Đi tìm công lý cho dân tộc


Giao Chỉ Vũ Văn Lộc

Không hề thắc mắc
Trong mấy ngày qua có chương trình truyền hình trên thủ đô DC với quý ông Bùi Dương Liêm phỏng vấn anh Nguyễn Thanh Tú. Đề tài liên quan đến cuốn phim phóng sự Mỹ thực hiện tựa đề "Khủng bố tại Little Saigon". Ngay khi phim phổ biến, tôi liền lên tiếng phê bình và sau đó có tin anh Thanh Tú muốn mở cuộc điều tra về việc thân phụ anh bị giết 34 năm về trước. Phần mở đầu phỏng vấn có đề cập đến cá nhân chúng tôi. Anh Thanh Tú nói rằng "ông Vũ văn Lộc có hỏi nhiều lần ai đứng đằng sau Thanh Tú. Tiếp theo anh Tú tự trả lời là cộng đồng đứng đằng sau anh.
Chúng tôi xin nói lại cho đúng: Tôi không hề đặt câu hỏi ai đứng đằng sau anh Tú. Tôi không biết anh Tú. Không liên hệ không đối thoại, không liên lạc, không nói chuyện, không thắc mắc, không đặt câu hỏi trực tiếp hay gián tiếp với anh Tú. Tuyệt đối tôi không hề quan tâm và đặt câu hỏi về việc ai đứng sau lưng anh Nguyễn Thanh Tú. Chuyện này không nằm trong việc lên tiếng của chúng tôi chỉ trực tiếp với cuốn phim. Xin được phép gửi lời phân trần đến quý vị thân hữu xa gần.

Nhắc lại câu chuyện như sau
Khi cuốn phim của phóng viên Mỹ phổ biến, tôi xem qua và hết sức bất bình về tính cách sai lạc, thiếu chuyên nghiệp, ác ý và bôi xấu toàn thể cộng đồng Việt Nam. Tôi là người biết rõ về một vụ trong 5 vụ được cuốn phim đề cập qua phóng sự Little Saigon. Đó là cái chết của Dương trọng Lâm tại San Francisco. Cháu Lâm là con trai của trung tá Dương văn Lạng bạn của chúng tôi cùng trong quân ngũ và cũng là người đồng hương tại San Jose. Khi Lâm bị hạ sát, gia đình đem chôn tại Nghĩa Trang Việt Nam Los Gatos. Đây là Nghĩa Trang Việt Nam đầu tiên của người Việt tại Hoa Kỳ do chính cơ quan của tôi thành lập. Ngay sau đó có người phản đối và yêu cầu cải táng ngôi mộ của cháu Lâm đi nơi khác. Tôi không chấp nhận. Mộ của Lâm đã được để lại cho đến sau nầy gia đình tự động đem đi nơi khác. Trong nhiều năm, tôi có dịp chia xẻ với anh Dương văn Lạng về sự đau thương khi cha con anh có những lý tưởng khác biệt. Cháu Lâm là sinh viên du học nhưng rất nhiệt thành với chính quyền cộng sản Hà Nội nhất là sau khi cộng quân chiếm được miền Nam. Lâm cư ngụ tại San Francisco và phát hành bản tin hàng tháng tuyên truyền cho cộng sản. Dương Trọng Lâm không phải là nhà báo và bản tin của Lâm không phải là một tờ báo. Ông Dương văn Lạng là sĩ quan QLVNCH tỵ nạn cộng sản hiện đã qua đời.
Sau khi xem phim, vì rất bất bình với nội dung cuốn phim gây ảnh hưởng vô cùng xấu xa về cộng đồng Việt Nam dưới mắt khán giả Hoa Kỳ. Đặc biệt là chúng tôi lại biết rõ về trường hợp cái chết của cháu Dương Trọng Lâm ở vào thời đó tôi chưa từng thấy tin tức về Kháng Chiến xuất hiện. Ngay sau khi xem phim tôi viết báo và cũng lên TV phê bình cuốn phim. Tôi cho rằng cuốn phim đầu voi đuôi chuột, rất hại cho cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ. Tôi lên tiếng với tư cách là một công dân Mỹ gốc Việt. Tôi không lên tiếng cho Kháng Chiến hay Việt Tân. Tôi nhận thấy phim xử dụng tài liệu cắt xén đầy gian ý. Quý vị được mời phỏng vấn đều bị tay phóng viên Hoa Kỳ lừa dối, gài bẫy. Hỏi nhiều lần nhưng không nói theo ý của đạo diễn nên dùng rất ít. Cả ban tổ chức đại hội cựu chiến sĩ thiết giáp VNCH cũng bị lừa vì dùng hình ảnh của anh em nói là để làm phim về sinh hoạt cộng đồng. Sự thực là mục đích khác. Nội dung cuốn phim vẫn còn trên Internet với chứng cớ cụ thể. Quí vị cứ vào xem lại để biết rõ. Tuy nhiên, khi lên án cuốn phim, chúng tôi chỉ đề cập đến vụ án Dương Trọng Lâm là chuyện miền Bắc CA nơi chúng tôi sinh sống. Với những tình tiết chúng tôi biết rõ. Tôi tuyệt đối không hề nói gì đến các vụ án nơi khác. Đặc biệt không để cập đến cái chết của ông Đạm Phong là thân phụ anh Tú. Những chuyện này chúng tôi không biết và hoàn toàn không nói đến. Chuyện anh Tú xuất hiện sau này. Chúng tôi tuyệt đối không thắc mắc, không đặt câu hỏi là ai đứng sau lưng anh. Chúng tôi nghĩ rằng anh này đã không xem kỹ các tài liệu nên nhớ sai. Phần trình bày của tôi trên TV và trên báo chí hiện vẫn còn nguyên vẹn. Quý vị có thể tra cứu bất cứ lúc nào.

