôi xin được cúi đầu trước nước Nhật. Không phải nước Nhật không có những mâu thuẫn lịch sử với Trung Quốc, nhưng lúc cần sinh tử họ đã ứng xử khác biệt".
Ai cũng biết Nhật là đảo quốc thường chịu nhiều thiên tai, thảm họa, nên hơn ai hết, họ hiểu lúc hoạn nạn cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng thế giới như thế nào. Nhưng, cái cách mà họ giúp đỡ người ta đúng tinh thần cao thượng "của cho không bằng cách cho" (Cuộc sống du học).

Mỹ vẫn là thế lực thù địch không khoan nhượng của Tập Cận Bình. Và Tập chỉ chờ cơ hội là thanh toán gọn Mỹ. Úc và Canada chỉ trong tầm tay. Mỹ đã biết thân phận mình trước cái nhìn háo hức của đảng cộng sản Tàu nhưng nay thấy Tàu bị hoạn nạn, công ty Gilead Sciences Inc vừa chế tạo thành công thuốc Remdesivir chữa dịch corona, Mỹ liền đem thuốc mới cho Tàu. Bệnh nhân ở Mỹ đầu tiên bị nhiễm Corona được chữa lành tại Bệnh viện Providence thuộc thành phố Everett, Washington. Khi thuốc mới chữa bệnh nhân đầu tiên hết bệnh, Stock của công ty này đã vượt cao trong cuộc trao đổi chứng khoán ngày hôm nay (Theo South China Post).

Riêng ở Việt Nam, trong lúc dịch corona đang lan rộng và ở Sài Gòn có người bị nhiễm dịch được chữa trị trong nhà thương Chợ Rẩy, dân chúng sợ hãi, đi tìm mua khẩu trang tuy bình thường có mang khẩu trang chống ô nhiễm rồi. Khẩu trang vì nhu cầu tăng cao nên trở thành khan hiếm. Có nhiều nơi sản xuất nhiều hơn.
Ở Sài Gòn, nhiều người mang cả bao khẩu trang, trên đường đi, đón người chưa có khẩu trang đưa cho họ xài, không lấy tiền. Còn có thêm nhiều nơi bày cả bao khẩu trang để sẵn đó để ai cần, cứ ghé qua lấy mà dùng. Trong lúc đó, ở Hà Nội, quê hương cộng sản, dân chúng nhờ có "lý luận" nên bán khẩu trang, tranh nhau làm giá cả, chặt chém thẳng tay những người có nhu cầu.
Cùng là người của "Nước Việt nam là một, dân tộc Việt nam là một. Sông có cạn, núi có mòn, song chơn lý ấy không bao giờ thay đổi" mà lại khác nhau một trời, một vực chỉ vì có cộng sản hay thiếu cộng sản trong người!

06.02.2020
Nguyễn Thị Cỏ May

danlambaovn.blogspot.com
HOÀNG YẾN DƯỚI HẦM ĐÃ CHẾT THẬT RỒI!

Trong bài viết “Vũ Hán: Câu chuyện về thất bại của hệ thống miễn dịch và sức mạnh xã hội” mà tôi dịch cách đây vài ngày, tác giả Mã Thiên Kiệt đã mượn hình ảnh những con chim hoàng yến trong mỏ than để viết về chuyện các bác sỹ bị khiển trách vì lên tiếng báo động về bệnh dịch trước hơn ai hết.
“Hóa ra 8 công dân Vũ Hán bị khiển trách vào tháng 12 vì lan truyền “tin đồn” về dịch bệnh là các bác sĩ đã cảnh báo cho đồng nghiệp và bạn bè của họ về căn bệnh đáng ngờ thông qua WeChat. Chính quyền Vũ Hán đã chủ động giết chết những con chim hoàng yến trong mỏ than của mình”, Mã viết.

