Cựu SV ĐHSPSG ban Việt Hán: chị Huỳnh Liên

Người viết: Vũ Lưu Xuân (ban Việt Hán 64-68)

Xin trình bày hoàn cảnh đặc biệt của chị Huỳnh Liên, mong được các Thầy cô và bạn đồng môn giúp đỡ trong lúc khó khăn, bế tắc.

Chị Lê Thị Huỳnh Liên, tốt nghiệp thủ khoa ban Việt Hán, ĐHSP Sàigòn, khóa 1864-1868 (xin xem sự vụ lệnh tốt nghiệp trong mục Tin tức và sinh hoạt). Vì đậu cao, chị được bổ về trường Bến Lức, và dạy tại đó tới 1975. Sau 1975, chị chuyển về trường Cô Giang (Thalmann), thuộc quận 1. Tới 1978, chị về sở Giáo dục. Chính thời gian này (1979), hai mẹ con chị bị người thân lường gạt chiếm đoạt hết tài sản, từ đó phải ăn nhờ ở đậu hết nơi này tới nơi khác. Năm 1979, mẹ chị bị tai biến nặng, cấm khẩu, tưởng chết, may nhờ châm cứu, sống lây lất tới 1993.

Vì chỉ có 2 mẹ con, nên chị xin sở nghỉ một thời gian để săn sóc mẹ. Không hiểu vì lý do gì, Phòng Tổ chức, ra quyết định "chị không còn trong ngành giáo dục" nữa. vậy là kể từ 1979, chị thất nghiệp, không có lương hưu. Chị không lập gia đình, trong hoàn cảnh khó khăn, hai mẹ con nương tựa sống lây lất bên nhau. Năm 1993, mẹ chị qua đời, từ đó tới nay, chị dời nhà mấy lần. Hiện thời chị ở nhờ một người bạn cũng nghèo khó, đơn chiếc, trong một căn nhà bề ngang không đầy 3 m, bề sâu 6m.

Đã vậy, chị còn mang đủ thứ bệnh: cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp... bệnh nào cũng nặng, có lúc đi không nổi. Chị vừa phải nằm viện 15 ngày. Bệnh chưa giảm, nhưng hết tiền nên phải về.

Trong hoàn cảnh không nhà cửa, không thân thích, không thu nhập, chị lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn. Viết tin nầy, chúng tôi trông đợi lòng tốt của đồng môn, để giúp chị tạm thời vượt qua cơn khó khăn này.

Thay mặt chị Huỳnh Liên, chúng tôi xin chân thành cám ơn quý Thầy Cô và bạn hữu.

Mọi trợ giúp, xin vui lòng gửi về địa chỉ:

Lê Thị Huỳnh Liên
số 103/13B - Nguyễn Cư Trinh
Q. 1 - Tp. Hồ Chí Minh
Việt Nam


Chị Huỳnh Liên và các bạn Việt Hán 64-68

chị Huỳnh Liên
Sư bà và chị Huỳnh Liên (bên phải)