Sau cùng, tôi xin xác định thêm lần nữa, vì không biết rõ về các vụ án mạng ở nơi khác hơn 30 năm trước nên không có ý kiến. Tuy nhiên sự ác ý, xuyên tạc, ý đồ xấu xa để thực hiện một cuốn phim hoàn toàn đầu voi đuôi chuột của tay phóng viên hết sức vô lương tâm đã làm hại cho tất cả cộng động Việt Nam là một sự thật hiển nhiên. Tay phóng viên này không hề có ý định đi tìm công lý cho bất cứ ai. Anh ta chỉ muốn đi tìm danh vọng truyền thông cho chính anh và không ngần ngại gài bẫy mấy người trong cuộc được phỏng vấn đề có tìm ra các sơ hở ngõ hầu chứng minh một cộng đồng Việt Nam tỵ nạn khát máu chỉ toàn hành động khủng bố. Với tư cách cá nhân tôi lên án cuốn phim này, cuốn phim làm xấu cộng đồng Việt Nam bằng những tin tức 34 năm xưa ghép vào những hình ảnh ngày nay qua danh tính Little SaiGon mới được khai sinh vài năm gần đây. Ý kiến của tôi đưa ra đã có được rất nhiều độc giả đồng cảm. Tuyệt đối tôi không hề thắc mắc và đặt câu hỏi về việc ai đứng sau lưng anh Nguyễn Thành Tú. Chuyện này không nằm trong chủ để lên tiếng của chúng tôi. Xin được phép gửi lời phân trần đến quý vị thân hữu xa gần.