Cách ví von này bắt nguồn từ thành ngữ “hoàng yến dưới hầm”. Đây là hình ảnh chỉ những dấu hiệu cảnh báo sớm đối với một mối nguy sắp xảy đến, xuất phát từ việc các thợ mỏ phương Tây trước kia thường mang một lồng chim hoàng yến xuống hầm mỏ. Nếu lượng khí độc trong hầm tăng cao thì chim hoàng yến sẽ chết trước, các thợ mỏ thấy hoàng yến chết sẽ nhanh chóng rút khỏi hầm.
Khi ví von như thế hẳn Mã Thiên Kiệt chỉ muốn nói rằng bằng cách bịt miệng các bác sỹ, chính quyền Vũ Hán đã tự triệt tiêu tín hiệu cảnh báo sớm sống còn của mình, từ đó đẩy thành phố này cũng như cả Trung Quốc lún sâu vào một thảm họa chưa có hồi kết.
Thế nhưng đêm nay, một trong những con chim hoàng yến ấy, bác sỹ Lý Văn Lượng đã chết thật rồi, theo nghĩa đen.

Giá như chính quyền Vũ Hán hay những cấp cao hơn có phản ứng khác khi lắng nghe những hồi chuông cảnh báo của vị bác sỹ trẻ tuổi, liệu có phải cái chết đau lòng này đã có thể tránh được?
Cái chết của bác sỹ Lý như một cơn địa chấn buồn thảm trong dư luận Trung Quốc. Hàng triệu lời than khóc, hàng triệu nỗi phẫn uất và hàng triệu dấu hỏi tuôn ra như núi lửa phun trào.
Tiếc thay, những nỗi phẫn uất, những dấu hỏi ấy nhanh chóng mất hút trong mạng lưới kiểm duyệt khổng lồ ở Trung Quốc. Người dân Trung Quốc chỉ được than khóc, chứ không được phép phẫn nộ trước cái chết của bác sỹ Lý.
Khi còn sống, hệ thống ấy đã một lần bịt miệng bác sỹ Lý. Và nay, cả khi ông đã qua đời, họ một lần nữa bịt miệng người khác về cái chết của ông.
Hệ thống ấy không thể tự sửa!

Đặng Sơn Duân

 Virus Vũ Hán hay Virus Cộng sản

đáng sợ hơn

Trần Tuệ An (RFA)

Trung Quốc vĩ đại
Trung Quốc thời Tập Cận Bình đã có nhiều “ảo vọng” về việc “cai trị” thế giới với nhiều kế hoạch khổng lồ. Một trong những kế hoạch đó là “Made in China 2025”. Kế hoạch này nhằm giúp chính quyền Trung Quốc chi phối hoạt động sản xuất công nghệ cao trên toàn cầu.
Kế hoạch thì rất vĩ đại, tuy nhiên, đầu năm 2020 cả thế giới đã chứng kiến, cái mà Trung Quốc đã xuất khẩu ra toàn thế giới không phải là công nghệ gì cao sang mà là một thảm hoạ y tế toàn cầu với tên gọi - Coronavirus Vũ Hán.
Một số chuyên gia đã so sánh sự kiện virus Vũ Hán khởi phát từ Trung Quốc với sự kiện lây nhiễm virus bệnh than từ thành phố Sverdlovsk của Liên Xô năm 1979. Việc bùng phát bệnh than tại thành phố này đã khiến ít nhất 66 người tử vong. Khi nhà chức trách tới mở cuộc điều tra, họ tuyên bố rằng nguyên nhân do người dân ăn phải gia súc đã nhiễm mầm bệnh than.
Tuy nhiên, đó chỉ là lời nói dối. Năm 1992, các nhà khoa học của trường đại học Harvard của Hoa Kỳ đã khám phá ra đó là một thử nghiệm vũ khí sinh học bí mật của quân đội Liên Xô.
Năm 1986, tuy xảy ra thảm hoạ Chernobyl, nhưng chính quyền Xô Viết cũng ém nhẹm mọi thông tin và bằng chứng về tác hại của vụ nổ.

