Phụ nữ là phải đẹp


Nguyễn thị Cỏ May

Người phụ nữ ngay từ lúc sanh ra đã được xếp theo thành phần xã hội là «Người Đẹp». Nói theo giới tính, đó là «Phái Đẹp». Lớn lên, họ trở thành:
«Yểu điệu như thục nữ, Quân tử hữu cầu»!
Nhưng họ vẫn chưa hài lòng về bản thân họ đang có. Họ muốn đẹp hơn. Đẹp như ý mong muốn từ ngoại hình tới cả những nơi ẩn khuất, tế nhị. Phụ nữ lúc nào cũng đòi hỏi cái tuyệt đối. Vì họ là phụ nữ!
Những đòi hỏi cải thiện những khuyết điểm ngoại hình của người phụ nữ ngày nay đều được giải đáp thoả đáng nhờ khoa giải phẩu thẩm mỹ và nhiều phát minh mới về y học.
Thế là một thị trường làm đẹp xuất hiện và phát triển nhanh chóng. Các bà các cô đua nhau đi làm đẹp. Sáng đi giải phẩu mắt, chiều đi cắt cằm, tối đi hút bớt mỡ bụng…
Riêng tại Sài gòn của Việt nam, một quốc gia tụt hậu về kinh tế-xã hội, tức thiếu khả năng y khoa về cả mặt nhơn sự và khoa học, hằng năm vẫn có không dưới 10000 phụ nữ đi nâng ngực cho gồ ghề lên. Tính chung những can thiệp khác, số khách hàng thẩm mỹ ở Việt nam sẽ lên tới cả 100000 người.
Về tánh đua đòi và chạy theo thời, Việt nam chưa bao giờ thua ai cả. Thậm chí thầy chùa còn là một trong những người đầu tiên sở hữu Iphone 6!

Đẹp không còn là cái Trời cho
lam depNgày nay, đẹp không còn là thứ do Ông Trời độc quyền ban phát nữa. Ai cũng có thể trở thành đẹp theo ý muốn của mình và cả theo nhiều cách khác nhau. Chỉ trong thời gian ngắn.
Cho nên làm đẹp ngày nay là một ngành kỹ nghệ đang phát triển rất nhanh trên khắp thế giới. Năm 1996, người ta tính cứ mỗi 150 người thì có một người tìm đến giải phẫu thẩm mỹ làm đẹp.
Theo một thống kê của Hội Giải phẫu Thẩm mỹ ở Huê kỳ, chỉ riêng năm 2012, đã có đến 12,6 triệu ca giải phẫu làm đẹp, tăng 5% so với năm trước. Những ca phẫu thuật này bao gồm nâng ngực, sửa mũi, cắt mí mắt, căng da thân mình, hút mỡ, căng da mặt, v.v... Nhờ đó thị trường làm đẹp ở Mỹ đã chiếm 20 tỉ đô-la/năm.
Ở Á châu, kỹ nghệ làm đẹp cũng phát triển không kém. Số ca giải phẫu thẩm mỹ ở Tàu hiện nay đứng hàng thứ 3 thế giới. Nhật Bản và Hàn Quốc là nước có khoa học thẩm mỹ phát triển hơn các nước Âu Mỹ.
Ở Việt Nam, tuy không có con số thống kê cụ thể, nhưng nhìn qua các cơ sở làm đẹp xuất hiện rầm rộ tại các thành phố lớn, có thể đoán rằng kỹ nghệ làm đẹp ở Việt Nam đang "tăng trưởng một cách chóng mặt". Sự tăng trưởng ngành thẩm mỹ có lẽ do ảnh hưởng kinh tế phát triển trong thời gian sau này. Ở Việt nam, có một bộ phận xã hội dựa quyền lực cộng sản độc tài, có được nhiều tiền, liền nghĩ đến thay đổi nhơn dạng cha sanh mẹ đẻ hay Trời cho của mình. Các bà, các cô Việt nam tới mỹ viện nhờ làm cho đẹp theo tiêu chuẩn người đẹp Đại hàn, xẩm Hồng kông, Đài loan vì họ biết không thể đẹp giống phụ nữ Âu-Mỹ được.