Đôi lời nhận định
Dù không đồng ý với nội dung nhưng tôi phải thành thực khen ngợi chương trình ông Liêm phỏng vấn anh Tú rất hấp dẫn. Nhiều thân hữu của chúng tôi xem qua đôi khi cũng đồng ý và chuyển tiếp rộng rãi cho bạn bè. Anh Thanh Tú xuất hiện và bày tỏ lòng can đảm, vì chữ hiếu tìm công lý cho cha. Dung mạo lịch sự, lời nói rõ ràng quả quyết, lý lẽ vững vàng thể hiện quyết tâm của người con được cộng đồng ủng hộ ra tay hành đông với thái độ gần như biết chắc sẽ tiễu trừ con bạch tuộc tham nhũng với những cái vòi vươn ra khắp mọi nơi. Anh lên án Việt Tân, và các nhân vật Trịnh Hội, Trúc Hồ.... về các chiến dịch lừa bịp cộng đồng từ lãnh vực xã hội, đấu tranh cho đến việc quyên góp cho thương phế binh trong nhiều năm qua. Cụ thể lên án Trúc Hồ lợi dụng khai thác các bài ca của Nguyên Khang bán băng làm giàu và không trả bản quyền xứng đáng cho tác giả. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng đây không phải là công việc làm ăn buôn bán. Đây là con đường tranh đấu vì lý tưởng với sự yểm trợ của hải ngoại dành cho các nhân vật trong nước. Trong công tác đấu tranh cách mạng, sẽ không bao giờ có được những tin tức về tài chánh thương mại thường tình. Không một nhà phản kháng nào trong nước khai nhận tiền tài trợ của hải ngoại để tranh đấu.

Cùng đi một đường
Hiện nay trong nước công an cộng sản và báo chí của chính quyền Hà Nội đồng loạt lên án mỗi hoạt động chống đối đều do Việt Tân. Một số dư luận bên ngoài cũng đã có chung luận điệu.
Chúng tôi e rằng các suy luận này không chính xác. Có chăng là nhiều hình thức tranh đấu đều đi cùng một con đường. Các tổ chức hay cá nhân đều cùng hướng về con đường xây dựng dân chủ nhân quyền cho quê hương. Họ không cùng một đảng và có khi không hề liên hệ. Những bài thơ, những bài ca, những cuộc xuống đường, những lời kêu gọi có khi cô đơn, có khi họp đoàn, khi nhân danh dân oan đòi đất, khi chống tham nhũng bất công, khi đòi quyền làm người và rất nhiều phen chống họa diệt vong đến từ phương Bắc. Đặc biệt là tất cả các phương tiện truyền thông hải ngoại, mọi tấm lòng của người bên ngoài hướng về bên trong đều là những ngọn lửa tin yêu giữ mãi cho đốm lửa hy vọng của người bên trong bừng sáng, ngay cả trong ngục tù tăm tối. Chúng ta không thể lấy dạ tiểu nhân mà đo những tấm lòng quân tử. Vấn đề này không thể đem một vài tài liệu lẩm cẩm của đời thường mà mà phê phán chuyện phi thường. Trong hoàn cảnh đau thương của đất nước Việt Nam ngày nay, dù không thuộc về một đảng nhưng đã có rất nhiều người hướng về quê nhà mà đi chung một con đường. Con đường không bình yên, họ tìm đường gai góc mà đi. chịu dựng búa rìu bất công của dư luận. Tôi hết sức thông cảm và hết lòng tin yêu ủng hộ.