Vũ khí sinh học
Cho đến hiện nay, với sự bùng phát của loại coronavirus Vũ Hán, cũng đã có người nghi ngờ đó không phải là thiên tai, mà “nhân tai” từ các kế hoạch chế tạo vũ khí sinh học của quân đội Trung Quốc.
Các nghi vấn về việc Trung Quốc thử nghiệm các vũ khí sinh học không phải là không có cơ sở.
Chuyên trang về quân sự Defense One có điểm lại các thông tin mà phía Trung Quốc có tiết lộ về các ưu tiên cho các kế hoạch quân sự mà trong đó vũ khí sinh học luôn được coi là ưu tiên hàng đầu.
Theo đó, năm 2010, một giáo sư đại học quân y của Trung Quốc là Guo Jiwei đã viết bài về ảnh hưởng của vũ khí sinh học tới các cuộc chiến trong tương lai.
Năm 2015, Tướng He Fuchu - lúc đó là Giám đốc Học viện Quân y, sau này giữ chức Phó Giám đốc Học viện Quân sự Trung Quốc cũng cho rằng vũ khí sinh học sau này sẽ trở thành đỉnh cao tác chiến chiến lược.
Năm 2017, Zhang Shibo - Tướng về hưu và cũng là Cựu Giám đốc Học viện Quốc phòng Trung Quốc có xuất bản một cuốn sách, trong đó kết luận rằng “Sự phát triển của công nghệ sinh học hiện đại là chỉ dấu cho thấy tính chất đặc biệt của một cuộc tấn công”.
Năm 2017, trên tạp chí Khoa học về chiến lược quân sự - Một tạp chí chuyên ngành của Học viện Quốc phòng Trung Quốc cũng thể hiện quan điểm “sinh học là một lĩnh vực của chiến tranh quân sự”.

Tình báo Trung Quốc núp bóng
Trong thực tế, Trung Quốc cũng tìm nhiều cách để thúc đẩy việc phát triển công nghệ sinh học bằng nhiều cách khác nhau. Một cách nhanh nhất là tìm cách “tuyển dụng” các giáo sư đại học danh tiếng từ bên ngoài. Mới đây, một giáo sư danh tiếng của đại học Harvard đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc là đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ khi không khai báo trung thực về việc tham gia dự án với Trường đại học Vũ Hán của Trung Quốc cùng với việc nhận các khoản lương và tài trợ nghiên cứu từ đại học Vũ Hán lên đến con số cả triệu USD.
Mặc dù khó có bằng chứng cụ thể, nhưng chúng ta nên biết rằng, có bàn tay của Cơ quan Tình báo Hoa Nam đằng sau việc “tuyển dụng” giáo sư này.
Từ hồi cuối năm ngoái, Cơ quan Điều tra Liên Bang (FBI) đã phải ra thông báo về việc thận trọng trước các kế hoạch tuyển dụng người tài từ các Viện nghiên cứu và các Trường đại học tại Hoa Kỳ của Trung Quốc. Trong đó không loại trừ các chuyên gia về công nghệ sinh học.

Coi rẻ sinh mạng người dân
Bài học từ sự bùng phát bệnh than ở Liên Xô năm 1979 cho thấy rằng, các chính quyền cộng sản dường như không quan tâm tới sinh mạng người dân của chính họ, miễn là đạt được các mục đích họ mong muốn.
Các cách hành xử của chính quyền Liên Xô và Trung Quốc trước các thảm hoạ đều có điểm giống nhau. Đối với thảm hoạ bệnh than 1979 và Chernobyl 1986 thì do chính quyền Liên Xô gây ra. Đối với virus Vũ Hán, chưa có bằng chứng chính thức nên đây chỉ là nghi vấn.
Tuy nhiên, cả chính quyền Liên Xô trước đây và Trung Quốc bây giờ đều giống nhau ở cách “ém nhẹm” thông tin về thảm hoạ, cho dù nó có thể đe doạ tính mạng của người dân đất nước họ.
Khi thông tin về dịch virus mới xuất hiện, truyền thông Trung Quốc đã tìm cách ém nhẹm thông tin và giảm nhẹ độ nguy hiểm của dịch bệnh. Thậm chí công an địa phương còn truy tố 8 bác sĩ đã tìm cách thông tin về dịch bệnh. Thị trưởng thành phố Vũ Hán - ổ dịch, đã lên truyền hình Trung Quốc phân bua là tình trạng dịch bệnh muốn được thông báo phải có sự chuẩn thuận của cấp trên.
Trung Quốc sau cùng cũng thừa nhận là phản ứng quá chậm trễ, khiến cho nhiều nạn nhân bị chết và số người bị nhiễm đã lan rộng.
Chính việc che giấu thông tin bệnh dịch đã khiến nhiều người trên thế giới lo ngại về tính trung thực của Trung Quốc trước các vấn đề quốc tế.
Chính vì vậy, mới đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã khẳng định: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đang hiện hình như trung tâm của các đe doạ của thời đại chúng ta”.