lam dep lam deplam dep

Nhưng làm đẹp không phải kết quả hoàn toàn an lành như ý. Trái lại, những biến chứng hậu giải phẫu như nhiễm trùng, mất máu, máu tụ ở gan, tổn thương đến não, tê liệt cơ, đột quị, thậm chí tử vong có thể xảy ra khá thường xuyên. Nhưng chưa thấy bà nào, cô nào tỏ ra sợ. Người ta nói phụ nữ giàu thích làm đẹp và trẻ, còn đàn ông giàu sợ vợ già. Vả lại, phụ nữ Việt nam từng tham gia làm chiến tranh giải phóng, Tây Mỹ còn chưa sợ nữa là !
Một cuộc điều tra trên 1200 bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ ở Mỹ cho biết số tử vong hút mỡ bụng là 1 trên 5000.
Ở Paris, có 2 bác sĩ Việt nam tốt nghiệp ở Sài gòn, thuộc lớp lớn tuổi nên qua Pháp tu nghiệp lại và sau đó được phép hành nghề. Vi làm ăn không khá nên chuyển qua nghề làm thẩm mỹ chuyên hút mỡ bụng. Nên nhớ bác sĩ Việt nam tuy không phải thứ chuyên môn giải phẩu (chirurgien) nhưng người nào mổ cũng giỏi nhờ làm nhà thương mổ thương binh không kịp thở suốt thời gian dài chiến tranh nên chuyện hút mỡ bụng hay nâng ngực, xẻ cằm là chuyện quá dễ. Đìều trở ngại là họ không có chổ làm việc như thẩm mỹ viện, dưỡng đường… tức nơi dụng võ !
Các bà Việt nam nhà ta, số thiếu chút ít chiều cao, nhưng dư rộng rải chiều bụng không phải hiếm. Nay có tiền, muốn cải thiện cái thùng nước lèo cho eo lại đúng tiêu chuẩn hoa hậu quốc tế. Cung/cầu đã có. Bác sĩ ta bèn kín đáo ra tay. Đó là thời ở Pháp, cách nay vài thập niên, chưa có khoa giải phẩu thẩm mỹ. Chỉ có giải phẩu chỉnh hình cho những người bị dị tật hoặc tai nạn để phục hồi tối đa sự bình thường thân thể. Nhưng nay, Pháp đã có ngành giải phẩu thẩm mỹ hoạt động chánh thức. Có những trường hợp được bảo hiểm sức khỏe đài thọ. Các bà có từ 2 con, bụng bự hay ngực quá lớn và xệ tới thắt lưng đều được bảo hiểm sức khỏe trả tìền giải phẩu thẩm mỹ.
Nhưng ngành giải phẩu thẩm mỹ ở Pháp vẫn còn kém hơn nhiều nước như Nhựt, Đại hàn, Mỹ và nhứt là Ba-tây (Brésil). Ở Brésil, làm đẹp là một quốc giáo vì người dân tin Chúa Trời muốn mọi người phụ nữ phải đẹp. Đã đẹp, lại phải đẹp hơn nữa. Nên ở Brésil, người ta đi làm đẹp tấp nập giống như dân Việt nam thất nghiệp vẫn đi ăn nhậu dập dìu.