Những người đi tìm công lý cho dân tộc
Tôi thấy rằng anh chàng trẻ tuổi Thanh Tú làm bừng sáng chữ hiếu với đề tài đi tìm công lý cho cha dù là hơn 30 năm muộn màng. Chúng tôi thực sự không có ý phê bình hay tranh cãi. Nhưng từ ý niệm này, xin phép mượn đề tài riêng của gia đình anh để dùng cho những con người vĩ đại hơn là mối thù nhà. Đây là nợ nước. Đã hơn 40 năm qua, chúng ta có dịp chứng kiến biết bao người trong nhiều hoàn cảnh đã ra đi làm việc lớn. Khởi đi từ Trần Văn Bá Âu Châu, Võ Đại Tôn Úc Châu rồi đến Hoàng Cơ Minh Mỹ Châu. Họ tìm đường về quê hương. Ngày xưa có vị nữ lưu Khúc Mình Thơ, nàng Tô Thị không hóa đá đứng một chỗ chờ chồng. Bà đã mở đầu chiến dịch đòi tự do cho chồng con trong tù lao cải. Ngày nay là nhà phụ nữ cao niên Hạnh Nhơn, đứng làm đầu tầu bao phen gây quỹ hàng triệu đồng cho thương phế bình tại Việt Nam. Những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa còn sống như Nam Lộc và đã chết như Việt Dzũng. Những người trẻ tuổi xuất sắc xây dựng cả một guồng mày đấu tranh chính trị tại Hoa Kỳ như nhạc sĩ Trúc Hồ và nhà đấu tranh cho di dân ty nạn khắp Đông Nam Á như luật sư Trịnh Hội. Cũng phải kể cả những người quyên góp tiền về xây mộ tử sĩ VNCH tại nghĩa trang Biên Hòa. Những người như ông thiếu tá thiết giáp cô đơn đi khắp biên giới tảo mộ tù lao cải.Tôi cũng thấy cần phải kể thêm cả các con em của người di dân tỵ nạn Việt Nam nhập ngũ chiến đấu tại Trung Đông và ngày nay đã có ba vị tướng lãnh Hoa Kỳ gốc Việt. Tướng Nhảy dù, tướng Vệ binh quốc gia và tướng Thủy Quân Lục chiến. Theo sự suy diễn lạc quan và xây dựng, các bạn cùng chúng tôi có thể tiếp tục liệt kê biết bao nhiêu chiến sĩ anh hùng trong cuộc đời thường ở mọi lãnh vực của cộng đồng Việt hải ngoại. Không phân biệt trước sau, già trẻ và trong mọi hoàn cảnh, 40 năm qua trong nước đã nhìn vào thành quả công tác của những người này mà có được niềm tin giữ ngọn lửa đấu tranh cho dân tộc đến ngày hôm nay. Bởi vì đây chính là tinh hoa của cộng đồng hải ngoại. Họ là những người mãi mãi đi tìm công lý cho dân tộc. Trong niềm tin sắt đá vào tương lai, suốt 40 năm qua chúng tôi đã dùng văn tự và tình yêu ca ngợi quý vị. Không một ai vì tiền bạc và danh vọng mà đi làm chuyện lý tưởng. Con đường đi tìm công lý cho dân tộc là con đường đoạn trường. Khi chúng ta hát và phổ biến những bài ca như bài "Dậy mà đi" "Dân biết dân muốn gì ?" sẽ không có tiền bạc nào mà trả được cho xứng đáng. Ngàn năm trước có người con trai trên đường theo cha là Nguyễn Phi Khanh bị giặc Mình bắt giải về Trung Quốc. Đến biên giới cha đã khuyên con trở về để đi tìm công lý cho dân tộc. Người đó là anh hùng Nguyễn Trãi 10 năm theo phò Lê Lợi đánh đuổi quân Minh dựng nền độc lập cho quê hương. Ngày nay có người con vì chữ hiếu muộn màng quyết đi tìm công lý cho cha. Nên chăng hãy lên đường đi tìm công lý cho dân tộc, anh sẽ thấy được công lý cho phụ thân.

Giao Chỉ, Vũ văn Lộc. San Jose.

THÔNG BÁO CỦA

LIÊN MINH VIỆT NAM TÂY TẠNG

Ngày 24/06/2016 Liên Minh Việt Nam Tây Tạng đã thực hiện một chiến dịch rải nhiều ngàn truyền đơn giương biểu ngữ lên án Cộng Sản Tàu đồng hoá Tây Tạng và đang âm mưu thôn tính Việt Nam Tại Quảng Trường Thiên Môn Bắc Kinh Vào lúc 13 giờ 15 giờ địa phương.
Cảnh Sát Bắc Kinh đã bắt tại địa điểm Thiên An Môn Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 60 tuổi người Lãnh đạo và Sáng Lập Liên Minh Việt Nam Tây Tạng “ Thường Trú Dân tại Pháp” và Ông Trần Ngọc Phương 72 tuổi “ Công Dân Việt Nam” Ông Đoàn Viết Khanh 29 tuổi Công Dân Việt Nam Quốc Tịch LÀO cùng các thành viên người Tây Tạng Ông Phuntsok 34 tuổi, Ông Tsering 24 Cô Singay Choden 26 và Bà Dawa Dadon 43 tuổi
Cảnh sát Bắc Kinh muốn ghép vụ rải Tuyển Đơn tại Thiên An Môn ngày 24/06 là cùng chủ mưu với việc Đánh Bom Tại Phi Trường Thuận Hải ngày 12 tháng 06.
Nhưng mọi cáo buộc trên đều không có cơ sở vì Nhóm Liên Minh Việt Nam Tây Tạng luôn chủ trương Đấu Tranh Hy Sinh chính mình để đánh động lương tâm nhân loại
Tin ngày 26/06/2016 cho biết Cảnh Sát Bắc Kinh đã trục xuất Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh về Pháp và Ông Trần Ngọc Phương 72 tuổi về Việt Nam, Ông Đoàn Viết Khanh về LÀO “ vì là công dân nước ngoài”
Bốn thành viên Tây Tạng còn lại hiên chưa có tin tức chính xác.
Tin mới nhất Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh hiên nhập viện tại Paris sức khoẻ bà suy yếu trầm trọng vì những cố gắng hy sinh mãnh liệt của Bà Tại Thiên An Môn ngày 24/06/2016 vừa qua.
Hiện Bà được Bệnh Viện Cách Ly vì tình nghi là bà bị trúng chất độc.
Ông Trần Ngọc Phương đến thời điểm này là đã hơn 48 tiếng kể từ lúc bị trục xuất lên máy bay gia đình vẫn chưa có tin tức. Có thể Ông đã bị bắt giữ bởi Công An Cộng sản Việt Nam.