Thế còn Việt Nam?
Việt Nam thì đang bị nhiễm cả hai loại virus Vũ Hán và Cộng sản. Nhiều người rất ngờ vực khi lẽ ra Việt Nam phải là quốc gia bị nhiễm nhiều nhất, vì Việt Nam có 6 tỉnh phía Bắc giáp biên giới Trung Quốc với rất nhiều cửa khẩu trên bộ. Các cửa khẩu này một ngày có ít nhất hàng ngàn người qua lại. Chưa kể lượng khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam dịp Tết Nguyên Đán rất nhiều, cả trăm ngàn người. Hệ thống y tế Việt Nam thì không thể nói là tiên tiến và hiện đại như các nước phát triển được. Thế nhưng con số người Việt Nam bị nhiễm virus được nhà chức trách Việt Nam thông báo rất ít. Điều này khiến nhiều người rất ngạc nhiên, cho dù người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới có nhắc tới Việt Nam như 1 trong 4 quốc gia có tình trạng lây nhiễm bệnh từ người sang người đáng lưu ý. Và vừa mới đây, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phải chính thức công bố dịch Corona, điều đó cho thấy nguy cơ nhiễm virus Vũ Hán ở Việt Nam rất nguy hiểm. Một số chuyên gia cho rằng, khả năng Việt Nam cũng “ém nhẹm” thông tin chính xác về số người nhiễm bệnh, giống như “ông anh” Trung Quốc vì cả hai cùng có sẵn virus Cộng sản như nhau.
Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu ngưng các chuyến bay tới và từ Trung Quốc. Tuy nhiên, còn các cửa khẩu trên bộ thì chưa có động thái gì, mặc dù đó là nguồn đe doạ lây nhiễm rất lớn. Trả lời báo chí, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết là Việt Nam có ký kết Hiệp định về cửa khẩu với Trung Quốc cho nên không thể muốn đóng cửa biên giới là đóng mà phải có sự đồng ý của Trung Quốc. Tuy nhiên câu này sau đó đã bị xoá khỏi báo chí Việt Nam như chưa từng tồn tại.

Kết luận
Cũng có nhiều quốc gia đã từng bị dịch bệnh. Dịch bệnh là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh biến đổi khí hậu và toàn cầu hoá như hiện nay. Tuy nhiên, cái mà quốc tế lo ngại là thái độ thiếu minh bạch về thông tin, lạm quyền, coi rẻ tính mạng của người dân thường mới là điều đáng lên án. Mà các căn bệnh này, chúng ta lại chỉ gặp ở những quốc gia Cộng sản mà Trung Quốc và Việt Nam đang là đại diện tiêu biểu.
Vậy tại sao các nước cộng sản lại có căn bệnh này? Đó là sự độc tài được dung dưỡng trong cơ chế tập quyền. Xã hội thiếu vắng các cơ chế giám sát và kiểm soát quyền lực. Chính trong môi trường như vậy, nên mới dẫn tới căn bệnh này. Và cho dù virus Vũ Hán bị tiêu diệt thì sẽ có ngày xuất hiện một virus khác một khi virus Cộng sản chưa bị tiêu diệt.

02-02-2020
Trần Tuệ An

https://www.rfa.org

 

Đăng ngày 12 tháng 02.2020