Ghép trái tim bạch kim vào tròng mắt
lam depLàm đẹp ở mặt, ngực, cổ, tay chơn, bụng… vẫn là những cách bình thường tuy không phải không chịu đau đớn kéo dài ít lắm cả tuần. Nay, phụ nữ nghĩ ra nhiều cách làm đẹp thật độc đáo. Phải giàu trí tưởng tượng và can đảm phi thường. Chưa đủ, còn phải liều mạng nữa.
Ngành thẩm mỹ làm đẹp phát triển vượt trội dẫn tới việc ra đời ngày một nhiều các kiểu làm đẹp mới mẻ và độc đáo. Sau các phương pháp làm đẹp như tạo cái miệng ngủ cũng cười, khóc cũng cười, xâm tròng mắt... mới đây, ngành giải phẩu thẩm mỹ lại tiếp tục chào đón sự ra đời của kỹ thuật cấy bạch kim vào tròng mắt.
Với mong muốn có đôi mắt long lanh, nhấp nhánh thu hút sự chú ý của người đối diện mỗi khi nhìn vào, cô Kristina Kovalevskya, sống tại New York, Mỹ, đã tới một trung tâm giải phẫu mắt để nhờ bác sĩ nhãn khoa cấy ghép miếng bạch kim hình trái tim vào con ngươi bên phải của cô với chi phí 3.000 đô-la.
Miếng bạch kim hình trái tim này có chiều ngang khoảng 3,5mm. Để đặt được trang sức này vào mắt Kristina, đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết rất nhỏ trên bề mặt kết mạc, sau đó dùng kẹp để đưa miếng bạch kim vào vị trí vừa rạch. Miếng bạch kim sẽ tự động cố định sau 3 ngày mà không cần phải khâu lại.
Bác sĩ Emil Chynn, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, độ an toàn của phương pháp làm đẹp này là khá an toàn. Khách hàng có thể bị nhiễm trùng nhưng sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh ngay lập tức. Tuy nhiên, Học viện Nhãn khoa Mỹ vẫn đưa ra lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm của phương pháp làm đẹp này.
Kristina cho biết, giống như bất kỳ người phụ nữ nào khác, cô cũng muốn thử những kiểu làm đẹp mới mẻ. Hơn thế, Kristina lại là một cô gái trẻ yêu thích sự đột phá. Vì vậy, cô đã sẵn sàng trở thành một ngôi sao thực sự.
Còn xâm tròng mắt là một phương pháp làm đẹp rất nguy hiểm. Xâm nhãn cầu được thực hiện bằng cách chích thuốc nhuộm vào lớp màng ở phần cầu mắt.
Điều đáng để ý là không phải thợ nào, nơi nào cũng đủ trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm để tạo ra những con mắt theo ý muốn của khách hàng.
Một bác sĩ nhãn khoa cho biết, hình xâm trên tròng mắt phải do một người thực sự chuyên nghiệp trong lãnh vực của mình thực hiện. Nếu có sự thất bại về kỹ thuật, mắt sẽ chảy máu hoặc nhiễm trùng, làm tăng nguy cơ mù lòa. Hình xâm ở tròng mắt có thể gây hại cho các mạch máu và làm thủng giác mạc.
Vì sự độc đáo nên giới trẻ không ngần ngại chạy theo cách làm đẹp mới này để khẳng định cá tính của mình, cũng có người nhờ để che dấu khuyết điểm về màu mắt

Một Nữ Hoàng thời đại
Xưa nay, cái đẹp chưa có qui định cụ thể nên mỗi người có riêng một sắc đẹp vẫn được người đời ca tụng «Mỗi người mỗi vẻ, mười phân vẹn mười» (Nguyễn Du). Trái lại, cái xấu, cái thiếu thẩm mỹ hay phản thẩm mỹ lại là một giá trị chuẩn mực. Được cả thế giới nhìn nhận. Và liên tục nhìn nhận trong nhiều năm liền bởi chưa có ai hội đủ điều kiện để đánh bại.
Bà Anne Woods là một quán quân biểu tượng cho một phụ nữ xấu nhứt thế giới. Các kỳ thi «phụ nữ đẹp», cách nói cho đẹp, tổ chức ở Egremont, Anh, bà đều tham dự và luôn luôn bà được nhìn nhận là người phụ nữ xấu nhứt thế giới.
Nói theo ngôn ngữ thi hoa hậu, Bà Anne Woods vẫn luôn luôn là Nữ Hoàng của những phụ nữ có gương mặt xấu.
Lần đầu tiên, bà xuất hiện tham dự cuộc thi tuyển người phụ nữ xấu là năm 1977. Từ đó bà tham dự hàng năm. Tới năm 2010, bà không tham dự được vì lý do sức khỏe. Nhưng sau đó, bà tiếp tục tới. Bà được 28 lần đoạt giải quán quân «Người Phụ nữ xấu nhứt thế giới» và nhận được nhiều giải thưởng cao quí do Ban Tổ chức cuộc thi trao tặng. Bà mất ở năm 67 tuổi. Trước khi nhắm mắt, bà vẫn quả quyết nếu bà dự thi nữa, chắc chắn sẽ giữ ngôi vị Nữ Hoàng toàn cầu.
Không nghe nói tới chồng con của bà !
Ở đời không phải chỉ có cái đẹp có giá trị tương đối. Có khi chính cái xấu, cái khiếm khuyết theo quan niệm thẩm mỹ thông thường, lại trở thành đặc tánh được cả thế giới ngưỡng mộ.
Hơn nữa, người phụ nữ ấy lại tự nhiên bảo vệ cái xấu của mình và đem đi đấu với cái xấu của phụ nữ toàn thế giới để được giải nhứt liên tục. Trở thành Nữ Hoàng xấu của phụ nữ !

Nguyễn thị Cỏ May

 

Đăng ngày 25 tháng 08.2015