Thông Báo Khẩn này gởi đến Đồng Bào Việt Nam và Tây Tạng những ai cùng có quyết tâm cho Tự Do của Tây Tạng và vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam.
Chủ Tịch Liên Minh Việt Nam Tây Tạng
Mr Thupten Tenzin


MỘT KỊCH BẢN ĐANG DẦN HIỆN RA

Đặng Chí Hùng

Tại sao Phùng Quang Thanh được tiếng là thân Tàu ra mặt lại bị hạ bệ và thay bằng Ngô Xuân Lịch. Có phải Lịch là kẻ yêu nước, chống Tàu không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Bởi vì Lịch và đám quân của mình vẫn đang ngày đêm bỏ mặc ngư dân, biển đảo cho Tàu cộng lấn tới. Nhưng thay Thanh bởi Lịch là một màn kịch được Tàu cộng và Việt cộng vẽ ra để biến nước Việt thành một tỉnh của Tàu như tiến trình Thành Đô đề ra.
Sở dĩ thay Lịch vào chỗ Thanh vì Thanh đã phò Tàu cộng quá lộ liễu. Mục đích thay Lịch với ít tiếng tăm hơn để mị dân rằng đảng đang dùng người “không thân Tàu” đó là Ngô Xuân Lịch. Sau đó một kịch bản để Việt nam mất biển đông, đảo Trường Sa sẽ được vẽ ra như đã từng đến với nước Việt vào năm 1988: Tàu cộng cứ tiến, Việt cộng cứ lùi. Thật ra chuyện này không hề mới vì trong cuốn sách “Dựng lại Việt Nam”, người viết đã không dưới một lần chỉ ra kịch bản này.
Trong năm 2016 hoặc muộn nhất đầu 2017, Trung Cộng và Việt Cộng có thể sẽ dùng phương pháp giống như 1988 tức là "Một thằng đánh, một thằng giả vờ đánh nhưng cố tình thua" để giao nốt Hoàng Sa - Trường Sa cho Tàu. Trước mắt, Tàu công cần chiếm Biển Đông để lấy dầu khí, vi trí quân sự quan trọng khống chế Biển Đông như đường lưỡi bò đã hoạch định. Tàu cộng có thể lấy cớ tranh chấp để có lý do đánh úp nốt các đảo còn lại thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trên đất liền, Trung Cộng tấn công Việt Nam sẽ gặp phải phản ứng quốc tế, bối cảnh hiện nay không giống như Đức chiếm các nước khác thời thế chiến thứ II. Trung Cộng thực chất đã chiếm đất liền Việt Nam từ lâu nhờ bàn tay của đám lãnh đạo CSVN. Vì vậy chắc chắn Tàu cộng sẽ không tấn công đất liền Việt Nam. Tàu cộng không cần tốn 1 viên đạn nhưng chúng đã khống chế đất liền Việt Nam hết rồi.
Động thái chuyển quân của CSVN khắp đất nước chỉ là động thái di chuyển của Hải Quân và Thuỷ Quân Lục Chiến (Có thể thấy Hải Quân di chuyển ra Hà Tĩnh, Xe BRT - thiết giáp lội nước chuyển quân ở Sài Gòn) cho thấy sẽ xảy ra chiến tranh trên Biển. Ngoài ra, vụ 2 chiếc máy bay của quân đội và CSB Việt Nam bị Tàu cộng bắn hạ là việc liên quan đến vùng Biển đảo Việt Nam… Ở Tây Nguyên, quân đội cộng sản cũng được lệnh điều pháo binh di chuyển, nhưng không phải để giữ trọng yếu Tây Nguyên mà được dịch chuyển xuống duyên hải Miền Trung để phòng thủ bờ biển. Lực lượng thủy quân lục chiến cùng hải quân cũng đã được điều đến tất cả các căn cứ Hải Quân CSVN trong những ngày qua.
Trước sự hoang mang và căm phẫn của một số người còn có tinh thần yêu nước trong hàng ngũ quân đội, Trần Đại Quang đã phải đến “ủy lạo” tinh thần tại trung đoàn không quân 925. Trung đoàn này trang bị Su 27, Su 27Sk và Su30MKII là lực lượng chủ yếu tham gia không chiến trên biển. Rõ ràng, Hà Nội biết trước sẽ có một cuộc chiến trên biển phải xảy ra không xa.
Nhưng cuộc chiến này, thực chất chỉ là một màn kịch của Tàu và CSVN bởi trên thực tế, CSVN đã bán đứt Hoàng Sa- Trường Sa bằng công hàm 1958. Ngoài ra với hiệp ước Thành Đô, ghi nhớ Quảng Tây 1953 thì Việt nam đã là một phần của Tàu cộng bằng văn bản hẳn hoi. CSVN là con hoang của Tàu cộng, là kẻ bán nước bằng văn bản, nhận tiền đầy túi thì chúng không có cách gì lật kèo Bắc Kinh. Một cuộc chiến mà CSVN sẽ thí quân sẽ phải có trên Biển Đông để hợp thức hóa Tàu cộng chiếm đảo, CSVN đỡ mang tiếng là “bán nước”. Nhiều người hi vong vào sự giúp đỡ của Mỹ. Nhưng giường như nó là ảo tưởng bởi Tàu cộng chỉ cần chiếm nốt Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam trong khi Tàu đã ký ghi nhớ đảm bảo quyền tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế với Mỹ thì Mỹ chẳng dại gì mà bảo vệ một quốc gia đã tự bán mình cho một kẻ mà Mỹ đang quan hệ làm ăn kinh tế có lợi cho mình. Vậy cho nên, chỉ có hết cộng sản, thì VN mới có cơ hội đòi lại Hoàng Trường Sa mà thôi !
Sự kiện Tàu cộng bắn máy bay và chiếm Trường Sa bằng quân sự còn môt mục đích nữa đó là gây sức ép với đảng CSVN. Trong quân đội CSVN vẫn còn một số người cộng sản, nhưng muốn chống Tàu. Tàu cộng muốn up hiếp tinh thần nhóm này bằng một số hành động quân sự cụ thể.
Rõ ràng có một thực tế khó chối bỏ là nếu đảng CSVN vẫn nắm quyền cai trị ở Việt Nam thì sẽ không có chiến tranh trên đất liền Việt Nam, sẽ chỉ có thể có chiến tranh trên Biển, đặc biệt là khu vực Trường Sa. Nhưng chắc chắn CSVN sẽ thí quân, một vở kịch sẽ được diễn lại và quân đội CS sẽ thua, CSVN sẽ giao nốt Hoàng Sa cho Tàu cộng. Cuối cùng thì năm 2020, cả nước Việt sẽ là 1 tỉnh Tàu cộng, người dân Việt sẽ trở thành người Tây Tạng ở Đông Nam Á. Vì vậy nếu không tỉnh táo, không lật đổ cộng sản thì đau thương vẫn cứ là đau thương cho đất nước hình chữ S !
Đặng Chí Hùng
27/06/2016